Login now! Register Now!
Forgot Password?    The Facebook Platform
Chào bạn! Bạn nhận được thông báo này do chưa đăng nhập vào DienAnh.Net.
Bạn vui lòng đăng nhập vào DienAnh.Net để sử dụng các tính năng của DAN đầy đủ hơn!
kết quả từ 1 tới 7 trên 7
 1. #1
  TronHocLamTho's Avatar
  TronHocLamTho vẫn chưa có mặt trong diễn đàn |.Ngày mới & Nắng lên.|

  With no competitor | DPG √ô Đối
  Designer of the month


  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  Đêm Trắng...
  Bài gởi
  519
  Blog Entries
  1

  Post Mùa gió chướng (1977)

  Mùa gió chướng
  Kịch bản: Nguyễn Quang Sáng
  Đạo diễn: Hồng Sến
  Quay phim: Đường Tuấn Ba
  Họa sĩ: Vĩnh Bảo
  Nhạc sĩ: Hoàng Hiệp
  Diễn viên: Thùy Liên, Lâm Tới, Lý Huỳnh, Minh Đáng, Bảy Ngọc, Huỳnh Nga...
  Xưởng phim tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh sản xuất. Phim đen trắng 35 mm, 110 phút.


  Bộ phim đen trắng dái 110 phút chiếu này được đạo diễn Hồng Sến thực hiện dựa theo tiểu thuyết Mùa Gió Chướng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng là cuốn tiểu thuyến nổi tiếng đương thời mô tả tinh thần đấu tranh cách mạng của nhân dân miền Nam chống lại sự đàn áp, ý đồ dời dân lập ấp của kẻ địch. Cuộc đấu tranh đó đã trải qua biết bao gian nan, thử thách, biết bao hy sinh mất mát. Nhưng cuối cùng đã đạt được thắng lợi hoàn toàn. Một cách nào đó, Mùa Gió Chướng khái quát cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản.

  Mùa gió chướng năm ấy, trên cánh đồng nước mênh mông, có hai chiến sĩ quân giải phóng được trên cử từ Trung ương cục R về công tác tại một địa phương ở miền Tây Nam bộ. Đó là Năm Bờ (Minh Đáng) và Châu (Nguyễn Phúc). Họ đã nếm ngay sự săn đuổi của máy bay trực thăng Mỹ, song cuối cùng cũng đến được trạm giao liên nằm chơ vơ giữa đồng nước mênh mông. Tại đây Châu gặp và làm quen với cô giao liên xinh đẹp Bé Ba (Thúy An) để rồi ngày qua ngày giữa hai người hình thành một tình yêu sâu sắc.

  Năm Bờ cũng vui mừng gặp lại người yêu là Sáu Linh (Thùy Liên) chỉ huy du kích tại địa phương. Tuy nhiên, niềm vui của họ chưa thật sự trọn vẹn vì cả hai phải chuẩn bị bắt tay vào cuộc chiến đấu chống càn của địch trong kế hoạch dồn dân lập ấp, tát nước bắt cá khiến cho cách mạng không còn có thể dựa vào nhân dân mà tồn tại.

  Đại biểu cho lực lượng chống phá cách mạng là đại úy Long (Lý Huỳnh). Long thuộc gia đình địa chủ, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này. Vốn mâu thuẫn sâu sắc với cách mạng do bản chất giai cấp, Long điên cuồng diệt cộng, tích cực tổ chức các cuộc hành quân càn quét để không cho cách mạng có điều kiện thuận lợi bám rễ trong dân.

  Trong trận càn ác liệt đó, Châu đã hy sinh để lại nỗi đau trong lòng Bé Ba và sự thương tiếc ở bà con. Sáu Linh may mắn thoát được đại úy Long phát hiện nhờ vào sự che chở và bảo bọc của dân làng. Tuy nhiên, sau cuộc chiến không cân sức đó, dân cũng bị địch lùa đi. Sáu Linh tiếp tục được sự chở che của bà con, cải trang qua mắt kẻ địch mà trà trộn vào tận ấp để chỉ đạo cơ sở hoạt động trước sự theo dõi gắt gao của bọn tay sai mật vụ, thiên nga.

  Trong số các cơ sở nòng cốt của cách mạng có ông Tám Quyện (Lâm Tới), ông sống một thân một mình, đi lân la nhiều nơi để nắm tình hình, nhà ông còn là nơi hội họp bí mật của cán bộ. Một lần nọ, Năm Bờ và Sáu Linh gặp nhau tại đây nhưng bị chỉ điểm phát hiện, đại úy Long bao vây. Tám Quyện sau đó bị bắt khi chở Lâm Bờ định trốn.

  Năm Bờ bị giam giữ còn Tám Quyện thì bị xử tử. Ông mất đi trước sự thương tiếc của dân làng, dấy lên làng sóng căm phẫn chống lại kẻ địch.

  Được sự hậu thuẫn của một số phần tử phản chiến, Sáu Linh cùng các chiến sĩ và bà con đột nhập được vào nhà đại úy Long, bắt sống hắn, buộc hắn phải thả Năm Bờ và tuyên bố đầu hàng cách mạng. Không còn cách nào khác, đại úy Long phải chấp hành. Sau khi tiếng loa kêu gọi của đại úy Long vừa dứt, tình hình trong trại lính trở nên hỗn độn, nhất là khi số lính chống đối không chịu đầu hàng, gọi phi pháo và tàu chiến Mỹ ngoài khơi.

  Chi khu bị pháo kích ác liệt cùng lúc với sức tiến công của quân giải phóng, đặt dấu chấm hết cho những ngày chống phá cách mạng cho đại úy Long và đồng bọn.

  Trong niềm vui giải phóng, người ta thấy đại úy Long cúi mặt xấu hổ trước hạnh phúc đoàn viên của nhân dân nói chung và của Sáu Linh- Năm Bờ nói riêng.

  Là phim đầu tay của đạo diễn Hồng Sến, Mùa Gió Chướng mang đậm dấu ấn phong cách của ông đã được hình thành từ phim tài liệu Đường ra phía trước. Đó là tính sử thi hoành tráng chen lẫn với nét lãng mạn trữ tình.

  Mùa gió chướng, ngay những khung hình đầu tiên, khán giả sẽ bị cuốn hút bởi cánh đồng nước mênh mông nơi đó hai chiến sĩ du kích đang trầm mình trong nước, núp sau những thân cây tràm để tránh máy bay trực thăng đang treo lơ lửng trên đâu. Song có lẽ thú vị nhất, đậm đà và gợi cảm nhất là trường đoạn Châu gặp Bé Ba tại trạm giao liên trên đồng nước. Ở đây kết hợp được sự hoành tráng của thiên nhiên trong mùa nước nổi mênh mông với chất thơ dung dị được khơi gợi từ các chi tiết tạo hình của bối cảnh và nhất là của đôi trai gái đang xuân hồng phơi phới. Cảnh hai người đùa giỡn trong đầm sen là một trong những cảnh đẹp của bộ phim.

  Mặt khác, Hồng Sến cho thấy thế mạnh của mình trong việc thể hiện các bối cảnh chiến tranh mà sau này đã để lại dấu ấn khó quên trong Cánh đồng hoang, Hòn đất, Mùa nước nổi. Trong Mùa gió chướng, các trận càn được đạo diễn dàn dựng tương đối chặt chẽ, chi tiết tạo nên bức tranh sinh động và chân thật của một thời khói lửa đã qua.

  Đặc biệt ở Mùa gió chướng, Hồng Sến đã thành công khi mô tả hình ảnh của người nông dân Nam bộ mà ông quá đỗi thương yêu qua hình tượng ông Tám Quyện. Bộ ba Nguyễn Quang Sáng- Hồng Sến- Lâm Tới (nhất là Lâm Tới) đã làm lay động trái tim khán giả chỉ với trường đoạn ông Tám Quyện bị chôn sống- một phân cảnh diễn xuất kinh điển!.

  Tuy nhiên, cũng như trong một số bộ phim truyện khác của đạo diễn Hồng Sến về sau, khe hở lớn nhất có thể nhìn thấy ngay được trên màn ảnh là công tác chỉ đạo diễn xuất. Nếu như bản thân diễn viên không thật xuất sắc, không đủ bản lĩnh và trình độ nghề nghiệp để đảm đương được vai diễn như Lâm Tới, Lý Huỳnh, Thùy Liên và Bảy Ngọc... thì các diễn viên "nghiệp dư" này dễ dáng cho thấy sự giả tạo của diễn xuất mà đạo diễn không thể châm chước được. Ngoài ra, đôi khi chính việc xử lý các thủ pháp quá cũ cũng khiến cho sự miêu tả nhân vật không được chân thật, khiên cưỡng.

  Bên cạnh đó, có lẽ do yêu cầu phải dẫn đến một kết thúc thắng lợi mà Mùa gió chướng chưa thật sự chưa thực sự có được sức thuyết phục trong việc xử lý tình huống kịch dẫn đến việc bắt đại úy Long mở đầu cho chiến thắng cuối cùng. Trong một hoàn cảnh kẻ địch hùng mạnh như vậy, thanh thế như vậy lại dễ dàng bị bắt như vậy sao?

  Tuy nhiên, với tác phẩm đầu tay này, đạo diễn Hồng Sến hứa hẹn cho những thành công sẽ đến mà liền ngay sau đó một năm là Cánh đồng hoang hoàn toàn thu hút khán giả trong và ngoài nước vì tính hoành tráng và chất thơ của nó.


  Giải Thưởng:

  Trong liên hoan phim Việt Nam lần thứ V (1980) tổ chức tại Hà Nội, bộ phim Mùa gió chướng đã được trao giải Bông sen Bạc.

  Diễn viên Lâm Tới đoạt giải diễn viên nam khá nhất (vai ông Tám Quyện).

  Diễn viên Thùy Liên đoạt giải diễn viên nữ khá nhất (vai Sáu Linh và Bảy Hạnh trong Tình đất Củ Chi).

  Quy phim Đường Tuấn Ba đọat giải quay phim khá nhất (cùng với cộng tác quay phim ở phim Cánh đồng hoang).

  Diên viên Lý Huỳnh được Hội điện ảnh Việt Nam tặng bằng khen (vai đại úy Long).

  Ngoài ra, Mùa gió chướng còn nhận được bằngkhen của Tổ chức Giải Phóng Palestin (PLO) tại Liên Hoan Phim Ả Rập và Châu Á tổ chức tại Damas (Syrie) năm 1979.  (dienanh)

  Jay!No one will/can take your place.A gap in our hearts s waiting to be filled again...
  The clock has stopped at [1:59] Jay!Please make it 2PM.One for all and all for one. 7=1, Jaebeom=2PM leader...


 2. #2
  TronHocLamTho's Avatar
  TronHocLamTho vẫn chưa có mặt trong diễn đàn |.Ngày mới & Nắng lên.|

  With no competitor | DPG √ô Đối
  Designer of the month


  Tham gia ngày
  Jan 1970
  Địa chỉ
  Đêm Trắng...
  Bài gởi
  519
  Blog Entries
  1

  Mặc Định

  Tâm sự của nhà văn Nguyễn Quang Sáng - tác giả kịch bản:  Phim Mùa gió chướng, lần đầu tiên tôi viết kịch bản phim, nhà quay phim tài năng Hồng Sến lần đầu tiên làm đạo diễn phim truyện, Lâm Tới - diễn viên nổi tiếng lần đầu tiên làm phó đạo diễn chỉ đạo diễn xuất, Thuỳ Liên vốn là diễn viên sân khấu lần đầu tiên đóng vai chính cho phim (Sáu Linh), Thuý An - cô gái bán nước sinh tố trong Thảo Cầm viên đóng vai cô giáo Liên (bé Ba), ai cũng vừa bỡ ngỡ vừa hăng hái.

  Với một đội ngũ như vậy, đạo diễn Mai Lộc - Giám đốc Hãng phim đề nghị tôi cùng đi theo đoàn, và tôi đi theo đoàn từ lúc đi chọn cảnh cho đến hậu kỳ. Về nhạc, tôi đề xuất chọn nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

  Phim Mùa gió chướng có sự hợp lực của cả quân và dân. Cần một tiểu đoàn cho trận đánh, chiến sĩ ta hào hứng giơ cả hai tay, lăn lê bò lết trên đồng cả buổi, mỗi chiến sĩ chỉ nhận thù lao một cái bánh bao. Vai quần chúng bao nhiêu cũng có, người nào được đứng trước ống kính, không nhận thù lao mà sau đó còn mời đoàn phim về nhậu. Vất vả mà vui. Quan trọng hơn, tôi bắt đầu biết thế nào là phim và có thể nói tôi đã nắm được "bí quyết" viết kịch bản phim. Sau này, có người hỏi tôi, viết văn với viết kịch bản phim khác nhau chỗ nào, tôi trả lời ngắn gọn, viết văn phải có văn, viết kịch bản điện ảnh thì phải có hình.

  Jay!No one will/can take your place.A gap in our hearts s waiting to be filled again...
  The clock has stopped at [1:59] Jay!Please make it 2PM.One for all and all for one. 7=1, Jaebeom=2PM leader...


 3. #3

  Mặc Định

  Ái chà, 30/4 năm nay phải canh xem truyền hình có chiếu không để xem mới được, nghe giới thiệu ghiền quá!

 4. #4

  Mặc Định

  Bạn ơi, nếu có phim download thì hay nhỉ

 5. #5

  Mặc Định

  film này mình xem 6 lần rùi
  mà mỗi lần xemlà 1 cảm nhận khác nhau
  nó giúp thế hệ đi sau hỉu thêm về cuộc đời đầy cam go của cha ông ,
  qua đó thêm yệ quý đất và người việt nam hơn nữa !
  有的人一个无知的表情,却成了你永 的思念。
  这就是人生,我们每天都会错过一些 西,错过时却没发现,而事后却追悔 及。
  人生最好不要错过两件事:最后一班 家的车和一个最爱你的人

 6. #6
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Địa chỉ
  ღTùng Bản gia trangღ
  Bài gởi
  3,936

  Mặc Định

  Đôi nét về đạo diễn Nguyễn Hồng Sến


  Nguyễn Hồng Sến (1933 - 1995) là đạo diễn điện ảnh của Việt Nam, nổi tiếng với các phim về đề tài chiến tranh.

  Hồng Sến sinh năm 1933, tại Mộc Hóa, tỉnh Long An. Sau năm 1954, ông ra miền Bắc Việt Nam, theo học lớp quay phim đầu tiên của Trường Điện ảnh Việt Nam. Bộ phim đầu tiên mà ông quay là phim tài liệu Nước về Bắc Hưng Hải đã đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan phim quốc tế Moskva năm 1959. Ông còn tiếp tục quay một số phim khác như Lửa trung tuyến, Kim Đồng... trước khi trở lại miền Nam Việt Nam vào năm 1964. Sau một số bộ phim phóng sự chiến trường quay chung với nhiều người khác, Hồng Sến làm đạo diễn phim tài liệu Đường ra phía trước (ký tên Hồng Chi) nói về hoạt động của một đoàn dân công vận tải phục vụ chiến trường ở vùng Đồng Tháp Mười. Bộ phim này đã đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan phim quốc tế Moskva 1969 và giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam 1973. Sau năm 1975, ông có một khoảng thời gian ngắn thực tập tại Bulgaria và Cộng hoà dân chủ Đức rồi trở về Việt Nam làm đạo diễn bộ phim truyện đầu tay Mùa gió chướng. Phim đã được nhận giải Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam 1980. Cũng tại Liên hoan phim này, bộ phim thứ hai của Hồng Sến kể về cuộc sống gian nan của một cặp vợ chồng cùng đứa con nhỏ ở vùng Đồng Tháp Mười trong thời gian chiến tranh Việt Nam mang tên Cánh đồng hoang đã nhận giải Bông sen vàng. Năm 1981, bộ phim này đã đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan phim quốc tế Moskva. Theo báo Nhân dân, với hai bộ phim Mùa gió chướng và Cánh đồng hoang, "Hồng Sến đã trở thành một trong những đạo diễn phim truyện hàng đầu của Việt Nam". Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 1984[1]. Năm 1995, ông qua đời vì bệnh hiểm nghèo.

  Ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (đợi 1) năm 1996.


  Nguồn wikipedia
  Nhìn qua khe hở những ngón tay
  Thế giới này thật nhỏ bé...
  Tất cả toàn là những lòng tốt ngu ngốc
  Chỉ còn sót lại những con đường phù du
  Khóc! Nơi đô thành dối trá và những tháng ngày hy sinh 7. #7

  Mặc Định

  bạn ơi có phim post lên mediafire giùm mình đang kiếm từ lâu rồi.thanks

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Đánh Dấu

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không được quyền tạo chủ đề mới
 • Bạn không được quyền gửi bài trả lời
 • Bạn không được quyền gửi tập tin đính kèm
 • Bạn không được quyền chỉnh sửa bài viết
 •