17 chuyện hậu trường vượt nghèo của "Thái tử phi thăng chức ký"

   00:00 - 07/01/2016   

Đạo diễn hé lộ hậu trường cực khổ, "nghèo rớt mồng tơi" của đoàn phim và chuyện bên lề thú vị của các diễn viên.

1. Đoàn phim quay tại phim trường Tượng Sơn tại thành phố Ninh Ba (tỉnh Chiết Giang), chỉ chọn hai bối cảnh chính là nơi ở của Tề Thịnh và nơi ở của Trương Bồng Bồng. Vì thế, thư phòng của thái tử, thư phòng và phòng ngủ của Tề Thịnh khi lên ngôi hoàng đế, bao gồm cung điện của Thái hoàng thái hậu, nhà mẹ đẻ của Bồng Bồng thực chất đều là cùng một địa điểm. Bên cạnh đó, cung Thái tử phi và cung Hoàng hậu của Bồng Bồng, phủ của Triệu Vương, kể cả thanh lâu cũng là cùng một địa điểm.

Cả phim chỉ có hai bối cảnh chính, quay cảnh khác nhau thì sẽ được sơn màu sắc khác nhau để tạo sự khác biệt.

Cả phim chỉ có hai bối cảnh chính, quay cảnh khác nhau thì sẽ được sơn màu sắc khác nhau để tạo sự khác biệt.

17-chuyen-hau-truong-vuot-ngheo-cua-thai-tu-phi-thang-chuc-ky-1

Nơi ở của Tề Thịnh, cũng là nơi anh chàng ngồi thiết triều.

2. Do dàn diễn viên đa phần là người mới nên cát-xê không cao. Chi phí tốn kém nhất của đoàn phim là phục trang, riêng vải vóc đã tốn 100.000 tệ (hơn 340 triệu đồng), chủ yếu là vải màn hay vải rèm cửa. Đạo diễn 36 tuổi Lữ Hạo Cát Cát đích thân chọn lựa trang phục và giày dép cho diễn viên trên mạng Taobao mất 4 ngày.

3. Cả bộ phim chỉ quay trong 70 ngày. Cách ngày khởi quay 5 hôm, đạo cụ mới được đưa đến Tượng Sơn. Trong 10 tập đầu, nhất là khi quay tại cung của Thái tử phi, đạo cụ hầu như không có gì ngoài mấy tấm màn, bàn và ít đồ lặt vặt. Do đoàn phim khởi quay khá gấp gáp, khi đi thuê đạo cụ mới phát hiện kho đạo cụ ở Tượng Sơn đã bị đoàn phim Võ thần Triệu Tử Long thuê mang đến phim trường Hoành Điếm hết.

17-chuyen-hau-truong-vuot-ngheo-cua-thai-tu-phi-thang-chuc-ky-2

Cả đoàn phim có 5 chiếc bình nhỏ này, được sử dụng rất nhiều lần trong nhiều cảnh khác nhau.

4. Do thiếu kinh phí, những người hát nhạc phim đều không được trả thù lao. Khi liên hệ với người quản lý của Vu Mông Lung (đóng Cửu Vương), được biết nếu Vu Mông Lung hát sẽ phát sinh chi phí, đoàn phim quyết định từ bỏ. Cuối cùng, nam chính Thịnh Nhất Luân phải tự móc tiền túi 10.000 tệ (khoảng 34 triệu đồng) để thu âm OST cho phim. Quách Tuấn Thần (đóng Dương Nghiêm) cũng tự bỏ 5.000 tệ để thu âm. Sau khi phim gây sốt, nhiều fan hài hước bình luận: "Hy vọng đoàn phim kiếm được tiền rồi thì trả lại tiền thu âm cho thái tử và Dương Nghiêm".

5. Cả đoàn phim chỉ có một máy quạt gió bị rò điện, phải đeo bao tay khi điều khiển, nếu trời mưa có thể bị giật chết người. Đạo diễn Lữ Hạo Cát Cát còn kiêm luôn một chân quay phim và điều khiển máy quạt gió. Trong cảnh Bồng Bồng chạy trốn thích khách trong rừng trúc, đạo diễn vác máy quay chạy theo sau đã bị ngã trật chân, phải nhờ hai vị đạo diễn khác cõng suốt một tháng.

17-chuyen-hau-truong-vuot-ngheo-cua-thai-tu-phi-thang-chuc-ky-3

Chiếc máy quạt gió duy nhất của đoàn phim, luôn được ưu ái dùng cho Bồng Bồng và Cửu Vương.

Trong truyện, cảnh Bồng Bồng bị truy sát diễn ra trên thuyền, nhưng đoàn phim lo kinh phí quá cao, quay quá mất thời gian nên đổi thành rừng trúc.

Trong truyện, cảnh Bồng Bồng bị truy sát diễn ra trên thuyền, nhưng đoàn phim lo kinh phí quá cao, quay quá mất thời gian nên đổi thành rừng trúc. Cảnh quay này khiến đạo diễn dính chấn thương.

6. Hậu cung phi tần của Tề Thịnh chỉ có 4 người, thú vui lớn nhất là ngồi cắn hạt dưa. Hoàng hậu Bồng Bồng cũng chỉ có bánh hoa quế và sầu riêng để ăn. Sầu riêng có thể coi là đồ ăn đắt nhất trongThái tử phi thăng chức ký, suốt 35 tập phim Bồng Bồng chỉ được ăn duy nhất một quả sầu riêng.

7. Tuy trang phục của Bồng Bồng trông khá chắp vá nhưng cũng được thay đổi nhiều bộ, trong khi đó, trang phục của các phi tử từ đầu phim không được thay đổi. Chiếc quạt của Giang Ánh Nguyệt có thể coi là đạo cụ đẳng cấp nhất hậu cung vì là tác phẩm từ họa sĩ có tiếng ở Trung Quốc Ngô Tư Tuấn.

17-chuyen-hau-truong-vuot-ngheo-cua-thai-tu-phi-thang-chuc-ky-5

Bốn vị phi tử của Tề Thịnh từ khi là thái tử cho đến khi lên ngôi hoàng đế. Bốn cô nàng không mưu mô tính kế nhau mà chỉ thích ngồi cắn hạt dưa buôn chuyện làm đẹp.

17-chuyen-hau-truong-vuot-ngheo-cua-thai-tu-phi-thang-chuc-ky-6

17 chuyện hậu trường vượt nghèo của 'Thái tử phi thăng chức ký'

Chiếc quạt của Giang thị là đạo cụ có giá nhất trong hậu cung của Tề Thịnh, thảo nào cô nàng cứ dùng nó suốt.

8. Thái tử "nhà người ta" có long bào hình rồng vàng, thái tử Tề Thịnh mặc áo hình cá vàng may từ vải rèm cửa, đi dép xăng đan và không có quần dài. Khi Tề Thịnh nổi giận đập đồ, các bình sứ đều được ném vào ao nước để có thể mò lên dùng tiếp. Tẩm cung của hoàng đế không có long sàng mà chỉ có tấm đệm trải trên sàn.

9. Lão hoàng đế cho đến khi băng hà cũng chưa từng xuất hiện. Đại lễ lên ngôi hoàng đế cho Tề Thịnh hay lễ sắc phong hoàng hậu của Bồng Bồng bị cắt sạch khỏi nguyên tác, chỉ dùng một câu để thông báo là xong. Bên cạnh đó, không có tiền mượn một em bé sơ sinh đóng phim nên tiểu hoàng tử phải đợi đến khi biết chạy nhảy mới xuất hiện.

Vàng bạc châu báu do 4 vị phi tử quyên góp trong phim toàn là hàng rởm bằng nhựa. Đã vậy, đoàn phim còn chiếu cận cảnh, lộ rõ mấy cái lỗ phía dưới nén bạc giả.

Vàng bạc châu báu do 4 vị phi tử quyên góp trong phim toàn là hàng rởm bằng nhựa. Đã vậy, đoàn phim còn chiếu cận cảnh, lộ rõ mấy cái lỗ phía dưới nén bạc giả.

10. Vì không có tiền thuê diễn viên quần chúng, hoàng cung lúc nào cũng trống vắng, quanh đi quẩn lại vài gương mặt tỳ nữ, thái giám. Hoàng thượng cũng chỉ có ba vị đại thần, lên triều ở ngay bên ngoài tẩm cung. Đôi khi, đoàn phim Thái tử phi thăng chức ký còn phải mượn diễn viên quần chúng từ đoàn phim khác.

Hoàng cung trống vắng, lèo tèo vài mống trong phim. Ở cảnh Tề Thịnh xuất chinh

Hoàng cung trống vắng, lèo tèo vài mống trong phim. Ở cảnh Tề Thịnh xuất chinh, đoàn phim mới dám mạnh tay chi tiền thuê khá nhiều diễn viên quần chúng.

11. Đạo diễn Lữ Hạo Cát Cát hé lộ, anh phải "cầm tay chỉ việc" cho Thịnh Nhất Luân và Trương Thiên Ái khi đóng cảnh nóng để sao cho lên hình tự nhiên, cuồng nhiệt nhất. Dù đã được hướng dẫn tỉ mỉ nhưng vì chưa có kinh nghiệm diễn cảnh nóng nên Thịnh Nhất Luân vẫn khá gượng gạo.

12. Trương Thiên Ái chia sẻ, cô đã đọc tiểu thuyết Thái tử phi thăng chức ký trước khi quay phim. Khi diễn cảnh "sàm sỡ" bạn diễn nữ, Thiên Ái phải nghĩ mình là đàn ông mới bớt lúng túng. Sau khi đóng phim, cô nàng lại như bị Bồng ca nhập vào, cử chỉ trở nên phóng khoáng nam tính, thậm chí còn sợ bản thân sẽ có hành động hung hăng tấn công các người đẹp.

17-chuyen-hau-truong-vuot-ngheo-cua-thai-tu-phi-thang-chuc-ky-2-1

Trương Thiên Ái trang điểm cho Thịnh Nhất Luân, vậy là đỡ tốn tiền thuê thêm thợ trang điểm.

13. Trương Thiên Ái cho biết những cảnh hôn của mình với Tề Thịnh, Cửu Vương hay cảnh hôn giữa Cửu Vương và Dương Nghiêm đã được đạo diễn dùng kỹ thuật quay để đánh lừa thị giác khán giả. Tuy nhiên, chẳng khán giả nào chịu tin lời Thiên Ái cả.

14. Vì phục trang, lời thoại quá hài hước, để tránh phì cười mà phải quay lại, Thịnh Nhất Luân chia sẻ bí quyết nhịn cười là lời nhắc nhở: "Không được cười, cười là không xong việc về nhà được đâu".

17-chuyen-hau-truong-vuot-ngheo-cua-thai-tu-phi-thang-chuc-ky-2-2

Thịnh Nhất Luân kéo áo phơi chân cho khỏi nóng, nằm ngủ gật trên phim trường.

15. Là ngôi sao của bộ phim nhưng trên thực tế, Trương Thiên Ái chỉ là sự lựa chọn cuối cùng của nhà sản xuất. Vai Thái tử phi vốn được giao cho Ứng Thể Nhi nhưng cô đã từ chối vì cảm thấy đây là dự án nhỏ, không có ảnh hưởng lớn đối với sự nghiệp của mình. Nhà sản xuất tiếp tục mời ca sĩ Hàn Quốc Nana (After School) thử vai nhưng không thành công. Cuối cùng, có người giới thiệu Trương Thiên Ái với nhà sản xuất và cô được nhận ngay sau khi thử vai.

16. Đóng vai Dương Nghiêm là Quách Tuấn Thần, hot boy sinh năm 1997, được đoàn phim phát hiện khi thấy ảnh trên Weibo. Nữ diễn viên An Vĩnh Sướng đóng Giang Ánh Nguyệt cũng rất trẻ, sinh năm 1996, đang theo học Học viện Hý kịch Trung ương. Đoàn phim toàn sử dụng các gương mặt mới, lý do chính là để giảm bớt chi phí cát-xê cho diễn viên. Tuy hầu hết không có hoặc ít kinh nghiệm đứng trước máy quay nhưng diễn xuất của họ đều khá ổn.

17. Trương Linh Linh - cô em họ xinh đẹp của Trương Bồng Bồng, cũng được nhiều khán giả "truy lùng". Diễn viên đóng Linh Linh tên thật là Sài Úy, sinh năm 2002, từng góp mặt trong nhiều bộ phim:Bộ bộ kinh tâm (vai cách cách Thừa Hoan, con của Thập tam a ca), Tân Thần điêu đại hiệp (vai Trình Anh lúc nhỏ), Tiểu thời đại 4 (vai Lâm Tiêu lúc nhỏ), Mị Nguyệt truyện (vai Mị Nguyệt thời thiếu nữ).

Sài Úy trong vai Trương Linh Linh và vai diễn trong Bộ Bộ kinh tâm năm 9 tuổi.

Sài Úy trong Bộ Bộ kinh tâm năm 9 tuổi và trong vai Trương Linh Linh.

Khán giả Trung Quốc tổng kết rằng: "Đoàn phim nghèo không để đâu cho hết, tất cả đều dựa vào diễn xuất và dung nhan của dàn diễn viên để chống đỡ".

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận