5 phim Hoa ngữ bị nghi đạo truyện tranh Nhật

   00:00 - 08/04/2016   

Manga là nguồn cảm hứng lớn của nhiều đạo diễn, biên kịch Trung Quốc. Bằng chứng là có không ít bộ phim Trung đình đám "mượn" ý tưởng từ manga.

1. Thiên kim nữ tặc

5-phim-hoa-ngu-bi-chi-trich-vi-dao-truyen-tranh-nhat

Tuy sở hữu dàn diễn viên long lanh, Thiên kim nữ tặc vẫn bị nhiều khán giả quay lưng. Lý do bị "ném đá là phim bị cho đạo nhái bộ manga nổi tiếng Bá tước tiểu thư của hoạ sĩ Hosokawa Chieko. Theo người hâm mộ của bộ truyện tranh, nội dung Thiên kim nữ tặcgiống đến 80% của Bá tước tiểu thư, từ diễn biến đến tuyến nhân vật. 

5-phim-hoa-ngu-bi-chi-trich-vi-dao-truyen-tranh-nhat-1

Nội dung của cả 2 tác phẩm đều xoay quanh một cô tiểu thư bị mất trí nhớ, trong lúc gặp nạn đã gặp và yêu một chàng trai giàu có, quyền lực. Trong khi đó nhân vật nữ phản diện đã nói dối và đóng giả làm tiểu thư để hưởng cuộc sống xa hoa. Điểm khác biệt giữa phim và truyện chỉ nằm ở một vài chi tiết nhỏ như họ tên, bối cảnh, nghề nghiệp của nam chính.

2. Lan Lăng Vương

5-phim-hoa-ngu-bi-chi-trich-vi-dao-truyen-tranh-nhat-2

Trước Thiên kim nữ tặc, biên kịch Trần Ngọc San đã từng bị tố đạo nhái một bộ truyện tranh khác của cùng tác giả Hosokawa Chieko cho phim Lan Lăng Vương. Cốt truyện của Lan Lăng Vương có nhiều điểm tương đồng với manga Nữ hoàng Ai Cập: một Thiên nữ thông tuệ, được người dân yêu mến bị cuốn vào cuộc tranh giành quyền lực và cuộc chiến giữa 2 quân vương. 

5-phim-hoa-ngu-bi-chi-trich-vi-dao-truyen-tranh-nhat-3

Vai Dương Tuyết Vũ của Lâm Y Thần được fan nhận xét là giống bản live-action của Carol trong Nữ hoàng Ai Cập. Cả 2 đều có vóc dáng nhỏ nhắn, sự lém lỉnh thông minh và bản tính lương thiện làm xiêu lòng các bậc đế vương.

5-phim-hoa-ngu-bi-chi-trich-vi-dao-truyen-tranh-nhat-4

Khán giả còn tinh ý nhận thấy nhiều chi tiết nhỏ mà Lan Lăng Vương "mượn" của Nữ hoàng Ai Cập, ví dụ như mẹo bẻ cong song sắt của Carol. 

3. Truyền thuyết Nữ Oa - Linh châu

5-phim-hoa-ngu-bi-chi-trich-vi-dao-truyen-tranh-nhat-5

Nội dung của Linh châu xoay quanh hậu nhân Nữ Oa là Tử Huyên với viên thuỷ linh châu hàng yêu diệt quái. Độc giả trung thành của manga Nhật không khó khăn để nhận ra nội dung này rất gần với bộ truyện tranh kinh điển Inu Yasha

5-phim-hoa-ngu-bi-chi-trich-vi-dao-truyen-tranh-nhat-6

Mặc dù đã khéo léo lồng ghép dàn nhân vật vào truyền thuyết Nữ Oa của Trung Quốc nhưng cốt truyện chính và diễn biến phim vẫn bị khán giả chỉ trích vì quá giống Inu Yasha

4. Sơn Hải Kinh - Truyền thuyết Xích Ảnh

5-phim-hoa-ngu-bi-chi-trich-vi-dao-truyen-tranh-nhat-7

Vụ đạo nhái ồn ào nhất hiện nay trên màn ảnh xứ Trung thuộc về bộ phim Sơn Hải Kinh - Truyền thuyết Xích Ảnh của Trương Hàn và Cổ Lực Na Trát. Bộ phim bị tố ăn cắp nội dung của bộ manga Quyển sách kỳ bí. Cả 2 tác phẩm đều kể về đôi bạn thân trở thành huyền nữ bảo trợ cho 2 quốc gia đối nghịch. Ngay cả tuyến nhân vật chính - phụ, mối quan hệ tình cảm và hận thù của các nhân vật trong Sơn Hải Kinh cũng giống hệt Quyển sách kỳ bí

5-phim-hoa-ngu-bi-chi-trich-vi-dao-truyen-tranh-nhat-8

Tên của 2 tác phẩm đều nhắc đến một quyển sách cổ với các đất nước được bảo bộ bởi thần thú Thanh Long - Bạch Hổ -Huyền Vũ - Chu Tước. Nữ chính Cổ Lực Na Trát vào vai Tô Mạt, cũng chính là Huyền nữ Chu Tước giống như nữ chính Miaka của Quyển sách huyền bí.

5-phim-hoa-ngu-bi-chi-trich-vi-dao-truyen-tranh-nhat-9

Tác giả bộ truyện tranh Quyển sách huyền bí Watase Yuu đã trả lời tuy cô có tham khảo về truyền thuyết tứ thần và nhị thập bát tú, nhưng cốt truyện, tình tiết, các nhân vật là chất xám do cô và ban biên tập vất vả nghĩ ra. Watase Yuu cũng khẳng định sẽ can thiệp đến quá trình phát sóng của Sơn Hải Kinh.

5-phim-hoa-ngu-bi-chi-trich-vi-dao-truyen-tranh-nhat-10

Sự việc chưa được giải quyết thì mới đây một khán giả Trung Quốc đã chụp lại màn hình bộ phim và so sánh với bộ manga khác là Naruto. Theo đó, lời thoại của nhân vật trong Sơn Hải Kinh giống hệt với bộ manga này. 

5. Mỹ nhân ngư

5-phim-hoa-ngu-bi-chi-trich-vi-dao-truyen-tranh-nhat-11

Bộ phim điện ảnh ăn khách của Châu Tinh Trì bị tố đạo chi tiết hài từ bộ manga đình đám One Piece. Người hâm mộ One Piece đã chỉ ra chi tiết viên cảnh sát vẽ lại nàng tiên cá theo miêu tả của nam chính giống với cảnh nhóm bọn Luffy đến đảo người cá. 

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận