10 bộ phim nổi tiếng lấy cảm hứng từ những bài báo

   00:00 - 20/06/2015   

1. The Fast & the Furious (2001)

10 bộ phim nổi tiếng lấy cảm hứng từ những bài báo

 

Tập phim đầu tiên trong loạt phim hành động đình đám dựa trên một bài báo đăng trên tạp chí Vibe của tác giả Kenneth LiRafael xuất bản năm 1998. Với tựa Racer X, bài báo miêu tả những cuộc đua xe trái phép trên đường phố cuối những năm 1990.

Những cuộc đua sau đó trở thành thương hiệu của loạt phim. Tập đầu The Fast & the Furious đã đạt doanh thu 207 triệu USD trên toàn thế giới và mở đầu cho một thương hiệu phim hấp dẫn, ăn khách kéo dài hơn một thập kỷ sau.

 

 

2. Dallas Buyers Club (2013)

10 bộ phim nổi tiếng lấy cảm hứng từ những bài báo

 

Trong bộ phim này, Matthew McConaughey vào vai Ron Woodroof - một bệnh nhân HIV/AIDS - trở thành kẻ cung cấp ma túy cho chính mình và những người khác sau khi được chẩn đoán chỉ còn sống được 30 ngày. Chuyện phim được dựa trên bài báo xuất hiện năm 1992 - Buying Time - của nhà báo Bill Minutaglio trên tờ The Dallas Morning News.

Dallas Buyers Club chỉ có kinh phí năm triệu USD nhưng thu về tới 55 triệu USD tiền vé. Tác phẩm này cũng được đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật với hai giải Oscar và hai giải Quả Cầu Vàng dành cho “Nam diễn viên chính xuất sắc” (Matthew McConaughey) và “Nam diễn viên phụ xuất sắc” (Jared Leto).

 

 

3. The Bling Ring (2013)

10 bộ phim nổi tiếng lấy cảm hứng từ những bài báo

 

The Suspects Wore Louboutins là bài viết tạo nền tảng cho bộ phim với tài năng trẻ Emma Watson đóng vai chính. Bài báo này xuất hiện trên VanityFair vào tháng 3/2010, có nội dung về một nhóm thanh thiếu niên đột nhập vào nhà của những người nổi tiếng tại Hollywood để trộm cắp.

Nữ đạo diễn Sofia Coppola sau đó đã chuyển thể bài báo thành bộ phim có doanh thu 19 triệu USD.

 

 

4. Pain & Gain (2013)

10 bộ phim nổi tiếng lấy cảm hứng từ những bài báo

 

Với sự tham gia của Mark Wahlberg, Dwayne JohnsonAnthony Mackie, Pain & Gain dựa trên loạt phóng sự điều tra của tác giả Pete Collins đăng trên tờ Miami New Times năm 1999. Loạt bài báo này có nội dung về các vụ bắt cóc, tống tiền, tra tấn và giết người của một nhóm tội phạm có tổ chức, trong đó có một số người tập thể hình tại phòng tập địa phương.

Pain & Gain do đạo diễn Michael Bay thực hiện và đạt doanh thu 96 triệu USD trên toàn thế giới.

 

 

5. Argo (2012)

10 bộ phim nổi tiếng lấy cảm hứng từ những bài báo

 

Từ bài báo có tựa “CIA đã sử dụng một bộ phim viễn tưởng giả để giải cứu những người Mỹ khỏi Tehran như thế nào” của tác giả Joshuah Bearman đăng trên tạp chí Wired năm 2007, nhà biên kịch Chris Terrio chuyển thể thành bộ phim Argo. Nội dung phim nói về điệp viên CIA - Tony Mendez - giải cứu một nhóm sáu người Mỹ khỏi Tehran bằng cách đóng giả là một đoàn làm phim từ Hollywood đến tìm hiểu các địa điểm quay phim ở Iran.

Sau khi ra mắt, Argo thu được thành công lớn cả về giá trị thương mại và chất lượng nghệ thuật. Bộ phim này giành ba giải Oscar, trong đó có danh hiệu “Phim hay nhất” và đạt doanh thu 232 triệu USD trên toàn thế giới.

 

 

6. American Gangster (2007)

10 bộ phim nổi tiếng lấy cảm hứng từ những bài báo

 

Bài viết The Return of Superfly của tác giả Mark Jacobson đăng trên tạp chíNew York là nguồn cảm hứng dẫn đến bộ phim của đạo diễn Ridley Scott.American Gangster khắc họa chân dung Frank Lucas, một tay trùm chuyên buôn lậu heroin trong những chiếc máy bay của không quân Mỹ.

Với sự tham gia của tài tử Denzel Wahsington trong vai chính, American Gangster nhận được một số đề cử giải Oscar và Quả Cầu Vàng cùng 266,5 triệu USD doanh thu.

 

 

7. Live Free or Die Hard (2007)

10 bộ phim nổi tiếng lấy cảm hứng từ những bài báo

 

Tập phim thứ tư trong loạt phim Die Hard dựa trên bài báo năm 1997 của tạp chí Wired - A Farewell to Arms - của tác giả John Carlin. Nội dung bài báo là một dự đoán rằng chiến tranh mạng sẽ trở thành hình thức của chủ nghĩa khủng bố trong tương lai.

Trong Live Free or Die Hard, viên cảnh sát kỳ cựu John McClane (Bruce Willis) truy lùng một hacker chịu trách nhiệm về cuộc tấn công trên mạng vào các máy tính của chính phủ và các công ty thương mại. Bộ phim này đạt tổng doanh thu 383 triệu USD.

 

 

8. The Perfect Storm (2000)

10 bộ phim nổi tiếng lấy cảm hứng từ những bài báo

 

Bộ phim với sự tham gia của hai ngôi sao George ClooneyMark Wahlberg bắt nguồn từ một bài viết của tác giả Sebastian Junger đăng trên tạp chí Outside năm 1994 có tựa The Storm. Bài báo này sau đó được phát triển thành một cuốn sách mang tên The Perfect Storm : A True Story of Men Against the Sea. Hãng Warner Bros. nhận phát hành bộ phim này vào năm 2000 và thu về 328 triệu USD tiền vé cùng hai đề cử giải Oscar cho kỹ xảo và âm thanh.

 

 

9. Top Gun (1986)

10 bộ phim nổi tiếng lấy cảm hứng từ những bài báo

 

Bộ phim gắn liền tên tuổi với hãng phát hành Paramount Pictures được lấy cảm hứng từ bài báo năm 1983 có tiêu đề Top Guns do Ehud Yonay viết riêng cho tạp chí California.

Trong phim, Tom Cruise vào vai một phi công máy bay chiến đấu và có chuyện tình lãng mạn. Top Gun đạt doanh thu  353 triệu USD trong khi kinh phí chỉ có 15 triệu USD. Bộ phim này cũng giành một tượng vàng Oscar cho “Bài hát trong phim hay nhất”.

 

 

10. A Nightmare on Elm Street (1984)

10 bộ phim nổi tiếng lấy cảm hứng từ những bài báo

 

Tác phẩm kinh dị kinh điển này được dựa trên loạt bài viết trên tờ LosAngeles Times, trong đó miêu tả những trường hợp tử vong ở Đông Nam Á. Các nạn nhân chết bất đắc kỳ tử giữa những cơn ác mộng đáng sợ. Đạo diễn Wes Craven đọc được những bài viết này và bắt tay vào thực hiện A Nightmare on Elm Street.

Bộ phim được hãng New Line phát hành vào năm 1984 và đạt doanh thu 26,5 triệu USD. Đến năm 2010, A Nightmare on Elm Street được làm lại với đạo diễn Michael Bay giữ vai trò nhà sản xuất và thu về 115 triệu USD tiền vé.

 

 

 

Theo Vnexpress

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT