Login now! Register Now!
Forgot Password?    The Facebook Platform
Chào bạn! Bạn nhận được thông báo này do chưa đăng nhập vào DienAnh.Net.
Bạn vui lòng đăng nhập vào DienAnh.Net để sử dụng các tính năng của DAN đầy đủ hơn!
Trang 1/22 1234511 ... Trang CuốiTrang Cuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 316
 1. #1
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định [2000] Thái Bình Thiên Quốc | Khúc bi ca hùng tráng

  Ko thể để topic 1 thời vang bóng DAN bị mất dấu hoàn toàn được, mà nhất là khi tớ mới thu lượm thêm vài thứ, chả biết quăng vào đâu!

  Topic cũ:
  http://www.dienanh.net/luutru/showthread.php?t=2342

  Blog của phim, thông tin tổng hợp:
  http://my.opera.com/amychan/blog/

  1 số thông tin cơ bản:


  Phong trào Thái Bình Thiên Quốc xảy ra vào thế kỷ 19 là phong trào đấu tranh giữa nông dân Trung Quốc và các thế lực trên thế giới. Ðây là một phong trào chưa từng có về số lượng các tài và dân chúng tham gia, sự to lớn về qui mô đấu tranh, sự hoàn chỉnh về bộ máy lãnh đạo và mức độ ảnh hưởng của nó. Thái Bình Thiên Quốc là một trong những tác phẩm lớn nhất ở thế kỷ 20 của Trung tâm sản xuất phim truyền hình Ðài Truyền hình TƯ TQ. Những người tham gia đóng phim đều là những người đoạt giải thưởng lớn cấp quốc gia. Bộ phim dài 50 Thái Bình Thiên Quốc là bài ca về tinh thần chiến đấu của những người dân TQ.

  Bối cảnh phim là thời gian sau cuộc chiến tranh nha phiến năm 1840. Không chịu được sự đàn áp tàn khốc của triều đình nhà Thanh và sự bóc lột đến tận cùng của bọn xâm lược nước ngoài, nhiều người dân trên khắp đất nước TƯ đã anh dũng vùng lên kháng cự. Ngày 11/1/1851, Hội Bái Thượng Ðế do Hồng Tú Toàn đứng đầu đã tuyên bố khởi nghĩa tại thôn Kim Ðiền, huyện Quế Bình, tỉnh Quảng Tây, tự xưng là Thái Bình Thiên Quốc. Sau 2 năm 3 tháng tuyên bố khởi nghĩa, nghĩa quân đã chiếm gọn vùng Trường Giang, cắt đứt mọi con đường vận chuyển lương thực của triều Thanh và nhanh chóng tiến quân vào Nam Kinh. Khi đó, Thiên vương Hồng Tú Toàn đã nghe theo đề nghị của Ðông vương Dương Tú Thanh định đô ở đây và lấy tên là Thiên Kinh. Triều đình Mãn Thanh điên cuồng quyết tâm dốc toàn bộ quân chủ lực để đánh quân Thái Bình, trong đó có quân tinh nhuệ của Tăng Quốc Phiên, một người dân tộc Hán, cầm đầu. Nhưng cho dù đội quân của Phiên có mạnh đến đâu cũng không thể thắng được đội quân bách chiến bách thắng của Thái Bình Thiên Quốc. Ðiển hình là hai trận đại bại ở Hồ Nam và Cửu Giang khiến cho Tăng Quốc Phiên phải hai lần trầm mình xuống sông tự vẫn.

  Tuy nhiên, sau chiến tranh, phong trào Thái Bình cũng bị tổn thất nặng nề đến nỗi nội bộ lục đục, chính vì thế đã bị những thế lực đen tối từ nước ngoài lợi dụng... Sau này, tuy có sự phấn đấu gian khổ của Trần Ngọc Thành và Lý Tú Thành - hai vị tướng dũng cảm của Thái Bình Thiên Quốc, nhưng cuối cùng vẫn không chống chọi lại được trước sự tấn công của thù trong giặc ngoài. Tháng 4/1864, Hồng Tú Toàn bị bệnh qua đời. Tháng 6 năm đó, Thái Bình Thiên Quốc tan rã.

  Mỹ Hạnh
  (Báo Pháp luật số 8)

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 2. #2
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  Nội dung chính
  http://my.opera.com/amychan/blog/gioi-thieu-phim

  Diễn viên tham gia trong phim
  Theo link để theo dõi thông tin cụ thể về 1 số dv:
  Cao Lan Thôn - Hồng Tú Toàn
  Trương Trí Trung - Dương Tú Thanh
  Vương Thi Khôi - Thạch Đạt Khai
  Lưu Bình - Vi Xương Huy
  Tôn Phi Hổ - Tăng Quốc Phiên
  Vương Thanh Hoa- Hồng Tuyên Kiều
  Dương Đồng Thư- Phó Thiện Tường
  Hoàng Hà - Trần Ngọc Thành
  Soái Tiểu Hồng - Lý Tú Thành
  Lôi Dũng - Lâm Phượng Tường
  Vũ Đức An - La Đại Cương
  Từ Hồng Hạo - Đàm Thiệu Quang
  Lưu Dục Bình - Tả Tông Đường
  Lý Kiến Quần - Tô Tam Nương
  Kim Ngọc Đình - Tăng Vãn Muội
  Châu Tấn- Thạch Ích Dương

  Giới thiệu nhân vật:
  Giới thiệu nhân vật- Anh hùng như hổ
  Giới thiệu nhân vật 2- Thái bình chi hoa

  Download
  Nhạc phim 1
  Nhạc phim 2
  Xem phim online  Topic Vietsub và download trọn bộ phim  Tổng hợp nhạc phim Thái Bình Thiên Quốc [update link]  Các trích đoạn dịch (@ lithoitran | Dienanh.net)

  Chương 1: Link

  Chương 13: Phần 1 - Phần 2

  Chương 14: Phần 1 - Phần 2 - Phần 3 - Phần 4
  thay đổi nội dung bởi: Spring Love, 02-11-2010 lúc 10:55 PM

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 3. #3
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  Hết phần cũ, sang phần mới!

  Ảnh anh Hoàng Hà của tớ trong phim mới nhất "Lục quân đặc chiến đội"- 陆军特战队
  Mọi người thông cảm, dạo này bận ko dịch dã được j, post hình chay vậy!  Trông anh ấy cứ phụng phịu thế nào ấy nhỉ, già thế rồi còn j

  Cái ảnh này làm tớ nhớ đến cảnh đêm hôm nào, anh ấy ôm em gái mà nhe răng cười...đắc ý
  Nếu mà so với Đình Đình, thì rõ ràng là anh ấy trẻ lâu hơn
  Cái này thì tớ ứ thích 1 chút nào, vì anh ấy làm... bố  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 4. #4
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  Hik hik, ặc ặc


  cái này bụm miệng, trông yêu nhể
  Thi thoảng lại lọt vào mấy cái xấu thía ko biết


  Báo cáo, hết!!!

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 5. #5
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  Bi h sang phần Lí lão soái- Tô Tam Nương. Sản phẩm của các fan
  ảnh ở đâu ấy nhể
  thay đổi nội dung bởi: amychan, 16-05-2007 lúc 09:43 PM

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 6. #6
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  vui vui cái, hôm nay ngồi buồn vô lại cái Bar của bọn Baidu về Thái Bình Thiên Quốc, ngồi đọc bập bõm được mấy thứ cũng hay hớm

  1. Bọn hắn bầu chọn các mĩ nữ trong TBTQ, các em cu di tỉ muội kiểu Tạ Mãn Muội hay Dực Vương nương hay tâm phúc của Dương Tú Thanh cũng được lôi ra làm ứng cử viên tuốt, nhưng tất nhiên là người được bầu chọn chỉ có các em chủ điểm mà ai cũng biết là ai đấy thôi!~ điều bất ngờ là Vãn Muội đáng iu của mình cũng đứng trong top đầu bình chọn, ko ít tên gào lên thống thiết "Vãn Muội, Vãn Muội, Vãn Muội". Sau đó bọn hắn chuyển sang cãi nhau Tăng Vãn Muội và Thạch Ích Dương có phải là nhân vật có thật trong lịch sử ko. Tên quản lí Bar vừa nói như đinh đóng cột "Ko có", thì ko ít đồng chí nhảy vào "Ích Dương ko có, nhưng Vãn Muội có". Thế rồi bọn hắn ngồi cãi nhau "TBTQ cũng có nữ quán, tại sao Tăng Vãn Muội phải vất vả giả trai làm j?" "Lịch sử chưa từng nhắc đến vợ của Trần Ngọc Thành có họ Tăng". Tiếc là tớ chả rành tiếng Trung, nên ko đọc đến nơi đến chốn được! Chỉ đắc ý 1 điều, Muội Nhi của tớ cũng được mọi người quan tâm ra phết. Chẹp, sướng râm ran! Sướng nhất là em ấy cũng chả xinh lắm (nếu so trong phim), thế mà vẫn được các fan tung hô ầm ĩ

  2. Bàn về nhân vật Trần Ngọc Thành và Lí Tú Thành được xây dựng trong phim, dưng mà anh Trần Ngọc Thành được nói đến nhiều hơn. Đau ruột nhất là đoạn này "Trong lịch sử chưa từng thấy nói TNT đẹp trai, lại hào hoa, thế mà trong phim anh ấy đẹp giai thế, lại còn có đến 3 mối tình lận!". Thế là 1 tên vào phản bác "Ai bảo thế, TNT từng được quân Thanh cũng như người dân xưng tụng là "Mạo chân tú mĩ, sắc vô sát khí" (khuôn mặt đẹp, ko có sát khí), người ngoại quốc khi gặp anh thì nhận xét là "nếu người TQ đều giống thế này thì quả thật là đẹp" (chuyện, anh zai của tớ mà). dù trong lịch sử anh ấy được gọi là Tứ Nhãn Cẩu (chó bốn mắt ), thì trong mắt cô gái, anh ấy vẫn là 1 người "đáng để chờ đợi". Thú vị ko? Thi thoảng đi lang thang, cũng vớ được vài cái hay ra phết, nhể

  3. Special: 1 clip các fan làm riêng cho Nam Vương Phùng Vân Sơn (chẹp, bao h mới có được clip của 2 thằng ngố nhỉ). Bài hát trong này nghe hay phết, nghe vang vang, xa xa, có âm hưởng hoài niệm, lời cũng ý nghĩa nữa! Để kiếm link down nào
  http://souxou.com/u/0235d7c771ea49889c45b1ae43253f5a

  Link down flash:
  http://d72.chinamofile.com/14JNxCT7j...by1bLH1qqq.flv
  thay đổi nội dung bởi: amychan, 17-05-2007 lúc 10:27 PM

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 7. #7
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  sắp đóng cửa bản lưu trữ, nên phải chuyển hết dữ liệu sang beê này! Thế có chết con người ta ko cơ chứ! Tớ đào đâu ra thời gian bây h hả giời. Thôi thì vẫn còn tí rảnh, tớ vớt nốt mấy bài cảm xúc và capture vậy! Còn thì mọi người vào tạm Blog để theo dõi. cũng may là hồi hè cũng làm được 1 ít. Phỉ phui nhà cái DAN này!

  Phần 1: Thái Bình Thiên Quốc- theo dòng cảm xúc


  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  Anh hùng Thái Bình quân rõ ràng rất đáng hâm mộ, nhưng mà tui kô thể kô ngã mũ nể phục Tăng Quốc Phiên.

  Quan điểm lịch sử "truyền thống" của các bác TQ với VN mình luôn đánh giá Tăng Quốc Phiên theo kiểu "fản động" kéo lùi lịch sử. Có thể tầm nhìn của Tăng hạn hẹp nhưng đó là sự hạn chế tất yếu. Thái Bình quân cũng có hay ho gì hơn cho cam, mấy cái trò "bình đẳng ruộng đất" thì vốn là củ cà rốt từ ngàn xưa của các cuộc khởi nghĩa nông dân.

  Trong lúc nhà Thanh suy yếu, binh bại như núi đổ, mà Tăng có thể lập ra 1 đội quân chống trả được với binh hùng tướng mạnh của Thái Bình Thiên Quốc thì đủ biết tài năng của lão ghê gớm tới mức nào!
  Trích Nguyên văn bởi tramy87
  Tất nhiên là tài năng của lão Tăng là ghê gớm rồi. Bao nhiêu tướng của triều đình bị quân Thái Bình đánh tả tơi rơi rụng, chỉ riêng lão này sau vài lần thua đau đớn đã đứng dậy được và rút kinh nghiệm đánh cho TBTQ sụp đổ.
  Tất nhiên ngoài ra cũng phải kể đến những lý do khác, chủ yếu là do nội bộ lục đục. "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân" mà. Trong sự suy tàn của TBTQ có công rất lớn của chính những kẻ đã lập nên nó. Thử hỏi nếu không có vụ Đông Vương nè, rồi cái lão Thiên Vương không nghi kỵ, không chia rẽ anh em thì TBTQ với bao nhiêu tướng tài có bị bại dưới tay chỉ một Tăng Quốc Phiên, Tả Tông Đường không?
  Tất nhiên, đó là lịch sử rồi.
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Nói j được nhỉ, khó có thể phán quyết về lịch sử, bởi chúng ta ngày nay, biết đến lịch sử cũng chỉ qua những j người xưa ghi lại. mà đã là sản phẩm ghi lại, dù ít dù nhiều đều chịu ảnh hưởng chủ quan của người viết! Nếu người viết có cảm tình với TBTQ , việc TQp bị nguyền rủa, chê bai cũng là điều dễ hiểu. Nhưng nếu ngược lại (như đối với trường hợp tác giả Hứa Tiếu Thiên của Thanh cung 13 triều) thì những kẻ như TQp lại là trung thần nghĩa sỹ. Việc Tôn Trung Sơn ca ngợi TBTQ mà chê TQp, xét ở 1 góc độ nào đó cũng do lợi ích chính trị, nhằm mục đích quảng bá cho khẩu hiệu Giang sơn nhà Thanh là của người Hán của cuộc cách mạng Tân Hợi mà thôi. TQp bị nguyền rủa nhiều, cũng 1 phần là bởi ông ta có quan hệ giao du với Tưởng Giới Thạch nữa. Do đó, về mặt lịch sử, ông ta là kẻ đáng ghét (trong khi về các phương diện khác- như văn chương chẳng hạn, ông ta lại có rất nhiều đóng góp!)
  AMy ko ghét TQp. Thất bại của TBTQ, phần đóng góp của họ Tăng ko nhỏ, nhưng ko phải là chủ yếu. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân, hãy trách những kẻ làm tan vỡ nội bộ, thối nát chính quyền trước đã. hơn nữa, số phận của TQp sau khi TBTQ sụp đổ cũngc hẳng vẻ vang j. Khi có loạn, bị sử dụng như 1 công cụ, đến khi hết loạn rồi, bị vứt bỏ ko mảy may thương tiếc! TQp 1 mình quay gót bước ra khỏi Tử Cấm Thành- nơi đại diện cho CQ mà ông cố công bảo vệ, còn j chua xót hơn. Mặt khác, ông ta cũng đâu hoàn toàn là 1 kẻ thất phu. Ông ta cũng biết khâm phục những tài năng quân sự, cũng kính ngưỡng những tấm gương tiết liệt, cũng biết xấu hổ trước sự kém cỏi của bản thân đấy chứ! Nói ông ta là 1 người rất quân tử cũng ko sai. Có chăng, là ông ta quá khác TBTQ ở quan niệm về 1 chữ trung mà thôi!
  Trích Nguyên văn bởi tramy87
  Thái Bình Thiên Quốc - Bản anh hùng ca bất hủ

  Sự ra đời, những thăng trầm và cả sự suy vong của Thái Bình Thiên Quốc được đạo diễn Trần Gia Lâm và êkíp làm phim gói trọn trong 50 tập phim. Bộ phim tái hiện lại một cách đầy chân thực và sinh động lịch sử cuộc khởi nghĩa của “giặc khăn vàng” từ những ngày đầu tiên nổi dậy ở Quảng Tây tháng 1 năm 1851, đến thời kỳ hưng vượng khi chiếm được một nửa đất nước Trung Hoa rộng lớn, định đô ở Nam Kinh, rồi những mâu thuẫn sâu sắc nảy sinh trong nội bộ mà đỉnh điểm là sự biến Thiên Kinh thảm khốc, cho đến sự lụi tàn và những ngày tháng cuối cùng của Thiên Triều. Xem “Thái Bình Thiên Quốc” để hiểu về một thời kỳ biến động lớn lao trong lịch sử Trung Quốc, và còn sâu xa hơn thế, để hiểu biết, cảm phục trước những con người, trước những tấm gương lớn của thời đại. Không một ai khi bộ phim kết thúc lại không lưu giữ trong mình hình ảnh của một người anh hùng Thiên Quốc, một Thạch Đạt Khai khí khái, tài đức, một Trần Ngọc Thành tuổi trẻ tài cao, luôn hiên ngang bất khuất, một Lâm Phượng Tường trung liệt, anh dũng đến những giây phút cuối cùng. Không chỉ có vậy, lịch sử của TBTQ còn ghi danh những liệt nữ can trường, dũng cảm, mà vẫn chung thủy và sắt son trong tình yêu. Có thể nói, lột tả được khí tiết của những con người TBTQ là một trong những thành công nổi bật của bộ phim. Hình ảnh Lâm Phượng Tường khẳng khái, hiên ngang khi đi ra pháp trường, một Tây Vương khi bị trúng đạn vẫn giương cao ngọn cờ, Ngọc Thành và Vãn Muội thanh thản mãn nguyện thành thân ở pháp trường hay Tô Tam Nương nhảy xuống hố chông cùng chết với La Đại Cương. Những cái chết oanh liệt và đầy khí tiết tự nó đã làm toát lên cái anh dũng của những con người TBTQ.

  Đúng như với tính chất của một bộ phim dã sử, “Thái Bình Thiên Quốc” tràn ngập những cảnh quay hoành tráng, không gian được mở ra bao la rộng lớn với núi rừng trùng điệp, những cảnh chiến trường được thể hiện sống động và chân thực, khốc liệt mà cũng không kém phần oanh liệt, thôi thúc và làm bao trùm lên khán giả một khung cảnh thực sự hào hùng, đầy chất bi tráng trong từng thước phim. Dấu ấn đậm nét đọng lại trong lòng người xem chính là những hình ảnh cuộc chiến của quân Thái Bình chống lại triều đình để trả thù cho Nam Vương, Tây Vương chết trận, những chiến sĩ Thái Bình mà đứng đầu là Thiên Vương đi hiên ngang trong làn pháo, làn đạn của kẻ thù, trên môi vẫn vang lên lời ca ngợi Chúa, cảnh Dực Vương bị dồn đến bước không còn đường lui. Dụng ý của đạo diễn được lột tả chân thật và đầy súc tích. Nó đã thể hiện được cái chính khí của những con người Thái Bình Thiên Quốc, đến phút cuối cùng, khi chỉ còn đầu hàng là con đường duy nhất, họ vẫn hiên ngang đứng giữa đất trời, họ vẫn không mất đi vẻ hào hùng, oanh liệt ngay trong thời điểm bi thương nhất.

  Âm nhạc là một yếu tố không nhỏ quyết định đến thành công của bộ phim, và với TBTQ, điều này càng được chứng tỏ. Âm hưởng anh hùng ca của bản "Trời đất mênh mông", "Thái Bình ca" và "Phong trung lệ" với lời lẽ đanh thép, đầy chính khí và mạnh mẽ cùng với giọng hát truyền cảm và giai điệu bi tráng đã tạo nên một bản nhạc phim hay nhất và có sức lay động lòng người. Đoạn điệp khúc vang lên đầy dứt khoát, lời ca chất chứa những quyết tâm, lòng kiên định và sự trung thành với lý tưởng và những tâm tư tình cảm của những con người TBTQ nguyện hi sinh thân mình vì nghiệp lớn:

  "Vết thương dù đỏ máu, không rơi lệ sầu bi
  Giương cao cờ khởi nghĩa, quyết không chịu sống quỳ"

  "Ngàn bia như sắt như đồng
  Hiên ngang một khoảng mênh mông đất trời"

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 8. #8
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  Series về các nhân vật của tramy87 thu thập và post lên . Dài thấy sợ, làm tớ cũng kinh

  Thái bình chi hoa - Phó Thiện Tường

  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Cô là nữ trạng nguyên đầu tiên của Thái bình Thiên Quốc, tài sắc vẹn toàn được mệnh danh là "Thái Bình chi hoa" (bông hoa Thái Bình) Rất được Đông Vương sủng ái, nhưng người cô yêu thật sự là Đàm Thiệu Quang. Sau khi Đông Vương Dương Tú Thanh bị giết, Thiện Tường trở thành nữ quan Thiên triều, phục vụ trực tiếp cho Thiên Vương Hồng Tú Toàn. Tuy nhiên cuối cùng, Đàm Thiệu Quang bị kẻ phản bội sát hại, Tương quân đánh vào Thiên kinh. Phó Thiện Tường chôn giấu ngọc tỷ của Thiên Quốc rồi mất tích.”

  Trích Nguyên văn bởi Spring Love
  Một số trích đoạn

  Phó Thiện tường và Đàm Thiệu Quang

  Còn về Đàm Thiệu Quang, đến nhà Phó Thiện Tường đòi cô cứ 10 ngày phải cho anh chàng đến gặp. Phó Thiện Tường lúc đầu không đồng ý, bảo “ Cậu có biết là sẽ gặp nguy hiểm nếu đến gặp tôi không” “ Chị là hổ báo chắc mà em phải sợ, chị mà không gặp em thì em đến Đông điện xin gặp đấy.” Hay là cứ mùng 1, ngày rằm, 30 ( khôn chưa), chị về nhà, em sẽ đến gặp chị.” Nói rồi, ko cần biết Thiện Tường có đồng ý hay không tung tăng đi về.
  Trông anh chàng này lém lỉnh ra trò, cũng dễ thương lắm. Đúng mùng 1 là đến nhà chờ Phó Thiện Tường, nhưng chờ mãi ko thấy cô về, thấy bố cô bảo là chẳng mấy khi cô về, Đàm Thiệu Quang đành ra về, nhưng mà nhân lúc bố cô ko để ý, lại lẻn quay lại trốn vào trong. Thiện Tường về nhà thật, hỏi cha xem có ai đến gặp ko. Ông bố bảo là có, nhưng về mất rồi, mà ông cũng không hỏi tên tuổi. Cô cuống quýt cả lên, trách cha lẩm cẩm, sao lại không hỏi chuyện khách, giữ khách lại. Đang lo lắng ra mặt thì Đàm Thiệu Quang ở trong chui ra
  - “Chị về để gặp em đúng ko, việc gì phải chờ đến mùng một tháng sau.” Người cha nhìn Thiện Tường tủm tỉm, làm cô ngượng quá, chỉ biết kêu “ Cha này…”
  Anh Đàm Thiệu Quang kia ngồi ở nhà người ta mà ngả ngớn cứ như ở nhà mình, nằm dài ra. Phó Thiện Tường hỏi
  - “ Cậu bao nhiêu tuổi rồi?”
  - “ Em 24”
  - “ Tôi 23 mà cậu 24 à, cậu nói năm Thái Bình Thiên Quốc thành lập thì cậu 14, vậy bây giờ là 20”
  Đàm Thiệu Quang ngán ngẩm thở dài
  - “Em ước em 24 để là anh của chị”.
  - “Cậu lại ko nghiêm chỉnh rồi. Tôi đã nói rồi, cậu đừng đến gần tôi, nguy hiểm lắm….” rồi kể chuyện rằng Đông Vương đã ngỏ lời muốn lập cô làm vương nương. Đàm Thiệu Quang bảo là không sợ, còn nói rằng Phó Thiện Tường đâu có vui khi ở bên Đông Vương. Thiện Tường có vẻ nghẹn ngào.
  - “ Sao lại không, cậu không thấy là tôi đối với ông ý rất tốt ư. Làm vương nương thì ai chẳng mong muốn, có gì mà không vui. Người ta mong mà chả được”. Đàm Thiệu Quang có vẻ thất vọng
  - “ Vậy mà em cứ nghĩ chỉ có chị mới xứng đáng là Bông hoa Thái Bình vì chị là người trong sáng nhất, cao quý nhất mà em gặp”.
  - “ Tôi thì hoạ có là bông hoa tàn úa thôi”.
  - “ Hay là chị đi đến chỗ của em..”
  - “ Ko được, Đông Vương sẽ không tha đâu, ông ấy sẽ giết.”
  - “ Chị cứ bỏ chạy như Tô Tam nương ý, việc làm của chị ấy ai cũng ngưỡng mộ” Phó Thiện Tường nghẹn ngào
  - “nhưng tôi ko fải là Tô Tam Nương…”
  Chán chưa chứ, thất vọng quá, sao Phó Thiện Tường lại tận tâm ngày đêm hầu hạ lão Đông Vương thế cơ chứ. Theo anh chàng trẻ đẹp này có tốt hơn ko!
  Trích Nguyên văn bởi Leo
  Với Đông Vương
  Thật ra Phó Thiện Tường yêu ai? Đông vương hay Đàm Thiệu Quang. Đó cũng là 2 người đến với cô chân thành nhất!
  Xem rồi mới cảm nhận được rằng, thực sự Đông vương rất yêu Phó Thiện Tường. Ông có thể có hàng trăm mỹ nữ, có thể ngủ với con này rồi con khác... nhưng rốt cuộc người ông yêu nhất vẫn là Phó cô nương. Vừa yêu, vừa nâng niu, vừa tôn trọng... Một kẻ quyền uy tột bực, lạnh lùng với thuộc hạ, thích nhìn kẻ khác quỳ mọp dưới chân mình run sợ... nhưng những khi ở bên PTT, Đông vương lại là 1 người khác.
  ...
  - Tối qua nàng đi đâu? [là đêm hôm PTT gặp ĐTQ say khướt]
  - Thiếp về nhà. Chẳng nhẽ thiếp lại không được về nhà?
  - Thế sao không nói với ta 1 tiếng?
  - Điện hạ thiếu gì mỹ nữ, đâu cần đến thiếp!
  - Dạo này nàng quá quắt lắm rồi đấy. Dám nói với ta như vậy à!
  ...
  - Nàng muốn ta phải làm sao? Nàng nói đi... [đêm cuối cùng PTT ở lại Đông điện]
  ...
  Khó có thể tin 1 kẻ như Đông vương lại thốt ra được những lời như vậy. Những lúc bên PTT ông như không còn là ông, dù cái bản chất cố chấp vẫn thế. Nhưng lần PTT khuyên can, không phải ông không nhận ra mình sai. Nhưng cái cố chấp và tự ái của 1 thằng đàn ông, của 1 Cửu thiên tuế độc đoán không cho phép ông hạ mình xuống. Những lúc đó thấy được sự giằng xé trong ông. Yêu và tôn trọng, ông đối với PTT khác hẳn bọn con gái khác... Khi bị ám sát, chấp nhận hy sinh 1 thuộc hạ [lúc đó chưa biết cha này là tay trong của Thiên vương] để gỡ miệng đàm tiếu của người đời vào PTT
  - Nàng là người nuôi dưỡng Tăng Hiếu, muốn nói nàng không phải chủ mưu cũng khó có người tin. Nhưng vụ án cũng phải đến hồi kết thúc... Và... [sory, quên tên cha kia] phải thế vào vị trí đó.

  Khi PTT rời phủ Đông vương, mới là lúc nhận rõ nhất tình yêu của ông dành cho cô. Nếu muốn, chỉ 1 lệnh ban ra, PTT mọc cánh cũng không thể bay ra khỏi Đông điện. Nhưng ông đã để cho PTT đi như ý cô muốn. Có thể ngay trong lòng, ông cũng cảm thấy bất an và gai người, nhưng đã ở thế cưỡi hổ và cái TÔI trong ông không cho phép ông nghe cô. Cố chấp! Nhưng cô đi, nếu đúng như những gì cô lo lắng, có thể cô sẽ sống sót... Rồi khi cô đi, ông thẫn thờ nhớ cô. Ông đập phá mọi thứ chỉ là cảm giác bất lực khi ông - Dương Tú Thanh [chứ không phải Đông vương] - không giữ được người mình yêu. Cái yêu của Đông vương dành cho PTT nó thô ráp, không lãng mạn, không chiều chuộng... nhưng những gì ông làm là đều vì cô. Đó chính là biểu hiện lớn nhất của tình yêu!
  Còn PTT, cô yêu Đông vương. Đúng hơn là xuất phát từ lòng kính phục. Nể rồi mới yêu. Đó là cái yêu đối với 1 người lớn tuổi, chín chắn... Khi yêu Đông vương, cô như già đi. Ở bên Đông vương, cô không chỉ là vợ, là người yêu mà còn là bạn tri kỷ, tin tưởng nhau [bởi cha này có tin vào ai ngoài cô], là quân sư... Đó không phải là những rung động của tuổi trẻ với bồng bột, nồng nhiệt... Nhưng khi bên Đàm thiệu Quang, cô mới sống thật với cái tuổi của mình. Rung động, đỏ mặt, xấu hổ, đối đáp rất trẻ con đúng kiểu 2 người thik nhau... những cảm xúc đúng của tuổi trẻ. Và cô còn tìm thấy ở anh sự bình yên những lúc trong doanh trại, ngắm nhìn anh chỉ huy quân sĩ. Nhìn anh, cô cười... nụ cười tươi và cảm giác đầy bình yên. Còn bên Đông vương, cái cười đó già đi rất nhiều, đầy lo toan suy nghĩ và cảm giác bất an!
  Thế nhưng, nếu Dương Tú Thanh không là Đông vương và có sự cố Đông điện... thì có lẽ người PTT chọn vẫn sẽ là Đông vương. Dù chắc rằng hầu như tất cả mọi người đều ủng hộ PTT với ĐTQ. Nhưng phụ nữ thường vậy! Một tình yêu của tuổi trẻ, chẳng hiểu sao lại cho tớ cảm giác không bền lâu... Nó đẹp và ai cũng muốn nó sẽ là kết thúc cuối cùng... nhưng lại rất dễ vỡ. Đông vương chết đi, âu cũng là đẹp... PTT sẽ tự nhiên đến với ĐTQ, người cũng đã vì cô và yêu cô hết mình!
  Trích Nguyên văn bởi tramy87
  Ban đầu mình không thích nhân vật này, bởi cô ấy hoàn hảo, và trong số những liệt nữ của Thái Bình Thiên Quốc, chỉ có mỗi Phó Thiện Tường là không biết đánh trận. Nhưng càng xem về sau, và đặc biệt là khi xem lại lần thứ 2, mình mới cảm thấy thật sự yêu thích và khâm phục nhân vật này. Cũng giống như Hồng Tuyên Kiều, cô ấy đem lại cảm giác của một con người kiên nghị, can trường và có thể gánh vác, hoá giải mọi chuyện. Cô ấy vẫn hoàn hảo, nhưng theo một cách khác, cùng đồng lòng với mọi người để cứu Thiên Quốc, phò tá cho Thiên Vương. Tình yêu của cô ấy cũng rất đẹp, và cũng bất hạnh giống như những bông hoa khác của Thái Bình Thiên Quốc. Yêu Đông Vương và phải nhìn Đông Vương bị xử mà cho dù đã khuyên can nhưng Đông Vương không nghe. Cho đến khi quay trở về với đúng tính cách và con người thật của mình, yêu Đàm Thiệu Quang, đó cũng là một tình yêu đẹp, lãng mạn và cũng rất anh hùng. So với Trần Ngọc Thành- Tăng Vãn Muội, Tô Tam Nương- La Đại Cương hay Hồng Tuyên Kiều-Lâm Phượng Tường thì không oanh liệt bằng, nhưng cũng đủ để tạo một ấn tượng sâu sắc. Nhân vật Phó Thiện Tường là nhân vật hoàn chỉnh cuối cùng cho bức tranh các nhân vật của Thái Bình Thiên Quốc.

  Hoa bất tử - Hồng Tuyên Kiều

  “Nhân vật nữ chính xuyên suốt bộ phim, cô hi sinh ở tập cuối cùng. Hồng Tuyên Kiều là em gái của Thiên Vương Hồng Tú Toàn, tài sắc vẹn toàn và là chỗ dựa lớn nhất của những bậc nữ lưu khác trong Thiên Quốc. Ở người con gái này toát lên rõ rệt nhất chính khí của một con người Thái Bình Thiên Quốc, anh dũng, can trường trên chiến trường, và là người phụ nữ mẫu mực, chăm lo cho tinh thần của những chiến sĩ Thái Bình. Cô có một mối tình sâu nặng với Lâm Phượng Tường, nhưng do dự sắp đặt của người anh, cô đã làm vợ của Tây Vương Tiêu Triều Quý. Khi Tây Vương qua đời, cô vẫn không hề đi bước nữa mà giữ đúng đạo làm vợ và giữ tấm gương chung thuỷ cho những người khác. Khi Lâm Phượng Tường bị đem ra xử, cô đã đến pháp trường đưa tiễn anh, nguyện chết theo anh những vì đại cuộc đã không làm như vậy. Cô xứng đáng là bông hoa thơm ngát nhất trong những bông hoa ở Thái Bình. Trong tập phim cuối cùng, cô đã hiên ngang đứng trước mặt quân Thanh, cùng các tướng sĩ châm đuốc tự thiêu và hô vang “Hẹn gặp lại tại Thiên Quốc”.

  Trích Nguyên văn bởi SL
  Một số trích đoạn

  Lâm Phượng Tường bị trói vào cột chuẩn bị hành hình. (Huhu, anh ý bị xử lăng trì, dã man quá, xẻo thị cho đến chết. Nhưng đoạn này ko chiếu đâu) Hồng Tuyên Kiều mặc áo tang mang theo 3 cỗ quan tài đến pháp trường ( 1 cho LPT, 1 cho 1 viên tướng khác của Thái Bình Thiên Quốc bị bắt cùng LPT, 1 cho chính bản thân cô). Bọn quan nhà Thanh hỏi “Ngươi là ai , sao dám đến làm loạn pháp trường?” HTK trả lời” Hoàng đế nhà Thanh luôn rêu rao phải đề cao trung hiếu. Vậy ta đến để nhặt xác cho chồng ta có gì là sai…” Rồi mắng cả lũ quan nhà Thanh, bọn quan đòi bắt lại thì Túc Thuận ngăn cản vì bảo làm như vậy ko nên vì Hông Tuyên Kiều đâu có sợ chết. Vậy là để cho cô ở lại . Lâm Phượng Tường thấy HTK nhận mình là chồng thì chắc cũng được an ủi, trước khi ra đi hét lên “Tuyên Kiều, em phải sống để cho lũ giặc nhà Thanh thấy Thái Bình Thiên Quốc chúng ta ko bao giờ hết người…”
  Rồi thì anh ý …vào quan tài. Cảnh phim chuyển sang hình ảnh mấy người đào huyệt mộ. HTK nguyện chết theo LPT, nguyện chôn cùng với anh; mấy người dân khuyên không được, đành quay đi, ko dám nhìn HTK tự vẫn. Đúng lúc HTK giơ dao lên định kết kiễu cuộc đời thì Uông Nhất Trung từ đâu chạy tới kêu “Không được chết, cô fải sống để trả thù cho anh ấy.”
  “Gặp lại tại Thiên Quốc.” Phải rồi, câu nói đó làm cho tôi thực sự mong muốn có thiên đường, có kiếp sau, có một Thiên Quốc cho chính họ ở một nơi nào đó, một Thiên Quốc mà ở đó, họ được quay trở về với ngày xưa, với thuở hàn vi tuy kham khổ, vất vả nhưng đoàn kết, đồng tâm đồng lòng và sẵn sàng vượt qua mọi gian khó. Ở Thiên Quốc ấy, Tuyên Kiều anh dũng, bất khuất, quả cảm sẽ được gặp lại những con người Thái Bình đã ra đi trước cô, gặp lại anh trai, gặp lại Tây Vương, Lâm Phượng Tường, Đông Vương, Dực Vương, La Đại Cương, Tô Tam Nương, Trần Ngọc Thành, Tăng Vãn Muội, Đàm Thiệu Quang.. Những con người đã xả thân và cống hiến cả cuộc đời mình oanh liệt của mình cho Thiên Quốc.


  Nữ tặc anh hùng - Tô Tam Nương

  Từng làm sơn tặc cùng La Đại Cương. Gia nhập Thái Bình quân và trở thành nữ thừa tướng. Khi bị quân Thanh bao vây, nàng đã nhảy xuống hố chông tự vẫn. Một cái chết anh hùng vào bậc nhất nhì phim.

  Trích Nguyên văn bởi SL
  Một số trích đoạn

  Tăng Quốc Phiên đánh Vu Hồ để bảo vệ phòng tuyến sông Trường Giang và hội quân với Hướng Vinh. Đông Vương sai La Đại Cương đem quân đến chi viện cho Vu Hồ. La Đại Cương mặc dù lập được nhiều công lớn nhưng vẫn chỉ là cái chức thừa tướng ( hic, Thái Bình Thiên Quốc này lạm dụng phong quan tước quá, lắm thừa tướng với cả vương ghê ) vì Đông Vương sợ La Đại Cương là dân giang hồ , sẽ phản chủ nên có ác cảm. Tuy thấy ấm ức vì bị xử tệ, lại còn bị đẩy đi xa nhưng hai vợ chồng Tô Tam Nương vẫn một lòng trung thành, quyết tử chiến với Tăng Quốc Phiên ở Vu Hồ để bảo vệ phòng tuyến phía Tây của Thiên kinh.
  Trận tử chiến… Trời, hai bên bày thế dàn trận y như cái kiểu Napoleon đánh trận ý. Dàn hàng ngang ra mà xông tới. May quá không có cái trò dàn quân thổi kèn với đánh trống toe toe như vẫn hay xem trong phim của Pháp. Hai bên đánh nhau từ sáng tới tối luôn. Quân Thanh cho đào hố chông mai phục quân của hai vợ chồng La Đại Cương và Tô Tam Nương, vậy là La Đại Cương bị sập hố chông chết. Trông đến là thảm. Tô Tam Nương đang đánh trận nghe tin chồng bị sập hố chông thì vội chạy đến cứu. Quân Thái Bình bị thua, Tô Tam Nương vì chạy đến cứu chồng mà bị bao vây tứ phía. Hai anh em Tăng Quốc Phiên đến dụ hàng: “ Tô thừa tướng, hai vợ chồng ngươi tận trung vơi chủ , vậy mà ông ta đối xử với các ngươi như thế nào? Tốt nhất là nên hàng đi, bị dồn đến bước đường thế này mà hàng thì âu cũng là tận trung lắm rồi…” Tất nhiên là Tô Tam Nương không chịu :“Ông định phong vương, phong hầu cho ta ư? Ông lấy cái gì mà phong quan chức cho ta. Bản thân ông giờ cũng chỉ có 2 hoa linh trên mũ fải không. Hoàng đế nhà Thanh chưa bao giờ phong vương cho một người Hán nào cả. ( Tăng Quốc Phiên nghe đến đây chột dạ, ông ta cũng bị đối xử có ra gì đâu). Ông hãy ôm lấy cái mộng phong vương của mình đi”
  Nói đến đây thì Tô Tam Nương nhảy xuống hố chông chết cùng chồng “ La Đại Cương, anh có thể chết vì em thì em cũng có thể vì anh mà chết, chết theo anh…”
  Dực công chúa - Thạch Ích Dương

  Thông minh lanh lợi, giàu tinh thần chính nghĩa, được Dực vương Thạch Đạt Khai nhận làm con gái và hết sức yêu thương. Tuy tuổi nhỏ nhưng cũng là một nữ tướng thiện chiến. Yêu Trung Vương Lí Tú Thành nhưng vì tuổi tác quá chênh lệch nên ông già này ko chịu tiến tới. Khi quân Thanh chiếm Thiên Kinh, Thạch Ích Dương bị bắt cùng Lí Tú Thành và cùng bị xử tử với ông.

  Lúc đầu mình cũng không thích nhân vật này của Châu Tấn, vì mình cho là lấn át Tăng Vãn Muội – nhân vật mình thích nhất. Nhưng khi xem lại lần 2, mình cũng cảm thấy thương cho Dực Công Chúa, và hình như khi lần này xem lại, vì đã trưởng thành hơn và có những suy nghĩ khác, nên mình nhận ra nhiều điểm đáng để suy ngẫm hơn. Thạch Ích Dương yêu Trung Vương Lý Tú Thành, nhưng hai người không hề có một sự công nhận. Nếu như những nhân vật nữ khác có quyền tự hào về cái chết của người mình yêu, và cả cái chết của chính bản thân mình thì Ích Dương lại không có được niềm hạnh phúc đó. Cô và Lý Tú Thành bị quân Thanh bắt, nhưng Lý Tú Thành có ý đầu hàng giặc và chiêu hàng những tướng sĩ còn lại. Hành động này đã xóa đi hình ảnh một người anh hùng trung nghĩa mà lâu nay cô hằng ngưỡng mộ. Cô muốn có một cái chết huy hoàng như của Trần Ngọc Thành – Tăng Vãn Muội nhưng với Lý Tú Thành thì không. Thậm chí cô cũng không được tiễn đưa người mình yêu quý ra pháp trường. Xét một cách sâu xa thì Ích Dương rất bất hạnh, trong cả gia đình và tình yêu. Cô là người cuối cùng chứng kiến sự diệt vong của TBTQ, lần lượt chứng kiến sự ra đi của những con người anh dũng nhất.

  Hoa mộc lan - Tăng Vãn Muội

  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Giả trai gia nhập TB quân, vô tình bị Trần Ngọc Thành phát hiện và quyết định...lấy luôn ông này. Khổ nỗi có ông người yêu vô cùng đẹp trai và tài năng nên thường xuyên lâm vào tình trạng bất ổn vì ghen tuông. (dễ thương muốn chết). Cả gia đình lần lượt bị Tương quân giết, chỉ còn lại một mình. Cuối cùng, TNT cũng bị quân Thanh bắt, TVM mặc tang phục đến pháp trường, cùng TNT làm lễ bái đường rồi cùng nhau chết.
  Trích Nguyên văn bởi SL
  Một số trích đoạn

  Thiên Kinh đốt pháo bông khắp nơi để mừng chiến thắng này. Những đồng tử quân năm xưa nay dưới trướng Trần Ngọc Thành ngồi ăn uống mừng thắng trận, uống rượu say bét nhè mặc dù Thiên Vương vẫn chưa bãi bỏ lệnh cấm uống rượu. Trần Ngọc Thành được phong làm phó thừa tướng. Mấy anh ngồi uống sau tuý luý bắt đầu hỏi xem Tăng Vãn Sinh đâu. Trần Ngọc Thành bảo là đi bắt cá trê về nấu cho anh em ăn. Bọn họ bắt đầu “ buôn chuyện”, nói là không biết Tăng Vãn Sinh còn hay khóc nhè như trước ko. Trần Ngọc Thành cười mà nói “ Vẫn vậy, có lẽ suốt đời khóc nhè như thế”
  Rồi có tiếng Tăng Vãn Sinh gọi ngoài cửa: “ Tôi về rồi này”. Cả bọn kéo ra mà dẫn đầu là cái anh chàng Đàm Thiệu Quang ùa ra đón. He he, ra đến cửa thì á, cả lũ đứng đấy sững sờ, trân trối nhìn Tăng Vãn Sinh nay thành Tăng Vãn Muội. Chỉ có anh trai Trần Ngọc Thành là tủm tỉm cười, trông duyên ghê ( nhưng mà tui vẫn thích anh ý ko để râu, trông nhí nhảnh trẻ trung hơn cơ). Mấy anh chàng ùa tới ” Hoá ra là Hoa Mộc Lan ở trong doanh trại mình bấy lâu. Tôi mà biết sớm chắc tôi đã…. ra tay với cô rùi” (Ố la la, đố anh giai dám đó, TNT cho anh 1 chưởng thăng thiên luôn mất). Mọi người quay lại hỏ TNT, “chắc là anh biết trước rồi hả. Sắp có chị dâu rồi đây”. Tăng Vãn Muội ngượng quá chạy đến đuổi đánh mấy anh chàng lém lỉnh đó, chạy quanh Trần Ngọc Thành. Ui, trông cảnh tượng thật là dễ thương á.
  ---------------------------
  “ Giờ đây em đã Tăng Vãn Muội, không còn là Tăng Vãn Sinh nữa, em không cần phải ra trận cùng anh nữa…”, hé hé, anh trai Trần Ngọc Thành âu yếm nhìn Tăng Vãn Muội nhé. Cô đang ngồi gấp quần gấp áo cho Trần thừa tướng. Tăng Vãn Muội nếu so với Phó Thiện Tường có lẽ không xinh bằng nhưng mà vẫn dễ thương lắm, để tóc xoã, cài thêm bông hoa trắng ở bên tóc, trông dịu dàng nữ tính thế thì bọn Đàm Thiệu Quang lần đầu tiên nhìn thấy há hộc miệng ra mà sững sờ cũng phải thôi.
  “ Không, em sẽ theo anh đi ra trận….” “ Ko được, ( hehe, ra oai chưa) em ở lại Thiên Kinh, anh cũng đỡ phải lo lắng. Hơn nữa, Thiên Vương cũng ko cho nữ quan ra trận. Ngay chị Hồng Tuyên Kiều cũng ở lại đấy thôi” “ Em ko sợ Thiên Vương, anh tưởng em không dám xin Thiên Vương chắc?” “ Dù sao cũng ko được, em ở lại Thiên Kinh là tốt nhất”. Tăng Vãn Muội bắt đầu giận : “ Còn em nếu ở lại Thiên kinh thì lại lo lắng cho anh…” Bắt đầu cáu lên, chạy ra chỗ hòm đựng đồ, giơ cái dây kết đồng tâm màu đỏ của Hồ Ngọc Dung tặng Trần Ngọc Thành lên: “ Anh mà ra trận rồi lại ra tìm cái cô họ Hồ chứ gì, đã bao nhiêu năm rồi mà vẫn còn giữ nó..” Tăng Vãn Muội mặt xị ra. Trần Ngọc Thành thấy thế liền nói “đấy, lại giận dỗi rồi. Bây giờ đã làm đến chức quan đăng kiểm ( ko biết có đúng ko) mà vẫn còn giận dỗi như trẻ con.”
  Sao lại không, anh chẳng lo chuyện của chúng mình gì cả, mọi người đang bàn tán khi nào thì anh lấy em đấy.” Trần Ngọc Thành á, dịu giọng ngay “ Chú anh cũng giục chuyện anh lấy em, nhưng anh nghĩ chúng ta còn trẻ, chờ vài năm nữa đã.” “ Em cũng nghĩ vậy, nên em nhất định phải đi theo anh…” ( chắc để giữ anh cho chắc chứ gì) Thế rồi Trần Ngọc Thành ghé đầu vào Tăng Vãn Muội mà cười, Ui, trong tình cảm làm sao…. Yêu quá đi mất
  ------------------------

  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Trên đời này, người em thích nhất là Bố mẹ em sau đó là Trần Ngọc Thành và Tăng Vãn Muội


  Có thể nói gì được nhỉ. Thật ra lần đầu tiên khi xem phim, em chỉ choáng Hồng Tuyên Kiều vì cô ấy quá xinh và xuất hiện cũng rất ấn tượng. Khi VM xuất hiện lần đầu hay lần đầu tui nhìn thấy VM, là lúc cô ý giả trai tham gia Đồng Tử quân và bị anh chàng vũ phu TNT bắt ...cởi áo ra. Ha ha, cười muốn chết luôn. Cái quả cô nàng cáu lên, "tui ko tập nữa" rùi bỏ chạy vòng vòng thật là đáng yêu.
  Nhưng mà em thật sự yêu TVM từ khi cô ý chờ đợi NT đi Trường Sa mà ko thấy trở về. VM nói chắc như đinh đóng cột với NT rằng "anh chết thì em cũng chết theo luôn". Con gái si tình trên đời này thì em đã gặp rùi, nhưng dám nghĩ dám làm như VM quả là rất hiếm. Nhiều lúc em cứ nghĩ mãi, tại sao VM lại giả trai tham gia TBTQ. Thật ra điều đó cũng ko cần thiết phải ko? Vì TBTQ có cả nữ binh cơ mà, đâu cần phải vất vả như vậy chứ! Huống chi, thân con gái một mình giữa lũ con trai vũ phu (cỡ như anh chàng TNT chẳng hạn Hic). Hay là, cô nhóc này chỉ là ham vui mà tham gia theo cái kiểu kỳ quái đó thui. Nhưng sau khi đã gặp TNT rùi thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác.Những gì mà VM làm đều vì anh chàng này. VM đáng thương muốn chết, vì lúc đầu cô ý chỉ yêu đơn phương mà thôi. Điển hình là mãi sau này, ông NT còn nói với cô ý là "Sao em dám lục đồ đạc của anh cơ chứ! Em có là gì của anh đâu!" Đau! Hết lòng vì hắn, thậm chí sẵn sàng chết vì hắn, mà hắn lại ăn nói một cách phũ phàng như vậy. Nhưng mà VM lại vẫn luôn rất vô tư, chỉ biết một lòng đi theo NT, vẫn ghen tuông một cách hết sức hồn nhiên và trẻ con. VM ghen rất nhiều, nhưng đó ko phải là vì cô ý ích kỷ, mà chỉ đơn giản một nhẽ: trẻ con, thích giữ đồ cho riêng mình. Bằng chứng là sau này, khi Hồ Ngọc Dung tìm đến, VM đã cư xử hết sức tuyệt vời.
  VM là tuýp con gái mạnh mẽ, ko câu nệ những thứ lễ nghi thông tục. Nghĩ gì nói nấy ( điển hình là "quả" đến thăm công chúa Nghi Mỹ, toàn buông những điều thất kính- nhưng vẫn rất hồn nhiên, khiến NT toàn phải huých cho một cái ko cho nói nữa. VD: chỉ vô những lời răn dạy của Phật mà nói rằng : "Công chúa suốt ngày nhìn cái này? Người khỏe nhìn nó cả ngày cũng thành có bệnh luôn "Hic công chúa chuẩn bị đi tu.!) Bây giờ tìm được người như vậy còn khó, huống chi ngày xưa, các vị tiểu thư chỉ thích chải chuốt, học cách để có thể đạt đến "công dung ngôn hạnh" (em ko dám tin VM biết nấu ăn)
  VM cũng là một nữ anh hùng của TBTQ. Cô ấy giả trai tham gia TB quân, đạt được những thành tích ko kém gì nam nhi. Sau khi trở thành con gái rùi, những gì mà VM đạt được cũng ko phải là ko đáng phục. Em còn nhớ khi đọc truyện, người ta viết rằng, những trận đánh của NT, cô nhóc này luôn xung phong hàng đầu. hơi liều lĩnh, nhưng ko phải là ko dũng cảm. và cái chết của VM là sự thể hiện rõ rệt nhất. TQP đã nói về VM là “Thật là một liệt nữ. Thật ko ngờ trong lũ giặc Trường Mao lại có một nữ anh hùng như vậy.” Tuyệt vời.
  Và cuối cùng, VM thật là một cô gái đáng thương. Cả cuộc đời cô nhóc, chỉ mải miêt đi tìm hạnh phúc cho mình. Gia nhập TB quân, là để tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng rồi đầu tiên là cả nhà bị giết, sau đó là ông nội và chú. Cuối cùng ngay cả chồng chưa cưới cũng bị quân giặc giết nốt. Đấy là chưa kể, suốt cuộc đời mình VM đã phải vất vả như thế nào mới đoạt được hạnh phúc ngắn ngủi (tình cảm của TNT). Hạnh phúc với VM giống như một thứ trò chơi trốn tìm vậy. Mải miết đi tìm, có lúc tưởng nắm trong tầm tay rồi lại mất. Em đã khóc rất nhiều khi VM chết. Tại sao 1 cô gái tuyệt vời như cô ấy lại ko có được hạnh phúc dài lâu chứ. Dù có nói rằng được chết cùng NT là hạnh phúc, nhưng chết rồi thì có ý nghĩa gì đâu. Em rất thích có người gọi VM thế này "khát khao hạnh phúc bị bỏ rơi".
  Viết dài rùi, đau hết cả tay. Hy vọng mọi người sẽ đồng cảm với em. Dù thế nào, em vẫn ngưỡng mộ VM, cô gái can đảm dám đấu tranh giành lấy hạnh phúc. và dù phải đối diện với cái chết cũng luôn ngẩng cao đầu. VM ko xinh đẹp cũng ko hiền dịu, nhưng so với Nghi Mỹ công chúa và Hồ Ngọc Dung, cô ấy xứng đáng với NT hơn cả.
  Em xin tặng cho cô nhóc đáng yêu này 8 chữ : Thái Bình chi hoa, anh hùng chi nữ

  (by amychan)
  Trích Nguyên văn bởi machineguns
  Tăng Quốc Phiên gặp TNT, ra sức lôi kéo TNT nhưng anh khẳng khái từ chối. Ngay lập tức có chiếu chỉ xử trảm TNT tại chỗ! Buổi đi ra pháp trường, trước cái chết TNT đã hiên ngang nói: "Hỡi đồng bào, cảm ơn mọi người đã hết mình giúp đỡ TBTQ trong suốt những năm quá. TBTQ sẽ thực hiện chế độ điền mẫu để ai cũng có ruộng cày, có cuộc sống ấm no" (đại loại thế). Nói xong TVM từ đâu bước đến vòng vây của quân hộ về, nói rằng có TVM là em của TQP, bảo TQP cho vào. TVM trên mình mặc bộ áo trắng hồng, đầu đeo khăn trăng mang dải hoa đỏ. Cô nói với TQP rằng hãy cho cô được làm lễ bái đường với TNT. Rồi cố quay lại nói lớn: "Ta là tướng quân TVM của TBTQ. Hôm nay ta đến đây để cùng chết với vị hôn phu của ta là TNT". Nhân dân hét ầm ĩ: "Hãy để cho họ toại nguyện. Hãy để cho họ toại nguyện". TQP thấy vậy đành đồng ý. Lúc ấy công chúa Nghi Mỹ xông tới và nguyện xin làm chủ lễ bái đường cho 2 người. TVM bước lên đài, 2 người quyến luyến, TNT nói: "Em không nên đến đây mới phải. Em phải sống để trả thù cho anh". Nhưng TVM đã đáp:" Sống trên đời ko có anh em cũng ko muốn sống nữa" (hình như là thế ko rõ nữa). Nhất bái thiên địa, nhị bái cao đường, phu thê giao bái ròng ròng nước mắt (cảnh này cảm động ghê). Mỗi người uống một bát rượu rồi đập tan và hét lớn : "TBTQ muôn năm ...". Còn công chúa ở dưới cũng nói: "Tôi sẽ thu xác cho 2 người". Và như vậy là ... Cuối cùng, công chúa Nghi Mỹ chôn 2 người cùng một huyệt, xung quanh đầy hoa. Cô còn đặt lại chiếc nhẫn năm xưa của TNT trao cho, trên mộ.
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Nhớ quá cái tập NT bị giết! NT vẫn oai phong như thuở nào, nhưng vừa nhìn thấy VM đã lập tức cảm thấy đau lòng rồi. Đúng rồi, đau lòng lắm chứ, hứa mãi với VM là sẽ làm đám cưới, thế mà hết vì chuyện này đến chuyện khác mà trễ hẹn. Đến lúc này làm sao có thể thực hiện lời hứa ấy được nữa chứ. VM xuất hiện được miêu tả là “kinh nhân mĩ lệ hựu kinh nhân trang thúc”, có lẽ là vô cùng xinh đẹp cũng vô cùng trang nghiêm khiến người khác phải cảm phục. Nữ nhi mà thật hiên ngang, dám đứng trước hai tên tướng khốn kiếp kia mà xưng tên rằng: “Ta chính là TBTQ Tả thiên nghĩa TVM, cũng chính là vị hôn thê của Anh Vương TNT”. VM ko chịu sống để trả thù cho TVM mà chỉ muốn “Hôm nay là ngày vui, cũng đồng thời là ngày giỗ của chúng ta. Từ bao giờ, tính mạng của VM đã hoàn toàn trao cho NT. Vì NT nàng đã 2 lần tự tử suýt chết, vì NT dẫu có bị xử tử nàng cũng có cảm thấy gì đâu. Đó chính là sự khác nhau giữa VM và HTK (HTK đã từng phải trải qua hoàn cảnh của VM bây giờ).
  Dù sao thì VM cũng chỉ là một cô gái bé bỏng, quen sống trong sự nuông chiều của NT, NT cũng là người thân duy nhất còn lại của VM. NT chết rồi, làm sao VM có thể sống được. Hai người tuy hai mà một, cộng tử đồng sinh là như vậy đấy. Có lẽ đến lúc chết, VM vẫn cảm thâý mình là một người hạnh phúc. Thắng Bảo khen VM rằng: “Thật là một liệt nữ” , đúng quá rồi còn gì, nhưng có lẽ những hành động của VM cũng chỉ xuất phát từ ước mong giản dị của một cô gái quá đỗi bình thường mà thôi. Ấy là lúc nào VM cũng muốn được ở bên cạnh người mà mình yêu thương. Giả trai tham gia TB quân cũng vì thế, bôn ba khắp nơi từ chiến trường này tới trận đánh nọ cũng vì thế, và bây giờ sẵn sàng chết cùng NT cũng vì thế! Nói VM là một “khát khao hạnh phúc bị bỏ rơi” là vì thế. Con đường chiến đấu của VM là con đường để tìm lấy hạnh phúc rất riêng tư cho mình, chứ đâu hẳn là vì một mục đích cao cả gì. Vì vậy, tất cả mọi người, kể cả tướng giặc đều hết sức khâm phục một “nữ anh hùng TVM”. Còn với NT nàng mãi mãi chỉ là một cô bé con nũng nịu và bướng bỉnh mà thôi.
  Cảnh hai người chết thật đẹp. Một đám cưới mà người chứng kiến là nhân dân và kẻ thù. Cô dâu mặc áo cưới nhưng màu trắng tang tóc còn nhiều hơn màu đỏ của hạnh phúc. Chú rể còn đơn sơ hơn, chỉ có một dải hoa đỏ, còn trang phục là áo phạm nhân, khuôn mặt lấm lem đầy thương tích. Nhưng trông họ vẫn thật hạnh phúc. Họ cạn sạch chén rượu hợp cẩn bằng khí phách của những con hổ một thời tung hoành trên chiến trường, khiến kẻ thù phải khiếp đảm kinh hồn. Bàn tay nhỏ nhắn của VM nằm gọn trong bàn tay thô sáp sạm đen của NT. Tay nắm chặt tay, đầu ngẩng cao, mắt rực sáng. Bầu trời mưa lất phất, tiếng ồn ào của những người xung quanh dần chìm đi, chỉ còn một khúc nhạc da diết, khúc nhạc bi tráng dành để tiễn biệt những con người anh hùng nhưng cũng rất mực đời thường, khúc nhạc tiễn biệt một tình yêu bất tử. Và điều mơ ước giản dị của họ đã trở thành hiện thực. Họ được an táng chung một nấm mộ. Lúc sống thì cùng nhau tung hoành, khi về cõi chết rồi cũng được ở cạnh nhau, mãi mãi ko rời xa. TQP lúc đó cũng khóc, về sau phải nói “TNT và TVM đúng là thiên hạ kỳ nhân” Hay ghê gớm, nhất là đoạn VM nói “Kiếp sau chúng ta sẽ tiếp tục kết nghĩa phu thê, kiếp sau chúng ta sẽ tiếp tục là TB quân!”

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 9. #9
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  Trần Ngọc Thành - Vạn cổ anh hùng, vạn cổ chung tình

  Tiểu sử

  Trích Nguyên văn bởi amychan
  1. Trần Ngọc Thành (1837-1862)
  Trần Ngọc Thành tên thật là Trần Phôi Thành, người huyện Đằng tỉnh Quảng Tây, là người anh hùng trẻ tuổi của Thái Bình Thiên Quốc. Trần Ngọc Thành được phong là Anh Vương, thống soái quân TB.

  I/ Anh hùng thiếu niên, Anh Vương Thiên Quốc

  Tháng 2/1835, một đạo quân Thanh do Tuần phủ Giang Tô Cát Nhĩ Kháng Khả chỉ huy bao vây Trấn Giang- một đô trấn quan trọng phía đông của TBTQ.Tình hình Trấn Giang đang nghiêm trọng, TBTQ cử Yên Vương Tần Nhật Cương đến Trấn Giang cứu viện. Dự định ban đầu là đến nơi trước hết phải liên lạc với quân TB trong nội thành, sau đó trong ngoài phối hợp, đánh giáp công quân Thanh. Nhưng khi quân TB đến bên ngoài thành Trấn Giang thì thấy quân Thanh đang vây chặt Trấn Giang, thuyền địch đậu dày đặc trên sông. Rõ ràng là nếu đi vào nội thành lúc này sẽ rất nguy hiểm. Khi đó một viên tiểu tướng đứng phắt dậy, xung phong nhận nhiệm vụ ấy. Anh ta chọn một số dũng sĩ, chèo một chiếc thuyền con xuyên qua tuyến phong toả của quân địch, xuyên qua Trấn Giang. Cuối cùng quân TB từ trong đánh ra, từ ngoài đánh vào, quân Thanh đại bại. Viên tiểu tướng gan dạ đó chính là Trần Ngọc Thành , lúc ấy mới 19 tuổi, một nhân vật nổi tiếng hiển hách của TBTQ.
  Trần Ngọc Thành sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khổ, cha mẹ mất sớm, phải đi theo người chú là Trần Thừa Dung để kiếm kế sinh nhai. Nhà người chú này cũng rất nghèo. Vì vậy từ khi còn rất nhỏ, TNT đã phải đi làm thuê cho người ta. Trải qua một tuổi thơ gian khổ, TNT đã tạo cho mình một tính cách dũng cảm ngoan cường.
  Trước khi nổ ra cuộc khởi nghĩa Kim Điền, Trần Phôi Thành đã tham gia Hội Bái Thượng Đế, trở thành một đội viên của đội Đồng Tử quân của quân TB. Chẳng mấy chốc Trần Phôi Thành đã được đề cử làm chủ tướng của Đồng Tử quân. Với những thành tích của mình, Trần Phôi Thành đã được Thiên Vương đặt cho tên Trần Ngọc Thành.
  Sau khi quân Thái Bình định đô ở Nam Kinh, liền cho quân đi chinh phục phía Tây. Trong thời gian ko đầy một năm, quân Thái Bình “tây chinh” đã lần lượt chiếm được An Khánh, Cửu Giang, Hán Khẩu, Hán Dương. Nhưng khi tiến công thành Vũ Xương thì gặp rất nhiều khó khăn, đánh liên tục mấy tháng ko hạ được thành. Ko lâu sau, Trần Ngọc Thành đưa quân tiếp viện đến Vũ Xương. Ngọc Thành mạo hiểm đến chân thành trinh sát, do vậy biết được quân địch trong thành đã hết lương thực, tinh thần quân sĩ rất kém. TNT đề nghị một trận kỳ tập (đánh bất ngờ). Viên chủ tướng đồng ý với kế hoạch của TNT.
  Đêm đó, TNT chọn 500 lính tinh nhuệ, đi vòng qua hồ Lương Tử, đến phía đông thành Vũ Xương. NT phân công 300 quân dàn quân chính diện để tấn công, nhằm thu hút sự chú ý của quân Thanh giữ thành. Còn tự mình dẫn 200 quân còn lại, mai phục ở một địa điểm vắng vẻ. Khi quân địch chỉ chú ý ở phía chính diện, quân NT đột nhiên dùng dây kéo đổ cây cột phía trong chân thành. Thế là 200 dũng sĩ leo lên dây thừng nhanh chóng nhảy vào thành, giống như thiên binh từ trên trời nhảy xuống, khiến mấy nghìn quân Thanh trong thành vô cùng hoảng hốt, kéo nhau chạy ra cửa thành trốn thoát. Quân TB chiếm thành trong chốc lát. Tin chiến thắng ở Vũ Xương nhanh chóng được đưa về Thiên Kinh, TNT được đề bạt vượt cấp làm “hữu điện Tam thập hiểm điểm” thống lĩnh Hậu thập tam quân của lục quân và Tiền tứ sư của thuỷ quân.
  Sau khi đánh chiếm Vũ Xương, TNT tiếp tục chuyển quân lên tiến đánh vùng thượng du của Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, An Huy. Tiếng súng mã hồi của Tam thập hiểm điểm TNT nổi tiếng khắp toàn quân. TNT trở thành anh hùng đệ nhất của Thái Bình Thiên Quốc.
  Đầu năm 1835, “đại doanh Giang Bắc” và “đại doanh Giang Nam” của quân Thanh bao vây Thiên Kinh. Sau khi giải vây cho Trấn Giang, TNT hợp lực cùng Tần Nhật Cương, Lí Tú Thành cùng đưa quân liên tiếp đánh chiếm 2 đại bản doanh của quân Thanh. Tuần phủ Giang Tô Cát Nhĩ Kháng Khả, và thống soái đại doanh Giang Nam Hướng Vinh tự sát. Quân TB đạt đến giai đoạn toàn thịnh về quân sự.
  Tuy nhiên ngay trong mùa thu năm ấy, tập đoàn lãnh đạo TBTQ xảy ra chuyện tàn sát lẫn nhau rất đau lòng. Tình thế cách mạng chuyển biến, rất nhanh chóng rơi vào tình trạng suy sụp. Kẻ địch thừa cơ phản kích, chúng lấy lại được Vũ Xương, Cửu Giang, Trấn Giang đều là những đô trấn quan trọng về quân sự. Quân Thanh lập lại Giang BẮc đại doanh và Giang Nam đại doanh, tiếp tục bao vây Thiên Kinh,
  Cuối năm 1847, chỉ mới 20 tuổi, TNT được phong làm “Tiền quân chủ tướng Dự thiên hầu” cùng với Lí Tú Thành chủ trì quân vụ. TNT mang nhiệm vụ này trong lúc Thiên quốc đang có nguy cơ nhưng ông vẫn quyết tâm dốc toàn lực cứu vãn đại sự.
  Thượng tuần tháng 8/1848, TNT, Lí Tú Thành cùng đồng sự họp tại trấn Tùng Dương ở phía đông An Khánh. Hội nghị quýêt định các đơn vị quân sự phải hợp đồng tác chiến, trước hết phải tiêu diệt Giang BẮc đại doanh khôi phục đường giao thông từ Thiên Kinh đến Giang Bắc. TNT dẫn quân đội tiến sang từ phía đông. Thượng tuần tháng 9 gặp quân của Lí Tú Thành tại Ô Y đông nam Trừ Châu tỉnh An Huy. Quân Thanh thấy quân TB từ xa tiến tới rất nhanh nên rất sợ hãi. Chúng vội điều thêm đội quân kỵ binh Mông Cổ do đô thống Thắng Bảo chỉ huy để bổ sung cho Giang Bắc đại doanh vốn là một đơn vị rất lớn. Đội kỵ binh của Thắng Bảo chưa từng nếm mùi của quân TB nên rất kiêu ngạo vênh váo. Ngày 25/9, Giang Bắc đại doanh và Thắng Bảo tiến quân như vũ bão đến Ô Y, đánh quân TB. TNT đã có sự chuẩn bị từ trước. NT bố trí một đội quân mai phục bên đường. ĐỘi này trang bị mã tấu, chuyên đánh diệt kỵ binh. Khi quân của Thắng Bảo chạy đến, đội quân mã tấu xông lên, cứ nhằm chân ngựa mà chém. Ngựa của Thắng Bảo ngã nhau, con sau đè lên con trước, hỗn loạn vô cùng. Quân TB thừa thắng cùng phối hợp lại đánh giáp công, đánh cho quân Thanh tan tác tơi bời. Trận này tiêu diệt 3000-4000 quân Thanh. ĐỘi kỵ binh của Thắng Bảo bị tiêu diệt toàn bộ, Thắng Bảo một mình một ngựa bỏ chạy. Quân TB thừa thắng đánh chiếm Phố Khẩu, lại chiến thắng Giang Bắc đại doanh.
  Trong khi TNT và đồng sự đang tung hoành, chiến đấu một mất một còn ở xa Thiên Kinh, thì Tương quân kẻ thù của TB quân phát hiện vùng thượng du Thiên Kinh bị bỏ trống, bèn kéo quân đến tấn công, bao vây An Huy. Hung tướng của quân Thanh là Lý Tục Tân đưa hơn 6000 quân, chỉ trong thời gian ko đầy một tháng đã đánh chiếm được Thái Hồ, Tiềm Sơn, ĐỒng Thành, Thuật Thành. Tiếp đó lại chuyển sang đánh trấn Tam Hà. Tam Hà trấn nằm phía tây hồ Sào, cách Lư Châu (nay là Hợp Phì tỉnh An Huy) 60 km về phía Đông Nam. Tam Hà có đường giao thông thuận lợi, là vị trí chiến lược rất quan trọng. Tướng phòng thủ Tam Hà chỉ trong vòng 1 ngày đã 5 lần yêu cầu TNT cứu viện.
  TNT bình tĩnh phân tích tình hình. NT cho rằng, phía Tây Tam Hà là hồ Sào, phía bắc dựa vào Lư Châu, phía nam dựa vào Lư Giang. Như vậy cả ba phía đều có quân TB. Lí Tục Tân của Tương quân tuy hung hãn, nhưng đã phạm vào chuyện đại kỵ của quân sự đơn độc đi sâu vào đối phương. Sau khi nhận định như vậy, TNT chỉ huy quân của mình xuất phát từ Tô Bắc, đến thẳng núi Bạch Thạch và Kim Ngưu trấn phía Nam của Tam Hà, bao vây phía sau quân Tương. TNT còn sai đưa quân TB từ Lư Châu xuống phía Nam quân Tương, cắt đứt liên hệ giữa Lí Tục Tân và quân Thanh ở Thuật Thành. Như vậy quân Thanh đã hoàn toàn nằm trong vòng vây của quân TB. Sáng ngày 5/11, sương mù ko rõ mặt người, TNT đi ngựa ở đầu xông thẳng vào trận địa của quân địch ra sức giết địch. Quân Thanh nghe tiếng ồn ào chưa rõ thực hư nên rất hoang mang. Lúc ấy Lý Tú Thành cũng vừa mang quân tăng viện đến, quân Tam Hà phòng thủ trong thành cũng xông ra trợ chiến. Ba phía hợp lực đánh cho quân địch tán loạn tan rã. Lí Tục Tân vội thu thập tàn binh, rút quân vào cố thủ trong các chốt quân sự, hòng tử thủ để chờ viện binh. TNT thừa thắng vây chặt quân địch. Sau ba ngày kịch chiến, toàn bộ các chốt quân sự của quân Thanh bị phá, em trai Tăng Quốc Phiên là Tăng Quốc Hoa bị giết, Lí Tục Tân buộc phải nhảy xuống nước tự sát. Quân TB đại thắng.
  Cuộc chiến Tam Hà là một đòn đả kích trầm trọng đối với quân Tương. Tên cầm đầu quân Tương là Tăng Quốc Phiên ko thể ko thừa nhận : “Tam Hà thất bại, nguyên khí tổn thương quá lớn”. Một tên cầm đầu khác của quân Thanh là Hồ Lâm Dực cũng than rằng “Toàn quân bị tiêu diệt, ko thể phục hồi”. Sau chiến thắng Tam Hà, TNT đem quân thu hồi Thuật Thành, Đồng Thành. An Huy từ nguy chuyển thành an. Tháng 3/1859 TNT được phong làm Anh Vương của TBTQ.  II/ Vây Nguỵ cứu Triệu, thất bại phải hy sinh

  Mùa xuân năm 1860, Tăng Quốc Phiên đích thân dẫn 8 vạn quân chủ lực của quân Tương, chia làm 4 đường, 1 lần nữa tấn công An Huy, bao vây An Khánh. Quân TB quyết định áp dụng chiến thuật “vây Nguỵ cứu Triệu” đem quân đánh Vũ Hán. Tháng 3, TNT đem quân từ Đông Thành, men theo bờ bắc Trường Giang, tiến quân hoả tốc sang phía Tây, chỉ trong 12 ngày liên tục đã chiếm đánh Hoắc Sơn, Anh Sơn tỉnh An Huy, tiếp tục đến Hồ Bắc tiến đánh Hàng Châu ( Hàng Châu cách Vũ Hán chỉ 80km. Việc quân TB đột nhiên tiến công sang phía Tây làm quân địch hết sức lo sợ. Hồ Lâm Dực lúc đó đang ở tận An Huy nhưng bụng lo như lửa đốt, đến nỗi khạc ra máu, gào lên tự trách mình:” Kẻ ngu đánh cờ,lo mà ko biết giữ nhà”. Quân Thanh trong thành Vũ Xương lại càng hoảng loạn, bó tay chờ mất.
  Vào thời gian ấy, bọn đế quốc ngang nhiên công khai can thiệp. Đầu tháng 3, đô đốc hải quân là Haba, tham tán là Baxiali đưa quân hạm Anh xông thẳng vào Hán Khẩu. Khi quân TB đánh chiếm Hàng Châu, Baxiali cũng đến Hàng Châu. Hắn đe doạ rằng :”Nếu quân TB còn tiếp tục tiến lên, và tiến công Vũ Hán, sẽ gây thiệt hại cho lợi ích thương mại Anh quốc, nước Anh ko thể ko can thiệp”. Baxiali ngang ngược đòi quân TB phải rút xa khỏi phố ấy, buộc TNT phải chấm dứt tiến công. Do vậy quân địch ở Vũ hán từ chỗ mất nay được sống lại. Kế hoạch “vây Nguỵ cứu Triệu” thất bại tình thế An Khánh càng thêm nguy hiểm. Tháng 4, TNT phải đưa quân quay về cứu An Khánh. Quân của TNT và quân của Hồng Nhân Can gặp nhau tại Đồng Khánh, cùng nhau phối hợp cứu An Khánh. Nhưng do chiến đấu lâu ngày, cuối cùng quân TB ko thành công, An Khánh thất thủ vì đạn hết, lương cạn.
  Sau khi An Khánh thất thủ, TNT lui về bảo vệ Lư Châu, chuẩn bị đặt bản doanh tại Lư Châu. Đồng thời dựa vào đó để “đưa quân đi lấy lương” chi viện cho Thiên Kinh. Mặt khác chiêu mộ binh mã, chuẩn bị lấy lại An Khánh. Nhưng kẻ địch gian ngoan ko để TNT ko một chút nghỉ ngơi. Chẳng bao lâu sau, chúng tiến đánh từ 2 phía đánh giáp công Lư Châu. TNT quân lực và đạn dược đều mỏng, ngoại viên lại ko có nên phải bỏ Lư Châu rút chạy sau 3 tháng ngoan cường chống trả. Khi đi qua Thọ Châu, TNT bị tên thổ hào địa phương Miêu Bái Lâm xảo quyệt đánh lừa, bị chúng bắt giao nộp cho đại doanh quân Thanh của Thắng Bảo.
  Trong đại doanh được canh phòng rất nghiêm ngặt của Thắng Bảo, TNT vẫn hiên ngang bình thản, tỏ rõ tinh thần anh dũng bất khuất, thà chết vì đại nghĩa. Thắng Bảo bắt ông quỳ xuống, ông nghiêm mặt bảo bọn chúng :”Ta đường hoàng là Anh Vương của Thiên quốc, nhà ngươi chẳng qua cũng chỉ là một tên bại tướng dưới tay ta, làm sao ta có thể quỳ trước mặt nhà ngươi.” Thắng Bảo cười gằn:” Vậy tại sao ngươi lại rơi vào tay ta như hiện nay?” TNT cười nhạt:”Ta chẳng qua là do bị kẻ gian đánh lừa, tự chạy vào cạm bẫy, đâu phải do tài cán gì của ngươi! Ngươi có nhớ trận Ô Y năm xưa, kị binh của mi có còn con nào sống sót trở về ko?” Thắng Bảo thấy cứng rắn ko được, bèn quay ra dùng cơm rượu tiếp đãi, khuyên dụ TNT đầu hàng. TNT nói to lên rằng: “Ta đây đại nghĩa trượng phu, muốn giết cứ giết, hà tất phải nhiều lời”(chuối củ ko thể chịu đựơc, nhưng mà tui có đọc trên mạng có một đoạn sự thật lịch sử như thế thật). Ngày 4/6/1862 TNT bị giết tại Diên Tân tỉnh Hà Nam, khi chỉ mới 26 tuổi./.( đoạn này phim dựng hay mê man luôn, làm em khóc ròng mất mấy ngày liền)
  -->amychan viết:Thực ra, bản tư liệu lịch sử này chỉ mới nói đến những nguyên nhân về phía ngoại địch (mấy thằng Tây xì xồ với thằng tướng Thanh bất tài vô tướng, cả cái tên phản chủ Miêu Bái Lâm nữa chứ. Tui mà gặp thằng này, tui giết Bức xúc quá!), còn những nguyên nhân từ chính phía nội bộ TBTQ dẫn đến thất bại của TNT thì lại ko đề cập đến một cách cụ thể. Từ tội lỗi của Thiên Vương HTT đến sự bất hòa trong quan hệ giữa Anh Vương và Cán Vương, sự suy đồi của một bộ phận tướng tá dưới quyền của TNT, tất cả đều bị bản này (và phim nữa cắt đi một cách trắng trợn). Đặc biệt, theo thiển ý của em (em là người dễ bị chi phối về tình cảm) thì tội to nhất thuộc về Trung Vương Lí Tú Thành. Các bác biết ko, thật ra, có một đoạn là khi An Khánh gặp nguy hiểm, LTT có kéo quân qua, hoàn toàn có thể qua sông hội quân cùng TNT. Nhưng mà hắn, một phần vì còn ấm ức quả bị phong vương chậm (do em đoán thể) một phần do nhìn thấy trước An Khánh sẽ ko giữ được (do sách sử bảo thế) nên đã ko sang giúp NT. Em ko biết là vì việc chung hay việc riêng, nhưng hành động như thế là quá cạn tàu ráo máng rồi. Để đến nỗi TNT chết thảm, mà hậu quả LTT sau này phải hứng chịu cũng ko ít (khi hắn ta gặp khó khăn, do ko còn sự trợ giúp của TNT nữa nên đã thảm bại. Đáng đời) Dù gì đi chăng nữa thì hai cái đầu thiên tài vẫn hơn một cái đầu thiên tài chứ. Giúp TNT lúc này, thiệt một tí, nhưng sẽ bảo toàn toàn cục về sau. Thiển cận hẹp hòi. Chỉ tội nghiệp TNT, cúc cung tận tụy
  với Thiên triều thì bị thằng Thiên Vương nó trù dập, hết lòng với bạn bè thì bị gã Trung Vương này ghen tức. Thế mà cuối cùng vẫn một lòng với TBTQ. (nói vậy thôi, chứ NT mà phản bội, em đã ko yêu quý dường này)
  Câu thơ mà TNT đọc trước khi chết :
  "Xưa nay ai chẳng thành tro bụi
  Ngời tấm lòng son lưu sử xanh"
  hay quá là hay luôn! Nguyên văn là một câu của Văn Thiên Tường :"nhân sinh tự cổ thùy vô tử/Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh"
  TNT xuất thân nông dân, tham gia TBTQ hơn 10 năm mà cái tính thật thà chất phác của một anh nông dân chả thay đổi gì cả, chắc tại cả đời chỉ biết lăn lộn ngoài chiến trường, Ko như bọn kia, chiến công thì chẳng có mấy, vừa bước vào triều chính đã tối hết cả mắt rồi, để rồi lại đấu đá, ghen ghét lẫn nhau (LTT với Thạch Đạt Khai cũng chung một giuộc. Đáng ghét đáng ghét lắm) Cứ thẳng thắn như NT với VM lại hay. Tiện nói luôn đến TVM. NT chết, cô nhóc này cũng chết theo luôn. Hôm trước bác Leo cho một bài dài về chuyện tình yêu giữa PTT với ĐV và ĐTQ. hay thì hay thật, nhưng mà đau đầu quá! Nói gì thì nói, em vẫn thích kiểu tình yêu của TNT với TVM hơn. Đơn giản cực kỳ. Nói một câu "em sẽ cưới anh" thế là cả đời đi theo anh chàng ngốc kia luôn. Còn chàng ngốc kia, được cô nhóc "cọc đi tìm trâu" này quyết định thay cho chuyện trọng đại, thế là cũng yên tâm có vị hôn thê, sau này nhất quyết ko tơ hào đến ai nữa. Đáng yêu ghê, ai bảo đơn giản lại ko hay chứ. Mà lại làm người ta phục nữa chứ "Bình sinh, Anh Vương có 3 điểm tốt: Thứ nhẩt, ham đọc sách. Thứ hai yêu bách tính. Thứ 3, ko háo sắc" (made in HTT)
  Tại sao TNT phải chết cơ chứ? Có phải vì anh ý quá tài hoa, tinh hoa phát tiết hết ra ngoài nên bị cái gọi là "trời ghen" ko? Mà ko hiểu, nếu anh ý còn sống thì còn gì mà thể hiện nữa ko nhỉ? Nói chung, vẫn thật là đáng tiếc cho một tài năng sinh nhầm thời, các bác nhỉ?


  Trích Nguyên văn bởi tramy
  Hình ảnh Anh Vương Trần Ngọc Thành gắn liền với Hoàng Hà, và đôi lúc mình không hiểu mình yêu thích ai, bề ngoài của Hoàng Hà hay khí chất của Anh Vương. Giờ thì mình hiểu là cả hai, vì Hoàng Hà đã nhập vai để đem đến cho mình hình ảnh một Anh Vương tài mạo song toàn. Lần đầu tiên mình xem TBTQ cách đây 5 năm, Trần Ngọc Thành là nhân vật mình thích nhất, bây giờ vẫn vậy, và sau này cũng vẫn thế. Từ một chàng đồng tử quân gan dạ, cũng cảm và đầy mưu trí, cho đến một Dự Thiên Hầu vì tấm lòng trung nghĩa với Thiên Quốc đã không đi theo Dực Vương, và một Anh Vương quả cảm, hiên ngang thành thân ở pháp trường. Khi không còn một ai trong lớp Vương đầu tiên gánh vác giang sơn thì Trần Ngọc Thành chính là tiêu biểu cho thế hệ trẻ đầy tài năng của TBTQ, thậm chí còn có phần giỏi giang, oai hùng hơn cả lớp người đi trước. Tuổi trẻ, tài cao và đầy khí phách, mình chưa gặp một nhân vật nào có thể hội tụ nhiều điểm tốt như Trần Ngọc Thành. Không thể phủ nhận dưới sự diễn xuất của Hoàng Hà, nhân vật Trần Ngọc Thành với nụ cười lệch dễ thương, hóm hỉnh khi còn nhỏ, và khí chất anh hùng, hiên ngang bất khuất khi được làm Anh Vương đã trở thành bất tử, một hình ảnh đẹp hơn tất thảy. Đây là một nhân vật anh hùng, không hề có bất cứ một vết nhơ nào trong suốt cuộc đời mình. Từ chiến trường cho đến mối tình lãng mạn, ngọt ngào, bất diệt với Tăng Vãn Muội. Trần Ngọc Thành được xây dựng như là một hình mẫu lý tưởng, hoàn hảo trong những con người của Thái Bình Thiên Quốc.
  Trần Ngọc Thành, xuyên suốt bộ phim, là tuýp nhân vật luôn đem lại cho người xem sự cảm phục, trân trọng và yêu mến. Một chiến binh dũng cảm, một tướng lĩnh tài ba, hiên ngang, một anh hùng khí chất ngút trời, và một trái tim chung thuỷ.

  Đông Vương - người anh hùng thứ 2 của tôi(aka tramy)


  Trích Nguyên văn bởi tramy
  Xem Thái Bình Thiên Quốc, nhân vật được người xem kính phục nhất, yêu thương nhất mà cũng căm ghét, oán giận nhất chính là Dương Tú Thanh. Là người anh em cùng chung hoạn nạn, sát cánh với Hồng Tú Toàn từ những ngày đầu tiên khởi nghĩa ở Quảng Tây, Dương Tú Thanh thực sự là một nhà chiến lược, một nhà lãnh đạo chính trị và quân sự đại tài. Thái Bình Thiên Quốc dưới sự lãnh đạo của Đông Vương là thời ký hưng thịnh nhất, huy hoàng nhất. Khi Thiên Vương ra tay diệt trừ Đông Vương cũng chính là lúc họ đi những bước đầu tiên trên con đường diệt vong. Dương Tú Thanh chuyên quyền, hống hách, ngang tàng và thậm chí luôn muốn công cao hơn chủ. Ông ta dựa vào những lần Đức Chúa trời nhập vào mình để phán truyền những điều ông ta muốn nói, và tất nhiên là ai ai cũng phải tuân theo. Điều này đã đi phản tác dụng khi Đông Vương càng ngày càng chuyên quyền, đòi xưng là “Vạn tuế” ngang bằng với Thiên Vương. Đây chính là giọt nước làm tràn ly để rồi Dương Tú Thanh không bao giờ được trở lại như ngày trước. Ông là người đầu tiên bị diệt dưới tay của chính những người anh em bấy lâu sát cánh bên mình: Vi Xương Huy, Thạch Đạt Khai...
  Cái chết của Đông Vương cũng hết sức bi thảm, khi ông phải ra đi ngay trong ngày sinh nhật của mình, trong cái ngày trọng đại mà ông những tưởng mình lần đầu tiên được tung hô Vạn Tuế. Dương Tú Thanh ra đi là một sự mất mát lớn cho Thiên Triều, bởi dẫu có chuyên quyền, độc đoán, ông vẫn là người duy nhất ở Thái Bình Thiên Quốc có thể làm cho chí khí, lòng tin của mọi người sống dậy. Điều này ngay cả đến Thiên Vương, người trị vì tối cao, hay một Dực Vương tài năng đức độ như Thạch Đạt Khai cũng không thể làm được.
  Nhưng điều bất hạnh nhất trong cuộc đời của Dương Tú Thanh chính là tình yêu. Ông không có cho riêng mình tình yêu nào. Trình Lĩnh Nam, người con gái ông yêu quý, ngày đêm kề cận, bị Thiên Vương cướp mất và đã phải chết trong cuộc đấu tranh ngầm giữa Thiên Vương và Đông Vương. Còn Phó Thiện Tường, người con gái ông nâng niu, trân trọng và yêu thương thực sự, lại không ở bên ông trong giờ phút cuối cùng. Đông Vương đã không có được niềm hạnh phúc khi được chết cùng người mình yêu như Trần Ngọc Thành hay La Đại Cương.
  Trích Nguyên văn bởi Leo
  Người để lại ấn tượng gần như là sâu sắc nhất cho tớ. Khát quát về Đông vương Dương Tú Thanh, chỉ gói gọn trong mấy chữ:

  MỘT KẺ NGU CÓ TÀI

  Quả thật, trong đội ngũ Thái Bình quân, trừ những ông đã toi sớm, không thể hiện được mình nhiều, thì Đông vương chính là nhân vật tớ đánh giá quan trọng và tài năng nhất. Hơn hẳn Dực vương Thạch Đạt Khai 1 bậc [sẽ có bài sau]. Đông vương, chính là 1 vị tướng chiến lược chứ không chỉ đơn thuần là tướng chiến thuật như những người khác. Có thể trong từng trận đánh cụ thể, ông không giỏi, chưa chắc đã thắng trận... nhưng tướng chiến lược là 1 vị tướng phải có tầm nhìn xa, quyết định hướng đi và vạch ra con đường cho toàn cục [cái này giống Tăng Quốc Phiên]. Về điểm này, trong Thái Bình quân, Đông vương là số 1 [sau này chỉ có Lý Tú Thành và Trần Ngọc Thành may ra mới có thể sánh bằng, nhưng về kinh nghiệm thì Đông vương vẫn hơn họ 1 bậc]. Chẳng phải trận đại thắng phá tan đại doanh Giang Nam & Giang Bắc của triều đình, khiến đại soái Hướng Vinh thổ huyết chầu trời không do Đông vương hoạch định chiến lược? Rồi cắt đặt công việc đâu ra đấy, có mắt nhìn người khá tốt, thưởng phạt phân minh, biết được những điểm mạnh, điểm yếu của thuộc hạ, người nào có thể dùng, có thể tin... người nào không tin nhưng vẫn phải dùng... Và hơn nữa, Đông vướng có được cái gọi là cái UY của 1 tướng lãnh đạo. Cái UY mà ai cũng nể, ai cũng sợ. Đó cũng chính là 1 yếu tố quan trọng bậc nhất, nói nôm na là phẩm chất lãnh đạo. Còn Thiên vương, dẫu cơ mưu nhưng nếu trực tiếp lãnh đạo cũng chưa chắc khiến ngta nể phục.

  Thế nhưng, cái tài ấy nếu không có tật thì hẳn ông sẽ là 1 vị tướng lỗi lạc của Thái Bình quân. Vẫn còn đó lòng đố kỵ, ganh ghét rất tầm thường và hơi có phần trẻ con. Nhất định phải tranh hơn với Thiên vương để thể hiện uy quyền của mình dù ai chẳng biêt mọi việc đều do 1 tay Đông vương hoạch định, Đông điện ra công lệnh chứ không phải phủ Thiên vương. "Nếu Thiên vương bảo ngừng thì hắn nhất định phải chết". Thik nhìn thấy thuộc hạ, tướng lĩnh mọp đầu dưới chân mình run sợ, thik oai lấn cả vua... Những biểu hiện, hành động rất rất trẻ con... Nói là dã tâm, đó hoàn toàn là sai lầm. Bởi nếu đã dã tâm, ông thừa sức 1 trận quét sạch phủ Thiên vương, tự ngồi lên ngôi bá chủ. Và đó cũng chính là cái NGU của ông. Phó Thiện Tường đã từng khuyên ông 2 quyết sách: "1 là cúi mình xưng thần với Thiên vương, trọn nghĩa vua tôi. 2 là nổi loạn, lật đổ Thiên vương". Và Tú Thanh đã trợn mắt nhìn Phó Thiện Tường: "Như thế khác nào nàng xui ta làm phản". Rõ ràng trong thâm tâm, ông không hề có ý tưởng tạo phản nên mới dẫn đến họa sát thân, đến cuộc thảm sát Đông điện... chỉ là...nói thế nào nhỉ... 2 chữ NGU & TRẺ CON mà thôi. Rồi cài người qua lại lẫn nhau như 1 trò hề lố bịch. Đây chính là cái thối của bộ máy lãnh đạo. Còn đâu những người anh em vào sinh ra tử với nhau!

  Nhưng suy cho cùng, cái lấn của Đông vương xuất phát từ sự bất phục Thiên vương. Chính Tú Toàn tư cách không ra gì mới khiến ngta bất phục. "Nàng thử nói xem, 1 tay ta lo toan triều chính, còn hắn rút sâu vào thâm cung hưởng lạc. Ta chỉ có 1 vương phi... còn hắn đắm chìm trong tửu sắc. Nàng có biết hắn có bao nhiêu cung phi hay không?" - Tú Thanh đã từng nói với Phó Thiện Tường như vậy. Bất phục cũng là lẽ dĩ nhiên. Nhưng càng đi càng quá, đánh đòn Bắc vương còn có thể, xử ông già vợ Dực vương cũng chưa sao, tẩm quất Thiên vương thì phải xem lại... còn đòi 1 nước 2 vua, phong Vạn Tuế thì loạn. Đó sẽ là tuyệt vời để lấy lòng chúng khi ông theo Phó Thiện Tường. "Dù có lệnh của Thiên phụ, nhưng Điện hạ vẫn nhất mực từ chối... Điều đó cho thấy tấm lòng trung của Điện hạ. Sẽ không còn hoài nghi, đố kỵ". 2 con đường, 1 xuống địa ngục, 1 lên thiên đường chỉ cách nhau trong gang tấc! Chỉ tiếc là quyền lực và tính khí đã làm ông mờ mắt.

  Nhắc đến Đông vương, quả thực tớ tiếc cho cái TÀI, thương cho cái NGU của ông. Ngu mà bất tài chết cũng đáng... nhưng... Hơn nữa, còn vì chính mối tình mà ông dành cho Phó Thiện Tường [cái này đã nói rùi, mọi người check lại hộ tớ] cũng làm mình hiểu và thông cảm hơn cho con người này!

  ( by Leo)
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Cụ Leo ạ, tui rất tâm đắc với vấn đề "tu, tề, trị, bình" mà ông đề ra trong bài phát biểu về HTT (tiện hỏi luôn, đây là ý kiến của ông hay của papa vậy?) Cũng cần phải nói luôn, muốn tu thân thì phải "chính kì tâm, thành kì ý", HTT là kẻ "tâm bất chính"(đam mê sắc dục, vun vén quyền lợi vị kỷ), "ý bất thành" (nghi ngờ kẻ khác, ngược đãi hiền tài). Vậy thì làm sao ông ta có thể tu thân mà trở thành một đấng minh quân được chứ! Nói mục ruỗng là mục ruỗng từ chính trong con người ông ta là vì thế!

  Đó là về phần HTT. Phần viết về DTT của ông cũng khá ổn. Nhưng tui mạo muội đóng góp một vài ý kiến như sau:
  1/ Nên thay chữ "Ngu" của ông thành một chữ "Ngốc" thì sẽ dễ chấp nhận hơn. Đó chỉ là thiển ý của tui thôi, vì đơn giản là như thế này, nói "một kẻ ngu có tài", nghe nó có vẻ... lẩn thẩn như thể nói "anh chàng bị bệnh thần kinh này khá là tỉnh táo" (các bác thông cảm, em lấy ví dụ này cho nó trực diện). Hoặc chí ít cũng khiến người ta nghĩ đến một gã...thiểu năng có một tài năng đặc biệt nào đó, hơn là nghĩ đến một kẻ có tài nhưng lại phạm vào những sai lầm nghiêm trọng trong xử thế!
  2/Tui đồng ý với ông về việc ông đánh giá DTT là một vị tướng chiến lược chứ ko phải là tướng chiến thuật. Đúng là DTT có tố chất của một nhà lãnh đạo kiệt xuất. Tui rất ấn tượng chi tiết trong phim, khi quân TB còn trong thuở hàn vi, có kẻ cướp lương thực của dân, DTT đã cho xử phạt chúng rất nặng, còn bản thân thì cam chịu đánh đòn. Hành động đó cho thấy DTT ko chỉ là một võ tướng thẩt phu, mà còn là người biết tiến biết lùi, biết nhu biết cương. KHi vào Thiên Kinh rồi, những hoạch định mà DTT đưa ra cũng khá chính xác (trừ việc quyết định chọn Nam Kinh- một vùng đất có địa thế chật hẹp, ko có đủ điều kiện để trở thành kinh đô cho một Thiên Quốc nghìn đời bền vững). Những chiến công huy hoàng của TB quân giai đoạn này có một phần rất lớn của DTT.

  Nhưng sai lầm của ông ở đây (ý tui nói là ông Leo đó) là đã đặt DTT trong tương quan so sánh với LTT và TNT. Bởi vì như ông đã nói ở trên, DTT là vị tướng chiến lược, còn TNT và LTT chỉ đơn giản là tướng chiến thuật mà thôi. Dù rất đau đớn, nhưng tôi phải khẳng định rằng, tài năng của TNT chỉ có thể thi thố trên chiến trường thôi, còn đã vào triều chính là... chấm hết. Dù rằng những kiến giải của TNT có thể làm thay đổi số phận của TBTQ, nhưng đó cũng chỉ là những vấn đề về quân sự, còn liên quan đến việc chính trị thì chắc chắn là ko thể nào, quá thật thà! LTT cũng vậy, ngu trung, câu nệ việc nhỏ, quên việc lớn (xin lỗi vì đã mạn bàn ra đối tượng khác) Bởi thế (quay lại vấn đề chính), ko thể so sánh DTT với hai vị đại tướng hậu kỳ này được (dù rằng vai trò của họ trong những giai đoạn khác nhau của TBTQ là hoàn toàn giống nhau). Thêm một điểm nữa, ông ko thể nói rằng, kinh nghiệm của DTT so với TNT và LTT là hơn một bậc. Tính mà xem, từ khi Khởi nghĩa Kim Điền (11/1/1851) đến Sự biến Thiên Kinh (9/1856) là khi DTT "đi tong", chỉ vỏn vẹn có 5 năm, đấy là chưa kể, sau khi vào đến Thiên Kinh rồi, DTT cũng rút luôn vào cung điện đền đài mà mải mê với quyền lực và nữ sắc. Tính ra, thời gian mà ông ta lăn lộn trên chiến trường là quá ngắn! Còn TNT, gia nhập vào TBTQ từ 1851, đến khi chết là 1862, toàn bộ thời gian 11 năm ấy luôn ngoài tiền phương. Đấy là chưa kể, TNT có một thời gian trưởng thành lâu dài, từ một anh lính qùen thành một Anh Vương có quyền lực tột đỉnh.Thêm nữa, TNT cũng có điều kiện tiếp xúc với hầu hết những tướng tài của Thanh quân. Tôi hỏi ông, giữa TNT và DTT, ai là kẻ có kinh nghiệm nhiều hơn, đặc biệt là kinh nghiệm chinh chiến? Ý ông muốn nói đến tuổi đời của DTT hơn TNT chứ gì, vậy xin thưa với ông, tuổi tác ở đây ko quyết định được cái gì cả, vì cái khoảng thời gian mà DTT sinh ra trước TNT cũng chỉ dành để làm..."công nhân đốt than " thôi, có giá trị gì chứ? Sau này Hồng Tuyên Kiều nhận xét về TNT như sau " Tuy mới 26 tuổi mà chín chắn hơn người 62" (ặc ặc). CÒn DTT, ông vẫn còn gọi là một thằng ttrẻ con to đầu cơ mà. Ai là người có kinh nghiệm hơn.

  Tui nhiệt tình phê phán điểm này của ông như vậy, chỉ là muốn khẳng định lại một điều, cái mà DTT hơn TNT và cả LTT nữa, ko phải là kinh nghiệm, mà là tố chất của một nhà lãnh đạo. Tài năng của DTT là đã lãnh đạo TBTQ từ khi còn trứng nước mà đi lên vững bền, trở thành một Thiên QUốc có kinh đô, có lực lượng quân sự mạnh mẽ, bộ máy chính trị hoàn bị. Tiếc là, ông ta đã ko phát huy được tài năng của mình đến phút cuối, lại sa vào con đường sai lầm của chủ nghĩa chia rẽ.

  Tui cũng rất thích DTT, bởi ông ta rất "con người".Ở ông ta vừa có cái hung bạo của một tên bạo chúa, vừa có cái ti tiện nhỏ mọn của một kẻ vị kỷ. Ông ta muốn người ta phải khuất phục uy vũ của mình, nhưng lại cũng biết khuất phục trước một người chịu hiểu ông ta (là PTT. Tiếc là khuất phục chứ ko nghe theo) Ông ta vừa biết cách phát huy toàn lực bộ máy quân sự dưới tay mình (với một loạt những tướng tài, tạo nên những chiến thắng huy hoàng), nhưng cũng lại luôn nghi kỵ, lo lắng (đơn giản thôi, vì trên ông ta là một kẻ tâm tàn bất lộ, cũng luôn ôm đầy bụng những nghi kỵ và lo lắng). Lần 1 xem phim, tui ghét ông ta gần nhất phim, lần này, dù ko xem phim, nhưng cũng có nhiều thay đổi về ông ta, ít nhất là đã thích hơn gã Dực Vương vị kỷ, cố chấp kia.
  Dực Vương

  Trích Nguyên văn bởi tramy
  Dực Vương Thạch Đạt Khai hiền tài, đức độ, chính ông là người cuối cùng chấm dứt nạn thảm sát trong sự biến Thiên Kinh. Dường như Thạch Đạt Khai không bao giờ ham tước vị, không tranh giành quyền lợi với Đông Vương, Bắc Vương hay những người khác ở Thiên Kinh. Trong khi những người ở lại ra sức tranh giành, đấu đá lẫn nhau thì Thạch Đạt Khai có một khoảng trời riêng cho mình, chiến trường và những cuộc hành quân. Chính điều này đã làm cho Dực Vương thực sự trở nên khác biệt. Nhưng sự ra đi của ông lại chính là điểm sai lầm lớn nhất. Ra đi trong lúc Thiên Quốc đang trên đà có thể phục hưng, ra đi mang theo biết bao tinh tuý, binh sĩ và cả tinh thần để Thiên Quốc trơ trọi, một tay Trần Ngọc Thành và Lý Tú Thành gánh vác. Chính điều này đã khiến cho bao nhiêu ấn tượng tốt đẹp về một Dực Vương từ đầu phim đã tan thành mây khói. Nếu Thạch Đạt Khai không ra đi, nếu ông nhún nhường ở lại với Thiên Triều, có lẽ mọi việc đã đi theo một hướng khác. Sự suy vong của Thạch Đạt Khai khiến cho không ít người cảm thấy xót xa, bởi ông hi sinh trong cảnh thân cô, thế cô, không còn chính thức là người của Thiên Triều. So với những cái chết khác, cái chết của Thạch Đạt Khai là một sự đau đớn, cho đến giờ phút cuối cùng, ông vẫn muốn hi sinh thân mình để đổi lại sự tự do cho những chiến sĩ khác, nhưng ông đã bị mắc mưu. Cái chết của Thạch Đạt Khai không đem lại chiến thắng cho quân TB, không giết được tướng giặc nào, ông chết bởi chính tư tưởng, sự cố chấp của mình (không quay lại Thiên Triều khi Uông Hải Dương can ngăn). Chính điều này làm cho người xem xót xa, vừa thương, vừa giận, vừa đau đớn và luyến tiếc cho một Dực Vương oai lĩnh, đường hoàng, dẫn đầu Thái Bình Thiên Quốc một thời.
  Trích Nguyên văn bởi Leo
  Thạch Đạt Khai - Thiên hạ đệ nhất ích nhân

  Dùng "Dực Vương" trong bài ở trên, và chỉ dùng "Thạch Đạt Khai" ở đây là có mục đích cả đấy. Tớ cũng thích Dực Vương của Thái Bình Thiên Quốc, nhưng cho đến khi ông ấy trở nên ích ký, cho đến khi ông ấy ra đi, ông ấy chỉ còn là Thạch Đạt Khai cúa chính ông ấy mà thôi.


  Có thể hiểu từ "Ích" ở đây là "hữu ích" hay "ích kỷ" cũng không sai với nhân vật này. Về công lao, đúng là không ai có thể phủ nhận những đóng góp của Dực vương Thạch Đạt Khai cho TBTQ. Xuyên suốt bộ phim, có thể thấy đây là nhân vật dễ khiến ngta hiểu lầm nhất. Dực vương luôn được khoác lên mình những mỹ từ quá đẹp, chữ Dực [trong Vũ dực], và thậm chí còn suýt được ca tụng là Nghĩa [chữ Nghĩa của Nhân nghĩa] vương... Thế nhưng, nếu bóc trần những tính cách ấy ra thì đáng buồn thay ông cũng không nằm ngoài hàng ngũ của những nhà lãnh đạo "nông dân", hay những nhà "chính trị" tồi + thêm cái tôi to quá khổ so với 1 con người bình thường.

  Ngu muội

  Không hề sáng suốt trong hành động. "Lúc cần về thì không về, bây giờ lại dẫn xác về làm gì?" - đó chính là lới than của bố vợ ông. Nếu nói rằng chính ông đã gián tiếp giết cả gia đình mình, điều đó cũng không hề sai. Biết theo lệnh về kinh trừ Đông vương sẽ là thanh trừng nội bộ, ông không muốn về, không muốn gươm mình lại chém giết anh em. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ thiển cận. Ít ra nếu ông về kinh, với binh lực của mình, ông cũng khiến Bắc vương không thể lộng quyền. Vừa kiềm chế được Bắc vương, vừa tránh được trận thảm sát Đông điện và cả trận thảm sát Dực vương phủ của Vi Xương Huy sau này, tránh tổn thương nguyên khí của TB quân đến 2 lần. Cái ngu thứ 1!

  Thế nhưng, cái ngu lớn nhất của ông là sự ra đi. Ông ra đi Thiên quốc sẽ suy yếu, lòng người sẽ lung lay... nếu nói 20 vạn hùng bình trong tay ông là 1/3 lực lượng Thái Bình quân cũng không có gì quá đáng. Nhưng cũng khó trách, ở cái thế của ông bấy giờ, không đi không được khi lòng Thiên vương luôn e sợ & hoài nghi. Ông không ra đi, thì thử hỏi đến bao giờ Thiên vương mới dám "thử" đặt lòng tin vào thế hệ trẻ. Ông không ra đi thì đến bao giờ Trần Ngọc Thành, Lý Tú Thành hay Đàm Thiệu Quang mới có cơ hội tung hoành? Điều đó không thể trách, nhưng cái ngu lớn nhất của ông là ở chỗ này: Một mình kéo quân ra đi, lang thang từ nới này đến nơi khác như 1 đoàn quân ăn mày, không có hậu phương. Đấy là điều tối kỵ trong binh gia. Chẳng phải như Bác Hồ nhà mình đã từng nêu rõ: "Muốn thống nhất đất nước, miền Bắc phải là hậu phương vững chắc cho miền Nam" đó sao. Đằng này, 20 vạn đại quân của Thạch Đạt Khai cứ rong ruổi, đi rồi đánh, đánh rồi đi... 1 cách không định hướng. Rốt cuộc rơi rớt dần chỉ còn lại vài nghìn. Nếu sáng suốt cát cứ 1 vùng, chiếm cứ 1 vài thành trì... vừa có thể chi viện Thiên kinh khi cần, vừa có hậu phương vững chắc... không phải tốt hơn sao.

  Chấp nhận hy sinh mình để cứu tướng sĩ, tưởng là cao thượng hoá ngu si. Thử hỏi trong số tướng sĩ còn bên ông, có ai muốn sống, có ai muốn hàng... hay họ đều 1 mực van xin ông hãy cùng họ liều chết đánh 1 trận, dẫu chết cũng cũng sướng. Và cuối cùng là tất cả đều ăn đạn đại bác bên bờ sông Đại Độ. Còn ông thì bị bắt giải về kinh xử lăng trì như 1 kẻ bại trận nhục nhã [nhục ở chỗ là bọn quân Thanh chẳng cần đánh, mà tự mình đi nộp mạng cho chúng]. Đó là cái ngu thứ 3!

  Bất nhân & Bất nghĩa

  Thấy chết không cứu, chưa kể đến đó là những anh em đã từng vào sinh ra tử với mình [thành Cửu Giang bị vây]. Thậm chí con gái cưng nhảy sông can gián cũng không hề động lòng: đó là bất nhân. Là bề tôi, thấy đất đai, thành trì của Chúa bị chiếm, giang sơn lâm nguy mà vẫn ngoảnh mặt làm ngơ: đó là bất nghĩa. Không cần nói nhiều, phạm phải 2 cái BẤT tày đình này thì dù Hoa Đà tái thế cũng không gỡ được tiếng tốt cho ông đâu Dực vương ạ!

  "Thiếu quyết đoán trong hành động. Tính cầu toàn quá cao" - đó là nhận xét của Đông vương về Thạch Đạt Khai. Sai ư?Không... hoàn toàn đúng. Dực vương làm việc gì cũng quá chi li, cẩn thận. Bàn trước tính sau, hỏi người này người khác... thiếu hẳn cái quyết đoán và đôi khi cần 1 chút mạo hiểm, phiêu lưu của 1 vị tướng tài. Bảo Dực vương giỏi cầm binh, chưa hẳn đã đúng. Chỉ là 1 vị tướng ở mức trung bình-khá gặp thời mà thôi. Mà nếu cộng thêm cái quyết định "ra đi stupid" kia nữa thì tớ cho cha này xuống thành mức "yếu-kém", ở lại lớp là vừa!

  Ích kỷ hay nói trắng ra là: cá nhân chủ nghĩa đã đạt đến mức thượng thừa. Hoặc nói cách khác đó là bệnh "sợ mang tiếng". Đây chính là 2 từ có thể lý giải cho tất cả hành động của Dực vương. Dực vương làm gì cũng sợ người khác nói về mình. Ngay đến việc thảo phạt Đông vương - lúc bấy giờ là 1 nhu cầu cấp bách số 1 nhưng cũng sợ thiên hạ bàn tán. "Ta không về... sẽ để cho thiên hạ thấy Dực vương ta nhân nghĩa". Hay khi nhận ra ra đi là sai lầm... nhưng bệnh sĩ và cái tự ái vớ vẩn nên không quay về: "Các ngươi quay về thì đựoc, nhưng ta còn mặt mũi nào quay về gặp Thiên vương" - Thạch Đạt Khai đã nói với Uông Hải Dương như thế! Hoặc ngay đến việc dấy binh hỏi tội Bắc vương, vẫn trưng 1 cái biển to đùng là "rửa oan cho Đông vương"... dù trong bụng chỉ muốn xáng cho Bắc vương 1 trận. Ôi! Đáng buồn thay! Lẽ ra ông chính là nhân vật mà tớ thích nhất, nhưng khi nhìn thấu mọi chuyện, bóc trần mọi thứ, tớ lại cảm thấy chán ngán nhất.

  Quả thực, so với tất cả, Đông vương vẫn là nhân vật tài năng và "người" nhất. Hành động của Đông vương có đúng-có sai, nhưng ít ra nó hoàn toàn phơi bày trước mắt mọi người. Còn lại, từ Thiên vương, Bắc Vương, Yên vương... và giờ đây là cả Dực vương ai cũng mờ mờ ám ám, toan toan tính tính... chỉ để lợi cho cá nhân. Thử hỏi 1 bộ máy lãnh đạo như thế, sẽ trụ được bao lâu???

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 10. #10
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  Trung Vương Lý Tú Thành - Ngu trung

  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Tiểu sử

  Quê ở huyện Đằng tỉnh Quảng Tây (cái huyện này có tới 2 ông lãnh tụ thiên tài lận, oách ghê. Ngọc Thành cũng ở đấy). Trung Vương của TBTQ, xuất thân từ một gia đình cố nông. Năm lên 8, nhờ có ông cậu nên được học 2 năm sau vì nhà nghèo nên phải bỏ học về nhà làm ruộng.
  Tháng 9 năm 1851 quân TB đi qua huyện Đằng LTT đưa cả nhà tham gia nghĩa quân. Sau khi quân TB chiếm được Nam Kinh, LTT được giao làm chỉ huy đệ tứ quân cánh phải. Đơn vị đệ tứ quân cánh phải gồm 1vạn tân binh của LTT được giao nhiệm vụ chốt phía ngoài TB môn.
  Cuối năm 1857 HTT phong cho TNT làm chủ tướng tiền quân, LTT là chủ tướng hậu quân, kiêm chủ trì quân vụ. Từ đó TNT và LTT trở thành 2 trụ cột của “hậu kỳ” TBTQ. Sau khi được giao giữ trọng trách, TNT chủ yếu làm nhiệm vụ tác chiến tiền phương còn LTT thì hoạt động ở chung quanh Thiên KInh và vùng Triết Giang , lo xây dựng căn cứ địa ở khu vực Đông NAm màu mỡ nhằm chi viện và bảo vệ TK.
  1859 khi LTT chốt giữ Phố Khẩu phía bên sông đối diện TK thì TNT được phong làm Anh Vương còn LTT chưa được phong.Lúc ấy thái độ của Lí vẫn thản nhiên còn cấp dưới thì bàn tán xôn xao. Lí Chiêu Thọ là tên phản bội, hắn thừa cơ gây chuyện chia rẽ. Chiêu Thọ viết thư cho LTT khuyên nên đầu hàng Không ngờ sự việc lại đến tai Thiên Vương HTT làm cho ông ta nghi ngờ bèn hạ lệnh phong toả mặt sông, cắt đứt đường giao thông đề phòng LTT làm phản. LTT lâm vào cảnh bên trong thì bị nghi ngờ bên ngoài thì bị kẻ địch đe doạ. Tuy nhiên lập trường của LTT vẫn rất kiên định. Ông tiếo tục chiến đấu chống quân Thanh, cứ như vậy kéo dài hơn 10 ngày làm Thiên Vương rất cảm động, đích thân viết 4 chữ trên 1 tấm lụa vàng : Vạn cổ trung nghĩa để tặng cho LTT và phong làm Trung Vương.
  Sau khi An Khánh thất thủ, Anh Vương hi sinh, TBTQ bắt đầu thời kì cực kỳ khó khăn. “Ngôi nhà lớn sắp đổ, 1cột gỗ khó mà chống đỡ được” Tuy nhiên trong hoàn cảnh khó khăn đó 1 mình LTT đã ra sức phấn đấu chống đỡ giữ vững cuộc cách mạng tiếp tục được vài ba năm nữa.
  Sau khi rút khỏi Thượng Hải, LTT triệu tập hội nghị quân sự tại Tô Châu đưa quyết định đưa 30 vạn quân TB chia làm 3 hướng về cứu TK. Ngày 13/10 LTT đích thân chỉ huy quân chủ lực tấncông Vũ Hoa Đài là nơi Tương quân đóng chốt. Trong cuộc chiến đấu kéo dài hơn 40 ngày quân TB chia nhau luân phiên tác chiến đánh nhau suốt ngày đêm ko nghỉ, đánh cho Tương quân khiếp đảm. Tuy nhiên mặc dù quân TB hết sức dũng cảm Nhưng trên toàn bộ chiến trường họ lại ở vào thế bất lợi. Lúc đó quân tăng viện ko có luơng thực cũng hết, quần áo bông chống rét cũng ko vì vậy họ ko thể ko rút lui. Chẳng bao lâu, Tô Châu cũng bị bọn phản động trong ngoài cấu kết đánh chiếm. TK bị quân địch uy hiếp từ 2 bên sườn. Lương thực cạn kiệt, tình thế vô cùng nguy hiểm. LTT vẫn giữ vững danh hiệu Trung Vương gạt ngoài tai những lời khuyên răn, đàng hoàng trở về TK chỉ huy quân TB chiến đấu đẫm máu với kẻ thù. 19/7/1864 cuối cùng TK thất thủ. LTT bảo vệ ấu Thiên Vương phá vòng vây chạy ra ngoài Ông nhường ngựa của mình cho ấu TV. LTT ko may bị bắt tại dãy núi phía đông nam TK. T7/1864 LTT bị giết tại TK, lúc ấy ông 42 tuổi.
  Trích Nguyên văn bởi tramy87
  Mình đã không thích nhân vật này lắm, vì ông ta đã không đi cứu Trần Ngọc Thành, làm cho Anh Vương phải hi sinh. Nhưng khi xem đến tập cuối, mình càng cảm thấy khâm phục và thương cho Lý Tú Thành. Không phải ai cũng có tấm lòng trung nghĩa như Lý Tú Thành. Khi TNT chết, Tú Thành là người duy nhất có thể lãnh đạo Thiên Quốc đánh trận. Ông đã vượt qua những nghi ngờ, ganh ghét, đố kị của cả Thiên Vương và các Vương khác để tận trung với Thiên Vương. Không phải ai trong hoàn cảnh của Tú Thành cũng có thể xử sự như vậy. Ông hoàn toàn có thể đem quân đi theo con đường riêng của mình, bảo toàn mạng sống và sống một cuộc đời khác, nhất là khi ông quỳ dưới chân Thiên Vương mà nhận lời chỉ trích : “ Nếu còn Đông Vương, Anh Vương thì mọi chuyện đâu có thế này”. Nếu Lý Tú Thành có một cái TÔI quá to, ông ta sẽ không thể tiếp tục chịu đựng những sự so sánh như vậy. Nhưng Tú Thành vẫn kiên cường chống đỡ quân Thanh, vực dậy tinh thần binh sĩ và gần như gánh vác cả Thiên Triều. Xem cảnh cuối phim khi Lý Tú Thành cứu Ấu chúa mới thấy tấm lòng tận trung son sắt của nhân vật này. Cho dù không hiên ngang như Ngọc Thành, nhưng Lý Tú Thành đã là người của Thiên Quốc cho đến ngày cuối cùng. Sự đầu hàng của ông ta, xét cho cùng cũng chỉ bởi ông ta nghĩ đến những tướng sĩ phải hi sinh vô ích, và không muốn điều đó xảy ra, khi lý trí của ông mách bảo rằng Thiên Quốc sẽ không bao giờ trở lại như ngày xưa nữa.
  Thiên Vương Hồng Tú Toàn

  Đẩy ông Thiên Vương này xuống cuối có vẻ như bất trung quá. Nhưng quả thật tớ không thể thích nổi nhân vật này. 90% sự sụp đổ của TBTQ là do ông ta.

  Trích Nguyên văn bởi Leo
  Lão này, tớ tặng cho 16 chữ, khái quát tính cách và những sai lầm nghiêm trọng nhất dẫn đến sự sụp đổ của 1 cơ đồ!

  Tâm tàn bất lộ
  Ngộ [ngược] đãi hiền tài
  Nội chiến dằng dai
  Thái Bình sụp đổ


  Thái Bình Thiên Quốc đã sụp đổ, do nhiêu nguyên nhân. Do Bắc vương, Đông vương, do cái này cái khác. Nhưng rõ ràng, nguyên nhân bao quát dẫn đến thất bại không nằm đâu khác ngoài con người này: Mr. Hồng Tú Toàn [aka Thiên vương]. Hầu như cái chất của 1 nhà lãnh đạo, 1 minh quân chỉ được khắc hoạ ở vài tập đầu. Còn từ khi định đô ở Nam Kinh, lão già này đã bị biến chất, trở thành 1 con người khác, và là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự sụp đổ của Thái Bình. Vì sao ư?

  Thứ 1: Vua mà không ra vua. Có thể tớ tâm đắc nhất với câu nói của Tô Tam Nương: "Vua không ra vua, thần không ra thần thì còn ra cái thể thống gì nữa". 4 năm để gầy dựng 1 vương triều, khoảng thời gian đó quá ngắn ngủi để thử thách con người. Đang từ 1 kẻ tay trắng bỗng chốc trở thành quyền uy tột đỉnh, quả thật khó cưỡng lại cám dỗ. Thế nhưng, mục tiêu lớn ban đầu chưa định xong đã vội lui vào hậu cung hưởng lạc. Đó chính là cái tội lớn nhất của Thiên vương. Ngta nói: "Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ". Đằng này, bản thân mình không làm gương, không biết tu thân thì làm sao mà tề gia. Loạn là đúng! Nếu Thiên vương thân nắm chính sự, đôn đốc công việc, chỉnh đốn kỷ cương thì đâu dẫn đến 2 cuộc nội chiến đẫm máu, tiêu hao hơn phân nửa tiềm lực của TB. Đã không tề gia được thì đừng nói đến trị quốc chứ đừng nghĩ đến chuyện bình thiên hạ. Đắm chìm trong lạc thú sẽ tự đánh mất bản thân, đánh mất hình ảnh của mình trước triều thần [Tú Thanh có còn xem Thiên vương ra gì khi biết tỏng tất cả những hủ bại của lão]. Lạc thú sẽ dẫn đến xa hoa, lãng phí tiềm lực đất nước. Vua xa hoa thì trách sao được vương cũng xài sang. Hãy thử đánh đổi những cung điện nguy nga, những nghi thức rườm rà, những tiền bạc ăn chơi nhảy múa bằng súng thần công, bằng chiến thuyền, bằng lương thảo, bằng binh lực mà xem... Tăng Quốc Phiên, Tả Tông Đường cũng chỉ ăn cám mà thôi!

  Có người nói sai lầm là ngay từ đầu đã không dốc toàn lực đánh lên Bắc Kinh, đó cũng là 1 yếu tố. Nhưng theo tớ vẫn không hẳn là như vậy. Định đô, chỉnh đốn triều cương, tích trữ tiềm lực vẫn có thể chia đôi thiên hạ và thôn tính nhà Thanh! Thế nên, tội của Thiên vương, xét trong sự tan vỡ của TBTQ là cực lớn. Thứ 2: có cơ mưu, có đầu óc, biết nhẫn nhịn, biết thí tốt đúng lúc... Gian. ... nhưng không Hùng. Ngta thường nói "Gian hùng"... nhưng HTT chỉ là gian mà không hề hùng. Chưa thể sánh bằng các lão bối như Tào Tháo hay Câu Tiễn ngày xưa. Đầu óc, sự nhẫn nhịn của lão chỉ là cái gian của bọn Tiểu nhân làm việc nhỏ. Sẽ không bao giờ thành đại sự. Trải qua 2 cuộc chính biến, có thể thấy rõ ràng cái gian ấy. Gian để triệt Tú Thanh, gian để hạ Xương Huy... nhưng đừng quên rằng, chính lão là nguyên nhân gây nên 2 mối hậu hoạn đó. Cái gian ấy mà được sử dụng đúng chỗ, đúng lúc thì hay biết mấy.

  Thứ 3: "Anh ban cho ngta 4 chữ: Vạn cổ trung nghĩa. Giờ lại làm vậy khác nào tự vả vào mặt mình. Đã dùng người thì phải tin, còn đã không tin thì không dùng"... Tuyên Kiều mắng đúng lắm! Cái đạo lý ấy xuyên suốt tính cách của Tú Toàn. Bản chất lão chẳng hề tin ai cả, ngay cả những anh em vào sinh ra tử với mình. Chính lòng nghi kỵ khiến công thần ức chế, dùng người nay kềm chế người kia, dùng đức Chúa [Tiêu Triều Quý] chơi lại đức Cha [Dương Tú Thanh] khiến triều cương rối loạn. Lạm phong vương cũng bắt nguồn từ nguyên nhân này. Một đế chế mà đến 2700 vương và hàng nghìn hầu... Mỗi vương mỗi hầu lại phải có những cơ ngơi của mình, đấu đá nhau thì... bó tay. Tương quân không đánh cũng loạn!

  Từ 3 lý do cơ bản ấy [và chục lý do lặt vặt khác như: mỵ dân, háo sắc, tính gần mà không biết xa, hèn hạ, mất ý chí chiến đấu...] có thể hiểu rõ bản chất của Tú Tòan. Thực chất, tính cách của 1 vị minh quân không hề có ở lão Thiên vương này. Nếu có lật đổ được triều đại Mãn Thanh thì rồi cũng chẳng trụ được bao lâu. Nhưng nói đi vẫn phải nói lại, đã từng có những lúc ng đời nhìn thấy ở Tú Toàn 1 vài điểm sáng: đó là 4 năm khởi nghĩa, cùng xông pha trận mạc với mọi người, đó là lòng tự hào dân tộc, quyết không nhượng 1 tấc đât cho giặc Tây, một vị vua hiền [đến mức bị trọng thần lấn át], có những ý tưởng mang tính hiện đại [chính sách điền địa đúng chất Đảng & Nhà nước ta...kaka], thoát ra khỏi bộ máy fong kiến cũ kỹ... Chỉ tiếc là... nó không đi được đến cuối con đường.
  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  Đem so Hồng Tú Toàn với Tào Mạnh Đức thì A Man hẳn cũng chả lấy làm vui vẻ gì đâu. Họ Hồng, cũng như bao kẻ anh hùng nửa vời khác, khi còn gian khổ dĩ nhiên nhẫn nhịn phụ trọng, vì chuyện lớn. Nhưng khi hơi 1 tí thành công thì sa ngã ngay. Cái này thì lịch sử đầy rẫy!

  Nhân vật trong TBTQ có thể tiếp bước Tào Tháo chỉ có Dương Tú Thanh. Tui đồ rằng lão này chưa đọc kĩ Tam Quốc, nếu kô thì kô có kết cục bi thảm như thế!

  Thạch Đạt Khai chỉ hợp làm 1 tướng chỉ đâu đánh đó mà thôi. Bi kịch của Thạch Đạt Khai nằm ở chính tính cách của ông ta. Ông ta kô phải người xấu, nhưng chưa đủ tài đức để làm 1 vị Vương gia. Bài viết của Leo đánh giá về Thạch Đạt Khai rất chính xác... với cái nhìn của người TK 20 về lịch sử TK 19.

  Sự ra đi của Thạch Đạt Khai bắt nguồn từ cơ cấu thối nát của TBTQ, từ sự nghi kỵ của Hồng Tú Toàn. Nếu Thạch Đạt Khai kô ly khai thì số phận sẽ như Văn Chủng. Rất tiếc họ Thạch kô làm được như Phạm Lãi, bỏ hết mà đi, mặc cho thế sự. Bản thân con người họ Thạch cũng kô thể làm được như thế! Thạch Đạt Khai dẫn quân đi, giả như nếu xây dựng cơ sở, chắc gì Hồng Tú Toàn đã chịu để yên? Thạch Đạt Khai có cơ hội bắt tay với Hồng Tú Toàn lần nữa kô? Với Trần Ngọc Thành, Lý Tú Thành thì còn có thể, nhưng nhị Thành này dám bất tuân Thiên Vương sao? Sự ra đi của Thạch Đạt Khai đó là tất yếu, cũng như sự sụp đổ của TBTQ là tất yếu, bởi vì nó được lãnh đạo bởi 1 tên Hồng Tú Toàn ngu dốt.
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Phim xem lâu lắm rồi, ko còn nhớ nữa. Nhưng có một chi tiết ko thể nào quên, dù nó nằm ngay ở tập 1. Đó là khi Phùng Vân Sơn bị bắt (do có kẻ vu oan), Hồng Tú Toàn đến gặp quan quân nhà Thanh. Khi ra khỏi cửa, có nhìn cái bậc cửa mà nói một câu rằng :"cái bậc cửa này cao quá, xem ra ko muốn cho ta bước qua rồi!" Nói rồi phất áo bước qua! Chi tiết rất đơn giản, nhưng khi đó, em lại cảm thấy rất ý nghĩa. Cái gọi là hùng tâm tráng chí, khát vọng bung phá, được thể hiện ngay từ một chi tiết rất nhỏ này đây! Tiếc là, đó chỉ là một con người Hồng Tú Toàn trong quá khứ, một đi và ko bao giờ trở lại! Vẫn cảm thấy phim quá thiếu sót, lột tả quá trình tha hóa của HTT là chưa rõ ràng. Tuy nhiên suy nghĩ kỹ lại, vẫn có một số điểm.

  HTT là kẻ phải chịu trách nhiệm đầu tiên cho sự thất bại của TBTQ, là "tấm gương tày liếp" của sự tha hóa, hủ bại, hoàn toàn ko sai! Nhưng thật ra, đây cũng chỉ là một tất yếu. Nói đến HTT, người ta thường bắt đầu từ khi ông ta bắt gặp những lời răn dạy của đạo Thiên Chúa, thành lập "Bái Thượng đế hội". Mọi người đã quên mất một điều, đó là xuất thân của HTT. Ông ta vốn là một nho sĩ, đã từng đi thi nhiều lần, nhưng thất bại! Việc tìm đến Thiên chúa giáo có phần nào giống như là sự phản kháng của ông ta, là sự phủ nhận Nho giáo cùng chế độ giáo dục mục nát đã ko chứng thực được tài năng của ông ta. Vậy là, mục đích lúc đầu của HTT cũng ko khác gì những kẻ tay sai của chế độ PK đương thời, mơ ước áo gấm phong hầu, trở thành một công cụ của triều đình (dù ko đi đàn áp nhân dân thì cũng trở thành một dạng ngu trung như Tăng Quốc Phiên) Mầm mống Phong kiến trong con ngưồi HTT lúc nào cũng có sẵn. Sự tha hóa của hắn trở thành một bạo chúa Phong kiến cũng là một việc tất yếu! Cộng thêm một số điểm khác trong con người HTT (như gian mà ko hùng, nghi kỵ nhân tài, đam mê sắc dục... như bác Leo đã phát biểu! ), việc HTT trở thành kẻ có "công"đầu trong "sự nghiệp" phá hoại công cuộc cách mạng là dễ hiểu!

  Chỉ tiếc thay cho những người anh hùng, đã ko kiếm được một minh quân mà thờ phụng, để cuối cùng hy sinh uổng phí bởi một kẻ

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 11. #11
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  Dưới đây là trích dẫn 1 số bài amy còn lưu lại của topic cũ. Đọc để nhớ về 1 thời

  By: Leo
  Càng xem càng thấy rõ sự thối nát đến cùng cực của bộ máy lãnh đạo TBTQ. Tập hôm qua, Đông vương đã xử đẹp em Phó Thiện Tường. Còn Thiên vương thì sau khi cho em yêu Trình phi của mình 1 liều thuốc chuột vì cái tội cắm cho lão 2 cái sừng to đùng đã toan dở trò với Tô Tam Nương. Cái đoạn mà lão quỳ xuống chân Tô Tam Nương, thật... không thể chấp nhận được. Bị nàng mắng cho 1 câu, đau còn hơn hoạn: "Bệ hạ, vua phải ra vua. Tôi phải ra tôi. Bệ hạ làm thế còn thể thống gì nữa"... kaka

  Nói chung, TBTQ vẫn còn tư tưởng rất mực nông rân. Không thể đi đến cùng. Cái kiểu chỉ mới có chút thành công đã vội lo hưởng lạc & đấu đá lẫn nhau. Mình phục nhất anh Thiên vương, tâm tàn bất lộ. Vãi cả ra! Đã quyết định thí tốt là Tăng Thủy Nguyên, nhưng khi ông đến từ biệt, lão liền chặn họng ông bằng 1 câu: "Khanh muốn trẫm cứu khanh không?"... Thử hỏi 1 chiến tướng như Tăng Thủy Nguyên còn nói được gì nữa. Chẳng nhẽ lại lạy ầm ầm và la: "Bệ hạ cứu thần!"...kaka. Bắc vương cũng thâm, nhưng không hiểm bằng Thiên vương.
  Chỉ tội cho những sĩ tốt, những người xả thân vì lũ đấy như Lâm Phượng Tường, Lý Khai Phương, Tăng Thủy Nguyên, Trần Ngọc Thành, Đàm Thiệu Quang... mà thôi! Còn Tăng Quốc Phiên, ai ghét ông nhưng tớ vẫn chỉ thấy thương. Suy cho cùng, sự tồn tại của ông gắn liền với TBTQ. Còn TBTQ, ông còn được trọng dụng, diệt được TBTQ... ông lủi thủi bước ra khỏi Tử Cấm Thành... còn gì đau bằng. Tăng Quốc Phiên có thể không phải là 1 tướng tài, nhưng ông là 1 nhà chiến lược tài ba, có cái nhìn rất rộng và hiểu rõ về Thái Bình quân. Nói ở 1 khía cạnh nào đó, ông cũng giống như đám Trần Ngọc Thành, Lâm Phượng Tường... chẳng khác gì cả. Vẫn 1 cái tư tưởng trung quân mù quáng. Biết những thối nát của cái mình phục vụ, nhưng vẫn không thoát ra được. Đáng thương thay!

  By Torque
  Hồi xửa hùi xưa cũng có xem Thái Bình Thiên Quốc, lâu quá gòi không nhớ gì cả. Theo dõi topic của em amy chan từ lâu rồi, không biết nói gì vì chẳng nhớ gì nên không lên tiếng, bây giờ thấy em nhắc lại Tây Hạ Hoàng Triều, nhớ đôi chút, nên bất giác vào nói vài câu.
  Hùi xưa xem Tây Hạ Hoàng Triều mê nhất Một Tàng Hắc Vân (Lý Kiến Quần). Mê cô này từ Võ Tắc Thiên kia, rồi Triệu Phi Yến trong cung nhà Hán, sang đến mấy phim này mê tiếp. Em xinh quá, rất có nét, mê nhất cái nốt ruồi đậm đặc làm duyên của em.
  Trong Tây Hạ Hoàng Triều, Một Tàng Hắc Vân yêu cái ông tướng nào đó (quên gùi), hồi đó cái thằng bé vương tử cứ luôn mồm gọi tỉ tỉ, cái gì cũng tỉ tỉ. Hắn còn hái hoa gì đó (nhớ là màu trắng, to đẹp lắm) kết lên đầu tỉ tỉ. Sau này hắn lớn lên, yêu đương tùm lum, cưới vợ tùm lum, sinh con tùm lum, nhưng rốt cuộc, lúc hắn tức giận chỉ có tỉ tỉ là bình cam lộ giúp hắn bình yên. Khi nào hắn nổi điên lên, người ta lại gọi MTHV đến. Lúc đến, nàng mặc áo đen, chùm kín đầu nhưng ai cũng thừa biết đó là MTHV. Xem mấy đoạn này mà iu thế . Thế mới gọi là tình yêu chứ. Và rồi, chuyện gì phải đến cũng đã đến. Lúc sắp chết (bị con trai ám sát vì cướp vợ của con ), hắn làm cho MTHV có thai. Ông chồng tức giận lém, mà không làm gì được (ông này hình như cuối cùng chết trận thì phải). Thế mới có đoạn cuối phim MTHV vừa sinh con xong đã mang con ra ngoài giơ lên, coi như là Tây Hạ đã có người nối dõi.
  Hồi tưởng lại THHT thế đủ gòi, góp vài câu cho TBTQ của em amy chan chứ nhỉ . Xem TBTQ, ngoài Tô Tam Nương ra kết nhất em Tuyên Kiều. Em này nữ nhi mà hào khí hơn cả nam nhi, khâm phục lém. Lại xinh xắn nữa. Hứ, thế mà cha Lâm Phụng Tường không biết phúc, lại bỏ em . Hồi đó ghét cái nhà Thanh thế, nhất là ông vua Hàm Phong ốm yếu, bị hoàng hậu Từ Hy thao túng, tiếc cho Tăng Quốc Phiên nhân tài không gặp thời... Nhớ nhất một câu phán của Hàm Phong: cái gì mà"Cơ hội ngàn năm có một...". Bác nào nhớ nhắc lại hộ được không? "Là câu nói nhớ nhất trong phim, vì nó dễ nhớ, nhưng nhớ cũng không ra đầu ra đuôi" .
  Rốt cuộc cũng chết hết, phong trào nông dân Thái Bình Thiên Quốc cũng sụp đổ. Hồi phim mới hết, cũng hơi tiếc cho cái Thiên quốc ấy, nhưng mà sau nghĩ lại, thấy nó tàn cũng phải. Phản ánh một giai đoạn của Trung Hoa, khi mà vương triều Thanh đang trong thời kì lụi tàn. Mới là thời kì mở đầu của tàn thôi, vì Từ Hy lúc này còn trẻ.


  Amy định để mấy bài phát biểu cảm nghĩ về 2 thằng ngố của mình ra 1 khúc riêng. AI dè Tramy đã nhanh nhảu post roài! Chẹp. Đành phải post mấy bài cuối vậy. Thật ra, hồi đó chỉ mình amy quanh quẩn ở topic này, nên coi như là chỉ viết cho mình. Bây h đem công khai hóa thế này, cũng ngượng.

  Ai nhắc đến hạnh phúc mắt chẳng buồn da diết


  Tôi vừa đọc những dòng bạn viết về cuộc tình của Trần Ngọc Thành và Tăng Vãn Muội. TÌnh cờ làm sao, tôi lại nhìn thấy những dòng chữ" Ai nhắc đến hạnh phúc mắt chẳng buồn da diết" ? Có phải chăng là như thế? Hạnh phúc, bao người khát khao nó, nhưng có mấy ai đạt được. Có những người cả cuộc đời khắc khoải đi tìm hạnh phúc, mà cứ tìm hoài tìm mãi, mỏi mòn vô vọng. Lại có những người, tưởng ngập sâu trong vũng bùn bất hạnh, lại cứ luôn ngẩng cao đầu, "hạnh phúc". Ai có thể nói Vãn Muội hạnh phúc hay bất hạnh? Hạnh phúc ư, khi cuộc đời cứ từng bước từng bước cướp dần trong tay cô những người cô yêu thương? Bất hạnh ư, khi cô đã có được một tình yêu mà bao người ước vọng, có được một người tình mà vạn cổ liệu có còn gặp được? Trước khi chết, bàn tay cô nằm gọn trong tay người yêu, đôi mắt cô sáng rực niềm tin, cùng hướng về một thiên đường mong ước. nhưng cô có biết rằng thiên đường ấy không hề tồn tại. và cô có biết rằng, thiên đường mà cô và người yêu góp công dựng nên cũng sắp sụp đổ tan tành. CÒn Ngọc Thành, anh có hạnh phúc ko? Hoài bão của anh là làm cho muôn dân được hạnh phúc, quốc gia được thái bình. Vì hoài bão ấy mà anh đã lãng quên cả hạnh phúc của mình, đã vô tình đẩy người con gái anh yêu vào con đường lang thang đi tìm hạnh phúc. Lúc nhận ra điều đó cũng là lúc anh chuẩn bị lìa bỏ cõi đời. Có lẽ trước lúc chết, anh ko ân hận gì về con đường mà mình đã đi, nhưng anh sẽ đau lòng lắm về con đường mà Vãn Muội đã phải trải qua. Hai con người ấy, nắm tay nhau đi về cõi vĩnh hằng, nhưng liệu có phải cả hai đều cảm thấy hạnh phúc? Hay chỉ có một người mãn nguyện, hay vẫn còn có một người ôm nỗi day dứt về với ngàn thu. Hạnh phúc, hai tiếng ấy mới chua xót làm sao!
  Amychan và giấc mộng tình yêu thuở nhỏ

  cuộc sống đầy những thăng trầm, lúc được lúc mất, lúc vui sướng đến phát điên, lúc buồn nản đến độ chỉ muốn buông xuôi tất cả. "Đừng lãng phí thời gian cho việc nuối tiếc về quá khứ hay lo nghĩ tới tương lai. Hãy sống hết mình cho hiện tại" Điều đó ai cũng biết, ai cũng muốn làm, nhưng lại chẳng hề dễ dàng chút nào. Nhìn lại quá khứ, thấy những ngày ấy sao đáng yêu đáng nhớ, chỉ mong được 1 lần quay lại, được 1 lần sống cảm giác hạnh phúc đó. Nhưng...vô vọng! Trông về tương lai, thấy được điều gì cơ chứ. Bấp bênh, mờ mịt, chỉ biết trông chờ vào 1 cơ hội mong manh như bong bóng xà phòng. Muốn nắm giữ nó, nhưng lại sợ nó tan biến, muốn buông xuôi nó, nhưng niềm đam mê và khát vọng chiếm lĩnh lại kìm giữ ta lại. Ôi những lúc như thế này, chỉ mong được chui vào chiếc kén của chính bản thân mình, không ai biết đến, không ai hay tên, không nói chuyện và không tiếp chuyện, không làm phiền bất kỳ ai và cũng chẳng muốn ai làm phiền mình. Những lúc như thế này, lại mơ màng nghĩ đến câu chuyện tình yêu mà mình hằng ấp ủ. Có những lúc con người ta chỉ cần sống vì một người khác là quá đủ. Sống để yêu thương, sống để được yêu thương. Cái mình đánh mất hay cuộc đời đã cướp đi của mình sẽ được trả lại bằng một thứ lớn lao hơn, đáng quý hơn vô ngần: tình yêu. Chỉ có điều, mình có dám bước tới mà nhận lấy nó, có dám đương đầu với gian khổ mà giữ lấy nó.

  "vì sao anh lại tốt với em như vậy" Vì em là người "dám cho và dám nhận". Có cho đi mới có thể nhận về, đừngbăn khoăn vì điều đó, bởi chắc chắn thứ mà ta sẽ ko hề thua thiệt trong cuộc "trao đổi" này. " vì sao em ngốc vậy" Vì trên đời này chỉ có anh là người tốt với em nhất! Người đối với ta như vậy, ta chỉ có thể mang sự "ngốc nghếch" của mình mà thể hiện tấm lòng tri ân!

  Cả đời này con người ta có thể chỉ nặng đem 1 bóng hình hay ko? Khó lắm, bởi vì tình cảm là thứ dễ đổi thay nhất của con người. Nhưng tại sao cô ấy lại làm được? Dù cô là 1 người con gái đặc biệt: phóng khoáng, tự tin và mạnh mẽ. Cô yêu quý tất cả mọi người và được mọi người yêu quý lại. Cô là nhân vật đựơc sủng ái nhất của cả một hàng ngũ những con người anh hùng. Cô là nữ anh hùng ngây thơ nhất và đáng yêu nhất! Tại sao anh ấy lại làm được như vậy? Dù anh là một chàng trai đặc biệt: sâu sắc, tài ba và tràn đầy nhiệt huyết. Anh được tất cả coi trọng. Những người hơn tuổi anh nhìn anh như một thiên tài ngàn năm có một. Những người kém tuổi anh coi anh là thần tượng, là niềm tự hào, là mục tiêu vươn tới. Anh là người anh hùng giản dị và tuyệt vời nhất? Tại sao họ làm được? Vì họ là những người đặc biệt, và trong mắt nhau, họ là những người bình thường nhất.

  Trong mắt anh, cô là ai? là 1 đồng đội chí cốt nhất, trung thành nhất và liều lĩnh nhất. Là một người bạn gắn bó nhất, tâm giao nhất và ngang bướng nhất. là một cô gái dễ thương nhất, nũng nịu nhất và cũng phiền phức nhất. cô bất hạnh nhưng cô lại luôn ngẩng cao trước cuộc đời. Không khó khăn nào có thể quật ngã được cô, không gian khổ nào có thể làm cô nản lòng. cô luôn thách thức ông trời, như thể càng dồn cô vào đau khổ, cô càng biết cách vượt qua. Lúc nào trên môi cô cũng là một nụ cười rạng rỡ, nụ cười hồn nhiên nhưng đầy tự tin. Cô anh hùng ngay trong chính sự ngây thơ và vô tư của mình. Anh trọng cô vì tài năng ko thua kém bất cứ một đấng nam nhi nào, phục cô vì khí phách hào sảng và trái tim dũng cảm, và yêu cô vì tâm hồn cô không có chỗ cho nỗi buồn, cho lòng hận thù hay hiềm tị. Anh ở bên cô vì ước mơ của chính anh: ước mơ được bảo vệ cho nụ cười hồn nhiên, tâm hồn thánh thiện ấy!

  Trong mắt cô, anh là ai? là một đại ca chín chắn, đáng tin cậy và vô cùng khó tính. Là một chủ tướng tài ba, quảng đại và cũng thật nghiêm khắc. là một chàng trai đẹp trai (tất nhiên rồi, cô là con gái mà), đáng yêu và giỏi giang. Anh có rất nhiều thứ và cũng không có nhiều thứ. cô trọng anh vì những gì anh có và muốn ở bên cạnh anh để bù đắp những gì anh không có. cô hiểu nỗi cô đơn trống trải, hiểu cảm giác thèm khát một mái ấm gia đình của anh, vì cô cũng mang trong mình những tình cảm như vậy, và cô biết chỉ có cô mới có thể xoa dịu nỗi đau âm ỉ đó trong lòng anh. cô thích được ở bên cạnh anh, vì đó là nơi bình yên nhất của cô, là nơi cô được thỏa sức nũng nịu, thoả sức mơ tưởng và thỏa sức sống với chính con người thật của mình. cô suốt đời đi theo anh vì ước mơ của chính cô: ước mơ có một mái ấm, một hạnh phúc vĩnh hằng.

  Họ nắm tay nhau đi vào cõi chết, nụ cười nở trên môi, dòng nước mắt chảy dài trên gò má. Hối hận, tiếc nuối, yêu thương, mãn nguyện, ai có thể kể hết những cảm xúc mà họ đang mang trong lòng. chỉ biết một điều, họ đang tự nhủ với mình- cũng là một lời hứa với người còn lại: "Nếu phải đi trở lại, tôi lại đi con đường này! Nếu được sống trở lại, tôi lại sống và yêu như mình đã sống và yêu trong kiếp này!"


  Giấc mơ mãi chỉ là giấc mơ, con người có một năng lực tưởng tượng thật vô cùng phong phú. Nhưng những điều tưởng tượng ấy ko hoàn toàn là ảo tưởng, bởi nó xuất phát từ ước mơ thật ẩn giấu trong tâm trí mỗi người, mà có khi chính họ cũng không hề biết tới. Nhìn lại những giấc mơ là để nhìn lại chính bản thân mình, nhìn lại giấc mơ xa xưa để xoa dịu nỗi buồn chán trong hiện tại, để tìm cho mình một chút hứng khởi mà hướng tới tương lai. Ai có thể khẳng định, những điều trong mơ ấy không thể xảy ra trong thực tại?????????????
  Sang phần bàn linh tinh nè
  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  Trở lại với TBTQ, tui cảm thấy sự đụng độ của Tương/Sở/Hoài quân vs Thái Bình quân giông giống khi Tống Giang đem tinh binh Lương Sơn Bạc đi dẹp Phương Lạp, cũng Hàng Châu, Đại Giang nam bắc. Dĩ nhiên quy mô của TBTQ thì rộng lớn hơn. Điểm chung ở đây là cả 2 bên đều là những người tài, là tinh anh đương thời của Trung Hoa, cuối cùng lại tự tàn sát lẫn nhau. Tăng Quốc Phiên, Tả Tông Đường chẳng phải là những kẻ bất tài vô năng vô đức. Nhà Thanh nếu biết trọng dụng những người như họ, như Lâm Tắc Từ, thì đã kô hủ bại thối nát. Giả như chính sách của TBTQ kô đả phá Nho gia nặng nề, giả như Hồng Tú Toàn có được cái đức của Tăng Quốc Phiên, giả như.... Tiếc là lịch sử kô phải nơi để có thể "giả như". Nói đi cũng phải nói lại, cái bi kịch của TQ cũng là cái may của nước Nam ta. Nếu TQ kô phải bị nước ngoài kiềm chế, lại có thể phát triển hùng cường như Nhật Bổn, dám trở thành 1 đế quốc còn hơn cả đất nước Mặt trời mọc. Lúc đấy cái số phận của con cháu Hồng Bàng bọn mình kô nói cũng đủ biết thê thảm thế nào rồi.
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Uầy, bác này nghĩ xa xôi nhỉ, lo đến cả vận mệnh dân tộc mình nữa.
  Em thì không tính được đến nước đó, chỉ biết là vì HTT như vậy nên mới tạo ra sự sụp đổ của TBTQ, gián tiếp gây ra cái kết phim đau đớn nhất đối với em.
  Công nhận nếu TQP hay TTĐ mà đi theo quân TBTQ xem, đảm bảo bọn nhà Thanh không thể chống cự được. Chỉ tiếc là không cùng chí hướng.
  Mà thử hỏi làm sao người đi theo Nho giáo, thuộc hàng cư sĩ áo vải như thế lại ưa nổi quân phản loạn? Cho dù có khâm phục các tướng lĩnh của TBTQ thế nào thì ông ta vẫn phải đánh lại họ
  .

  Trích Nguyên văn bởi amychan
  chao ôi là cái chữ Giá Như! Giá như mấy lão già kia về giai đoạn cuối chịu nghe theo lời anh Trần Ngọc Thành thì có lẽ mọi chuyện đã khác! Giá như Lý Tú Thành ko quá mức thiển cận và hẹp hòi mà đem quân cứu Anh Vương! Giá như ko có tên thổ hào Miêu Bái Lâm phản trắc... Chữ giá như của amy chỉ xoay quanh anh Ngọc Thành thui , nhưng mà...cũng được ối điều đấy! Dựng nước đã khó, giữ nước còn khó hơn! Dựng nước có khi chỉ là chuyện của 1 số người có tâm huyết nhất, còn giữ nước là chuyện của cả quốc gia, của tất cả mọi người dù địa vị cao hay thấp, dù già hay trẻ, dù gái hay trai! Dựng nước thì dù nội bộ có bất ổn 1 chút, nhưng bên ngoài bền vững, trên dưới đồng lòng là...okie. CÒn giữ nước thì hổng chỗ nào hỏng chỗ đó. Ai có thể cứu vãn được chứ! Cho nên mọi người cứ thích nhắc đến những nguyên nhân bên ngoài dẫn đến sự thất bại của TB quân, còn amy chỉ muốn nói đến những j tự họ gây ra cho mình mà thôi! Bởi thế, mới cảm thấy lời bài hát Phong trung lệ thật quá ý nghĩa!

  còn nói về chuyện tương lai của Việt Nam hẻ? hehe, nghe nói sau khi thua, có nhiều nghĩa quân của TB quân cũng chạy sang VN đó! Và nghe nói, sau khi dẹp được loạn ở TBTQ, quân Pháp mới có điều kiện tăng cường tấn công Việt Nam (sau khi nổ tiếng súng đầu tiên ở cửa biển Đà Nẵng, bọn chúng đã phải rất vất vả với sự chống trả của người Việt Nam). Nếu TBTQ ko thua, biết đâu, lịch sử của chúng ta đã bước theo 1 hướng khác? Amen, ko tưởng tượng lung tung nữa.
  Thực ra, có thể thấy cuộc khởi nghĩa TBTQ này có nhiều điểm khá giống với khởi nghĩa Tây Sơn của chúng ta. Quy mô, đội ngũ những người anh hùng đều khiến người ta phải khâm phục. Nhưng sự thất bại của chúng âu cũng là 1 điều tất yếu, bởi đây ko còn là thời đại của những cuộc khởi nghĩa nông dân nữa. nếu muốn đi lên như Nhật Bản, có lẽ giải pháp Bách nhật Duy Tân của Khang Hữu Vy, Lương Khải Siêu (còn ở Việt Nam là Nguyễn Trường Tộ) hợp lý và khả thi hơn!
  Trích Nguyên văn bởi SL
  Hồi lâu lâu rồi, SL có đọc 1 tài liệu trên mạng nói về người Khách Gia, vốn chung nguồn gốc Bách Việt với mình, sống rải rác ở vùng Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Đài Loan gì đó. . Mấy hôm trước đọc trên Wikipedia có nói những người Khách Gia tham gia vào Thái Bình Thiên Quốc rất đông, bất ngờ là tất cả những thủ lĩnh của Thái Bình Thiên Quốc đều là người Khách Gia , mà theo tài liệu hải ngoại gọi là người Hẹ. Xem nè:

  Khách Gia hay Hakka (chữ Hán phồn thể: 客家; chữ Hán giản thể: 客家; pinyin: kèjiā; nghĩa đen là các gia đình người khách) là một tộc người Hán có tổ tiên được cho là gốc gác ở khu vực các tỉnh Hà Nam và Sơn Tây ở miền bắc Trung Quốc cách đây 2700 năm. Họ đã di cư xuống phía nam vì bất ổn, loạn lạc, và sự xâm lấn ngoại bang từ thời nhà Tấn (265-420). Những cuộc di cư tiếp theo diễn ra vào cuối thời nhà Đường khi Trung Quốc bị chia năm xẻ bảy, vào giữa thời nhà Tống, rồi làn sóng người tị nạn tràn xuống phía nam khi người Nữ Chân chiếm được kinh đô Tống, sau đó là khi nhà Tống bị người Mông Cổ tiêu diệt, rồi khi nhà Minh bị sụp đổ bởi bàn tay người Mãn Châu, tộc người đã tạo lập nên nhà Thanh.

  Người Khách Gia đã tham gia tích cực vào cuộc khởi nghĩa Thái Bình Thiên Quốc do Hồng Tú Toàn lãnh đạo.

  Hiện nay người Khách Gia tập trung ở các vùng miền Nam Trung Quốc như tỉnh Quảng Đông, tây Phúc Kiến, Giang Tây, nam Hồ Nam, Quảng Tây, nam Quý Châu, đông nam Tứ Xuyên, các đảo Hải Nam và Đài Loan.

  Những người Khách Gia nổi tiếng
  Các nhà cách mạng và các chính trị gia
  # Thái Bình Thiên Quốc

  * Hồng Tú Toàn (1812-1864; huyện Hua, Quảng Đông), Thiên Vương
  * Phùng Vân Sơn, Nam Vương
  * Dương Tú Thanh, Đông Vương
  * Thạch Đạt Khai (huyện Quế Bình, Quảng Tây), Dực Vương
  * Lý Tú Thành (huyện Teng---> huỵên Đằng???, Quảng Tây), Loyal King
  * Trần Ngọc Thành, Anh Vương
  * Hồng Nhân Can, Can Vương (Thừa tướng)


  ( trích từ Wikipedia)


  Việc tàn dư của nghĩa quân Thái Bình chạy sang Việt Nam chắc cũng ko lạ. Nhung ko biết là có óanh nhau với quân nhà Nguyễn ko nhi?
  Trích Nguyên văn bởi Perfume
  @Tkp: hoành tráng thì tất nhiên là mấy phim Tkp kể hoành tránh hơn hẳn, nhưng xem Đông chu Liệt quốc cũng có nhiều cái hay. Hồi đó chẳng hiểu sao hứng thú thích xem mấy phim kiểu này. Xem Thủy hử kết nhất bài Hảo Hán ca, nghe hào khí và sảng khoái vô cùng. Phim này xem lâu lắm rồi, hồi năm ngoái mở TV lên kênh TQ CCTV4 tự nhiên chiếu lại phim này. Cái bài Hảo Hán ca lồng vào đoạn clip (mà cũng ko phải là clip) cuối phim lần lượt diễu qua hình vẽ tranh các vị anh hùng Lương Sơn bạc. Không biết giờ biết kiếm cái đoạn đó ở đâu.

  @Amy: hồi em post mấy cái clip TBTQ đấy, chị cũng down nhờ máy đứa bạn về. Xem cũng rất hứng thú. Nhất là cái đoạn phim Đàm Thiệu Quang ngủ nhờ nhà Phó cô nương. Nhưng mà tiếc là sau đó, vì down phim TĐHL, nặng quá máy chịu không nổi, thế là cứ xóa dần dần mấy file nặng trong máy. Rồi chẳng còn gì nữa. Tiếc nhở Amy nhở...
  Phim Triệu Phi Yến trong cung nhà Hán thích xem cũng là vì nàng Ban tiệp dư đấy chứ. Xem đã quá lâu, bây giờ vẫn còn nhớ phim này là do nàng ấy cả. Rồi phim Võ Tắc Thiên có Lưu Hiểu Khánh đóng, thương nàng tài nhân bạc mệnh của Đường Thái Tông. Em LKQ này chuyên môn đóng mấy vai tài nữ bạc mệnh, nhìn mà xót lòng.
  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  @Perfume: Kô nói sớm, cuối tuần đi, tui up cho. Cái clip quảng cáo Thủy Hử trong đống DVD Hồng lâu mộng của tui chính là cái đó á. Perfume có bộ ảnh Thủy Hử nhân vật phổ của Đới Đôn Bang kô? Nếu chưa có để cuối tuần tui gửi lun. Nói về Đông Chu thì tui thích coi truyện hơn, vì phim làm ít cảnh đánh nhau quá <--- mê máu me bạo lực Dĩ nhiên những mưu đồ chính trị vào thời Đông Chu quả là ghê gớm, nhưng cái có thể kích thích được khán giả là những trận chiến hoành tráng, tỷ như Ngũ Tử Tư xộc thẳng vào Dĩnh Đô thế nào, Phạm Lãi đại phá quân Ngô ra sao, hay Bạch Khởi chôn sống 40 vạn quân Triệu ở Trường Bình thê thảm tới mức nào, etc.
  Trích Nguyên văn bởi SL
  Ôi, hichic, nức nở thêm phát nữa. ( Cha mẹ ơi, clip hay quá, rõ nét dã man, âm thanh cũng trong hơn. Đúng là chất lượng cao có khác. SL xem mà xúc động đậy luôn nè.Ngồi soi từng mặt anh hùng TBTQ. Merci bác tkp nhiều nhiều

  Đông Chu Liệt Quốc SL cũng đã đọc 2,3 lần gì đấy. Từ hồi cấp 1 đã đọc rồi. hồi bé, rõ là hâm, đọc hết chuyện cổ tích thì lôi sang Tây Du Ký, tinh thần lên cao, chơi luôn bộ Đông Chu của ông anh. Mặc dù chả hiểu mấy. Sau đọc lại và xem phim thì mới liên hệ nhiều hơn nhưng mà cũng cách đây 7, 8 năm rồi, quên gần hết . Phim Chiến Quốc SL cũng đã xem , đài HÀ nội chiếu lại 2 lần. Nhưng hồi đấy ấn tượng lớn nhất đối với SL ko phải là phim hoành tráng gì gì mà là " sao cái phim này ăn mặc xấu thế, chả có ai đẹp trai cả..." SL đã bị anh mắng là" mày cứ làm như là phim nào cũng phải giống như mấy phim Hàn xẻng của mày, toàn mấy thằng èo uột à. Mà đây là thời Chiến Quốc, lấy đâu ra mà ăn mặc giống phim Kim Dung..." HI` hi`, hồi cấp 2, 3 vẫn mê phim Hàn lắm.Giờ thì hết roài.
  TRong Chiến Quốc có Dương Đồng Thư đóng ư? vai nào vậy?  Tiện thể nói về trang phục, mọi người có thấy trang phục trong phim TBTQ đẹp ko? SL ấn tượng phim này cũng một phần vì thấy trang phục trong phim đẹp. Nó ko " bóng bẩy" giống bọn vua quan vẫn mặc, nhưng vẫn đẹp. Cũng ko thể nói là trang phục giản dị được vì những đường thêu thật sự cũng phức tạp lắm, lại thêm cả mấy cái vương miện:-S ( biết gọi thế có đúng ko). Nhưng vẫn thể hiện cái chất " áo vải" của nghĩa quân Thái Bình. Áo vải mà lại vẫn ngời ngời khí thế. Màu vàng nâu của đất được sử dụng cũng hợp lý lắm chứ. Cũng ko biết nghĩa quân Thía Bình năm xưa đội khăn vàng là màu vàng gì nhỉ?
  Trích Nguyên văn bởi tramy87
  Đúng đó. Em cũng thích trang phục trong phim TBTQ lắm. Mọi người cứ gọi là giặc tóc dài, man man rợ rợ. Em lại thấy thế là rất đẹp, đẹp hơn nhiều cái trò cạo nửa đầu như bọn nhà Thanh. Hứ.

