PDA

View Full Version : [1998] Gió qua miền tối sáng†WS†
22-06-2007, 03:35 PM
http://lan.ms11.net/vn/gioquamientoisang.jpg

Ông Cả-một ông cụ nhìn thấy đã cảm thấy thương cảm rồi
Hậu-cô gái hiền lành nhìn đã thấy muốn thương

Ông cả ra thành phố thăm con, từ cái dáng đi, cái cách khép nép ông ấy bước vào cửa nhà thành phố đã thấy ông ấy lam lũ, nhưng hiền lành chân chất.
Giộng nói thì là thật rồi vì Mèo nhớ hùi xưa ng ta bảo phim này là phim đầu tiên của VN làm đến 30 tập và là phim đầu tiên(và cho đến bây jờ cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay) đc thu âm trc tiếp trên trường quay, thế nên giọng nói của ông cả ko quá hoàn thiện nhưng tràn đầy tình cảm, vì thế mà lúc ông ấy thốt lên : con tôi ngoan lắm cơ mà, lúc đó thì Mèo bật khóc.

Hậu quay lại lấy đồ, biết được ông Cả đã biết chuyện cô bị bệnh và bố cô có lẽ đang nghĩ cô là một đứa con gái hư. Một phút sai lầm, nhưng Hậu có nghị lực để mà tiếp tục sống, cô ấy sống trong sạch nhưng lại đổ cái tiếng oan, lúc đo thấy sao mà ghét hai ông bà kia, mang tiếng nhà tri thức mà trì triết, ko nghĩ con mình mới là người có lỗi hay sao mà chỉ mang tiếng xấu đến cho người khác. Nhưng nghĩ kĩ lại thấy chẳng sai, bố mẹ máy ng nghĩ xấu cho con mình, dù xấu nhưng là người làm cha làm mẹ cũng luôn nghĩ tốt cho con!

Cái cách bà mẹ của Khánh trì triết, nói nặng nói nhẹ chẳng hỉu sao cảm thấy rất thật, cái cách bà ấy đưa mắt cũng rất có chừng mực, có lẽ làm Mèo cảm thấy bả là người như thế thật mất!Nhưng ai cũng cảm thấy bà ấy rất thương con. Nói thật là so với mấy phim kiểu Giờ vàng, cũng có mí bà kiểu đó nhưng mèo chẳng thấy họ thương con chút nào, thấy ích kỉ, chỉ giỏi tranh chấp ko đâu ah!

Nói lan man nhìu quá chẳng đâu vào đâu cả! nhưng mà cảm thấy phim rất hay, xem cảm thấy có hứng xem, vì ít phim VN khiến Mèo chuyển từ kênh TVB sang kênh phim VN lém. Mà nhạc phim nghe hơi bị trầm 1 tí, nhưng nghe kĩ thấy ý nghia xlém

Gió Qua Miền Tối Sáng
Tác giả: Vũ Thảo


Người xa nhau như gió xa rừng
Nhớ khung trời xanh thuở đầu tiên
Và năm tháng cơn gió lỡ làng
Tháng năm một nửa tìm về tháng năm

Gió gọi mưa gọi nắng về thắp lên mầm xanh
Con đường xưa gọi gió về chắp nối buồn vui
Lận đận trần gian cơn gió lênh đênh
qua miền tối sáng tìm áng mây xưa

Người xa nhau như gió xa rừng
Nhớ khung trời xanh thuở đầu tiên
Và năm tháng cơn gió lỡ làng
Tháng năm một thuở tìm về tháng năm

Trên trời cao ngọn gió về thắp xanh làn mây
Sẽ còn mãi những tháng ngày không thể nào phai
Nồng nàn vệt nắng trên áo em bay
thành một cánh hoa nở mãi không tàn

Boong Boong
15-02-2008, 10:38 AM
Cảm ơn tWSt đã lập topic này. Đây là một trong số rất ít phim truyền hình Việt Nam mà mình xem thấy hay và còn xem đi xem lại nhiều lần.

Dù dụng ý của các nhà làm phim là tuyên truyền phống chống HIV-AIDS - một đề tài khô khan và "khó nuốt" - nhưng không thể phủ nhận thành công ngoài mục đích này của phim. Rất nhiều câu chuyện đan xen với nhau trong phim, mà ở đó toát lên là tình người, lòng nhân ái của con người.

Có thể nói diễn xuất của Linh Huệ trong vai Hậu ở phim này rất tuyệt. Đúng chất một cô gái thôn quê mộc mạc, chất phác, ngây thơ.

Diễn viên Minh Hoà trong vai Khánh cũng rất đáng yêu. Dù chị đóng cặp với Lê Tuấn Anh có vẻ không “đẹp đôi” lắm nhưng sự tung hứng rất có duyên của hai diễn viên này đã khiến “đôi tình nhân cọc cạch” này trở nên thân quen và gây được thiện cảm cho người xem.

Không kể những tình tiết còn hơi khiên cưỡng và vô lý theo kiểu “phim Việt Nam” thì có thể nói đây là một bộ phim thành công của đạo diễn Khải Hưng. Phim về đề tài “hóc” và mang tính tuyên truyền, nhưng thông điệp chính của phim đi vào lòng người rất nhẹ nhàng, dễ chịu.

Bài hát trong phim cũng rất hay. Dịu dàng, da diết như một lời nhắn gửi chân tình dành cho người đời. Về những số phận, mảnh đời, về những khoảnh khắc “qua những miền tối sáng”...

Boong Boong
15-02-2008, 10:48 AM
Thêm một chút thông tin về quá trình làm phim "Gió qua miền tối sáng":

Cách đây khoảng 10 năm, với bộ phim “Gió qua miền tối sáng” (về đề tài HIV/AIDS) tổ chức Care đã áp dụng cách viết kịch bản theo nhóm gồm 5 người là các nhà văn, nhà biên kịch nổi tiếng. Tuy nhiên, khi phim phát sóng, phần kịch bản bị chê rất nhiều.

Nhắc lại chuyện cũ, biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn nhận xét: “Dù nhóm tác giả làm việc với nhau rất kỹ nhưng khi lắp vào thì mỗi người một kiểu, tính cách nhân vật, các tình huống, chi tiết giữa các tập không đồng nhất bởi các tác giả hầu hết là dân chuyên viết truyện ngắn với mỗi người một phong cách, khuynh hướng sáng tác khác nhau”.

Phim "Gió qua miền tối sáng" cũng là một trong những phim truyền hình đầu tiên của Việt Nam thử nghiệp thu tiếng trực tiếp. Vì thế, có không ít lời khen chê về giọng nói của các nhân vật trong phim.

Nhưng mình thấy giọng của Linh Huệ, Phương Thanh, Lê Tuấn Anh, Minh Hoà... trong phim này đều khá ổn đấy chứ! :)

newone
20-07-2009, 01:20 PM
Theo một số thông tin trên mạng tại vnexpress (http://vnexpress.net/GL/Van-hoa/Guong-mat-Nghe-sy/2001/09/3B9B42C5/) thì Yến Vy cũng tham gia đóng phim này. Nhưng không biết đóng nhân vật gì vậy nhỉ?

Boong Boong
20-07-2009, 03:23 PM
Trong phim “Gió qua miền tối sáng”, Yến Vy đóng vai cô em gái của cậu nhà báo do Lê Tuấn Anh thủ vai. Đây là vai diễn truyền hình đầu tiên của Yến Vy lúc cô mới 15 tuổi.

Nhân vật của cô là một cô gái hồn nhiên, mê điện ảnh nhưng bị bạn diễn ganh ghét, bày trò chơi xấu khiến cô bị té ngay trên sân khấu. Sau đó cô lại bị kẻ xấu dụ dỗ thành nghiện hút. Trước tình thương của người anh trai, cô cũng dần vượt qua những cám dỗ của nàng tiên nâu.

gossipboys
21-07-2009, 08:02 AM
Cái phi này coi rất lâu rồi, ko biết là từ mấy tuổi. Lâu lâu tv có chiếu lại một lần, có thể nói là kinh điển của phi truyền hình VN đấy. Nội dung bây giờ ra sao thì cũng quên gần hết nhưng mà vẫn nhớ rõ nhân vậy Hậu, diễn rất thật và cảm động.

Boong Boong
21-07-2009, 03:10 PM
Mình cũng rất thích nhân vật Hậu của Minh Huệ trong phim này. Thật thà, chân chất, hiền lành như đếm. Hậu cũng là điển hình của rất nhiều cô gái làng trong bối cảnh hiện đại ngày này.

Diễn viên diễn xuất rất tự nhiên. Tuy phim nói về đề tài HIV nhưng xem trong đó còn có rất nhiều câu chuyện rất đời.