6 lý do tận thế mà Hollywood “xào đi xào lại” mãi không chán

   17:10 - 22/06/2018   

Từ thời xa xưa, đã có rất nhiều những dự đoán, tính toán về ngày diệt vong của trái đất và những thảm họa kinh hoàng xảy ra trên toàn cầu. Viễn tưởng ngày tận thế là hình ảnh của sự đổ nát, u ám và đầy khói bụi. Nhưng chính sự tưởng tượng đó lại truyền cảm hứng cho các nhà làm phim để tạo ra những tác phẩm điện ảnh để đời. 

Màn ảnh rộng Hollywood đã chào đón rất nhiều tác phẩm về đề tài tận thế, và có những chủ đề đã trở thành "một thói quen" cho các nhà làm phim khai thác về tận thế. Vậy đâu là những lý do phổ biến nhất để loài người chúng ta diệt vong trên phim Hollywood?

1. Thảm họa thiên nhiên

6 lý do của tận thế được khai thác trong phim Hollywood
Phim 2012 ra mắt năm 2009

Tận thế bởi vì thảm họa thiên nhiên là một đề tài quá sức quen thuộc trên màn ảnh rộng Hollywood. Và với thực tế cuộc sống, cùng những sự thật về biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra trên Trái Đất, thì càng lúc lý do tận thế này càng trở nên chân thực và đáng sợ.

6 lý do của tận thế được khai thác trong phim Hollywood

Theo lịch của người Maya, 2012 là năm tận diệt của con người. Và trong phim 2012 ra mắt năm 2009, các nhà làm phim Hollywood phỏng đoán cái chết của Trái đất bằng một trận đại hồng thủy, núi lửa, động đất, bề mặt sự sống ngả nghiêng do hoạt động của một vỏ kiến tạo lớn ở hai cực Bắc Nam…

6 lý do của tận thế được khai thác trong phim Hollywood

Một cách khéo léo, bộ phim mượn hình ảnh giận dữ từ thiên nhiên để khai thác cuộc tranh đấu sinh tồn của những người còn lại.

2. Dịch bệnh chết chóc

Nhờ có phim Hollywood mà khán giả được “phổ cập” hàng loạt dịch bệnh kinh hoàng có thể gây nên hàng loạt bi kịch và thảm họa cho loài người.

28 Days Later công chiếu năm 2002
28 Days Later công chiếu năm 2002

Lý do  tận thế này được nhiều nhà sản xuất ưa chuộng, nhưng hai phần phim 28 Days Later năm 2002 và 28 Weeks Later năm 2007 vẫn là thành công điển hình trong cách khai thác một dịch bệnh quái đản đủ sức mạnh tàn phá thế giới tươi đẹp trong vài tuần hay vài tháng.

6 lý do của tận thế được khai thác trong phim Hollywood

Bối cảnh nước Anh tân kỳ hiện đại với những tòa nhà chọc trời bỗng chốc chìm vào dĩ vãng vì loại virus biến bất kì ai lây nhiễm trở thành những xác sống khát máu.

28 Weeks Later năm 2007
28 Weeks Later năm 2007

Theo hướng hậu khải huyền, bộ phim tập trung vào cuộc đối đầu giữa thiện - ác, giữa quân đoàn binh sĩ và các thây ma có sức mạnh và độ điên cuồng vô biên. Điều đó khiến phim hấp dẫn nhiều đối tượng khán giả hơn là khai thác góc nhỏ của sự sinh tồn trong một số phim tương tự (ví dụ như The Road, I Am Legend…)

3. Sự tấn công của các sinh vật bí ẩn

Người ngoài hành tinh luôn có sức hấp dẫn mạnh mẽ với khán giả, khiến Hollywood không ngừng sáng tác ra những câu chuyện siêu nhiên ly kỳ trong Signs, Under the Skin... Thế nhưng nổi tiếng nhất phải là Independence Day - bộ phim tồn tại bền bỉ gần hai thập niên.

6 lý do của tận thế được khai thác trong phim Hollywood

Trong phim, một vật thể lạ khổng lồ xuất hiện trên bầu trời, nã đạn ồ ạt xuống nước Mỹ và đe dọa  toàn bộ lãnh thổ con người sinh sống khiến cả thế giới hoang mang, hỗn độn. Đó chính là ám hiệu khơi mào cuộc chiến của người ngoài hành tinh.

Loài sinh vật ngoài hành tinh đáng sợ trong Independence Day năm 1996
Loài sinh vật ngoài hành tinh đáng sợ trong Independence Day năm 1996

Hai mươi năm sau, Hollywood làm lại phiên bản hoành tráng hơn cho Independence Day: Resurgence. Bộ phim tiếp tục gây choáng ngợp bằng kỹ xảo tân tiến để mô tả độ quy mô và xảo quyệt của thế lực ngoài hành tinh muốn tiêu diệt trái đất.

4. Những cơn địa chấn của tử thần

Trong War Of The Worlds năm 2005, vị đạo diễn tài năng xuất chúng Steven Spielberg đã mượn chi tiết thực tế để diễn đạt điều tưởng chừng phi lý: sau những cơn địa chấn dữ dội, một cuộc tấn công của quái vật hình thù kỳ dị ngoài trái đất khiến toàn bộ nước Mỹ chìm trong tang tóc.

6 lý do của tận thế được khai thác trong phim Hollywood

Xây dựng nhân vật người hùng từ một công nhân xe tải Ray Ferrie bình thường, bộ phim cho khán giả thấy được sức mạnh phi thường của con người trước cơn nguy biến đe dọa cuộc sống và gia đình họ.

War of the World ra mắt năm 2005
War of the World ra mắt năm 2005

Một vài tác phẩm bom tấn khác như Cloverfield, District 9…cũng đi theo mô-típ tương tự.

5. Tội lỗi do con người gây ra

The Day after Tomorrow - 2004
The Day after Tomorrow - 2004

Rõ ràng là con người chúng ta không thể nào chối bỏ những tội ác mà chúng ta đã làm với Mẹ Thiên nhiên. Chúng ta nhận được rất nhiều để nhưng trả lại toàn là những thứ dơ bẩn và tàn nhẫn. Bởi vậy, chúng ta phải trả giá cho những gì mà mình gây nên.

6 lý do của tận thế được khai thác trong phim Hollywood

Liệu có ai dám tưởng tượng một ngày đẹp trời, “ngôi nhà chung” của nhân loại bỗng chốc quay trở lại thời kỳ kỷ băng hà? Ra mắt năm 2004, The Day After Tomorrow cảnh báo sớm về tình trạng trái đất nóng lên, băng tan nhanh và thế giới sẽ chìm trong đại thảm họa tiếp theo.

Trong phim, nhà biên kịch kiêm đạo diễn Roland Emmerich cho chúng ta biết về lượng khí thải công nghiệp tăng, rồi khi băng tan vì nhiệt độ trái đất quá nóng thì khối nước lạnh này sẽ đổ xuống phía nam làm cho khí hậu toàn cầu biến đổi…

6 lý do của tận thế được khai thác trong phim Hollywood

Dù vấp phải nhiều tranh luận vào thời điểm ra mắt nhưng từ nhiều năm nay, bộ phim luôn được nhắc đến như một trong những tác phẩm về ngày tận thế thành công, bên cạnh The Core, Take Shelter…  

6. Sự đe dọa diệt vong đến từ vũ trụ huyền bí

Vũ trụ bao la bí ẩn ngoài kia không chỉ có người ngoài hành tinh mà còn có thiên thạch, hố đen, sao chổi các thứ. Bởi vậy những mối nguy từ vũ trụ cũng là một “mỏ vàng” màu mỡ cho các nhà làm phim khai thác.

Một thiên thạch có kích thước to bằng tiểu bang Texas đang lao thẳng về phía trái đất và phá tan thế giới trong vòng một tháng nữa. Tất nhiên, con người chẳng thể làm ngơ, họ trông chờ vào quân đội - những người chịu trách nhiệm phóng đầu đạn hạt nhân nhằm phá hủy thiên thạch này…

 Armageddon (1998)
 Armageddon (1998)

Đó là nội dung của Armageddon (1998) - bom tấn có kinh phí khổng lồ 140 triệu USD. Điều thú vị là cuốn phim ra mắt trước đó hai tháng - Deep Impact, cũng có nội dung y hệt nhưng vì thiếu dàn sao được ưa thích như Bruce Willis, Ben Affleck nên không thể vượt qua doanh thu của Armageddon.

6 lý do của tận thế được khai thác trong phim Hollywood

Chủ đề thảm họa diệt vong loài người trong phim Hollywood luôn khiến khán giả vừa chờ đợi, vừa lo sợ khi xem. Tuy nhiên, nó là bức tranh phản ánh hiện thực mà con người cần phải thức tỉnh để bảo vệ trái đất này.

XEM THÊM: Những bộ phim về tận thế hấp dẫn khán giả nhất mọi thời đại

Phim nên xem

Tổng hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT