Bất ngờ với cát-xê bèo bọt của nhiều nghệ sĩ Việt

   00:00 - 04/06/2016   

Nếu nghệ sĩ chỉ sống nhờ cát-xê sau mỗi đêm diễn thì họ chỉ có nước đi... ăn mày!

Hòa Hiệp là một trong những cái tên ngôi sao ở sân khấu Phú Nhuận. Anh gắn bó với nơi này ngay từ những ngày đầu ra trường, tức là đã hơn 10 năm.

Sân khấu của bà bầu Hồng Vân là một trong những nơi dám trả cát-xê cao cho diễn viên. Nhưng chắc chắn mức cát-xê của Hòa Hiệp và các diễn viên khác sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Bất ngờ với cátxê bèo bọt của nhiều nghệ sĩ Việt

Diễn viên Hòa Hiệp

'Chị Vân trả Hiệp 1 triệu/suất diễn. Chị Vân trả theo độ lâu năm, tên tuổi của diễn viên chứ không tính theo vai diễn lớn nhỏ, chính hay phụ.

Nhiều bạn khác, mỗi suất chỉ được vài ba trăm ngàn chứ không có giá 1 triệu như Hiệp.

Nếu được diễn từ thứ 5 đến chủ nhật còn đỡ, nhiều người mỗi tuần chỉ có 1 suất diễn nên đời sống khó khăn lắm. Những người yêu nghề thường rất chật vật trong cuộc sống', Hòa Hiệp cho biết.

Ốc Thanh Vân cũng là một diễn viên được nhiều người yêu thích nhưng cát-xê một đêm diễn của chị ở sân khấu Gia Bảo chỉ bằng phân nửa bên Phú Nhuận.

Đó là mức cát-xê những suất diễn đông khán giả, còn lúc vắng họ bị trừ phân nửa. Trong khi đó, hóa trang, phục trang... diễn viên phải tự lo hết. Chỉ những tuồng cổ trang, sân khấu mới chi cho thêm một con số rất ít ỏi. Diễn viên muốn áo mình đẹp hơn thì phải bỏ tiền ra mướn.

Sân khấu Phú Nhuận và Super Bowl đang diễn vở 'Xóm trọ 3D'. Khi đóng vở này, nghệ sĩ Minh Nhí và ca sĩ Long Nhật đều tự bỏ tiền ra may phục trang riêng.

Bất ngờ với cátxê bèo bọt của nhiều nghệ sĩ Việt

Nghệ sĩ Minh Nhí tự bỏ tiền túi thuê chuyên gia make-up Phi Phi hóa trang cho mình. Bộ phục trang này, anh cũng tự bỏ tiền may - ảnh: Nguyễn Hương

Nghệ sĩ Minh Nhí thuê make-up riêng để khán giả thấy anh đầu tư cho vai diễn chỉn chu hòng kéo họ đến rạp. Còn những diễn viên khác đều tự hóa trang.

Hòa Hiệp cho biết: 'Chỉ riêng chuyện tập tành thôi đã là một vấn đề. Nhà Hiệp bên quận 7 chạy qua Phú Nhuận hết nhiêu tiền xăng. Mà tập cả tháng trời, đâu có hỗ trợ thêm chi phí gì. Chừng nào vở được diễn, diễn viên, đạo diễn mới có cát xê'.

Về phần đạo diễn, mỗi suất diễn họ nhận cát xê từ 300.000 đến 500.000 tùy tên tuổi. Để dựng một tuồng, đạo diễn phải vắt óc suy nghĩ ý tưởng và dựng mất 1 đến 2 tháng. Trong suốt thời gian diễn vở, họ phải chịu trách nhiệm về âm thanh, ánh sáng...

Nhưng quan trọng là, có vở 1 tuần chỉ diễn 1 suất. Tính sơ qua, 1 tháng cát xê của đạo diễn tên tuổi nhận về nhiều nhất là 2 triệu đồng.

Nếu tuồng được diễn cả năm thì coi như cũng gỡ gạc chút công sức. Nếu tuồng chỉ diễn vài suất rồi ngưng thì cả diễn viên và đạo diễn coi như 'vỡ sở hụi'!

Đó là lý do những người không đủ đam mê với nghề đều sớm hy sinh ánh đèn sân khấu, chịu phí 3,4 năm đèn sách trong trường đi làm công việc khác.

Những người muốn bám trụ sân khấu thường phải làm thêm một nghề tay trái... để đợi ngày 'tổ đãi'. Vì khán giả có thương thì họ mới có thêm show, có thêm thu nhập.

Đi hát, đóng phim, làm MC và gần đây có thêm nghề 'ngồi ghế nóng'. Thậm chí, nhiều nghệ sĩ bỏ sân khấu để chạy show vì chạy show nhiều tiền hơn!

Bất ngờ với cátxê bèo bọt của nhiều nghệ sĩ Việt

Vì cát xê bèo bọt quá, từ năm 2009 đạo diễn Đức Thịnh không còn dựng vở cho sân khấu nữa

Không phải ngẫu nhiên mà hầu như nghệ sĩ nào cũng có nghề tay trái. Chí Tài từng mở tiệm làm tóc. Minh Nhí có quán cà phê. Bà bầu Hồng Vân mở nhà hàng Ngã Ba Sông.

Nghệ sĩ Ốc Thanh Vân kinh doanh quần áo thời trang. Thanh Thúy mở lớp đào tạo diễn viên nhí và công ty sản xuất phim. Hòa Hiệp xây và cho thuê nhà trọ...

Thực ra, những người đó không thích làm kinh doanh. Họ đến với nghệ thuật vì đam mê. Họ muốn được sống và cống hiến tận cùng với 'thánh đường' thiêng liêng ấy.

Nhưng khi nghề không nuôi được họ, họ phải tìm một con đường khác giúp ổn định kinh tế để còn được đứng trên sân khấu mỗi đêm.

 

Theo Tri Thức Trẻ

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

 Close