1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ: Từ "đóng giùm" cho đến "ăn giùm"

   17:33 - 12/11/2020   

Theo sự phát triển của ngành giải trí, có không ít nghề nghiệp được sinh ra để đáp ứng như cầu của thị trường, trong đó có diễn viên đóng thế. Nếu trước đây, các diễn viên đóng thế chỉ là những người thực hiện những cảnh quay nguy hiểm, khó nhằn cho sao Cbiz thì giờ đây, muôn kiểu “thế” mới đã xuất hiện và khiến dân tình phải choáng ngợp vì quá mức đa dạng, dường như cái gì cũng “thế” được.

“Võ thế”

Đây là loại diễn viên đóng thế thường thấy nhất và cũng là quen thuộc nhất đối với khán giả. Trong các bộ phim, có không ít cảnh hành động có độ khó cao, nguy hiểm mà các diễn viên khó lòng thực hiện nổi. Nếu “cố đấm ăn xôi”, họ có khả năng sẽ bị thương và làm ảnh hưởng đến tiến độ quay phim.

Trong trường hợp này, ekip đoàn phim sẽ tìm đến những  “võ thế” chuyên nghiệp để giúp đỡ các ngôi sao hoàn thành cảnh quay. Tuy nhiên, đôi khi, do sơ suất của đoàn phim, các diễn viên đóng thế này bị lộ mặt trước ống kính và bị netizen “soi” rõ ràng.

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

"Võ thế" của Đường Yên bị lộ mặt trong phim Yến Vân Đài.

>> Xem thêm: Hậu trường bế công chúa trong phim Cbiz: Ngã sấp mặt cho đến "chơi chiêu" đều có đủ

“Văn thế”

Khác với “võ thế”, "văn thế" được dùng trong những cảnh quay bình thường và cũng khá phổ biến trong làng giải trí Hoa ngữ. Để tiết kiệm thời gian, đoàn phim thường sẽ chia thành 2 nhóm A và B và đồng thời quay phim. Thế nhưng các diễn viên lại chẳng thể phân thân được. Chính vì vậy, các “văn thế” có chiều cao tương tự sẽ thay thế các diễn viên trong cảnh quay được lấy toàn cảnh hoặc chỉ lấy bóng dáng.

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

Cúc Tịnh Y  và Triệu Lệ Dĩnh cũng từng lao đao khi bị phát hiện dùng diễn viên đóng thế ở những cảnh bình thường hay quay từ xa

“Bút thế”

Trên màn ảnh Hoa ngữ, đặc biệt là trong phim cổ trang, các nhân vật nam nữ chính hầu như đều tinh thông cầm kỳ thi họa thế nhưng không phải ngôi sao nào cũng đa tài đa nghệ như vậy. Để tạo hiệu ứng màn ảnh, đạo diễn sẽ sắp xếp để quay cận cảnh bàn tay viết thư pháp, vẽ tranh nhưng không thấy rõ mặt người viết.

Đó chính là “mẹo” để cảnh quay trở nên chân thực hơn và dĩ nhiên, những người thực sự viết, vẽ ở đây là đội ngũ “bút thế” gồm những nhà thư pháp chuyên nghiệp.

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

>> Xem thêm: Tình tiết vô lý trong phim Hoa Ngữ: Cúc Tịnh Y giả trai lộ liễu không bị phát hiện

“Mặt thế”

Đôi khi, các diễn viên đình đám phải bận rộn với lịch trình công việc dày đặc, không thể tới phim trường để ghi hình. Khi ấy, ekip đoàn phim đành “chữa cháy” bằng cách tìm những diễn viên đóng thế có gương mặt như anh, chị, em song sinh với họ để làm “mặt thế”, tạo thành một đội ngũ hàng nhái mà không “soi" kỹ thì không thể phát hiện nổi. Khán giả cũng từng ngỡ ngàng với các thế thân chẳng khác nào bản gốc của Phạm Băng Băng, Triệu Lệ Dĩnh, Trịnh Sảng, Địch Lệ Nhiệt Ba...

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

Dương Mịch và Phạm Băng Băng đều có diễn viên đóng thế giống đến 99%.

Hiện tại, theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật, thậm chí làng giải trí Hoa ngữ còn phát triển thêm cả loại mặt nạ bằng cao su, hoàn toàn có thể “lấy giả tráo thật” khi kết hợp với các phần mềm chỉnh sửa.

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

"Trò lừa" mới của làng phim Hoa ngữ hiện nay.

"Cởi đồ thế”

Trong một số cảnh quay, thường là trong cảnh thân mật, các diễn viên buộc phải “cởi áo, tháo thắt lưng”, lộ thân thể trước ống kính. Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp nhận được điều này. Để không ảnh hưởng đến việc ghi hình, họ sẽ tìm đến những “cởi đồ thế” (lõa thế) để thực hiện thay mình. Dĩ nhiên, vì sự hy sinh này, trong ngành diễn viên đóng thế, những người làm công việc này có mức thù lao tương đối cao.

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

“Thế” các bộ phận cơ thể như: “Mông thế”, “eo thế”, “ngực thế”, “tay thế”, “chân thế”...

Ngoài “lõa thế”, còn có vài loại hình thế thân thuộc nhóm nhạy cảm như “ngực thế”, “mông thế”, “eo thế”...

Ví dụ, trong một số cảnh quay, các nữ diễn viên không chịu lộ vòng một với trang phục quá gợi cảm hay không muốn bạn diễn đụng chạm cơ thể thì thường dùng “ngực thế” để hoàn thành thay mình.

Còn với các diễn viên nam, không ít lần họ cũng được yêu cầu lộ vòng ba trước ống kính. Khi đó, để đảm bảo cảnh quay hoàn hảo nhất có thể, các nam diễn viên này thường tìm đến những người mẫu có số đo vòng ba tiêu chuẩn để thay thế cho mình. Ví dụ, trong bộ phim Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn, Trần Hiểu đã dùng “mông thế” để tránh bị “lộ hàng”.

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

Điều này cũng tương tự với “eo thế”, “tay thế”, “chân thế”, “xương đòn thế”... Khi các diễn viên không tự tin hoặc không muốn quay cận cảnh thân thể, họ sẽ tìm đến những diễn viên đóng thế có các bộ phận cơ thể hoàn hảo.

“Ngựa thế”

Cũng như tên, “ngựa thế” dùng để chỉ những người thay thế cho các ngôi sao trong cảnh cưỡi ngựa. Tuy nhiên, dường như giờ đây, “ngựa thế” không được ưa chuộng như trước khi mà đoàn phim sẵn sàng chuẩn bị những con ngựa “giả trân” để cho các diễn viên sử dụng, vừa an toàn lại có thể lộ mặt trước ống kính.

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

Các "ngựa thế" đang dần mất đi thị trường.

“Cơm thế”

“Cơm thế” là khái niệm dùng để chỉ những những người thực hiện cảnh ăn thay cho các ngôi sao đình đám tại phim trường. Đôi khi phải quay đi quay lại nhiều lần tới khi đạo diễn hài lòng, phải ăn vô số thức ăn nhưng họ lại chỉ nhận được mức thù lao hết sức bèo bọt.

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

“Hôn thế”

“Hôn thế” dùng để chỉ những người thực hiện cảnh hôn thay cho dàn nam, nữ chính. Khi quay bộ phim Cửu Châu Không Trung Thành, cộng đồng mạng từng xôn xao bàn tán khi Quan Hiểu Đồng dùng “hôn thế” trong cảnh quay với nam diễn viên Trương Nhược Quân. Được biết, nguyên nhân là vì cô muốn để lại nụ hôn đầu tiên cho bạn trai tương lai.

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

Quan Hiểu Đồng dùng diễn viên đóng thế trong cảnh hôn với đàn anh.

“Quang thế”

“Quang thế” là một khái niệm khá xa lạ với khán giả. Trước khi bắt đầu quay, diễn viên buộc phải đứng với một vị trí cố định để ekip đoàn phim chỉnh lại ánh đèn để phù hợp với cảnh quay. Rõ ràng, đây là một công việc vừa nhàm chán, vừa tốn nhiều thời gian. Trong lúc này, đoàn phim thường tìm một người đóng thế có chiều cao tương đương với diễn viên chính, đứng ở vị trí được chỉ định (được gọi là quang vị) để hoàn thành công việc này, đó chính là “quang thế”.

Được biết, thuở chưa nổi tiếng, “Thái tử phi” Trương Thiên Ái từng làm “quang thế” cho nữ diễn viên đình đám Củng Lợi.

1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ

Diễn viên "quang thế" tại phim trường.

“Thế thân quay thêm”

Dù bộ phim đóng máy nhưng vì vấn đề liên quan đến thẩm duyệt, đoàn phim có thể yêu cầu quay bổ sung một số màn ảnh. Tuy nhiên, các diễn viên chính không có thời gian hoặc không có nghĩa vụ phải quay thêm thì đoàn phim buộc phải tìm đến các diễn viên đóng thế để hoàn thành.

>> Xem thêm: Bi hài chiêu “lừa dối” chiều cao của các nam thần: Vương Nhất Bác 1m8 vẫn đi giày độn

Ngành diễn viên đóng thế phát triển rầm rộ như ngày nay là nhờ nhu cầu thị trường. Thế nhưng, không ít người đã sử dụng diễn viên đóng thế quá đà khiến nghề đóng thế trở nên xấu đi trong mắt công chúng. Ví dụ, một nam diễn viên gạo cội cho biết, khi quay phim, ông từng hợp tác với một ngôi sao nổi tiếng được công chúng chú ý và yêu thích. Người này chỉ chịu có mặt tại phim trường khi đoàn làm phim còn 10 ngày nữa là đóng máy. Trước đó, ngôi sao này có những hơn 30 diễn viên đóng thế, đủ các thể loại để thực hiện cảnh quay thay mình và thản nhiên nhận mức cát-xê cực khủng 1 triệu tệ/ngày (3,6 tỷ đồng).

Tuy nhiên thực trạng này không chỉ đến từ phía các diễn viên mà các nhà làm phim Hoa ngữ cũng đang lợi dụng nó để giảm tiền cát-xê. Không chỉ các ngôi sao nổi tiếng mà dàn diễn viên phụ hay gạo cội ít đất diễn cũng được người ta chuẩn bị sẵn diễn viên đóng thế. Vì cát-xê của diễn viên đôi khi được tính theo ngày. Bằng cách dùng diễn viên đóng thế cho những cảnh quay xa hay không rõ mặt, đoàn làm phim sẽ tiết kiệm được kha khá tiền.

Tóm lại, các diễn viên Cbiz cần phải rút được bài học cho mình, chú ý rèn luyện thêm diễn xuất, giữ thái độ tôn trọng nghề nghiệp, tôn trọng khán giả. Các nhà làm phim Hoa ngữ cũng nên tránh chạy theo lợi nhuận mà bỏ qua yếu tố nghệ thuật và chuẩn mực phim ảnh, gây nên tình trạng diễn viên đóng thế xuất hiện tràn lan như hiện nay.

Diễn viên đóng thế

DienAnh.Net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT