PDA

View Full Version : Ỷ thiên đồ long ký | Tiểu Chiêu và nàng tiên cáCasper
27-06-2007, 10:11 PM
Bài viết của Tiêu Tương Phi Tử

Biển mênh mông muôn trùng. Biển dạt dào, bạc đầu ngọn sóng. Biển chứng kiến bao cuộc chia phôi đau xót. Biển chất chứa bao mối hận của con người. Còn mối hận nào lớn hơn mối căm hờn chim Tinh Vệ ngậm đá lấp biển Đông? Còn cuộc chia ly nào nát lòng hơn nàng tiên cá rời xa hoàng tử trong truyện cổ Andersen sau đêm tân hôn của chàng cùng công chúa láng giềng, ngậm ngùi hơn cảnh Tiểu Chiêu tạ từ Trương Vô Kỵ. Hai áng văn Đông và Tây, nhưng nỗi lòng tuyệt vọng của Tiểu Chiêu khi đứng trên đầu mũi thuyền rời xa vĩnh viễn ý trung nhân và tâm trạng ê chề của nàng tiên cá gieo mình xuống biển khơi để tan thành trăm ngàn bọt nước phải chăng chỉ là một?

Ấn tượng sâu sắc nhất của nàng tiên cá chính là những bước đi uyển chuyển, những điệu vũ tuyệt vời với nụ cười luôn nở trên môi dù bàn chân có đau đớn,, có ứa máu sau mỗi bước đi. Nhắc đến Tiểu Chiêu hẳn không ai quên giọng hát trong trẻo, êm tai cất lên trong đường hầm Quang Minh đỉnh, giọng ca đã xua đi mọi lo lắng trong lòng Trương Vô Kỵ, để chàng tạm quên đi nỗi lo cái chết cận kề.

Mẹ Tiểu Chiêu vì hai chữ tình duyên mà dang dở con đường lên ngôi Thánh nữ, mang vào người mối hoạ sát thân. Tiểu Chiêu tựu thành từ mốt tình đẹp đẽ mà ngang trái ấy. Từ bé, nàng đã thấy mẫu thân lúc nào cũng sống trong nỗi lo âu bị phát hiện, đến nỗi phải rời xa vòng tay mẹ vì an toàn cho chính mình, và khi lớn lên phải thay mẹ mang nặng trách nhiệm của người Thánh nữ. Trên Quang Minh đỉnh, giả thành người xấu xí, Tiểu Chiêu âm thầm điều tra tung tích Càn Khôn đại na di. Ngần ấy trách nhiệm trên vai một thiếu nữ thật quá đỗi nặng nề?

Một lần gặp gỡ, vướng luỵ nghìn năm. Trong đêm mưa bão, cứu lấy hoàng tử để rồi tiếc gì giọng hát, tiếc gì cuộc sống yên ấm chốn biển khơi, nàng tiên cá đánh đổi cả sinh mệnh và linh hồn, chỉ nguyện làm một người em gái câm lặng muôn đời bên hoàng tử. Ngay trong tử lộ, tương phùng Trương Vô Kỵ, trong trái tim thiếu nữ chớm nở một mầm non ngây thơ của mối tình đầu. Lịch sử một lần nữa lặp lại, Tiểu Chiêu không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước tiếng gọi thổn thức của con tim. Rồi từ đây, hãy tạm quên đi trách nhiệm nặng nề, quên đi xứ sở Ba Tư xa xôi, mà hân hoan làm tì tử thân phận thấp hèn ngày ngày bên cạnh Trương Vô Kỵ để lo lắng từng miếng ăn, giấc ngủ. Nàng cần chi địa vị cao sang, cần chi kẻ hầu ngườI hạ mà chỉ mong vĩnh viễn không xa rời chàng Trương.

Tiếc rằng hóa công nhiều lúc vẫn quay lưng lại với những giấc mơ dù nhỏ nhoi nhất, bình dị nhất của con người. Cảnh đuổi ngựa chăn dê yên ả, tiếng cười rộn rã giữa thảo nguyên bát ngát, mênh mông của Tiêu Phong và A Châu kết thúc tàn nhẫn bằng cái chết tang thương của nàng kiều nữ cho vẹn toàn hai chữ hiếu và tình.Rũ bỏ lớp xiêm y tì tử và cả tình yêu tha thiết, Tiểu Chiêu ngậm ngùi bước lên địa vị Thánh nữ tôn quí mà ngàn người phủ phục, nàng đến xứ Ba Tư xa xôi với trọn vẹn con tim để lại nơi Trung Thổ? Bi kịch thay, lại thêm một cô gái vì chữ hiếu mà đứt đoạn tình duyên.


Chỉ cần nàng tiên cá chịu hi sinh hoàng tử, máu của chàng sẽ đưa nàng trở lại cuộc sống vô tư lự giữa ngàn con sóng ngày xưa. Tiểu Chiêu thừa hiểu trở thành Thánh nữ cũng chính là giết chết tuổi thanh xuân để giữ gìn sự thanh khiết cho ngọn lửa thiêng, sao nàng không lựa chọn được chết cùng Trương Vô Kỵ giữa biển khơi rộng lớn, được chung một mộ với ý trung nhân? Chỉ có thể giải thích rằng khi con người yêu đến trọn con tim, người ta thường quên đi bản thân mình mà chỉ nghĩ tới hạnh phúc của người mình yêu. Nàng tiên cá quăng con dao xuống biển khơi, Tiểu Chiêu gật đầu đồng ý với các sứ giả Ba Tư. Hai hành động đó đồng nghĩa với trái tim hai thiếu nữ cùng cáo chung, hai linh hồn từ đây chết lặng. Một người sẽ vĩnh viễn tan thành bọt nước, một người vẫn tồn tại trên thế gian mà khác gì đã chết. Nhưng có sao đâu, nỗi đau đó chỉ một mình ta phải gánh, còn người ta yêu sẽ hạnh phúc, bình yên. Sự hi sinh của ta chẳng phải là ý nghĩa lắm sao?

Trong đêm tân hôn của hoàng tử, nàng tiên cá say sưa trong điệu múa, chưa bao giờ nàng múa đẹp đến thế, chân nàng dù có đau đến mấy cũng không sánh được nỗI đau của trái tim tan nát. Tiểu Chiêu nài nỉ được thay áo cho Trương Vô Kỵ, được một lần cuối làm kẻ tì tử cho chàng. Phải rồi, đây sẽ là lần cuối được cùng ý trung nhân thở chung một bầu không khí, được nhìn ngắm gương mặt chàng. Hai cách tạ từ, chung một mối thê lương, một mối sầu vạn kiếp….

Giữa đại dương Tiểu Chiêu rơi lệ. Chia ly từ đây là vĩnh viễn rời xa, là cách trở bởi nghìn trùng đại dương, bởi địa vị cao quí của Thánh nữ suốt đời giữ thân trinh trắng hay bởi trái tim chàng vốn dĩ không hướng về mình? Sóng biển trập trùng hoà tan lệ nàng rơi mặn đắng, gió biển thét gào át tiếng khóc nàng chết lặng….

Ân Tố Tố và Trương Thuý Sơn vẫn còn được bên nhau chốn tuyền đài, Kỷ Hiểu Phù mãn nguyện ra đi với trọn vẹn trái tim Dương Tiêu và A Châu vĩnh viễn là hình bóng duy nhất trong lòng Tiêu Phong. Còn Tiểu Chiêu thì sao? Hoàng tử vô tình ngoảnh mặt trước ân nhân mà vui vầy bên công chúa, còn Trương Vô Kỵ đâu chỉ có một tri kỉ hồng nhan. Một Triệu Mẫn xinh đẹp, thông minh, sắc sảo, một Chu Chi Nhược tú lệ, bề ngoài dịu dàng mà bên trong thủ đoạn, một Ân Ly mà chàng trót mang nặng ân tình. Tình cảm của Trương Vô Kỵ với Tiểu Chiêu, đáng thương thay, cũng chỉ là lòng thương hại.

Nhiều lúc người ta quá đỗi vô tình mà không cảm nhận được tình yêu cao cả của kẻ gần mình nhất. Hoàng tử sẽ chẳng biết rằng có người con gái từ bỏ cội nguồn, gia đình, chịu đựng sự câm lặng triền miên và bàn chân đau như dao cắt sau mỗi bước đi chỉ để được bên chàng. Chàng có biết nàng tiên cá mới chính là ân nhân cứu mạng cứu sống chàng giữa cơn bão ấy? Khi chàng đang hạnh phúc bên vị hôn thê, người đó đang chết lặng chờ bình minh, khi những tia nắng đầu tiên ló dạng, nàng sẽ vĩnh viễn tan thành bọt nước và đánh mất cả linh hồn. Đến cuối cùng, Trương Vô Kỵ mới hiểu mối tình sâu đậm mà Tiểu Chiêu dành cho mình. Nhưng liệu trong trái tim Trương Vô Kỵ liệu có dành được phần nhỏ nhoi nào mà tưởng nhớ đến nàng, đến người con gái không ngại vì chàng mà hi sinh? Cuộc đời còn lại của nàng sẽ ra sao, sẽ là bao ngày thổn thức không nguôi mà ngóng trông về Trung Thổ, sẽ là bao đêm ngậm ngùi mà thương nhớ chàng Trương?

Tiếc rằng không phải cuộc tình nào cũng kết thúc vẹn toàn, bao giờ lại không có một kẻ thứ ba ngậm ngùi, đau xót. Nhưng đâu phải vì thế mà người ta thôi yêu, thôi khắc khoải nhớ mong, thôi trông chờ ở những điểu tưởng chừng không thể. Nếu bạn không tìm được một tình yêu đích thực thì không có nghĩa rằng vì tại một nơi nào đó trên thế giới này nó không tồn tại và không có những người yêu đến quên đi bản thân mình.

Hãy tin vào sức mạnh đích thực của tình yêu

Đừng bao giờ thôi yêu thương và hy vọng….

---------------------------------------------------------
Tham khảo thêm các bài cảm xúc:
Ỷ thiên đồ long ký | Triệu Minh và Chỉ Nhược: Đàn bà dễ có mấy tay (http://www.dienanh.net/forums/showthread.php?t=11038)Tác giả: Rhett
Ỷ Thiên Đồ Long Ký | Chu Chỉ Nhược - đáng thương hơn đáng giận (http://www.dienanh.net/forums/showthread.php?t=28926) Tác giả: pices

Casper
27-06-2007, 10:12 PM
Bài viết của Tèo

“Vì sao ba phần tư thế gian này là nước?” (Vy Thùy Linh)
Vì sao nước biển lại mặn?
Bởi vì biển là nước mắt của người…

Tiểu Chiêu luôn đứng đầu danh sách bình chọn những nhân vật đáng thương nhất của Kim lão gia. Tớ nhớ mang máng mấy câu này (trật thì thôi nhé! :run hình như là mô tả tâm tình của TC thì phải:
Chợt đến như dòng nước chảy
Thoắt tan như gió qua mau
Chẳng biết từ đâu mà đến
Cũng chẳng biết về nơi nao…
Người ta nói về TC nhiều rồi. Nhưng tớ cảm thấy nàng hơi yếu đuối và an phận. Từ đầu đến cuối, TC tự nguyện hân hoan làm tì tử thân phận thấp hèn, tự cho mình thấp bé không bằng những thiếu nữ khác, cho nên TVK chỉ có thể đáp lại bằng lòng thương hại!
Vì sao nàng không ngẩng cao đầu kiêu hãnh? Vì sao nàng không đấu tranh cho tình yêu của mình?
Nhưng như thế thì TC không còn là TC nữa!

Cái cách lồng ghép hai kẻ hồng nhan lụy tình của Tiêu Tương Phi Tử thật xúc động. Nhất là những đọan mô tả tình yêu tuyệt vọng của cô công chúa thủy tề. Nàng tiên cá là một trong những truyện cổ mà tớ rất thích, xem đã lâu nhưng cứ nhớ hoài. Andecxen cũng như Nguyễn Du, luôn thấm đẫm yêu thương, khiến đọc giả luôn phải chuẩn bị nào mùi xoa, nào khăn giấy, nào xô hứng,…phiền phức phát bực bội!

Có lẽ nàng tiên cá còn đáng thương hơn TC nhiều lần. Nàng mang lòng yêu thương một kẻ xa lạ, thuộc về một giống loài mà vương quốc nàng khinh bỉ. Cuộc tình của nàng thật ngang trái, bởi vì nàng tiên cá ngay từ đầu đã có cơ hội.Tình cảm của Hoàng tử đ/v cô công chúa đất liền là xuất phát từ hàm ân – công lao của nàng. Giọng hát của mỹ nhân ngư vốn mê hoặc bao nhiêu anh hùng thần thoại, và giọng hát của nàng lại là giọng hát tuyệt vời nhất biển khơi, là thứ là anh chàng hai cẳng đã ghi khắc vào tim. Nhưng tạo hóa đã sắp xếp một thiếu nữ khác xuất hiện đúng lúc ấy…
Vì yêu, nàng đã hi sinh giọng hát quý giá, hi sinh cả kiếp làm tiên cá, để được làm con người. Vì yêu, mỗi bước đi là mỗi đau đớn, nhưng điệu múa của nàng luôn đẹp đẽ, càng đau đớn lại càng đẹp hơn, cũng như trái tim của nàng vậy!

Nỗi đau của nàng tiên cá không chỉ có thế. Tiểu Chiêu còn có cơ hội bộc bạch tỏ tình với TVK. Nhưng Hoàng tử thì mãi mãi không hiểu Nàng Tiên Cá. Cái mà tớ ấn tượng nhất ở nàng, đó là ánh mắt! Ánh mắt yêu thương tha thiết. Ánh mắt buồn bã thê lương. Ánh mắt sâu xa như biển. Ánh mắt thay cho muôn vạn lời nói. Nàng đâu có câm lặng. Nhưng Hoàng tử không đọc được điều đó. Hoàng tử làm sao có thể tưởng tượng được nàng là ai, làm sao biết nàng khóc vì ai, và nàng phải hi sinh đến thế nào vì ai? Nàng tiên cá nhỏ hằng ngày chứng kiến họ yêu nhau - tình yêu đáng lẽ là của mình. Nàng múa những vũ điệu đẹp nhất, khi tim mình đau nhất. Ngay cả lúc nàng hi sinh bản thân cho hạnh phúc của người khác, đôi uyên ương kia vẫn không biết nàng là ai, từ đâu đến, và đi về đâu…

Cuộc sống ngàn năm vô tư lự giữa những con sóng, không bằng một khoảnh khắc thương yêu. Rồi nàng tiên cá tan biến thành hư vô (chứ không phải nhảy cái ùm xuống biển đâu nhé! :D) Tớ rất khoái cái đoạn nàng ở trên không trung nhìn xuống, thấy Hoàng Tử và Công chúa dáo dát tìm kiếm cô em gái khắp nơi. Và Nàng Tiên Cá mỉm cười mãn nguyện!

Nàng tiên cá đã sống trọn vẹn cho một tình yêu cao cả. Nhưng khác với Tiểu Chiêu mãi ngậm ngùi thổn thức, từ nay nàng tiên cá không bao giờ còn đau khổ nữa. Nàng cũng đâu vĩnh viễn tan thành bọt nước. Mà theo gió theo mây, nàng phiêu bạt cùng những cô gái của hư không, chu du khắp thế gian …

Rồi 300 năm sau, nàng lại trở thành người!

Casper
30-06-2007, 03:29 PM
Phim này mình cũng xem đã lâu rồi!! Đã bao nhiêu lần được làm lại và các nhân vật cũng có những chi tiết thay đổi ít nhiều... Nhưng quả thật, người ta chỉ nhắc đến Trương Vô Kỵ, Chu Chỉ Nhược... có ai để ý tới tấm lòng của Tiểu Chiêu??? Có chăng cũng chỉ là xót xa, thương cảm!! Nhưng nếu để đồng cảm với TC, quả thật hai bạn đã mang đến những dòng cảm xúc rất lạ. Không phải ai từng xem vả "Nàng Tiên Cá" và "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" cũng nhận ra điểm tương đồng thú vị này . Hy sinh vì một chàng hoàng tử... cô cũng dũng cảm và mạnh mẽ, chứ không hẳn chỉ là một cô gái yếu đuối.
Mình xem 3/5 bản "Yi tian tu long ji" đã được quay. Không hiểu sao mình thích hầu hết các nhân vật của bản 2003 nhất, có thể vì kỹ thuật phục trang, hóa trang và kỹ xảo hình ảnh hiện đại khiến bộ phim bắt mắt hơn... tuy vậy, riêng nhân vật TC, mình vẫn thích Xiao Zhao của bản quay năm 93 hơn cả. Bài hát trong phim đó TC hát cũng rất cuốn hút!!!
Có một bức hình muốn share:

http://img187.imageshack.us/img187/9452/xiaozhaovz5.jpg

Boong Boong
28-02-2008, 02:52 PM
Góp một bài vào topic bị set down tận đáy này để kéo topic lên! :D

Thực ra đâu chỉ có Tiểu Chiêu của Ỷ Thiên Đồ Long Ký mà còn có rất nhiều nhân vật khác trong phi, chấp nhận và sẵn sàng hy sinh cho người mình yêu nhưng mà cuối cùng... người ta lại đi về phía một người khác. Nàng tiên cá có lẽ là điển hình cho bi kịch "một người đi với một người, một người đi với nụ cười hắt hiu" này.

Cứ đọc truyện của Andersen đến đoạn nàng Tiên Cá bị tan thành bọt biển, mình muốn khóc nấc lên vì thương nàng ấy. Sao lại có tình yêu bao dung và vị tha đến thế!

Trong phim dựng từ tiểu thuyết của Kim Dung cũng có 1 nhân vật chẳng tiếc thân mình cho tình yêu. Đó là Du Thản Chi. Ở đây không kể đến những việc ác mà họ Du đã gây ra cho cái bang và anh hùng trên giang hồ, chỉ nói về tình cảm của anh dành cho quận chúa A Tử. Khi A Tử bị mù, anh sẵn sàng móc mắt trao cho A Tử. Nhưng trái tim A Tử đã thuộc về Kiều Phong. Kiều Phong chết, trái tim A Tử cũng chết... Và Du Thản Chi cũng tự vẫn theo sau khi A Tử lao xuống vực để đến cùng Kiểu Phong... Tình cảm ấy mới mãnh liệt làm sao.

Nhưng kiểu yêu của Du Thản Chi thì lộ liễu quá, sỗ sàng quá. Thành ra so sánh ở đây có chút gì đó hơi gượng gạo.

Tình yêu của nàng tiên cá thầm lặng, âm ỉ... Và như thế nỗi đau lại càng sâu hơn...

Phim hoạt hình dựa trên câu chuyện này lại kết thúc có hậu quá. Thành ra chẳng còn thấy nàng tiên cá quen thuộc đâu nữa...

Magus
28-02-2008, 10:12 PM
Mình thì không thích các nhân vật kiểu này.

Nó có cái gì đó cam chịu,quá nhẫn nhịn.
Mình thấy tiếc cho họ vì nếu họ cố gắng một chút thôi thì có thể cơ hội đã dành cho họ.

Khó có thể so sánh Du Thản Chi với Tiểu Chiêu vì tình yêu của Du Thản Chi quá mù quáng.Vả lại Du không có sự tôn trọng của A Tử điều mà nàng tiên cá và tiểu chiêu ít nhất cũng có.

Boong Boong
28-02-2008, 11:41 PM
Nó có cái gì đó cam chịu,quá nhẫn nhịn.
Mình thấy tiếc cho họ vì nếu họ cố gắng một chút thôi thì có thể cơ hội đã dành cho họ.Mình chưa hiểu hết ý của bạn. Nhưng cố gắng thế nào cơ? Liệu họ có cố gắng được không? Cơ hội nào khi mà người kia, về cơ bản là không có tình cảm yêu đương với họ?

Hoàng Tử chỉ xem nàng tiên cá như một cô em gái.

Còn Trương Vô Kỵ đối với Tiểu Chiêu gần như là một sự thương hại.

Nếu cố gắng để dành lấy người mình yêu, những cô gái kia sẽ trở nên mưu toan, thành kẻ thứ ba đáng ghét mất... Và họ đã không còn là họ nữa.

Về Du Thản Chi, nếu chỉ nói đến chuyện hy sinh cho tình yêu thôi thì còn thấy được. Chứ nếu xét thêm nhiều yếu tố khác nữa thì... mình cũng hổng thích nhân vật này. :)

Magus
28-02-2008, 11:56 PM
Bạn thử nghĩ xem lúc Tiểu Chiêu gặp Vô Kị thì Vô Kị còn chưa gặp Triệu Mẫn.Lúc đó cậu ta đang èn én en với cô Chu.Về sau cô Chu có được anh ta yêu đâu mà lại yêu cô Mẫn.

Còn nàng tiên cá thì hoàng tử cứ nghĩ rằng cô công chúa kia là người cứu mình(vừa mắt + cảm động nên yêu thôi).Nếu hoàng tử biết rằng nàng tiên cá vì mình mà hi sinh nhiều vậy thì chàng còn cảm động hơn thế.

Điều đấy nó chung quy vào 1 vấn đề,có thể anh ta có cảm tình với cô ta nhưng mà anh ta không nói thì cô ta cũng làm được gì.Thà rằng cứ thể hiện thì còn có cơ hội(cơ hội thôi nhé) còn hơn là nuốt giot nước mắt vào trong tim.

samhuongkhoi
29-02-2008, 10:08 AM
Mình có điểm tương đồng với Magus. Chàng Trương Vô Kị kia thực tế mà nói rất đơn giản và đa tình. Trong 4 người con gái yêu anh chỉ có CHu CHỉ Nhược thì mình nghĩ trước sao 1 con người đơn giản như TVK cũng không thể nào yêu được. CCN quá phức tạp. Có hiền lành đấy nhưng lại quá đa đoan gánh trên mình bao trách nhiệm, quá nhẫn tâm với người mình yêu thương. Còn lại Tiểu Chiêu hay Ân Ly thì đều có thể có được tình yêu của chàng Trương nều họ biết nhiệt tâm hơn với tình yêu. Nàng tiên cá dù sao cũng bị câm thì việc nàng bày tỏ tình yêu với Hoàng Tử xem chừng là hơi khó. Nhưng Tiểu Chiêu nàng không câm nhưng nàng lại chọn câm nặng trong mối tình với chàng Trương. chịu làm tỳ nữ bên cạnh chàng. thử hỏi nếu như(chỉ là nếu như thôi)Tiểu Chiêu bày tỏ tình yêu của mình được nhiệt thành chỉ bằng nửa TM thì liệu chàng Trương có vô tình với nàng. CHàng Trương đơn giản, đa tình lắm. CÒn Tiểu Chiêu cũng thông minh, xinh đẹp và lương thiện. Không thể nói là không có cơ hội cho Tiểu Chiêu có được trái tim với chàng Trương mà là do nàng không nắm lấy đấy thôi. Còn vì sao nàng không nắm lấy thì điểm này nàng cũng có điểm giống CCN. Nàng còn gánh nặng với xử sở Ba Tư của nàng.
Đúng là nàng tiên cá bị câm nhưng ánh mắt cử chỉ lời nói của nàng thì thiết tha hướng về hoàng tử chỉ là hoàng tử không thể nhận ra vì bên chàng còn có 1 công chúa xinh đẹp và cái điều chàng ấn tượng về nàng tiên cá là giọng hát ngọt ngào từ biển cả mênh mông. Còn Tiểu Chiêu lại thường cố giấu những cảm xúc của mình. Nếu nàng để ánh mắt mình được tự do một chút thì con tim của chàng Trương đã thật khó vô tình.

Boong Boong
29-02-2008, 10:41 AM
Nếu Tiểu Chiêu để ánh mắt mình tự do...

Nếu Tiểu Chiêu không nuốt nước mắt vào trong...

Nếu Tiểu Chiêu mạnh dạn bày tỏ tình cảm với Trương Vô Kỵ...

Thì nàng có còn là nàng Tiểu Chiêu đáng thương mà chúng ta quý mến nữa không?

Nàng còn gánh nặng với xứ sở Ba Tư. Và như Chu Chỉ Nhược, nàng không thể thổ lộ tình cảm của mình. Huống chi nàng là phận gái. Xưa nay chỉ thấy trâu đi tìm cọc... Một cô gái lương thiện, hiền lành và chất phác như nàng, liệu có đủ mạnh mẽ để vượt qua lễ giáo, bước tới bên Vô Kỵ mà nói tiếng yêu thương?

Nàng cũng dành cho Vô Kỵ những ánh mắt trìu mến đấy thôi. Nhưng ánh mắt buồn và biết nói. Nhưng cũng như chàng hoàng tử trong câu chuyện cổ, Vô Kỵ không để ý đến ánh mắt đó vì bên anh đã có người đẹp Trương Mẫn. Và nếu có nhìn thấy, anh cũng không nghĩ đó là tình yêu bởi cơ bản, tình cảm anh dành cho Tiểu Chiêu là một thứ tình cảm chưa đủ để gọi là "tình yêu"...

Magus
29-02-2008, 12:52 PM
Vô kị cũng có tình cảm vượt trên mức bạn bè với TC chứ.Nếu không chàng đã không thấy tiếc nuối khi cô ấy ra đi có chăng tình cảm đó không lớn bằng đối với TM.Có điều TM thể hiện ra tình yêu đó với VK còn TC thì lúc thể hiện ra cũng muộn rồi.

hientrung
29-02-2008, 03:04 PM
Ngay từ đầu tôi đã sớm biết được kết cục của Tiểu Chiêu vì đơn giản nàng không muốn hoặc không dám tranh đấu cho tình yêu của mình. Còn nàng tiên cá thì khác. Nàng không thể vì nàng không nói được cũng không viết được chữ của loài người. Vì vậy tôi thấy nàng tiên cá đáng thương hơn, phải chịu nhiều bất công hơn.

loloxaxa
01-03-2008, 06:49 PM
tiểu chiêu quá âm thầm lặng lẽ ,có lẽ do ảnh hưởng của bộ phim đầu tiên đc xem nên hình ảnh tiểu chiêu trong lòng tôi luôn là một cô gái nhỏ nhắn hay e dè.cô gái ấy luôn đứng sau và lặng nhìn một người ,cô ấy ko thể đuổi kịp và cũng ko dám đứng bên cạnh người ấy ,nhưng khi quay lại phía sau ,trương vô kỵ _chàng trai ấy sẽ nhìn thấy có một nụ cười ấm áp luôn dành cho anh.
có người nói ,nếu tôi là TVK tôi sẽ chọn một TC chu đáo và khéo léo ,trong 4 cô gái của TVK Thì tiểu chiêu là ng hiền lành đôn hậu nhất ,tình yêu của cô ấy gành cho TVK âm ỉ ,lặng lẽ ko ghen tuông ko oán hận .tình yêu ấy bao gồm cả sự tôn sùng ngưỡng mộ .trước TVK cô ấy luôn cảm thấy mình ko xứng đáng và chỉ luôn coi mình là người hầu của anh mà thôi .
cô ấy đã ko nói và ko dám nói ,vì bên cạnh của TVK đã có một TM thông minh xinh đẹp mà anh vừa yêu vừa hận ,một CCN tú lệ làm bạn thanh mai trúc mã.vì cô áy biết TVK chỉ coi cô như một ng thân trong gia đình ,như một cô em gái ,và vì trách nhiêm chữ hiếu với mẹ.sự nhút nhát và coi nhẹ bản thân cùng với sự hạn chế của thời đại đã làm cô tự tước mất của mình cái quyền đc yêu ,đc bày tỏ .vẫn âm thầm như thế ,vẫn cứ nhẹ nhàng như thế ,sự quan tâm chu đáo và những cử chỉ ân cần ,là cách bày tỏ tình yêu với anh ,
TVK ko bao giờ hiểu .TC một mình ôm ảo mộng đến phương trời xa biệt ,TVK cũng nuối tiếc đưa tiễn nhưng trong những giọt nước mắt chia ly ấy ko có sự đồng điệu của hai con tim cùng chung nhịp đập ,chỉ có một ng ôm trong mình một mối tương tư sâu kín . đó là nàng tiên cá của kim dung
có những sự hy sinh ,những nỗi lòng ,có một tình yêu đẹp đẽ cao cả giành cho một ngừoi ,tình yêu đó la cuộc sống là tất cả trao cho ai ,sao lại để cho mọi thứ trôi qua và lãng quên một cách đầy nuối tiếc như thế ,
nàng tiên cá từ bỏ gia đình quê hưong ,tìm đến một nơi xa lạ ko mang theo một chút hành trang nào về cuộc sống ,mỗi bước chân là mỗi mũi kim chích vào tim đau đớn ,nàng vẫn nhảy múa vẫn bước đi ,khác với TC nàng ko nói ra vì nàng ko có khả năng đó ,nàng ko tự tạo ra sự ngăn cách cho mình vì cuộc sống ko cho nàng cơ hội .để cuối cùng kết thúc mọi thứ trong đau thưong
tất cả họ ko ai oán trách hay ta thán
tôi bỗng nhớ về chuyện tình đẹp nhưng cũng rất buồn trong trà hoa nữ ,ngày trở về chàng trai mới hiểu hết sự hy sinh của ng ấy ,mỗi lời nói mỗi giọt nước mắt ,mõi nỗi thương nhớ đọa đày nàng là mỗi mũi dao đâm vào tim anh.khi chàng trai biết đc rằng "ở nơi xa xôi kia có một cô gái đã hy sinh hạnh phúc của mình chỉ vì một ng khác nhắc đến hạnh phúc của anh" thì cô ấy đã vĩnh viễn rời xa ,.dù thế ,dù ko trọn vẹn cô ấy vẫn đã có dc một tình yêu thật sự chân thành .
còn TC và nàng tiên cá
nếu TVK có hiểu hết đc tình cảm của TC cũng chẳng để làm gì cũng chỉ để lại trong anh nỗi day dứt hay thưong xót ,đến cuối cùng TC vẫn ko nhận đc một chút gì mà cô mong đợi
nàng tiên cá tan ra trong biển cả ,một phần nhỏ bé của nàng vĩnh viễn mất đi dấu tích giữa biển khơi bao la,thời gian sẽ xóa nhòa hình ảnh của nàng trong ký ức ,tất cả sẽ vùi lấp mọi thứ về nàng.nhưng cảm ơn anderxen trải qua bao thử thách nàng vẫn mỉm cuòi bay lên thiên đường

lee_eun_chan
06-05-2008, 06:51 PM
Tiểu Chiêu còn đáng thương hơn nàng tiên cá rất nhiều.
Nàng tiên cá lựa chọn được biến thành bọt biển, nhung nàng còn được bay lên trời và ở trên đó, nàng sẽ được ngày đêm ngắm nhìn người mình yêu, nhưng với Tiểu Chiêu thì không. Cô đã cì chữ hiếu mà hi sinh hạnh phúc của bản thân mình. Cô chỉ mong được làm 1 a hoàn nhỏ bé, ngày đêm bên cạnh, chăm sóc cho Trương Vô Kị, thế nhưng ước mong nhỏ bé ấy, cô cũng không thể thực hiện được. Khi Tiểu Chiêu quyết định làm Thánh nữ thay mẹ là lúc cô biết rằng sau này sẽ mãi mãi không còn được gặp người mình yêu nữa. Cô không có được cái hạnh phúc nhỏ bé như nàng tiên cá, được ngày ngày dõi theo người yêu, được làm làn gió nhẹ vờn lên mái tóc chàng.
Thế là thôi, vĩnh biệt Trương công tử!

alone angel
08-10-2009, 07:13 PM
Cả nàng tiên cá và tiểu chiêu đều quá đáng thương:cry:,phải công nhận là phải tinh ý và tâm hồn văn chương lắm mới viết ra bài so sánh về Tiểu Chiêu và Nàng tiên cá.Anyway,công nhận 2 người đó có thứ tình yêu câm lặng giống nhau.1 người vì câm mà ko thổ lộ được tình yêu,1 người chọn tình yêu câm lặng để mãi mãi chỉ muốn là hình bóng lẻ loi bên chàng:frown:=>so sad,mình cũng cảm thấy tiểu chiêu đáng thương thật nhưng ko thích mẫu người cam chịu như vậy sao cô ko thử bày tỏ tình cảm thật của mình,dù cho cô biết làm thế thì TVK vẫn ko thể đáp lại đi chăng nữa vẫn tốt hơn giũ lậy mối tình câm.Dù ko đựoc nhu ý mình thì nói ra đc lòng sẽ thấy nhẹ nhõm và ko bao h phải hối tiếc nữa:sure:

TodayIWill
15-11-2009, 04:00 PM
Ơ hơ hơ, viết lại thì hóa ra chuyện tình TC cũng tầm thường như bao cuộc tình khác à, mà viết lại thì TC rốt cuộc cũng chỉ là người hầu bên cạnh VK. Vậy VK từ bỏ chức giáo chủ, đi với TM. TC theo sau làm giề đây hơ hơ hơ. Thôi thì "tình chỉ đẹp khi còn dang dở, cưới nhau về tắt thở càng nhanh". Rút ra bài học cho bản thân : Có YÊU thì phải chờ thời cơ nói càng sớm càng tốt, để lâu trong lòng nó nặng bụng lắm.:biggrin::biggrin:

Mạc_Danh
20-11-2009, 05:37 PM
hay thì hay thật! nhưng mà đem so sánh với nàng tiên cá thì hơi bị ... Mà sao không thấy nhắc tới Trình Linh Tố nhỉ :verrnckt: Ngày trước đọc truyện thì thấy thương Tiểu Chiêu hơn( tại Tiểu Chiểu xinh hơn ) nhưng mà từ lúc xem Chung Hân Đồng đóng Trình Linh Tố thì tui thấy 2 nhân vật này 5-5 nhau. Kim lão gia ác we' T_T

quanganh360
06-12-2009, 08:29 AM
minh cung rat thick nv tieu chieu. nhat' la` khuc' hat' cua nang` tren quang minh dinh.
tieu chieu di rui` cha mun' xem phim

tnmkhanh
16-12-2009, 08:51 PM
mình thì nghĩ như thế này: con tim của 1 người sẽ ko dừng rung động nếu chưa tìm đúng người dành cho mình. Giả sử TC có thổ lộ với TVK đi nữa, thì theo mình, vẫn chỉ là ý kiến riêng thôi nhé, có thể TVK sẽ thích nàng lúc ấy, nhưng đến khi gặp TM, tim TVK sẽ lại rung động. Mình ko bàn đến những diễn tiến sau này mà chỉ cảm nhận về TC thế thôi. Đúng là nếu ko 1 lần nói ra thì rất uổng và rất ray rứt, nhưng mình ko đặt hy vọng nhiều ở TVK & TC.
đây là cảm nhận riêng nha, con người bằng tình cảm chân thành nhất của mình, có thể đến gần con tim của người mình yêu, rất gần, nhưng nếu mình ko phải là người ấy của người mình yêu, mãi mãi khoảng cách nhỏ nhoi đến vị trí đặc biệt đó mình ko thể nào với tới được. Như 5 lên 9 thì dễ chứ 9 ko thể lên 10 (giả dụ thôi). Đây là kinh nghiệm thật của mình đó, rút ra từ 9 năm day dứt.

p3tU
04-01-2010, 08:10 PM
Mình nhớ trương vô kỵ đã từng nói: " nếu như có thể sống chung với Chu Nhi , chĩ Nhược , Tiểu Chiêu & Triệu minh thì thât là hay quá ! Nhưng ta bít làm như vậy rất bất công đối với các cô !
chỉ Nhược ! Ta kính trọng đối với cô !
Thương hại tời Tiểu Chiêu !
Dối với Chu Nhi thì là cảm kích !
Nhưng đối vời triệu Minh mới thật sự là tình yêu thật sự , khắc cốt ghi tâm ! "
Mình cũng rất thích nv Tiểu Chiêu , cô rất là hiền lành & rất là yêu TVK . Tuy rất yêu TVK nhưng cô còn trọng trách vì vậy..........mý bạn bít òy đó . Cũng như câu hỏi của CCN : nếu như cã 4 người đều ở bên huynh ! Huynh sẽ làm thế nào ? " Tôi cũng nghĩ vậy nếu như cả 4 người cùng ở bên TVK thì tuyệt biết mấy nhỉ ? Nhưng liệu Tiểu Chiêu , Hân Ly & CCN có cho TVK 1 cảm giác như là TM . Tuy mình biết là cả 4 người đều vì TVK mà hi sinh rất là nhiều . Nhưng trong đó mình lại thấy sự hi sinh của TM rất lớn , cô có thể vì TVK mà đâm mình 1 nhát , tự làm mất trinh tiết của mính nhận mình đã có con với TVK ......
Còn A Tử & Du Thản Chi thì mình thật ko thích 2 người đó , làm sao có thể đem ọ ra so sánh với TC chứ , DTC thì yêu 1 cách mù quáng , AT thì khỏi nói rồi , mình rất ghét cô ta , Đúng ! tuy cô ta yêu KP thì ko có gì lỗi , lỗi là ở chỗ yêu KP quá đâm ra ghanh tị với cả chị của mình...........
Tuy vỵ mình cũng rất là thích TC .......................:smile::smile:

tnmkhanh
05-01-2010, 10:04 PM
@Magus: ko phải là nhẫn nhịn ko tốt đâu bạn, khi bạn yêu một người nào đạt đến mức như vậy tự động bạn sẽ bước qua 1 bên cho người yêu ko vướng bận nhưng lòng mãi lo lắng và dõi theo con đường người đó đi (mình ko nói lý thuyết đâu mà thực sự là vậy đó)
Rất thích cách so sánh giữa TC và NTC. Cảm ơn rất nhiều bạn viết bài này. :-x
Mình ko xem kỹ YTDLK cho lắm nên ko nhớ nhiều, tuy nhiên phải nói rất thích TC. Tình yêu này đẹp và ko có j là cam chịu cả, chỉ là cao thượng mà thôi.
Tình đơn phương lúc nào cũng đánh động tim mọi người vì đó là 1 tình cảm rất đẹp, rất cao thượng và mang những nỗi đau mà chỉ có người đã từng yêu đơn phương mới cảm nhận được. 1 nỗi đau khó thốt thành lời.

Minhlan
08-01-2010, 08:37 PM
TC như thế cũng là tính cách của TC, tạo nên một TC trong lòng người. TC với TVK ko thành là do có duyên ko phận, dù TC có tranh giành thì chỉ làm TC ko còn là TC thôi, chứ ng TVK yêu vẫn là TM, trước sau vẫn là TM. Yêu chỉ 1, mà tình cảm thì có trăm ngàn cung bậc. TC dù ko có đc tình cảm của TVK, nhưng cô đã tạo nên cảm xúc cho bài viết, nó tạo nên giá trị đáng trân trọng.

ICEQUEEN11987
13-01-2010, 08:49 AM
nàng tiên cá uất ức quá tức tưởi quá khi nàng hi sinh tất cả để được ở bên cạnh người nang yêu nhưng người ấy chẳng những không yêu nàng mà còn ngộ nhận nàng là một người khác. Cho đến khi nàng tan thành bọt biển và biển 300 năm hát bài ca buồn về số phận của nàng dù nàng không hối hận nhưng người xem vẫn hận không nguôi. Hận cho tấm chân tình vỡ vụn của nàng, hận cho tình yêu không được đáp lại loang khắp nơi cùng bọt biển, hận cho hoàng tử vô tâm...
nhưng tiểu chiêu ra đi để lại một sự luyến tiếc không nguôi, chẳng ai hận mà chỉ có sự xót xa bởi TVK cuối cùng cũng đã nhận ra tình yêu của nàng dù chàng không trọn vẹn đáp lại nhưng cũng không khiến nàng phải ôm cả khối tình tức tưởi tan đi cùng sóng biển như nàng tiên cá. tuy nhiên không vì thế mà mọi người giảm đi sự thương cảm dành cho nàng. nàng nhỏ bé nhưng nàng hi sinh lớn quá, nàng như một dòng nước mát trong, như không khí dịu dàng lặng lẽ tồn tại bên cạnh TVK, đôi khi cả TVK và cả chúng ta cũng quá mặc nhiên trước sự tồn tại của nàng chỉ khi nàng biến mất tất cả mới hụt hẫng nhận ra sự quan trọng của nàng. nàng đi, sự vỡ òa của cảm xúc xa dần theo bóng thuyền, không chỉ TVK mà cả chúng ta đều cảm thấy cắt lòng khi biết nàng vĩnh viễn không bao giờ có thể trở lại, vĩnh viễn! chỉ lúc đó tất cả những gì nàng bỏ ra mới được chúng ta hồi tưởng lại và nhìn nhận một cách trọn vẹn, nhìn nhận trong ít nhiều ân hận và xót xa vì trong quá khứ đã không công nhận nàng sớm hơn, trong hiện tại công nhận nàng nhưng trong tương lai không còn nàng nữa!không bao giờ nữa...

Minhlan
14-01-2010, 02:40 PM
Với số phận của TC thì ML cảm thấy cũng bình thường thôi. Vì số phận như TC, chúng ta có thể thấy nhiều ko chỉ trên phim mà còn ngoài đời. TVK ko yêu TC là vì TC ko phải loại người chàng thích. Đơn giản là vậy, nhiều người cũng thường gặp tình cảnh ấy. Nhưng ng này ko có duyên với mình thì có thể là người khác. TC ko duyên với TVK, giả như rằng TC ko phải gánh lấy trách nhiệm gì đó thì có thể TC sẽ gặp ng khác, ng thật sự có duyên và sánh đôi với nàng. Có thể lúc đầu nàng chỉ có TVK, nhưng tình cảm thì ai biết đc. Lúc ấy TC sẽ rẽ riêng một con đường cho mình.
Còn trách nhiệm thì ai cũng có, mỗi người mỗi khác thôi.

Tuy nhiên ML lại đặc biệt thích những cô gái như TC, cam chịu, hy sinh, âm thầm, và chỉ mong ng mình yêu đc hạnh phúc, làm bất cứ việc gì cho ng mình yêu dù biết ko đc đáp lại, và sẽ đấu tranh nếu điều đó là cần thiết cho ng mình yêu.

Với nàng tiên cá thì ko uất ức, mà chỉ bi thương thui. So sánh 2 nhân vật này có thể ko hoàn toàn hợp lắm, nhưng ML rất tâm đắc nhiều phần trong bài viết.

bigbig1028
14-01-2010, 10:59 PM
Nàng Tiên Cá để lại sự tiếc nuối, để lại nỗi buồn....

TC để lại hình ảnh đẹp, cô ra đi, nhiều người buồn, nhưng có ai dám chắc đó là quyết đinh sai lầm, tương lai là một ẩn số, cái mà chúng ta cần khám phá. Cuộc sống chính vì thế mới có giá trị, TVK là mối tình đầu của TC nhưng ko ai biết có phải là mối tình trọn đời ko, ai biết được biết đâu TC tìm thấy tình yêu mới,rồi cô bỏ trốn, sống hạnh phúc với người mình yêu...

Cuộc sống là những sự lựa chọn, NTC chọn yêu 1 con người, chọn hy sinh, nàng ko hối hận, vì nàng biết nàng đã từng yêu. TC chọn ra đi, vì mọi người và cũng vì chính cô, cuộc sống của cô nên do cô quyết định, TVK hay ai khác cũng ko thể quyết định thay cô.

mibc
06-11-2010, 01:43 PM
hay thì hay thật! nhưng mà đem so sánh với nàng tiên cá thì hơi bị ... Mà sao không thấy nhắc tới Trình Linh Tố nhỉ :verrnckt: Ngày trước đọc truyện thì thấy thương Tiểu Chiêu hơn( tại Tiểu Chiểu xinh hơn ) nhưng mà từ lúc xem Chung Hân Đồng đóng Trình Linh Tố thì tui thấy 2 nhân vật này 5-5 nhau. Kim lão gia ác we' T_T

Hình như bạn TTPT này có viết bài về Trình Linh Tố mà, tên là Nhất Phiến Băng Tâm Tại Ngọc Hồ. Nếu ko có trong này thì bạn xẹt qua wordpress tìm đi.

Nhắc tới chuyện gái gú trong Kim Dung thì thiếu gì những tấm gương hy sinh oanh liệt vì tình, cạnh tranh quyết liệt với em Tiểu Chiêu trong việc ghi tên vào Guiness: Trình Linh Tố, Trình Anh, Công Tôn Lục Ngạc...

Bài viết về Tiểu Chiêu này hình như tác giả đặt tên là Nước Mắt Tiểu Chiêu - Nước Mắt Mỹ Nhân Ngư mà. Nghe hay hơn Tiểu Chiêu và nàng tiên cá :D

tieulongnu1994
18-05-2011, 04:12 PM
Tiểu chiêu trong Ỷ thiên đồi long kí và nàng tiên cá là một ạ.Em chẳng giống gì cả.Nàng tiêu chiêu xinh đẹp là con của KIM HOA BÀ BÀ nhưng bao năm qua để che giấu mất đời bà đã hoá trang để bảo tồn tính mạng.Cuối cùng tiểu chiêu đã tìm ra mẹ mình chính là KIM HOA BÀ BA.Nàng vô cùng vui sướng nhưng chưa được bao lâu Để bảo toàn tính mạng cho con gsi mình KIM HOA BÀ BÀ đã hiến mạng cho nước Ba tư

tieulongnu1994
18-05-2011, 04:16 PM
Còn nàng tiên cá thì lại có một cảm nhận riêng và khác.Là một tiểu yêu trong hố sen.Khi tu luyện được 500 năm nàng có khả năng biến thành người.Nàng rất kham phục trước tình yêu dương thế diễn ra đều đều hằng ngày trướ mắt mình .Nào ngờ đâu cô gái trong bức tranh tình trước ao sen chết ===========>Chàng trai buồn rầu.Để làm nguuôi ngoai nỗi buồn cho chàng trai nàng đã hoá thân vào cô gái.Và nào ngờ đâu chính nàng đã yêu chàng thật sự.Để hoá thân thành người để mãi mãi yêu chàng mẹ nàng phải bỏ bẵng 3000 năm công lực không muốn hoá tiên để con gái mình thành nguời để cùng chung sống bên chàng trai

first_blood_abc
31-10-2011, 05:45 PM
hic, thread bi. bo? xo' lau the' nhi?