4 phim đồng tính nam nổi tiếng bị "cấm cửa" ở Trung Quốc

   00:00 - 23/02/2016   

"Thượng ẩn" - webdrama hot nhất hiện nay - vừa bị xóa sổ khỏi các trang mạng Trung Quốc. Trước đó, không ít bộ phim đồng tính nam nổi tiếng cũng chịu số phận tương tự.

1. Lam Vũ (2001)

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết mạng nổi tiếng Câu chuyện Bắc Kinh, do Quan Cẩm Bằng đạo diễn. Chuyện phim xoay quanh mối tình nhiều trắc trở của hai người đàn ông: Trần Hàn Đông (Hồ Quân) và Lam Vũ (Lưu Diệp). Lam Vũ - một sinh viên nghèo ngành kiến trúc vì túng thiếu đã đồng ý làm "bạn giường" với Trần Hàn Đông - một doanh nhân thành đạt. Trong khi Lam Vũ thực sự rung động thì Trần Hàn Đông lại tìm mọi cách tránh né, dùng vật chất để bù đắp cho Lam Vũ rồi kết hôn với một người phụ nữ. Năm tháng trôi qua, Trần Hàn Đông mới nhận ra tình cảm thật của mình: anh không thể nào sống thiếu Lam Vũ.

4 phim đồng tính nam nổi tiếng bị 'cấm cửa' ở Trung Quốc
Hồ Quân và Lưu Diệp trên phim.

Ngoài lý do chính trị (sự kiện An Thiên Môn năm 1989), bộ phim còn bị cấm công chiếu ở Trung Quốc bởi nội dung đề cập đến vấn đề tình yêu đồng giới.

2. Brokeback mountain (2006)

Mặc dù mang về 3 tượng vàng Oscar danh giá cùng hàng loạt giải thưởng giá trị nhưng bộ phim đồng tính đình đám Brokeback mountain của Mỹ vẫn bị Cục điện ảnh Trung Quốc “cấm cửa” thẳng thừng bởi lý do... nội dung “không lành mạnh”.

Bộ phim phỏng theo một truyện ngắn của tác giả E. Annie Proulx, kể về mối tình đồng tính của hai chàng cao bồi ở miền Tây Hoa Kỳ những năm cuối thế kỷ 20. Họ là Ennis del Mar (Heath Ledger) và Jack Twist (Jake Gyllenhaal). Sớm dành tình cảm cho nhau nhưng vì nhiều lý do, họ không thể đến được với nhau vào thời trẻ. Khi cả hai đều lập gia đình riêng và có con cái, họ vẫn bí mật gặp lại nhau. Trong khi Jack muốn được cùng Ennis chung sống, Ennis lại vì gánh nặng gia đình và ám ảnh tâm lý mà không thể đến với Jack. Sau đó, Jack bị tai nạn và qua đời. Kết thúc phim là hình ảnh hai chiếc áo mà họ từng mặc trên núi Brokeback năm xưa được chồng lên nhau, treo trên cùng một móc với những cảm xúc lẫn lộn của Ennis.

4 phim đồng tính nam nổi tiếng bị 'cấm cửa' ở Trung Quốc
Brokeback mountain - bộ phim từng làm điên đảo cộng đồng LBGT trên khắp thế giới.

3. King and the clown (2006)

Bộ phim từng được đề cử giải Oscar, được xem là hiện tượng phòng vé của làng điện ảnh xứ củ sâm cũng không có số phận khá khẩm hơn ở thị trường Trung Quốc. Nhưng may mắn hơn “người anh em ngoại quốc” một chút là King and the clown được phép phát hành dưới dạng DVD tại Trung Quốc.

Bộ phim xoay quanh mối tình tay ba giữa nhà vua Yonsan - vị vua nổi tiếng tàn bạo thời Chosun, chàng hề xinh đẹp Gong Gil và chàng hề Jang Saeng. Sau khi chứng kiến những cuộc tranh giành đẫm máu ở hoàng cung cũng như sự sa đọa, thác loạn của vua, quan và cả chốn hậu cung, hai chàng hề nhận ra cung điện không phải là nơi họ thuộc về. Nhưng tất cả đã quá muộn.

4 phim đồng tính nam nổi tiếng bị 'cấm cửa' ở Trung Quốc
Poster phim King and the clown.

Bên cạnh đề tài đồng tính, bộ phim còn mang đậm giá trị nhân văn khi khắc họa sâu sắc nỗi đau thân phận con người. Song vì có mang nội dung “nhạy cảm” về tình yêu đồng giới, King and the clownnhanh chóng bị gắn thẻ đỏ.

4. Thượng ẩn (2016)

"Nạn nhân" mới nhất bị Cục điện ảnh Trung Quốc "tuýt còi" chính là Thượng ẩn - webdrama đang khiến cộng đồng mạng lên cơn sốt thời gian qua. Kể từ khi được phát sóng tập đầu tiên vào ngày 29/1, mỗi tập phim Thượng ẩn đều thu về hàng chục triệu lượt xem trên khắp các trang mạng Trung Quốc. Tuy nhiên, chiều 22/2, bộ phim bị buộc phải gỡ bỏ khi chỉ còn 3 tập nữa là kết thúc. Lý do mà Cục điện ảnh đưa ra là bộ phim đề cập đến vấn đề tình yêu đồng giới và có nhiều cảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Trung Quốc.

Thượng ẩn xoay quanh tình yêu lãng mạn giữa chàng thiếu gia Cố Hải (Hoàng Cảnh Du) và cậu học trò nghèo Bạch Lạc Nhân (Hứa Ngụy Châu) từ thời đi học cho đến lúc trưởng thành. Cả hai phải đối mặt với nhiều rào cản khi mẹ của Bạch Lạc Nhân khiến gia đình Cố Hải tan nát, hay những âm mưu thâm hiểm nhằm chia rẽ cặp đôi của Thạch Tuệ - bạn gái cũ của Bạch Lạc Nhân...

Bị cấm chiếu và gỡ bỏ ở Trung Quốc, đoàn làm phim Thượng ẩn phải tự cứu lấy thân bằng cách lập kênh riêng trên Youtube để chiếu nốt 3 tập cuối.

4 phim đồng tính nam nổi tiếng bị 'cấm cửa' ở Trung Quốc
Thông tin Thượng ẩn bị xóa sổ khỏi các trang mạng Trung Quốc đang khiến các mọt phim như ngồi trên chảo lửa.

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận