"Biệt đội cảm tử" (Suicide Squad): Có thật sự tệ như fan DC Comic đánh giá?

   00:00 - 19/08/2016   

Sau thành công vang dội của Batman vs Superman, có lẽ điều khán giả cần là một bộ phim thật hoành tráng để khẳng định chỗ đứng của vũ trụ điện ảnh DC trong dòng phim siêu anh hùng. Thế nhưng, Biệt đội cảm tử đã không đáp lại được sự kì vọng đó.

Không giống như vũ trụ điện ảnh Marvel luôn mang tới cho chúng ta những người hùng thực sự với mạch phim đơn giản, dễ hiễu và xuyên suốt, lối tự sự của những bộ phim của DC luôn mang màu sắc đen tối, âm u và triết lý không ngờ.

 

'Biệt đội cảm tử' (Suicide Squad): Có thật sự tệ như fan DC Comic đánh giá?

Dàn “anh hùng ác nhân” vốn dĩ rất được mong chờ trước khi phim ra mắt

 

“Điều gì sẽ xảy ra nếu siêu nhân tiếp theo là một tên khủng bố?” – Đó là câu hỏi mang tính chất tu từ vô cùng bất ngờ và thông minh mà điệp viên Amanda Waller (Viola Davis) dùng để thuyết phục sếp của mình thành lập một biệt đội anh hùng phản diện nhằm đối đầu với những kẻ thù mới của Trái đất.

 

'Biệt đội cảm tử' (Suicide Squad): Có thật sự tệ như fan DC Comic đánh giá?

 

Khởi đầu với một tiền đề quá thú vị, điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta “lấy độc trị độc”, dùng kẻ ác để chống lại kẻ ác? Câu trả lời như thế nào khiến nhiều khán giả phải mong đợi và kéo tới rạp phim. Thế nhưng, mạch phim đáng lẽ phải logic như các tác phẩm trước đây của DC Comic lại trở nên một mớ hỗn độn vô cùng rối loạn, những ác nhân hứa hẹn nhiều điều thú vị hơn các siêu anh hùng bình thường lại hết sức mờ nhạt, thiếu cá tính. 

 

'Biệt đội cảm tử' (Suicide Squad): Có thật sự tệ như fan DC Comic đánh giá?

 

Sai lầm của các nhà làm phim DC và cả Warner Bros chính là sự vội vã, thiếu kiên nhẫn. Thay vì đầu tư từng chút một, vào từng nhân vật, từng giai đoạn, để khán giả làm quen với phong cách của phim và dòng tuyến tính của sự kiện như cách mà Marvel đã và đang làm để xây dựng vụ trụ điện ảnh của riêng mình, thì DC lại nhồi nhét hết tất cả các nhân vật “đinh” vào trong cùng một bộ phim, bắt khán giả phải tiêu hoá hết những ý tưởng mà bộ phim có. Chính vì thế, nhiều khán giả, nhất là những người chưa từng đọc qua những ấn bản truyện tranh của Suicide Squad, sẽ cảm thấy bị bội thực với hàng tá nhân vật chưa rõ vai trò, năng lực, tính cách,...

 

'Biệt đội cảm tử' (Suicide Squad): Có thật sự tệ như fan DC Comic đánh giá?

Jared Leto trong vai The Joker

 

Bên cạnh đó, tính cách nhân vật lại còn bị biên tập lại khác xa rất nhiều so với nguyên tác. Nhiều khán giả (ngoại trừ những người hiển nhiên xem chuyện đồng bọn vào sinh ra tử sống chết có nhau, như hình mẫu Avengers, là lẽ hiển nhiên) sẽ không thể nào tiêu hoá nổi suy nghĩ mà đạo diễn áp đặt vào bộ phim: Có lẽ nào 1 đám ác nhân, những kẻ điên loạn, ô hợp, xấu xa, bẩn tưởi nhất, lại có thể sống chết vì nhau chỉ sau vài giờ quen biết. Thế mà bọn ác nhân này lại hành xử tử tế đến không thể chấp nhận được. Kẻ nửa đầu phim sẵn sàng xuống tay thủ tiêu đồng bọn, nửa sau lại đồng cảm tràn trề với một đồng bọn mới. Thật sự khó hiểu khi khía cạnh “dark humour”, vốn dĩ sẽ là điểm thú vị và mới mẻ nhất để khai thác, lại trở nên “đuối toàn tập” trong cách giải quyết của biên kịch.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, chính cách giải quyết đơn giản và có phần hơi rập khuôn theo lề thói bình thường lại trở thành ưu điểm của Biệt đội cảm tử. Khán giả có lẽ khó mà tiếp thu được những tư tưởng quá mới mẻ và khác biệt nhưng lại dễ dàng đồng cảm với những mảng hài tinh tế, nội dung dễ hiểu, diễn viên đẹp, diễn tốt như bộ phim đã có được.  

Một điểm sáng khác của Suicide Squad chính là nhân vật Harley Quinn do Margot Robbie thủ vai. Harley trở thành gương mặt của bộ phim, một nhân vật bùng nổ, từ nhiều tháng trước khi bộ phim được ra mắt. Tất cả những phân cảnh có sự xuất hiện của Harley đều vô cùng ấn tượng. Dù vai diễn của cô không có nhiều đất như nhân vật Deadshot (Will Smith), thế nhưng, cách mà Harley Quinn cân bằng mọi thứ trong mọi hoàn cảnh lại vô cùng hoàn hảo. Chỉ bằng nụ cười, vài cái ngúng nguẩy mông hay thái độ lơ đãng của mình, cô khiến khán giả phải tập trung chú ý, phải trầm trồ xuýt xoa. Có thể thấy, biên kịch David Ayer đã ưu ái cô như thế nào khi tập trung khai thác quá khứ của cô, về sự điên rồ, người tình Joker, nụ cười hết cỡ...

 

'Biệt đội cảm tử' (Suicide Squad): Có thật sự tệ như fan DC Comic đánh giá?

 

'Biệt đội cảm tử' (Suicide Squad): Có thật sự tệ như fan DC Comic đánh giá?

Harley Quinn – ác nhân được yêu thích nhất trong phim

 

Nếu không quá khó tính, khán giả cũng sẽ bị thu hút bởi những pha hành động trong phim. Không cầu kì, lên gân, nó vừa sức, vừa tầm, đủ để đẩy cảm xúc của khán giả lên cao. Hình ảnh đẹp cộng hưởng với âm nhạc từ những ca khúc nổi tiếng khiến người xem sẽ có đôi lúc nổi da gà, bị kích thích và hứng thú thực sự với Biệt đội cảm tử.

 

'Biệt đội cảm tử' (Suicide Squad): Có thật sự tệ như fan DC Comic đánh giá?

 

DC đã và đang từng bước xây dựng nên một vũ trụ điện ảnh của riêng mình. Biệt đội cảm tử cũng mang lại những thành công tương đối. Vì vậy, những fan yêu quý DC comic có quyền hi vọng nhiều hơn vào những tác phẩm sau, những tác phẩm mang đậm phong cách của DC chứ không phải vay mượn từ bất cứ ai. 

DienAnh.Net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT