5 công thức kinh dị thường thấy trong làng điện ảnh Việt Nam

   16:39 - 22/02/2017   

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp giải trí, điện ảnh Việt Nam cũng có sự chuyển mình rõ nét. Một trong những bộ phim gây chú ý gần đây là “Linh Duyên” của đạo diễn Võ Ngọc - Hạnh Nhân. Có thể nói, “Linh Duyên” là đỉnh cao trong việc sử dụng nhuần nhuyễn các công thức trong thể loại kinh dị.

Yếu tố bùa ngải

Trong những năm gần đây, khi thể loại kinh dị dựa trên các vụ sát nhân hàng loạt bị phê phán về yếu tố bạo lực đã khiến các đạo diễn bắt đầu chuyển hướng sang kinh dị tâm linh. Với yếu tố ma mị, kết hợp bùa ngải vốn gần gũi và phù hợp văn hóa người Á Đông, nhiều bộ phim đã sử dụng công thức này làm cảm hứng cho tác phẩm của mình. Phát súng đầu tiên chính là“Lời nguyền huyết ngải” với sự tham gia của MC Phan Anh đã nhanh chóng tạo được tiếng vang lớn. Đây cũng là đề tài được khai thác triệt để: Nếu như Victor Vũ sử dụng bùa ngải để khắc họa chiêu trò đằng sau ánh hào quang của showbiz qua loạt phim “Scandal”, thì Hàm Trần lại biến tâm linh thành một phần câu chuyện trong “Đoạt hồn”.

Ở “Linh Duyên”, bộ phim đã kế thừa hoàn hảo công thức ma mị với hình ảnh u ám của căn nhà xập xệ của các bà thầy đồng, hình ảnh yến bùa dựa theo văn hóa của người Á Đông. Câu chuyện xoay quanh ba cô cậu học trò lớp K22 tên Thư (Trương Quỳnh Anh), Quân (Mạc Văn Khoa), Hạnh (Hòa Minzy) phát hiện một hình nhân đằng sau tấm bảng của lớp học nhạc. Họ không ngờ rằng khi giải thoát hình nhân đó khỏi nơi của chúng, thì cơn ác mộng sẽ trở lại với Hùng – thầy giáo chủ nhiệm lớp K22 do Dustin Nguyễn thủ vai – và vợ anh là Hương (Kim Tuyến).

Vẫn là cốt truyện đầy ám ảnh, ma mị, tuy nhiên việc sử dụng âm thanh tốt đã tạo cho khán giả cảm giác thót tim đến nghẹt thở. Đây cũng được xem là bộ phim kinh dị thành công của điện ảnh Việt thời gian gần đây.

5 công thức kinh dị thường thấy trong làng điện ảnh Việt Nam - 1

Lê Thị Dần trong vai thầy đồng trong phim Linh duyên

Tiếng khóc trẻ em

Tiếng khóc trẻ em được xem là âm thanh đầy ám ảnh, và nó được sử dụng một cách triệt để trong những bộ phim kinh dị. Nếu như “Đoạt hồn” của Hàm Trần sử dụng ca dao đầy ma mị làm tiền đề tạo nên sự ghê rợn, thì ở “Linh Duyên”, tiếng khóc trẻ em lại ám ảnh khôn cùng. Người xem bị ám ảnh nhân vật Hương ôm bụng bầu chạy trong đêm, và máu bắt đầu chảy ra. Từ vũng lầy đó, một nhân dạng đầy kinh dị xuất hiện. Đây cũng được xem là phân cảnh đáng sợ nhất của tác phẩm điện ảnh này.

Những vụ tai nạn bí ẩn

Những vụ tai nạn bí ẩn chất chứa sự thật kinh hoàng được chôn giấu đằng sau luôn tạo nên cảm hứng cho các đạo diễn. Người thành công trong việc sử dụng công thức này không ai khác chính là Victor Vũ. Người ta vẫn nhớ đến hình ảnh chiếc ô tô nổ tung trong “Giao lộ định mệnh” đầy kinh hoàng cho đến cô gái bị chết oan ức trong bộ phim Valentine đình đám một thời mang tên “Qủa tim máu”. Ở “Linh Duyên”, khi con ma bị giam giữ trong hình nhân thoát ra, câu chuyện đã mở ra vụ tai nạn trong quá khứ, mà từ đó bi kịch mà người trong cuộc phải chịu đựng bắt đầu ứng nghiệm và kéo dài hàng chục năm.

5 công thức kinh dị thường thấy trong làng điện ảnh Việt Nam - 2

Cảnh tai nạn trong phim “Linh duyên”

Những cơn ác mộng

Những giấc mơ chính là điều phản ánh nội tâm và góc tối của con người. Chính vì thế, yếu tố này được sử dụng rất nhiều trong phim kinh dị. “Con ma nhà họ Vương” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã sử dụng sự hư ảo của những giấc mơ để tạo ra một kịch bản độc đáo. Tuy nhiên, ở “Linh Duyên”, đạo diễn Võ Ngọc – Hạnh Nhân đã tạo những cơn ác mộng ở cường độ cao và liên tiếp tạo cảm giác ngột ngạt và kinh hãi. Chính yếu tố làm nên sự hấp dẫn của “Linh Duyên”.

5 công thức kinh dị thường thấy trong làng điện ảnh Việt Nam - 3

Cơn ác mộng luôn mang theo những hình ảnh đáng sợ

Cái kết bất ngờ

Một trong những thách thức lớn nhất của các đạo diễn khi theo đuổi thể loại kinh dị tâm linh chính là vượt qua cửa của Cục Điện Ảnh. Vì thế, việc tạo ra nút thắt bất ngờ là cách giúp những tác phẩm điện ảnh vượt qua vòng kiểm duyệt. Thông thường, tất cả mọi yếu tố dị đoan trong kịch bản đều là nền để che giấu những thủ đoạn của con người. Trong “Scandal”, “Đoạt hồn”, “Qủa tim máu”,… đều tạo ra những nút thắt bất ngờ khiến bộ phim trở nên hấp dẫn hơn.

“Linh Duyên” cũng không ngoại lệ. Việc xử lý nút thắt của bộ phim rất khéo léo tạo nên sự thỏa mãn cho khán giả, đồng thời khiến người xem ám ảnh và thích thú.

Có thể nói trong năm 2016, khi dòng phim kinh dị chìm nghỉm dưới sự phát triển như vũ bão của dòng phim hài, thì “Linh Duyên” là tác phẩm báo hiệu sự trở lại của dòng phim đầy hấp dẫn này.

 

Review

Theo Khám Phá

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT