https://youtube.com/devicesupport

https://youtube.com/devicesupport

Chicago - Danh Vọng (2002)

113 phút | Mỹ

Phim lẻ Hình sự Âm nhạc Hài

Roxie Hart (Rene Zellweger) là một cô gái xinh đẹp và có tham vọng trở thành một ca sĩ nổi tiếng trên đất Chicago. Bắn kẻ đã lừa dối cô rằng sẽ giới thiệu cho cô vào hộp đêm, cô ta bị tống vào tù. Trong tù, cô gặp Velma Kelly (Catherine Zeta-Jones), kẻ cũng đã bắn em và người tình của mình vì cả hai đã lăng nhăng với nhau. Hai cô gái cùng tìm luật sư Billy Flynn (Richard Gere), người có tài phù phép chạy án nổi tiếng, để trốn tội…

Đạo diễn: Rob Marshall

Gởi đánh giá Tìm phim online

Những năm đầu thế kỷ 20, Chicago nhộn nhịp với ánh đèn sân khấu lấp lánh khiến bất kỳ cô gái nào cũng mơ ước. Các cô gái tìm mọi cách để được nổi tiếng, và cách nhanh nhất là tạo scanda, scanda ghê gớm bao nhiêu, danh vọng lớn bấy nhiêu.

Trung tâm của bộ phim là cuộc đấu giữa Roxie và Velma, cả hai đều ngồi tù chờ ngày phán xét.

Velma đã từng là một ca sĩ nổi tiếng, được săn đón trên thảm đỏ và trong các nhà hát. Cô vào tù vì phạm tội giết chồng và em gái khi bắt quả tang hai kẻ ngoại tình. Còn Roxie, một cô nội trợ ngây thơ muốn được thể hiện giọng hát của mình ở quán bar nên cặp kè với Fred – một gã sở khanh. Biết mình bị lừa, Roxie đã rút súng bắn chết Fred ngay trong nhà mình và tỏ vẻ đáng thương thuyết phục chồng nhận lỗi thay. Sự việc bại lộ, Roxie bị bắt và phải đối mặt với án treo cổ. 

Ở tù cô gặp Velma. Cả hai coi nhau như đối thủ, tranh giành sự chú ý của Billy Flynn – một luật sư tài giỏi tới mức ai được ông ta bào chữa đều thắng kiện và trở nên nổi tiếng. Nhưng Billy Flynn cũng là một kẻ chạy đua theo danh vọng, sau khi nhận thấy mức độ “hot” của Roxie đang giảm và sự kiện một nữ thừa kế khác đã bắn chết chồng và hai người phụ nữ khác nổ ra, Billy bỏ rơi luôn Roxie để chạy theo vụ kiện đó. Ông ta nói với Roxie: “Đó là Chicago”.

Bằng mưu trí của mình, Roxie đã nói dối rằng mình đang có thai, là con của chồng. Báo chí lại lần nữa nhiệt tình săn đón cô. Billy cuối cùng đã bào chữa cho cô thoát khỏi nhà tù, Velma cũng được ân xá theo. Ra tù, cả hai cùng nhau tiếp tục ca hát trên một sân khấu nhỏ. Vẫn giữ mơ mộng được đặt chân lên các nhà hát lớn nhưng họ đã nhận ra phải bước bằng tài năng của mình chứ không phải bằng một vụ giết người.

Bộ phim ca nhạc được dàn dựng khá độc đáo. Cách kể chuyện hấp dẫn. Chẳng hạn khi giới thiệu về mình, các cô gái trong nhà tù đã kể về tội ác của mình bằng thái độ chẳng có gì đáng nói, những kẻ bị giết xứng đáng như thế. Hay cách mà “Mama” Morton thông báo cho Roxie hiểu về “luật tù” cũng mới lạ không kém.

Chicago phản ánh một khía cạnh đằng sau sự hào nhoáng của ánh đèn sân khấu là một thế lực ngầm, đó là những ông chủ, bầu sô đã nhào nặn, biến những cô gái hết sức bình thường trở thành minh tinh. Có thể thấy rõ điều đó qua trường đoạn ấn tượng Billy dạy Roxie trả lời trước phóng viên. Billy đã coi Roxie và phóng viên như những con rối mà ông ta là người điều khiển để những khá giả bên dưới thưởng thức. Lời nói, ánh mắt, nụ cười, nước mắt của Roxie hay câu hỏi, tin tức mà giới báo chí đưa ra đều do bàn tay của Billy giật dây.

Thế giới lấp lánh ánh sao đó đều là từ sự lừa dối tạo thành.

Quy luật đào thải cũng lạnh lùng như một phát súng. Roxie đã đạt được ước mơ một cách nhanh chóng: dư luận quan tâm, công chúng ủng hộ, được hát trên sân khấu. Nhưng cũng bằng một phát súng khác, một diễn viên, ca sĩ mới ra đời. Bên cạnh Roxie chỉ còn lại sự ghẻ lạnh nhạt nhẽo. Velma là tấm gương của cô, và cô cũng là tấm gương của những người tiếp theo. Bởi bầu trời Chicago có hàng trăm ngôi sao, đủ mọi màu sắc dáng vẻ: lạnh lùng như Velma, trong sáng dịu dàng như Roxie, bí ẩn như “người thừa kế” tiếp theo...

Luật ngầm của xã hội cũng được mô tả một cách khéo léo: Tiền bạc, quyền lực và ái tình.

Roxie muốn có một vai diễn nhỏ trên sân khấu phải chịu cặp kè với Fred. Và cô cũng sẵn sàng dùng mọi cách để Billy chịu đứng về phía mình, giúp mình vượt qua giá treo cổ.

Billy là một luật sư, một bầu sô nổi tiếng, nhưng sự nổi tiếng đó cũng là từ mức độ “hot” của các vụ án. Còn Mama là một cai ngục tham lam và xảo quyệt. Những gì “các cô con gái của Mama” muốn có đều phải dùng tiền để mua. Một tội phạm tham nhũng điển hình trong xã hội. Tất cả đã tạo nên một Chicago hào nhoáng xô bồ mà cũng thật đen tối.