Login now! Register Now!
Forgot Password?    The Facebook Platform
Chào bạn! Bạn nhận được thông báo này do chưa đăng nhập vào DienAnh.Net.
Bạn vui lòng đăng nhập vào DienAnh.Net để sử dụng các tính năng của DAN đầy đủ hơn!
kết quả từ 1 tới 11 trên 11
 1. #1
  Boong Boong's Avatar
  Boong Boong vẫn chưa có mặt trong diễn đàn (¯`• Chuyên gia điện ảnh •´¯)
  (¯`• Best Mod @ KTĐA •´¯)
  (¯`• 风雨无阻 •´¯)


  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Địa chỉ
  Trên mặt đất, dưới bầu trời
  Bài gởi
  4,671
  Blog Entries
  20

  Mặc Định Cleopatra (1963) | Nữ Hoàng Cleopatra

  Nữ hoàng Cleopatra (1963)
  Đạo diễn: Joseph L. Mankiewicz
  Kịch bản: Joseph L. Mankiewicz, Ranald MacDougall
  Nước sản xuất: USA
  Ngày phát hành: 31/7/1963
  Thời lượng: 240 phút
  Diễn viên chính:

  Elizabeth Taylor ... Cleopatra
  Richard Burton ... Antony
  Rex Harrison ... Caesar
  Pamela Brown ... Quan tư tế
  George Cole ... Flavius
  Hume Cronyn ... Sosigenes
  Cesare Danova ... Apollodorus
  Kenneth Haigh ... Brutus
  Andrew Keir ... Agrippa
  Roddy McDowall ... Octavian - Caesar Augustus
  Robert Stephens ... Germanicus
  Francesca Annis ... Eiras - Nữ hầu tâm phúc của Cleopatra
  Grégoire Aslan ... Pothinus (tức Gregoire Aslan)
  Martin Benson ... Ramos
  IMDb: http://www.imdb.com/title/tt0056937/
  Link download: http://thepiratebay.org/torrent/4297...eopatra_(1963)
  Tác phẩm được đầu tư 44 triệu USD, tương đương với 286 triệu USD vào thời điểm hiện tại, là bộ phim đắt giá nhất trong lịch sử Hollywood, và đứng thứ hai mọi thời đaị, chỉ sau Chiến tranh và Hòa bình (1968) của Liên Xô với kỉ lục 700 triệu USD

  Cleopatra (Elizabeth Taylor) được ghi nhận là một trong các nữ hoàng quyến rũ nhất của mọi thời đại. Khi nghe tin hoàng đế Caesar truy đuổi Pompey, nàng đến gặp hoàng đế và họ lấy nhau sinh ra đứa con trai Caesarion… Hoàng đế qua đời do một âm mưu, nàng trở về Ai Cập. Ở đây, mối tình giữa nàng và vị tướng Antony ( Richard Burton ) nảy nở…

  Phim đoạt giải 4 giải thưởng Oscar, tạo ra một scandal đáng nhớ về vụ tình ái sau sân khấu giữa cặp diễn viên chính Taylor và Burton.


  Phim đoạt 4 giải Oscar, 3 giải thưởng quốc tế và 11 đề cử khác (xem chi tiết tại đây)
  thay đổi nội dung bởi: Little Boy Blue, 12-05-2009 lúc 11:29 AM
  Tiểu Boong Boong - Tình yêu của tôi!
  * * *

 2. #2
  Boong Boong's Avatar
  Boong Boong vẫn chưa có mặt trong diễn đàn (¯`• Chuyên gia điện ảnh •´¯)
  (¯`• Best Mod @ KTĐA •´¯)
  (¯`• 风雨无阻 •´¯)


  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Địa chỉ
  Trên mặt đất, dưới bầu trời
  Bài gởi
  4,671
  Blog Entries
  20

  Mặc Định

  Cuộc đời của Nữ hoàng Cleopatra
  Chân dung nữ hoàng Cleopatra qua tạo hình của Elizabeth Taylor

  Ra đời và cai trị cùng cha

  "Cleopatra" theo tiếng Hy Lạp là vì "vinh quang của vua cha", và tên đầy đủ của bà Cleopatra Thea Philopator có nghĩa là "Nữ thần Cleopatra, đứa con Yêu dấu của Vua cha." Bà là con gái thứ ba của vua Ptolemy XII Auletes, khiến bà trở thành người đứng thứ ba về quyền kế vị sau khi hai người chị gái kia đã chết. Khi Cleopatra VII lên ngôi ở Ai Cập, bà mới chỉ 18 tuổi. Bà cai trị với tư cách Nữ hoàng Cleopatra và Pharaoh trong giai đoạn 51 tới 30 TCN, và chết ở tuổi 39 vì nọc độc của một con rắn mào.

  Cai trị cùng Ptolemy XIII

  Khi người cha qua đời mùa xuân năm 51 TCN, lúc chỉ mới 18 tuổi và là con lớn nhất của Auletes (hai người chị gái đã chết) bà trở thành người cùng cai trị với em trai Ptolemy XIII. Bà đã lấy em trai (theo phong tục cung đình của Ai Cập lúc đó, việc này không bị coi là loạn luân) và lợi dụng việc này để củng cố ngôi vị của mình.

  Bị lật đổ

  Tới tháng 8 năm 51 TCN bà loại bỏ tên của người em trai ra khỏi mọi giấy tờ chính thức, bỏ qua truyền thống dòng họ Ptolemy rằng phụ nữ cai trị phải phụ thuộc vào người nam giới cùng cai trị. Hơn nữa, trên đồng tiền xu chỉ in hình Cleopatra. Có lẽ bởi vì tính nết độc lập của bà, một âm mưu của triều thần, do hoạn quan Pothinus cầm đầu, lật đổ Cleopatra khỏi ngôi báu - có lẽ xảy ra năm 48 TCN, nhưng cũng có thể sớm hơn - từ năm 51 TCN nghị định nhà nước chỉ còn ghi tên Ptolemy. Bà tìm cách tổ chức một cuộc nổi loạn ở quanh Pelusium nhưng nhanh chóng bị buộc phải rời Ai Cập. Người em gái duy nhất còn lại là Arsinoë đi cùng bà.

  Caesar

  Tuy nhiên, tới mùa thu năm 48 TCN, quyền lực của Ptolemy bị đe dọa vì sự can thiệp thiếu thận trọng của ông vào công việc của Đế chế La Mã. Khi Gnaeus Pompeius Magnus, bỏ chạy trước Julius Caesar, tới trốn tránh tại Alexandria, Ptolemy đã ám sát ông ta để lấy lòng Caesar. Caesar quá tức giận trước sự xảo trá đó của Ptolemy và ông chiếm thủ đô Ai Cập, tự đặt mình làm trọng tài giải quyết các tranh chấp giữa Ptolemy và Cleopatra. (Pompeius đã cưới con gái duy nhất của Caesar, Julia, đã chết khi sinh con.) Sau một cuộc chiến ngắn, Ptolemy XIII bị giết.

  Để cứu vãn ngôi báu, Cleopatra tìm cách quyến rũ Caesar bằng sắc đẹp và trí thông minh, sự lịch lãm của mình. Bà được Caesar tái lập lên ngôi báu, cùng với một em trai khác Ptolemy XIV là người đồng cai trị.

  Caesar sống qua mùa đông năm 48 TCN–47 TCN ở Ai Cập, và làm tăng uy thế chính trị của Cleopatra bằng cách yêu bà. Ai Cập vẫn giữ được độc lập, nhưng ba quân đoàn Roma vẫn đồn trú lại đó. Mối quan hệ trong mùa đông giữa Cleopatra và Caesar có kết quả là một đứa con trai tên là Ptolemy Caesar (tên hiệu Caesarion hay "Caesar nhỏ"). Tuy nhiên, Caesar không cho đứa trẻ này quyền thừa kế, thay vào đó ông chỉ định đứa cháu lớn là Augustus, nhận làm con nuôi.

  Cleopatra và Caesarion tới thăm Roma trong khoảng 46 TCN và 44 TCN. Trong thời gian ở Roma, bà đã mang tới cho đế quốc này những kiến thức về khoc học kỹ thuật, trong đó có thiên văn học. Năm 44TCN, Caesar bị sát hại. Trước hay chỉ ngay sau khi bà quay trở lại Ai Cập, Ptolemy XIV chết một cách bí ẩn (có thể bị Cleopatra ám sát). Sau đó Cleopatra lập Caesarion làm người đồng cai trị và thừa kế của mình (44–30 TCN).

  Marcus Antonius

  Năm 42 TCN, Marcus Antonius, một trong những thành viên Tam đầu chế cai trị Roma khi có khoảng trống quyền lực sau khi Caesar chết, mời Cleopatra tới gặp ông ở Thành phố Tarsus để giải đáp những câu hỏi về sự trung thành của bà. Cleopatra tới với sắc đẹp và sự quyến rũ tới mức Antonius quyết định sống qua mùa đông năm 42 TCN–41 TCN với bà ở Alexandria. Trong mùa đông, bà có mang cặp con sinh đôi, sẽ được đặt tên là Cleopatra Selene (Cleopatra Mặt Trăng) và Alexander Helios (Alexander Mặt Trời).

  Bốn năm sau, 37 TCN, Antonius lại tới thăm Alexandria trên đường đi chiến đấu với người Parthia. Ông nối lại quan hệ với Cleopatra, và từ đó Alexandria trở thành ngôi nhà của ông. Ông cưới Cleopatra theo nghi lễ Ai Cập (một bức thư đăng trong Cuộc đời của Mười hai Caesars của Suetonius cho thấy điều này), dù khi ấy ông đã cưới Octavia Minor, em (hay chị) gái của người bạn trong Tam đầu chế là Augustus, khiến Augustus tức giận.

  Ông và Cleopatra lại có một đứa con khác, Ptolemy Philadelphus. Tại Lễ quyên góp Alexandria cuối năm 34 TCN, sau khi Antonius chinh phục Armenia, Cleopatra và Caesarion được phong là những người đồng cai trị Ai Cập và Síp; Alexander Helios được phong làm vua cai trị Armenia, Media và Parthia; Cleopatra Selene làm vua của Cyrenaica và Libya; và Ptolemy Philadelphus thành vua của Phoenicia, Syria và Cilicia. Cleopatra cũng được phong danh hiệu Nữ hoàng của các ông Vua.

  Trong cuộc tranh chấp giành ngôi chủ La Mã, Augustus và Antonius đánh nhau và chia cắt đế quốc.

  Có một số câu chuyện nổi tiếng nhưng chưa được kiểm chứng về Cleopatra, câu chuyện nổi tiếng nhất là trong một bữa tối xa hoa cùng với Marcus Antonius, bà đặt cược với Antonius rằng mình có thể chi mười triệu sestertius cho một bữa tối. Antonius chấp nhận vụ cược. Tối hôm sau, Cleopatra có một bữa ăn bình thường, không có gì đặc biệt; khi bà ra lệnh mang ra món thứ hai - chỉ một chén dấm mạnh, Antonius tỏ ý chế giễu. Bà tháo một chiếc hoa tai vô giá của mình thả vào đó để nó tan ra và uống cạn.

  Cách hành xử của của Antonius bị người La Mã coi là thái quá và Augustus thuyết phục Nghị viện La Mã tiến hành chiến tranh chống Ai Cập. Năm 31 TCN các lực lượng của Marcus Antonius đối mặt với Augustus trong một trận thủy chiến ngoài khơi Actium. Cleopatra có mặt với một hạm đội của riêng mình. Truyền thuyết kể rằng khi thấy hạm đội tàu vận hành thủ công và có trang bị kém cỏi của Antonius đang chiến đấu, bà đã bỏ chạy và rằng Antonius cũng bỏ mặc binh sĩ của mình để theo bà. Dù các binh sĩ của Antonius đã dũng cảm chống trả 7 ngày liền nhưng cuối cùng bị thua các tàu chiến La Mã vì không có chủ tướng (tuy nhiên, không hề có một bằng chứng nào thời đó cho thấy thực tế đã xảy ra như vậy).

  Sau trận Actium, Augustus xâm chiếm Ai Cập. Khi ông tiến tới Alexandria, quân đội của Marcus Antonius đã rời khỏi đó ngày 12 tháng 8 năm 30 TCN.

  Biết tính đa tình của Cleopatra, Augustus tìm cách chia rẽ bà và Antonius bằng cách sai người bắn tin với bà rằng Augustus sẽ lấy bà nếu bà không trợ binh cho Antonius nữa. Cleopatra tin theo và thế là Augustus tập trung lực lượng đánh bại Antonius và sau đó đánh bại nốt Cleopatra.

  Tự sát?

  Khi đã bại trận, để thử lòng chung thủy của Marcus Antonius, Cleopatra sai người báo với ông rằng bà đã chết. Marcus Antonius đau khổ tự sát. Vài ngày sau Cleopatra cũng tự sát (có lẽ do chính bà thực hiện). Câu chuyện còn cho rằng bà bị một con rắn mào gà cắn cùng với hai người hầu. Thông thường mọi người cho rằng bà đã có chủ tâm để rắn cắn, vì người Ai Cập tin rằng nhờ thế có thể đạt tới bất tử. Trong mọi câu chuyện, bà đều chết với hai người hầu. Augustus, đang chờ đợi ở một cung điện gần đó, được thông báo về cái chết của bà và đã đích thân tới quan sát.

  Augustus đã hợp táng bà và Antonius trong một ngôi nhà mộ đôi mà bà đã chủ định xây từ trước dành cho hai người.

  Con trai của Cleopatra với Caeser, Caesarion, được người Ai Cập đưa lên làm pharaoh, nhưng Augustus đã thắng trận. Caesarion bị bắt và bị hành quyết. Chấm dứt không chỉ giai đoạn cai trị của người Hy Lạp trên ngôi vị pharaoh ở Ai Cập mà cả giai đoạn pharaoh ở Ai Cập. Ba con của Cleopatra với Marcus Antonius được miễn tội và được đưa về Roma nơi chúng được vợ của Antonius là Octavia nuôi nấng.

  Ai Cập trở thành một tỉnh của đế quốc La Mã dưới quyền hoàng đế Augustus.

  Tiểu Boong Boong - Tình yêu của tôi!
  * * *

 3. #3
  Boong Boong's Avatar
  Boong Boong vẫn chưa có mặt trong diễn đàn (¯`• Chuyên gia điện ảnh •´¯)
  (¯`• Best Mod @ KTĐA •´¯)
  (¯`• 风雨无阻 •´¯)


  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Địa chỉ
  Trên mặt đất, dưới bầu trời
  Bài gởi
  4,671
  Blog Entries
  20

  Mặc Định

  Nữ hoàng Cleopatra qua các bộ phim


  Bộ phim đầu tiên đề cập tới Cleopatra là phim Antony and Cleopatra (1908) với Florence Lawrence thủ vai Cleopatra. Phim đầu tiên với Cleopatra là nhân vật chính là Cleopatra, Queen of Egypt, với diễn viên chính Helen Gardner (1912).

  Những phim/chương trình TV lấy cảm hứng từ Nữ hoàng sông Nil:

  • (1917): Cleopatra: Theda Bara (Cleopatra), Fritz Leiber (Caesar), Thurston Hall (Antonius). Đạo diễn J. Gordon Edwards. Dựa trên vở kịch Cléopatre của Émile Moreau, vở Cléopatre của Sardou và Antony and Cleopatra của Shakespeare.

  • (1934): Cleopatra: Claudette Colbert (Cleopatra), Warren William (Caesar), Henry Wilcoxon (Antonius). Một công trình của nhà đoạt giải Oscar Cecil B. DeMille.

  • (1946): Caesar and Cleopatra: Vivien Leigh (Cleopatra), Claude Rains (Caesar), Stewart Granger, Flora Robson — dựa trên vở kịch của George Bernard Shaw và được đề cử giải Oscar. Leigh cũng đóng vai Cleopatra cùng với người sau này trở thành chồng bà, Laurence Olivier đóng vai Caesar, trong một vở kịch trên sân khấu tại London.

  • (1953): Serpent of the Nile: Rhonda Fleming (Cleopatra), Raymond Burr (Marcus Antonius), Michael Fox (Augustus).

  • (1963): Cleopatra: Elizabeth Taylor (Cleopatra), Rex Harrison (Caesar), Richard Burton (Antonius). Đoạt giải Oscar được nhớ nhất về vụ tình ái sau sân khấu giữa Taylor và Burton và chi phí sản xuất lớn nhất thời đó, $44 triệu.

  • (1964): Carry On Cleo, một phiên bản bắt chước lại bộ phim năm 1963, Amanda Barrie đóng vai Cleopatra, Sid James vai Marcus Antonius và Kenneth Williams vai Caesar.

  • (1970): Kureopatora (Cleopatra: Queen of Sex), một bộ phim hoạt họa Nhật Bản kỳ lạ của Osamu Tezuka. Phiên bản có phụ đề tiếng Anh đã bị mất.

  • (1974): Antony & Cleopatra: được trình diễn bởi Royal Shakespeare Company ở Luân Đôn. Vai chính Janet Suzman (Cleopatra), Richard Johnson (Antonius) và Patrick Stewart (Enobarbus).

  • (1999): Cleopatra (phim): Leonor Varela (Cleopatra), Timothy Dalton (Caesar), Billy Zane (Antonius). Dựa trên cuốn sách Memoirs of Cleopatra của Margaret George và gần với sự thực nhất.

  Trong số các bộ phim trên, nổi tiếng nhất vẫn là Cleopatra năm 1963 của Elizabeth Taylor

  Cảnh trong phim  Tiểu Boong Boong - Tình yêu của tôi!
  * * *

 4. #4
  Boong Boong's Avatar
  Boong Boong vẫn chưa có mặt trong diễn đàn (¯`• Chuyên gia điện ảnh •´¯)
  (¯`• Best Mod @ KTĐA •´¯)
  (¯`• 风雨无阻 •´¯)


  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Địa chỉ
  Trên mặt đất, dưới bầu trời
  Bài gởi
  4,671
  Blog Entries
  20

  Mặc Định

  Chân dung nữ hoàng Cleopatra của Elizabeth Taylor

  Tiểu Boong Boong - Tình yêu của tôi!
  * * *

 5. #5
  Boong Boong's Avatar
  Boong Boong vẫn chưa có mặt trong diễn đàn (¯`• Chuyên gia điện ảnh •´¯)
  (¯`• Best Mod @ KTĐA •´¯)
  (¯`• 风雨无阻 •´¯)


  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Địa chỉ
  Trên mặt đất, dưới bầu trời
  Bài gởi
  4,671
  Blog Entries
  20

  Mặc Định

  Cleopatra và Caesar


  Cleopatra và Antony  Tiểu Boong Boong - Tình yêu của tôi!
  * * *

 6. #6

  Mặc Định

  Mình đã từng xem phim này cách đây cũng được hơn 2 năm rồi .Dưới đây là một số thông tin mà mình thu thập được , mời các bạn xem ^^!

  Tiêu đề: Nữ hoàng Cleopatra

  Tác phẩm được đầu tư 44 triệu USD, tương đương với 286 triệu USD vào thời điểm hiện tại, là bộ phim đắt giá nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

  Cleopatra (Elizabeth Taylor) được ghi nhận là một trong các nữ hoàng quyến rũ nhất của mọi thời đại. Khi nghe tin hoàng đế Caesar truy đuổi Pompey, nàng đến gặp hoàng đế và họ lấy nhau sinh ra đứa con trai Caesarion... Hoàng đế qua đời do một âm mưu, nàng trở về Ai Cập. Ở đây, mối tình giữa nàng và vị tướng Antony ( Richard Burton ) nảy nở...
  Phim đoạt giải 4 giải thưởng Oscar, tạo ra một scandal đáng nhớ về vụ tình ái sau sân khấu giữa cặp diễn viên chính Taylor và Burton.

  Đạo diễn: Joseph L. Mankiewicz
  Diễn viên: Elizabeth Taylor, Richard Burton, Rex Harrison
  Thời gian: 120 phút
  [CENTER].:"*+.+*’’*+..•.[B]Hope To The End[/B].•..+*’’*+.+*":.
  :»(¯`º¤..((¯`¤..»» [B]Always Keep The Faith [/B]««..¤´¯))..¤º´¯)«:
  - ♥-.๑۩۞۩๑.♥[[B]DBSK - Forever 5 - Never Change[/B]] ♥.๑۩۞۩๑.- ♥-[/CENTER]

 7. #7
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Địa chỉ
  (¯`°•.¸¯`°•.¸—(┐ïå ¯¶¯ộc ŵđi¯¶¯ïøñ—•.¸¸.•°´¯¸.•°´¯)-
  Bài gởi
  80

  Mặc Định

  Cleopatra VII Philopator ( tháng 1, 69 TCN – 12 tháng 8, 30 TCN, tiếng Hy Lạp: Κλεοπάτρα Φιλοπάτωρ), sau này Cleopatra Thea Neotera Philopator kai Philopatris, là một Nữ hoàng của Ai Cập cổ đại, và là thành viên cuối cùng của triều đại Ptolemy và vì thế là nhà cai trị người Hy Lạp cuối cùng ở Ai Cập. Dù nhiều Nữ hoàng Ai Cập khác cũng có tên này, bà thường được gọi đơn giản là Cleopatra, và tất cả các người cùng tên sau này hầu như đã bị quên lãng.

  Cleopatra là một trong những người nổi tiếng nhất mọi thời đại. Trong một cuộc nội chiến giữa chính phủ và dân chúng, khi Julius Caesar đang giữ một vai trò quan trọng trong lực lượng quân đội, Thư viện Alexandria bị đốt cháy, đây là một bảo tàng cổ của Ai Cập nơi các học giả từ khắp thế giới đến để nghiên cứu. Cuộc chiến này, đặc biệt là việc đốt cháy Thư viện Alexandria được coi là một trong những mất mát lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

  Cleopatra là người cùng cai trị Ai Cập với cha (Ptolemy XII Auletes), em trai/chồng Ptolemy XIII và Ptolemy XIV và, sau này, con trai Ptolemy XV Caesarion. Cleopatra sống sót sau một cuộc đảo chính do các cận thần của Ptolemy XIII tiến hành, lập được một liên minh với Gaius Julius Caesar củng cố ngôi vị, và sau khi Caesar bị ám sát, liên kết với Marcus Antonius và có con sinh đôi với ông ta. Sau này bà lấy Marcus Antonius và sinh ra một cậu con trai khác. Tổng cộng, Cleopatra có 4 con, 3 với Antonius và 1 với Caesar. Khi sống với các em trai, bà không có con.

  Sau khi đối thủ của Antonius và người thừa kế của Caesar là Augustus (Gaius Julius Caesar Octavian) dùng sức mạnh của Đế chế La Mã chống lại Ai Cập, Cleopatra tự sát ngày 12 tháng 8 năm 30 TCN. Danh tiếng của bà vẫn còn lại dưới hình thức nhiều câu chuyện được sân khấu hoá, gồm cả vở kịch Antony và Cleopatra của William Shakespeare và nhiều bộ phim hiện đại.
  »»»»:¤.• -¯`•.¸¸¸.¤¤™ †((¯°•¤(¯°•¤Pë...]-[äñh...£µ\ƒ...Ñhø¢...Ñhø礕°¯)¤• °¯))†™¤¤.¸¸¸•´¯- •¤:««««:
  _─¯((¯─_¶²é_─¯))¯─_...\ƒà... _─¯((¯─_Ñhóç_─¯))¯─_

 8. #8
  Boong Boong's Avatar
  Boong Boong vẫn chưa có mặt trong diễn đàn (¯`• Chuyên gia điện ảnh •´¯)
  (¯`• Best Mod @ KTĐA •´¯)
  (¯`• 风雨无阻 •´¯)


  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Địa chỉ
  Trên mặt đất, dưới bầu trời
  Bài gởi
  4,671
  Blog Entries
  20

  Mặc Định

  Cleopatra - Vĩ đại , tốn kém
  nhưng thành công khiêm tốn


  Cleopatra (Nữ hoàng Ai Cập) do hãng 20th Century Fox sản xuất là bộ phim hoành tráng được chờ đợi từ lâu . Cùng với một số bộ phim hoành tráng tốn kém khác vào thời kỳ đó , Cleopatra đi vào lịch sử điện ảnh thế giới . Bộ phim dài đến 243 phút , dài nhất từ trước đến nay , hơn cả Ben Hur và Cuốn theo chiều gió . Là phim sử thi , Cleopatra có các ngôi sao lẫy lừng như Elizabeth Taylor , Rex Harrison , Richard Burton và một số diễn viên khác .....

  Những điều bạn muốn biết về Cleopatra

  Công chiếu từ năm 1963 , phim thu hút được con số khán giả lớn , họ đến rạp vì tò mò cả về phim lẫn diễn viên . Phim tái hiện khá đúng về mặt lịch sử ở đa phần nội dung , tất cả các nhân vật chính đều có thật và tác phong của họ phù hợp với thời đại họ sinh ra và cương vị họ giữ dù có lúc hơi cương . Phim có hai phần , phần 1 nói về Cleopatra và Julius Caesar , phần 2 nói về Cleopatra và Mark Antony.

  Cleopatra là một trong các nữ hoàng quyến rũ nhất của mọi thời đại . Khi Cleopatra nghe tin hoàng đế Julius Caesar truy đuổi Pompey kẻ thù không đội trời chung của ông trong thành phố , nàng đến gặp Caesar rồi sinh con cho Caesar . Tên đứa con là Caesarion ( tức Caesar nhỏ ) . Cleopatra và Caesar đi khắp nơi. Caesar thường ghé thăm Cleopatra và con trai . Khi Caesar chết vào năm 44 trước Công Nguyên do một âm mưu tại nghị trường , Cleopatra trở về Ai Cập . Sau đó tướng Mark Antony cánh tay mặt của Caesar ; một trong tam đầu chế , đem lòng yêu Cleopatra . Nhưng lúc đó Antony đã cưới Octavia , chị của Octavian , kẻ kế vị Caesar . Cleopatra sinh cho Antony hai đứa con sinh đôi và họ lấy nhau . Khi Octavian phát hiện ra Antony cưới Cleopatra và bỏ rơi chị mình , Octavian tuyên chiến chống lại Cleopatra . Cleopatra thoát khỏi sự đe dọa của quân thù và ẩn nấp trong một căn phòng . Mark Antony đầu hàng . Nghe tin Cleopatra đã chết , Antony tự tử nhưng hóa ra nàng còn sống . Chuyện lưu truyền là Cleopatra không thể sống thiếu Antony nên nàng tự sát bằng cách để rắn độc cắn.

  Bộ phim Cleopatra có các phim trường dàn dựng vĩ đại sử dụng rất nhiều phục trang đắt tiền , đồ trang sức và hàng ngàn diễn viên phụ . Buổi chiếu ra mắt bộ phim tại New York có nhiều người bảo trợ tham dự . Joseph L.Mankiewicz là người từng đạo diễn bộ phim Julius Caesar cho hãng MGM vào năm 1953 nhưng không dựa vào các kịch bản Caesar & Cleopatra của kịch tác gia George Bernad Shaw hay của Great Bard để viết kịch bản Cleopatra mà ông dựa vào những nguồn tư liệu cổ để dựng lại cảnh các trận đánh quan trọng nhất của cuộc đời Cleopatra . Markiewicz có tham vọng làm hai bộ phim Cleopatra riêng rẽ . Sau đó ông cắt xén bộ phim dài 6 giờ chỉ còn gần 4 giờ . Đạo diễn nhấn mạnh đến những quan hệ người và người quanh Cleopatra , lòng kính phục và hiến dâng của nàng với Antony , các trận đánh trên biển và trên đất liền ; ngoài ra còn có những buổi lễ hội đón rước cực kỳ vĩ đại , xa hoa . Ví dụ như cảnh Cleopatra đến thành Rome trong khúc khải hoàn ca . Nàng ngồi trên kiệu con nhân sư đá khổng lồ , mặc trang phục dát vàng được hàng trăm nô lệ kéo và đoàn quân mở đường cùng với các nữ vũ công nhảy múa . Đây là cảnh ấn tượng nhất , tốn kém nhất của bộ phim , vượt qua cả cảnh hoành tráng trong bộ phim Intolerance của D.W.Griffith và ghi dấu ấn rất đậm trong lịch sử điện ảnh thế giới .

  Cảnh Cleopatra đi vào Tarsus trên con tàu vương giả , theo sau bằng buổi tiệc chiêu đãi Antony trên con tàu trong không khí vũ nhạc tưng bừng cũng vĩ đại không kém , nhưng các trận đánh ngắn ngủi trên đất liền không thể sánh bằng cuộc quyết đấu giữa quân của Antony và Octavian trên biển với hàng chục tàu chiến bị đốt cháy . Bài diễn văn của Antony trước các cư dân La Mã đang nổi giận lúc hỏa thiêu Caesar cũng được khán giả xem phim nhớ mãi . Họ cũng nhớ về vai diễn của Elizabeth Taylor với các biểu cảm khác nhau lúc là một nữ hoàng đầy quyền lực , nóng nảy lúc là người vợ tận hiến với chồng ( Caesar ) và người tình đắm đuối của Antony . Trong vai Julius Caesar , diễn viên Rex Harrison được đánh giá rất cao , cao hơn cả Richard Burton trong vai Antony.

  Phim sử dụng đội ngũ 38 diễn viên có tay nghề . Dù Cleopatra ăn mặc có lúc hở hang nhưng phim không bị kiểm duyệt ở Anh và Mỹ.

  Tiếc thay , bộ phim không đoạt được giải Oscar nào mặc dù nó được xem là bộ phim kinh điển tại các trường đào tạo diễn viên và tốn rất nhiều giấy mực của các nhà nghiên cứu phê bình .

  Diễn viên & vai diễn

  Elizabeth Taylor - Cleopatra
  Richard Burton - Mark Antony
  Rex Harrison _ Julius Caesar
  Pamela Brown - High Priestess
  George Cloe - Flavius ( người nô tì câm trung thành của Caesar )
  Hume Cronyn - Sosigenes
  Cesare Danova - Apollodorus
  Kenneth Haigh - Brutus ( kẻ đứng đằng sau cái chết của Caesar )
  Roddy McDowall - Octavian ( kẻ kể vị Caesar )
  Martin Landau - Rufio
  Andrew Keir - Agrippa
  Robert Stephens - Germanicus

