4 chân lý bạn sẽ nhận ra sau khi xem "Mỹ nhân ngư"

   00:00 - 25/02/2016   

Phim nào do Châu Tinh Trì sản xuất đều được đóng mác là phim hài bựa, hài nhảm. Tuy vậy, nếu tinh ý sẽ thấy, đằng sau những tràng cười luôn có gì đó rất nhân văn, nghiêm túc!

Mỹ Nhân Ngư cũng không ngoại lệ. Bài viết này tôi dành cho những bạn đã xem phim rồi, nên sẽ không nhắc lại nội dung phim.

Làm việc nên chuyên nghiệp

Lúc Lưu Hiên đến trình báo vụ bị người cá bắt cóc, hai viên cảnh sát có tác phong làm việc rất chuyên nghiệp. Cho dù việc Lưu Hiên trình báo thực sự khó tin, thì họ vẫn chú tâm lắng nghe và cố gắng vẽ đi vẽ lại chân dung thủ phạm cho bằng được.

Tất nhiên, đây là phim hài nên hành động, hình vẽ của 2 viên cảnh sát luôn ngô nghê và lấy rất nhiều tiếng cười của khán giả. Nhất là dưới thủ pháp khó đỡ của ông vua hài nhảm Châu Tinh Trì!

Nhưng suy cho cùng, liệu chúng ta đã bao giờ kiên nhẫn khi nghe khách hàng, đối tác phàn nàn vì những điều không vừa ý trong công việc hay cuộc sống chưa?

Giật mình khi hiểu ra những chân lý trong phim Mỹ nhân ngư
Viên cảnh sát đang cố gắng phác họa chân dung người cá đã bắt cóc Lưu Hiên.

Khi Lưu Hiên trình báo xong và ra về, 2 viên cảnh sát cười sằng sặc trong phòng làm việc. Sẽ không ai biết họ cười Lưu Hiên thật, hay là cười vui với nhau vì lý do vợ sinh con cùng một ngày!

Nhưng khi Lưu Hiên đẩy cửa bước vào, khung cảnh vẫn rất chuyên nghiệp và không hề có một tiếng cười nào.

Nhiều nhân viên tiếp xúc với khách hàng hiện nay trong lúc giải quyết vấn đề, sự cố cho khách còn nghe điện thoại riêng, tô son đánh phấn.

Có khi quá đáng hơn, còn ngồi chơi game nữa. So họ với 2 viên cảnh sát trên, quả đúng là một trời một vực.

Nên dành thời gian cho tình cảm nhiều hơn tiền bạc

Lưu Hiên sau một tối đi chơi với San San đã đem lòng yêu cô người cá này. Và hôm sau đã cầu hôn cô.

Nhiều người nghĩ rằng anh này quá trăng hoa, hoặc quá vội vàng. Nhưng bỏ qua vấn đề yêu hỏa tốc này, Lưu Hiên cho rằng 'nhiều thương vụ hàng chục tỉ tôi chỉ quyết định có vài giây, nhưng tôi đã nghĩ về việc này cả đêm'.

Giữa vài giây và cả một đêm thì một đêm lớn hơn rất nhiều lần. Lưu Hiên là đại gia nên vài chục tỉ chỉ quyết định vài giây.

Giật mình khi hiểu ra những chân lý trong phim Mỹ nhân ngư
Đại gia Lưu Hiên trong phim 'Mỹ nhân ngư'.

Đổi lại là chúng ta, vài chục triệu hay vài trăm triệu chúng ta sẽ luôn đắn đo rất nhiều. Vài ngày, vài tuần, vài tháng. Vậy mà dành thời gian cho tình cảm, gia đình, bạn bè đôi lúc thật ngắn ngủi!

Tôi cũng cho rằng đàn ông hay đàn bà, già hay trẻ, thành đạt hay thất bại, hãy như Lưu Hiên! Dành nhiều thời gian hơn cho tình cảm, cho gia đình, cho bạn bè, người thân hơn dành cho tiền.

Tiền rất quan trọng, nhưng nó nên luôn được xếp dưới tình yêu, gia đình và các mối quan hệ.

Tiền rất tốt, nhưng đừng bất chấp

Người xưa có câu rất hay 'Quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo', tạm dịch là Tiền tuy tốt, nhưng cách để kiếm tiền nên hợp với đạo lý.

Trong bộ phim này, Lưu Hiên dùng sóng âm đuổi hết cá heo khỏi vịnh của mình đi, mặc cho cảnh tượng chú cá bị sóng âm làm nổ tung cũng không màng. Nhưng khi vướng vào tình yêu với cô người cá San San, anh đã biết nghĩ lại.

Và cho dù lấp liếm với người khác rằng 'Sóng âm quá mạnh, khiến tôi suýt bĩnh ra quần', thì sự thật là anh biết, cách kiếm tiền của mình không hợp với đạo lý.

Giật mình khi hiểu ra những chân lý trong phim Mỹ nhân ngư
Hậu trường cảnh quay Lưu Hiên tới trình bày vụ bị người cá bắt cóc. Ảnh: AAmellus

Xem lại nhiều doanh nghiệp hiện nay, dùng dầu nhớt tưới rau cho mau lớn, nuôi heo bằng chất tăng trọng, dùng hóa chất để chế tạo thành café … vừa thu lợi bất chính, vừa hại người bất chấp đạo lý.

Giá trị của đồng tiền

'Nếu Trái đất không có một giọt nước sạch, không khí không có chỗ nào trong lành thì tiền kiếm được nhiều cũng chẳng làm được gì' - câu nói của Lưu Hiên nghe có vẻ nhẹ nhàng, nhưng thật sự chứa nhiều đạo lý.

Bởi vì nó nói rõ lên giá trị của đồng tiền. Giá trị này được xây dựng dựa trên những thứ mà đồng tiền quy đổi được.

20.000 đồng đổi được 1 tô phở, 200.000 đồng đổi một chiếc áo sơ mi xịn, 2 triệu đồng đổi được một chiếc điện thoại, 20 triệu đổi được một chiếc xe máy…

Nhưng khi những thứ ta thật sự cần đều không tồn tại, thì tiền có ý nghĩa gì không? Nó có còn là một trong những nguyên tắc định vị con người trong xã hội nữa không?

Trong phim, Lưu Hiên dùng gia sản của mình để bảo vệ môi trường. Ngoài xã hội, Biil Gates dùng gia sản của mình làm từ thiện. Nhiều người dù không giàu có, nhưng sẵn sàng cho đi một phần thu nhập của mình để người khác có cái ăn, cái mặc.

Giật mình khi hiểu ra những chân lý trong phim Mỹ nhân ngư
Hậu trường 'Mỹ nhân ngư'

Giá trị của đồng tiền được thể hiện trên việc ta đổi nó để lấy những gì! Chứ không phải trên những con số.

Anh có 1 tỷ, anh dùng 1 tỷ để mua gạo làm từ thiện. Phát hết số gạo đó, anh hết 1 tỷ.

Nhưng anh dùng 1 tỷ mua 2 căn nhà, cho thuê 10 triệu/tháng/căn. Trừ đi 5 triệu chi phí duy tu, mỗi tháng anh có 15 triệu làm từ thiện. Và tháng nào cũng có, qua 10 năm, số tiền anh làm từ thiện đã là 1 tỷ 800 triệu, và còn mãi.

Cùng là 1 tỷ, nhưng giá trị của nó khác nhau!

Cùng xem một bộ phim, nhưng giá trị trong lòng mỗi người cũng khác nhau!

 

Theo Tri Thức Trẻ

Gửi bình luận