PDA

View Full Version : [1992] Ngọn Cỏ Ven Sông | Green Green Grass By The River | Mã Cảnh Đào, Nhạc Linhribella333
12-04-2009, 12:28 AM
http://img504.imageshack.us/img504/2056/75d10c39c1b7ef3d97ddd8b.jpg

Tên tiếng Hoa: 青青河边草
Tên tiếng Anh: Green Green Grass By The River
Phát sóng: năm 1992

Diễn viên và vai diễn

Mã Cảnh Đào vai Hà Thế Vỹ

Nhạc Linh “ Đỗ ThanhThanh

Kim Minh “ Tiểu Thảo

Quy Á Lôi “ Tịnh Chi

Hà Tình “ Hoa Hựu Lâm

Lưu Tử Úy “ Bùi Thiệu Khiêm

Vương Chi Hạ “ Nguyệt Nương

Lưu Tuyết Hoa “ Chu Thấu Lan

Từ Nãi Lân “ Phó Nguyên Khải

Nhạc Diệu Lợi “ Phó Chấn Đình

Hà Âm “ Thạch Lựu

Lý Thiên Trụ “ Ngụy Nhất Minh

Tóm lược nội dung

Câu chuyện kể về hai cô bé mồ côi Thanh Thanh và Tiểu Thảo. Chị dâu của Thanh Thanh ép cô lấy một ông chồng già, còn Tiểu Thảo thường xuyên bị mẹ kế hành hạ. Không cam chịu số phận, cả hai quyết định phản kháng. Vào ngày cưới, Thanh Thanh bỏ trốn...

Trên đường chạy trốn, Thanh Thanh gặp Hà Thế Vỹ cùng cảnh ngộ bỏ nhà ra đi, sau đó gặp Tiểu Thảo, ba người trở thành bạn đồng hành, cùng chung hoạn nạn. Trong chuyến đi, Thanh Thanh đã thầm yêu Hà Thế Vỹ từ lúc nào không hay. Sau khi đến gia trang nhà họ Truyền, những việc không hay liên tục xảy ra đã khơi dậy ân oán tình thù năm xưa, và bức màn bí mật về thân thế của Tiểu Thảo dần dần được vén lên...

Xung quanh bộ phim

http://www.baoanhdatmui.vn/vcms/media/photos/2009/4/10.4/P34-443-1.jpg

Bộ phim Ngọn cỏ ven sông chuyển thể từ tiểu thuyết “Thanh Thanh hà biên thảo” (“hà biên thảo” nghĩa là cỏ ven sông) của nữ sĩ Quỳnh Dao, được quay vào năm 1991 (phát sóng năm 1992). Ngọn cỏ ven sông quy tụ dàn diễn viên chính của bộ phim Tuyết Kha từng rất thành công trước đó, nhưng mối quan hệ giữa các diễn viên đã thay đổi. Điển hình là Mã Cảnh Đào, từ vai trò người chồng của Lưu Tuyết Hoa trong phim Tuyết Kha, đến Ngọn cỏ ven sông, anh trở thành... hậu bối của chị. Nữ diễn viên đóng cặp với Mã Cảnh Đào lần này là Nhạc Linh, thủ vai “nha đầu khờ” – Thanh Thanh.

http://www.baoanhdatmui.vn/vcms/media/photos/2009/4/10.4/P34-443-5.jpg

Nội dung Ngọn cỏ ven sông kể về tình cảm giữa ba con người không có quan hệ máu mủ (Thanh Thanh, Thế Vỹ, Tiểu Thảo), nhưng tình cảm giữa họ còn gắn bó hơn cả tình thân, vượt qua ranh giới tuổi tác, lãnh thổ, máu mủ, là thứ tình cảm bền vững nhất trên đời. Có lẽ đây chính là thông điệp mà nữ sĩ Quỳnh Dao muốn gởi đến người xem thông qua bộ phim.

Tuy thời điểm làm phim Tuyết Kha và Ngọn cỏ ven sông cách nhau không lâu, nhưng hình tượng của Mã Cảnh Đào trong hai bộ phim này hoàn toàn khác biệt. Nếu trong phim Tuyết Kha, anh là một người chồng khắt khe, hung dữ, thì đến Ngọn cỏ ven sông, anh hóa thân thành chàng thư sinh hiền lành, chất phác.

http://www.baoanhdatmui.vn/vcms/media/photos/2009/4/10.4/P34-443-8.jpg

Ngoài ra, điểm đặc sắc không thể không nhắc đến là những cảnh diễn tay đôi giữa Mã Cảnh Đào và diễn viên nhí Kim Minh. Dù rằng đến nay, Kim Minh vẫn một mực khẳng định mình “không quen thân” với chú Mã (Mã Cảnh Đào), nhưng năm xưa dù là trước hay sau ống kính, mọi người trong đoàn đều nhận ra “tình bạn vong niên” giữa họ. Trong Tuyết Kha, Kim Minh đóng vai con gái Tiểu Vũ Điểm của Tuyết Kha. Mỗi lần nhìn thấy La Chí Cương (Mã Cảnh Đào đóng), cô bé đều hoảng sợ như chuột thấy mèo. Còn trong Ngọn cỏ ven sông, Thế Vỹ đối xử với Tiểu Thảo như em gái, luôn yêu thương, chìu chuộng, bảo vệ cô bé. Tình tiết Thế Vỹ vì muốn khuyên nhủ Tiểu Thảo mà nghĩ ra trò “cất giữ trái tim tôi”, đã trở thành trường đoạn kinh điển của bộ phim. Nụ cười thân thiện của Thế Vỹ dành cho Tiểu Thảo cùng ánh mắt thơ ngây khi Tiểu Thảo nhìn Thế Vỹ đã hoàn toàn chinh phục người xem.

http://www.baoanhdatmui.vn/vcms/media/photos/2009/4/10.4/P34-443-2.jpg

Bộ phim cũng có vài tình tiết lập lại nhàm chán. Ví dụ như những cảnh hội tụ của: Phó lão gia, Phó lão thái thái, Thanh Thanh và Tố Lan, bởi mỗi khi xem cảnh có các nhân vật này, mọi người đều hiểu là phải chuẩn bị tâm lý để nghe họ... phàn nàn.

Ngọn cỏ ven sông lấy bối cảnh xã hội Trung Quốc những năm cuối đời nhà Thanh, đầu thời kỳ Dân quốc, là tác phẩm cuối cùng trong series tiểu thuyết “Sáu giấc mơ”, gồm: Ba đóa hoa, Uyển Quân, Vọng phu nhai, Tuyết Kha, Người vợ câm và Thanh Thanh hà biên thảo của nữ sĩ Quỳnh Dao. Năm xưa, khi bộ phim phát sóng trên màn ảnh nhỏ Trung Quốc đã tạo hiệu ứng khán giả mạnh mẽ, điển hình là việc xuất hiện nhiều trường mẫu giáo lấy tên “Thanh Thanh”.

http://www.baoanhdatmui.vn/vcms/media/photos/2009/4/10.4/P34-443-6.jpgNguồn Baoanhdatmui.vn

ribella333
12-04-2009, 12:35 AM
Phim này nhìn Mã Cảnh Đào và Nhạc Linh đều còn rất trẻ nhỉ:redface:
Mình mới coi tập đầu trên tv à , thấy cũng được , lâm li bi đát đúng phong cách Quỳnh Dao nhưng thấy nv nữ chính phim này có vẻ mạnh mẽ hơn .

mimilove08
12-04-2009, 12:42 AM
có ai biết là mẹ của Tiểu Thảo ( Lưu Tuyết Hoa đóng ) còn sống không vậy :???: Rõ ràng 10 năm trước tiểu Thảo vẫn còn mẹ và bà mà , sao bây giờ lại trở thành mồ côi vậy nhỉ:???:

heartoffire154
12-04-2009, 04:57 PM
mình đoán mẹ Tiểu Thảo còn sống,vì trong giới thiệu thấy có cảnh cả nhà họ Phó đoàn tụ mà...hình như hồi xưa ông Hải bắt Tiểu Thảo đem đi đó

rubylinvietnam
12-04-2009, 08:19 PM
Rồi thế vỹ & thanh thanh có thành 1 cặp ko hả bạn.bạn nào xem rồi kể cho mình nghe với được ko.thanh thanh & thế vỹ đẹp đôi ghê

be_tin
13-04-2009, 12:10 AM
kết thúc phim này có hậu không vậy :verwirrt:, ai coi rồi cho mình biết với , không thích coi kết thúc buồn đâu :burn:
bé đóng vai Tiểu Thảo nhìn dễ thương ghê :redface:, chắc bây giờ còn già hơn mình:biggrin:

rubylinvietnam
13-04-2009, 11:22 AM
Bé tiểu thảo hồi nhỏ thì thấy dễ thương nhưng lớn lên nhìn ko được đẹp lắm .mạt thì bành ra ko như hồi nhỏ

Thuc_Doan
13-04-2009, 10:59 PM
kết thúc phim này có hậu không vậy :verwirrt:, ai coi rồi cho mình biết với , không thích coi kết thúc buồn đâu :burn:
bé đóng vai Tiểu Thảo nhìn dễ thương ghê :redface:, chắc bây giờ còn già hơn mình:biggrin:

Hi, bạn yên tâm, phim này kết thúc có hậu (thường phim Quỳnh Dao xưa nay thường như vậy)
Phim này còn có tên là Giấc Mộng Cuối (hay Sầu Lẻ Bóng 6) vì nó thuộc tập truyện Lục Cá Mộng của nữ sĩ QD

Tác phẩm Lục Cá Mộng (Sáu giấc mộng) với bối cảnh chính là những năm cuối đời nhà Thanh, Trung Quốc đã lần lượt được Quỳnh Dao đưa lên màn ảnh nhỏ. Loạt phim Cô em họ Uyển Quân, Người vợ câm và Ba đoá hoa được đầu tư chi phí rất cao, đoàn phim kéo quân sang Trung Quốc thực hiện những cảnh quay đẹp trong Cung vương phủ, Thiên đàng, Vạn lý trường thành… Quỳnh Dao là người đầu tiên mang những phong cảnh trong tranh của Trung Quốc vào phim truyền hình Ðài Loan.

Trong tập Lúc cá mộng có đến 6 truyện vừa, nhưng Quỳnh Dao chỉ chọn 3 truyện trên, vì 3 truyện còn lại bà cảm thấy không dễ ăn khách. Ðể hoàn chỉnh loạt phim mang chủ đề Lục cá mộng, Quỳnh Dao viết bổ sung ba bộ phim Tuyết Kha, Vọng phu ải và Ngọn cỏ bên bờ suối.

Lục Cá Mộng còn có tên Sầu Lẻ Bóng và đây chính là phim Ngọn Cỏ bên Bờ Suối - Sầu Lẻ Bóng 6 cũng là Giấc Mộng Cuối .

*** Đây là thông tin về diễn viên nhí đóng vai Tiểu Thảo (sinh năm 80)

http://www.thethaovanhoa.vn/356N20090213122251106T14/Dien-vien-nhi-trong-phim-cua-Quynh-Dao-Ngay-ay-va-bay-gio.htm

khonggica000
14-04-2009, 12:00 AM
Mình rất thích bộ phim này. Nhưng tiếc là trước đây không có cơ hội để xem hết. Phim này Nhạc Linh diễn rất hay. MCĐ rất điển trai.

Thuc_Doan
14-04-2009, 09:35 AM
Cho hỏi có ai biết mua film này ở đâu không? Ai biết chỉ mình với!!!! Thankss!!!!!:burn:

Bạn ở Saigon thì ra khu Huỳnh Thúc Kháng chắc chắn dễ tìm . (nơi khác TD hổng biết

Còn ở hải ngoại thì vào web mua online .

Nếu muốn xem trên You Tube cũng có nhưng chất lượng hơi kém :

http://www.youtube.com/watch?v=AiEAEAT0rzY

Tử Vi 1986
14-04-2009, 10:20 AM
PHim này cả Mã Cảnh Đào và Nhạc Linh đều rất trẻ và đẹp. Nhạc Linh có đôi mắt ướt nên đóng vai nào cũng toàn nước mắt. Cô bé đóng vai Tiểu Thảo diễn rất giỏi không thua gì Nhạc Linh cả(Chắc phải con nhà diễn viên).

lin qing ling
07-09-2010, 09:36 PM
Phim này coi lúc đầu rất thích nhân vật Thanh Thanh, nhưng sau này càng ngày càng chán. Cứ bám theo Hà Thế Vỹ suốt ngày ko buông. Sao tính cách cô này trong truyện hay lắm mà, sao trong phim lại nhảm thế ko biết. Cứ mong cuối cùng Thế Vỹ thành với Hoa Chi Lâm (ko biết sao mình ngược đời thế). Hà Tình đóng phim này quá đẹp, đẹp hơn Nhạc Linh nhiều.:biggrin::biggrin:

mino_son
09-09-2010, 09:51 AM
Phim này đang chíu lại trên kênh HTVC Phụ Nữ nè mấy bạn, mà phim cũng sắp hết rùi
Kim Minh đóng vai Tiểu Thảo hay quá ah :x
Chị Nhạc Linh và anh Mã Cảnh Đào đẹp đôi quá

kieuanlee
14-09-2010, 01:15 PM
phim này dễ thương thật:smile: tiểu thảo đúng là cô bé thông minh dễ thương nhất mà mình biết trên phim ảnh. cốt truyện đầy tính nhân văn và rất nhẹ nhàng trừ mấy cái động tác thái quá của các nhân vật chính ở một số đoạn

VickiloveTam
18-09-2010, 08:17 PM
Phim này kết thúc sao vậy mọi người ???? hum bữa cũng coi trên HTVC mà không coi được tập cuối :cry:

quynhle10
26-10-2010, 09:06 PM
Bạn ở Saigon thì ra khu Huỳnh Thúc Kháng chắc chắn dễ tìm . (nơi khác TD hổng biết

Còn ở hải ngoại thì vào web mua online .

Nếu muốn xem trên You Tube cũng có nhưng chất lượng hơi kém :

http://www.youtube.com/watch?v=AiEAEAT0rzY


Xin cám ơn link phim của bạn nhưng bạn ơi

phim NGỌN CỎ VEN SÔNG HAY LÀ GIẤC MỘNG CUỐI VẬY ?
Xin cám ơn

secretgarden
29-10-2010, 09:38 PM
@quynhle10: Ngọn cỏ ven sông là tác phẩm cuối cùng trong series tiểu thuyết “Sáu giấc mộng”, gồm: Ba đóa hoa, Uyển Quân, Vọng phu nhai, Tuyết Kha, Người vợ câm và Thanh Thanh hà biên thảo (ngọn cỏ ven sông) của nữ sĩ Quỳnh Dao. Nên Giấc mộng cuối hay Sầu lẻ bóng cũng là tên phim Ngọn cỏ ven sông đó bạn