Basil, the Great Mouse Detective - Thám Tử Chuột Đại Tài (1986)

74 phút | Mỹ

Phim lẻ Gia đình Hoạt hình Phiêu lưu

Ở London dưới thời trị vì của Nữ hoàng Victoria, một người thợ làm đồ chơi đã bị một con dơi què bắt đi, nên cô con gái nhỏ Olivia của ông ta phải tìm đến cầu cứu Thám tử Basil phố Baker - một Sherlock Holmes của thế giới loài chuột. Basil, cùng với Olivia và người cộng sự là bác sĩ Dawson đã lần ra đầu mối của vụ việc này liên quan đến kẻ thù nguy hiểm nhất của mình là Giáo sư Ratigan, cùng với một âm mưu cướp ngôi của hắn...

Đạo diễn:

Gởi đánh giá Tìm phim online

ại London, khoảng năm 1987, cô bé chuột nhỏ tuổi Olivia Flaversham đang tổ chức sinh nhật cùng với bố, Hiram, là một người thợ chuyên làm đồ chơi. Đột nhiên Fidget, một con dơi chân thọt, xông vào và bắt Hiram đi. Ông bị đưa đến chỗ của Gs. Ratigan, người ra lệnh cho ông phải làm một con rối dây cót sao cho giống với Nữ hoàng chuột, đế hắn có thể khống chế và cai trị nước Anh. Hiram buộc phải làm việc khi Ratigan đe dọa sẽ làm hại Olivia. 

Sau khi trở về từ Afghanistan, Bs. David Q. Dawson đang trên đường về nhà thì đụng phải Olivia, lúc này đang tìm kiếm thám tử nổi tiếng Basil of Baker Street. Hai chú cháu tới nhà Basil để gặp ngài thám tử. Mới đầu thì Basil từ chối, nhưng khi nghe Olivia miêu tả về Fidget, chú nhận ra cơ hội bắt Ratigan. Dawson và Basil nhanh chóng cùng chú chó Toby lên đường tìm kiếm Fidget và tìm thấy hắn đang ăn trộm ở một cửa hàng đồ chơi. Fidget bẫy và bắt Olivia trên đường chạy trốn. Basil và Dawson đuổi theo nhưng không kịp. Trong khi quay lại xem xét cửa hàng đồ chơi, Dawson tìm thấy bản danh sách Fidget làm rớt. Basil đem nó đi thí nghiệm và cho ra kết luận phải tới gần bờ sông Thames để điều tra. Hai chú chuột cải trang và vào quán "Rat Trap", tìm thấy rồi đi theo Fidget đến hang ổ của Gs. Ratigan. Họ bị lộ và Ratigan trói họ vào một cái bẫy chuột lò xo được nối với hệ thống Rube Goldberg phức tạp. Hắn cùng Fidget bỏ tới cung điện Buckingham để bắt cóc Nữ hoàng, trong khi Basil và Dawson nhanh chóng thoát ra kịp lúc.

Ở cung điện, Ratigan buộc Hiram sử dụng món đồ chơi mang hình Nữ hoàng, trong khi Nữ hoàng thật thì bị bắt đi làm mồi cho con mèo Felicia. Nữ hoàng giả tuyên bố Ratigan sẽ cầm quyền. Ngay lúc đó, Basil, Dawson và Olivia cứu Hiram và giải thoát cho Nữ hoàng thật, cùng lúc đó xử lí Fidget (cùng với bọn tay sai của Ratigan). Basil điều khiển Nữ hoàng giả, làm nó tuyên bố Ratigan là một tên bạo chúa điên khùng trước khi rã thành từng món. Đám đông nhận ra âm mưu của Ratigan, nổi giận và bắt đầu chống trả. Ratigan và Fidget thoát đi bằng khí cầu của minh và một lần nữa bắt Olivia làm con tin. Harim, Basil và Basil dùng thiết bị tự chế (gồm một hộp diêm và quả bóng chứa khí Heli, cột lại bằng quốc kì Anh) để đuổi theo. Ratigan đã xô Fidget xuống để làm khí cầu nhẹ hơn, còn Basil nhảy lên đó và đối đầu với hắn, làm cả hai cùng với khí cầu lao thẳng xuống đồng hồ Big Ben.

Hai đối thủ vật lộn dữ dội và kết thúc với cái chết của Ratigan khi lao thẳng từ mặt đồng hồ xuống đất, Olivia an toàn trở về với Harim. Trở lại đường Baker, Basil và Dawson ôn lại chuyến phiêu lưu, cũng như lời cảm ơn từ Nữ hoàng. Sau đó, hai cha con nhà Flavershams lên đường rời khỏi London. Ngay khi Dawson muốn đi thì một khách hàng tìm tới sự giúp đỡ của Basil. Dawson quyết định ở lại làm phụ tá cho Basil.