Avengers: Infinity War - Còn có điều này vượt trên cả một cuộc chiến hoành tráng

   17:25 - 11/05/2018   

Bom tấn Avengers: Infinity War đã ra rạp được khoảng 2 tuần và vẫn đang càn quét các bảng xếp hạng nhiều nước trên thế giới. Phim xoay quanh cuộc chiến giữa phe Avengers cùng các đồng minh Wakanda, Vệ binh Ngân Hà… chống lại Thanos – tên bạo chúa mang trong mình lý tưởng tiêu diệt cả nửa vũ trũ nhằm cứu rỗi nhân loại. Để làm được điều này, hắn sẽ phải thu thập được cả 6 viên đá Vô cực, trong đó có 2 viên đang nằm ở Trái Đất. Không gì có thể cản bước Thanos và hắn sẽ không dừng lại, cho dù cái giá phải trả là hi sinh tất cả những gì hắn đang có.

Nhiều ý kiến cho rằng có vô số cảm xúc được bày tỏ sau khi bộ phim kết thúc. Vui, buồn, hân hoan, hụt hẫng… đều có đủ. Nhưng chắc chắn một điều là hiệu ứng nó mang lại hiếm bộ phim nào có thể đạt được. 10 năm xây dựng chỉ để đếm ngược đến cái búng tay của Thanos, có lẽ nhiều fan MCU cũng không ngờ sẽ phải chứng kiến đoạn kết buồn này. Người khen phim không ít, kẻ chê phim cũng nhiều. Bên cạnh những ai hài lòng với Infinity War, vẫn có những khán giả cảm thấy phim chỉ đủ giải trí mà nội dung không có gì đặc sắc, hoặc nếu không muốn nói là quá tầm thường.

Người yêu phim xem một lần để biết phim sở hữu những gì, xem hai lần để hiểu phim truyền tải những thông điệp gì. Ẩn dưới những tình tiết hài hước, những trận đánh hoành tráng là tình cảm giữa những nhân vật được nhà làm phim khéo léo lồng ghép.

Avengers: Infinity War - Hơn cả những cuộc chiến!

Mở màn của Infinity War, chúng ta đã được gặp nhân vật khổ nhất phim – Thor. Từ một vị thần gần như có mọi thứ, trải qua thời gian cho đến khi gặp Thanos lần đầu, Thor đã mất hết tất cả.

Mất cha, mất mẹ, mất vũ khí, mất đồng đội, mất bạn bè, mất Asgard, mất người dân và cuối cùng… đau đớn nhất, Thor đã mất đi người em trai “trời đánh thánh vật” Loki.

Cậu em trai Loki là người gây cho anh nhiều rắc rối nhất, nhưng cũng là người bên cạnh anh nhiều nhất. Vị thần lừa lọc đã sai lầm khi quyết định lừa Thanos, để rồi phải trả giá bằng mạng sống của mình. Mặt trời có lẽ sẽ soi rọi lên Thor, nhưng có lẽ mãi mãi sẽ không thể soi rọi lên Loki được nữa.

Avengers: Infinity War - Hơn cả những cuộc chiến!

Phần nào chịu chung số phận mất đi người thân như Thor cũng phải kể đến Nebula. Nebula và Gamora đều cùng là con gái nuôi của Thanos, thế nhưng Nebula chưa bao giờ được Thanos đối xử ngang hàng với Gamora.

Luôn thất bại trước người chị tài giỏi, cộng với việc bị ông bố đối xử tệ bạc đã khiến Nebula mang nỗi hận đối với cả hai người.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi và cuối cùng thì Nebula chỉ hận mỗi Thanos mà thôi. Cô đã từng cố gắng ám sát Thanos, nhưng không thành và bị bắt làm con tin.

Avengers: Infinity War - Hơn cả những cuộc chiến!

Gamora cũng giống như Loki, kẻ làm chị, người làm em, đều bị đặt vào thảm cảnh phải chọn bảo vệ Viên đá Vô cực, hay phải nhìn cảnh người thân của mình bị tra tấn đến chết. Chúng ta đều đã biết lựa chọn của họ là gì và hậu quả của lựa chọn đó. Gamora đành đưa Thanos đến chỗ Viên đá Linh hồn rồi mãi mãi không thể quay về.

Mạng đổi mạng, số phận của cô đã được định đoạt từ lúc cô và Thanos bước chân lên Vormir.

Avengers: Infinity War - Hơn cả những cuộc chiến!

Nói riêng về Thanos – phản diện được khắc họa sâu sắc hơn hẳn so với các phản diện khác trong các phim trước của Marvel. Thanos là kẻ có cá tính, có lý tưởng rõ ràng, như chúng ta đã thấy.

Chỉ có mình ta đủ dũng khí để thực hiện được điều đó.

Điều Thanos muốn, chúng ta đã rõ, điều Thanos sẵn sàng đánh đổi, có lẽ không ai ngờ. Thanos nhận nuôi Gamora từ khi cô còn nhỏ, dạy cho cô nhiều thứ với mong muốn sau này cô sẽ ngồi lên ngai vàng của hắn. Thanos không phải kẻ máu lạnh, không chút cảm xúc, chỉ muốn giết chóc cho vui, hắn cũng có tình cảm và hắn thương đứa con gái hắn nhặt về ngày ấy. Nhưng lý tưởng của hắn cuối cùng vẫn chiến thắng, lý trí vẫn không thể bị đánh bại, Thanos đã chọn hi sinh thứ mà hắn yêu quý nhất – Gamora.

Avengers: Infinity War - Hơn cả những cuộc chiến!

Cái chết của Gamora đã khiến Peter Quill nổi cơn cuồng nộ, dẫn đến màn “bóp team” không thể “ngọt” hơn trong phim. Từ phần đầu của Guardians of the Galaxy, chúng ta đã biết tình cảm giữa Quill và Gamora sẽ dần được phát triển. Gamora là người lạnh lùng và đã nhiều lần chả buồn “đớp thính” của Quill, nhưng đến khi các nhân vật trong Vệ binh Ngân hà bắt đầu mở lòng với nhau, bức tường xung quanh Gamora dần được gỡ bỏ.

"Em yêu anh nhiều hơn bất cứ điều gì."

Gamora đã buộc Quill phải đưa ra một lựa chọn khó khăn: giết cô nếu cô có lỡ bị Thanos bắt đi. Quill đủ mạnh mẽ để bóp cò, nhưng Găng tay Vô cực của Thanos đã không để anh thành công. Thất bại trong việc ngăn chặn Thanos ở Titan đưa đến chuỗi sự kiện đau thương ở Trái Đất, khi gần như không còn gì có thể cản chân Thanos được nữa. Tony Stark đã không thể trở về để kịp ăn tối cùng người vợ sắp cưới của mình – Pepper Potts. Một mái ấm và những đứa trẻ đã vuột khỏi tầm với của Tony trong phút chốc.

Avengers: Infinity War - Hơn cả những cuộc chiến!

Nhưng có lẽ khổ nhất trong số những người đang yêu của Infinity War chắc phải là Wanda. Nảy sinh tình cảm với Vision từ Civil War, nhưng đành phải ở hai chiến tuyến, Wanda và Vision phải tranh thủ từng giây, từng phút ngắn ngủi để được ở bên nhau. Cả hai đã có thể đưa mối quan hệ của họ tiến xa hơn nếu Trái Đất không lâm nguy và Black Order không xuất hiện ở Scotland. Cũng như tất cả những nhân vật khác xuất hiện từ đầu đến giờ trong bài viết này, Wanda cũng đã phải tự tay phá hủy Viên đá Vô cực trên trán của Vision, mặc dù điều đó cũng đồng nghĩa với việc Vision sẽ không thể duy trì sự sống được nữa.

Avengers: Infinity War - Hơn cả những cuộc chiến!

Chúng ta không đổi mạng – là điều Steve Rogers đã nói. Họ đã cố gắng hết sức để lấy Viên đá ra khỏi Vision mà không phải đi đến kết cục là gián tiếp giết chết anh. Nhưng cuối cùng, Wanda vẫn phải dùng đến biện pháp cuối cùng ấy.

"Em không bao giờ có thể làm đau anh được. Anh chỉ nhìn thấy em thôi."

Những lời sau cùng của Vision đã khiến tim Wanda tan nát, nhưng còn gì đau khổ hơn khi Thanos dùng Viên đá Thời gian để quay ngược bánh xe số phận, bắt Wanda nhìn người mình yêu phải chết lần nữa, và lần này thì chết đau đớn dưới tay người khác chứ không phải là cô. Sau cái búng tay của Thanos xảy ra, người ta thấy Wanda ôm xác của Vision và tan biến vào không trung. Chúng ta không biết suy nghĩ lúc ấy của cô là gì, nhưng có thể, phần nào rất nhỏ trong cô thực sự mãn nguyện vì nằm trong một nửa dân số diệt vong của vũ trụ. Tình yêu giữa Wanda và Vision là một trong những yếu tố mang đến điểm sáng nhưng cũng là một trong những điểm đau đớn và u ám nhất trong phim.

Avengers: Infinity War - Hơn cả những cuộc chiến!

Để duy trì sự cân bằng hoàn hảo của vũ trụ, một nửa nhân loại đã diệt vong. Từng cặp nhân vật cùng đồng hành với nhau còn chưa kịp nói lời tạm biệt thì đã phải tan thành cát bụi. Steve Rogers mất người bạn/người đồng đội Bucky Barnes, Rocket mất đi cậu em dễ thương Groot, James Rhodes mải miết tìm Sam Wilson sau trận chiến, nhưng hai người đã không thể gặp lại, tướng quân Okoye bàng hoàng vì không thể bảo vệ được T’Challa – vị vua mà cô hết mực trung thành… cùng nhiều cái chết khác. Nhưng đau lòng nhất là phân đoạn chia tay lấy nước mắt người xem giữa cậu nhóc Siêu Anh hùng lắm mồm Peter Parker và Tony Stark.

Avengers: Infinity War - Hơn cả những cuộc chiến!

"Chú Tony, cháu cảm thấy không ổn lắm. Cháu không muốn chết. Cháu xin lỗi."

Xuyên suốt Infinity War không chỉ có những cảnh đánh đấm, phô diễn kỹ xảo, âm thanh… về mặt nghe nhìn, mà nó còn mang lại cho khán giả thực sự hiểu phim nỗi buồn khó tả, hụt hẫng khó tả khi phải nhìn thấy cảnh chị em, đôi lứa, gia đình, đồng đội chia lìa. Đây không phải là kết thúc thực sự dành cho Avengers, và dẫu người ta biết rằng mọi chuyện sẽ thay đổi khi phần tiếp theo ra mắt năm 2019, nhưng vẫn khiến người xem bàng hoàng, hụt hẫng.

 

XEM THÊM: Dàn cast Avengers: Infinity War tự vẽ nhân vật của mình, khán giả hết hồn khi nhìn thấy Iron Man

 

Theo Moveek

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT