Tần Bái

Tần Bái

Sinh nhật: 26/06/1945
Quê quán: Hong Kong
Tiểu sử: Tần Bái (Paul Chun, 秦沛) là diễn viên gạo cội trong làng giải trí Hong Kong. Tên thật của ông là Khương Xương Niên, ông xuất thân trong 1 gia đình làm nghệ thuật, cha ông - Nghiêm Hóa (tên thật là Khương Khắc Kỳ) và mẹ ông - Hồng Vy đều là diễn viên, em trai thứ của ông - Khương Đại Vệ và người em út cùng mẹ khác cha Nhĩ Đông Thăng là những nhân vật có tiếng tăm trong giới nghệ thuật thứ bảy của Hong Kong. Hai con của ông - Khương Văn Kiệt và Khương Lệ Văn cũng tham gia vào các hoạt động diễn xuất, hiện cả 2 thuộc đài HKTV .

Tần Bái bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của mình từ năm lên 3. Ông đã từng xuất hiện trong bộ phim The Sand Pebbles (1966), bên cạnh Steve McQueen và Candice Bergen. Ông tiếp tục đóng phim cho đến những năm 60 tuổi. 

Tần Bái được đánh giá cao qua hàng loạt vai diễn qua nhiều thế hệ của mình, và cũng được xem là bậc đàn anh trong làng điện ảnh Trung Hoa.

Đến nay ông đã tham gia hơn 200 bộ phim điện ảnh và hơn 3000 giờ đóng phim truyền hình, 4 lần đề cử Nam phụ xuất sắc nhất của giải Kim Tượng (2 lần đoạt giải với phim The Lunatics-1987 và Endless Love-1994), 1 lần đoạt giải Kim Mã Nam phụ xuất sắc nhất với phim The Lunatics. Ông còn 3 lần đoạt giải TVB Award ở 3 danh hiệu khác nhau: Top nhân vật được yêu thích nhất (phim Người cha tuyệt vời-2002), Nam nghệ sĩ thực lực phi phàm được yêu thích nhất (phim Quá khứ và hiện tại-2003) và giải Thành tựu trọn đời (2008)

Hiện tại ngoài việc đóng phim ở Hong Kong ra, ông còn tham gia diễn xuất ở đại lục và Đài Loan. Bộ phim Bảo vệ nhân chứng là phim cuối cùng ông hợp tác với TVB