  Thích nhất là trang phục của các Vương. Không phải cái màu vàng bóng bẩy của bọn vua quan triều đình, đúng như bác SL nói, vẫn có chất áo vải. Người mặc trang phục Vương đẹp nhất phải là Đông Vương và Anh Vương. .

  Trang phục của nữ quan thì hơn rườm rà. Như mấy cái nồi lẩu chụp lên đầu Tô Tam Nương và Phó cô nương ý. Trông cũng đẹp, nhưng mà mấy lần lắc đầu em cứ cảm tưởng nó sắp rơi xuống.
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Trang phục hẻ? mọi người có bít trang phục của phim chính là do Lý Kiến Quần phụ trách ko? Thật đúng là 1 tài nữ. Chẹp, ko nói thì thôi, chứ nói roài thì amy thích trang phục TBTQ cực kỳ . Vừa có những đường nét cầu kỳ của hoa văn quen thuộc của Mãn phục, lại có những điểm nhấn khá đỉnh trong trang phục người Hán. Điển hình là trang phục của Phó Thiện Tường, ko nhiều nhưng bộ nào cũng gây ấn tượng! (cơ bản là người mẫu cũng đẹp cơ ). Đặc biệt TBTQ có nữ tướng cho nên những bộ tướng phục của phái nữ nhìn cũng khá đẹp. KO khác nam phục là mấy, nhưng mặc vào ko làm mất đi vẻ nữ tính (trừ cái cô nàng thích giả trai kia / ). Kể thì mấy cái nồi lẩu mà tramy kêu nhìn cũng chán thật, nhưng mà, cũng ko đáng chê trách mấy!
  Bác SL ko phải băn khoăn mấy về trang phục của TBTQ đâu, vì nói chung là khá đúng với lịch sử. Các tư liệu lịch sử và các bộ phim khác về TBTQ, trang phục cũng ko khác là mấy. Trừ mỗi...chất vải. Lúc trưởng thành đã đành, khi còn hàn vi nhìn quần áo ai cũng bóng bẩy sạch sẽ mới lạ chứ!
  thay đổi nội dung bởi: amychan, 31-05-2007 lúc 05:49 PM

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 12. #12
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  Trích Nguyên văn bởi SL
  Trung Quốc nói về Thái Bình Thiên Quốc

  Tối qua, sau khi down được clip Tam Quốc mà bác tkp gửi. Tinh thần SL cứ gọi là lên phơi phới, ngồi hứng chí search này nọ. Và kết quả là :

  1. Phát hiện ra ca sĩ hát bài Thái Bình Ca tên là Mao A Min ( cũng già rồi, ngoài 40 rồi) chính là người hát bài sub trong phim Hậu Tây Du Ký đã phát trên VTV# . Cô này hát hay thật hehe. Nhưng mà search kiểu gì cũng chưa ra được bài Thái Bình Ca xịn.

  đây là bài hát trong phim Hậu Tây Du Ký, hay phết

  Tương Tư - Mao A Min


  2. Tìm thêm được 1 số clip ( dạng phim tài liệu )của Trung Quốc giới thiệu về Thái Bình Thiên Quốc. Mời mọi người xem.

  - Clip giới thiệu về Lịch sử cận đại Trung Quốc - về khởi nghĩa Thái Bình Thiên Quốc, xem 1 số di tích lịch sử nhé. SL ko biết tiếng Trung, cũng nghe loáng thoáng thấy nhắc đến Hồng Tú Toàn, Hồng Nhân Can với Quảng Tây gì gì đó. 27 MB (hay)

  http://gjzx.dgjy.net/gke/lishi/images/lx/13.mpg


  -Clip khác, cũng nói về Thái Bình Thiên Quốc 13MB, kèm hình ảnh ( ảnh chụp thật ý, đen trắng hẳn hoi - ko bít có phải SL mắt toét nhìn nhầm ko nữa ) ( cũng được - xem cho bít )
  Thái Bình Thiên Quốc - phim tài liệu


  - Thêm 1 Clip nữa, nói về TBTQ và quyết định đóng đô tại Thiên Kinh, có nói đến Tăng Quốc Phiên(?) và việc đánh Thiên Tân của Lý Khai Phương, thất bại của TBTQ. Thạch Đạt Khai thất bại ở Hồ Khẩu ???
  http://202.99.215.146/04-05shang/czp...a/videos/1.asf


  - Flash , mô tả việc mở rộng Thái Bình Thiên Quốc,lộ trình của quân Thái Bình và bản đồ lãnh thổ của TBTQ, kèm các mốc lịch sử.
  http://myh.vov.cc/20030000999117/jxz.../01/mtzs/d.swf

  - Còn đây, link tiểu thuyết Thái Bình Thiên Quốc, file audio ( kiểu đọc truyện đêm khuya), nghe hiểu được chết liền . Chỉ thấy tiếng Trung xì xồ thui.giọng đọc rất hùng hồn :P
  http://tingshu88.vicp.net/pingshu/taipingtianguo/
  Trích Nguyên văn bởi SL
  hừm, suốt mấy ngày tìm toét cả mắt mà ko ra được bản full của Thái Bình Ca và Phong Trung Lệ. Mà SL lại mù chữ TQ chứ, ngồi đoán ký tự đủ kiểu. Cuối cùng thì chỉ ra được music sheet của bài Phong Trung Lệ thui

  Phong Trung Lệ / 风中泪

  Ca sĩ : Mãn Văn Quân/ 满文军

  Công cuộc down phim- những tháng ngày sóng gió. Phải lưu cho bằng hết để con cháu đời sau còn biết
  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  Hmmm... vừa xem tới tập 6. Từ hổm giờ có đĩa chứ toàn burn với rip, chưa coi được cái nào ra hồn.

  Cảm nhận đầu tiên, ngoài 1-2 tập đầu hơi chán vì toàn nói với nói mà tui thì chả hiểu nó nói cái của nợ gì, còn lại là sướng rơn. Cha mẹ ơi, thế này mới đúng là phim lịch sử chứ. Từ phục trang, đạo cụ, cho đến hóa trang diễn viên, cái nào cũng làm rất tỉ mỉ chu đáo. Các lãnh tụ TBTQ, ngoại trừ Hồng Tú Toàn vốn là thư sinh nên da dẻ trông được 1 chút, Vi Xương Huy chắc là phú hào nên béo tốt, còn lại ai nấy đều được hóa trang chả khác gì nông dân, nhất là Tiêu Triều Quý, mặc còn rõ vết thẹo. Bây giờ mà làm phim chẳng thể nào làm đúng như thế được.

  Các cảnh đánh nhau ngoại trừ 1 số trùng lắp, còn lại đúng với 2 chữ "đồ sát". Máu me chém giết điên cuồng. Chả kém gì Brave Heart của Mel Gibson.

  Hồng Tuyên Kiều nhìn dễ thương thế kô biết. Nhất là lúc cô nàng nhõng nhẽo với Lâm Phượng Tường. Vậy mà phải đi lấy lão già Tiêu Triều Quý, đóa hoa tươi cắm vào...

  Nhìn mặt anh TNT lúc phát hiện ra TVM là gái, cứ như ai tọng nguyên cây búa vào mặt anh ấy.

  Coi mấy màn Dương Tú Thanh với Tiêu Triều Quý lên đồng cười kô chịu được. Chả hiểu sao hồi xưa người ta lại tin được nhỉ. Giờ mà có chú nào lên đồng kiểu đấy bảo tui phải tin Thiên phụ gì gì đó, chắc tui cho nó vài cú đá.

  À, Amy với SL cho hỏi về 1 số nv xuất hiện trong cái clip đầu tiên, nhận được có 1 số, Amy với SL coi giùm có chính xác kô nhé:

  1-Hồng Tú Toàn; 2-Dương Tú Thanh; 3-Hồng Tuyên Kiều; 4-Phó Thiện Tường; 5-Thạch Đạt Khai; 6-Vi Xương Huy; 7-Tô Tam Nương; 8-Thạch Ích Dương; 9-Trần Ngọc Thành; 10-Tăng Vãn Muội; 11-Tăng Quốc Phiên; 12-Hàm Phong; 13-Tả Tông Đường???; 14-Tiêu Triều Quý; 15-Đàm Thiệu Quang; 16-Không bít; 17-Lâm Phượng Tường; 18-Lý Tú Thành; 19-Nghi Mỹ công chúa; 20-Trình Lĩnh Nam; 21-La Đại Cương; 22-Không bít; 23-Lão béo không bít tên; 24_27-Kô bít; 28-Nam Vương Phùng Vân Sơn; 29_34-Kô bít; về sau thì lặp lại, à cái nv nữ xh trước Dương Tú Thanh cũng kô bít luôn.
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Choài! Bây h mới bắt đầu download được! Lần nào lên cũng mất bao nhiêu công sức! Bác Tkp ơi, link sendspace em cũng chỉ down được part 3 tập 1 thui, còn part 2, mở mãi mà nó ko cho down về. Cáu thía ko bít , cả part 2 tập 2 cũng rứa, down ở Mega, tốc độ 4k/sec Ko hỉu mấy cái part 2 này nó bị làm sao nữa, thế nào cũng ko được( . Thôi thì để chiều nay em cố gắng down xem sao! Có part 1 với part 3 thì cũng chịu .
  Trong lúc chờ đợi, có mấy thứ này muốn up lên cho bác tham khảo!
  Danh sách các nhân vật ở clip giới thiệu nè!
  Hồng Tú Toàn/ Dương Tú Thanh/ Hồng Tuyên Kiều/ Phó Thiện Tường/ Thạch Đạt Khai/ Vi Xương Huy/ Tô Tam Nương/ Thạch Ích Dương/ Trần Ngọc Thành/ Tăng Vãn Muội/ Tăng Quốc Phiên/ Hàm Phong/ Tả Tông Đường/ Tiêu Triều Quý/ Đàm Thiệu QUang/ Tần Nhật Cương/ Lâm Phượng Tường/ Lí Tú Thành/ Nghi Mỹ công chúa/ Trình Lĩnh Nam/ Ko bít/ Trần Thừa Dung (chú TNT)/ Tăng Quốc Hoa (em Tăng QUốc Phiên)/ Hướng Vinh (đại thần nhà Thanh)/ 2 tên típ ko bít/ Phùng Vân Sơn/ Tăng Thủy Nguyên/ Vi Tuấn/ Vi Ngọc Quyên/ Hồng Nhân Can/ Dương Phụ Thanh j đó ( em Dương Tú Thanh)/ Tăng Phiên Nhưỡng (ông nội Tăng Vãn Muội).... sau đó quay lại các nhân vật đã biết!

  Còn đây là lời giới thiệu đầu tập 1, nghe đọc rất hoành tráng đó! Tuy ko biết nhiều tiếng Trung nhưng được cái toàn những kiến thức quen thuộc + khả năng bịa được trui rèn trong quá trình dịch tin cho box Ngọc nữ (:P) nên cũng khá ổn!
  Đầu thế kỷ 19. chủ nghĩa tư bản xâm nhập làm rung động cả đất nước Trung Hoa cũ kỹ. Đặc biệt là sau khi điều ước Nam Kinh được nhà Thanh ký kết với nước Anh với những điều khoản bất bình đẳng: Hiến Hồng Kông, mở 5 cửa biển. Những luồng tư tưởng ngoại lai tran ngập vào TQ như nước triều dâng, mà khát vọng hướng ngoại của con dân TQ cũng trở nên mạnh mẽ hơn bao h hết! Những tư tưởng cũ kỹ bị lay động đến tận gốc, tình hình mỗi lúc 1 nghiêm trọng.
  Cùng với đó là những cuộc đấu tranh chống lại vương triều nhà Thanh, kêu gọi đổi mới, cải cách quan chế cũng nổi lên như vũ bão.
  Tất cả những điều trên là nguyên nhân sâu xa dẫn đến cuộc biểu dương lực lượng vĩ đại của Hồng Tú Toàn và những người anh hùng Thái BÌnh Thiên QUốc nổi lên từ Kim Điền Quảng Tây với mục tiêu phản đế (đế quốc xâm lược) phản phong (triều đại nhà Thanh cũ nát). Một khi đã nổi lên thì làm kinh động trong và ngoài nước, tạo nên 1 cuộc bão táp trong cuộc sống vốn sôi sục của người nông dân đất nước Trung Hoa.

  Òe, chiều qua về xem part 1 tập 2 (toàn xem mỗi part 1 ko mới khổ chứ! ). Mở đầu là đoạn HTT vào gặp tên Vương đại nhân khỉ gió nào đó, chòe, thiếu mất cái câu "cái bậc cửa này cao quá, có vẻ ko muốn cho ta vào thì phải" (ở cuối tập 1 cơ). Nhưng nghe loáng thoáng quả đối khẩu với gã kia cũng sướng! (được cái phụ đề là tiếng Trung phồn thể... đúng nghề của mình! ). Lôi 1 lô sách hết Kinh Dịch rùi Mạnh Tử ra mà nạt nó, Đến lúc chuẩn bị về thì vênh mặt lên "Đây về đấy nhé! Muốn bắt thì bắt đi, ko thì sau này đừng có hối hận!" (tất nhiên là đã được pha chế theo giọng điệu của... Amy<) ) Được mỗi đoạn này là còn thấy khoái HTT. Cái quả DTT lên đồng cũng ngộ! Nhảy cà tưng như con gà, đọc 1 con số là 3821, ko hỉu là có ý j! "Nay ta cho con trai là HTT xuống giúp các người xây dựng tiểu thiên đường!" mị dân số 1, nhưng mà nghe cũng bùi tai, bảo sao dân ko nghe theo!
  Chẹp, xem lần này mới thấy cảnh quá đẹp. Sông nước mênh mông, những gò đá nhìn đã thấy phê rùi (sao lần trươc ko để ý nhể!). Mà HTK với TTN xinh tàn bạo, vừa trẻ trung vừa tươi tắn. 7, 8 năm rùi, bây h chắc cũng đã xuống sắc!
  Nói chung, xem bập bõm được 2 part của 2 tập. Phê! Muốn xem típ, nhưng tất nhiên là phải hoàn chỉnh cơ!
  @Bác Tkp: hay là bác cứ check lại link của Mề Gà đi! DÙng sendspace giới hạn ngày! Sau này em sang bên kia, muốn down lại 1 bộ nữa để xem, ko được tiếc lém! Mà hãi nhất là đám link part 2. Bác làm ơn xem kỹ nhé! CHiều nay em lên down cố nốt tập 2. Nếu ko được, em pó tay luôn. Nhờ bác up sang tập típ (đã yêu cầu) hộ em luôn! Mỗi tập ngó qua 1 chút cho nhớ nội dung cũng đã, được cái hồi trước em toàn bỏ phần đầu, bây h coi như bổ sun<)
  Down được 32%, nhưng papa sắp về, phải bỏ, về kẻo bị tẩn cho 1 trận. Chiều làm quả quyết chiến!
  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  Okie, để up lại Tập 1 - part 2 coi thế nào. Tại tui có acc Mề Gà nên thử kiểu gì cũng down được tuốt. Sau này up bên Mề Gà cũng được. Cùng lắm sau này Amy down cũng còn nằm đó, chả chạy đâu mà sợ.

  Đang xem đến đoạn Dương Tú Thanh trình Hồng Tú Toàn xử Tăng Thủy Nguyên. Cbn cái lão HTT này! Bày đặt lấy tích "năm xưa Gia Cát Lượng gạt lệ chém Mã Tốc" bảo DTT cứ chiếu theo pháp quy mà làm, đúng là kô biết chữ "nhục" viết thế nào! Còn dám nói cái câu "không dùng thì thôi, đã dùng thì kô nghi ngờ" để ve vuốt DTT. Thân làm đấng quân vương mà thủ đoạn đê hèn như thế thì làm sao tồn tại lâu được!

  DTT cũng chả hay ho gì. Chuyện HTT tuyển Trần Ngọc Thành làm phò mã cũng giở trò lên đồng để cản trở. Việc nhà của người ta cũng xen vào, hỏi sao họ Hồng kô cú cho được. Chắc họ Dương sợ TNT sẽ trở thành 1 Tiêu Triều Quý mới, đúng là lo bò trắng răng! Giết hại Tăng Thủy Nguyên, 1 bậc trung thần, chỉ vì Tăng kô theo phe cánh của mình, thử hỏi còn đáng mặt đại trượng phu hay kô. Vì quyền lực mà đem người đàn bà mình yêu thương nhất tặng cho HTT, sau đó lại biến nàng thành công cụ tình báo. Giết Trình Lĩnh Nam là HTT, nhưng nguyên hung chính là DTT. Loại người như DTT, công cao cái chủ, kô biết tự trọng, kiêu căng hống hách, chết cũng là đáng lắm!

  Ah, mà thấy trong phim Trình Lĩnh Nam nôn ọe, ra dáng có thai, kô hiểu là con của chú nào nhỉ? Theo phim thì Trình Lĩnh Nam có vẻ yêu DTT, nhưng trước khi chết vẫn còn nhắc nhở HTT lo cho Thiên quốc, rốt lại kô biết cô yêu ai. Trái tim phụ nữ nhiều khi khó nắm bắt thật!

  Xem ra có mỗi Lâm Phượng Tường là tỉnh táo nhất, pt cho Hồng Tuyên Kiều thấy rõ mưu kế của HTT khi gả cô cho Tiêu Triều Quý, vạch rõ trò lừa gạt lên đồng của họ Tiêu và họ Dương. Lâm Phượng Tường Bắc tiến với lời hứa hẹn quay về cưới Hồng Tuyên Kiều, rốt lại một đi kô trở lại, để lại Hồng cô nương bơ vơ 1 mình, khả hận thay!

  Cái tên Vi Xương Huy ngay từ khi TBTQ khởi nghĩa đã lộ rõ 1 tên mặt dơi đuôi chuột, cơ hội chủ nghĩa, ra sức nịnh bợ DTT, trước mặt HTT cũng hết sức ve vuốt, thật chỉ muốn đạp cho hắn vài cú!
  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  Vừa xem tập 18. Tăng Quốc Phiên lần đầu xuất trận, đem quân đi đánh cửa sông gì đó, bị TBTQ phục binh, nã pháo bắn cho tan nát chiến thuyền, nhảy sông tự vẫn. Cha mẹ ơi, pháo bắn đùng đùng, cỡ Master & Commander coi cũng kô phê bằng.

  Phim này có vẻ nhìn Tả Tông Đường theo chiều hướng tích cực. Mấy tập trước có đoạn họ Tả tới thăm doanh trại của Dực Vương, sau bị DTT mỉa mai, trước khi bỏ đi còn tặng cho Dực Vương mấy chữ. Tiếc là kô hiểu nó nói cái của nợ gì nên kô đánh giá được về TTĐ.

  Đầu tập 18 thì anh DTT vừa kể tội Tăng Thủy Nguyên là người của Thiên Vương, vừa giở trò chiếm đoạt em Phó Thiện Tường. Coi khúc này đúng là vừa tức vừa buồn cười! Trình Lĩnh Nam vừa chết thì DTT lôi ngay em Phó Thiện Tường ra mần thịt.

  Anh zai HTT thì cũng chả chịu kém cạnh gì... giả đò sợ ma để bắt Tô Tam Nương phải canh giấc ngủ cho mình. Tiếc là Tô Tam Nương chả phải hạng liễu yếu đào tơ như Phó Thiện Tường. Phó cô nương mà có cây súng thì dám DTT thành Ngô Ứng Hùng rồi.
  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  Khuyến mãi vài tấm hình capture lúc Tăng Phiên Nhưỡng hy sinh. Cảnh hoàng hôn đẹp quá. Trương Kỷ Trung dùng kỹ xảo trong TĐHL 06 kiểu gì chứ gặp mấy tấm này cũng phải gọi bằng cụ...


  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  Hôm nay coi hết đĩa 7 rồi. Nhìn bản mặt Thạch Đạt Khai kô thể ưa nổi. Kô trách hắn rụt rè sợ sệt, kô về Thiên kinh tru phạt Đông vương, để cho cả nhà bị chết thảm dưới tay Bắc vương. Cũng kô trách hắn vì chuyện Thiên vương phong cho 2 lão anh bị thịt làm vương, nghi ngờ tới hắn mà bỏ ra đi. Lại chẳng trách hắn vẫn ngoan cố bỏ đi mặc dù Thiên vương đã xuống nước nhờ Hồng Tuyên Kiều đi năn nỉ. Nhưng hắn kiến tử bất cứu, thấy thuộc hạ của mình phòng thủ Cửu Giang sắp mất tới nơi mà vẫn khoanh tay đứng nhìn, người đi cầu cứu lấy chết để cầu viện binh mà vẫn án binh bất động, khả dĩ khả hận!!! Thế thì xứng đáng là nam tử hán đại trượng phu hay sao? Kô xứng, kô xứng chút nào!

  Hồng Tuyên Kiều mắng Thạch Đạt Khai rất hay, đại để "Ngươi nói ngươi tận trung với Thiên quốc? Giang Nam Giang Bắc đại doanh đang chĩa súng vào Thiên kinh, ngươi lại bỏ Thiên kinh mà đi. Vậy là tận trung với Thiên quốc hay sao?" Thân là lãnh đạo của TBTQ, vậy mà thiên kiến hẹp hòi, kô bằng cả 1 nhi nữ. Thạch Đạt Khai thật uổng là Dực Vương vậy!
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Bác nhá, sáng nay em đã down được part 1 tập 5 về rồi đấy! Hôm nay nó ngoan tợn, để cho em down về, đầu tiên là tốc độ 85k/sec . KO còn j sung sướng hơn! Dưng mà sau đó, theo thời gian, nó giảm dần xuống còn 12k/sec . Lúc đầu tưởng chỉ down 1 lúc là xong, sau nó kéo cho hơn 2 tiếng lận! Chơi bài cùn, nhờ chủ hàng coi hộ, còn mình té về kẻo bố mẹ phát hiện . Trời cũng thương, cũng down xong được! Nhưng mà, chiều qua, đang ngồi down part 2 tập 5 ro ro, down đến 65 Mb rùi thì...máy treo . Từ Hải chết đứng còn ko cay bằng em! Nếu ko thì trưa nay đã có 2/3 tập mà xem rùi. Hix . Cho nên bác có thương có xót, bác cứ up đều đều lên, em down được tập nào thì down, coi như là an ủi cho 1 linh hồn tội nghiệp

  Trưa nay về ngó qua part 1 tập 5. Mới mở lên là cha Hướng Vinh chết toi chết giật, nói nhiều ko thể tưởng được, mất bao nhiêu phần của người ta. Mấy gã ấm ớ, còn hỏi nhau "Tiểu thiên đường là cái khỉ j vậy?" Chắc phải cuối hay sau tập này, TQP mới xuất hiện. Sau đó thì đến 2 tên béo Vi Xương Huy và Tần Nhật Cương, nhìn phát ghét. Nhất là thằng cha Vi Xương Huy, nhìn chỉ muốn cho 1 chưởng!
  @bác Tkp: vì tình hình là usb có giới hạn, nên em chỉ down được phim về thui đã đầy lặc lè, cho nên lần trước down phần software bác cho về cũng chỉ lấy thằng Join 'n Split chứ đám còn lại del phéng! Bây h nghĩ đến chuyện down lại thấy nản ! Cứ dùng tạm cái realone đã bác ạ! Mấy nữa tìm phần mềm convert .rmvb sang .wmv để đằng nào cũng làm ava động luôn (khoái nhất tiết mục này ) Để xem tạm cũng okie mà! Bao h rảnh down sau!
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Báo cáo bác Tkp là em đã down xong toàn bộ đống ảnh này! kể mà gặp bác ở đây chắc em phải hun bác đến chục cái mất :P. Đúng là phải ngàn vạn lần cảm ơn bác! Nhìn lại những tấm ảnh này mà rưng rưng xúc động! TRước đây em xem tập này đến lần t2 thì ko nhịn được nữa, khóc tu tu như trẻ con, làm bố mẹ sợ phát hãi, tưởng có chuyện j xảy ra (. Đang down part3 tập 5. Hy vọng sẽ ko có chuyện j xảy ra! CÙng lắm là chơi bài cùn như hôm qua, gửi máy chủ tiệm, chờ đến lúc down xong. Khỉ, sáng nay lại có 1 việc vô cùng quan trọng, ko thể nào bỏ được! Nhưng hình như ở Hà Nội với Nam ĐỊnh tốc độ down khác nhau thì phải ! Hôm qua cũng phần này, em down ở ND, nó chơi tốc độ 1,72 k/sec, vái luôn! Hôm nay lên đây, tốc độ đã khác, có khả năng down được, rõ là kỳ thú, nếu ko lại phải nhờ bác lần nữa
  @chị perfume: em down ở nhà 1 bộ, xong rùi sang bên Hám Của lại down thêm 1 lần nữa, chứ nhà cũng chẳng có ổ ghi mà ghi ra. mà có khi sang kia lại down ngon lành hết đống này ấy chứ! Mà sao chị lại ko down được nhỉ? Em tưởng ở Pháp down còn ngon hơn down ở VN chứ? Chị đã làm theo hướng dẫn của bác SL với bác Tkp chưa? Ko down mà xem phí lém chị ạ! Thật đấy, chất lượng tuyệt hảo, xem lại 1 lần nữa, có thêm nhiều cảm nhận lắm! Cả những điểm mạnh và điểm yếu của phim đều thấy rõ hơn. Hơn nữa, lần 1 xem là khi còn bé tí. Sau đó, những suy nghĩ cảm nhận về phim đều là do nhớ lại và tưởng tượng mà ra! CÒn bây h xem lại, lớn hơn nhiều! Thấy được nhiều điều lắm! (:P đây là cảm nhận của em há, ko bít mọi người thấy thế nào!)

  @bác Tkp: Chắc bác xem hết cả bộ rùi phải ko? bác là thỏ, em là rùa, hix, bây h còn đang lê la ở tập 5! Dưng mà, bác xem rùi, em hỏi bác có để ý thấy điểm này rất vô lý ko: mấy cảnh đánh nhau của phim ấy, phải nói là hoành tráng cực kỳ, nhưng mà tuyệt nhiên chỉ thấy cảnh máu chảy chứ ko hề thấy...đầu rơi! Thật đấy. Em nhớ hồi trước xem phim Cuộc chiến ở thành Đấu Ngư, tuy nhìn tệ ơi là tệ, nhưng ở ngay phần giới thiệu đầu tiên, có 1 cảnh chặt đầu cái sật, ấn tượng cực kỳ. chứ còn trong TBTQ, máu me lênh láng, nhưng đầu thì chẳng có cái nào lìa khỏi cổ! Nói chung là khâu hậu trường của phim còn hơi yếu thì phải. Xem có nhiều lỗi tí ti lém! Ơ, thế bác định chỉ up những tập em yêu cầu thui, hay là sẽ up hết? Em muốn xem hết cơ, nhất là ít nữa sang bên Hám Của, chắc chắn là sẽ sắm đủ bộ về xem. Còn bi h, do điều kiện khó khăn nên mới lọc từng tập mà down! Nên bác cô gắng chơi cả bộ nhé (tính em vốn tham, bác chịu khó được ko! Em đa tạ bác muôn vàn lần :P) Tramy mấy hôm nay chắc vẫn còn đang học quân sự (Đời là 1 khúc quân hành mừ). Chứ nếu ở nhà, chắc đã la lên sung sướng với đám link bác up và đám hình bác post rùi!) Bọn em đều quý bác nhìu nhìu

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 13. #13
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  Trích Nguyên văn bởi amychan
  páo cáo các pác, em đã gần down xong tập 45, nghỉ phép 1 vài hôm vì những chuyện ko thể đừng (Amen, lạy chúa tôi, nếu lần này chuyện ko xong, chắc khỏi lên mạng luôn , nếu thế thì coi như tập 45 này là kỷ niệm cuối của mình với DAN mất!). Sau đó, có thể sẽ quay lại mần thịt đám link theo yêu cầu ở trên kia! Bác Tkp có rảnh rũi lúc nào, cứ việc up típ, đảm bảo ko chóng thì chày, em xơi sạch!
  Choài, tập 45, kinh hoàng nhất là part 1 đã giải quyết xong! Part 3 down với tốc độ nhanh kinh hoàng, nửa tiếng xong , còn part 2 đang down, xem chừng khá khả quan. Nếu ko mất điện giữa chừng, chắc ổn (lạy chúa, tui ko xui xẻo đến mức đó chứ?:-S ) Quả thật là cách lấy link gián tiếp từ Leechmega khá ổn, tốc độ down nhanh hơn hẳn, mà ko cần cài Toolbar, may quá cơ chứ ! Trưa nay về tua luôn part 1 tập 45! Ko xúc động như mình tưởng (hổng hỉu tại sao nữa ). Dưng được cái khá tâm đắc. Lần trước bác Tkp post toàn hình của VM, ko được nhìn thấy anh Ngọc Thành, lần này xem hình anh ý, choài ơi, tơi tả tả tơi! Dưng mà phim dựng khá ổn! Phong thái chững chạc đường hoàng "Uy vũ bất năng khuất", mà vẫn ko có vẻ cục mịch của mấy ông nông rân khởi nghĩa (vì dù sao, NT cũng là 1 người trầm tĩnh và ham đọc sách-theo như phim dựng!) Tiếc quá, ko mang được cái hình ảnh vẽ anh NT mắng vào mặt bọn Thanh quân trong lịch sử, đúng thì đúng thật, nhưng hơi thiếu cảm tình <) , ko như trong phim! Vẫn có vẻ cao ngạo, cũng khá là điềm tĩnh, nhưng khí phách thì cũng rất tuyệt! Nói chung là ko đáng chê trách 1 tẹo nào . Dưng mà, song song với đó, hình tượng Tăng QUốc Phiên lại ko làm amy hài lòng cho lém! Mở màn đã khen NT 1 câu "Anh Vương đúng vẫn luôn là 1 người nhanh mồm nhanh miệng " ( tạm hiểu là như thế!). gặp Anh Vương, vội vã cho tả hữu ra ngoài, để rùi để NT lật tẩy "Ông sợ tả hữu của ông biết rằng chúng ta đã từng gặp nhau? Ông sợ chúng biết rằng tôi đã từng đưa thi hài em trai của ông cho ông? Và ông sợ chúng cho rằng ông đã từng thả tôi đi sao? Ông có biết rằng, những chuyện đó đều được Thiên Vương của chúng tôi biết rõ! Tôi ko sợ, chẳng có bất cứ việc j phải giấu diếm cả!" (dù rõ ràng, người cần giấu là Ngọc Thành chứ hổng phải hắn!). Nói chung là, bộ dạng TQP lúc này khá lúng túng, bị NT nắm đằng chuôi tuốt, đọc hết suy nghĩ và phủ đầu ngay từ lúc chưa mở miệng! Dù như thế sẽ làm bật lên khí thế của Anh Vương, nhưng lại có phần hơi tô vẽ thái quá! Trong suy nghĩ của Amy, TNT tuyệt đã đành, nhưng so với NT, TQP đâu có kém cạnh chứ! Chưa kể đến tuổi tác và hiểu biết, rõ ràng là TQP hơn Nt 1 bậc! Thế mà trong đoạn này, lại để ông ta giống hệt 1 đứa con nít bị dắt mũi, chán! Thế thui, chỉ hơi vướng mắc ở đoạn đó, còn thì...duyệt tuốt! Đến đoạn anh TNT đang chuẩn bị ra pháp trường, trống đánh tùng tùng thì...hết part, cho nên ko bình loạn típ được! Lần sau lên mạng (ko bít là lần nào, mà cũng có thể là...never ( ), sẽ capture hình ảnh anh ý, kèm theo đôi lời nữa!
  Quên mất, trong đoạn vừa xem, cũng thấy cả Thiên Vương và Tuyên Kiều, lời thoại ko có vấn đề j, hỉu được hết! Dưng mà cũng ko khoái! Đúng là xem nhảy cóc kiểu này, mới thấy Cao Lan Thôn diễn Hồng Tú Toàn ko nhất quán! Thiếu đi cái thần thái của 1 ông vua, cái khí phách của 1 lãnh tụ nông dân. Dù rằng nó đã bị mai một nhiều bởi thời gian lê la trong hậu cung, nhưng ko đến nỗi thành 1 lão già hom hem vô dụng đến thế! Hết ý kiến!
  Trích lại lời nhận xét của Hồng Tú Toàn về Ngọc Thành, coi như là lời vĩnh biệt dành cho người mà amy vô cùng yêu quý "Anh Vương là cột trụ phương Bắc, nay mất đi rồi, làm sao TBTQ có thể vững bền!" và "Anh Vương bình sinh có ba điểm tốt: thứ nhất là ham đọc sách, thứ hai là yêu thương nhân dân, thứ ba là ko hiếu sắc!". Còn lời của Hồng Tuyên Kiều: "Ngọc Thành tuy mới 26 tuổi, nhưng chín chắn và tài năng còn hơn cả một người 62 tuổi!" ( )

  Đấy, type hết bài này, đã down gần xong part 2 rùi, được 90% rùi đó, mọi người thấy nhanh chưa? thôi, amy té đây! Tô manna ô!!!!!!!!!!!
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  xem tập 40 ko sướng như tập 41, ko hoành tráng bằng, mà cứ nghĩ đến chuyện down tập 50 lại thấy nản nản là! Vì cái cảm giác bi thảm đậm quá, thật ko thể nào chịu được, biết là phải xem, nhưng vẫn ko muốn xem 1 chút nào! đúng là tiến thoái lưỡng nan. Dạo này đang khoái giọng của mấy anh chàng đẹp giai Il divo, ngồi mãi ko down được TBTq (chậm thấy mồ), ngồi chơi nguyên cả album của các anh ấy về nghe cho đã
  Nói thật chứ xem xong tập 40, 41, chỉ muốn đâm chết cha HTT, nhìn cái mặt nó, muốn đạp cho vài cú! cái ko khí hào hùng của TB quân sau bao nhiêu tổn thương bầm dập mới khôi phục lại chút ít, thì nó đã ngứa cẳng lên, làm cho bể hết cả. Bày ra cái trò phong vương 1 người, thử thách người còn lại. Điên thế, bảo sao TQ ko thể vững bền được. nhị Thành 1 nhu 1 cương, 1 trẻ trung xông xáo, 1 chín chắn thận trọng, giống như 2 mặt của 1 tờ giấy, 2 cánh tay của 1 con người vậy, làm sao có thể thiếu đi 1 cơ chứ. gây hiềm khích giữa 2 con người, đúng là tự chặt di cả 2 cánh tay của mình vậy! ko hiểu thuộc hạ của mình là ngu, sợ thuộc hạ hơn mình là dốt, dùng thứ mưu kế ti tiện mà làm thuộc hạ chia rẽ là hèn. con người HTT đến lúc nào ko còn 1 chút nào khả thủ, dù phim cố xây dựng hình tượng 1 người tâm huyết với sự nghiệp chống giặc Tây thì cũng ko thể nào cứu vãn. điên tiết , càng nhìn mặt càng muốn cho cục đá vào mặt! Chỉ tiếc cho nhị Thành:
  "Thời lai đồ điếu thành công dị
  Vận khứ anh hùng ẩm hận đa"
  vận, đâu chỉ là vận khí, còn phần nhiều là chủ tướng của mình nữa chứ! tự dưng đâm đầu vào trung với 1 kẻ như HTT, thật quá phí hoài tài năng!
  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  Nhưng mờ công nhận đoạn chuyển tiếp nó chơi cái kèn như thế thì hơi phản cảm nhỉ, tí nữa tụt hết cả cảm hứng. Có điều tui vẫn khoái cái bản nó chơi trong clip của phim, vì đoạn điệp khúc liên tục, kô bị ngắt quãng. Chả sao, tui nhét cả 2 vào iPod. Nghe bản của amy để thưởng thức, còn bản clip phim thì cứ gọi là máu nó lên rần rật.

  Thật từ thuở cha sinh mẹ đẻ chưa nghe 1 bản nhạc phim TQ nào hào hùng như "Hạo hạo càn khôn". Tui khoái thu thập music theme hay của phim truyền hình. Phim HK cũng có mấy bản nghe cũng khá hào hứng, như main theme của Hoàng Hà đại phong vân - Thuyết Đường, main theme Ỷ Thiên Đồ Long ký 86, main theme Anh Hùng Xạ Điêu 94. Có điều mấy bản này dù sao vẫn kô sướng bằng, vì nếu chơi chậm nó vẫn nghe ra nhạc buồn. Main theme của Tuyết Sơn Phi Hồ 89 chỉ được mỗi 2 câu đầu là có cảm giác như được đứng trên Tuyết Sơn chót vót, phê, nhưng còn lại thì vứt. Hôm bữa mới coi Hán Sở tranh hùng (Trịnh Thiếu Thu - Giang Hoa) thấy bản nhạc cũng khá hay - riêng phim thì dở hơi biết bơi, coi là muốn chửi. Có điều cái tiếng Quảng mà hát nhạc hùng tráng nghe vẫn kô đã bằng tiếng Quan thoại.

  "Hạo hạo càn khôn" hay ở chỗ vừa có buồn, vừa có oai hùng. Nhưng đoạn oai hùng lại kô thể chơi chậm được, sẽ chẳng ra cái wái gì. Hờ... càng nghe càng phê! Mà tựa bài nghĩa gì nhỉ, hiểu được 2 chữ "càn khôn", "hạo hạo" thì chịu.

  Cái bản Phong Trung Lệ nếu muốn đầy đủ thì cũng có thể làm được, chỉ sợ quality kô cao. Thâu nhạc từ clip kô đầy đủ của phim + clip có thuyết minh ra, sau đó canh làm sao nối đoạn còn thiếu của clip phim = đoạn sau của clip thuyết minh. Hờ... để hôm nào rảnh rỗi nghịch thử.
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  @Tkp: hehe, lần đầu tiên đọc bài phát biểu cảm nghĩ của bác. Cái tiếng kèn đó, tùy loa. Chả hiểu là loại mono hay hifi j đó (về phần này em ko rành lém :P), dưng mà hiện tại ko còn thấy nó nữa . Em lại khoái đoạn chuyển của điệp khúc hơn là để liền tù tì, nghe nó đỡ nhàm! Thật ra, trước đây em khoái hạo hạo càn khôn nhất, nhưng về ngâm lại, lại thấy khoái Đại anh hùng hơn. Bi thiết hào sảng kinh hồn, ca từ cũng hết sức hay. Những đoạn chuyển, có tiếng hợp ca nữ phía sau, trùi ui nghe muốn chết lịm cả người! Thích nhất 2 câu: "vì người nhỏ cả máu hồng, vì người lìa cả đầu xanh sá j". Chẹp, trước đây có bài kiểm tra lịch sử về Hoàng hoa thám, tương ngay 2 câu này với 2 câu kết thúc Hạo Hạo càn khôn vào, chơi ngay 9,5. Thầy mê lịch sử, lại đang dịp chiếu phim mừ, nghĩ lại vẫn còn khoái! Hôm nào rảnh, em up típ 1 bài nữa trong Đế vương chi thanh, nghe chỉ muốn nhảy cà tưng lên thôi, sướng cực! Nghe quá đã, gọi là bài ca chiến thắng cũng đáng!
  Quên, "hạo hạo càn khôn" có nghĩa là trời đất mênh mông! Hạo hạo là hình dung từ, từa tựa như từ láy của mình đó, còn càn khôn thì... ai cũng bít, nhưng nói chung là từ ghép đẳng lập, nghĩa chung là đất trời (kiến thức ngữ pháp Hán Nôm, kể đôi ra cũng có ích )
  Trích Nguyên văn bởi SL
  Link cả loạt bài hát của Hàn Lỗi trong album Đế Vương Chi Thanh. ( Bác này toàn hát Nhạc phim dã sử) . Ặc, em post gần hết list, bị out, đau thế ko biết.

  1. 最后的倾诉 ( Hán Võ đại đế opening song)
  http://bbs.ntonline.cn/UploadFile/20...2608495640.mp3
  hoặc
  http://218.28.63.133/song/user/200532380031609.mp3
  2. Đẳng đãi / 等待 ( Hán Võ đại đế Sub song)
  http://www.mocinfo.com/downld/hwdd-wait.mp3
  3. 千百年后谁还记得谁- ( Hán Võ đại đế sub song)
  http://www.chinatimes.cc/yule/mus/ha...angzs/qbnh.mp3
  4. 心灵睡过的地方 ( Hán Võ đại đế ending song)
  http://81ok.5281.net/2006/0304/20063215215860.MP3 - 6.7 MB
  hoặc
  http://ok.xaonline.com/uploadg/D6DCA...0921012405.mp3 - 4.6mb
  5. 向天再借五百年 ( Vương triều Khang Hy)
  http://www.ysdmusic.com/mp3/%CF%F2%C...0%D9%C4%EA.mp3
  6. Thiên cổ anh hùng lãng đào sa/千古英雄浪淘沙 ( Lưu Bang nhà Hán sub)
  http://ok.xaonline.com/uploadg/02120...1014013028.mp3
  7. Bách chiến anh hùng ( Thị vệ độc hành main song)
  http://www.hdchm.com/sound/106.mp3
  8. Hạo hạo càn khôn ( Thái Bình Thiên Quốc main)
  http://dl1.koook.com/authmp3/2006/03...1142319896.mp3
  9. 你是我的房子 ( phim Hải đường y cựu)
  http://222.33.56.102:8089/wma/nan/hanlei/hl_dwzs/09.wma
  10. Phong vũ nhân sinh ( phim Đội trọng án số 6)
  http://ok.xaonline.com/uploadg/2D89F...0523083101.mp3
  11. 二百个春秋五千年的戏
  http://wmmw.banzou.cn/www.banzou.net...6CB9750079.mp3
  12.Tẩu tứ phương/走四方
  http://www.eway-net.com/music/songs/01/067.mp3
  Dở hơi thía, sao mà ko post được bài thế này cơ chứ

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 14. #14
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  Mĩ nhân như mộng- mạn đàm về các nữ anh hùng của TB quân

  chả bít phải gọi tên bài này thế nào nữa. Đầu tiên định là mạn đàm về nhan sắc, nhưng khổ nỗi amy cũng là... con gái, nói sợ ko khách quan, mà cũng chẳng tinh tường được như các bạn giai mà PB nổi. Sau đó nghĩ đến diễn xuất, dưng cũng chẳng phải là chuyên gia, xem phim cũng chưa nhìu, chỉ sợ nói ra lại bị cười thối mũi! Rốt cuộc lại, chỉ còn là "cảm nghĩ về các mĩ nhân trong phim". Chẹp, cái này rõ ràng tramy giỏi hơn amy nhìu. Dưng hôm nay lại nổi hứng ngồi down phim, trong lúc ngồi đợi, viết tạm mấy dòng.

  Hồng Tuyên Kiều- nữ cường nhân

  Ngoại hình sắc sảo và có nét chín chắn của Vương Thanh Hoa đặc biệt phù hợp với vai diễn Hồng Tuyên Kiều. Giai đoạn đầu của nhân vật, khi cô còn là 1 cô gái trẻ trung, trong sáng, tuy có vẻ đẹp "chết người", nhưng lại chưa để lại ấn tượng thực sự sâu sắc cho người xem. AMy chỉ thật sự có cảm thấy vai diễn của cô "có da có thịt" khi cô bắt đầu bước ra pháp trường đưa tiễn Lâm Phượng Tường. Cảnh ấn tượng trong phim là khi Phó Thiện Tường đến thăm cô, nói với cô việc mọi người xưng tụng cô là Thái bình chi hoa. "Tôi già rồi", lời của 1 cô gái mới 28 tuổi, thật sự khiến cho người ta phải đau xót! Cô trở thành chỗ dựa cho thế hệ trẻ của TB quân, ngay cả PTT- người con gái thông minh bậc nhất TBTQ cũng tìm đến cô như tìm đến 1 người chị đáng tin cậy. Gọi cô là "nữ cường nhân" quả ko có j quá đáng, cô là hình ảnh hào hùng nhất của người phụ nữ trong thời đại mới, tự khẳng định mình và được người đời mến phục.

  Phó Thiện Tường- khuynh thành
  Tạo hình của Bông hoa Thái Bình quả thật rất đẹp, đẹp đến nỗi có thể làm cho người ta phải choáng váng từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng ko hiểu sao, amy có cảm giác cái đẹp đó có cái j ko vững bền. Khuôn mặt đó, nếu ngắm rất lâu, rất kỹ, sẽ có cảm giác thiếu cân đối, còn nét nào đó chưa thật hài hòa. Nhìn ở góc độ này, cái mũi của cô chưa đẹp, nhìn góc khác, nụ cười của cô lại có phần hơi lệch. Đẹp, nhưng buồn đến nao lòng, nhìn cô người ta dễ nghĩ tới những mĩ nhân xưa "hồng nhan họa thủy". Tất nhiên, cô ko giống những mĩ nữ ngày xưa, chỉ biết làm đẹp và... gây họa, cô còn là 1 nữ trạng nguyên tài trí hơn người. Đôi mắt rất sáng, khuôn mặt đặc biệt sáng ngời trên nền trang phục tối, và khi cô đã nở 1 nụ cười thực sự rạng rỡ, ngay cả những người xem khó tính nhất cũng bị chinh phục!

  Tô Tam Nương- Hồng nhan, liệt nữ
  Phải nói 1 điều rằng Lý Kiến Quần rất đẹp và... chỉ đẹp trong trang phục cổ trang, khi cô phục sức theo hình ảnh những mĩ nhân cổ đại. Điểm đẹp nhất trên gương mặt của cô chính là nụ cười được điểm thêm nốt ruồi son, buồn và xao xuyến đến lạ lùng. Khuôn mặt cô luôn mang 1 vẻ u hoài xa xăm, khiến người ta ko khỏi chạnh lòng nghĩ tới bi kịch "hồng nhan bạc mệnh". Những vai diễn của LKQ khá đa dạng, nhưng tựu chung lại, số phận các nhân vật cũng ko thoát khỏi cái vòng nghiệt ngã đó. Tô Tam Nương cũng là 1 nhân vật như thế! AMy cảm thấy hơi đáng tiếc là sắc thái bi kịch của nhân vật được khắc họa hơi đậm, có lẽ là vì đây là sở trường của LKQ. Ngay trường đoạn cự tuyệt Hồng Tú Toàn, cái hùng của nhân vật cũng ko nổi rõ bằng cái bi, trong khi Tô Tam Nương vốn là 1 nữ anh hùng, và điểm nhấn của nhân vật này cũng chính là khí phách thời đại đó. Tuy nhiên, hình ảnh cuối cùng của nhân vật, khi cô hy sinh cùng La Đại Cương đã tạo nên 1 ấn tượng hoàn toàn khác, đã tạo cho Tô Tam Nương 1 dấu ấn riêng biệt. Chỉ 1 phút giây ngắn ngủi, đã đủ để người đời tặng cho cô 2 chữ "liệt nữ".

  Thạch Ích Dương- nhi nữ xuất anh hùng
  Thật ra, ko có nhiều điều để nói về nhân vật này! có thể là do, lần xem trước đây, bị ảnh hưởng quá đậm nét bởi Tăng Vãn Muội, lần xem này, lại bị chi phối bởi các vai diễn xuất sắc của Châu Tấn. Vai diễn TID ko có j đặc sắc, điểm nổi bật duy nhất của nhân vật chính là sự đáng yêu. Và dường như ko có sự trưởng thành của nhân vật từ đầu đến cuối tác phẩm. Đến đoạn cuối, khi xuất hiện bên cạnh Lý Tú Thành, vẫn hoàn toàn là khí chất trẻ con của cô bé xuất hiện hồi tập 9 cạnh Dực Vương, chứ ko có được cảm giác về 1 người phụ nữ trưởng thành, đã kinh qua trận mạc, dù tạo hình đã già dặn hơn. có lẽ đòi hỏi như thế là quá cao với 1 nữ dv trẻ như CT lúc bấy h, nhất là với ngoại hình ko lớn nổi của cô (còn bây h thì... quá đỉnh, ko cần phải nhận xét!). Tuy nhiên, cũng có thể khẳng định rằng, vai diễn TID hầu như ko có điểm j đáng chê trách, và sự đáng yêu của TID đã khiến cho nhân vật có 1 chỗ đứng quan trọng trong lòng người xem.

  Tăng Vãn Muội- ngọc càng nhìn càng sáng
  So với các nhân vật nữ chính khác trong phim, TVM là người "kém sắc" nhất, và dường như cũng ít được chăm sóc nhất về ngoại hình. Đó cũng là 1 điều dễ hiểu, vì vai diễn của cô mang những đặc thù riêng. Sự chăm chút về ngoại hình đôi khi lại tạo ra phản cảm, nhất là có những đoạn, nhìn cô người ta phải thắc mắc, chẳng hiểu ngày xưa mắt mũi ra sao mà 1 nhân vật mặt hoa da phấn thế này lại ko bị phát hiện là... con gái. Tất nhiên, dựng phim chỉ mang tính ước lệ mà thôi. Quan trọng là KNĐ đã làm được 1 điều: tạo nên hình ảnh 1 cô gái dám yêu dám hận, mạnh mẽ lạ thường, hỷ nộ ái ố đều đến mức mãnh liệt (để rùi sau đó, hình như cô ý rất có duyên với những vai có thần kinh... ko bình thường. Ít nhất amy đã được xem 2 phim như thế rùi). Tạo hình đơn giản hóa đến tối đa của nhân vật, giúp cô bộc lộ được cảm xúc thoải mái nhất, và ở 1 góc độ nào đó, làm bộc lộ vẻ đẹp rất tự nhiên của cô. Ngắm TVM, cảm giác đầu tiên là ko có j đặc biệt. mặt nhỏ, cằm nhỏ, đường nét bình thường, nếu có nét nào khả thủ thì chỉ là cái miệng nhỏ nhắn! Song đó chỉ là cảm giác ban đầu, càng ngắm, càng cảm thấy ở cô toát ra vẻ duyên dáng kỳ lạ. Ko cầu kỳ, mà trái lại, càng đơn giản lại càng đẹp. Bởi thế người xem có cảm giác, càng về cuối phim, cô càng xinh đẹp hơn trẻ trung hơn. Và sẽ ko có j là lạ, khi đến 1 lúc nào đó, ta bất giác thốt lên rằng "Cô gái này thật đáng yêu làm sao!"
  (cứ nghĩ là viết được cái j hay ho hơn cơ, ai dè dở tệ!. Đừng cười nhé, chẳng lẽ lại del hết những j bỏ công ra viết!)
  =================


  Trích Nguyên văn bởi tramy87
  Huhu. Amy ơi đang đợi đọc tiếp đoạn các nữ nhân khác trong TBTQ thì amy ụp cái rùm.
  Uh, mình rất đồng ý với đánh giá về Tuyên Kiều. Ngay cả khi về sau PTT cũng vào Phủ Thiên Vương, cũng chăm lo các công việc cho Thiên Quốc nhưng mình vẫn cảm thấy chính Tuyên Kiều mới là cây cột vững chãi nhất. Đặc biệt ở cái kết đã thể hiện rõ điều này. Mỗi nhân vật và tính cách có một cách xử lý khác nhau và phù hợp với bản thân. PTT chọn cách mai danh ẩn tích, để lãng quên quá khứ (chắc là cũng chẳng quên nối). Còn Tuyên Kiều, hình ảnh cuối cùng của cô ấy đã nói lên tất cả.
  Cái chết của Tô Tam Nương là sự cảm phục.
  Cái chết của Vãn Muội đối với tớ là đau lòng, vì đây là nhân vật mình yêu quý nhất,
  Cái kết của Ích Dương và PTT làm mình day dứt.
  Nhưng cái kết của Tuyên Kiều làm mình đầy nuối tiếc. Cô ấy chết, và Thiên Quốc thật sự sụp đổ.
  Với người con gái này, những tưởng chẳng điều gì có thể đánh gục cô. Trong những lúc nguy nan nhất, tuyệt vọng nhất, cô ấy vẫn ko gục ngã, không chỉ tự mình đứng dậy mà còn làm nơi nương tựa cho rất nhiều trái tim khác.
  Trích Nguyên văn bởi tramy87
  Post bài trong tình trạng bị uy hiếp dữ dội, dao kề sát cổ. Quả thật, topic nhà mình dạo này bạo lực tràn lan.

  @amy: loạt bài nhận xét này của amy thiên về đánh giá về ngoại hình, sau đó nối tới nhân vật. Tớ thì ko viết được như thế, vì cũng chẳng biết đánh giá về vẻ đẹp, về các nét trên khuôn mặt. Lúc sáng đã nói về Tuyên Kiều và PTT rồi. Chiều lên, tâm đắc nhất lại ko phải là Vãn Muội mà là Tô Tam Nương. Vãn Muội thì bọn mình khen với nhau nhiều ơi là nhiều rồi, nhưng tớ thích đọc một cái nhận xét về TTN, vì nhân vật này với tớ ko để lại nhiều ấn tượng như các nhân vật khác.
  Ích Dương thì ngược lại, những khúc cuối (sau khi VM và NT di sinh)thì tớ quan tâm tới ID nhất. ID tuy còn nhỏ, nhưng chính vì cái nhỏ, cái vẫn còn chút gì đó ngây thơ của cô ấy làm tớ đau lòng. Vẫn nhớ đêm cuối cùng khi cô ấy 1 mình chạy vào Phủ gọi TT đi cùng mình. Cô ấy vẫn tin là TBTQ có thể gây dựng lại, cô ấy cô độc, nhỏ bé với 1 niềm tin tưởng như to lớn nhưng lại hoàn toàn ảo tưởng. PTT thì hiểu chuyện hơn nhiều, nên quyết định như vậy là hợp lý.
  Những bông hoa TBTQ dường như là những người chị em, tớ có cảm giác đó. TK là chị cả, cô ấy, TTN và PTT, rồi VM và ID, tất cả đều là những chị em tốt hoạn nạn có nhau. Và bây giờ, khi 2 người đã chết, 1 người quyết ở lại chiến đấu đến cùng, ID chỉ còn có TT là chị mình. Cô ấy gọi chị, nhưng chị không đi.
  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  Trong Thái Bình Thiên Quốc, nữ nhân tui yêu thích nhất là Hồng Tuyên Kiều. Kô như Tô Tam Nương đoan trang thục chính, Phó Thiện Tường dịu dàng tha thướt, Tăng Vãn Muội sôi nổi nhiệt tình, Thạch Ích Dương trẻ trung đáng yêu, tính cách và con người Hồng Tuyên Kiều được khắc họa với đầy đủ cung bậc thăng trầm, khi thì tinh nghịch xung động, lúc lại ôn nhu thành thục, lại vẫn kô thiếu vẻ oai hùng khí phách. Một phần cô là nhân vật nữ chính của phim, phần nữa là chính cuộc đời Hồng Tuyên Kiều cũng nhiều màu sắc như thế!

  Hồng Tuyên Kiều sinh ra là em gái Hồng Tú Toàn, từ trẻ đã cùng anh bôn ba khắp nơi, xây dựng lực lượng. Nếu như Tô Tam Nương lần đầu xuất hiện đã có khí thế của 1 nữ tướng - dù gì cũng là chủ sơn trại mà lị - thì Hồng Tuyên Kiều khi đó vẫn chỉ là 1 cô gái trẻ hồn nhiên đầy sức sống, chất chứa tình yêu thầm kìn dành cho Lâm Phượng Tường. Một nữ tướng hăng hái giết địch, say sưa đến nỗi 1 mình đuổi theo tên quan Thanh, suýt nữa là mất mạng, mới đó đã như 1 con chim sơn ca líu lo bên cạnh người trong mộng. Một cô gái như thế thử hỏi ai kô yêu thích cơ chứ!

  Tuy nhiên vì mang họ Hồng nên cô vô tình bị cuốn vào những âm mưu chính trị của nội bộ Thái Bình quân. Cô đã phản kháng lại cuộc hôn nhân chính trị, nhưng nào có ích gì khi Lâm Phượng Tường đã vì đại nghĩa mà dứt bỏ tình riêng? Đêm động phòng hoa chúc, nhìn cảnh Hồng Tuyên Kiều nổi nóng với Tiêu Triều Quý mà chỉ thấy xót xa thương cảm!

  Có thể nói cuộc đời của Hồng Tuyên Kiều là một hành trình truy cầu hạnh phúc cá nhân, bên cạnh sự nghiệp lớn của Thiên quốc. Cảnh Hồng Tuyên Kiều lấy chồng rồi nhưng vẫn đuổi theo Lâm Phượng Tường đến tận vườn chuối quả thật đầy ý nghĩa! Hà... Lâm tướng quân bọn Thanh cẩu nghe tên là khiếp vía nhưng trước Hồng cô nương cũng đành hết cách. Nhưng quả là cao thiên trêu người, cứ mỗi lần cô gần đạt tới hạnh phúc thì định mệnh lại lấy đi người đàn ông của cô. Khi cô vừa có được cuộc sống gia đình hòa thuận với chồng thì Tiêu Triều Quý hy sinh. Tình duyên với Lâm Phượng Tường sắp nối lại được thì Lâm công cũng tuẫn tiết tại pháp trường. Liệt nữ tiễn chồng, đau đớn làm sao!

  Đến đây thì Hồng Tuyên Kiều như rút vào hậu trường, nhường chỗ cho Tăng Vãn Muội, và nhất là Thái Bình chi hoa Phó Thiện Tường cùng nhau đua sắc đua tài. "Tôi già rồi!" - câu nói của 1 nữ nhân mới 28 tuổi nghe thật chua chát làm sao! Mà già thật, 28 tuổi đã 2 đời chồng rồi! Hóa trang của Hồng Tuyên Kiều lúc ấy so với Phó Thiện Tường quả thật có sự đối lập rất lớn. Nhưng nếu Phó Thiện Tường mãi mãi vẫn là một bông hoa ôn nhu mỹ lệ thì Hồng Tuyên Kiều lại khác hẳn. "Già" rồi nhưng vẫn còn gân lắm! Chỉ cần khoác lên mình bộ võ phục thì cô lại uy phong như thuở nào!

  Mà thật là vậy! Sau khi Đông Vương, Bắc Vương lần lượt bị tiêu diệt, Dực Vương bỏ đi, Hồng Tuyên Kiều quả là cây cột trụ bên trong của Thái Bình Thiên Quốc. Câu nói "Thái Bình Thiên Quốc có thể không có Hồng Tuyên Kiều, nhưng không thể không có Lý Tú Thành", tuy là mượn ý của Tào Hồng khi cứu Mạnh Đức, nhưng sự bi tráng và hùng khí trong đấy thì lại vượt hẳn cổ nhân. Lý Tú Thành bỏ chạy, rốt lại vẫn bị bắt, chết trong sự ê chề thống khổ vì bị hiểu lầm. Riêng Hồng Tuyên Kiều, tử thủ Thiên Kinh, hy sinh vì Thiên Quốc, thử hỏi còn kết thúc nào bi tráng oanh liệt hơn cho Thái Bình quân?

  Gọi Hồng Tuyên Kiều là "nữ cường nhân" quả thật chính xác nhưng e chưa đủ. Trong tính cách của "nữ cường nhân" ấy vẫn ẩn chứa sự ôn nhu dịu dàng kô kém gì các bông hoa khác của Thái Bình Thiên Quốc. "Nữ nhân sinh ra là để nam nhân nâng niu, yêu thương, chở che. Nữ nhân sinh ra để làm cho nam nhân cảm thấy họ vĩ đại, ít ra là trong mắt nữ nhân" - châm ngôn này đã kô còn đúng với vị Thiên quốc cân quắc anh hùng, nữ trung hào kiệt Hồng Tuyên Kiều này rồi. Trước mặt cô, còn nam nhân nào dám vỗ ngực tự cho mình là "vĩ đại"?
  Trích Nguyên văn bởi tramy87
  Cảm ơn bác Tkp. Bác đã nói hộ em những điều mà em chỉ nghĩ, chả biết diễn đạt thế nào. Amy từng bảo em ngược đời, vì yêu quý Ngọc Thành, Vãn Muội mà lại chẳng bao giờ viết gì về họ. Tuyên Kiều cũng vậy. Tình cảm của em đối với cô ấy, vừa cảm phục, ngưỡng mộ, tôn kính, nhưng lại cảm thấy cô ấy gần gũi như 1 người chị cả. Cô ấy là hiện thân của TBTQ trường tồn (nếu nó thực sự trường tồn). Bởi trong số những con người đã xưng Vương xưng Cửu Thiên Tuế kia, chẳng ai có được 1 đức tính của cô ấy: "TRUNG".
  Có thể bởi cô ấy không phải là nam nhi. Nhưng như thế thì đã sao. Chức quan cao nhất ở Thiên triều dành cho nữ là Thừa Tướng, và cô ấy chỉ là một thừa tướng. Nhưng tấm lòng, sự trung thành nhất mực đối với Thiên Quốc của cô ấy, ngay cả đến Thiên Vương, rồi Đông Vương, Dực Vương, Trung Vương, đã có ai sánh kịp. Từ những ngày đầu tiên gây dựng cơ đồ, cô ấy đã như thế. Cho đến sau này, khi mà từ trên xuống dưới, từ Hồng Tú Toàn cho đến Dương Tú Thanh đã vì cái ích kỷ cá nhân, bỏ mặc sự tồn vong của Thiên triều mà bo bo lo cho địa vị của mình, thì Tuyên Kiều vẫn luôn suy nghĩ cho Thiên triều, chu toàn mọi việc lớn nhỏ. Cô ấy là như thế, và mãi mãi là như thế. Cho dù Tuyên Kiều không ra trận, không chỉ một mình cô ấy được phong "Bông hoa Thái Bình", cô ấy vẫn vậy. Yêu Thiên Quốc, lo cho nó và sống chết cùng nó theo cách riêng của mình. Cái cách mà ở đó, người ta thấy một từ duy nhất "bất diệt".

  Không phải tự khen mình, nhưng trong đoạn viết về TKiều, lâu rồi, khi so sánh các nữ nhân TBTQ, em đã dành tặng cho Tuyên Kiều: HOA BẤT TỬ

  Đông Vương không còn, có Dực Vương.
  Anh Vương hi sinh, còn có Trung Vương và Mộ Vương.
  Vãn Muội mất đi, còn có một Ích Dương can trường.
  Thiên Vương băng hà, người ta vẫn còn Ấu chúa.
  Tuyên Kiều không còn? Thiên Quốc thật sự sụp đổ rồi.
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Trích:
  Nguyên văn bởi Tkp
  "Nữ nhân sinh ra là để nam nhân nâng niu, yêu thương, chở che. Nữ nhân sinh ra để làm cho nam nhân cảm thấy họ vĩ đại, ít ra là trong mắt nữ nhân"

  Em thích câu nói này lắm! QUả thật, dù 1 người phụ nữ có tài giỏi, kiên cường đến đâu thì rốt cuộc họ vẫn là phụ nữ, là phái yếu, là người luôn cần 1 chốn che chở, luôn cần 1 bàn tay nâng niu! Những bông hoa Thái Bình tuy là những nữ anh hùng đầu đội trời, chân đạp đất, nhưng họ vẫn là những cô gái bên cạnh người đàn ông họ yêu. TVM nếu ko có 1 TNT ngày ngày chăm lo thì sẽ ko thể trở thành 1 nữ Hoa mộc lan oai hùng, TID khi nhỏ có cha nuôi Thạch Đạt Khai, cha đi rồi còn có 1 TRung vương làm chốn nương tựa, Phó Thiện TƯờng là chỗ dựa tinh thần cho ĐÔng Vương, nhưng bản thân cô lại ko thể thiếu được cảm giác an toàn khi ở bên Đàm thiệu QUang. Ngay cả Tô tam nương, dù là 1 nữ liệt khiến người người mến phục, nhưng cô kiên cường là vậy cũng bởi vì trong lòng cô còn có 1 La Đại CƯơng. Nhưng còn Hồng Tuyên Kiều thì sao?
  Trích:
  - châm ngôn này đã kô còn đúng với vị Thiên quốc cân quắc anh hùng, nữ trung hào kiệt Hồng Tuyên Kiều này rồi. Trước mặt cô, còn nam nhân nào dám vỗ ngực tự cho mình là "vĩ đại"?
  Đây là điểm đáng phục của Tuyên Kiều, nhưng xét cho cùng, cũng chính là bi kịch lớn nhất của cuộc đời cô. Bởi cô ko còn 1 chốn nào để nương tựa, ko còn 1 người đàn ông để được cảm thấy mình yếu đuối. Bắt đầu từ khi bước ra pháp trường cùng LPT, cô bắt đầu phải chối bỏ thiên tính "phái yếu" của mình, để gồng mình lên chống đỡ, thành cột trụ cho những thế hệ tiếp theo. Cũng như PTT, tận mắt chứng kiến từng bước suy sụp của TB quân, đó đúng là 1 bi kịch, 1 nỗi đau ko thể nào xoa dịu. ong đó là anh trai cô, là sự nghiệp của bao người đồng đội của cô, cô ko thể nào cứu vãn được nó nhưng cũng ko thể giũ bỏ nó! Xét về đời tư cũng như sự nghiệp chung, dường như TK là người chịu bất hạnh nhiều nhất! Gọi HTK là "nữ cường nhân" để ca ngợi cô đã đành, nhưng cũng là để thương xót cho cô. Khi 1 người phụ nữ phải trở thành "nữ cường nhân", là khi cuộc đời đã ngoảnh mặt với cô, là khi cô ko còn được chính là mình nữa...
  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  Hà... nói chuyện với người tri âm thiệt là thoải mái!

  Chả bù cho bên box Trao đổi - Bàn luận có những kẻ đến đọc còn kô hiểu mà cứ học đòi viết lách. 1 cái box có cái tên "trí tuệ" như thế, thật là đáng tiếc!

  @Amy: Câu đó rút tỉa từ tinh thần của Cổ Long lão nhân gia! Chính ra là 1 tuyên ngôn tui dùng để phản pháo lại các bà/cô/chị/em suốt ngày đòi "bình đẳng nam nữ".
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  ấy chết, thế ra em lại đi ngược lại chủ trương của đảng và nhà nước là bình đẳng giới à! Chết thật, mẹ em lại làm cho Hội Phụ nữ đấy nhá, có câu này của bác, em lại thành kẻ "phản đồ" rồi , Nhưng mà, thời đại nào cũng phải thế thôi! Phụ nữ cuối cùng cũng là phụ nữ, nếu ko thì ông giời sinh ra 2 giới làm cái j, thà cứ để cho bọn con trai các bác đi đánh nhau cho đã rùi về nhà... sinh em bé cho rồi! tưởng tượng ra cảnh đó, thật là thú vị nhể <) / Xem TBTQ, đành rằng đấu tranh cho phụ nữ bình quyền, nhưng cuối cùng cũng ko tránh khỏi cái tiền định "đàn bà là phái yếu", ngoài HTK ra, có ai thoát khỏi cái thói nữ nhi thường tình chứ ( nhưng đó là nữ nhi rất... đáng yêu!) Bởi vậy, rốt cuộc, cũng là để ngợi ca phái nữ mà thôi! Từ câu của Cổ tiên sinh mà rút ra rằng, dù ở thời nào cũng thế, phụ nữ là hoa, còn trách nhiệm của đàn ông là phải "thương hoa tiếc ngọc". Rốt cục, ai là người có lợi hơn ở đây (/ bàn nhảm 1 chút!) Hehe, đến đoạn này, hy vọng ko đi ngược lại ý kiến của kẻ tri âm Tkp

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

 15. #15
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Huyện Đằng tỉnh Quảng Tây 太平天国
  Bài gởi
  1,431
  Blog Entries
  2

  Mặc Định

  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Nếu bi kịch của HTK là bi kịch của sự cô độc, thì với ID, đó là bi kịch của niềm tin bị tổn thương. Từ nhỏ đã đi theo TB quân, có lẽ cô là cô gái tràn đầy lý tưởng và nhiệt huyết nhất. Trái tim trong sáng của cô ko bị vướng bận bởi những lo toan thường ngày, những mưu đồ chính trị, cô chỉ dồn lòng cho 1 ước mơ duy nhất- ước mơ về 1 Thiên quốc Thái bình. Những người cô đi theo, trước là Dực Vương Thạch Đạt Khai, sau là Trung Vương Lý Tú Thành, đều là những người anh hùng của thời đại, đứng nơi đầu sóng ngọn gió, lãnh trách nhiệm lớn lao thực hiện mơ ước chung đó! Nhưng tiếc thay, cả 2 con người đó, đã ko thể đi theo con đường của mình đến cuối cùng. Tất nhiên, họ cũng có những lý do riêng mà ko thể nói ra trong 1 câu 1 tiếng, song điều đó dường như là quá sức chịu đựng với cô gái bé nhỏ TID. Bầu nhiệt huyết của cô được bồi đắp nên phần lớn nhờ 2 con người đó, song cũng bị chính họ dội cho những gáo nước lạnh. cái chết của cô ko thể khuyên can Dực Vương, mang trái tim bị tổn thương nặng nề, cô đến với Lý Tú Thành "Ko đến bên anh, tôi còn biết đi đâu nữa!'. Nhưng rồi, chính chỗ nương tựa cuối cùng này cũng làm cô thất vọng, và là nỗi thất vọng vĩnh viễn, bởi 2 người sẽ ko bao h còn gặp lại nhau nữa. Theo như tác phẩm amy đọc được, cuối cùng, ID ko chết. Cô cùng Tăng Hiếu bỏ đi trên 1 chiếc thuyền lênh đênh giữa biển khơi sóng cả! Tăng Hiếu kể cho cô rằng, trước khi bị giết tại Thượng Hải, Cán Vương hồng Nhân Can đã nói rằng "TQ phải tự cường". ID chỉ biết lẩm bẩm 2 chữ "Tự cường", ánh mắt nhìn xa nơi biển khơi cuộn sóng, ko biết đâu là bến bờ. Lý tưởng của cô đã sụp đổ rồi. ước mơ mà cô đã mag cả tuổi xuân thậm chí tính mạng của mình ra để vun đắp đã tan thành mây khói. Cô còn biết đi đâu, còn biết nương tựa vào đâu! Và điều đau đớn nhất là trong cô đã ko còn niềm tin. Niềm tin sôi nổi của cô gái trẻ trung ngày nào đã bị nhấn chìm trên dòng sông Đại Độ sóng trào, và trong tiếng súng chát chúa kết thúc 1 đời oai hùng của Trung Vương. Với cô, tất cả đã chấm dứt! kết cục này thậm chí còn chua xót hơn cả cái chết!
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Vừa xem tập 39 xong! Sáng nay tự dưng nổi hứng, vác usb đi chơi cả tập luôn, down 3 phần hết có 1 tiếng, nhàn tênh . Dưng hút chết, chỉ vì trí nhớ quá tệ, nhà có tập 40 rùi mà tí thì down tập 40 về, hú họa làm sao chơi được tập 39. Trời vẫn còn thương!
  Xem tập 39, xem đi xem lại mà vẫn ko tìm được lời nào khả dĩ có thể nói đỡ cho Thạch Đạt Khai. Dực Vương hỡi Dực Vương, thật uổng thay cho 2 tiếng đó. Thế nào là nhân, thế nào là nghĩa? Bỏ đi vì 1 phút tự ái, ko ai trách được điều này! Nhưng rồi bất chấp cả những lời khuyên can thuộc hạ, bất chấp sinh mạng bao nhiêu tướng sĩ Cửu Giang, thậm chí bất chấp cả cái chết của con gái yêu mình, thử hỏi ai có thể gỡ lại cái tội tày trời ấy cho ông! "Nhưng ta là Dực Vương"- ko có TBTQ, thử hỏi có được 2 tiếng Dực Vương ấy hay ko? ĐI cứu Cửu Giang, đó là cơ hội ngàn năm có 1 để ông có thể oanh oanh liệt liệt quay về Thiên QUốc, có thể ngẩng cao đầu trước sự hối hận của Thiên Vương, lại mang được 2 tiếng nhân nghĩa. Họa Văn CHủng ư? Khi đã quay về như vậy, trước sự chứng kiến của trăm ngàn con dân Thiên Quốc, Hồng Tú Toàn có gan tày trời cũng ko dám động đến 1 sợi tóc của ông. ẤY thế mà vẫn ko chịu quay về, ấy thế mà vẫn vô cùng cố chấp! Ích kỷ, đã đành. Còn phải dành tặng cho con người này 4 chữ "bất nhân bất nghĩa". Thiển cận, hẹp hòi, cố chấp, vị kỷ. Toàn bộ những ấn tượng tốt đẹp về 1 Dực vương nhân nghĩa trong phút chốc đã tan thành mây khói! Đáng tiếc thay!

  Thiên Vương nào có hơn j! Ngồi trong triều mà lòng hơn lửa đốt! Liếc bên trái, HTK và PTT 1 mực phản đối, nhìn bên phải, 2 thằng cha An Vương Phúc Vương "thùng rỗng kêu to", bất tài vô tướng, chỉ biết ngồi mà hô hào "Thiên QUốc ko cần Dực vương. Chúng ta cứ đem quân đi bắt hắn, mang về luận tội!". Đáng ngán thay, âu cũng là 1 bài học cho bản tính đa nghi của ông ta!

  Xem tập 39, chỉ tội cho Lâm thừa tướng ở Cửu Giang. Nhìn điệu bộ ông rụt rè trước lời đả kích của quân tướng, nhưng vẫn 1 mực sắt son với Thiên QUốc, càng thêm giận con người ích kỷ kia! Giá Thiên QUốc có thêm nhiều người như thế, chắc kết cục ko bi thảm đến vậy. Cả vị tướng già đến cầu viện Thạch Đạt Khai và bị từ chối tàn nhẫn, sau khi mắng ông ta đôi lời nhân nghĩa đã khẳng khái rút gương tự sát! Lần trước xem phim đã rớt nước mắt trước cảnh này. Lần này, chỉ cảm thấy tuyệt vọng! Buồn cho 1 Dực Vương, uổng cho 1 Dực Vương! Bảo sao, con gái lìa bỏ ông ta, sau này các thuộc hạ cũng dần lìa bỏ ông ta, để ông ta đơn độc chinh chiến và chết bên bờ sông Đại Độ!
  Trích Nguyên văn bởi tramy87
  Nhìn mấy tấm ảnh Ích Dương khúc trên, cảm thấy thương cô ấy nhiều hơn. Đồng ý với amy, trông cô ấy lúc đó thanh khiết. Nhưng không phải cái thanh khiết của một cô gái tiểu thư khuê các không hiểu biết chuyện đời. Mà cái ánh mắt xa xăm, vừa có chút gì đó bất lực, tuyệt vọng và "hận" đã khiến Ích Dương dường như ngồi đó mà tâm không còn ở đó nữa. Cô đã không thể khuyên can người cô yêu, cô đã không còn Thiên Quốc để cô trở về. Lòng cô đã lặng, sau khi cô nói "Em hận anh". Không hiểu sao, chính Ích Dương mới là người mình cảm thấy bất hạnh nhất trong Thái Bình chi hoa.

  Tô Tam Nương được chết một cái chết oanh liệt cùng La Đại Cương. Không sắc phong, không danh hiệu. Nhưng một nữ tặc như cô cần gì hơn thế. Sống tung hoành bốn biển, và chết cũng chỉ cần có 1 trái tim bên cạnh.

  Vãn Muội cũng như thế, và hơn thế. Sự hi sinh của cô và Ngọc Thành lưu danh muôn đời, và nó trở nên bất tử. Giống như Ích Dương nói "Họ sống và chết đều được người người ngưỡng mộ". Vãn Muội nhỏ bé đứng cạnh một Ngọc Thành cao lớn, họ cùng một lý tưởng, cùng 1 chí hướng, 2 trái tim hòa vào làm một. Cô không hạnh phúc khi còn sống, nhưng ai cũng hiểu cô mỉm cười mãn nguyện khi được chết cùng anh.

  Thiện Tường bất hạnh, khi cả 2 người đàn ông cô yêu đều chết. Nhưng có ai mà không chết. Mình đã nghĩ, dù có đau đến mấy, một người quật cường từ tỏng ý chí như Thiện Tường có thế đứng dậy. Quá khứ nặng trĩu về một Thiên kinh sụp đổ sẽ ám ảnh cô. Nhưng có một điều không phải nuối tiếc, rằng cô yêu và đã được đền đáp. Mộ Vương hi sinh, nhưng cái chết của anh ấy cũng đáng tự hào.

  Tuyên Kiều bất hạnh vì cô ấy luôn cô độc. Nhưng có một người còn lớn hơn cả Tiêu Triều Quý, cao cả hơn cả Lâm Phượng Tường. Người đó, cho đến giờ phút cuối cùng, vẫn sống chết cùng với Tuyên Kiều. Đó là Thiên Quốc. Cô chiến đấu, lo toan và sống cả một đời để cống hiến vì Thiên Quốc. Và cuối cùng, cô chết vì Thiên Quốc. Đây không phải là đã được ra đi cùng với lý tưởng cả đời mình đã chọn hay sao? Tuyên Kiều không hối tiếc.

  Nhưng Ích Dương thì có. Cô còn trẻ, cô không có được cái từng trải như Thiện Tường, không oanh liệt được như Tuyên Kiều, càng không thể có được cái hạnh phúc tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại thiêng liêng như Tô Tam Nương và Vãn Muội. Cô ấy, rút cuộc, chỉ là một cô gái bé nhỏ. Bé nhỏ trong cái dáng chạy liêu xiêu, cô độc trong cái đêm Thiên kinh bị thiêu trụi. Cô bé nhỏ như cùng Trung Vương chạy trốn, mình cô không đỡ nổi anh. Cô bé nhỏ, hay chính vì như thế nên cô không hiểu được suy nghĩ của anh, còn anh thì lại càng không thể hiểu nối suy nghĩ của cô: lý tưởng, hoài bão, tin yêu và hi vọng sụp đổ chỉ trong 1 đêm.
  Chủ đề mới
  Trích Nguyên văn bởi lithoitran
  không còn niềm khát khao trong mắt

  nói vậy liệu có phụ lòng những người mất bao nhiêu công sức mang phim về cho mình xem không ?
  đến lúc này tôi mới xem được phim chắc sau mọi người khoảng gần 2 tháng nhưng trước khi xem háo hức bao nhiêu thì xem rồi lại thất vọng bấy nhiêu phải chăng tôi quá mâu thuẫn với bản thân mình ?
  mấy ngày hôm nay tôi cứ cố đi tìm lời giải cho cảm xúc của chính mình
  đến chiều hôm qua khi xem lại " ỷ thiên đồ long kí " đọc đến đoạn nàng Ân Ly gặp lại chàng Trương Vô Kị thì tôi mới hiểu được vì sao lại như vậy
  Thái Bình Thiên Quốc " khúc bi ca hùng tráng " cái mà tôi mơ ước và tìm kiếm không là thứ mà tôi đã được xem khi tôi còn là cậu học sinh cuối cấp không trọn vẹn và sau đó là sản phẩm của trí tưởng tượng mà tôi gục đầu đêm đêm bên trang sách
  tất cả những gì mà mình tưởng tượng đều đẹp hơn những thứ luôn hiện hữu cái kẹo bột đầu tiên luôn ngon hơn chiếc kẹo socola thời trưởng thành có lẽ như lời đại văn hào Kim Dung thì cũng như Ân Ly mãi mãi đi tìm chàng Trương Vô Kị hung dữ đầy cá tính đã cắn tay nàng tại Hồ Điệp cốc chứ không phải chàng Vô Kị hiền lành hiện tại cũng như nàng ,tôi mãi đi tìm "khúc bi ca hùng tráng " và mãi mãi tôi sẽ không bao giờ tìm thấy nhưng cũng có thể tôi đã tìm thấy rồi vì nó mãi trong lòng tôi như một ngọn lửa nhỏ bé nhưng luôn chứa đựng niềm khát khao về một thế giới thái bình yên vui , một "tiểu thiên đường" trong mắt những con người một đời đi tìm sự giải thoát khỏi nỗi thống khổ nơi cõi nhân gian
  liệu có thể giống như đôi uyên ương bướm hoa kia nếu như không thể trút được nỗi sầu bi của nhân thế có thể ngủ yên trong giấc mộng dịu êm?
  Trích Nguyên văn bởi SL
  Ko hiểu sao SL ko thể viết ra được cảm xúc về TBTQ được như mọi người. Có lẽ là vì lâu rồi, quên mọi chi tiết rồi. Muốn xem phim lắm nhưng chẳng còn thời gian mà xem. Ko ngờ ra trường lại nhiều việc thế, thật là đau đầu quá.

  Ấn tượng về Thái Bình Thiên Quốc thì vẫn còn, vì đó là một bộ phim SL yêu thích, thích cái không khí hoành tráng trên phim, thích ý chí quật cường của Thái Bình quân khiến cho người xem trong lòng cũng thấy hứng khởi theo và tất nhiên là thấy cảm phục nữa. SL thích xem những giây phút lãng mạn thanh bình giữa một không gian chiến tranh và khói lửa của 2 đôi uyên ương: Ngọc Thành và Vãn Muội, Phó Thiện Tường và Đàm Thiệu Quang. Xem phim, thấy họ vui vẻ, hạnh phúc, trêu đùa nhau, mình cũng cười vui vẻ theo. Thật dễ thương quá.

  Nhưng bản thái bình ca kéo dài ko lâu... Thật ra là Thiên Quốc có mấy phút giây Thái Bình đây khi mà lúc đầu thì lo đánh chiếm, mở rộng lãnh thổ, rồi thì tranh chấp nội bộ, tắm máu Thiên Kinh đến 2 lần... và kết thúc là sự sụp đổ của Thiên đường mà những người chân chính như NT, TT, VM, ID... muốn và đã làm hết mình để xây đắp...

  Những khoảnh khắc nhớ mãi... Phút giây Lâm Phượng Tường bị bắt và xử trảm( ui, chính xác là bị lăng trì ), Tuyên Kiều đội khăn tang đến tiễn đưa. Phút giây Tăng Vãn Sinh trở thành Tăng Vãn Muội dịu dàng ... Phút giây Tô tam nương mắng Tăng Quốc Phiên rồi nhảy xuống hố chông chết theo chồng... Lúc Phó Thiện Tường cười dịu dàng với Đàm Thiệu Quang, nụ cười toả nắng, làm rạng rỡ không gian... Khi Vãn Muội và Ngọc Thành bái đường tại pháp trường, cùng nhau xuống tuyền đài... SL nhớ là mình đã khóc, vừa xem vừa khóc.

  Tiếc thay, ký ức về TBTQ đang nhạt dần trong SL rồi. Nhưng mà tình yêu thì vẫn còn, vẫn muốn xem nhưng chưa có thời gian xem. Hơ, chả bít bao giờ có thể yên trí ngồi down và xem rồi lên bình luận với mọi người. Áy náy với những người tâm huyết và nhiệt tình quá...

  Hôm nay trời nắng, nhưng mà SL lại man mát rùi, viết linh tinh cái gì thế này.:-S
  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  Hà... thật ra coi phim cảm thấy kô đã ghiền có thể hiểu được.

  Tui cũng rứa, coi xong TBTQ vẫn thấy thiêu thiếu cái gì. Hổm rày down được Thủy Hử bản US lồng tiếng (thâu từ video ra DVD), hăm hở coi lại, vẫn kô được hài lòng lắm. Cái cảm giác "hoành tráng" kô được thỏa mãn. Có lẽ khi xưa mình còn nhỏ xem thế tưởng là đã. Bây giờ lớn rồi, xem toàn phim của Hollywood, chỉ tiêu "hoành tráng" dĩ nhiên cao hơn.

  Nhưng bù lại, lần xem lại Thủy Hử này, tui phát hiện ra nhiều điều mới mẻ hơn cho bản thân mình. Hồi nhỏ xem chỉ biết say mê võ thuật, dàn quân đánh trận. Giờ xem lại thì phát hiện ra một số điều hay ho, cảm nhận được những điều mình từng chiêm nghiệm bấy lâu nay. Quả nhiên phim làm rất sâu sắc!

  Một bộ phim "kinh điển" đúng nghĩa theo tui chính là ở chỗ đó!

  Giờ mà có bản TBTQ thuyết minh hay lồng tiếng tui cũng xem lại. Bởi vì chắc chắn mỗi lần xem sẽ có nhiều điều thú vị hơn.
  Trích Nguyên văn bởi tramy87
  Em đã down phim, nhưng chưa xem. Thấy mọi người nói thế, càng muốn xem lại xem liệu cảm xúc của mình có giống với mọi người không. Không dám nói trước, chỉ dám... nghĩ trước.

  11/9/2005 là ngày cuối cùng em được xem TBTQ có thuyết minh trên TH Cáp. Em lấy đó làm ngày TBTQ, vậy mà đã sắp 1 năm rồi đấy. 1 năm tính từ ngày đó, và 6 năm tính từ ngày được xem TBTQ trên TV, có quá nhiều cái đổi khác. Giống như ai đó ở trên đã nói nhỉ, càng lớn, càng hiểu, và càng biết rõ những tình cảm và đánh giá mình dành cho bộ phim đều chỉ là của một thời trẻ con, chưa hiểu chuyện đời. Cái lãng mạn, bất tử của Thiên đường mà những con người TBTQ tạo dựng cho dù dã sụp đổ trước mắt thì chúng ta (hồi đó) vẫn tin là nó bất tử.

  Nhưng bây giờ thì khác rồi. Lớn lên, ít ra về mặt chuyên môn cũng được cải thiện. Chúng ta thấy phim có nhiều đoạn thô sơ về cảnh quay. Ai đó đã phát hiện có hàng chục cảnh quay lặp nhau. Có hàng mớ chi tiết vô lý, cắt ghép lung tung. Có rất nhiều lý do để chê Cao Lan Thôn đóng chả ra hồn một ông Vua.

  Và còn cuộc sống ngoài đời thường nữa. Có đợt ngày nào cũng chiếu phim, tập này qua tập khác (là cái lúc topic cũ vẫn còn ấy), có cảm giác cuộc sống của em lúc đó chỉ có nghĩa là bật TV, chờ đợi những trận đánh, những đoạn đối thoại, những cảnh quay hùng vĩ và bao la mà mình đã gặp bao năm trước giờ quay lại, những nhân vật mà mình yêu quý, ngưỡng mộ và tưởng rằng không bao giờ gặp lại (hồi đó đâu nghĩ sẽ được xem TH Cáp). Chỉ có xúc động, nhớ, háo hức xem, và háo hức lên trên này bình luận.

  Tiệc nào chả có kết thúc. Nó kết thúc thật đấy, nếu như không có amy vẫn tiếp tục tìm hình ảnh, nếu không có bác Tkp, SL, lithoitran dịch truyện (ờ, hehe, cả em nữa). Chính em cũng hiểu, có lúc, không thực sự háo hức với việc down phim. vì nào là chả hiểu tiếng Trung, nào là ngại lâu la mất thời gian. Mọi người không còn nhất nhất lúc nào cũng phải có TBTQ, phải vào đây thường xuyên. Nhưng em biết, có lúc vẫn nghĩ đến phim, có khi chỉ cần nhớ lại một cảnh NT và VM ở pháp trường, nhớ lại nụ cười của PTT, nhớ lại cảnh Tuyên Kiều tử thủ, nhớ lại một Ích Dương nhỏ bé.... Không cần nhiều, chỉ cần 1 chút thôi, là tình cảm với phim lại tràn về. Cũng giống như yêu ấy nhỉ, không phải lúc nào cũng đầy ắp tình cảm, đầy ắp lãng mạn, không phải lúc nào cũng ở cạnh nhau được, nhưng mà vị trí của người mình yêu trong lòng thì vẫn nguyên vẹn ở đấy.

  @ Tkp: Đúng đó bác ạ, lần thứ 2 xem lại, em mới yêu quý thêm Phó Thiện Tường và Ích Dương. Chứ lần đầu, chỉ chăm chăm xem NT và VM thôi.
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Hiểu, hiểu rất nhiều cái cảm giác đó! Người ta vẫn thường lý tưởng hóa cái mà mình yêu quý, để đến lúc gặp lại nó rồi mới cảm giác thất vọng! Nhiều lúc tự thấy mình đang dối lòng mình, bởi xem lại phim, háo hức bao nhiêu thất vọng bấy nhiêu! Cứ ấp ủ trong lòng 1 "khúc bi ca hùng tráng", 1 thiên tình đẹp như mơ, nhưng đến lúc gặp lại, cảm giác bình thường quá, giản đơn quá! Thậm chí thấy mình đã phụ lòng bác Tkp. Nhưng mà, chẳng có j nghiêm trọng cả , rốt cuộc cũng tìm được câu trả lời cho mình (cũng ko hẳn là 1 câu trả lời hoàn chỉnh!) Hôm trước đã tự nhủ, lên net, Box Châu Tấn là ko gian của gia đình , box Ngọc nữ là giải trí, còn TBTQ là niềm đam mê! Có niềm đam mê ấy mới có amychan ngày hôm nay! Học được rất nhiều, được rất nhiều (nhất là những người bạn tốt) từ topic này, bộ phim này! Bởi vậy, dù có thất vọng 1 chút, nhưng vẫn say mê, coi như 1 sự tri ân với "kỳ duyên" này! Và, nhân vô thập toàn, con người còn như thế, huống chi là 1 bộ phim, nghĩ thoáng hơn 1 chút vẫn hơn phải ko nào
  bên cạnh đó, cũng ko thể nói hẳn là thất vọng hoàn toàn về phim. Xem lại, thấy mình đã lớn lên nhiều, hiểu thêm nhiều! Cảm xúc về các nhân vật cũng khác, suy nghĩ cũng chín chắn hơn. Âu cũng là 1 cách để nhìn lại bản thân mình. Và điều quan trọng hơn hết, và tuyệt vời nhất (điều này thật sự phải cám ơn bác Tkp), là việc xem lại TBTQ trong dịp này làm cho em có cảm giác gắn bó hơn với gia đình (chắc tại vì ngày nào cũng ngồi ôm máy!). Thật sự đây là 1 kỷ niệm rất đẹp trước khi đi xa!
  @Tkp: em chưa down về, dưng dù sao cũng phải cám ơn bác vì công "kiến tạo" 1 bản Phong trung lệ hoàn toàn mới. Bận muốn chết nhưng sẽ phải vác về nghe!
  Trích Nguyên văn bởi Tkp
  Thật ra nếu nói tới khắc họa hình tượng nội tâm nhân vật thì Thái Bình Thiên Quốc kô bằng Tam Quốc Diễn Nghĩa và Thủy Hử. Ở 2 bộ phim kia mỗi chi tiết, mỗi cái nhìn ánh mắt, mỗi cử chỉ hành động của từng nhân vật đều được chăm chút khá kỹ lưỡng. Có lẽ vì thế mà xem phim cảm thấy kô đã, hơi đơn điệu!

  Dĩ nhiên phim vẫn có nhiều cảnh khiến người xem phải xúc động, phải suy nghĩ. Thế cũng đã quá đủ rồi! Phim truyền hình bây giờ thử hỏi có được bao nhiêu phim khiến người xem phải giật mình nhìn lại đâu!
  Trích Nguyên văn bởi amychan
  Thật ra cái này amy ko đồng ý cho lắm! Em xem 2 bộ kia từ lúc còn nhỏ nên cũng chẳng nhớ nhiều, còn TBTQ, xem đi xem lại nhiều lần! Mà lần này xem, phải nói là đã vào hàng "cực chảnh", soi từng mm nhân vật luôn. Cảm thấy diễn xuất của các dv khá là ổn, đặc biệt là dàn diễn viên nữ! Nếu nói đế "hình tượng nội tâm nhân vật" thì có lẽ là hơi có vấn đề trong tính nhất quán của cá tính nhân vật, cái này lại chỉ đậm ở cha Hồng Tú Toàn thui, còn các nhân vật khác, ko có j để nói cả! À mà ngẫm lại, thì kể ra, TBTQ ko có 1 nhân vật nào thực sự tạo ấn tượng như 2 bộ kia thật, thiếu đi 1 hình mẫu nhân vật có sức sống thực sự (cái này cũng ko trách được, vì dù sao thì 2 bộ kia cũng được dựng từ truyện, chất liệu văn học quả có ích rất nhiều). Ây dà, nhưng dù j cũng phải công nhận là TBTQ ngoại trừ mấy tập thật sự chất lượng, còn cảm giác đại thể là hơi nhạt (nếu so với mấy bộ kinh điển kia. thật sự là em hơi bị choáng khi bác Tkp đặt nó vào hàng "kinh điển" với mấy bộ như TDK, HLM, TQ... vì dù sao phim này cũng mới, còn cần thời gian kiểm nghiệm nhiều, và nhất là chưa nhận được đánh giá cao của giới phê bình. Người ta cũng có cái lý của người ta mà!)

  Banner by Bướm Mùa Đông
  TRY MY BEST, AMY

Trang 1/22 1234511 ... Trang CuốiTrang Cuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Đánh Dấu

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không được quyền tạo chủ đề mới
 • Bạn không được quyền gửi bài trả lời
 • Bạn không được quyền gửi tập tin đính kèm
 • Bạn không được quyền chỉnh sửa bài viết
 •