15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

   08:46 - 01/05/2018   

Marvel đã sản sinh ra những Siêu Anh hùng vĩ đại nhất mọi thời đại. Đi từ truyện tranh đến Vũ trụ điện ảnh Marvel (Marvel Cinematic Universal - MCU) trên màn ảnh rộng, chúng ta đã được chứng kiến sự xuất hiện và biến đổi của những Siêu Anh hùng ấy theo thời gian.

Và Marvel nói riêng cũng như thế giới Siêu Anh hùng nói chung, đều sẽ không thể rực rỡ như ngày hôm nay nếu không có Captain America. 1941, trước khi Mỹ tham gia Thế chiến II, là năm đầu tiên mà Captain “chào sân”. Anh là một biểu tượng của lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng, anh phục vụ cho nước Mỹ và là biểu tượng của nước Mỹ trong khoảng thời gian đó.

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Mọi sự bắt đầu từ Steve Rogers - một chàng trai với vẻ ngoài còm cõi nhưng lại có một trái tim ấm nóng những nhiệt huyết và hoài bão được phục vụ đất nước của mình trong chiến tranh. Anh trở thành đối tượng thử nghiệm cho một loại huyết thanh biến người bình thường thành “Siêu chiến binh”. Cuộc thử nghiệm đó đã thay đổi cuộc đời Steve.

Nhân vật này đã có một ảnh hưởng rất lớn đến nền văn hóa đại chúng phát triển trong những năm gần đây với sự khắc họa của Chris Evans trong phim riêng về Captain America cũng như phim về Biệt đội Siêu Anh hùng, bao gồm cả Avengers: Infinity War đang được chiếu trên toàn thế giới.

Với Captain America, mọi người nghĩ đã biết và đã hiểu về anh ấy, tuy nhiên thực tế hầu như chúng ta đều có những sự lầm tưởng to bự về nhân vật này.

Và dưới đây là 15 điều mà ai ai cũng sai về Captain America.

 

15. Stan Lee không phải là người tạo ra Captain America

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Có thể bạn không biết hết về thế giới truyện tranh Marvel - Marvel Comics - nhưng hẳn là bạn đã nghe qua về Stan Lee. Ông chính là một trong những ngòi bút truyện tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Ông đã tạo ra và góp phần tạo ra một số nhân vật trong Vũ trụ Marvel và ông cũng đã xuất hiện trong mọi bộ phim MCU.

Tuy nhiên, Stan Lee lại không phải là “cha đẻ” của Captain America.

Người đã tạo ra hình tượng Siêu Anh hùng khác biệt này chính là Joe Simon và Jack Kirby.

Cả hai đều là những họa sĩ biếm họa vào đầu những năm 1940. Họ đã cùng nhau lên ý tưởng về Captain America. Timely Comics (tiền thân của Marvel Comics) đã phát hành ấn bản đầu tiên của Captain America vào năm 1941 và nó đã được bán hết sạch chỉ trong vài ngày.


14. Huyết thanh “Siêu chiến binh” thực tế không đem đến cho Captain America sức mạnh phi thường

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Trước khi Steve Rogers tình nguyện tham gia vào thí nghiệm huyết thanh “Siêu chiến binh”, anh là một chàng trai có sức khỏe yếu ớt. Sau khi thực hiện thí nghiệm đó, Steve đã biến đổi thành một người đàn ông cực kỳ vạm vỡ, nhanh nhẹn và mạnh mẽ hơn rất rất nhiều.

Tuy vậy, điều mà mọi người không nhận ra chính là huyết thanh đấy không thực sự cho Steve “sức mạnh phi thường” hay bất cứ gì đại loại thế.

Huyết thanh được tạo ra để giúp đối tượng sử dụng đạt đến mức cao nhất của thể chất vốn có chứ không phải là để sản sinh ra sức mạnh hoàn toàn mới.

Điều này có nghĩ là Steve vốn dĩ là người thích hợp với tiềm năng thể chất vốn có, và huyết thanh chỉ là giúp khuếch đại mọi thứ của anh ấy: tốc độ, sức mạnh, trí thông minh và nhiều khả năng khác.


13. Huyết thanh “Siêu chiến binh” không có tác dụng lên Cap cả đời

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Huyết thanh “Siêu chiến bình” đã “gọi ra” một Siêu Anh hùng thât sự trong con người của Steve Rogers. Nhưng huyết thanh không tồn tại trong cơ thể Captain cả đời.

Đã một vài lần trong truyện tranh, Cap đã mất đi sức mạnh của mình.

Trong một lần nọ, vụ nổ trong phòng thí nghiệm đã gây ra phản ứng hóa học với huyết thanh trong cơ thể Cap, vì thế anh đã phải loại bỏ huyết thanh trong người mình và điều đó khiến anh yếu đi.

Lần thứ hai mà huyết thanh trở nên vô hiệu là khi Cap chiến đấu với Iron Nail. Anh bắt đầu già đi không còn sức mạnh nguyên vẹn như ban đầu.

Huyết thanh có thể làm Cap trở nên hoàn hảo, nhưng bản chất của nó thì không hề “không tì vết”.

 

12. Captain đã được huấn luyệt kĩ lưỡng và khắc nghiệt sau thử nghiệm huyết thanh

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Trong Captain America: The First Avenger, quá trình biến đổi của Steve diễn ra khá nhanh; phân cảnh trước Howard Stark và Tiến sĩ Erksine tiêm huyết thanh cho Cap, phân cảnh sau đã thấy Cap truy lùng Hydra trên một con phố.

Trong truyện tranh, Cap đã được huấn luyện về võ thuật, boxing và judo.

Anh cũng duy trì một chế độ luyện tập hà khắc để đảm bảo được sức mạnh thể chất của mình.

Trở thành Siêu Anh hùng không phải chỉ cần có sức mạnh phi thường là được, còn có rất nhiều những yếu tố và kỹ năng khác cần được rèn luyện, mà những điều đấy thì lại không được đưa lên màn ảnh.


11. Captain America không phải nhận chiếc khiên từ Howard Stark

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Chiếc khiên của Captain America là vũ khí mang tính biểu tượng của anh. Anh ấy sử dụng nó để tấn công và phòng thủ. Ban đầu Howard Stark đã cho anh xem rất nhiều vũ khí, nhưng anh chỉ để ý đến và muốn có chiếc khiên tròn làm từ Vibranium.

Và Tổng thống Franklin Delano Roosevelt đã tặng anh chiếc khiên đó.


10. Steve Rogers thật sự còn rất trẻ khi trở thành Captain America

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Chris Evans đã hóa thân rất tốt vào nhân vật Steve Rogers, anh có được cả tinh thần cũng như thể chất của nguyên tác. Nhưng rõ ràng là MCU đã dựng nên một phiên bản có phần già dặn hơn so với thực tế nhân vật.

Evans đã 30 tuổi khi vào vai Captain America lần đầu tiên. Cap được sinh ra vào 1920 và tham gia thử nghiệm huyết thanh “Siêu chiến binh” vào năm 1941.

Cho nên anh ấy sẽ khoảng chỉ 21 tuổi vào thời điểm trở thành Captain America.


9. Captain America có lẽ chẳng phải là một “ông già”

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Câu chuyện về Steve trong các bộ phim MCU là anh bị đóng băng hoàn toàn trong 70 năm và được hồi sinh trong thế giới hiện đại, cho nên nếu tính tuổi thì Cap đã là một “ông gia lụ khụ”. Nhưng nhìn vào truyện tranh thì anh được sinh ra vào đầu thế kỉ 20, “trở lại” khi Biệt đội Siêu Anh hùng tìm thấy anh dưới đáy Đại Tây dương vào năm 1964.

Thế có nghĩa là lúc đấy Cap chỉ tầm 40 tuổi chứ chẳng phải là 90 như trên phim.


8. Captain không hề luôn luôn trung thành

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Captain America được tạo ra để đại diện cho người lính Mỹ, anh là nguồn cảm hứng cho các binh lính trong thời chiến. Cap dũng cảm và có đạo đức, anh sống và phục vụ nước Mỹ.

Nhưng trong một cốt truyện gây tranh cãi gần đây về Steve Rogers (2016), Steve bị tiết lộ là một điệp viên hai mang cho Hydra từ khi còn trẻ.

Điều này đã gây là một làn sóng náo loạn trong cộng đồng người hâm mộ vì họ cho rằng đấy là một sự phản bội với nhân vật Captain.

Tất cả điều này thực sự là kết quả của một khối lập phương vũ trụ có tên gọi là “Kobik”, thay đổi thực tế để khiến Steve tin rằng anh ta là một điệp viên cho Hydra. Điều này khiến Steve phải làm một số điều điên rồ, và khiến anh ta mâu thuẫn với Sam Wilson.

Tất cả điều này thực ra là kết quả của một khối lập phương vũ trụ tên là “Kobik”, nó thay đổi thực tế để khiến Steve tin rằng anh là một điệp viên của Hydra. Và vì thế Cap đã làm những việc điên rồ và gây nên mâu thuẫn với Sam Wilson.

Đến cuối cùng thì Steve vẫn không phải người xấu, nhưng cốt truyện trên vẫn cho thấy rằng không phải lúc nào Captain cũng trung thành.


7. Một câu chuyện “Civil War” khác

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Phần truyện tranh “Civil War” - Nội chiến Siêu Anh hùng - là một trong những cốt truyện nổi tiếng và hấp dẫn nhất trong Vũ trụ Marvel. Bộ phim năm 2016 - Captain America: Civil War - đã có một chút khác biệt so với nguyên gốc truyện tranh.

Nguồn cơn cho sự xung độ và hình thành hai phe trong Biệt đội Siêu Anh hùng là vì Hiệp định Sokovia rằng những Siêu Anh hùng phải ở dưới sự quản lý của chính phủ. Họ phải tiết lộ danh tính với chính phủ và nằm trong khuôn khổ quản lý.

Cap cho rằng điều này là vi phạm quyền tự do và bảo mật cá nhân, trong khi Iron Man thì lại nghĩ đó là việc làm cần thiết và hợp lý. Mọi chuyện trở nên xấu đi và bạo lực hơn. Cap đã tập hợp và lãnh đạo những người ở phe chống Hiệp định. Hậu quả của cuộc nội chiến là Sharon Carter bị tẩy não và bắn Cap khi anh bị S.H.I.E.L.D giam giữ.

Mọi thứ diễn ra có chút khác biệt so với phim.

 

6. Trở thành một người lính không phải là mục tiêu duy nhất của Steve Rogers

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Steve Rogers nhỏ thó yếu ớt của Captain America: The First Avenger dường như chỉ có một mục tiêu duy nhất trong đầu là trở thành một người lính. Được phục vụ cho nước Mỹ có lẽ trở thành tín ngưỡng độc tôn với Steve.

Thế nhưng nếu không có chiến tranh thì điều mà anh theo đuổi sẽ rất khác: Nghệ thuật.

Trong truyện tranh, Steve là một sinh viên chuyên về mỹ thuật truyện tranh và viết lách.

Vì xảy ra chiến tranh nên Steve đã từ bỏ con đường học hành của mình và trở thành một người lính với vai trò là Captain America.


5. Thật ra Captain America có thể nhấc được búa của Thor

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Trong Avengers: Age of Ultron, mỗi người trong Biệt đội Siêu Anh hùng đã cố gắng nhấc thử búa Mjolnir của Thor nhưng không ai có làm được. Nhưng đến lượt Cap, anh lại hết sức nhẹ nhàng cầm được chiếc búa lên trong sự hốt hoảng không thể tin của Thor.

Đó có thể chỉ là một trò đùa trong phim, nhưng trong truyện tranh, Captain là “Người xứng đáng” cầm được búa.

Trong The Mighty Thor #390, Biệt đội Siêu Anh hùng đối đầu với nhân vật phản diện Serpent, và khi khiên của Cap bị vỡ, anh đã dùng búa của Thor để chống lại kẻ thù.

Cap không chỉ là một người lính, trong truyện tranh, anh chính là một trong những người hiếm hoi được công nhận là xứng đáng để nhấc được búa của Thor.


4. “Captain America” không phải là tên ban đầu của nhân vật

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Captain America là một nhân vật có tính biểu tượng tới độ người ta không thể nghĩ rằng anh ấy có thể mang một cái tên nào khác.

Nhưng thật ra khi mà anh ấy được tạo ra lần đầu tiên, anh có một cái tên rất khác: Super America.

Joe Simon đã tạo ra một số bản phác thảo và phác họa cho nhân vật. Theo cuốn tự truyện của ông, The Comic Book Makers, ông đã viết tên “Super America” ở cuối bản phác họa.

Tuy nhiên, cuối cùng anh quyết định không sử dụng cái tên đó bởi vì có quá nhiều anh hùng khác sử dụng chữ “Siêu/ Super”. Thay vào đó, ông để nhân vật của mình có tên là Captain America, bởi vì không có quá nhiều những “Captain” trong truyện tranh. Và thế thì sẽ khác biệt và thu hút hơn.


3. Không phải lúc nào Captain cũng là người lãnh đạo Biệt đội Siêu Anh hùng

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Trong phim, Captain America là thủ lĩnh của Biệt đội Siêu Anh hùng, anh hướng dẫn những nhiệm vụ, chỉ dẫn nhưng tân binh. Trong truyện tranh cũng thế, nhưng có một điều ở đây là Cap không phải người lãnh đạo duy nhất.

Trong suốt những câu chuyện trong truyện tranh, đã có rất nhiều thành viên là người dẫn đầu tại những thời điểm khác nhau.

Cap lãnh đạo một thời gian, nhưng sau có Iron Man, Black Widow, Hawkeye, Falcon và Vision. Ngay cả một số nhân vật X-Men như Rogue và Havoc cũng đã từng là thủ lĩnh.


2. Steve Rogers không phải là Captain America duy nhất

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Steve Rogers là người thích hợp nhất để là Captain America, nhưng cũng có một số nhân vật khác đã từng trở thành Captain America, trong đó đáng chú ý nhất là Sam Wilson/ Falcon và Bucky Barnes.

Cả hai cũng đã xuất hiện trong những bộ phim, vì thế có khả năng một trong số họ có thể trở thành Cap sau khi Steve kết thúc.

Các nhân vật ít được biết đến như John Walker, Isaiah Bradley và Jeffrey Mace cũng vậy. Ngay cả Danielle Cage, em gái của Luke Cage, cũng đã trở thành Cap một thời gian.

Steve là Captain America nổi bật nhất, nhưng anh ấy không phải là người duy nhất.


1. Captain America không phải là thành viên đầu tiên của Biệt đội Siêu Anh hùng

 

15 điều “to bự” mọi người đều LẦM về Captain America

 

Bởi vì Captain America là một trong những thủ lĩnh nổi tiếng nhất nên hầu như mọi người đều nghĩ rằng anh ấy là Siêu Anh hùng đầu tiên. Ngay cả phim riêng của anh ấy cũng có tên là Captain America: The First Avenger.

Tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác. Trên thực tế, Biệt đội Siêu Anh hùng đã được thành lập trước khi Cap tham gia cùng họ, ban đầu bao gồm Iron Man, Thor, Ant-Man, Hawkeye và The Wasp. Cap đã xuất hiện lại trong truyện tranh trong The Avengers # 4, khi Biệt đội Siêu Anh hùng tìm thấy anh ta bị đóng băng trong băng ở Đại Tây dương. Sau đó anh chính thức gia nhập đội.

Người ta có thể lập luận rằng Cap đã làm các công việc tương tự như Biệt đội Siêu Anh hùng vào thập niên 40, nhưng rõ ràng là anh không phải là thành viên của nhóm cho đến sau này.

Điều đó có nghĩa là anh ta không thực sự là thành viên đầu tiên của Biệt đội Siêu Anh hùng.

Phim chiếu rạp

Theo Screen Rant

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT