PDA

View Full Version : [Discuss] Rowling tiết lộ: Dumbledore là Gaykiki
20-10-2007, 08:02 PM
Nhân vật Dumbledore là người đồng tính

TTO - Trước đám đông tại hội trường Carnegie, tác giả loạt truyện Harry Potter, J.K.Rowling đã khẳng định nhân vật Albus Dumbledore, hiệu trưởng trường pháp thuật Hogwarts là người đồng tính.

Được biết sau khi tập 7 Harry Potter và bảo bối tử thần được phát hành, trong giới hâm mộ Harry Potter đã âm ỉ tin đồn rằng Albus Dumbledore là người đồng tính. Bà Rowling cho biết nhân vật Dumbledore đã si mê đối thủ truyền kiếp Gellert Grindelwald - người bị Dumbledore đánh bại trong cuộc chiến giữa cái thiện và ác của giới phù thủy. Bà nói thêm: “Tình yêu của Dumbledore đó là bi kịch lớn nhất của ông ta”.

Các fan hâm mộ Harry Potter đã bắt đầu đặt nghi vấn về giới tính của nhân vật Dumbledore khi xuyên suốt 7 tập truyện. Ông không hề có bất cứ mối quan hệ gần gũi với nhân vật nữ nào, hơn nữa lại có một quá khứ rắc rối và đầy bí ẩn.

Tác giả Rowling cũng cho các fan hâm mộ biết rằng trong khi làm việc với đạo diễn David Yates trong tập 6 Harry Potter và Hoàng tử lai, bà đã thêm vào kịch bản một đoạn về nhân vật nữ thích Albus Dumbledore để giải thích rõ hơn về tính cách của nhân vật này.

Đ.K.L. (Theo AP)

Theo http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=225345&ChannelID=10
Ngày 20/10/2007

venus_saomai
21-10-2007, 08:11 AM
sock quá....:brick: Dumbledore là nhân vật tớ iu nhì trong truyện (sau Ronny):go: chưa bao giờ nghĩ toiứ việc ông là ngừi đồng tính....:sure:

.:Ximuoi:.
21-10-2007, 11:39 AM
Dù sao cũng hết truyện rồi, chuyện này cũng chỉ bổ sung "profile" nhân vật thôi, chẳng ảnh hưởng gì đến cảm xúc của mình với cụ Dum cả. Hết sức bình thường.

Junny
21-10-2007, 06:58 PM
Albus Dumbledore là người đồng tính!

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=222672
Albus Dumbledore trong phim - Ảnh: Yahoo movies

TT - "Bạn đọc hâm mộ Harry Potter thân mến, vậy là những lời đồn đại là có thật. Cụ Albus Dumbledore, hiệu trưởng Học viện pháp thuật Hogwarts, vị phù thủy vĩ đại nhất trong thế giới phép mầu của Harry Potter, hóa ra lại là một người đồng tính ái".

Không phải ai khác, mà chính là nữ tác giả J.K. Rowling đã khẳng định như vậy. Trong buổi gặp gỡ độc giả tại New York (Mỹ) mới đây, một bạn đọc đã hỏi bà Rowling: "Cụ Dumbledore đã từng yêu ai chưa?".

Trước những cái miệng há hốc ra vì kinh ngạc, bà Rowling mỉm cười và trả lời: "Sự thật là Dumbledore là một người đồng tính".

Theo Hãng tin AP, bà Rowling tiết lộ "tình yêu đích thực" và không được đền đáp của cụ Dumbledore là phù thủy hắc ám Gellert Grindelwald. Đây là nhân vật xuất hiện trong phần bảy Harry Potter và bảo bối tử thần.

Thời còn trẻ, cụ Dumbledore và Grindelwald là hai người bạn thân và cùng nhau tìm phương pháp đánh bại thần chết để được trường sinh bất tử. Tuy nhiên, sau đó Grindelwald đi vào con đường hắc ám và bị chính cụ Dumbledore đánh bại trong một trận chiến sinh tử.

Bà Rowling khẳng định: "Khi yêu người ta có thể mù quáng" để miêu tả về cảm xúc của cụ Dumbledore. Theo tờ Newsweek, lời "thú thật" của bà Rowling đã được đáp lại bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt, khiến bà ngạc nhiên đến nỗi thốt lên: "Nếu mà biết các bạn thích đến thế thì tôi đã tiết lộ sớm hơn".

Trên thực tế, trước đó nhiều bạn đọc hâm hộ Harry Potter đã đặt câu hỏi về giới tính của cụ Dumbledore bởi cụ không có quan hệ thân thiết với bất cứ người phụ nữ nào và có quá khứ đầy bí ẩn.

HIẾU TRUNG
www.tuoitre.com.vn

LavieMGV
22-10-2007, 02:43 AM
More info revealed from Jo's reading in NYC 2,000 lucky fans had the opportunity to interact with JK Rowling this evening at Carnegie Hall. The reading was rather eventful, as Jo revealed a lot of new information previously unknown about the series.

The most notable news of the night was the revelation of Dumbledore's sexuality. Jo says Dumbledore was gay and in love with Gellert Grindelwald. JK, in response to the audience's reaction, said "If I had known this would have made you so happy, I would have told you years ago."

Not quite as head-turning, but equally significant, Jo announced Neville Longbottom's marriage with Hannah Abbott. Hannah became the new landlady of the Leaky Cauldron.

Other heart-warming (ha!) news was revealed about Petunia Dursley. The night Harry left Privet Drive, Petunia wanted to tell Harry, "I know what you're up against and I hope it turns out okay."

Stay tuned, more to come soon!

Theo MuggleNet

Cô Rowling vừa mới tiết lộ:

Theo cô Dumbledore là Gay, Cụ đã từng yêu Gellert Grindelwald (Nhưng do ông này đi theo tà phái nên cụ đã buộc phải từ bỏ tình yêu này, trốn tránh và sau đó cực chẳng đã đành phải ra tay diệt trừ hắn vì cả thế giới Phù thủy đang kêu gọi). JK còn nói: "Nếu tôi biết mọi người hài lòng vì điều này đến thế thì tôi đã tiết lộ cho các bạn biết thông tin này từ năm ngoái rồi"

Cô Row còn tiết lộ thêm Neville đã cưới Hannah Abbott (Cô này sau đó trở thành chủ quán Cái Vạc Lủng)

Và cho những ai muốn biết về điều mà Dì Petunia Dursley muốn nói với Harry vào cái đêm Harry rời khỏi Privet Drive thì điều đó là: "Dì biết rằng con đang phải chống chọi lại cái gì và Dì hy vọng rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thỏa"

================

Bình buận về vụ Dum 1 chút nhé

Tin này hơi bất ngờ chút, vì đơn giản chả bao giờ tôi nghĩ Dum là Gay.

Nhưng suy cho cùng Gay thì cũng chả có gì đáng trách cả, họ cũng như những người bình thường khác, không gây nguy hiểm cho ai, k hại đến ai. Hoàn toàn bình thường.

Trên thế giới cũng đã có rất nhiều những người nổi tiếng, có tài là Gay ví dư họa sĩ lỗi lạc, người đã vẽ nên bức nàng Monalisa nổi tiếng nhất thế giới - Léonard de Vinci, Ca sĩ nổi tiếng người anh Elton John, Việt Nam cũng có nhà thơ Xuân Diệu đấy chứ.

Họ không có lỗi vì cái giới tính hơi khác thường của họ, thậm chí họ còn đáng trân trọng vì những gì họ đã làm đc cho thế giới này.

Tại sao chỉ vì giới tính của họ mà chúng ta khinh rẻ họ? Chụp mũ cho họ là những kẻ đáng bài trừ, xa lánh?

Suy cho cùng nếu bà Row không nói Dum là Gay thì có ai nghĩ cụ bị Gay không? Đơn giản vì cụ chả khác gì người bình thường, cụ chỉ lỡ yêu một người cùng giới tính với minh, nhưng không thành và ngược lại còn phải tự tay hạ gục hắn ta nữa. Tôi càng thấy thương cụ hơn khi biết đc điều này, đó thực sự là một bi kịch chỉ sau cái bi kịch gia đình khủng khiếp của cụ mà thôi.

Tôi vẫn không ngừng thần tượng cụ, và đây là lần đầu tiên mà thần tượng của tôi là 1 GAY - Một Gay vĩ đại nhất mà tôi từng biết.

ngotngao00
22-10-2007, 04:46 AM
Hic có thật không hả bạn cô J này chơi sốc ghê nha cụ Dum là thần tượgn trong loạt truyện về HP đấy cụ không những là giỏi giang mà còn vĩ đại và thông cảm cho ngừi khác nữa

LavieMGV
22-10-2007, 11:58 AM
Hic có thật không hả bạn cô J này chơi sốc ghê nha cụ Dum là thần tượgn trong loạt truyện về HP đấy cụ không những là giỏi giang mà còn vĩ đại và thông cảm cho ngừi khác nữa

Tất cả những gì tôi đã trích dẫn là hoàn toàn đúng sự thật, thực ra tin này có từ mấy ngày nay rùi, k hiểu tại sao vẫn chưa lan tới đây T.T

bạn nói rất đúng về thấy ấy, nhưng như thế k có nghĩa là phải thất vọng về Dum, đv tôi, Dum vẫn lun lun vĩ đại ^^, gay thì đã sao nào? :D

hayasu
22-10-2007, 12:23 PM
ko thích cái vụ này, mất hình tượng quá. Ro có cần nói thẳng ra vậy để câu khách ko [-(
Từ cái hồi kết thúc chuyện đã thấy hơi nhảm rồi, h thêm cái này [-(

nami
22-10-2007, 03:15 PM
Mất hình tượng cái gì ?!!! Cụ Dum là người chứ có phải là thánh đâu mà suốt ngày mất hình tượng , có hâm mộ cụ thì cũng vì những gì cụ đã làm đã cống hiến chứ có phải vì ba cái chuyện đời tư đó đâu .

Nói thật bên nước ngoài chuyện này là bình thường tụi nó còn khoái nữa kìa . Còn nói JK muốn câu khách , vậy thì phải nói sớm hơn chứ nói ngay lúc HP mới bắt đầu nổi tiếng kìa hay đặt bà vào truyện luôn chứ mắc gì phải sau khi xong chuyện hết rồi mới tiết lộ ;;) . Bây giờ ở VN có một hội hơi bị đông đang điên cuồng vì SA với Y*oi nữa mà :-"

Hay ai đó thấy ngứa mắt quá thì thử thế vào JK xem có "câu khách" được tinh tế hơn không =))

.:Ximuoi:.
22-10-2007, 04:13 PM
Truyện hết rồi mà còn nói JK "câu khách" nỗi gì.
Cụ Dum có Gay hay ko thì có ảnh hưởng gì đến nội dung của 7 tập truyện đâu. Cụ vẫn là người tuyệt vời nhất, có gay hay ko cũng là chuyện hết sức bình thường. Cảm xúc của mình đối với cụ không hề thay đổi.

eshine
22-10-2007, 05:32 PM
không thể tin được . nhưng dù sao cụ Dum vẫn rất được lòng chúng ta,
cho du Sex của cụ như thế nào cũng không quan trọng.

Junny
22-10-2007, 07:58 PM
Tất cả những gì tôi đã trích dẫn là hoàn toàn đúng sự thật, thực ra tin này có từ mấy ngày nay rùi, k hiểu tại sao vẫn chưa lan tới đây T.T


Thực ra thì ngày mà báo Tuổi Trẻ đăng trên trang web của nó thì em đã copy đem về òi, nhưng để bên topic Nhật Báo Tiên Tri đó chớ, cũng có vài người vô reply.

Nhưng coi bộ cái topic đó để hẳn trên hàng ưu tiên mà ko ai để ý cả, cả cái title em cũng sửa nốt luôn òi:cry: . Giờ em sẽ move bài bên đó qua topic nì cho cùng 1 chủ đề để mọi người có nơi để bàn về tin " Hot" nì.

Còn đối với Jun thì tuy cụ Dum là Gay nhưng đằng nào cụ cũng là cụ Dum, pháp sư vĩ đại nhất, người thầy tốt nhất của bộ 3 và rất là tuyệt + vui tính. Do chưa đọc tập HP7 nên Jun chưa thể bàn luận gì nhiều:cry:

windy_lady
22-10-2007, 08:22 PM
cụ Dum dù cho là gay đi nữa thì phẩm chất của cụ quá tuyệt vời & vĩ đại rồi. Ai wan tâm đến chuyện cụ là gay ? :)

@nami: truyện HP của JK hot sẵn ròy, việc gì fải câu khách đâu bạn

hermione2701
22-10-2007, 08:50 PM
shock quá tui yêu mến cụ Dum lắm vậy mà sao lại như zậy buồn ghê,đọc mấy phần trước thấy đâu đề cập nhìu đến những vấn đề này đâu.

LavieMGV
23-10-2007, 01:42 AM
hố hố, thì h ai gehts Row thì cứ tha hồ mà nói bà ý Câu khách, rùi làm hàng, rùi thik gây sốc, rùi này nọ đủ kiểu, càng có cớ ấy mà, có gần biết họ đang nói ra cái gì đâu, đáng thương thật đấy =))

Còn chuyện của Dum thì đúng là chả có j để mà bàn cả, cụ ấy nếu k ai nói là gay thì có ai biết k? Gay đâu có nghĩa phải ỏn a ỏn ẻn đâu, cụ vẫn nam tính chán ra, ối em mê ý chứ, hố hố.

Suy cho cùng cụ chả khác gì với người bình thường ngoại trừ cụ sở hửu 1 trí thông minh quá phi thường =)) Chấm hết

3 cái vụ giới tính đời tư thì khỏi bàn đê, nhá

-Lữ Khách-
23-10-2007, 07:38 AM
Harry Potter là môt bộ truyện nổi tiếng được nhiều ngưởi yêu thích, JKRowling không cần thiết phải câu khách bằng những trò như thế này. Đâu thể nói vì muốn câu khách mà JKRowling nói như thế. Bà đã tạo nên một thế giới HP thật tuyệt vời.
Còn chuyện giới tính của cụ Dum đâu có gì là phải gọi là đáng thất vọng hay gì gì đó... Gay thì đã sao, gay thì cụ vẫn là một pháp sư vĩ đại. Ko ai có thể chối bỏ những cống hiến của cụ.
Trong xã hội hiện nay, gay không phải là lợi nhưng cũng không hẳn là điều hổ thẹn gì. Nó ko phải là tật hay nhục gì cả. Nhiều tên tuổi vĩ đại cũng là gay, trong đó VN có cả nhà thơ Xuân Diệu. Có sao đâu nào???

Tóm lại, giới tính của cụ Dum cũng đâu có quan trọng bằng những việc làm của cụ. Người ta tôn trọng, quý mến cụ ở đức tính và tài năng chứ ko phải giới tính của cụ.
Đối với Lukhach, cụ Dum mãi là một nhân vật vĩ đại, mãi yêu cụ Dum

nami
23-10-2007, 01:55 PM
Biết là thế nhưng vẫn có một số người đang "hả hê" vì chuyện này lắm đấy cơ ;)) ==> có cơ hội đạp JK xuống tiếp mà :-"

cuncon13195
23-10-2007, 09:13 PM
sốc wa', cụ Dum là gay,mới đọc cái đề toppic đã thấy sốc rùi, cụ Dum là người vĩ đại, thế mà.......

HMSChocolate
24-10-2007, 10:00 AM
Thật ra mọi người đừng quan trọng hóa vấn đề này thế. Chuyện giới tính của Dumbledore chẳng ảnh hưởng gì tới sự vĩ đại của cụ, chẳng ảnh hưởng gì tới việc cụ đã làm gì.

Mình ko hề nghĩ JKR nghĩ ra chi tiết này chỉ để câu khách. Nếu bạn có bao giờ viết truyện, tạo ra những nhân vật của riêng mình, bạn có thể cũng đã có cảm nhận là có những lúc nhân vật tự phát triển theo chiều hướng mà chính tác giả cũng ko ngờ tới. Khi tạo ra những nhân vật và gắn bó với nhân vật lâu như JKR, thì đúng là nhiều khi để cho câu chuyện của mình có chất, có chiều sâu thì có những thứ nhất định phải xảy ra. Mình nghĩ đây là một việc như thế. Mình ko nghĩ là khi tạo ra nhân vật Dumbledore, JKR tự nhủ là, Ông ta phải là đồng tính. Ko, mình nghĩ chi tiết này được phát triển với câu chuyện giữa Dumbledore và Grindelwald.

chúng ta ko hề biết hết câu chuyện giữa D và G. Chúng ta chỉ biết đủ để hiểu câu chuyện của Harry. 1 nhà văn gắn bó với thế giới của mình lâu như JKR, bà sẽ có rất nhiều chi tiết cho từng cốt chuyện nhỏ của mình, và ko thể cho những chi tiết này vào hết bộ sách được. dù sao bộ sách cũng là về Harry, ko phải dumbledore.

Và chi tiết Dumbledore là người đồng tình ko được cho vào sách là có lý do. Nó chẳng ảnh hưởng gì tới sự vĩ đại của Dumbledore. nó ko thay đổi những gì Dumbledore làm. dù ông có ko đồng tính đi nữa thì những điều ông làm vẫn như thế. Chẳng lẽ chúng ta chỉ đánh giá ông vĩ đại theo giới tính của ông?

Phần lớn chúng ta khi đọc sách chẳng nghĩ ngợi gì tới việc kín đáo này của Dumbledore cả. Khi đọc sách, Dumbledore là một phủ thủy vĩ đại. Thế thôi. Chẳng ai nghĩ tới ông ngủ với ai hay yêu ai cả. Đây cũng chỉ là một chi tiết thú vị mà JKR tiết lộ vì có người hỏi thôi.

Một chủ đề lớn của HP là từ bỏ những định kiến, phân biệt đối xử giữa những loại người khác nhau. Khi cho dumbledore là người đồng tính chẳng phải JKR cũng đang nâng cái chủ đề đó lên một nấc nữa? Người giỏi như dumbledore cũng "khác người" như thế đó. chúng ta nói mất thần tượng, ko chấp nhận việc này, chẳng phải đó là chúng ta chẳng học được điều gì từ bộ sách về sự phân biệt đối xử sao? Sự khác biệt giữa phù thủy máu thuần và phù thủy gốc muggle khác với sự khác biệt giữa người gay và ko gay à?

Hermy2205
24-10-2007, 12:18 PM
theo tớ thì giới tính chẳng ảnh hưởng gì hít, có thể Row nói vậy để gây bất ngờ 1 tẹo, chứ chẳnh ảnh hưởng gì tới nv Dum mà chúng ta hằng iu mến. hơn nữa,có khi biết đâu trong đó cô Row muốn dành sự cảm thông đối với biết bao gay khác của thế giới này rằng giới tính ko quan trọng, cứ sống cho tốt là được? xã hội ngày nay chuyện giới tính đã trở nên bình thường rùi, là con trai hay "xăng pha nhớt" cũng chả ảnh hưởng gì tới "hòa bình thế giới".:biggrin:

HMSChocolate
24-10-2007, 03:34 PM
Bảo vệ Dumbledore

Source: http://www.mugglenet.com/infosection/opinion2/defence.shtml
Bài viết của Andy @ Mugglenet.com
Dịch: hmschocolate @ dienanh.net

Tin mới nhất về giới tính của Dumbledore đã làm cho một cuộc tranh cãi lớn dâng lên, như người ta có thể đóan trước được. Đây là một vấn đề lớn và Dumbledore là một trong những nhân vật được yêu thích và tôn trọng nhất trong bộ Harry Potter. Do đó việc mọi người đều muốn nói về chuyện này là không có gì ngạc nhiên. Điều thất vọng và hơi ngạc nhiên đối với tôi là những phản ứng tiêu cực của một số người.

Sự thật là việc Albus Dumbledore bị cuốn hút bởi đàn ông hay đàn bà không ảnh hưởng đến tài năng của ông với vai trò của một phù thủy, một ông hiểu trưởng, một người chống lại tà thuật Hắc ám hay một người đỡ đầu và cố vấn cho Harry. Điều này không làm thay đổi những động cơ và lý do làm việc của ông và cũng không thay đổi tầm quan trọng của những thành tích của ông. Dù thế, vẫn có một lượng lớn những người gào hét là JKR đã làm chúng ta thất vọng, Dumbledore làm chúng ta thất vọng và chúng ta không thể nhìn bộ sách hay Dumbledore một cách hoàn thiện như cũ nữa. Ngớ ngẩn hơn nữa, có người còn có vài lời về việc mẩu thông tin này cho thấy một ý đồ khác của Dumbledore trong quan hệ của ông với Harry.

Tôi đã từng nghĩ thế giới của chúng ta đang đi đến một chỗ biết cảm thông hơn và sự phân biệt đối xử đang được dọn đi chỗ khác. Không lâu trước đây, sự phân biệt đối xử với người da màu, sự trọng nam khinh nữ, sự ghét bỏ người Do Thái và các loại phân biệt đối xử về chủng tộc và tôn giáo khác đều được cho là một phần hiển nhiên và tự nhiên của xã hội. Nhưng bây giờ thì không. Tôi không nói là trên đời này không còn những người vẫn phân biệt đối xử với người da màu, với người Do Thái hay khác tôn giáo; tôi đang nói là xã hội hiện nay đã không còn chấp nhận những hành vi phân biệt đối xử như thế.

Tôi cũng đã từng nghĩ chúng ta cũng đang phát triển theo hướng này với cách nhìn những người đồng tính và chuyện khinh miệt những người đồng tính không còn được xã hội chấp nhận. Dù sao thì chuyện giới tính của mỗi người cũng chẳng ảnh hường gì đến ai, làm ai tổn thương vì nó liên quan tới quan hệ giữa hai người đã trưởng thành với nhau. Mặc dù việc này có chỗ đúng, nhưng chúng ta vẫn cần một sự thông báo về giới tính của Dumbledore để nhận thấy chúng ta vẫn còn nhiều chỗ để tiến bộ và xã hội vẫn còn một còn đường dài để đi trước khi có thể bỏ hoàn toàn sự phân biệt đối xử này.

Điều quan trọng nhất là sự phân biệt đối xử, ở mọi phương cách, đều không thể chấp nhận được. Rất ít người hôm nay sẽ nghĩ là việc khinh miệt người nào đó vì người đó là da đen hay là phái nữ là việc chấp nhận được. Chính JKR cũng đã nói trong tour tuyên truyền ở Mỹ của bà là bộ sách HP là một "cuộc đấu tranh truyền kỳ cho sự khoan dung những điều khác biệt". Bà đã cố tính tạo ra những nhân vật thật và có tính người, với tất cả những đặc tính của con người. Bà đã không cho chúng ta một anh hùng khỏe mạnh với đôi mắt tóe lửa hay một cô nàng xinh đẹp tuyệt vời. Giới tính của Dumbledore chỉ là một phần của những sự khác biệt và sự khoan dung mà JKR muốn tuyên truyền.

Chúng ta hãy làm rõ một điều: JKR không hề tạo ra chi tiết này lúc đó. Có khá nhiều đầu mối có thể được tìm thấy trong các tập truyện nhất là những đoạn tả quan hệ giữa Dumbledore và Gellert Grindelwald. Dumbledore vãn luôn luôn là người đồng tính nhưng vấn đề chưa bao giờ được đề cập tới vì nó không có tính quan trọng hết sức. Khi thông tin này được nêu lên đó không phải vì JKR tự nhiện muốn nói ra mà là có người hỏi và bà muốn cho chúng ta câu trả lời thật. JKR đã cho Dumbledore là người đồng tính với cùng lý do mà bà đã cho Dean hay Kingsley Shaklebolt là người da đen, Harry phải đeo kính cận, nhà Weasley tóc đỏ hay Hermione có răng thỏ. JKR muốn cho chúng ta thấy là chúng ta có thể không hoàn hảo nhưng vân có thể là những anh hùng.

Tôi phải nói rõ là tôi, hay bất cứ ai, cũng không có quyền bắt ai phải nghĩ theo một hướng nhất định. Tôi chỉ muốn cho mọi người biết rõ những vấn đề trong sự hiện tại này để độc giả có thể có những quyết định sáng suốt của riêng họ hơn là nghĩ theo một nhóm người nào đó hoặc có những định kiến chỉ vì những người xung quanh họ cũng có định kiến như thế.

Mọi người đều có quyền có ý nghĩ riêng của mình. Nhưng họ không có quyền đánh giá một con người chỉ dựa trên ý nghĩ của riêng họ. Mặc dù sự tự do phát ngôn là một cái quyền quan trọng, nó thường ảnh hưởng tới một quyền làm người khác: quyền được không bị hăm dọa và bị phân biệt đối xử. Khi hai cái quyền này chống đối nhau thì quyền thứ hai luôn luôn thắng. Những người theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc luôn dùng quyền tự do phát ngôn làm lý do tuyên truyền ý nghĩ của họ nhưng giờ xã hội đã có bước đi đúng là đặt quyền của một người được không bị hăm dọa lên trên quyền phát ngôn kia.Do đó, bài viết này không phải là để nói cho độc giả họ phải nghĩ gì mà chỉ muốn giải thích cho họ là không ai có quyền phân biệt đối xử bất cứ nhóm người nào, dù có nghĩ thế nào về họ đi chăng nữa. Và trong việc nói JKR đang làm chúng ta thật vộng, hay nói sẽ bỏ cả bộ sách, chỉ vì trong đó có một nhân vật đồng tính, là phân biệt đối xử. Đơn giản thế thôi.

Với Dumbledore, đó là một trường hợp quen thuộc với sự phân biệt đối xử: JKR thông báo giới tính của ông, một chuyện chẳng liên quan gì tới việc ông có làm được việc hay không, hay những gì ông đóng góp cho cuộc chiến chống lại Voldemort, và ngay lập tức, có một nhóm người (khá lớn) bắt đầu có những lời lẽ không hay...

Chẳng phải việc này làm chúng ta phải có cách nhìn khác với quan hệ của ông với Harry?

Không, việc này chẳng có gì liên quan tới quan hệ của ông với Harry. Có một sự khác biệt giữa người đồng tính và kẻ đi quấy rối tình dục trẻ em. Quan hệ giữa Dumbledore và Harry không hề bị ảnh hưởng bởi giới tính của Dumbledore. Nếu bạn nghĩ Dumbledore có ý đồ đen tối với Harry chỉ vì giờ bạn biết Dumbledore là người đồng tính, thì chẳng phải bạn phải nghĩ là ông cũng có những ý đồ đó với Ginny hay Hermione trước kia khi bạn nghĩ ông ta không đồng tính? Cả cuộc tranh cãi này thật ngớ ngẩn: chỉ vì Dumbledore bị hấp dẫn tình dục bởi đàn ông không có nghĩa là ông bị hấp dẫn bởi Harry hay bất cứ đứa con trai nhỏ tuổi nào.

Nhưng giờ tôi không thể nghĩ tới Dumbledore mà không tưởng tượng ông với những người đàn ông khác!

Tại sao lại không? Khi bạn chưa biết Dumbledore là đồng tính, bạn có thể nghĩ đến ông mà không tưởng tượng ông với những người đàn bà không? Tại sao lại phải nghĩ đến khía cạnh đó của cuộc đời ông khi nghĩ đến ông? Khi ông nói chuyện với Harry về Voldemort hay làm hiệu trưởng trường Hogwarts, cái chuyện đó của đời ông không có gì liên quan cả.

JKR làm chúng ta thất vọng khi cho Dumbledore là người đồng tính!

Thế là thế nào? Việc ông ấy có đồng tính có làm cho những ông kém thông thái không? Có làm cho sự lãnh đạo của ông tại Hogwarts kém đi không? Có làm ông trở thành người không trung thực không? Không! Giới tính của Dumbledore không có ảnh hưởng tới việc làm hay cái giá của ông. Lý do duy nhất để bị thất vọng là một sự không ưa thích không có lý trí với những người đồng tính.

Phải nói thật là xã hội đã đi một con đường dài trong con đường chấp nhận những người đồng tính. Chỉ vài chục năm trước trong một số xã hội sự đồng tính là một tội ác đáng bị vào tù hoặc cho là bệnh thần kinh. Những ngày như thế đã qua nhưng việc vẫn có những người trong chúng ta đánh giá Dumbledore một cách không công bằng như thế cho thấy con đường phía trước vẫn còn dài.

Tại sao sự đồng tình lại khó chấp nhận đến thế? Nó chỉ là một sở thích, một sự nhìn nhận cảm giác riêng của mỗi người, một thứ chẳng làm hại đến ai cả. Những người đồng tình có quan hệ với những người đồn tính khác, thì tại sao việc này lại phải có người ngoài quan tâm làm gì?

Có rất ít, hay là không có, những lý do chừng mực cho việc không chấp nhận hiện tượng đồng tính. Được rồi, có những người thấy quan hệ đồng tính là ghê tởm nếu phải tự họ phải có một quan hệ như thế và tôi hoàn toàn chấp nhận điều đó. Việc đó cũng giống như việc tôi thấy ghê tởm khi phải làm việc trong một lò mổ hay ăn một quả chuối (và sẽ có người bất đồng với tôi). Nhưng tôi vẫn có thể tôn trọng những người hoàn toàn thích làm những việc trên. Đó là mấu chốt của vấn đề. Chỉ vì quan hệ đồng tính không phải là thứ bạn muốn, đó không phải là lý do để không tôn trọng sự lựa chọn của người khác.

Lý do thật sự đằng sau sự khinh miệt những người đồng tính là hiện tượng "ta và họ" trong quan hệ con người với con người. Người ta thường vui vẻ hơn khi có thể nghĩ là mình "hơn" được một người khác ở một điểm gì đó, và vì thế có những nhóm tự được lập lên và nghĩ mình có giá trị hơn những người có gì đó khác mình - dù đó là màu da hay giới tính hay tôn giáo. Khi có thể tự thuyết phục là mình có gì đó hơn người ta (dù "hơn" ở đây có nghĩa là gì thì còn không biết), ta có thể tự cảm thấy hài lòng hơn về bản thất. Đó là cái "tôi" của mỗi người.

Sẽ rất khó tìm ra được một người có thể thừa nhận đây là cách nghĩ của họ, hay là nói chính xác hơn, chính họ cũng không nghĩ là đó là lý do. Họ chỉ làm theo một nhóm lớn hơn. Khi đòi hỏi phải giải thích thì họ thường có một sự giải thích xưa như trái đất: tôn giáo. Đây là hướng đi mà cuộc tranh cãi về Dumbledore đang đi tới và đây thường là hướng đi mà những cuộc tranh cãi giới tính thường đi vào.

Sự biện hộ là: việc chà đạp lên quan hệ đồng tính là đúng vì Cuốn Sách Thánh (dù là Kinh thánh hay Kinh Koran hay là gì đi nữa) nói rõ ràng là quan hệ này là sự lầm lạc trong mắt Chúa. Hết chuyện. Chưa chắc đâu. Tôi không nói mình là một người biết nhiều về đạo Hồi hay Kinh Koran nhưng lớn lên trong một gia đình Thiên Chúa giáo, tôi biết khá nhiều về Kinh thánh và tôi sẽ tập trung vào tôn giáo này.

Và sự thật đúng là Kinh thánh nói quan hệ đồng tính là một thứ ghê tởm trong mắt Chúa. Trong sách Leviticus, trong chương về những luật lệ của Chúa truyền cho Moses, có một danh sách những luật lệ được truyền xuống. Với cái nhìn ban đầu có vẻ như chẳng có gì để nói, đến khi chúng ta xem kỹ lại, Kinh thánh nói:


Sự trừng phạt đối với việc ngoại tình là cái chết
Bất cứ những ai đi xem bói phải bị ném đá cho đến chết
Bất cứ ai chí cần có cử chỉ nhỏ như nổi lửa trong nhà trong ngày của thánh, ngày Chủ nhất, phải bị ném đá cho đến chết
Nghiêm cấm việc cắt tóc và mặc quần áo làm từ hai loại vải khác nhau
Nhưng nếu cần người ta có thể bán con cái đi làm nô lệ.

Vì thế, bất cứ ai nói Kinh thánh là lý do để lăng mạ quan hệ đồng tính, nhưng đã từng đi cắt tóc hay mặc một cái áo cotton pha ni-lông phải có trách nhiệm đưa mình đi bị ném đá tới chết trong thời gian sớm nhất.

Tất nhiên những sự trừng phạt nói trên trong xã hội hiện này là hoàn toàn kinh khủng. Đây là ý chính. Tôi đã trích những đoạn này từ Kinh thánh không phải để nói là Kinh thánh không đáng tin, mà là để cho mọi người thấy tâm điểm. Sự thật là, Kinh thánh không đến với thế giới bằng fax từ Thiên đàng. Nó không phải là lời của Chúa, không phải là lời do Chúa viết hay do Chúa đọc cho ai viết. Nó là cách con người hiểu lời của Chúa, được con người kể lại và viết lại, sau hàng trăm năm lịch sử, sau sự truyền miệng hàng thế kỷ.

Kinh thánh là một văn bản của thời gian, nó phản ánh cách nghĩ của con người vào thời điểm nó được viết lên. Từ thời xa xưa, khi những luật lệ này được viết trong sách Leviticus, tất cả những điều này đều được cho là bình thường nhưng giờ thì không con nữa. Cũng như thế, việc lăng mạ quan hệ đồng tính không còn thích đáng hôm nay nhiều hơn là việc ném đá chết ai chỉ vì người đó nấu ăn trong ngày Chủ nhật.

Một điều quan trọng nữa là JKR cũng là người theo đạo Thiên chúa nhưng một người hiểu biết, và hiểu được rằng những thông điệp chung của tôn giáo (như chúng ta nên tốt với những người xung quanh) quan trọng và đáng ghi nhớ hơn là từng câu từng chữ được bắt bẻ một cách máy móc. Bà nhận ra rằng những lời trong Kinh thánh được viết ra trong một thời gian rất khác thời hiện tại và vì thế không cho phép bất cứ ai lăng mạ Dumbledore chỉ vì ông là người đồng tính vì giới tính của ông không có tính quan trọng cho câu chuyện của Harry.

Chúng ta giờ biết Dumbledore là người đồng tính cũng như chúng ta biết Snape không đồng tính. Những mẩu thông tin này chẳng có ảnh hường gì tới câu chuyện. Hai nhân vật trên vẫn giống như họ lúc trước và vẫn có những hành động như thế. Và nếu có ai muốn nói điều này không đúng thì xem ra bạn còn phải học nhiều về sự chấp nhận những điều khác biệt của những người xung quanh.

♥ kutie [pup] ♥
24-10-2007, 03:52 PM
Bài của hmschocolate hay quá,1 thanks nhé ^^

Khi biết Cụ Dum là Gay,tớ càng iu mến Cụ hơn (pà kon thông cảm,1 dân mê ya*i,SA chính hiệu ^_^).Nói sao nhỉ?Theo tớ,1 tình yêu giữa 2 người đồng giới rất đẹp (ấy,tình yêu đích thực ấy nhé,chứ ko phải ba cái thứ tình cảm tầm xào ba láp đâu),chi tiết Cụ dám đứng lên giết chết người mình yêu làm cho tớ rất cảm động và ngưỡng mộ Cụ,rất yêu 1 người mà lại giết chết người đó,đau lắm chứ (hix,nhớ tới Ten và Asura Ou òi >o<),cụ giết người mình yêu là vì hòa bình thế giới,vì cả thế giới phù thủy,Cụ thật vĩ đại.

Túm lại,chả có lý do gì mà lên án 1 người Vĩ đại như Cụ,thật bó tay với những người nói rằng bị sụp đổ thần tượng trong lòng chỉ vì 1 lý do :Cụ là GAY.

LavieMGV
24-10-2007, 05:56 PM
Nói thật là trc đây, khi còn pé, Chị cũng có những thành kiến với những người thuộc thế giới thứ ba, bà kể cả bây h vẫn còn nhưng chỉ còn với những người bệnh hoạn thui. Mà những người đó thì trong giới nào cũng có, Nam, nữ hay gay thì cũng đều có những kẻ bệnh hoạn hết.

Điều quan trọng ở đây là Dum hoàn toàn bt, cụ gay nhưng cụ không xâm hại đến ai, cụ gay và cụ yêu 1 người đàn ông, cũng đơn giản như khi bạn yêu người yêu cua bạn, chả có gì là sai.

Tại sao lại sụp đổ hình tượng ở đây? Quá ngớ ngẩn.

@hmschocolate: Mình xin phép đc copy bài dịch của bạn sang bên kia, nếu không chắc tất cả những ai đang hoạt động bên ý sẽ bị mụ dân hết mất. T.T

Junny
24-10-2007, 08:14 PM
8. Gửi cô Lý Lan,
Hẳn giờ này cô đã biết tác giả JKRowling vừa tung ra tin tức cụ Dumbledore là gay.
Với góc nhìn của một nhà văn kiêm dịch giả, cô có nhận định gì về vấn đề này?

Cô có ý kiến gì về nhận định sau:
Một số cư dân mạng không tán đồng với việc cung cấp thông tin đó. Vấn đề không phải là kỳ thị dân đồng tính, mà là vì thông tin đó không bổ sung được gì trong truyện.
Nếu tác giả muốn cho cụ ấy là người đồng tính, vì sao lại không đưa hẳn luôn vào trong truyện mà chỉ nói lại trong interview? Theo góc nhìn đó, có phải các nhân vật trong truyện hòan tòan không biết gì về thông tin này hay không? Và vì thế, cung cấp thông tin này không lảm nổi bật lên cái giá trị 'mà giả sử như là có' rằng: ca ngợi một người đồng tính có tài đức được muôn người kính trọng (vì khả năng của họ chứ không phải vì giới tính). Tác giả đã không làm được như thế khi không đưa chi tiết này vào trong truyện.

Một tác giả thành công có phải nên CHỨNG MINH cho người đọc thấy thay vì KỂ LẠI cho người nghe không? Vì những lời phát ra ngòai môi sẽ bị lãng quên theo năm tháng. Những gì còn lưu lại trên trang giấy mới là thực sự.
Chi tiết này rồi cũng sẽ bị quên đi.
Vậy có ích gì khi đưa ra nó ngòai việc hạ thấp hình ảnh cụ Dumbledore?

Thông tin này, cũng giống như những thông tin khác liên quan đến hậu vận các nhân vật khác trong truyện mà tác giả “tiết lộ” trong những cuộc phỏng vấn hay giao lưu với độc giả, là những chuyện ngoài trang sách. Ví dụ một hoạ sĩ đã hoàn tất bức tranh một nhành mai, khi trò chuyện với khách thưởng lãm, hoạ sĩ nói về gốc cây, thì điều đó không nâng cao hay hạ thấp nhành mai trong tranh, vì giá trị thẫm mỹ của bức tranh không nằm ở ngoài khung tranh. Tôi không nghĩ bà Rowling có ý “ca ngợi một người đồng tính” và tôi cũng không thấy giới tính của nhân vật “hạ thấp” hình ảnh của nhân vật đó. Tôi nghĩ thành công đáng kể của bà Rowling là tạo dựng được một thế giới phi thường để cho mọi sự dị biệt là bình thường. Cũng giống như vấn đề chủng tộc trong Harry Potter, bà Rowling có một quan điểm phóng khoáng, cởi mở và dung hoà đối với vấn đề giới tính: nếu không nên kỳ thị phù thủy gốc Muggle, phù thủy thuần chủng, và phù thủy lai, thì cũng chớ coi trọng việc một người là nam hay nữ hay đồng tính. Nếu bạn sống đến … 150 tuổi như cụ Dumbledore, hay một nửa số tuổi của cụ cũng được, bạn sẽ thấy sự khác biệt giới tính không đáng kể nữa.

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::

Đây là 1 trong những câu hỏi - câu trả lời trong cuộc phỏng vấn đặt câu hỏi cho cô Lý Lan của nxbtrẻ. Jun đã post thẳng qua topic Lý Lan - Dịch Giả Harry Potter nhưng cũng post qua đây đoạn nì để mọi người tiện có thể bình luận luôn và " tham khảo" ý kiến của cô Lý Lan về vấn đề "hot" nì:lookdown:

HMSChocolate
24-10-2007, 08:50 PM
@hmschocolate: Mình xin phép đc copy bài dịch của bạn sang bên kia, nếu không chắc tất cả những ai đang hoạt động bên ý sẽ bị mụ dân hết mất. T.T
Ừ bạn cứ việc post đi chỗ khác. :D dù sao cũng đã ghi nguồn đàng hoàn rồi. ;))

Câu trả lời của cô Lý Lan thế gọi là tế nhị. :D Nhưng cũng có lý. JKR nói lên không phải để ca ngợi hay hạ thấp gì, mà chỉ để trả lời câu hỏi của một fan, để chia sẻ những gì về nhân vật mà bà biết trong quá trình viết chuyện mà không có điều kiện đưa vào sách.

Như mình nói đó, một tác giả không phải lúc nào cũng làm chủ hoàn toàn được nhân vật cuả mình. Một nhân vật có thể phát triển ngoài mức tưởng tượng của tác giả như chính tác giả biết sự phát triển đó là phải có để cho nhân vật đó sống. Và khi nhân vật đó sống thì tác giả mới viết được một bộ sách hay. Nhưng là một tác giả ta cũng không thể nói nhiều quá, vì độc giả còn có trí tưởng tượng. Không thể kể hết tất cả mọi chi tiết trong một (hay dù cả 7) cuốn sách. Vì vậy bất cứ người nào viết sách vẫn sẽ có nhiều chi tiết chưa được viết ra tồn đọng lại trong đầu và nếu có được một cuộc nói chuyện với độc giả, chắc họ cũng muốn chia sẻ một phần những điều chưa nói, để cho độc giả hiểu được nhân vật hơn chứ.

ankychan
25-10-2007, 09:49 PM
Không thể trách người ta phản đối hay la ó vì thế giới này có đến 6 tỷ người, mỗi người một ý, mỗi người một ý thích, ko thể áp đặt cũng ko thể ép buộc người khác phải nghĩ giống mình được. Có thể đối với 1 số người đó shock, là thần tượng đổ vỡ nhưng đối với một số người khác là bình thường, ko sao. Như đối với tui đây, đang cố chấp nhận thực tế này ,hơi khó ở 1 chút nhưng thời gian qua chắc sẽ ko sao. Tiện thể nói luôn, người đồng tính cả thế giới này có bao nhiêu ko biết nhưng người bình thường thì chắc chắn có hơn phân nửa nên nếu họ có ghét, có la lối phản đối cũng ko thể trách họ được. Người ta thường ghét những gì bất bình thường mà. Phải cho người ta thời gian thích nghi chứ, chưa gì tui đã thấy đã kích dữ dội rùi. :verrnckt:
Cũng may cụ là đồng tính chứ cụ là Lưỡng tính thì chắc tui...shock nặng hơn giờ. Cái gì vừa yêu nam vừa yêu nữ chứ, chỉ có bọn ích kỉ chỉ biết bản thân mình mới dùng từ đó. Lợi dụng hết cả 2 bên rùi phan tui "lưỡng tính","tui ko có lỗi","tim tui 2 ngăn". Gớm ghiếc.

HMSChocolate
25-10-2007, 09:58 PM
Đâu có ai nói là không cho bạn thời gian thích nghi hay bạn phải chấp nhận ngay? :???: Thật ra đúng là cái tin này không thể tránh khỏi những người có phản ứng hơi tiêu cực. Nhưng vấn đề là trước khi nói lên những lời tiêu cực đó thì nên bình tĩnh nghĩ lại sự việc đã. Như những bài trên nói, cái tin này có thay đổi Dumbledore không hay chỉ thay đổi cách nhìn của chúng ta với Dumbledore? Đây là một tin shock, và đúng là có nhiều người sẽ phải có thời gian mới chấp nhận được. Dù có phản đối bạn cũng phải biết tại sao mình phản đối. Vì tất cả mọi người khác đều phản đối? Hay là vì bạn có lý do nào khác? Thế thôi.

Còn bài viết mình dịch có nõi rõ là bài đó viết ra chỉ là muốn giải thích tình hình cho mọi người để mọi người có cách nhìn bao quát hơn và có thế giúp mọi người có một sự đánh giá công bằng. Không phải là đả kích gì đâu.

taykiki
26-10-2007, 12:20 AM
Về chuyện này thì mỗi người có 1 ý kiến. Lúc đầu nghe tin này tui cũng hơi shock but rất nhanh tui lại thấy bình thường (ko như con bạn tui đến h này vẫn còn rất tâm trạng). 1 phần là tui rất ngưỡng mộ Cụ nên no matter what he is gay, I still admire him so much and Nothing gonna deny everything he did - They 're so great . 1 phần là bây h tui ko nghĩ gay thậm tệ như lúc trước nữa. Tui ko thích Gay, but ko có nghĩa là tui thấy họ rất xấu (đối với những dân gay chân chính), họ cũng như mọi người thôi, nếu bạn thấy hấp dẫn bởi 1 người khác giới thì họ lại dành tình cảm cho người đồng giới vậy thôi, ko ảnh hưởng đến ai cả.
Tui thấy cô JKR chỉ muốn bạn đọc biết thêm về các nv khác trong truyện thôi, vì we chỉ biết nhiều về H còn các nv khác thì "sương mù trên đỉnh núi", fam vi truyện thì có hạn, nv thì nhiều làm sao mà nói hết đc. Chẳng có mục đích câu khách (ko câu cũng có ko biết bao nhiêu người tự động đi mua sách của cô ấy rồi, tui nè T7 này fai chạy nhanh ra bookshop chậm chân là hết), hay gây shock gì đâu. Tui rất thích đc biết thêm nhiều thông tin về những nv khác (ko biết cô ấy có xuất bản thêm 1 tập nói về những chuyện ngoài lề của các nv trong truyện ko nhỉ) , cô JKR cho biết thêm thông tin nào là mừng húm, túm lại : They are only ordinary men not supermen.

trainghia
26-10-2007, 03:06 AM
Í chiện nì là thiệt à chính cô JK nói ra à vậy thì thú vị đấy hèn nào giờ thấy cụ chả có iu ai cả, nhưng mừ cho dù thế nào thì cụ vẫn mãi là vị hiệu trưởng, vị phù thủy vĩ đại nhất của mọi thời đại và là một nhân vật rất đáng iu trong truyện HP đối với mình. Có gay hay không không quan trọng

abradtner
26-10-2007, 02:57 PM
Cảm ơn HMS (viết tắt giống Highschool Muícal quá)
Có mấy người thất vọng chắc họ mê giới tính của cụ

y?jamin
26-10-2007, 04:59 PM
sao kỳ vậy trời bác hiệu trưởng mà là đồng tính hả, kỳ thế? Nhưng nếu thế thì có liên quan gì tới Harry đâu

daokiemvotinh
26-10-2007, 07:37 PM
Hi hi dù rất thích truyện HP nhg cũng phải công nhận khả năng PR của bà J.R này cao tay thật. Tui học về marketing nên thấy rất hâm mộ bà. Ko những tui yêu truyện mà còn thích cách bà làm mọi người cũng bị cuốn hút theo đó.
Với những người ko thích truyện HP thì họ cho rằng HP hẫn dẫn mọi người là do tài năng Marketing của bà J.R.
Còn chuyện cụ Dum có là Gay hay ko thì chẳng có vấn đề gì cả. Đó là một thông tin ngoài ko hề đc nhắc đến trong truyện. Có làm mất hình tượng hay ko thì còn tùy vào mỗi người. Bạn hâm mộ thầy vì điều gì??? Nếu chỉ vì thầy là Gay mà thầy ko còn là thần tượng của bạn thì rõ ràng bạn là một người đang có xu hướng kì thị người đồng tính đó.
Đó là ý kiến của tui, có gì mọi người bỏ quá.

HMSChocolate
26-10-2007, 10:20 PM
Phản ứng của Tom Felton với tin này:
http://www.digitalspy.co.uk/showbiz/a78181/in-video-nickelodeon-kids-choice-awards.html

bear1412
27-10-2007, 12:04 AM
Lúc đọc được tin này, quả thật tui có hơi shock tí, :cold: vì đó giờ đâu nghĩ cụ Dum phong độ, uy nghiêm, chững chạc, tài ba ấy lại cũng là 1 trong những thành viên hội thứ 3, hic, choáng. :brick: Nhưng cũng ko sao, thần tượng iu dấu của tui mà, miễn ko có biểu hiện hay hành động quá đà như tụi trẻ giờ là được rồi, ớngemdown

thegioibien
27-10-2007, 04:26 AM
Í đúng là hơi shock thật nhưng cái đó cũng chẳng có ẩnh hưởng gì đến thế giới phù thủy cũng như tình thương của cụ đối với Harry cả, theo mình thì miễn sao là ngừi tốt thì họ là gì không quan trọng.

dinga_garfield
27-10-2007, 09:26 AM
hix, 1 cú shock chấn động toàn châu Á, àh ko, toàn thế giới mới đúng:brick: Ko ngờ cụ Dumbledore lại là 1 ng` đồng tính:go: Nhưng mà, dù cụ Dumbledore có là ng` đồng tính thì mình vẫn kính nể cụ. Cụ là 1 ng` vĩ đại, ng` mà Chúa tể Voldermort sợ:biggrin:
Theo MuggleNet

Cô Rowling vừa mới tiết lộ:

Theo cô Dumbledore là Gay, Cụ đã từng yêu Gellert Grindelwald (Nhưng do ông này đi theo tà phái nên cụ đã buộc phải từ bỏ tình yêu này, trốn tránh và sau đó cực chẳng đã đành phải ra tay diệt trừ hắn vì cả thế giới Phù thủy đang kêu gọi). JK còn nói: "Nếu tôi biết mọi người hài lòng vì điều này đến thế thì tôi đã tiết lộ cho các bạn biết thông tin này từ năm ngoái rồi"

Cô Row còn tiết lộ thêm Neville đã cưới Hannah Abbott (Cô này sau đó trở thành chủ quán Cái Vạc Lủng)

Và cho những ai muốn biết về điều mà Dì Petunia Dursley muốn nói với Harry vào cái đêm Harry rời khỏi Privet Drive thì điều đó là: "Dì biết rằng con đang phải chống chọi lại cái gì và Dì hy vọng rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thỏa"
Ko ngờ bà dì Petunia cũng quan tâm đến Harry đấy chứ nhỉ

harrysmith0708
27-10-2007, 08:13 PM
Nếu nói ko bất ngờ và hơi sock trước tin này thì đúng là nói dối (với những fan chân chính của Harry Potter) vì chẳng ai nghĩ đến vấn đề này.Quả là từ lúc đọc xong phần 6 mình cảm thấy quá bất công cho cụ Dum,một người vĩ đại như vậy mà bị chết nhảm,tiểu sử chẳng được kể jì hết trong khi cuộc đời tên Voldemort thì được tả cả đống ---> giờ càng thương cụ hơn,nếu trong truyện JK.Rowling nói về giới tính thật của cụ chắc cụ sẽ bị nhìu kẻ kì thị đồng tính tẩy chay.
Riêng mình càng khâm phục nhân vật Dumbledore hơn,1 người có 1 bí mật ko thể chia sẻ với ai,1 người đã hi sinh tình iu của mình,1 người dành gần trọn cuộc đời cho thế giới phù thủy mà ko bao giờ than vãn về nỗi đau của bản thân.Thật cao cả!Còn mấy đứa dở hơi nào đó nghĩ Dum có ý đồ jì với Harry thì nên coi lại mình,đúng là điên.

LavieMGV
27-10-2007, 10:07 PM
Còn mấy đứa dở hơi nào đó nghĩ Dum có ý đồ jì với Harry thì nên coi lại mình,đúng là điên.

Phải nói là bệnh mới đúng bạn.

Nghĩ xằng nghĩ bậy như thía chứng tỏ đầu óc đen tối rồi =))

vanis
30-10-2007, 03:34 PM
chúng ta ko hề biết hết câu chuyện giữa D và G. Chúng ta chỉ biết đủ để hiểu câu chuyện của Harry. 1 nhà văn gắn bó với thế giới của mình lâu như JKR, bà sẽ có rất nhiều chi tiết cho từng cốt chuyện nhỏ của mình, và ko thể cho những chi tiết này vào hết bộ sách được. dù sao bộ sách cũng là về Harry, ko phải dumbledore.

~~> chính xác!
nếu ai đó mà có thắc mắc thì mình nghĩ thế này: bạn hãy đợi thêm một vài thời gian nữa, nếu JKR có máu làm ăn kinh doanh, bà sẽ cho xuất bản thêm cuốn "HP và những tình tiết bên trong", với nhiệm vụ như một "Behind the Scene"...

và lúc ấy, cả chuyện D đồng tính hay chuyện Bellaxtrix từng thầm yêu Lupin (có thể chăng:tongue: ) cũng sẽ được fơi bày!!!!
Một ng` thông minh như JKR, mình biết mấy trăm trang truyện HP bà không hề soạn thảo bằng máy tính: bà viết tay! Có lẽ cũng có hẳn một két riêng ý nhỉ, cho những document nháp của HP !!

ankychan
01-11-2007, 04:02 PM
Phải rùi, phải đợi thui. Nhưng tui nghĩ tình cảm của các Fan bây giờ giống hệt như lúc Harry nghe "tiểu sử" của cụ, biết cụ từng có ý nghĩ như thế nào, em cụ bị đối xử ra sao v.v...Kính trọng thì vẫn kính trọng thui, quý mến thì vẫn quý mến thui nhưng hình như có cái gì đó đã mất đi rùi. Hổng biết đó là cái gì. Nhưng hình như cụ ko còn là cụ mà trước đây mình từng biết. Có dậy thui.

kiwi102
04-11-2007, 04:22 PM
Mình cũng thật là shock khi nghe tin này.Đúng là trước đó cũng đã có một số độc giả mạo muội hỏi về cuộc đời của cụ Albus Dumbledore,nhưng nếu vì thế mà bà JKR nghĩ ra cách giải thích như vậy thì hình như hơi lố đà.Trước đây mình vẫn nghĩ cụ Dumbledore là một người hết sức lỗi lạc và chắc gia đình của cụ cũng như thế.Nhưng khi đọc đến khúc mà nói người em của cụ là một á phù thủy và bị đối sử như vậy thì mình có phần hơi bất ngờ.Nhưng hem sao.Những chuyện ngoài lề như vậy thì cũng có mục đích là tăng phần kì bí cho câu truyện thôi.Với lại dù sao cuộc đời của cụ hiệu trưởng đã có đóng góp nhiều rồi.Nói cụ là một dân Gay hay thế nào thì cũng không ảnh hưởng mấy đâu...

HMSChocolate
04-11-2007, 04:39 PM
Dumbledore là một người hết sức lỗi lạc và chắc gia đình của cụ cũng như thế.Nhưng khi đọc đến khúc mà nói người em của cụ là một á phù thủy và bị đối sử như vậy thì mình có phần hơi bất ngờ.

Điều này chứng tỏ bạn chưa đọc kỹ chuyện. Em gái cụ Dumbledore không phải là á phù thủy! Ariana là một phù thủy chính đáng nhưng năm 6 tuổi bị một bọn con trai muggle nhìn thấy làm pháp thuật. bọn chúng ta ép cô bé phải biểu diễn pháp thuật cho bọn chúng xem và khi không làm được thì bị chúng "tấn công". Rowling dùng từ tấn công ở đây nhưng nếu đọc sâu một tí chúng ta có thể thấy có ấn ý là Ariana bị cưỡng hiếp. Vụ này đã làm cho cô bé bị điên và không bao giờ muốn dùng pháp thuật nữa. Nhưng pháp thuật ko phải cái có thể kìm nén được nên vẫn có lúc cái sức mạnh đó không thể kiềm chế được. Chính vì thế mà cha mẹ cô bé mới cố giấu Ariana đi vì trong mắt bộ pháp thuật một cô gái k biết kiềm chế pháp thuật của mình như thế sẽ là nguy hiểm và sẽ bị mang đi nhốt vào St Mungo.

friendship_89
05-11-2007, 01:30 AM
Hem tin chuyện này ,cũng hem mún tin nhưng thui kệ ko cần thiết phỉa quan tâm chuyên giới tính của cụ Dumbledore vì trg lòng mình hay trg lòng những ai đã xem HP thì cụ Dumbledore là 1 vị hiệu trưởng , 1 ng` thầy , 1 vị tiền bối tài hoa và lỗi lạc .Cụ luôn là ng` đáng kính , cho dù là thật đi nữa thì hình ảnh cụ trg lòng mọi ng` vẫn hem hề thay đổi

taykiki
05-11-2007, 01:25 PM
Điều này chứng tỏ bạn chưa đọc kỹ chuyện. Em gái cụ Dumbledore không phải là á phù thủy! Ariana là một phù thủy chính đáng nhưng năm 6 tuổi bị một bọn con trai muggle nhìn thấy làm pháp thuật. bọn chúng ta ép cô bé phải biểu diễn pháp thuật cho bọn chúng xem và khi không làm được thì bị chúng "tấn công". Rowling dùng từ tấn công ở đây nhưng nếu đọc sâu một tí chúng ta có thể thấy có ấn ý là Ariana bị cưỡng hiếp. Vụ này đã làm cho cô bé bị điên và không bao giờ muốn dùng pháp thuật nữa. Nhưng pháp thuật ko phải cái có thể kìm nén được nên vẫn có lúc cái sức mạnh đó không thể kiềm chế được. Chính vì thế mà cha mẹ cô bé mới cố giấu Ariana đi vì trong mắt bộ pháp thuật một cô gái k biết kiềm chế pháp thuật của mình như thế sẽ là nguy hiểm và sẽ bị mang đi nhốt vào St Mungo.

Thật ko vậy bạn, mình chỉ đọc biết là cô bé bị tấn công thôi, chứ ko nghĩ sâu đc như thế. Bảo sao cụ Aberforth lại giận cụ Dum đến vậy vì chuyện của em gái mình. Và cái chết của cô bé đã làm cụ Dum thay đổi, cụ đã cống hiến cả đời mình cho những điều tốt đẹp chắc đó cũng là điều mà em gái cụ muốn.

HMSChocolate
05-11-2007, 03:14 PM
Thật ko vậy bạn, mình chỉ đọc biết là cô bé bị tấn công thôi, chứ ko nghĩ sâu đc như thế. Bảo sao cụ Aberforth lại giận cụ Dum đến vậy vì chuyện của em gái mình. Và cái chết của cô bé đã làm cụ Dum thay đổi, cụ đã cống hiến cả đời mình cho những điều tốt đẹp chắc đó cũng là điều mà em gái cụ muốn.
Thật ra việc cô bé bị tấn công là theo kiểu gì thì trong chuyện ko nói rõ nhưng khi đọc bản tiếng Anh mình có cảm giác là ẩn ý là sự cưỡng hiếp tình dục. Lúc đầu đọc lời kể của Aberforth:

"When my sister was 6 years old, she was attacked, set upon by three Muggle boys."

mình đã hơi có cảm giác thế rồi, vì từ "set upon" nó gợi ý cho mình đến việc đó. Chẳng biết giải thích sao nhưng mà có cảm giác thế. Với lại lên forum HP của Leaky Cauldron với nói chuyện với mấy đứa bạn cũng thấy có người nghĩ thế.

Nếu đúng là Rowling có ý thế thật thì phản ứng của Hermione, Ron và Harry hoàn toàn hợp lý:

"...they got a bit carried away..."

"Hermione's eyes were huge in the firelight: Ron looked slightly sick...Harry felt a horrible mixture of pity and repulsion..."

Nếu cô bé chỉ bị bọn con trai đó đánh hay gì đó, thì có phải là phản ứng trên hơi quá không? Làm sao lại phải có sự kinh tởm (repulsion) ở đây?

Mình nghĩ vì đây vẫn là sách dành cho trẻ em, Rowling không thể nói quá rõ ràng về một vấn đề tế nhị thế này. Rowling đang để cho tự người đọc hiểu ẩn ý của sự việc thôi.

nami
05-11-2007, 04:18 PM
Mình nghĩ gần 70-80% thật sự là Ariana đã bị "cưỡng hiếp" vì mình khi đọc bản Eng cũng đã đem khúc này hỏi thử mấy đứa bạn của mình là người Anh và cả Mỹ và nó nói khi vừa đọc đoạn đó lên nó cũng nghĩ là "cưỡng hiếp" . Giống hsm nói không chỉ vì đoạn miêu tả mà còn vì thái độ của mọi người khi nghe chuyện ... rồi ghép cả với tình huống ==> nếu đơn thuần chỉ bị đánh thì cô bé đâu đến nỗi phải bị ám ảnh đến như thế.

LavieMGV
05-11-2007, 05:23 PM
Đúng rùi, khi đọc đoạn đó chị cũng đã nghĩ Ariana đã bị một hay nhiều người xâm hại tình dục, chứ k chỉ đơn thuần là trẻ con óanh nhau đâu, dựa vào 2 yếu tố sau:

- Sau đó bà bị điên rất nghiêm trọng, kéo dài suốt quãng đời còn lại của bà, chứ k chỉ shock 1 thời gian.
- Bố của Dum đã rất tức giận và đi trả thù lại mấy thằng nhóc đó => đến nỗi phải vào tù và chết trong đó => điều này cho ta thấy chuyện chúng làm k đơn giản là trêu chọc, hay bắt nạt trẻ con như Big D vẫn hay làm.

Chuyện này thực sự kinh khủng, túm lại k thể trách Dum khi cụ muốn đeo chiếc nhẫn 1 lần nữa, 1 cách mù quáng với mong ước điên cuồng đc nhìn thấy Gia đình của mình, 1 Gia đình đã từng rất hạnh phúc nếu như không có tai nạn đó của Ariana T.T, 1 bi kịch :((

kazehikaru2905
05-11-2007, 06:18 PM
hic! h mới thấy topic này! nhưng cũng ko muộn vì mình chỉ mới đọc xong Harry.
đôi lúc mình nghĩ cụ AD vượt ra ngoài tác giả JR. bà JK ko mún nói nhiều đến quá khứ của cụ vì có lẽ chính bà cũng thật sự chưa hỉu rõ ^^. nhưng bà là 1 tác giả vĩ đại, từng chi tiết nhỏ cũng được bà chăm chút rất kĩ. trong tập 6 cụ AD đã mất tri giác, xin trừng phạt chính cụ, mình nghĩ là cụ đang van xin G đừng làm hại kẽ khác chứ ko liên quan nhìu đến cái chết của em gái A.
khi bí mật giới tính của cụ AD tiết lộ thì mình thật sự choáng T.T ko phải vì kì thị mà chỉ đơn giản là chưa bao h mình nghi ngờ giới tính của cụ! ^^ tình yêu của cụ với G theo mình là sự thấu hỉu cụ ko thể tìm thấy được ở người khác, ngay cả với em trai của cụ. cụ quá xuất chúng và tìm được 1 người có thể hỉu mình thật ko dễ chút nào! sự lẩn tránh tiêu diệt G cũng là điều dễ hỉu vì với cụ tình yêu là điều thiêng liêng nhất T.T và cụ cũng ko giết G vì đến cuối đời G mới bị V kết liễu trong chính nhà tù của ông khi ông đang sám hối ! cụ chỉ cướp cây đũa phép Cơm Nguội thui mà !
còn cụ AD có " ý đồ đen tối" với H thì ngay trong " giấc mơ đen tối nhất" mình cũng ko "tưởng tượng" được ^^ đồng tính thì yêu người cùng phài nhưng đâu phải người cùng phái nào cũng yêu được đâu!!! dù bạn ko đồng tính đi chăng nữa người bạn yêu suốt cuộc đời cũng chỉ có 1 mà thôi T.T
dù sao thì cụ vẫn là người mình tôn kính nhất trong HP, dù mình thật sự đau lòng khi cụ hỏi Snap: vậy anh có thể làm gì để trao đổi? đoạn này ko hỉu sao đọc thấy bùn kinh khủng! có cảm giác như cụ ép Snap làm gián điệp cho mình nhưng mình nghĩ cụ cũng chỉ mún cứu linh hồn của Snap thui! nếu ko ông này chắc giết ối người chứ chẳng chơi ! và câu trả lời của Snap làm mình tốn ko bít bao nhiu nước mắt T.T tình yêu vĩ đại nhất trong HP là tình yêu của thầy Snap (mình nghĩ dzậy )

♣ P.I.E ♣
06-11-2007, 08:29 PM
Tại sao Rowling lại xây dựng cụ Dum là 1 gay cơ chứ?Mình chắc chắn lúc đầu bà ko hề có ý định này...có lẽ nhìu người cho bất ngờ đó khiến truyện thật hơn....hay cả vụ Ariana cũng vậy.....nhưng mình ko thích thế.......( cái sự u ám đau thương mình đã ghét từ phần 5 rồi may mà kết truyện ko bi kịch )
Mình sẽ ko đọc 1 tin nào ngoài lề bộ truyện nữa,mãi mãi sẽ nhớ về 1 Harry Potter cổ tích và trong sạch.

tranglilo
07-11-2007, 09:05 PM
hix qua việc này tui thấy nên lập 1 topic cho ROW đi là vừa :go:
rất khâm phục tính cách ko phân biệt chủng tộc hay người có giới tình đặc biệt của ROW hix hix rất rất ngưỡng mộ :sure: rất mún tìm hiểu thêm về con ng` bà ^ ^"

Gabby-Cho
08-11-2007, 10:38 PM
Mình nghĩ thì truyện giưới tính ở đây k quan trọng, quan trọng ở chỗ người đó là người như thế nào, họ có lợi hay có hại, họ tốt hay xấu. Vì vậy, truyện Dumbledore đồng tính cũng chỉ là truyện riêng của ông ấy, chúng ta hãy đừng bàn cãi nữa nhé.

chicky_lovely
09-11-2007, 08:35 PM
Ờ nhưng hết HP rùi thì chiện cụ Dum có gay hay hok đâu có phải là điều quan trọng.Chẳng ảnh hưởng ji` lắm.Mà JK cũng hay ghê,nghĩ ra rõ lắm thứ hok ai nghĩ ra

ankychan
10-11-2007, 09:21 PM
Cũng ko hẳn là tấn công về "XXX" gì đó đâu. Đầu óc trẻ con non nớt và rất dễ bị tổn thương mà phải ko? Nhất là đứa nhỏ 6 tuổi, tui thấy thằng nhóc hàng xóm nhà tui cũng sợ người lạ và ko thích có người khác lại gần. Cũng có thể là con nhỏ bị đánh , bị mấy lời nói "thô tục" hay "vô giáo dục" làm cho sợ hãi, gây ra tâm lý ko bình thường. Nói chung là cũng ko có chứng cứ gì và bà JK cũng chả nói gì. Thui thì cho nó nhẹ nhàng chút, trong truyện đã chết rất nhiều người rùi mà còn thêm vụ này nữa. Nhút đầu, nhứt đầu.

.:Ximuoi:.
10-11-2007, 10:19 PM
Mình lại nghĩ vụ "tấn công" theo ý nghĩa giống như HMS. Thật sự là khi đọc đến đoạn đó, bản tiếng Việt, tự nhiên có cảm giác như vậy. Nếu là tấn công xúc phạm thông thường thì sẽ chẳng khiến cho ông bố sẵn sàng đánh đổi danh dự để giết người như thế.

rupy_lovely
29-05-2008, 12:42 PM
ôi, shock we' cơ!!!!!!!!!!!!!!! Làm sao có thể tin được đêy. Tớ thjck cái tính kủa cụ Dum nhất truyện đó!!!!!!!!!!!!!!!!. Cô Jo làm mình.... thất vọng tràn trề

holymanhg
29-05-2008, 12:59 PM
Về cơ bản thì ko cần thiết phải đưa thêm chi tiết đó.
Nhưng xu thế của thế giới hiện nay là giới thứ 3 phát triển, có thể Jo đưa vào cho hài hòa. 1 số người VN nghe vậy thì thấy ko thuận tai thôi.
Nói chung tôi chả ủng hộ mà cũng chả phản đối chi tiết này

BadGuys
29-05-2008, 05:58 PM
Truyện của cô Row hay thật. Trong truyện có đủ mọi thành phần càng làm nổi bật đc truyện. Cụ Dum gay thì có sao? Đối với tui cụ vẫn là người thông thái nhất HP cả 7 phần :D

tuconuong86
10-06-2008, 05:54 PM
Mình cũng ko nghĩ cụ Dum là người đồng tính ôi sock quá, mình cũng vô cùng yêu quý cụ này :cry: :cry:

holymanhg
10-06-2008, 08:43 PM
Tôi thấy Jo đưa vào truyện cho... phong phú. Nên nhớ ngày nay giới thứ 3 phát triển, đó là xu thế và ko ai phản đối nổi nữa. Tôi e Jo ko đưa chi tiết này vào còn ko được ấy chứ.

Pusipapa
10-06-2008, 09:31 PM
hix, sao tự dưng lại công bố là đồng tính nhỉ
coi cả bộ truyện chẳng có chi tiết nào bảo là cụ dum đồng tính cả
hix

holymanhg
11-06-2008, 08:17 AM
Cái này là tin trong 1 cuộc phỏng vấn. Theo tôi, ko nên tranh cãi mấy chuyện này lắm. Nghĩ suy thế nào là tùy theo mục đích đọc truyện, nếu muốn đọc 1 câu chuyện cổ tích thì bức xúc về vụ này là phải, hay là mong H chết, mong H, Hr, Ron,... trẻ mãi như Peter Pan, ko cần phải già khú đế sinh con rồi đưa con đi học như cái kết 19 năm sau =)),...

lanta
11-06-2008, 09:31 AM
Theo tớ truyện hết rồi JK còn đưa vụ này vào rõ ràng là để gây chú ý, có thể là làm nóng lại hình ảnh của HP trog lòng người hâm mộ thôi.
Ko thể nói cụ Dum ko có quan hệ với bất cứ nhân vật nữ nào trong 7 phần (mà thực ra là 6 vì phần 7 cụ chết rồi còn đâu) thì nghi ngờ về giới tính của cụ. Nếu thế thì nhân vật mà tớ nghi ngờ nhất là chú Sirius, đẹp trai, học hành cũng khá lại còn nổi tiếng ở trường như thế mà chẳng thấy có người yêu gì cả, có khi là thầm yêu trộm nhớ bố Jame của Har:D

holymanhg
11-06-2008, 04:03 PM
Còn theo tôi thì tôi nói roài đó, đưa chi tiết đó vào cho hợp thời thế (để cho thấy giới Gay ko nằm ngoài HP)...

hoa_cucnho
11-06-2008, 05:27 PM
:verwirrt: lúc đầu mình hơi bất ngờgemdazzed nhưng sau đó mình thấy việc này ko có gì ảnh hưởng lớn cả
Với mình(có lẽ còn nhiều người nữa) thì thầy Dumberdore luôn là một con người vĩ đại và thông thái. hy vọng là có nhiều bạn cùng quan điểm của mình

cobe_tocmay
11-06-2008, 06:29 PM
Đúng là cuộc quá khứ của cụ Dumbledore có bí ẩn thật đấy nhưng mình không nghĩ cụ là một người đồng tính đâu vì có lẽ cụ đã quá già nên không muốn gần gũi với các cô gái khác <í lộn phải nói là bà lão khác mới phải>

holymanhg
12-06-2008, 10:07 AM
:verwirrt: lúc đầu mình hơi bất ngờgemdazzed nhưng sau đó mình thấy việc này ko có gì ảnh hưởng lớn cả
Với mình(có lẽ còn nhiều người nữa) thì thầy Dumberdore luôn là một con người vĩ đại và thông thái. hy vọng là có nhiều bạn cùng quan điểm của mình

Thì đương nhiên rồi! Chẳng lẽ chỉ vì chuyện thuộc giới thứ 3 mà bao nhiêu sự thông thái, sự vĩ đại của người ta trong bao nhiêu năm như thế bị xổ toẹt à? Chẳng lẽ chỉ vì thế mà đang từ yêu quý kính trọng cụ Dum đột nhiên quay ngoắt ra khing bỉ cụ à. Cái thái độ đó rõ ràng là vừa phản cảm vừa phản lý.

_T3C_
25-10-2008, 06:27 PM
Sock :)) bà JK nì mún tạo xì can đan ghê . Nhưng mà chuyện Dum là gay ko wan trọng . Ai cũng có khuyết điểm hết =='' . Nhưng mà hơi mất hình tượng tý xíu :D

Michael.Moscovitz
25-10-2008, 06:39 PM
cái này kể cũng bất ngờ
từ đầu chuyện chẳng thấy có dấu hiệu gì cả
tự dưng đọc tập 7 lộ hết
................................

lady_bug
25-10-2008, 07:53 PM
theo tui thì cụ Dum ko phải là dạng gay kiểu như thích nhìu người cùng giới như thời bi h, mà chỉ coi trọng hay thích mỗi Gil, cái này cũng an ủi phần nào

=[Ray]=
25-10-2008, 10:44 PM
Theo tớ truyện hết rồi JK còn đưa vụ này vào rõ ràng là để gây chú ý, có thể là làm nóng lại hình ảnh của HP trog lòng người hâm mộ thôi.
Ko thể nói cụ Dum ko có quan hệ với bất cứ nhân vật nữ nào trong 7 phần (mà thực ra là 6 vì phần 7 cụ chết rồi còn đâu) thì nghi ngờ về giới tính của cụ. Nếu thế thì nhân vật mà tớ nghi ngờ nhất là chú Sirius, đẹp trai, học hành cũng khá lại còn nổi tiếng ở trường như thế mà chẳng thấy có người yêu gì cả, có khi là thầm yêu trộm nhớ bố Jame của Har:D

Đó không phải là một chiêu hâm nóng lại hình ảnh như bạn nói đâu vì thực tế đến thời điểm hiện tại HP chưa bao giờ hết hot :wink:

Cô Rowling tiết lộ Dumbledore là gay là muốn phần nào xóa bỏ những định kiến tiêu cực của xã hội với những người đồng tính và rằng họ cũng cần phải đc tôn trọng. Dumbledore là người đồng tính và cụ là một con người vĩ đại đc mọi người ngưỡng mộ :smile:

Thêm nữa theo như cô Rowling thì: "Dumbledore là một người đồng tính luyến ái đã từng có tình cảm đặc biệt cho phù thủy Gellert Grindelwald nhưng khi Grindelwald chú trọng đến các nghệ thuật hắc ám đã làm Dumbledore cảm thấy thất vọng." :biggrin:

Đó là một trong những điều bên lề mà cô Rowling tiết lộ khi đc phỏng vấn về số phận các nhân vật sau này :smile:

thỏ ngốc
02-11-2008, 09:28 PM
èo... lật tung coi kiếm có đề tài nào hay hay để mình bu hôi thì thấy cái nì - hình như cũng dc để ý nhìu lắm cách đây ko lâu... giờ mới bik dc chi tiết... mình hên thật... định coi xong rồi ra nhưng sau đó lại cảm thấy cái gì nó tưng tức :sweat::sweat:

Tớ là fan SA và Yaoi... èo... nó tuyệt.. tớ nghĩ thế:wink::wink::wink:

cụ Dum là một con ng` tuyệt vời, từ lúc sống cho đến lúc chết nhưng ko phải cả đời cụ đều là một con ng` tuyệt vời và vĩ đại (tập 7 có nói:smile:) con ng` ai chả có lúc mắc lỗi lầm mà ^^

cụ Dum là một ng` đồng tính... èo chẳng có gì đáng để chê trách cả...(trừ một số bạn bị dị ứng thôi;))

càng ngày càng thấy "ko thik" JKR... cứ như bà ta đang cố gắng câu khách cho tác phẩm của mình vậy


@nami: truyện HP của JK hot sẵn ròy, việc gì fải câu khách đâu bạn

nếu thế thì mắc mớ gì đưa ra cái tin-đồn-nhảm-nhí này:super:

cụ DUm muôn đời là cụ DUm... là một con ng` vĩ đại... thế thôi...

èo... cái tin nì nó có từ đời nào mà giờ mình mới bik... lạc hậu ghia gúm:sweat::sweat:

=[Ray]=
03-11-2008, 01:53 AM
Như Ray đã nói ở trên:
Cô Rowling tiết lộ Dumbledore là gay là muốn phần nào xóa bỏ những định kiến tiêu cực của xã hội với những người đồng tính và rằng họ cũng cần phải đc tôn trọng. Dumbledore là người đồng tính và cụ là một con người vĩ đại đc mọi người ngưỡng mộ. => Đó mới là mục đích chính thỏ ạh.