  Trong lịch sử điện ảnh Cleopatra đã 11 lần được dựng thành phim

  Đội ngũ làm phim

  Joseph L.Mankeiwicz – Đạo diễn

  Joseph L.Mankeiwicz – Kịch bản , biên tập

  Ranal McDougall – Kịch bản

  Sidney Moyer – Trang trí phim trường

  Walter M.Scott – Trang trí phim trường

  Herman A.Blumenthal – Chỉ đạo nghệ thuật

  Walter Wanger – Sản xuất

  Hermes Pans – Biên đạo múa

  Hilyard Bown – Chỉ đạo nghệ thuật

  Leon Shamroy – Quay phim

  L.B.Abbott – Hiệu quả đặc biệt

  JackMartin Smith – Chỉ đạo nghệ thuật

  Paula S.Fox – Trang trí phim trường

  Alex North – Âm nhạc

  John De Cuir – Thiết kế sản xuất

  Alberto De Rossi – Hóa trang

  Emil Kosa Jr – Hiệu quả đặc biệt

  Irene Sharaff – Trang phục

  Elven Webb – Chỉ đạo nghệ thuật

  Maurice Pelling – Chỉ đạo nghệ thuật

  Boris Juraga – Chỉ đạo nghệ thuật


  Theo Thế Giới Điện Ảnh - Tháng 8/2008
  Tiểu Boong Boong - Tình yêu của tôi!
  * * *

 9. #9
  Tham gia ngày
  Apr 2008
  Bài gởi
  841
  Blog Entries
  1

  Mặc Định

  Tìm thấy tượng đầu Nữ hoàng Cleopatra
  TTO - Các nhà khảo cổ Ai Cập và Cộng hòa Dominica vừa tìm thấy một tượng đầu Nữ hoàng Cleopatra bằng thạch cao và một chiếc mặt nạ được tin là của Mark Anthony, người yêu Nữ hoàng, trong một cuộc khai quật tại đền Taposiris Magna ở gần bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập.

  Trong số các cổ vật quý giá tìm thấy lần này còn có tượng nữ thần Aphrodite bằng đồng và một tượng không đầu vào thời Ptolemy trị vì Ai Cập, tức là khoảng 323 đến năm 30 trước Công nguyên.

  Các phát hiện trên được Hội đồng di tích cổ tối cao Ai Cập công bố vào hôm qua. Mục đích ban đầu của nhóm khảo cổ là tìm lăng mộ Cleopatra. Chủ tịch hội đồng Zahi Hawass "thẳng thừng" từ chối tin đồn họ đã tiến gần hơn đến nơi chôn cất Nữ hoàng.

  Nếu tìm thấy lăng mộ Nữ hoàng Cleopatra thì đây sẽ là phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất ở Ai Cập kể từ khi nhà khảo cổ người Anh Howard Carter tìm thấy lăng mộ của vị vua nhỏ tuổi Tutankhamen năm 1922.

  Đền Taposiris Magna - địa điểm khai quật - được xây trong suốt thời vua Ptolemy II (282-246 trước Công nguyên). Còn Taposiris Magna là một thị trấn cổ nằm ở hồ Mariut, mà hiện nay gọi là Abusir, gần thành phố duyên hải Alexandria, bắc Ai Cập.
  thay đổi nội dung bởi: chi mai, 18-08-2008 lúc 09:58 AM

 10. #10

  Mặc Định

  Mình cũng xem phim này òy, chán ốm ra
  Lên mạng search tí thông tin về phim, nhìn cái số tiền đầu tư mà ngã ngửa ra, cơ mà thấy doanh thu còm quá nên cũng thấy yên tâm, hóa ra ko phải mình là đứa lập dị duy nhất ko biết thưởng thức "nghệ thuật"
  Phim này đc bình chọn là 1 trong 20 phim đắt giá nhất trong lịch sử điện ảnh hay sao ấy, thông tin này ko nhớ đọc ở đâu nữa

 11. #11

  Mặc Định

  Xem phim này lúc còn rất nhỏ nên mình chẳng biết là phim hay hay dở, chỉ biết mình bị mê hoặc bởi sắc đẹp của Cleopatra và các cảnh trí hoành tráng trong phim mà thôi
  thay đổi nội dung bởi: Bad Woman-F.T.I, 14-04-2012 lúc 09:23 AM

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Đánh Dấu

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không được quyền tạo chủ đề mới
 • Bạn không được quyền gửi bài trả lời
 • Bạn không được quyền gửi tập tin đính kèm
 • Bạn không được quyền chỉnh sửa bài viết
 •