Login now! Register Now!
Forgot Password?    The Facebook Platform
Chào bạn! Bạn nhận được thông báo này do chưa đăng nhập vào DienAnh.Net.
Bạn vui lòng đăng nhập vào DienAnh.Net để sử dụng các tính năng của DAN đầy đủ hơn!
Trang 2/13 Trang ĐầuTrang Đầu 12345612 ... Trang CuốiTrang Cuối
kết quả từ 16 tới 30 trên 182
 1. #16
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By AleAle
  Đi mây về gió đúng là Thần Hành Thái Bảo Đới Tung (có anh dịch là Đái Tôn). Nhưng anh này vẫn chưa phải là đi mây về gió nhất. Lúc Tông Giang đem quân đánh bọn Điền Hổ hay Vương Khánh gì đó, đánh nhau với cu Mã Linh còn kinh hơn, 2 chân 2 bánh xe Phong, Hỏa như Na Tra. Lúc Đới Tung chạy đua với anh này vẫn phải chịu thua.
  Cái phim Lâm Xung xem từ hồi còn bé tý, thấy hay thôi rồi. Sau đọc truyện mới thấy xào nấu ghê quá. Yến Thanh chơi với Lâm Xung còn thân hơn anh em ruột, ẹ.. Mà còn cho Yến Thanh này nọ nọ kia với Lý Sư Sư nữa chứ. Mình khâm phục nhất Yến Thanh là ở hành động kết nghĩa chị em với Lý Sư Sư, không vì nhan sắc mà quên đi nhiệm vụ. Đối với LSB Yến Thanh cũng đóng góp nhiều công sức lắm ấy chứ, đâu có tép riu như bạn Sansan nói.
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 2. #17
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By Tkp
  continue...

  Tống Giang là một người con hiếu đễ. Nghe tin phụ thân mất, mặc cho thân mang trọng tội, bất kể ngày đêm quay về chịu tang. Vì lời dặn của cha già mà quyết tâm đem thân đến Giang Châu chịu tội, không lên Lương Sơn. Kim Thánh Thán chê Tống Giang bất hiếu, về sau vẫn không nghe lời cha, vẫn lên Lương Sơn, từ đó lại phê Tống Giang giả dối. Nhưng thử hỏi sau vụ cướp ngục Giang Châu, Tống Công Minh nếu không lên Lương Sơn thì đất trời tuy bao la thử hỏi còn chốn nào dung thân? Bảo Tống Giang giả dối, sao không bằng phê phán triều đình Đại Tống hủ bại, gian thần lộng quyền, tiểu nhân đắc chí? Trong phim có một chi tiết được các nhà làm phim phóng tác, nhưng lại vô cùng đắt giá. Đó là thiên tử đại xá thiên hạ, nhưng Tống Giang bị tên vô ơn bạc nghĩa Trương Văn Viễn, tuy chịu ân của Hắc Tam Lang nhưng chỉ vì một con dâm phụ như Diêm Bà Tích, lại kiện cáo khắp nơi, khiến Tống Công Minh vẫn phải chịu cảnh tù tội. Hình ảnh Tống Giang đi vào cửa lao tù, trong khi dòng phạm nhân nườm nượp đi ra theo hướng ngược lại, thật khiến khán giả phải suy nghĩ. Nó như là một sự bất lực trước thời cuộc. Xã hội đã thối nát đến cực độ, trên là bọn vô lại như Cao Cầu làm Thái Úy, dưới lại có đám bất nhân bất nghĩa Trương Văn Viễn, Hoàng Văn Bính hùa vào, hỏi sao không đẩy người trung lương đến chỗ tạo phản? Đấy gọi là quan ép dân phản, không phản không xong, Thánh Thán sao có thể trách Tống Công Minh bất hiếu được đây? Chữ “hiếu” của Tống Giang đâu thể hiểu theo lẽ thường. Chính vì hiếu nên dù thân tại Lương Sơn nhưng vẫn nhớ lời cha dạy, tấm lòng lúc nào cũng hướng về thiên tử, nơm nớp lo sợ, mong ngày chiêu an, đoái công chuộc tội, vinh hiển dòng tộc.

  Tống Giang đọc sách thánh hiền, luyện tập võ nghệ,  “Thuở nhỏ theo đòi kinh sử
  Lớn lên thông thạo quyền mưu”


  trong lòng nung nấu đại chí giúp nước giúp đời, kết giao hào kiệt giang hồ, giúp đỡ người lúc nguy khó, được cái tiếng Sơn Đông Hô Bảo Nghĩa Cập Thời Vũ lừng danh thiên hạ, lại chẳng say mê nữ sắc, không phải chuyện người thường có thể làm được.

  Chỉ hận


  “Khác nào hổ mạnh nấp hang sâu
  Kín nanh dấu vuốt ai biết đâu?”  Thế thì khác nào tài cao phận thấp chí khí uất?

  Kim Thánh Thán lấy chuyện Tống Giang mấy lần tháo gông trên đường đến Giang Châu nhưng lại không cho Hoa Vinh tháo gông ở Lương Sơn để chỉ Tống Giang giả dối khinh thường vương pháp nhưng ngoài miệng lại viện dẫn hiếu nghĩa. Than ôi, nếu Tống Giang coi trọng vương pháp thì đã không có việc phóng ngựa đến Đông Khê báo tin cho Tiều Cái, để rồi sau này phải giết Diêm Bà Tích để giấu chuyện. Lương Sơn tụ nghĩa há chẳng phải bắt đầu từ Tống Giang đó ư? Lại xảy chuyện bị Lưu Cao và mụ vợ khốn kiếp của y hãm hại mà quyết định cùng nhóm Hoa Vinh kéo lên Lương Sơn Bạc. Xem ra đến đây thì lòng tin vào vương pháp của Tống Giang đã bị lung lay đến tận gốc rễ rồi vậy. Chỉ là cha già gọi về, lấy trung hiếu ra răn dạy, nên phải khuất thân tù tội đất Giang Châu, chờ mong có ngày được ân xá. Đấy là vì hiếu nghĩa chứ nào phải giả dối đâu? Không tháo gông trên Lương Sơn, chẳng qua để tỏ rõ tấm lòng cho đám huynh đệ khỏi ép buộc, nào phải chẳng có chân tâm? Cái gông cùm – đại diện cho vương pháp – thật sự Tống Giang có còn coi vào đâu? Cho nên mới bảo Ngô Dụng hiểu ý Tống Giang là vậy! Còn như gặp nạn trên sông Tầm Dương mà than thở tiếc không ở lại Lương Sơn thì vốn là thường tình con người. Thân mang đại chí, nay phải chết oan uổng, ai chẳng cảm khái! Thử hỏi nếu triều đình không phải hoàng đế hôn quân vô đạo, sàm thần siểm nịnh, thì lấy đâu ra vụ đánh cướp mười vạn hoàng kim bất nghĩa, dẫn đến Tống Giang vì Tiều Cái mà phải giết người? Triều đình như thế, phong khí như thế, trách sao được Tống Giang?

  (to be continued...)
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 3. #18
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By tkp
  continue...
  Thánh Thán lại phê phán Tống Giang chỉ biết vung tiền để mua chuộc lòng thiên hạ. Thử xem từ cổ chí kim, có người nào tâm mang đại chí mà không tìm cách mua lòng thiên hạ đâu? Huyền Đức vứt con mua lòng Tử Long, Mạnh Đức dùng vàng bạc ân nghĩa đãi Vân Trường. Xa hơn nữa, Trí Bá đãi Dự Nhượng như quốc sĩ nên Dự Nhượng nuốt than để báo thù cho Trí Bá; Chuyên Chư, Nhiếp Chính, Kinh Kha lấy cái chết để báo đền Hạp Lư, Nghiêm Trọng Tử, Yên Đan há chẳng phải để báo đền cái ơn tri ngộ đó sao? Cái danh tiếng Sơn Đông Hô Bảo Nghĩa Cập Thời Vũ Tống Công Minh mà giang hồ hào kiệt trong thiên hạ nghe danh kính trọng, ao ước một lần gặp gỡ, đâu phải chì vì Tống Giang dùng tiền để kết bạn với Tiết Vĩnh, đưa tiền cho Lý Quỳ đánh bạc? Nếu bảo chỉ vì đồng tiền mà bọn hảo hán Lý Quỳ, Võ Tòng, Lý Tuấn, Trương Thuận sau này một lòng thề chết đi theo Tống Công Minh kiến công lập nghiệp thì chẳng phải đã coi thường đám hào kiệt này lắm ru? Trong phim có cảnh Tống Giang thắng trận trở về, gặp Lưu Đường bị Tăng Đầu thị cướp ngựa đả thương, trên tiệc mừng công biết chuyện Lưu Đường khiến Tiều Cái nổi giận, đến đêm đích thân đến thăm Lưu Đường thì đã thấy Tống Giang đang băng bó chăm sóc cho Lưu Đường tự lúc nào. Cho rằng Tống Giang làm thế để mua lòng Tiều Cái không phải vô lý, nhưng nếu mua lòng cả đám anh em cốt cán của Lương Sơn như Nguyễn thị tam hùng há chẳng tốt hơn sao? Bảo Tống Giang tính ngầm ngôi của Tiều Cái, nhưng cái ngôi thủ tọa Lương Sơn Bạc nếu không phải Tống Giang báo tin thì Tiều Cái có ngồi được chăng? Nếu không phải vì mấy chữ Sơn Đông Hô Bảo Nghĩa Cập Thời Vũ Tống Công Minh là bậc nghĩa sĩ đệ nhất trong thiên hạ, thử hỏi Lương Sơn có cơ lớn mạnh được hay không? Đến như Ngô Dụng ban đầu theo Tiều Cái, về sau một lòng một dạ vì Tống Giang mà vận trù quyết sách, cuối cùng ôm tro cốt Tống Giang về Lương Sơn mà treo cổ tự tận nơi Trung Nghĩa Đường, há tự nhiên lại thế hay sao?

  Than ôi, Tống Giang là bậc anh kiệt một đời, nhưng sao lại hồ đồ u mê không tỉnh ngộ. Bi kịch của Tống Giang chính là bị hai chữ “trung nghĩa” trói buộc. Trung với vua, ừ, đành cho là vậy. Nhưng lại không quét sạch bọn gian thần để an bang định quốc, bắt Cao Cầu ba lần mà không giết, để cho Báo Tử Đầu Lâm Xung ôm hận mà chết, về sau lại phải cậy nhờ Lý Sư Sư để đánh tiếng với thiên tử, hỏi sao bọn hảo hán Võ Tòng, Lý Quỳ không nổi giận? Tống Giang một lòng lo nghĩ cho đám anh em, nghĩ đến tương lai con cháu của các huynh đệ phải mang tiếng là tặc khấu, nên hết lòng cho chuyện chiêu an. Đó là tâm nguyện của những người đọc sách, của những kẻ vốn là người của triều đình như bọn Hô Diên Chước, Quan Thắng, Đổng Bình, Tần Minh, Dương Chí. Nào phải là ước vọng của đám hảo hán chọc trời khuấy nước Tiều Cái, Võ Tòng, Lý Quỳ, Trương Thuận, Lưu Đường, Nguyễn thị tam hùng? Triều đình nếu không lụn bại thì đám hảo hán kia việc gì phải đi làm tặc khấu? An Đạo Toàn dẫu có là Biển Thước, Hoa Đà tái thế, làm sao có thể xóa đi dấu kim ấn trên mặt như Võ Tòng đã chỉ ra? Tống Giang đã biết dựng nên ngọn cờ “Thế Thiên Hành Đạo”, sao lại chịu cuối mình trước bọn gian thần, để huynh đệ Lương Sơn chết oan ở Trần Kiều mà chỉ biết quỳ lạy bái biệt? Để bị Phương Lạp mắng dùng máu huynh đệ để nhuộm quan bào khiến Tống Giang cứng họng, chẳng phải đã xấu hổ với anh em hay sao? Nói nhờ Tống Giang mà Lương Sơn lớn mạnh, hoàn toàn chính xác. Bảo vì Tống Giang mà Lương Sơn tan rã, cũng chẳng sai. Một tay gầy dựng Lương Sơn, một tay phá hủy cơ đồ, há chẳng đáng tiếc lắm ru? Xưa có Tống Giang ngu trung mà Lương Sơn lụn bại; sau lại đến Nhạc Vũ Mục ngu trung, bá tánh hai bên bờ Hoàng Hà quỳ lạy can ngăn mà vẫn hồi kinh, khiến cho Trung Nguyên về sau phải chịu giày xéo của ngoại bang. Ấy mới biết Tống Nho hại người lắm vậy!

  Lý Tuyết Kiện vào vai Tống Giang quả thật xuất sắc lắm. Đã lột tả được nỗi âu lo, cảm khái của một đấng hào kiệt sa cơ lỡ vận. Lại cũng thể hiện được cái tình đối với huynh đệ, nỗi khó xử và cả sự bất lực khi đám huynh đệ chống đối chiêu an, đau đớn khi lần lượt chứng kiến anh em hi sinh trên chiến trận, và sự đau khổ khi cảm thấy cuối cùng mình đã sai lầm. Đau lòng khi Võ Tòng không hồi kinh, đứt ruột khi biết Lý Tuấn bỏ mình mà đi nhưng không thể làm gì được. Tống Giang của Lý Tuyến Kiện rốt lại chỉ đành bất lực trước thời cuộc nghiệt ngã. Hình ảnh Tống Giang quỳ mọp bày tỏ lòng trung nghĩa với hôn quân, đôi mắt thất thần khi thừa nhận với Lý Quỳ ngự tửu vua ban có độc thật khiến người giận thì ít mà thương thì nhiều.


  Tâm tại Sơn Đông thân tại Ngô,
  Mấy phen than thở với giang hồ,
  Ngày sau như thỏa lòng non nước,
  Mới biết Hoàng Sào cũng trượng phu
  .


  Thương thay Tống Giang, tiếc thay Tống Giang!

  California, 10/9/2006
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 4. #19
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By lyduocsu
  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  E hèm, trước hết để nêu lý do tại sao có chủ đề này!

  Chả là tôi đang xem lại bộ phim Thủy Hử (bản lồng tiếng ở hải ngoại down trên mạng, riêng bản DVD tiếng Trung vẫn đang cất giữ cẩn thận) do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc sản xuất. Đây là một bộ phim (rất) hay nằm trong loạt phim truyền hình kinh điển của Trung Quốc, gồm Tây Du Ký, Hồng Lâu Mộng, Tam Quốc Diễn Nghĩa, Đông Chu Liệt Quốc, Thái Bình Thiên Quốc, và dĩ nhiên là chính bộ phim Thủy Hử. Nếu ai yêu thích phim truyền hình cổ trang (có tính lịch sử) của Trung Quốc (trừ thể loại kiếm hiệp) mà chưa xem 1 trong các bộ phim trên thì quả là uổng 1 đời xem phim truyền hình cổ trang/lịch sử Trung Quốc.

  Trong chủ đề này tôi chủ yếu viết về những suy nghĩ, cảm nhận, bình luận cá nhân khi xem phim. Dĩ nhiên sẽ có câu hỏi tại sao tôi kô viết ở box Trao đổi - Bàn luận hay Suy nghĩ - Cảm xúc? Thật ra tôi vốn lười tìm kiếm thông tin bộ phim, hi vọng để chủ đề ở đây, nếu ai có lòng tốt giúp đỡ về phần này thì hân hạnh biết bao. Mong Mod chấp thuận mà kô chuyển chủ đề đi nơi khác!

  Ngoài ra hoan nghênh tất cả những ai đã từng đọc truyện hay xem phim, hoặc cả hai vào đây trao đổi đàm luận!
  Phim này quay năm 99(không nhớ rõ) do TRương Kỷ TRung đạo diễn và anh em NGuyên Bưu làm chỉ đạo vo thuật . Hình như phim dài 44 tập (có cả phần đánh Giang Nam nữa) .
  Phim này không đây đủ - nếu ai đọc hết tiểu thuyết thì xem phim sẽ rõ . Và tôi nghĩ 2 phim này không xếp vào kinh điển vì ngoài bài hát ra không còn ấn tượng nữa . Nếu bộ phim Thủy HỬ gây ấn tượng nhất là bộ Lâm Xung (1992) do Cao Hùng , THích Mỹ Trân , Thang Trấn NGhiếp đóng .. Hễ nhắc đến Yến Thanh đều liên tưởng đến TTN và Lý Sư SƯ là TMT .
  @ San San : đọc bài thơ của TG đề ở Nhạc Dương lâu là biết anh này mưu chí phản rồi . Đáng tiếc nhà văn Thi Nại Am cũng như Nguyễn Du cũng chỉ viết đến đó không thể tiến hơn được kết cục cũng phải nhận chiêu an (Thi nại Am bị giam còn cụ Tố Như bị đòn )
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 5. #20
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By Tkp
  Trích Nguyên văn bởi lyduocsu
  Phim này quay năm 99(không nhớ rõ) do TRương Kỷ TRung đạo diễn và anh em NGuyên Bưu làm chỉ đạo vo thuật . Hình như phim dài 44 tập (có cả phần đánh Giang Nam nữa) .
  Phim này không đây đủ - nếu ai đọc hết tiểu thuyết thì xem phim sẽ rõ . Và tôi nghĩ 2 phim này không xếp vào kinh điển vì ngoài bài hát ra không còn ấn tượng nữa . Nếu bộ phim Thủy HỬ gây ấn tượng nhất là bộ Lâm Xung (1992) do Cao Hùng , THích Mỹ Trân , Thang Trấn NGhiếp đóng .. Hễ nhắc đến Yến Thanh đều liên tưởng đến TTN và Lý Sư SƯ là TMT .
  @ San San : đọc bài thơ của TG đề ở Nhạc Dương lâu là biết anh này mưu chí phản rồi . Đáng tiếc nhà văn Thi Nại Am cũng như Nguyễn Du cũng chỉ viết đến đó không thể tiến hơn được kết cục cũng phải nhận chiêu an (Thi nại Am bị giam còn cụ Tố Như bị đòn )
  Thứ nhất, là người lập ra topic, tui hoàn toàn hoan nghênh những ai đã từng đọc truyện OR xem phim OR cả hai vào đây bàn luận trao đổi. VD như ý kiến bác Vệ quốc công so sánh hoàn cảnh giữa Thi Nại Am và Nguyễn Du, tại sao Thi Nại Am viết thế mà khiến người đọc kô cảm thấy thế, blah...blah...blah..., có thể bôi ra hàng bài.

  Thứ hai, bác không cho bộ phim này là kinh điển, không ấn tượng cũng chả sao. Mỗi người một sở thích. Bác kô lý giải cũng tốt, đỡ tranh luận. NHƯNG bác đừng đem so sánh một bộ phim dã sử đầu tư kỹ càng của Trung Quốc với một bộ phim dở hơi biết bơi ăn theo lịch sử của TVB. Nghe tức chịu kô được bác ạ! So sánh như thế thì hạ thấp bộ phim yêu thích của tui quá. 108 hảo hán Lương Sơn gì mà lên phim lại chỉ để thiên hạ ấn tượng mỗi Yến Thanh với Lý Sư Sư thì hỏng nặng!

  Ah, nhân tiện trong bài viết của bác có 2 chỗ nhầm lẫn:

  1/ Phim làm năm 1996, còn đội ngũ đạo diễn thì bác cũng nhầm, lão Trương Kỷ Trung kô dính vô đây đâu.

  2/ Tống Giang đề phản thi ở lầu Tầm Dương, trên sông Tầm Dương, nơi thành Giang Châu. Còn Nhạc Dương lâu ở tận Động Đình Hồ.
  thay đổi nội dung bởi: daicatonhatmang, 20-06-2007 lúc 11:09 AM
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 6. #21
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By Toiladamsan
  Bắt bẻ Tkp cho đáng mặt bạn bè: Trương Kỷ Trung không là đạo diễn nhưng chắc chắn là chế tác của phim này. Vai trò của ông giống hệt như đối với các bộ phim dựa Kim Dung sau này.

  Thực sự Thang Trấn Nghịch và Thích Mỹ Trân phải hơn xa cái cậu mặt bì bì với chị Hà Tình già khú rồi, nhưng tất nhiên ấn tượng lớn nhất của Thủy Hử II (sao có tới hai bản mới tức) là sự hoành tráng, võ công đẹp mắt cùng một loạt các nhân vật ấn tượng. Tớ là thích nhất Võ Tòng của Đinh Hải Phong, hơi tiếc chút xíu về Lỗ Trí Thâm, nhân vật mình thích nhất trong truyện.

  Cứ tạm một bài mở màn cái đã.
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 7. #22
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By Tkp
  Cám ơn bác damsan nhắc nhở, tui vừa xem lại, cái bản chi tiết êkip làm phim, đúng là Trương Kỷ Trung là Tổng chế phiến chủ nhiệm (chịu, kô biết cái này dịch thế nào, có vai trò gì)

  Nguồn: http://www.cnmdb.com/ent/10880

  Mà chỉ đạo võ thuật cho phim này là Viên Hòa Bình, hèn gì đánh đấm ác chiến thật.

  Tống Giang với là cờ "Thế Thiên Hành Đạo". Thủy Hử truyện kô hổ danh "phản kháng cường bạo đích tráng liệt cố sự".

  Từ Tụ Nghĩa Sảnh chuyển thành Trung Nghĩa Đường, quả là một sự biến chuyển lớn lao.
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 8. #23
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By Beyeubanglangtim
  Mình không xem được nhiều phim, nhưng dựa trên cơ sở mình đã đọc và học về tác phẩm này, nên cũng muốn góp 1 chút ý kiến.
  Tống Giang, không phải đơn giản chỉ là "ngu trung", là " một nửa gian hùng", là " đưa anh em Lương Sơn Bạc đến chỗ diệt vong". Trước khi nhận xét Tống Giang, nên có một cái nhìn tổng quát đối với tất cả 108 anh hùng Lương sơn Bạc, tuy nhiên, nếu xét từng người thì cũng khó vì số lượng quá đông, đồng thời có nhiều điểm chung giữa các anh hùng, do đó nếu không có sự lựa chọn, sẽ dẫn đến trùng lắp và nhàm chán.
  Như vậy nên ở đây chỉ chọn lựa một vài người, có khả năng thay thế Tiều Cái , nhưng đã không được chọn, vì sao???
  Lâm Xung,đại diện cho những anh hùng "thướng Lương Sơn" vì bị áp bức, nói chung là xuất phát từ tầng lớp cầm quyền, trong số những người nổi trội, thì Lam Xung nổi bật nhất, có thể nói, còn nổi bật hơn cả Tống Giang đấy. Nhiều người cũng có cảm tình sâu đậm với Lâm Xung, vì đâu mà được như thế? Vì Lâm Xung cương trực, giỏi giang, nói thẳng ra, Lâm Xung hoàn toàn đủ điều kiện , thậm chí, Lâm Xung không chỉ sẽ bẻ mũi tên thề trả thù, mà còn sẽ trả thù 1 cách xứng đáng nhất. Nhưng LX đã không được chọn, vì nếu LX được chọn, cuộc chiến sẽ kéo dài, không chỉ dài, mà còn là mãi mãi. Chiến tranh, sẽ đem đến điều gì? Không gì cả ngoài sự mất mát, của cải, tình cảm, sức lực, và con người !!! Suy nghĩ đơn giản nhất, có nhiều anh hùng sau khi theo về Lương Sơn Bạc đã phải trả giá bằng sinh mạng của gia đình mình trong cái án "toàn gia tru lục", như vậy, LX có thể là sự lựa chọn của bạn, sự lựa chọn của tôi, nhưng không phải là sự lựa chọn được nhiều người đồng ý ( trong hoàn cảnh xã hội lúc đó), thậm chí nếu chọn LX thì đó sẽ không còn là cuộc chiến thể hiện ý chí mà Lý Quỳ được thay mặt mọi người để nói:" đi đến bất cứ đâu cũng được, miễn được sống sung sướng (...)". Do đó, không chọn Lâm Xung.
  Lý Quỳ là đại diện cho tầng lớp nông dân, thị dân, dân nghèo bị áp bức, do đó cách giải quyết của LQ là tiêu cực nhất, chỉ có giết, không có cách nào để cải tạo cuộc sống, LQ theo chủ trương " bất cứ cái gì bẩn thì được rửa bằng nước, còn nước mà bẩn thì phải rửa bằng máu" !!! Do đó, không chỉ không chọn LQ, mà còn là không thể chọn LQ.
  Còn ai nữa không? có thể là còn và còn rất nhiều, nhưng tạm thời chỉ giới thiệu đến đây.
  Chúng ta trở lại với việc Tống Giang là người như thế nào?! Ông đảm nhận chức trách, thề trả thù cho Tiều Cái, nhưng ngay việc đó cũng có sai sót, Hổ Tam nương giết không ít người của Lương Sơn thì được tha, bất kể là vì lý do gì, nếu Hổ tam nương giết Tiều Cái thì giết, còn giết anh em thôi thì tha, là sao? Không công bằng. Từ điểm này sẽ thấy Tống Giang không phải là người có thể giữ vững lập trường, là một người yếu mềm. Tuy nhiên, theo dõi kĩ sẽ thấy tính cách Tống giang yếu mềm từ đầu đã thể hiện rồi. Trong mối quan hệ với Diêm Bà Tích, trong cách cư xử khi đòi lại lá thư, lẽ ra nên từ đầu dứt khoát, Tống giang có lỗi gì với cô gái đó chứ, chẳng có lỗi gì, lại còn có ơn, như vậy đủ biết không thể mềm mỏng với cô ta được, thệm chí, Diêm Bà tích còn là người không thể cải thiện được. nhưng Tống Giang không dứt khoát, đến nỗi phải năn nỉ người ta, chịu nhún mình, cuối cùng vẫn phải dùng cách tiêu cực nhất là giết người. Từ sự yếu mềm này, chúng ta sẽ thấy được vì sao Trương Thuận trong cuộc chiến cuối cùng phải nhận lãnh một cái chết thê thảm. Nếu chúng ta tin tưởng hoàn toàn vào người lãnh đạo, nhưng người lãnh đạo đó có đường lối sai lầm, người phải trả giá trước tiên chính là chúng ta, rồi mới đến người lãnh đạo. Trở về với triều đình, Tống Giang nghĩ đó là ước mong của tất cả anh em, nhưng thật ra đó chỉ là ước mơ của 1 mình Tống Giang. Còn nếu người lãnh đạo là Lâm Xung, cuộc chiến chống triều đình sẽ kéo dài cho đến khi Cao Cầu đền mạng, rồi sau đó thì sao? Cũng sẽ trở về với triều đình thôi. Các bạn đọc đến đây sẽ cho rằng tôi nhận xét chủ quan. Nhưng xem xét kĩ lưỡng, con đường của từng người đi khác nhau là do suy tính của họ, suy tính của Lâm Xung đến đây sẽ trùng vào suy nghĩ của Tống Giang, như thế không còn gì để nói, con đường duy nhất của các anh hùng Lương Sơn Bạc chỉ có thể là trở về với triều đình. Như vậy, sao có thể trách Tống Giang là ngu trung? Tống Giang chỉ đi theo con đường tất yếu của lịch sử mà thôi, con đường mà để xây dựng nó, người ta sử dụng máu và thây người !!!
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 9. #24
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By dialanbe
  Trong Thủy hử thích nhất Lâm xung, Võ Tòng, Hoa Vinh, ghét Tống Giang, Lư Tuấn Nghĩa <) .

  Hồi năm 91, 92 gì đó, đài VN có chiếu phim Lâm Xung, thích cái cô gì đó đóng Lý Sư Sư, xinh quá . Không nhớ rõ người đóng vai vợ Lâm Xung , có phải là Mễ Tuyết không?

  @Sansan: Cái cô Vương Cơ đóng Phan Kim Liên đó không phải đóng trong Lửa thiêu cung A Phòng đâu (phim này bà Lưu Hiểu Khánh đóng hai vai chính), mà là Tần Thủy Hoàng và A Phòng (có Lưu Đức Khải, Triệu Nhã chi đóng). Ấn tượng là cô này rất cao, hơi gầy nhưng thanh tú và xinh đẹp. Cô này còn đóng vai Mạnh Lệ Quân trong bản của Trung Quốc , phim này tớ đã từng được xem trên đài Hà Tây
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 10. #25
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By toiladamsan
  Phải nói là bố Lý Tuyết Kiện diễn hay. Tớ xem phim cảm thấy nghĩa khí tỏa ra từ Tống Giang là mạnh mẽ và thực sự có cuốn hút, thậm chí hơn cả Lỗ Trí Thâm. Nhưng mà cái đoạn nhường nhau với Ngọc Kỳ Lân thì không được hay cho lắm, mình đã hy vọng họ làm có thể hay hơn.

  Tớ chả thấy Tống Giang là ngu trung, là đưa anh em vào chỗ chết ở chỗ nào. Phải nói cái nghệ thuật cầu chiêu an của huynh đệ Lương Sơn đạt đến tuyệt đỉnh. Khi nào có thời gian sẽ phải phân tích cái hay của ý đồ chiêu an mới được. Dĩ nhiên nhà văn dù có giỏi đến mấy cũng không thể hoàn toàn viết không sơ hở. Hình tượng Tống Giang về sau hơi bị nhạt, có lẽ lúc ấy bút lực của họ Thi đã suy ?

  @ Tkp: Hừ , mà tớ cũng là hơi sợ mấy chị em gái vô đây múa bút lắm nha. Cái gì mà tầng lớp thành thị, tầng lớp nông dân với chả con đường tất yếu của lịch sử, nghe bùng nhùng XXX hết cả tai.
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 11. #26
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By dinhquan81
  Thêm 1 chi tiết tớ thắc mắc nữa là , nghe nói hai chữ " giang hồ " sau này dùng trong hầu hết các tác phẩm liên quan kiếm hiệp , hoặc dã sử là bắt nguồn từ tác phẩm Thủy Hử này , vì anh em Lương Sơn Bạc quy tụ tại nơi "sông nước" , ko biết có chính xác ko ?
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 12. #27
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By Tkp
  @dialanbe: Thích Mỹ Trân nếu tui nhớ kô lầm còn đóng trong Tiếu Ngạo Giang Hồ 84 với Châu Nhuận Phát nữa.

  @toiladamsan: Khổ, đầu tui nó cứ lùng bùng cả lên, chả hiểu gì hết.

  @dinhquan: Tui nghĩ kô hẳn là vậy. Giang hồ tồn tại trong xã hội Trung Quốc từ rất lâu rồi. Với lại Thủy Hử nghĩa là "bến nước" chứ kô phải sông nước đâu bác.

  @all: Nhân tiện kiếm được cái link down Thủy Hử lồng tiếng ở Mỹ, thâu lại từ VHS nên chất lượng hơi bị tệ. 26 files, ghép nhiều tập lại với nhau thôi chứ cũng chả có gì. Ai thích thì cứ down thoải mái hỉ.

  http://www.luyenphim.com/diendan_phimbo/4375.asp
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 13. #28
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By AleAle
  Tống Giang là 1 nhân vật có tính cách phức tạp. Do vậy có người cho là tốt, có người cho là đểu, có người bảo ngu, có người bảo khôn. Thế mới làm nên tên tuổi cụ Thi, ông đẽo ra 1 thèng cu rồi cho người đời muốn bình phẩm gì thì bình phẩm . Mà ai cũng thấy mình có lý mới bỏ mẹ chứ . Tài thật, tài thật . Con đường chiêu an gần như là con đường duy nhất rồi. Đánh thẳng vào triều đình phế bỏ nhà Tống thì chưa đủ trình, chẳng lẽ cứ làm đám cướp cạn nơi bờ lau bến nước mãi. Cuộc sống như thế có lẽ chỉ có bọn Lý Quỳ là thích thôi. Còn những đầu lĩnh hàng đầu LSB hầu hết là quân tướng triều đình cũ, không thì cũng là địa chủ nhà giàu, làm gì chả mong có 1 ngày về.
  Em là em vẫn rất ngưỡng mộ hành động kết nghĩa chị em của Yến Thanh & Lý Sư Sư. Giả sử đặt mình vào hoàn cảnh đó thì sự thể nó đã khác đi bao nhiêu
  @Dylan bé: cái phim chị nói có phải còn có tên là Người tình Tần Thủy Hoàng không? Em xem từ hồi còn bé tí nên không nhớ rõ. Hình như kể về TTH thời còn trẻ yêu em A Phòng. Sau khi A Phòng chết thì mới quyết tâm gồm thâu lục quốc. Ấn tượng để lại là anh giai Lao Ái & bài hát trong phim thì khá hay.
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 14. #29
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By Tkp
  @aleale: Cái phim "Người tình [của] Tần Thủy Hoàng" cậu nói có phải của Đài Loan? Trong phim đấy thái tử Đan với Tần Thủy Hoàng chơi với nhau từ nhỏ, cưa cô A Phòng người nước Triệu. Về sau về nước Tần tính lập cô này làm phi nhưng bị phản đối. Rồi có cô công chúa gì của Triệu quốc cũng giống em A Phòng này y chang, mưu giết Tần Thủy Hoàng, nhưng em A Phòng hy sinh cứu người yêu. Tần Thủy Hoàng nổi điên đánh nước Triệu, về sau xây cung A Phòng. Có phải hông dợ?

  Nếu là phim đó thì đúng là nhạc phim hay. Em gái đóng A Phòng xinh, có điều bàn tay hơi thô, vì xem cảnh em ý nhào bột làm bánh với anh zai Doanh Chính, 2 anh chị lấy bột chọi nhau.
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

 15. #30
  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  ....GIÓ....
  Bài gởi
  3,600
  Blog Entries
  4

  Mặc Định

  By dialanbe
  @aleale &Tkp: đúng đấy, chính xác tên là Người tình Tần thủy hoàng, vì lúc trước chỉ nhớ tên hai nhân vật chính thôi. Em A Phòng do Triệu Nhã Chi đóng, bà này đóng lúc hơn 30 tuổi mà vẫn xuân sắc nhẩy

  Trong Thủy Hử, ấn tượng nhất là mấy vụ chiêu hàng của Nghĩa quân Lương Sơn Bạc. Đem quân đi dẹp loạn Lương sơn, anh tướng nào cũng gào hét trung nghĩa ầm ầm, vậy mà khi bị bắt, chỉ cần mấy động tác giả , lời nói ngon ngọt của Tống Giang là anh nào cũng xin quy hàng ngay. Chỉ cần một chút nghĩa khí giang hồ cũng đã thắng một bầu trung nghĩa được nhào luyện từ bé của kẻ sĩ rồi!

  @toiladamsan: lại nói giọng phân biệt giới tính rồi đấy nhá
  So much I need to say
  Been lonely, been crying since the day
  The day you went away....

Trang 2/13 Trang ĐầuTrang Đầu 12345612 ... Trang CuốiTrang Cuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Đánh Dấu

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không được quyền tạo chủ đề mới
 • Bạn không được quyền gửi bài trả lời
 • Bạn không được quyền gửi tập tin đính kèm
 • Bạn không được quyền chỉnh sửa bài viết
 •