Theo Ray thì tuyên bố này rất có ý nghĩa đấy chứ :smile:

HG_4ever
03-11-2008, 06:45 PM
Ý kiến trên giống mình, hình như trong này đã có 1 bài tương tự của nick holymanhg, và mình muốn bổ sung thêm cho bài trên: Jo còn muốn an ủi rằng giới thứ ba không hề đứng ngoài Harry Potter :D

Ngọc Vô Hà
03-11-2008, 08:59 PM
Mình nghĩ tác giả Rowling vốn là chỉ muốn chia sẻ thêm cho mọi ng` hiểu về nv Dum thôi. Dù j thì đến cuối t/p ông vẫn là một con người bí hiểm nhưng hoàn hảo. Lộ ra thêm một phần tính cách của ông càng giúp mình hiểu thêm hơn về ông. Mình cũng rất khâm phục tinh thần của t/g Rowling, mong muốn cho ~ người đồng tính hòa đồng vào xã hội :smile::smile:

Yale
03-11-2008, 09:35 PM
Tin này cũng giống như danh tính của vợ Malfoy, con cái nhà Weasley sau này, nghề nghiệp sau này của các nhân vật, bla bla bla. Đành rằng có thể là để tạo chỗ đứng cho giới thứ ba, nhưng mình cứ có cảm giác Rowling tung ra các tin trong các lần phỏng vấn để cố níu giữ hào quang. (Đừng nói là Harry Potter vẫn hot, mình nghĩ là nguội đi rất nhiều rồi).

HG_4ever
03-11-2008, 10:10 PM
Cũng đúng nhưng không thể trách Jo về chuyện đó :D

2 dòng...

MLSN1
06-11-2008, 06:23 PM
Dumbledore vĩ đại là 1 gay?thật sự không thích ý tưởng này chút nào,không phải thành kiến nhưng nghĩ nó là không cần thiết,nhưng nó cũng lý giải đc lý do vì sao thầy đã từng mù quáng vì Grin,nói chung ình không mong điều này xảy ra,vì nhẽ ra thầy đã có thể hạnh phúc hơn!

southerm_wind
16-02-2009, 04:27 PM
Lúc đầu tiên nghe Độc và Mimo trò chuyện về vụ này nghe sốc ghê lắm, cứ như có một lũ rỗi hơi nào ngồi suy đoán mò mò tung tin đồn vớ vẩn ý. Sau đó bít là tin official luôn, đau lòng...

Nhưng giờ nghĩ kĩ, mình cảm thấy cũng không có gì quá ghê gớm. Coi như mình biết thêm một cái gì đó về cụ Dum. Càng thương cụ hơn. Không phải vì tội nghiệp cụ khi cụ "bị" đồng tính, mà biết rằng cụ đã cô đơn đến mức nào. Mối quan hệ này hoàn toàn hợp lý với nhân vật, rất thực chứ không phải là một câu chuyện tào lao bịa thêm ngoài lề cho vui. Những bạn nào phản đối, đừng vội nổi nóng nhé. Giải thích ngay đây.

Bản thân mình thì cho việc gọi cụ là "đồng tính" không đúng lắm. Người đồng tính, theo mình hiểu phải là người chỉ toàn có tình cảm yêu đương với người cùng giới, quan hệ "vợ chồng" với người đồng giới và không có chút cảm hứng nào với người khác giới. Với họ, sự khác biệt về giới tính trong việc có tình cảm hay không là rất đáng kể.

Cụ Dum không phải vậy. Cụ không phải yêu bất cứ người đồng giới nào. Cũng không phải là cụ hoàn toàn không có thể có tình cảm với một người khác giới nào. Cụ không có bất cứ người phụ nữ nào ư? Đơn giản vì cụ không tìm được người hiểu cụ, như Harry đã tìm được Ginny, như Lupin tìm được Tonk.

Cụ quá xuất chúng, nhưng cũng vì thế mà cụ cảm thấy mình cô đơn trong thế giới những ý tưởng quá đỗi xuất sắc của mình. Cũng như Độc cô cầu bại, mãi mãi đi tìm một người có thể là kì phùng địch thủ với mình. Người đó là địch thủ, là kẻ thù truyền kiếp hay chính là người tri âm tri kỷ? Gia đình cụ, bạn bè cụ, ai là người có thể cùng cụ chia sẻ tất cả những ước mơ lớn lao vĩ đại của cụ? Không ai cả.

Một Albus Dumberdore trẻ tuổi, mà theo lời cụ Alberfort kể lại, cứ về nhà là ở lì trong phòng đếm những giải thưởng của mình. Một Albus hoài bão cao xa mà chôn chân nơi quê nhà trông nom đứa em điên loạn. Một Albus giận dữ với chính mình và với mọi người vì bị kìm hãm, vì không thể phát huy hết tài năng bản thân.

Nhưng bất ngờ, cụ tìm thấy người ấy. Một người mà cụ có thể say mê chia sẻ mọi tâm tư, suy nghĩ, mọi ý tưởng vĩ đại. Lần đầu tiên cụ có một người để hiểu cụ. Người đó cũng vĩ đại như cụ, và có lẽ cũng đang tìm kiếm một người ngang tầm để chia sẻ, giống như cụ. Người ấy đương nhiên trở thành người bạn vĩ đại nhất, người mà cụ muốn ở bên cạnh nhiều nhất, bởi vì ở bên cạnh ông ta, cụ có thể là chính mình. Có quan trọng người đó là nam hay nữ không? Không. Mình tin rằng nếu đó là một người phụ nữ, mọi chuyện cũng xảy ra giống như vậy thôi. Giống như Harry với Ron, chỉ khác là ngoài Ron, Harry còn có thể có Her, có Ginny, có chú Sirius, có rất nhiều người chia sẻ cuộc sống và có cùng tâm tư suy nghĩ. Còn cụ Dum không có ai hết. Không có ai hết, nên khi cụ mất đi cái gia đình nhỏ nhoi của cụ, cụ mới đau đớn đến thế. Đau đớn, có lẽ cũng phần nào vì cụ nhận ra cụ đã không đối xử đủ tốt với những người thân duy nhất của cụ, không yêu thương họ đủ, không đem lại hạnh phúc cho họ như thực lòng cụ mong muốn.

Dum và Grin lẽ ra có thể là một cặp bài trùng hoàn hảo. Chỉ tiếc là họ đi hai con đường khác nhau. Nhưng cụ Dum vẫn yêu mến Grin rất nhiều, và rất thật lòng, đơn giản vì cụ là một người có tình cảm, một người có trái tim thực sự. Cụ yêu mến Harry, cụ cho Lupin hay Snape một cơ hội, cụ trân trọng và tin tưởng Hagrid thô kệch vụng về... Cụ yêu thương rất nhiều đó chứ, nhưng ai sẽ nhìn cụ như chính bản thân cụ đây? Nếu nói Grin không có tình cảm tương tự lại với cụ, thì không phải vì cụ đồng tính còn hắn thì không. Đó là vì người hắn là một phù thủy Hắc ám, và người hắn yêu mến nhất chính là bản thân.

Quan hệ Dum - Grin, nói là tình yêu một phía từ cụ Dum như kiểu cô Row nói cũng được, nhưng nói cách khác, có thể chỉ cần hiểu là một tình bạn, tình tri âm tri kỷ rất, rất sâu sắc từ phía cụ Dum. Giá như cuộc đời cụ còn có ai đó khác hiểu cụ như thế nữa...

Nói như vậy, nhưng wind vẫn phải nói là wind không hề thích các tình cảm đồng tính của những người đồng tính. Khi wind nói chuyện này với những người bạn nước ngoài trên mạng, họ rất ngạc nhiên, thậm chí công kích wind bằng một loạt câu hỏi móc máy. Wind chỉ trả lời: đơn giản là vì tự mình vẫn không thể chấp nhận một chuyện quá trái tự nhiên như thế. Nhưng cụ Dum thì khác. Tình cảm của cụ hoàn toàn tự nhiên. Chỉ đơn giản đó là một người quá vĩ đại với trái tim ngập tràn tình cảm mà lại quá cô đơn thôi...

Giờ lại càng phục cô Row hơn. Bởi vì chuyện của cô lúc nào cũng rất thực, thực đến mức nhiều khi cáu kỉnh với nhân vật. Tại sao Harry lại ngang bướng, nổi nóng thường xuyên như thế, tại sao người này người kia cố chấp như thế, tại sao... tại sao... Nghĩ lại, lại thấy mình trong đó. Những góc khuất trong tâm hồn, những phản ứng tự nhiên, những tình cảm đặc biệt... Nếu bạn nhìn kĩ quanh ta, đó vẫn là cuộc sống...

Nasi
24-02-2009, 03:39 PM
=)) cô Rowling chuẩn thật =)) điều này em đây cũng đã "mơ" ngay từ tập 7 khi biết được quan hệ của cụ Dum với cụ Grindelwald rồi :"> (SA mà :)))

Nhưng bây giờ lại bắt đầu thấy lo :( không khéo một ngày đẹp trời nào ấy cô Row hứng lên lại phán Sirius cũng là gay thì em chết mất :((

Be-mui-hin
20-05-2009, 10:52 AM
Ai đọc phần 6 của HP, chắc còn nhớ đoạn cụ Dum đưa HP trở lại quá khứ bằng chậu tưởng ký, có miêu tả đoạn cụ đến nhà trẻ mồ côi đón Tom (sau này là Voldemort), HP thấy cụ Dum hồi trẻ mặc một chiếc áo "hoa lá cành" lòe loẹt và khen là chiếc áo đẹp đó khiến cụ Dum thích mê tơi.

southerm_wind
20-05-2009, 02:04 PM
Không phải là "hoa lá cành". Tính cụ Dumbledore là thế. Wind cảm giác cụ luôn biết rất rõ giá trị của mình, tài năng của mình, luôn rất tự tin và thoải mái, nên bao giờ cũng ăn mặc đẹp đẽ và sang trọng chứ không bao giờ dùng đồ xoàng xĩnh cả. Cụ thích màu tím, màu "bầu trời đêm", màu đỏ sậm, đại khái những màu mà khi lên áo chùng lớn trông rất sang trọng. Lúc đến đón Tom thì hình như là màu huyết dụ à, hay màu gì ấy nhỉ??? Còn bao giờ cụ chẳng cười khi nghe Harry khen hay nói những câu vui vui, ngộ nghĩnh kiểu như vậy?
Wind rất khó chịu với ông Dumbledore từ tập 2 trở đi của phim Harry Potter. Ông ta xoàng xĩnh và cẩu thả. Áo thì trông rách bươm và xám xịt, trông phát khiếp. Dáng điệu củ rủ cù rù, ọp ẹp và mệt mỏi chứ không đầy phong độ, đầy khí phách, toả ra ánh sáng và lấp lánh đôi mắt xanh biết cười như cụ Dum. Ông ta được xây dựng theo kiểu hình tượng "phù thuỷ thông thái" là cứ phải như thế như thế mà không hiểu được rằng cụ Dum đủ vĩ đại, đủ thanh thản và thoải mái, đủ tự tin để ăn mặc đẹp, để giữ cho mình một dáng vẻ và cử chỉ đặc biệt mà người ta buộc phải kính trọng.
Chẳng liên quan gì đến chuyện tình cảm đặc biệt giữa cụ và Grindewald hết. Cụ có phải là kiểu đàn ông thích ăn mặc loè loẹt như phụ nữ, thích giả làm phụ nữ đâu cơ chứ. Chỉ là cụ tìm thấy 1 tri kỉ, và không may người đó lại là người bạn nam của cụ thôi. Nếu đó là một phụ nữ thì sẽ lại giống Shelockhome với quý bà gì gì đó từng đấu trí với ông ấy ý.

nhtv_20690
20-05-2009, 03:25 PM
Topic nhãm...bà Jo đã nhãm mà còn hùa theo pả...vớ va vớ vẩn...Thầy Dumby dù có là giới- mà -ai -cũng-biết- là- giới- gì -đó thỳ vẫn manly...như Lý Lan đã nói...những gì trong sách lưu giữ mới có giá trị còn lời miệng lưỡi đầ môi dễ bay lắm...dám nói bả sẽ tung thêm tin"Cô Mắc-Gôn-Na-Gôn là Lessbian" hahahaha...hay"Harry chơi gay với Ronnal"Mình thấy close đi là vừa làm mất hình ảnh giá trị truyện của người ta...cứ pretend-giả đò không bik tin ấy đi...

caube_Mua2711
20-05-2009, 07:16 PM
Topic nhãm...bà Jo đã nhãm mà còn hùa theo pả...vớ va vớ vẩn...Thầy Dumby dù có là giới- mà -ai -cũng-biết- là- giới- gì -đó thỳ vẫn manly...như Lý Lan đã nói...những gì trong sách lưu giữ mới có giá trị còn lời miệng lưỡi đầ môi dễ bay lắm...dám nói bả sẽ tung thêm tin"Cô Mắc-Gôn-Na-Gôn là Lessbian" hahahaha...hay"Harry chơi gay với Ronnal"Mình thấy close đi là vừa làm mất hình ảnh giá trị truyện của người ta...cứ pretend-giả đò không bik tin ấy đi...
ơ sao lại nói JKR là nhãm . Bạn chỉ bik dẫn chứng theo Lý Lan thôy ưk . Mà nhắc cho bạn bik là : Nếu ko có JKR thì sẽ ko có HP mà ko có HP thì làm sao Lý Lan dịch đc :)):)):))
mà theo mình thì cụ D có giới tính như thế nào thì cũg là bậc thầy pháp thuật trog HP :byebye::biggrin:

southerm_wind
20-05-2009, 08:41 PM
Wind thì thấy đây chẳng phải là vấn đề gì to tát, chả ảnh hưởng gì đến hình tượng cụ Dum cả. Bà Rowling nói vậy, ta biết vậy, coi như hiểu thêm một chút về cuộc đời bất hạnh của cụ, nỗi cô đơn và tâm tư của cụ, biết rằng cụ biết yêu thương nhưng đôi khi cuộc sống lại không được như mong muốn. Thực ra sau khi suy nghĩ, wind chỉ càng thấy tội nghiệp cho cụ hơn chứ chẳng còn thấy băn khoăn ghê sợ gì cái từ "gay" kia nữa. Cụ yêu mến người bạn tri kỉ của mình, chỉ có điều người đó lại là Grindewand thôi, có gì ghê gớm lắm đâu? Nói chung đã yêu mến cụ thì nên chấp nhận toàn bộ con người cụ, hiểu được tâm tư tình cảm của cụ chứ không phải cố chối bỏ một cái gì đó. Cô Rowling nói thế thì có nghĩa là trong khi viết về hình ảnh cụ Dum, cô ấy đã hình dung câu chuyện cuộc đời của cụ như thế. Mà đối với một câu chuyện thì những gì tác giả hình dung chính là sự thật. Vậy thì ta nên chấp nhận sự thật thôi.

ashleytisdale_blue
20-05-2009, 08:51 PM
cụ Dum là gay hả, thảo nào chẳng thấy cụ iu ai bao giờ, nhưng dù cụ cóa là gay thì cũng chẳng làm ảnh hưởng tới hình ảnh vĩ đại của cụ, bà Rowling nói thế cũng chẳng ảnh hưởng gì đâu:tongue:

zin_josh_66
20-05-2009, 10:21 PM
Eo ơi, đọc cái tít của topic, Zin thấy sốc toàn tập...Trong HP, ngoài Her là nhân vật Zin yêu thích thì cụ Dumbledore là người Zin rất thần tượng...Hix...Từ đầu cho đến phần 6 là lúc cụ Dum anh dũng hy sinh (hix hix) thì chẳng có bất cứ hình ảnh nào nhắc tới việc cụ ý là gay cả. Thế mà bi giờ tự nhiên bà Ro lại phát biểu 1 câu xanh rờn là cụ Dumbledore bị gay thì Zin nghĩ 1. Đây chỉ là 1 chi tiết câu khách cho HP mà thôi, hoăc 2. Là vào 1 ngày đẹp trời, bà Ro của chúng ta nghĩ HP cần 1 cái gì đó phá cách, nên đưa cụ Dum ra làm chuột bạch thí nghiệm :(( :(( Chứ hình ảnh của cụ Dum từ trước tới giờ luôn là 1 người đáng kính, từ tốn và điềm đạm, chẳng mảy may có chút gì thuộc phạm trù đồng tính cả. Mà có đồng tính thì có làm sao, cụ ấy mà có đồng tính cũng chẳng ảnh hưởng gì đến câu truyên cả. Nhảm nhí quá!

sakura_nakia
25-05-2009, 03:34 PM
Eo ơi, đọc cái tít của topic, Zin thấy sốc toàn tập...Trong HP, ngoài Her là nhân vật Zin yêu thích thì cụ Dumbledore là người Zin rất thần tượng...Hix...Từ đầu cho đến phần 6 là lúc cụ Dum anh dũng hy sinh (hix hix) thì chẳng có bất cứ hình ảnh nào nhắc tới việc cụ ý là gay cả. Thế mà bi giờ tự nhiên bà Ro lại phát biểu 1 câu xanh rờn là cụ Dumbledore bị gay thì Zin nghĩ 1. Đây chỉ là 1 chi tiết câu khách cho HP mà thôi, hoăc 2. Là vào 1 ngày đẹp trời, bà Ro của chúng ta nghĩ HP cần 1 cái gì đó phá cách, nên đưa cụ Dum ra làm chuột bạch thí nghiệm


Chứ hình ảnh của cụ Dum từ trước tới giờ luôn là 1 người đáng kính, từ tốn và điềm đạm, chẳng mảy may có chút gì thuộc phạm trù đồng tính cả. Mà có đồng tính thì có làm sao, cụ ấy mà có đồng tính cũng chẳng ảnh hưởng gì đến câu truyên cả. Nhảm nhí quá!


Sax, cùng 1 bài mà 2 đoạn đá nhau chan chát ;))
Nếu đã nói là "đồng tính thì có làm sao" rồi thì việc gì phải :(( :(( nữa.

takeshiyuki
25-05-2009, 06:58 PM
Lúc đầu tiên nghe Độc và Mimo trò chuyện về vụ này nghe sốc ghê lắm, cứ như có một lũ rỗi hơi nào ngồi suy đoán mò mò tung tin đồn vớ vẩn ý. Sau đó bít là tin official luôn, đau lòng...

Nhưng giờ nghĩ kĩ, mình cảm thấy cũng không có gì quá ghê gớm. Coi như mình biết thêm một cái gì đó về cụ Dum. Càng thương cụ hơn. Không phải vì tội nghiệp cụ khi cụ "bị" đồng tính, mà biết rằng cụ đã cô đơn đến mức nào. Mối quan hệ này hoàn toàn hợp lý với nhân vật, rất thực chứ không phải là một câu chuyện tào lao bịa thêm ngoài lề cho vui. Những bạn nào phản đối, đừng vội nổi nóng nhé. Giải thích ngay đây.

Bản thân mình thì cho việc gọi cụ là "đồng tính" không đúng lắm. Người đồng tính, theo mình hiểu phải là người chỉ toàn có tình cảm yêu đương với người cùng giới, quan hệ "vợ chồng" với người đồng giới và không có chút cảm hứng nào với người khác giới. Với họ, sự khác biệt về giới tính trong việc có tình cảm hay không là rất đáng kể.

Cụ Dum không phải vậy. Cụ không phải yêu bất cứ người đồng giới nào. Cũng không phải là cụ hoàn toàn không có thể có tình cảm với một người khác giới nào. Cụ không có bất cứ người phụ nữ nào ư? Đơn giản vì cụ không tìm được người hiểu cụ, như Harry đã tìm được Ginny, như Lupin tìm được Tonk.

Cụ quá xuất chúng, nhưng cũng vì thế mà cụ cảm thấy mình cô đơn trong thế giới những ý tưởng quá đỗi xuất sắc của mình. Cũng như Độc cô cầu bại, mãi mãi đi tìm một người có thể là kì phùng địch thủ với mình. Người đó là địch thủ, là kẻ thù truyền kiếp hay chính là người tri âm tri kỷ? Gia đình cụ, bạn bè cụ, ai là người có thể cùng cụ chia sẻ tất cả những ước mơ lớn lao vĩ đại của cụ? Không ai cả.

Một Albus Dumberdore trẻ tuổi, mà theo lời cụ Alberfort kể lại, cứ về nhà là ở lì trong phòng đếm những giải thưởng của mình. Một Albus hoài bão cao xa mà chôn chân nơi quê nhà trông nom đứa em điên loạn. Một Albus giận dữ với chính mình và với mọi người vì bị kìm hãm, vì không thể phát huy hết tài năng bản thân.

Nhưng bất ngờ, cụ tìm thấy người ấy. Một người mà cụ có thể say mê chia sẻ mọi tâm tư, suy nghĩ, mọi ý tưởng vĩ đại. Lần đầu tiên cụ có một người để hiểu cụ. Người đó cũng vĩ đại như cụ, và có lẽ cũng đang tìm kiếm một người ngang tầm để chia sẻ, giống như cụ. Người ấy đương nhiên trở thành người bạn vĩ đại nhất, người mà cụ muốn ở bên cạnh nhiều nhất, bởi vì ở bên cạnh ông ta, cụ có thể là chính mình. Có quan trọng người đó là nam hay nữ không? Không. Mình tin rằng nếu đó là một người phụ nữ, mọi chuyện cũng xảy ra giống như vậy thôi. Giống như Harry với Ron, chỉ khác là ngoài Ron, Harry còn có thể có Her, có Ginny, có chú Sirius, có rất nhiều người chia sẻ cuộc sống và có cùng tâm tư suy nghĩ. Còn cụ Dum không có ai hết. Không có ai hết, nên khi cụ mất đi cái gia đình nhỏ nhoi của cụ, cụ mới đau đớn đến thế. Đau đớn, có lẽ cũng phần nào vì cụ nhận ra cụ đã không đối xử đủ tốt với những người thân duy nhất của cụ, không yêu thương họ đủ, không đem lại hạnh phúc cho họ như thực lòng cụ mong muốn.

Dum và Grin lẽ ra có thể là một cặp bài trùng hoàn hảo. Chỉ tiếc là họ đi hai con đường khác nhau. Nhưng cụ Dum vẫn yêu mến Grin rất nhiều, và rất thật lòng, đơn giản vì cụ là một người có tình cảm, một người có trái tim thực sự. Cụ yêu mến Harry, cụ cho Lupin hay Snape một cơ hội, cụ trân trọng và tin tưởng Hagrid thô kệch vụng về... Cụ yêu thương rất nhiều đó chứ, nhưng ai sẽ nhìn cụ như chính bản thân cụ đây? Nếu nói Grin không có tình cảm tương tự lại với cụ, thì không phải vì cụ đồng tính còn hắn thì không. Đó là vì người hắn là một phù thủy Hắc ám, và người hắn yêu mến nhất chính là bản thân.

Quan hệ Dum - Grin, nói là tình yêu một phía từ cụ Dum như kiểu cô Row nói cũng được, nhưng nói cách khác, có thể chỉ cần hiểu là một tình bạn, tình tri âm tri kỷ rất, rất sâu sắc từ phía cụ Dum. Giá như cuộc đời cụ còn có ai đó khác hiểu cụ như thế nữa...

Nói như vậy, nhưng wind vẫn phải nói là wind không hề thích các tình cảm đồng tính của những người đồng tính. Khi wind nói chuyện này với những người bạn nước ngoài trên mạng, họ rất ngạc nhiên, thậm chí công kích wind bằng một loạt câu hỏi móc máy. Wind chỉ trả lời: đơn giản là vì tự mình vẫn không thể chấp nhận một chuyện quá trái tự nhiên như thế. Nhưng cụ Dum thì khác. Tình cảm của cụ hoàn toàn tự nhiên. Chỉ đơn giản đó là một người quá vĩ đại với trái tim ngập tràn tình cảm mà lại quá cô đơn thôi...

Giờ lại càng phục cô Row hơn. Bởi vì chuyện của cô lúc nào cũng rất thực, thực đến mức nhiều khi cáu kỉnh với nhân vật. Tại sao Harry lại ngang bướng, nổi nóng thường xuyên như thế, tại sao người này người kia cố chấp như thế, tại sao... tại sao... Nghĩ lại, lại thấy mình trong đó. Những góc khuất trong tâm hồn, những phản ứng tự nhiên, những tình cảm đặc biệt... Nếu bạn nhìn kĩ quanh ta, đó vẫn là cuộc sống...

hay quá:) cảm ơn bạn nhìu, mình cũng nghĩ tình cảm của cụm Dum dành cho Grin không phải là kiểu kỉu đồng tính, chỉ đơn giản là thứ tình cảm mà trong đời cụ chỉ dành cho 1 người, đáng tiếc đó lại là một người đồng giới với cụ, và chắc hẳn, nếu đó là một người phụ nữ, thì tình cảm của cụ cũng không thay đổi:)

caube_Mua2711
25-05-2009, 10:16 PM
có khi nào cụ Dum lại way sang yêu HP ko ? :super::super:
cầu cho ko :burn::burn::burn:

southerm_wind
25-05-2009, 11:44 PM
Mẹ ơi, sao lại nảy ra cả yêu HP??? Rõ ràng là cụ Dum yêu mến Harry rất nhiều, như một đứa con trai. Thôi đừng đặt ra giả thuyết nữa, nghe sợ lắm :sweat::biggrin:

Cảm ơn takeshiyuki vì đã hiểu và có chung ý nghĩ với mình. Thật tội nghiệp cho cụ, khi một con người vĩ đại như vậy, mà thứ tình cảm cả đời chỉ dành cho một người đó lại lỡ để lại chõ Grin rồi. Cả một đời cô đơn, cả một đời mang trong lòng nỗi đau về cái chết của người em gái và nỗi trăn trở của một tình cảm không được đền đáp. Đau khổ khi người tri kỷ duy nhất cụ tìm được trong đời lại biến thành kẻ thù. Đau khổ. Hồi đọc đoạn cụ khóc lóc trong hang động sau khi uống thuốc độc ở tập 6, đã chợt nhận ra rằng con người với đôi mắt cười ấy, con người luôn bảo vệ che chở mọi người ấy cũng có một cuộc đời riêng và những nỗi đau riêng. Càng thấy cụ gần hơn, càng thấy cụ đáng ngưỡng mộ hơn...

nhoc_bo_tay
26-07-2009, 09:39 PM
Lúc đầu cũng bất ngờ. Nhưng dù j thì cụ Dum vẫn nhất. Nhóc thix cụ từ đầu, phù thủy vĩ đại nhất !