7 điều thú vị quanh bộ phim về người chuyển giới đầu tiên

   00:00 - 21/12/2015   

“The Danish Girl” là tác phẩm kể lại cuộc đời nghệ sĩ Einar Wegener/Lili Elbe, nhân vật được ghi nhận là người chuyển giới đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

7 điều thú vị quanh bộ phim về người chuyển giới đầu tiên

Dự án phim được phát triển suốt hơn một thập kỷ: Trước khi đạo diễn Tom Hooper đến với The Danish Girl, dự án được ấp ủ suốt 11 năm trời, với ba lần tiền kỳ thất bại, 6 đạo diễn và 20 kịch bản nháp khác nhau. Tuy nhiên, điều thú vị nằm ở chỗ 20 kịch bản ấy cùng đến từ một biên kịch duy nhất: Lucinda Coxon.

7 điều thú vị quanh bộ phim về người chuyển giới đầu tiên

Kịch bản phim dựa trên một cuốn tiểu thuyết: Năm 2000, David Ebershoff phát hành cuốn tiểu thuyết The Danish Girl và nó lập tức lọt vào mắt xanh của đội ngũ sản xuất. Tuy nhiên, phải sau đó 4 năm, kịch bản chuyển thể đầu tiên mới hoàn thành.

7 điều thú vị quanh bộ phim về người chuyển giới đầu tiên

Chủ đề thực sự của câu chuyện là tình yêu: Dù The Danish Girl xoay quanh một phần cuộc đời Einar Wegener/Lili Elbe, theo biên kịch Lucinda Coxon, “phim thực chất là câu chuyện về một cuộc hôn nhân đứng bên bờ vực thẳm, đồng thời xoay quanh một tình yêu đáng nhớ lấy bối cảnh thập niên 1920-1930”.

7 điều thú vị quanh bộ phim về người chuyển giới đầu tiên

Quá trình tìm kiếm tư liệu rất khó khăn: Không chỉ sử dụng cuốn tiểu thuyết của Ebershoff, Lucinda Coxon còn muốn tự tìm kiếm tư liệu có thật về Lili Elbe. Tuy nhiên, phía Đan Mạch không giữ lại nhiều tài liệu, còn bệnh viện Dresden tại Đức - nơi Elbe thực hiện cuộc phẫu thuật chuyển giới, đánh mất bệnh án sau khi Thế chiến thứ II khép lại. Nhà biên kịch chỉ tìm được một số bài báo nhỏ đưa tin về sự kiện và vài cuốn hồi ký của bạn bè Lili Elbe. Từ đó, Coxon có thể thêm thắt nhiều chi tiết có thật vào kịch bản phim, và giờ nó được đánh giá là sát thực tế hơn cả cuốn tiểu thuyết của Ebershoff.

7 điều thú vị quanh bộ phim về người chuyển giới đầu tiên

Nicole Kidman từng muốn sắm vai chính: Một kịch bản của The Danish Girl từng được gửi tới thiên nga Australia vào năm 2009 khi đội ngũ sản xuất mong muốn cô sắm vai Gerda - vợ của Einar Wegener/Lili Elbe. Tuy nhiên, Nicole Kidman khi đó lại tỏ ra thích thú với vai chính hơn. Song, nhiều lần trì hoãn khiến cả nữ diễn viên lẫn đạo diễn được nhắm tới khi đó là Tomas Alfredson rời bỏ The Danish Girl.

Quá trình thực hiện bộ phim diễn ra chỉ hơn nửa năm: Tom Hooper nhận lời thực hiệnThe Danish Girl nhưng chỉ sau khi ông hoàn thành Les Misérables - Những người khốn khổ vào năm 2012. Nhà làm phim người Anh dự định khởi quay vào cuối năm 2014, nhưng một số khó khăn khiến lịch bấm máy bị dời xuống tháng 2/2015. Tuy nhiên, phim vẫn kịp ra mắt tại Liên hoan phim Venice 2015 hồi tháng 9. Như thế, sau 10 năm ấp ủ,The Danish Girl chỉ mất có 7 tháng để hoàn thành.

7 điều thú vị quanh bộ phim về người chuyển giới đầu tiên

Bộ phim từng được trình chiếu tại Nhà Trắng: Ngày 23/11, Nhà Trắng tổ chức sự kiện mang tên Champions of Change (tạm dịch: Những nhà vô địch về sự thay đổi), vinh danh đội ngũ đứng sau các bộ phim về cộng đồng LGBT, bao gồm Tangerine, Transparent vàThe Danish Girl. Đạo diễn Tom Hooper chia sẻ ông cảm thấy rất xúc động khi chứng kiến khán giả đón nhận bộ phim của mình tại đó. Còn nhà biên kịch Coxon thì không giấu nổi sự ngạc nhiên khi biết mình có cơ hội đặt chân tới Nhà Trắng nhờ bộ phim xoay quanh một người chuyển giới.

 

Theo Zing

Gửi bình luận