PDA

View Full Version : [1989] Tuổi thơ dữ dội†WS†
16-07-2007, 06:33 PM
Hãng phim Giải phóng
Biên kịch : Huy Thành, Vinh Sơn
Đạo diễn : Vinh Sơn
Quay phim : Lê Đình Ấn
Họa sỹ : Phạm Trinh Trung
Nhạc sỹ : Phú Quang
Diễn viên : Lê Công Tuấn Anh, Vũ Thanh Bình, Lý Bạch Huệ …


Chuyển thể từ tiểu thuyết “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán – Giải thưởng Văn học thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam 1989

Giải thưởng
1990: Giải Bông Sen Bạc-Liên Hoan Phim Việt Nam
1990: Giải Đạo diễn-Liên Hoan Phim Việt Nam
1990: Giải Nam Diễn Viên-Liên Hoan Phim Việt Nam

Bối cảnh phim diễn ra những năm 1945-1946 tại Huế, nhà nước non trẻ vừa thành lập phải đương đầu với cuộc tái xâm lăng của thực dân Pháp. Ở Bao Vinh, có Mẹ con Mừng (Vũ Thanh Bình) sống nhờ vào gánh hàng rong bán bún … không nhớ có phải bún bò không?. Do mẹ thường xuyên ốm, Mừng theo lời một ông già (cậu cho là ông tiên) đi tìm cây tầm gửi mọc trên thân cây cao, trèo lên hái vào nửa đêm lúc sương xuống, đem về sắc thuốc.

Một hôm, tình cờ gặp 1 đội thiếu niên trinh sát của Vệ quốc đoàn đang luyện tập khoa mục nhảy cầu, không ai dám nhảy trước, Mừng liền xung phong và xin gia nhập đội trinh sát phần vì ham vui, phần vì “ghét người Tây hay đá đít dân mình nên muốn đánh Tây”. Để đánh Tây, Mừng khai có biệt tài “trèo cây, bơi sông, nấu cơm và … bế em”, cậu ta khai luôn là không có cha mẹ, có tên không có họ. Anh đội trưởng trinh sát (Lê Công Tuấn Anh) nhận Mừng vào đội, em dần dần quen với môi trường mới, khâm phục và giác ngộ tinh thần dũng cảm, yêu nước của Vệ quốc đoàn. Mừng cũng quen với những người bạn mới, đặc biệt có Quỳnh, dù là công tử nhà giàu có thân Pháp, nhưng từ bỏ sung sướng trốn nhà theo kháng chiến. Quỳnh gan lì mà lãng mạn, mộng mơ, làm thơ chơi nhạc … thò chân cứu một con chim trong trận đánh đến nỗi trúng mảnh ở gót chân. Quỳnh tập tễnh vẫn đòi đi tập kích Pháp, lạc đường sụt hố, nhiễm trùng gót chân phải mổ sống (không thuốc tê) mà vẫn không kêu một tiếng.

Về sau, phát hiện ra Mừng khai gian không cha mẹ để theo Vệ quốc đoàn, bố Mừng lại làm cho Pháp, em bị tổ chức nghi ngờ là Việt gian do thám, chỉ duy nhất anh Đội trưởng là còn chút niềm tin với Mừng. Rồi nghi ngờ cũng được giải tỏa, Mừng được về thăm mẹ trước khi lên đường theo Vệ quốc đoàn … Cảnh cuối phim, trong một trận càn của Pháp, cả đội trinh sát hy sinh hết khi đánh chặn, Mừng bị thương gắng gượng trèo lên chòi chỉ huy, liên hệ với trung đoàn, kích nổ bãi mìn chôn sẵn khi quân Pháp bước vào tầm.

Nhà văn Phùng Quán là dân Huế chính gốc, 13 tuổi tham gia Vệ quốc đoàn … Vinh Sơn cũng là người Huế … 2 người cha tinh thần của bộ phim làm việc như thế “chúng tôi nói về chúng tôi”. Tiếc thay phim không lồng được giọng Huế, nên mất hết những ngôn từ địa phương “tau, mi, răng, rứa, mô, tê ..” vốn nhẵn mặt trên trang sách.

Để kết thúc, xin trích dẫn ý kiến của học giả Nguyễn Khắc Viện, viết về sách nhưng cũng là nói về phim:

"...Với một Gavroche, Vitor Hugo đã viết nên những trang bất hủ. Trẻ em của chúng ta đã anh dũng, hồn nhiên tham gia cuộc đấu tranh trường kỳ gian khổ cùng với cha, anh; không kém gì những Gavroche trên chiến lũy cách mạng Pháp. Thế mà sách vở viết về mặt này còn quá ít. Nhà văn Việt Nam còn mắc nợ các em rất nhiều.
Với TUỔI THƠ DỮ DỘI, Phùng Quán đã bắt đầu trả nợ một cách chính đáng. Sách dày 800 trang mà người đọc không bao giờ muốn ngừng lại, bị lôi cuốn vì những nhân vật ngây thơ có, khôn ranh có, anh hùng có, vì những sự việc khi thì ly kỳ, khi thì hài hước, khi thì gây xúc động đến ứa nước mắt... Tôi chỉ mong làm sao cho tất cả các em thiếu nhi Việt Nam được đọc sách này"

ixine

Feao
12-05-2008, 04:07 PM
mình thấy "Tuổi thơ dữ dội" rất hay, mình cũng nghĩ như ws rằng mọi người nên đọc tác phẩm này một lần. Thật đáng tiếc là mình chưa được xem phim

treheo
07-06-2008, 07:56 PM
tieu thuyet tuoi tho du doi la mot tac pham tren ca tuyet voi` em mong no se co bai` viet de co the doc dc no:biggrin:

Viết chữ có dấu nha bạn

bee
14-06-2008, 07:23 PM
bạn nào có link coi phim này ko hẽn ??? :???: :???: :???:

Tránh viết 1 dòng nha bạn!!

thuyvuhoangsam
29-08-2008, 12:48 PM
Tuổi thơ dữ dội là 1 trong những tác phẩm hay nhất mình đã đọc. Đọc xong mới biết mình cũng nhiều nc mắt gớm.

nhocty
19-10-2008, 08:25 PM
ủa tiểu thuyết này đc dựng thành film ùi hả tiếc quá mình vẫn chưa đc coi
nếu có cơ hội nhất định phải xem mới đc mình đc đọc tiểu thuyết này hồi lớp 9 đúng là rất hay thực sự là rất cảm động

ღnt3ღ
26-11-2008, 09:23 PM
Mò mãi...mò mãi mới vào được đây! Sao nỡ lòng nào từ năm 89, vậy thì làm sao mà kiếm phim để xem lại đây? :cry:
Vừa đọc xong tác phẩm này, cảm xúc cứ gọi là dạt dào...sao lại có một tác phẩm hay đến như vậy!
Trong truyện thì tuyến nhân vật của Mừng rất cảm động! Nhưng muốn biết tuyến nhân vật của Lượm thế nào cà! Ai xem phim này rồi vậy? :cry:

nonono
30-05-2009, 11:55 PM
hic.có ai có link phim nì ở web nèo thì send mình với.Truyện đọc tuyệt vời quá!!!:byebye:

nonono
30-05-2009, 11:57 PM
Mò mãi...mò mãi mới vào được đây! Sao nỡ lòng nào từ năm 89, vậy thì làm sao mà kiếm phim để xem lại đây? :cry:
Vừa đọc xong tác phẩm này, cảm xúc cứ gọi là dạt dào...sao lại có một tác phẩm hay đến như vậy!
Trong truyện thì tuyến nhân vật của Mừng rất cảm động! Nhưng muốn biết tuyến nhân vật của Lượm thế nào cà! Ai xem phim này rồi vậy? :cry:
bạn nì giống mình.hi.đọc hay ghê í.chẹp.đọc chả mún dứt ra nữa.Việt Nam có những tác phẩm hay như thế thật đáng trân trọng.hi.có ai có biết những truyện nào hay hay như thế hem^^ liệt kê cho mọi ng cùng bít đi.hi:redface:

nica
31-05-2009, 01:26 PM
Mình đã may mắn được xem phim này tại Viện trao đổi văn hóa với pháp, cũng lâu rồi mình không nhớ. Phim hay lắm, Lê Công Tuấn Anh đóng vai chính đó. Phim này là dạng tư liệu cho nên muốn xem được phải chờ thôi ......

senchi
12-09-2009, 12:50 PM
Mình mới chỉ đọc truyện, chưa xem phim. Đọc truyện mình cảm thấy rất cảm phục các em trong Vệ Quân Đoàn, bé nhưng rất dũng cảm như Mừng, Vịnh- sưa, Quỳnh....Đọc xong mình thương Mừng quá luôn

magic_h_love
11-10-2009, 03:56 PM
mình yêu tất cả những fim mà Lê Công Tuấn Anh đóng, và có lẽ tuổit hơ dữ dội là một trong những tác phẩm mà mình thík nhất, anh ấy diễn hồn nhiên và đáng yêu...:)

seichan1188
15-10-2009, 11:11 AM
Giờ mới biết truyện này đã được dựng phim '____'.

Đây là tiểu thuyết đầu tiên mà tớ đọc khi còn rất nhỏ (lớp 3 lớp 4 gì đấy), lúc mà nó còn là bộ 6 quyển thuộc Tủ Sách Vàng dành cho thiếu nhi. Và cũng là cuốn truyện chữ VN duy nhất mà dù có đọc lại tới lần thứ mấy, tớ vẫn khóc nức nở, và hễ bắt đầu đọc lại từ bất cứ đoạn nào, đều luôn có cảm giác muốn đọc tiếp cho đến cuối truyện.

Không hề nói quá nếu bảo đây là một tuyệt tác. Lối kể chuyện và cách miêu tả tâm lý nhân vật của tác giả cực kỳ tài tình, dù không hề có câu chữ hoa mỹ. Những nhân vật của Tuổi thơ dữ dội vừa là những người hiện hữu quanh ta, lũ học trò nghịch ngợm, đám con trai ưa đùa giỡn, cậu bé bán kẹo gừng, anh chàng nhà quê chất phác, nhưng vừa là những anh hùng. Trong truyện, thích nhất là Bồng da rắn, thương nhất là Mừng và khâm phục nhất là Lượm. Rồi Tư dát đáng yêu, Quỳnh sơn ca bé bỏng, Thúi nhút nhát, Lép sẹo cộc cằn... Từng nhân vật dù phụ đến đâu, như thằng Một Điếu trong nhà lao Thừa Phủ, hay mấy đứa nhỏ bạn tù của Lượm, đều có cá tính và điểm độc đáo riêng, đều khiến người ta nhớ :x.

Không ai có cap hình của phim à T___T. Nói chung truyện này tớ thấy nên làm thành phim truyền hình, nếu làm nghiêm túc và chú trọng lột tả được nội tâm nhân vật thì sẽ hay lắm. Thời buổi này người ta toàn đem mấy kịch bản yêu đương nhăng nhít, vớ va vớ vẩn dựng phim để thu lợi thôi, ít người để ý tới mấy tác phẩm kinh điển như vầy quá ;_____;

tawanana
15-10-2009, 06:46 PM
Tuổi Thơ Dữ Dội (1989)


Câu chuyện về chiến tranh được kể bằng giọng điệu lãng mạn, trữ tình về tình bạn, tình mẹ con, tình đồng đội... đầy thi vị nhưng không kém phần hào hùng của những chú bé trưởng thành giữa đạn bom.

Bối cảnh phim diễn ra những năm 1945-1946 tại Huế, nhà nước non trẻ vừa thành lập phải đương đầu với cuộc tái xâm lăng của thực dân Pháp. Ở Bao Vinh, có mẹ con Mừng (Vũ Thanh Bình) sống nhờ vào gánh hàng rong bán bún. Do mẹ thường xuyên ốm, Mừng theo lời một ông già (cậu cho là ông tiên) đi tìm cây tầm gửi mọc trên thân cây cao, trèo lên hái vào nửa đêm lúc sương xuống, đem về sắc thuốc.

Một hôm, tình cờ gặp một đội thiếu niên trinh sát của Vệ quốc đoàn đang luyện tập khoa mục nhảy cầu, không ai dám nhảy trước, Mừng liền xung phong và xin gia nhập đội trinh sát phần vì ham vui, phần vì “ghét người Tây hay đá đít dân mình nên muốn đánh Tây”. Để đánh Tây, Mừng khai có biệt tài “trèo cây, bơi sông, nấu cơm và … bế em”, cậu ta khai luôn là không có cha mẹ, có tên không có họ. Anh đội trưởng trinh sát (Lê Công Tuấn Anh) nhận Mừng vào đội, em dần dần quen với môi trường mới, khâm phục và giác ngộ tinh thần dũng cảm, yêu nước của Vệ quốc đoàn. Mừng cũng quen với những người bạn mới, đặc biệt có Quỳnh, dù là công tử nhà giàu có thân Pháp, nhưng từ bỏ sung sướng trốn nhà theo kháng chiến. Quỳnh gan lì mà lãng mạn, mộng mơ, làm thơ chơi nhạc … thò chân cứu một con chim trong trận đánh đến nỗi trúng mảnh ở gót chân. Quỳnh tập tễnh vẫn đòi đi tập kích Pháp, lạc đường sụt hố, nhiễm trùng gót chân phải mổ sống (không thuốc tê) mà vẫn không kêu một tiếng.

Về sau, phát hiện ra Mừng khai gian không cha mẹ để theo Vệ quốc đoàn, bố Mừng lại làm cho Pháp, em bị tổ chức nghi ngờ là Việt gian do thám, chỉ duy nhất anh Đội trưởng là còn chút niềm tin với Mừng. Rồi nghi ngờ cũng được giải tỏa, Mừng được về thăm mẹ trước khi lên đường theo Vệ quốc đoàn … Cảnh cuối phim, trong một trận càn của Pháp, cả đội trinh sát hy sinh hết khi đánh chặn, Mừng bị thương gắng gượng trèo lên chòi chỉ huy, liên hệ với trung đoàn, kích nổ bãi mìn chôn sẵn khi quân Pháp bước vào tầm.


Theo yxine

lanchi10493
10-03-2010, 05:39 PM
PHẦN THỨ NHẤT
Trừ giặc, ba tuổi vẫn còn hiềm là muộn
Cao Bá Quát

1
Một tuần trước ngày Huế nổ súng kháng chiến, dân trong thành phố được lệnh tản cư hết về các vùng quê. Nhưng qua mấy ngày đầu đánh nhau, tin tức thắng lợi từ Mặt trận đưa về dồn dập. Tin thắng lợi một đồn mười, mười đồn trăm, nên đồng bào chắc mẩm tụi Tây sắp đầu hàng đến nơi rồi. Do đó, không ai bảo ai, mon men kéo dần về phía thành phố. Họ nóng lòng sốt ruột được mau mau trở về dọn dẹp lại nhà cửa, phố xá, trở về với công việc làm ăn thường ngày.
Cuối cùng họ tụ tập lại đông đúc phía bên này cầu Bao Vinh. Bên kia cầu thuộc khu vực mặt trận A, ai muốn sang phải có giấy phép của Ban chỉ huy Mặt trận cấp.
Như đã thành lệ, tờ mờ sáng là đồng bào túa hết ra đường, kéo đến đứng chen chúc ở đầu cầu, chờ nghe tin tức thắng lợi của Mặt trận đêm qua. Họ chen lấn, ùn ùn mỗi lúc một sát đến chỗ bậc đá bước lên cầu. Nếu không có anh Vệ Quốc Quân cầm ngang khẩu súng trường dài như cây sào chăn vịt đứng gác ngay trước mặt, chắc cả khối người chen chúc này đã tràn qua bên kia cầu như nước vỡ bờ.
Ðồng bào nhao nhao hỏi anh lính gác:
-Ðêm qua quân ta mần ăn có khá không anh?
-Nện tụi Tây ở vị trí mô mà súng, lựu đạn nổ như rang bắp cả đêm rứa?
-Liệu tụi hắn sắp sửa "hô-lê-manh" chưa, cho bà con về dọn dẹp nhà cửa, phố xá?
Bị bà con hỏi tối tăm mặt mũi, anh lính gác chỉ còn biết nhăn nhó đề nghị:
-Xin bà con đứng xê xê ra cho tôi một chút! Ðứng sát vô tui ri còn biết gác xách làm răng?
Sáng hôm đó, từ trong đám đông chen chúc ồn ào ấy, có thằng bé lợi dụng đúng lúc anh lính gác còn mải nhăn nhó đề nghị với đồng bào, luồn ra sau lưng anh và chạy tót sang bên kia cầu. Anh chưa kịp quát gọi lại, nó đã mất vào dãy phố kê đầu cầu bên kia.
Không thể bỏ trống chỗ gác để đuổii theo, anh chỉ còn biết dậm chân dậm cẳng, làu bàu bực tức:
-Con cái nhà ai mà nghịch hơn quỉ!
Có mấy đứa bán kẹo gừng, đậu phộng rang cũng lấp lõm định bắt chước chú bé vừa rồi, nhưng anh lính gác đã nhanh tay tóm cổ áo lôi lại hết.
Một thằng bán kẹo gừng, mắt lác thiên lác địa, trề môi nói với đứa bạn vừa bị tóm cổ lôi lại:
-Tụi bay không bắt chước nổi thằng ni mô! Hắn lanh hơn chuột nhắt. Chơi trốn tìm, ù mọi, thả đỉa ba ba... với hắn chỉ có thua. Ðừng hòng mà sờ được vào ngừơi hắn.
-Răng mi biết?
-Tao chơi mãi với hắn còn lạ chi.
-Hắn khoe từ hôm nổ súng, hắn đã tót được qua khu vực Mặt trận ba, bốn lần.- Chú bé bán đậu phụng rang nói chen vào.
Hắn lọt qua bên đó làm chi?
-Coi chơi!
-Hắn có kể chuyện chi hay không?
-Khối! Nhưng thú nhất là sáng mô hắn cũng gặp một toán Vệ Quốc Ðoàn mà chỉ nhỏ bằng tụi ta thôi, nhiều đứa còn nhỏ hon. Toán ni chạy dọc theo bờ sông, tập quân sự một hai, tập ném lựu đạn, bắn súng...vui ghê lắm. Hắn đứng coi mà thèm rệu cả nuớc miếng!
-Vệ Quốc Ðoàn mà chỉ nhỏ bằng tụi ta thì đánh tây răng được? Hay là hắn nói láo?
-Răng không đánh được? - Thằng bán đậu phụng rang vênh mặt lên nói. - Chánh phủ cứ thử lấy tau vô Vệ Quốc Ðoàn coi, có chết cha tụi Tây không?
Thằng bán kẹo gừng mắt lác cười ngạo:
-Lấy mi vô Vệ Quốc Ðoàn thì thà lấy tau còn hơn! Tau chẳng cần súng đạn gì hết - Nó rút trong túi quần ra một cái súng cao su, kéo căng hai sợi chun. - Có cái ni, tau nhắm trúng mắt tụi Tây, tụii Vê-giê* tau nẻ. Cha con hắn tha hồ mà mù.

--------------------------------------------------------------------------------------
*Việt gian
---------------------------------------------------------------------------------------

*
* *
Toán "Vệ Quốc Ðoàn con nít" lúc này đang nối nhau thành hàng một, rầm rập lên phía cầu Ðông Ba cũ.
Chạy dẫn đầu là anh Vệ Quỗc Quân chỉ huy. Anh trạc hai ba, hai bốn tuổi, dáng người tầm thước, vai rộng ngực nở, tóc búi kiểu móng lừa, cổ đeo lủng lẳng chiếc còi mạ kền sáng loáng. Sáng hôm đó trời lạnh cắt ruột, anh chỉ mặc độc chiếc may ô trắng và quần đùi xanh ống bó sát đùi.
Còn toán trẻ ăn mặc tạp nham. Quá nửa mặc áo quần Vệ Quốc Ðoàn sửa ngắn lại. Nhiều đứa bơi trong những chiếc áo trấn thủ rộng nhu áo thụng tế. Có đến hơn chục đứa nai nịt "xanh-tuya-rông" da, có khoá đồng to tướng và đeo cả bao đạn. Có trời biết được trong những cái bao đạn sứt sẹo, méo mó ấy, chúng ních nhét những gì!
Dãy phố ven đường cửa đóng then cài kín mít. Đồng bào khu vực này đã tản cư hết từ đêm đầu kháng chiến. Hàng chục con chó lạc mất chủ, họp thành đàn chạy loăng quăng trên đường, tranh nhau ngửi bới các đống rác kiếm ăn. Con nào con ấy hai hông lép kẹp, xương sườn nhô cao như vừa nuốt hàng chục chiếc cạp rổ vào bụng.
Khi toán trẻ rầm rập chạy qua, lũ chó sợ hãi, tán toạn. Chúng chuồn hết vào các hẻm phố, chõ mõm ra sủa váng. Bọn trẻ dậm chân, vỗ đùi, doạ lại lũ chó.
Con đường ồn ào hẳn lên trong chốc lát.
Lên đến cầu Đông Ba cũ, anh chỉ huy thổi một hồi còi dài lảnh lói. Toán trẻ dừng lại. Nhiều đứa nghịch ngợm vờ mất đà đâm chúi vào lưng đứa chạy trước...
-Tập hợp ba hàng dọc! - Anh chỉ huy quay lại dõng dạc hô.
Toán trẻ lập tức trở lại trật tự. Loáng một cái chúng đã sắp thành đội hình ba hàng dọc, với tư thế rất nghiêm chỉnh.
-Điểm số!
Đáp lại tiếng hô anh chỉ huy, những đứa dừng ở hàng dọc bên trái, nối tiếp nhau đếm to như hét : Một! Hai! Ba! Bốn! năm! Sáu! Bảy! Tám! Chín! Mười!...Hết.
-Ơ...ơ...Dạ chưa hết...Mười một! - Một đứa đứng lẻ ra một mình ở cuối đội cuống quýt kêu toáng lên. - Báp cáp anh, em bị lẻ hàng ạ!
_Lẻ là thế nào? - Anh chỉ huy hỏi vặn lại, như hoàn toàn không tin cái chuyện vô lý đó. - Toàn đội chúng ta có ba mươi em, tập hợp thành mười hàng ba, làm sao lại lẻ được.
-Dạ rứa mà em bị lẻ thiệt ạ. - Thằng bị lẻ hàng nhớn nhác nhìn ngược nhìn xuôi, nhăn nhó, bối rối trả lời.
-Các em kiểm tra lại xem có hàng nào đứng hai không? - Anh chỉ huy như vẫn tin chắc rằng đây chỉ là trò nghịch ngợm của bọn trẻ mà thôi.
Nhưng cả đội sau khi nhốn nháo kiểm tra hàng ngũ, đồng thanh trả lời:
-Báo cáo anh, hàng mô cũng đứng đủ ba cả ạ!
Anh chỉ huy rời chỗ đứng, đi dọc xuống phía dưới, đưa mắt kiểm tra từng hàng một, miệng lẩm bẩm:
-Quan số dội đang ba mươi bỗng hoá ra băm mốt là nghĩa lý gì?
Nhưng chính anh cũng đam ngơ ngác. Đứng là hàng nào cũng đứng đủ ba và cuối đội vẫn lẻ ra một đứa.
Anh liền đi ngược trở lên, soát kỹ lại lần nữa. Kết quả anh lôi được một thằng lạ hoắc, không biết từ đâu chui ra đứng lọt vào giữa đội.
Cả đội trợn tròn mắt kêu lên: Ủa!
Hai đứa đứng cùng hàng với thằng bé lạ hoắc này, há hốc mồm vì quá sửng sốt:
-Uơ trời! Rứa mà từ nãy tới chừ tố cứ tưởng hắn là thằng Hoà-đen! Nước da hắn cũng đen thui có khác chi anh Hoà-đen nhà mình mô các cậu!
Cái đứa có tên là Hoà-đen đứng cách dố hai hàng, nghe vậy liền cau mặt , nói với lên:
-Lầm, lầm cái chi lạ rứa? Tớ đen nhưng chỉ đen vừa vừa!...
Một đứa đứng bên trái vẻ mặt liến láu, đưa tay vuốt vuốt ngực Hoà-đen ngoác miệng ra cười:
-Đưa ta vuốt bớt cục tự ái xuỗng cho. Hề, hề, hề...đen vừa vừa hay đen thu ithì cũng là họ "cột nhà cháy" cả thôi mà.
Thằng bé lạ hoắc chui bừa vào hàng ngũ đội, chính là cái thằng luồn sau lưng anh lính gác, tót qua cầu Bao Vinh lúc nãy. Nó cũng trạc tuổi Hoà-đen, vóc dáng cũng sàn sàn, nhưng nước da, của đáng tội, có đen hơn tý chút, Hoà-đen tự ái kể cũng phải. Cách ăn mặc nó cũng kém xa Hoà-đen. Hoà-đen diện quân phục với áo trấn thủ rộng như áo tế, còn thằng này đánh độc cái áo cộc nâu ngắn hở cả rốn với cái quần đùi xanh bạc phếch, đít vá hai miếng to tướng.
Anh chỉ huy nắm chặt cánh tay nó kéo lại sát trước mặt, hỏi to gần như quát:
-Em ở đâu? Tên là chi? Sao dám cả gan chui bừa vào hàng ngũ Vệ Quốc Đoàn?
Thằng bé sợ hãi cúi mặt nhìn xuống đường, bàn chân di di một hòn đất, trả lời lý nhí trong cổ họng, chẳng ai nghe được gì. Anh chỉ huy sốt ruột không muốn mất thì giờ thêm, bỏ tay nó ra, nghiêm mặt nói:
-Em phải ra ngay khỏi khu vực này. Đây là khu vực Mặt trận em nhớ chưa?
Anh quay lại nói với cả đội:
-Các em thật lơ là, vô ý thức. Có một kẻ lạ mặt chui vào hàng ngũ mà chẳng hay biết gì hết!
Cả đội thì thào hỏi nhau:
-Không biết hắn lọt vô giữa đội mình lúc mô mà tài rứa hè?
-Chắc cái lúc tụi mình còn mải trêu chọc lũ chó.
-Thằng ấy chui cổng rạp hát rạp xiếc chắc bợm phải biết!
-Tớ cho hắn chơi cú ấy được. Tớ là tớ phục đó! - Cái đứa có bộ dạng liến láu vừa trêu chọc Hoà-đen lúc nãy, vừa nói vừa gật gật đầu.
Anh chỉ huy thổi một hồi còi dài, cắt đứt tiếng thì thào bàn tán. Anh đứng nghiêm, nói:
-Anh báo trước để các em biết, khoa mục tập hôm nay hơi khó, đòi hỏi các em phải gan dạ, bình tĩnh. - Anh cao giọng hỏi to. - Trong đội ta có em nào chưa biết bơi, đưa tay lên anh xem?
Không một đứa nào giơ tay. Trẻ con sinh ra và lớn lên bên bờ sông Hương, không biết bơi lặn là chuyện hiếm.
-Tốt lắm. - Anh gật đầu. - Khoa mục tập hôm nay là nhảy từ trên thành cầu xuống sông. - Anh đưa tay chỉ lên cái thành cầu sắt sơn đen, ngay phía trên đầu bọn trẻ.
Cả đội nhìn theo tay anh chỉ. Tất cả cùng rụt vai, lắc đầu lè lưỡi:
-Đội trưởng chơi cú khoa mục ni coi bộ gay go đây!
-Cao đến ba mét chứ không ít!
-Ba mét răng được! Xoàng xoàng cũng phải năm mét!
Bọn trẻ nhớn nhác hết nhìn xuống sông lại nhìn lên thành cầu, ước lượng chiều cao sắp phải nhảy.
Cả đội nhảy qua các bậc đá xây, chạy lên cầu. Vẫn không quên nghịch ngợm, chúng dẫm chân thật mạnh, làm cho ván cầu kêu rầm rầm.
Mưa phùn đã tạnh, nhưng gió lạnh vẫn thổi từng cơn không ngớt. Bọn trẻ cởi áo quần vắt lên thành cầu. Tất cả rét run, nổi hết da gà. Chúng đứng nép sát vào nhau, miệng suýt xoa như ăn ớt, hai tay vòng lên ôm cổ, lưng cong lại như lưng tôm.
Đội trưởng troà đứng lên cái cột bê tông giữa cầu, quay lại nhìn cả dội, nghiêm mặt nói:
-Tất cả các em đứng thẳng lên! Bỏ hai tay ra khỏi cổ. Hiên ngang lên anh xem nào? Đàng hoàng là những Vệ Quốc Quân sắp ra trận giết giặc cứu nước mà sợ gió, sợ lạnh à! Thế thì trước bom đạn như mưa của giặc, các em sẽ còn sợ đến mức nào? Các em có muốn mang tiếng là những chiến sĩ hèn nhát không?
-Không ạ! Không ạ! - Cả đội nhao nhao trả lời. Tất cả lập tức đứng thẳng người, miệng thôi xít xoa. Có đứa còn làm bộ hiên ngang, ngực ưỡn ra, bụng thót lại, tay khuỳnh khuỳnh chống nạnh. Nhìn bộ điệu chúng, anh chỉ huy mặt đang nghiêm thế mà phải bật phì cười. Anh rất hiểu, đối với các chiến sĩ nhỏ tuổi của mình, không có lời động viên nào hiệu quả bằng chạm đến lòng tự trọng. Anh nói tiếp:
- Khoa mục hôm nay tuy khó nhưng các em phải gắng tập cho được. Trong hoàn cảnh địa hình chiến đấu của thành phố Huế chúng ta, rất có thể các em sẽ gặp trường hợp phải nhảy từ những vị trí rất cao xuống sông. Do đó, chúng ta cần phải tập trước cho quen. Các em chú ý, xem anh nhảy thị phạm rồi các em tiếp tục nhảy theo sau.
Anh quay mặt ra sông, đứng thẳng tắp trên cột trụ như pho tượng trên bệ, hai cánh tay đưa thẳng trước mặt, đôi cẳng chân vạm vỡ săn chắc những bắp thit, khẽ nhún nhún rất dẻo. Anh tung người lên cao. Thân hình anh như một mũi tên bay chênh chếch xuống sông, cắp phập vào làn nước xanh ngăn ngắt, lăn tăn gợn sóng. Cả đội chồm hết lên thành cầu nhìn theo. Chúng chặc chặc lưỡi trầm trồ:
-Đội trưởng "lông-giông" * tuyệt đẹp bay hè!

---------------------------------------------------------------------------------------
*Plongeon: nhảy (tiếng Pháp)
---------------------------------------------------------------------------------------

-Còn phải nói trước đây anh từng làm "săm-pi-ông" * bơi của Huế mình mà!

--------------------------------------------------------------------------------------
*Champion: vô địch (tiếng Pháp)
--------------------------------------------------------------------------------------

Dưới sông, đội trưởng đã trồi đầu khỏi mặt nước. Anh đưa tay vuốt vuốt mặt, nhìn lên cầu giục:
-Nào các em nhảy đi! Em nào bị chuột rút đã có anh cứu.
Bọn trẻ đứa nọ đùn đứa kia:
-Cậu nhảy trước đi!
-Thì cậu nhảy trước đi!
-Thành cầu chật ri đứng nhảy một lần răng được!
Nhưng rồi chẳng đứa nào dám nhảy trước. Mấy đứa trèo lên thành cầu lại tụt xuống, lè lưỡi:
-Ngợp quá! Cứ như là đứng trên nóc lầu chợ Đông Ba mà nhảy xuống ấy!
-Đội trưởng bày ra chi ra cái khoa mục gay go ri không biết!
-Xê ra, xê ra! - Cái thằng có bộ mặt liến láu ban nãy trêu chọc Hoà-đen đưa tay gạt các bạn ra hai bên, làm điệu bộ hăng hái trèo lên thành cầu. - Không cậu mô dám nhảy thì để tớ nhảy trước cho coi, rồi gắng mà bắt chước nghe! Khó cóc chi mà cứ kêu là khó!
-A, a, anh Tư-dát lại dám xung phong nhảy trước! Chuyến ni e trời sập cái rầm mất thôi. - Cả đội reo ầm lên.
-Anh Tư-dát chuyến ni nhảy được, nhất định tụi mình phải đổi tên là Tư-gan.
-Nhưng gan chi mới được chứ?
-Gan thỏ!
Mặc cho các bạn trêu chọc, Tư-dát mặt vẫn phớt tỉnh. nó đã đứng thẳng lên được trên cái trụ đội trưởng vừa đứng, hai đầu gối va nhau lập cập. Nó nói với các bạn, đầu không ngoái lại:
-Anh em mở to mắt mà coi tài lão gia!
Tư-dát làm điệu bộ in hệt đội trưởng. Hai tay cũng đưa thẳng ra đằng trước, bộ dò như hai ống sậy cũng nhún nhún khá dẻo. Nhưng đội trưởng chỉ nhún vài cái, còn nó thì nhún liền tù tì hàng chục cái, làm các bạn nhìn theo hoa cả mắt.
Tư-dát bất thình lình hô to.
-Hai...ba!Này!
Nó hô dõng dạc đến nỗi làm cho cả đội tưởng là nó đang lao xuống sông. Nhưng bất ngờ nó ngồi thụp xuống cột cầu, nghẹo đầu, méo mồm, trợn mặt làm trò hề. Cả đội bị mắc lỡm ôm bụng cười bò. Hình như cả đội đã quá quen với những trò đùa của Tư-dát.
Đội trưởng chạy lên cầu, hỏi to:
-Em nào dám xung phong nhảy trước làm gương cho cả đội anh xem nào?
Cả đội thin thít đưa mắt nhìn nhau. Cái vinh dự "nhảy trước làm gương cho cả đội" xem ra đứa nào cũng thèm. Nhưng cứ nhìn từ thành cầu xuống sông, cặp dò chúng đã bủn rủn.
Đội trưởng gặng hỏi:
-Không em nào dám nhảy à?
-Dạ em! Em xin nhảy!
Cả đội quay lại. Thật không ngờ. "Em xin nhảy" lại chính là thằng bé lạ hoắc chui bừa vào hàng ngũ đội lúc nãy. Nãy giờ nó vẫn chưa chịu đi mà lén trèo lên cầu, đứng co ro ở lề cầu bên kia, tò mò theo dõi buổi tập.
Với vẻ sợ sệt, lo lắng, vừa nói nó vừa hấp tấp bước sang lề cầu bên nay. Không đợi đội trưởng có đồng ý hay không, nó bíu tay trò phắt lên thành cầu.
-Ai mượn mà cũng làm trạng!...
-Tau đó dám nhảy!
-Chắc lại nhảy kiểu Tư-dát chớ chi!
Như không thèm để ý đến tiếng xì xào khích bác của cả đội, nó đứng thẳng trên thành cầu, quay lại nói với đội trưởng, giọng khẩn khoản:
-Em mà nhảy được, anh cho em vô đội với anh hỉ!
Nghe giọng nói và nhìn vẻ mặt nó, cả đội liền hiểu ngay nó sẽ nhảy thật! Chúng bỗng thấy xấu hỏ và tự ái ghê gớm. Để cho một thằng không biết từ xó xỉnh nào chui ra, đòi nhảy trước làm gương thì thật xấu hổ cho cả đội!
Còn thằng bé khong kịp biết đội trưởng có ưng thuận hay không, quay mặt luôn ra sông, nhún khẽ hai chân một cái, và bay thẳng xuốn sông. Đội trưởng buột miệng khen:
-CHú này nhảy khá lắm!
-Ui trời! - Nhiều tiếng kêu sửng sốt. - Nó nhảy mà vẫn để nguyên cả quần áo tề!
Mặt sông xanh biếc. Lăn tăn sóng, đón lấy nó, nhẹ nhàng, thân thuộc, chứ không ầm ĩ như đón những anh mới tập nhảy. Thân hình nó uốn cong, luồn sâu xuống nuwóc và nổi lên rất nhanh. Nó lắc lắc đầu giũ nước, khoắt tay bơi lượn vòng, ngửa mặt nhìn lên cầu và bất ngờ toét miệng cười. Cả đội ức quá, đau giẫy lên như bất thình lình bị ai quất roi mây vào mông.
Thế là quên hết sợ hãi và chẳng cần ai dục, chúng ào ào trèo lên thành cầu thi nhau hét to:
-Hai..ba...này! - Rồi lao ầm ầm xuống sông.
Trên cầu lúc này chi rcòn trơ lại một mình Tư-dát. Vẻ liéne láu đã biến đi đâu hết. Nó hết nhìn xuống sông lại nhìn lên thành cầu, điệu bộ luống cuống như gà mắc tóc. Đội trưởng nhìn nó mỉm cười, nhẹ nhàng hỏi:
-Thế nào? CHẳng lẽ em định đeo mãi cái tên Tư-dát sao?
Tư-dát vụt đứng thẳng người, nhìn đội trưognr nói to:
-Dạ không! Lần này em nhất định đổi được cái tên Tư-gan-cóc-tía! Rồi nó trèo phắt lên thanh cầu.
Và chẳng cần nhún nhiếc gì hết, nó nhắm mắt nhắm mũi, nhảy
bừa xuống sông.
Bọn trẻ đang bơi lội ì oạp, hò nhau tránh dạt ra hai bên để Tư-dát khỏi nhảy chông lên đầu. Chúng reo vang cả mặt sông:
-A...a...Anh Tư-dát nhảy dù! Anh Tư-dát nhảy dù!
Tư-dát nhảy không chúc đầu mà hai chân xuống trước. Nó rơi đánh ùm như quẳng xuống sông cả hòn đá tảng. Nước vọt lên đến gần thành cầu. Nó chìm nghỉm khá lâu mới thấy nổi lên. Các bạn bơi xúm lại quanh nó, mừng rỡ nói:
-Ui chao! Cậu làm tụi tớ hết cả hồn...Tưởng cậu đứt hơi ở luôn dưới đó.
Tư-dát thở lấy thở để, khạc khạc nước, hổn hển nói:
-Vừa lặn xuốn đáy sông tớ gặp ngay một anh cá gáy to bằng hai bàn tay xoè. Anh ta lượn qua trước mặt tớ, quyệt cả đuôi vô trán. Tớ rượt theo chụp luôn. Chụp năm sáu cú liền, một cú trúng đuôi, một cú trúng vây, hai cú trúng đầu! Rứa mà anh ta vùng thoát được hết! Tiếc quá, không thì trưa ni đội ta được bữa cháo cá lu bù.
Nhiều đứa bị sặc nước phì cười.

mitramiss
07-07-2010, 08:42 PM
Truyện này đọc hoài không thấy chán - đến - sinh nhật năm ngoái bắt kon bạn thân tặng cuốn tiểu thuyết này... Tự dưng hâm mộ ông Phùng Quán ghê
Nào là Vịnh sưa- Quỳnh sơn cả- Mừng bộ xương cách chí -Vệ to đầu- Hiền - Bồng da rắn- Lượn sứt- Tư dát- Hòa đen
Trong truyện kết cả thèng Thúi nữa ... hihi
Phim quá lâu rùi - không có để coi...hix
Tìm mấy tháng cũng không có - giá mà có ông đạo diễn nào ghé qua DAN - biết được là có nhiều fan hậm mộ truyện này chắc ổng sẽ bắt tay làm đấy.
Tiếc hùn hụt khi đánh mất cuốn " ba phút sự thật" - những sự thật đau lòng .. hix hix.... Ai lỡ mượn trả tui đê
Mơ ước cho sinh nhật sắp tới là cuốn: như những anh hùng trong truyền thuyết...hix:byebye:

Forever Lover
13-09-2010, 12:20 PM
Mình đang tìm link down phim này, có bạn nào tìm ra được không, cho mình xin với, search mãi vẫn chưa có. Đọc truyện rơi nước mắt.

Cảm ơn.

magic_h_love
13-09-2010, 01:59 PM
Mình đang tìm link down phim này, có bạn nào tìm ra được không, cho mình xin với, search mãi vẫn chưa có. Đọc truyện rơi nước mắt.

Cảm ơn.

mình cũng tìm hoài rùi, hok có ra bạn ưi, chán quá, mún xem n vô vọng T_T

mitramiss
17-11-2010, 10:13 AM
HÒA MỸ - CHIẾN KHU XƯA

Hành hương về miền chiến khu xưa, vượt qua bao đèo bao dốc. Rộn vang trong lòng ta, truyền thống cha ông, truyền thống quê hương. "Uống nước nhớ nguồn" là tình nghĩa thiêng liêng.
Còn đây núi sông xưa, chiến khu xưa như đang gọi ta. Hồn thiêng sông núi, tuổi trẻ ta ơi. Thắp sáng lên, hãy thắp sáng lên ngọn đuốc thiêng của chiến khu xưa, Hòa Mỹ anh hùng.


--------------------------------------------------------------------------------

Phong Điền, Thừa Thiên-Huế:
Phong Điền là tên của một huyện nằm ở phía Bắc tỉnh Thừa Thiên-Huế, giáp với tỉnh Quảng Trị và huyện Hương Trà. Huyện có 15 xã (Điền Hương, Điền Môn, Phong Bình, Phong Chương, [Điền Lộc][1], Phong Hoà, Điền Hoà, Phong Hải, Điền Hải, Phong Mỹ, Phong Thu, Phong Hiền, Phong An, Phong Xuân, Phong Sơn), 1 thị trấn (Phong Điền), diện tích tự nhiên là 953,8 km2, dân số trên 105.000 (1999); địa hình đa dạng, có cả núi đồi, đồng bằng, ven biển và đầm phá. Phong Điền là quê hương của các danh nhân Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Đình Chiểu… Huyện được đặt năm Minh Mạng thứ 15 (1834) thuộc phủ Triệu Phong, trấn Thuận Hoá; từ 11 tháng 3 năm 1977, hợp nhất với các huyện Hương Trà, Quảng Điền thành huyện Hương Điền thuộc tỉnh Bình Trị Thiên (1976 - 89); từ 29 tháng 9 năm 1990, chia huyện Hương Điền trở lại 3 huyện cũ thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế.


CHIẾN KHU HÒA MỸ (THỪA THIÊN HUẾ)


Sau gần 2 tháng chiến đấu giam chân quân Pháp trong thành phố Huế kể từ ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946). Đầu năm 1947, quân Pháp ở Huế đươc tăng viện mạnh - cuộc kháng chiến của quân và dân Thừa Thiên Huế gặp vô vàn khó khăn, thử thách. Nhằm bảo toàn, tiếp tục củng cố và phát triển lực lượng cho cuộc kháng chiến lâu dài. Ngày 5 tháng 2 năm 1947, Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế ra chủ trương tạm thời rút các lực lượng ra khỏi thành phố Huế về nông thôn và các vùng rừng núi.


Ngày 25 tháng 3 năm 1947, Hội nghị Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế họp phiên bất thường tại Nam Dương, Quảng Điền, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Chí Thanh - Bí thư Tỉnh uỷ. Hội nghị kết luận: “Mất đất chưa phải là mất nước, chúng ta phải tranh thủ từng người, từng thôn. Chúng ta không thể mất dân, chết cũng không rời cơ sở, chúng ta nhất định thắng”. Hội nghị quyết định chọn Hòa Mỹ làm căn cứ địa kháng chiến của quân và dân Thừa Thiên Huế.


Hòa Mỹ nay thuộc xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cách trung tâm thành phố Huế khoảng 35km - 40km về phía Tây Nam. Là một vùng núi rừng, khe suối rộng lớn, có lợi thế dựa lưng vào dãy Trường Sơn, khả năng bảo toàn, phát triển và xây dựng lực lượng cách mạng rất thuận lợi, có đủ các yếu tố về địa thế của một chiến khu cách mạng. Chiến khu Hòa Mỹ dần dần được củng cố, bố phòng, phân ranh, phân tuyến. Bộ phận tiền phương của trung đoàn Trần Cao Vân về đóng tại đây. Chiến khu Hòa Mỹ phân ra từ tiểu chiến khu 1 (CK 1) đến tiểu chiến khu 7 (CK 7) mỗi tiểu chiến khu có một đơn vị đóng, cụ thể tiểu chiến khu 1 là đơn vị vũ trang, tương tự các tiểu chiến khu khác là Tỉnh ủy, Ủy ban kháng chiến, Bệnh viện, Công an. . .. mỗi tiểu chiến khu cách nhau khoảng 1 giờ 30 phút đi bộ, song được liên kết chặt chẽ với nhau qua công tác giao liên. Năm 1947, Bí thư Phân khu ủy Bình Trị Thiên Nguyễn Chí Thanh và Bộ chỉ huy đóng bản doanh ở đây.


Tháng 9 năm 1947 tại chiến khu Hoà Mỹ, Hội nghị cán bộ Đảng bộ Thừa Thiên Huế họp bàn vấn đề xây dựng cơ sở Đảng. Nội dung chủ yếu là kiểm điểm tình hình công tác Đảng bộ từ sau Hội nghị tháng 3 năm 1947, thảo luận chỉ thị nghị quyết Trung ương và Khu uỷ, xác định chương trình hành động và bầu lại BCH Đảng bộ tỉnh.


Đến tháng 5 năm 1948, để giữ vững an toàn các cơ quan đầu não của tỉnh và thuận tiện cho công tác chỉ đạo phong trào cách mạng ở đô thị Huế, các huyện phía Nam Thừa Thiên Huế các cơ quan Tỉnh ủy, Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh và các ngành từ chiến khu Hòa Mỹ mới chuyển vào Dương Hòa.

Từ năm 1947 đến 1954 đây là căn cứ của lực lượng vũ trang Trị Thiên. Chiến khu Hòa Mỹ nằm trong hệ thống liên hoàn của Phân khu Bình Trị Thiên (Hòa Mỹ, Câu Nhi, Ba Lòng) ra Tuyên Hóa, Quảng Bình và Khu IV.

Trong kháng chiến chống Mỹ (1954 – 1975), từ chiến khu này quân và dân ta đã tổ chức đánh tiêu diệt, đẩy lùi nhiều đợt càn quét của giặc. Năm 1967, Hòa Mỹ là nơi đặt cơ sở nghiên cứu bệnh sốt rét ở chiến trường của Giáo sư bác sĩ Đặng Văn Ngữ.

Chiến khu Hòa Mỹ nằm trong địa phận xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền là đoạn cuối nhánh đường 71 của đường Hồ Chí Minh trên địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế do trung đoàn công binh Quân khu Trị Thiên thi công năm 1971. Trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975, là đường tiến công của xe tăng, pháo, cùng các đơn vị bộ binh giải phóng các huyện Bắc Thừa Thiên Huế (3/1975). Hình thành thế bao vây địch trong thành phố Huế tạo điều kiện tiến tới giải phóng hoàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 26/3/1975.


[IMG-R]http://lch.web.officelive.com/images/bia%20chien%20thang.jpg[/IMG-R]

Chiến khu Hòa Mỹ đã đi vào văn học với tiểu thuyết nổi tiếng “Tuổi thơ dữ dội” (Giải thưởng Văn học thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam 1989) của nhà văn Phùng Quán - nguyên là chiến sĩ trinh sát Trung đoàn 101 (tiền thân là Trung đoàn Trần Cao Vân) khi ông mới 13 tuổi – câu chuyện kể về cuộc đời của các chiến sĩ nhỏ ở độ tuổi 13 - 14 tuổi trong đội "Thiếu niên trinh sát" của trung đoàn Trần Cao Vân, trong bối cảnh những ngày đầu Huế kháng chiến chống Pháp những năm 40 của thế kỉ XX. Câu chuyện phản ảnh khá sinh động một thời kì lịch sử hào hùng của thiếu niên Thừa Thiên Huế sau ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946).

[IMG-R]http://lch.web.officelive.com/images/phung%20quan.jpg[/IMG-R][IMG-R]http://lch.web.officelive.com/images/tuoi%20tho%20du%20doi.jpg[/IMG-R]Mặt dù, tiểu thuyết có hư cấu nhưng một số nhân vật là có thật và được lấy từ các đồng đội của nhà văn Phùng Quán với bối cảnh những ngày đầu kháng chiến toàn quốc bùng nổ (12/1946) trong đó có chiến khu Hòa Mỹ... tiểu thuyết đã được chuyển thể sang điện ảnh với bộ phim cùng tên – “Tuổi thơ dữ dội” (Giải Bông Sen Bạc Liên hoan phim Việt Nam năm 1990) của đạo diễn Vinh Sơn - Hãng phim Giải Phóng.


Những ngày khó khăn, gian khổ mà anh dũng trên chiến khu Hòa Mỹ còn được Trung tướng Trần Quý Hai – nguyên Tư lệnh mặt trận Trị Thiên - Huế tái hiện trong hồi ký “Những ngày khói lửa”.


Hòa Mỹ đã trở thành địa danh quật cường đi vào lịch sử chiến tranh giữ nước của quân và dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chiến khu Hòa Mỹ ở phía Bắc và chiến khu Dương Hoà ở phía Nam xứng đáng với vai trò là hai căn cứ địa cách mạng quan trọng của tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần to lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng quê hương. Ghi nhận những đóng góp to lớn của nhân dân và lực lượng vũ trang Hòa Mỹ nay là xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhà nước đã tuyên dương và phong tặng nhân dân và lực lượng vũ trang Hòa Mỹ nay là xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế anh hùng vào ngày 22 tháng 8 năm 1998.

Về lại Hòa Mỹ 35 năm (1975 – 2010) sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất khó có thể nhận ra mảnh đất này một thời là chiến khu ác liệt, nếu không gặp tượng đài chiến thắng Hòa Mỹ ngay ngã ba thôn Lưu Hiền Hòa, trung tâm xã Phong Mỹ.

[IMG-R]http://lch.web.officelive.com/images/img-0256-resize-447578.jpg[/IMG-R]


Phong Mỹ hiện nay được hình thành trên cơ sở Chiến khu Hòa Mỹ xưa. Từ Thị trấn Phong Điền, theo tỉnh lộ 15 lên Phong Mỹ chưa đầy 15km, đường nhựa uốn lượn giữa bạt ngàn màu xanh của cao su, tràm, keo đang vào độ khai thác.

[IMG-R]http://lch.web.officelive.com/images/bia%20bot%20dat%20do.jpg[/IMG-R]

Cao su đang là cây vàng ở Phong Điền. Quan niệm vùng sâu, vùng xa… dường như không còn đối với người dân Phong Mỹ, bởi điện, đường, trường, trạm… khang trang như một thị trấn sầm uất.

[IMG-R]http://lch.web.officelive.com/images/rung%20cao%20su.jpg[/IMG-R]

Hòa Mỹ ngày nay không chỉ là điểm đến của các lễ hội hành hương về nguồn, với một số di tích lịch sử như Bia Đồn đất đỏ, Đường 71 – Hồ Chí Minh…


Tiềm năng du lịch văn hóa, sinh thái lý tưởng như Khe A Dong, Khe Me…; tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Pa Cô, Pa Hy, Vân Kiều; tham quan Khu Bảo Tồn thiên nhiên Phong Điền… là tour du lịch văn hóa, lịch sử và sinh thái hấp dẫn cho du khách. Đặc biệt là Khe Me, một dòng suối chảy qua các lèn đá đổ từ núi cao xuống sông Ô Lâu còn hoang sơ. Dòng nước tạo thành những dòng thác trắng xóa đổ từ trên cao xuống các vũng nước trong xanh, mát lạnh. Hai bên suối là cánh rừng nguyên sinh… thật là nên thơ.


Hãy về với Hòa Mỹ - Chiến khu xưa để hồi tưởng một thời hào hùng của quê hương và cảm nhận những đổi thay, nét đẹp trên chiến khu xưa – Hòa Mỹ.


Di tích lịch sử Chiến khu Hòa Mỹ sẽ góp phần xứng đáng giáo dục truyền thống cho nhân dân địa phương và thế hệ trẻ hiện nay.Về nguồn: Hòa Mỹ - Chiến khu xưa (3 – 2010) của trường THPT Hai Bà Trưng – Huế
nguồn: http://lch.web.officelive.com/aboutus.aspx

autumn178
07-02-2012, 01:35 PM
"Tuổi thơ dữ dội" là một trong những tiểu thuyết yêu thích nhất của mình. Bây giờ hễ có thời gian rảnh là mình vẫn đọc lại, cũng đã từng xem phim này. Có thể nói đây là tác phẩm khiến mình bị ám ảnh, xem xong, đọc xong, có khóc, có cười. Cười vì sự dễ thương, ngây thơ, đáng yêu của các em, khóc vì thương cảm cho số phận của mỗi em, nhất là em Mừng. Chiến tranh thật ác liệt, đã cướp đi tuổi thơ của các em... Cứ suy nghĩ, nếu như mình ở trong hoàn cảnh của các em, liệu mình có làm được thế ko ?

Sanokun
07-02-2012, 04:39 PM
Đọc Tuổi thơ dữ dội từ lâu rồi mà đi tìm phim không có. Thấy cái thread này mà mừng quá tưởng được xem phim ai dè.. :cry:
Bạn nào có link phim không?