14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh

   00:00 - 17/01/2016   

Mùa Oscar đã đến, đây là dịp thích hợp để điểm qua 14 người nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất lịch sử phim ảnh.

Danh sach đề cử Oscar 88 vừa được Viện Hàn lâm công bố cách đây ít lâu. Còn khoảng thời gian nào thích hợp hơn để điểm qua những nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất lịch sử phim ảnh. Những tên tuổi bên dưới có lẽ sẽ khiến cho người hâm mộ của Leonardo DiCaprio phải suy nghĩ lại. Bất ngờ hơn cả, huyền thoại đương đại Meryl Streep chỉ xếp vị trí… thứ 9 trong bảng liệt kê toàn những tượng đài.

14. Rick Baker: 11 đề cử, 7 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 1.

 

Nghệ sĩ trang điểm huyền thoại Rick Baker được biết đến nhiều nhất qua khả năng phù phép tạo ra những sinh vật siêu chân thật, có thể kể đến người ngoài hành tinh trong phim Star Wars cũng như những lần ông thắng giải Oscar trong The Wolfman, Men in Black hay An American Werewolf in London.

13. Martin Scorsese: 12 đề cử, 1 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 2.

 

Đạo diễn đại tài Martin Scorsese sở hữu 12 đề cử Oscar danh giá trong suốt sự nghiệp làm phim kéo dài gần sáu thập kỷ của mình. Mãi đến năm 2007, đạo diễn của những Raging Bull, Goodfellas, The Aviator, Hugo và The Wolf of Wall Street mới thắng tượng vàng Oscar hạng mục Đạo diễn xuất sắc với The Departed, điều trớ trêu ở chỗ The Departed lại là bộ phim làm lại từ siêu phẩm Vô Gian Đạo.

12. William Wyler: 12 đề cử, 3 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 3.

 

William Wyler là người nắm giữ trong tay kỷ lục vô tiền khoáng hậu – sở hữu nhiều đề cử Oscar nhất cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc. Đạo diễn huyền thoại đã thắng ba trong số đó với các phim như Ben Hur, The Best Years of Our Lives và Mrs. Miniver.

11. Jack Nicholson: 12 đề cử, 3 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 4.

 

Với About Schmidt (2002), Jack Nicholson đã thiết lập nên kỷ lục khó lòng phá vỡ, nam diễn viên có nhiều đề cử Oscar nhất với 12 lần. Những lần Jack Nicholson rinh tượng về nhà bao gồm các phim One Flew Over the Cuckoo’s Nest, Terms of Endearment và As Good as It Gets.

10. Steven Spielberg: 16 đề cử, 3 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 5.

 

Với Bridge of Spies, Steven Spielberg đã chín lần được đề cử hạng mục Phim xuất sắc. Nhà làm phim huyền thoại còn bảy lần được đề cử Oscar với tư cách đạo diễn, ông đã chiến thắng với các phim Schindler’s List và Saving Private Ryan.

9. Meryl Streep: 19 đề cử, 3 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 6.

 

Đại tỷ Meryl Streep vẫn đang một mình một ngựa dẫn đầu đường đua, khiến cho những người đàn em chỉ còn biết ngắm nhìn và ngợi khen. Trước nữ minh tinh Meryl Streep, huyền thoại Katharine Hepburn giữ kỷ lục là nữ diễn viên có nhiều đề cử Oscar nhất (12 lần). Dù kỷ lục đã bị Meryp Streep phá vỡ, nhưng Katharine Hepburn vẫn là nữ diễn viên nắm trong tay nhiều tượng vàng nhất (4 giải).

8. Kevin O’Connell: 20 đề cử, 0 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 7.

 

Nhà hòa âm Kevin O’Connell sẽ khiến những người hâm mộ Leonardo DiCaprio phải suy nghĩ lại, bởi lẽ ông đã nhận được đề cử 20 lần, nhưng vẫn chưa có bất kỳ chiến thắng nào. Những phim nổi bật của ông có thể kể đến Term of Endearment, Top Gun, A Few Good Men, Armageddon và Transformers.

7. Billy Wilder: 21 đề cử, 6 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 8.

 

Đạo diễn những phim kinh điển Some Like It Hot, Sunset Blvd, The Apartment hay Double Indemnity, Billy Wilder đã nhận được tám đề cử hạng mục Đạo diễn xuất sắc, mười hai đề cử cho biên kịch và một cho Phim xuất sắc với tư cách nhà sản xuất. Cùng với Martin Scorsese, Billy Wilder đang là người sở hữu nhiều đề cử Oscar hạng mục đạo diễn nhất trong lịch sử giải và chỉ sau Woody Allen về số đề cử ở mảng biên kịch.

6. Woody Allen: 24 đề cử, 4 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 9.

 

Trong suốt sự nghiệp, diễn viên, biên kịch kiêm đạo diễn Woody Allen đã chiến thắng tới bốn giải Oscar. Ông thường được đề cử với tư cách là biên kịch phim, nhưng khi diễn xuất hay đạo diễn phim, Woody Allen cũng không thể khiến các chuyên gia Viện Hàn lâm gạch tên mình đi.

5. Sammy Cahn: 26 đề cử, 4 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 10.

 

Người viết lời bài hát Sammy Cahn đã sáng tác nhiều bản nhạc nổi tiếng được thể hiện bởi Frank Sinatra, bao gồm My Kind of Town, Come Fly With Me và Let It Snow, Let It Snow, Let It Snow. Ngoài ra, ông đã thắng giải với các phim như Three Coins in the Fountain, The Joker Is Wild, A Hole in the Head và Papa’s Delicate Condition.

4. Edith Head: 35 đề cử, 8 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 11.

 

Nhà thiết kế trang phục nổi tiếng Edith Head nhận được đề cử Oscar đầu tiên vào năm 1949. Ba trong số tám chiến thắng của bà phải kể đến The Sting, A Place in the Sun và All About Eve. Bà thường xuyên làm việc với đạo diễn huyền thoại Alfred Hitchcock và những ngôi sao nổi tiếng, có cả minh tinh Grace Kelly.

3. Alfred Newman: 45 đề cử, 9 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 12.

 

Với hiệu suất cao, Alfred Newman thường phải chống lại chính mình ở lễ trao giải. Năm 1940, ông được đề cử bốn phim, bao gồm Withering Heights, The Rains Came, They Shall Have Music và The Hunchback of Notre Dame. Giữa năm 1938 và năm 1957, ông được đề cử ít nhất một giải mỗi năm.

2. John Williams: 50 đề cử, 5 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 13.

 

John Williams, người soạn nhạc cho Star Wars, Jaws hay Raiders of the Lost Ark là một trong những nhà soạn nhạc có nhiều đề cử nhất mọi thời, ông chính thức vượt qua người đồng nghiệp Alfred Newman vào năm 2012. Ba trong số năm chiến thắng của ông là với phim của Steven Spielberg: Schindler’s List, E.T. the Extra-Terrestrial và Jaws.

1. Walt Disney: 59 đề cử, 22 chiến thắng

14 nghệ sĩ có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh - Ảnh 14.

 

Huyền thoại của Hollywood đã nhận được nhiều chiến thắng lẫn đề cử nhất trong lịch sử giải của Viện Hàn lâm. Ông thậm chí thắng bốn giải chỉ trong cùng một năm (1954). Trong cuộc đời mình, ông cũng bốn lần nhận được giải thưởng danh dự, trong đó bao gồm một giải cho công lao sáng tạo ra Chuột Mickey.

 

Theo Tri Thức Trẻ

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT