Nhân vật từ phim siêu anh hùng "dựa trên câu chuyện có thật"

   15:30 - 25/05/2018   

Nhiều nhân vật từ truyện tranh và điện ảnh đã được bắt nguồn cảm hứng dựa trên người thật, và đã được các tác giả của chúng công nhận điều này. Có một vài nhân vật được xây dựng từ tính cách, có vài nhân vật lại dựa vào ngoại hình của người thật. Và bạn sẽ không ngờ rằng có khá nhiều cái tên "nổi cộm" của thế giới siêu anh hùng lại được bắt nguồn từ những con người gần gũi quen thuộc đến thế.

1. Tony Stark - Howard Hughes & Elon Musk

"Nguyên tác" của Tony Stark trong truyện tranh do Stan Lee sáng tạo, được lấy cảm hứng từ tỷ phú Howard Hughes (và "tình cờ" thay bố của Tony Stark trong phim cũng có tên Howard Stark!). Tính tình và phong cách khác người của Hughes là chất liệu để xây dựng hình ảnh một anh tỷ phú chất chơi trong truyện tranh. "Hughes là một người khá đa dạng. Anh ta là một nhà phát minh, một người ưa phiêu lưu, một tay sát gái. Tuyệt vời chứ đúng không?"

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
Tony Stark - Howard Hughes & Elon Musk

Và khi đến lượt Robert Downey Jr. nghiên cứu vai diễn Tony Stark trong thế giới điện ảnh của mình, anh lại lấy hình mẫu từ một tỷ phú thời công nghệ mới: Elon Musk. Là người sáng lập ra hàng loạt các đế chế công nghệ lừng lẫy như SpaceX, Solar City, và Tesla Motor, Elon Musk như một hình mẫu hoàn hảo cho Tony Stark của điện ảnh. Thậm chí Elon Musk còn có một vai diễn "khách mời" trong Iron Man 2.

2. The Joker - Conrad Veidt

Suốt nhiều năm kiến tạo Vũ trụ DC, khá nhiều diễn viên gạo cội Jack Nicholson, Heath Ledger, và Jared Leto đã ra sức khắc họa hình ảnh kẻ thủ ác không đội trời chung với Batman, Joker, trên hoạt hình lẫn điện ảnh. Cả Bob KaneBill Finger - hai "bố đẻ" của Batman lẫn họa sĩ Jerry Robinson đều công nhận rằng, hình tượng Joker được họ sáng tạo dựa trên nguyên mẫu nhân vật Gwynplaine do Conrad Veidt thể hiện trong phim The Man Who Laughs, năm 1928.

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
The Joker - Conrad Veidt

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1994, Kane chia sẻ, "Bill Finger và tôi đã tạo ra Joker. Bill là biên kịch. Jerry Robinson đến gặp tôi với một lá bài Joker. Joker trông y như Conrad Veidt vậy, bạn biết anh ta chứ? Diễn viên trong phim The Man Who Laughs, của Victor Hugo ấy. Finger cũng có cả một quyển sách kẹp tấm ảnh của Conrad Veidt, đưa cho chúng tôi xem và anh ấy khẳng định, 'Joker là đây chứ đâu'."

3. J.Jonah Jameson - Stan Lee

J.Jonah Jameson - ông tổng biên tập hắc ám, cấp trên khó chiều của Người Nhện Peter Parker, cũng có thể được xem là một nhân vật phản diện của bộ phim Spider-Man. Ngạc nhiên thay chính Stan Lee là người đã thể hiện nhân vật J.Jonah Jameson trong truyện tranh dựa trên... chính mình!

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
J.Jonah Jameson - Stan Lee

"Đúng đấy. Chính là tôi đấy. Tự tay tôi tạo nên anh ta. Tôi đã nghĩ ồ nếu như mình là một ông già khú, khó chịu, mà đôi khi tôi là thế đấy, thì tôi sẽ hành động và thể hiện ra sao? Và anh ra ra đời như thế đấy".

Stan Lee cũng chia sẻ thêm rằng ông đã từng muốn được đóng vai J.Jonah Jameson trên phim ảnh. "Tôi đã luôn muốn được thủ vai Jameson trên màn ảnh. Nhưng rất tiếc khi bộ phim Spider-Man được bấm máy, tôi đã già quá mất rồi. Mà thật ra tôi không nghĩ tôi già dữ vậy đâu, mấy ông kia bảo thế đấy."

 4. Darkseid - Adolf Hitler & Jack Palance

Được tạo ra bởi Jack Kirby khi "nhảy việc" từ Marvel sang DC, Darkseid đứng trong hàng ngũ những kẻ xấu xa nhất mà Vũ trụ DC từng tạo ra. Là kẻ thống trị của hành tinh Apokolips, hắn nắm trong tay cả một đạo quân quái vật kỳ dị có thể chinh phạt khắp cõi vũ trụ - và tất nhiên Trái Đất không nằm ngoài tầm mắt của hắn ta. Không may cho hắn là Superman Liên Minh Công Lý (Justice League) của anh luôn luôn có mặt để ngăn cản hắn trên mọi vũ trụ mà hắn đặt chân tới.

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
Darkseid - Adolf Hitler & Jack Palance

Theo Mark Evanier - họa sĩ kịch bản của bộ truyện, Kirby đã tạo ra Darkseid dựa vào hình tượng tài tử huyền thoại Jack Palance. Và về tính cách của tên thống lĩnh độc tài, hoang tưởng, đặt tham vọng chinh phạt cả vũ trụ - Kirby đã lấy từ nhân vật Adolf Hitler lừng danh lịch sử. "Ông ta được nể trọng như một vị thần, vì ai cũng khiếp sợ ông ta. Adolf Hitler càn quét cả châu Âu, và thế hệ của tôi phải bắt hắn ra đối mặt với việc đó."

5. Lucifer Morningstar - David Bowie

Lucifer - nhân vật được Neil GaimanSam Kieth sáng tạo nên. Lucifer Morningstar lần đầu được xuất hiện trong bộ truyện The Sandman năm 1989, và sau đó có một bộ cho riêng mình.

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
Lucifer Morningstar - David Bowie

Trong quyển sách chia sẻ về Neil Gaiman và các đồng sự của ông, họa sĩ Kelly Jones đã chia sẻ: "Neil cương quyết rằng nhân vật Devil chính là David Bowie. Ông chỉ nói là, 'Chính anh ta. Anh phải vẽ David Bowie. Tìm David Bowie đi, nếu không tôi sẽ gửi David Bowie đến tận bàn anh. Bởi vì nếu không phải là David Bowie, anh sẽ phải làm đi làm lại cho đến khi nào nó thành David Bowie.' Nên tôi kiểu như, 'Được rồi, Bowie thì Bowie."'

6. Constantine - Sting

Sting - ca sĩ chính của nhóm nhạc The Police là hình ảnh cảm hứng cho John Constantine. Lý do đơn giản bởi vì hai người đồng sáng tạo nhân vật này: Stephen BissetteJohn Totleben đều là "fan ruột" của The Police.

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
Constantine - Sting

Bissette chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn năm 2009, "Chúng tôi đã nói với Alan Moore (biên tập của bộ truyện John Constantine), rằng 'Chúng tôi sẽ cho Sting vào bộ truyện, và Alan ơi, anh hãy kiếm chỗ cho ảnh thành một nhân vật đi, tại vì giá nào tụi tôi cũng cho ảnh vào truyện hết đó. Càng ngày ảnh sẽ càng nổi lên, anh có thích chuyện đó hay không tụi tôi cũng kệ.' Thế là Alan đã phù phép ra John Constantine."

7. Stargirl - Courtney Johns

Giám đốc sáng tạo của DC Comics - Geoff Johns, người khởi đầu bộ truyện Stars S.T.R.I.P.E ở cuối thập niên 90, đã tạo ra nhân vật Courtney Whitmore cho các series này. Ông dựa vào hình tượng người chị của mình, cũng có tên Courtney, đã hy sinh trong một tai nạn máy bay (TWA Flight 800) năm 1990. 

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
Stargirl - Courtney Johns

"Chị tôi là nguồn cảm hứng cho nhân vật này, những phẩm chất tốt đẹp của chị được truyền tải vào trong nhân vật. Khởi đầu cảm hứng của nhân vật này là thế, nhưng sau cùng Stargirl đã có một cuộc sống của riêng mình. Cô ấy đã nắm quyền sở hữu tính cách của mình rồi," Johns chia sẻ với Newsarama về Stargirl.

8. Captain Marvel (Shazam) - Fred MacMurray

Captain Marvel - cái tên đã gây ra khá nhiều tranh cãi giữa Marvel và DC về bản quyền. Sau cùng DC đã nhượng bộ và đổi tên nhân vật Captain Marvel thành Shazam. Shazam được lấy cảm hứng khá nhiều từ nhân vật Superman. Tuy nhiên diện mạo của nhân vật này được dựa trên diễn viên nổi tiếng Fred MacMurray.

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
Captain Marvel (Shazam) - Fred MacMurray

"C.C.Beck đã chọn Fred MacMurray thành hình mẫu của Captain Marvel (Shazam), cho anh ta một mái tóc đen, tóc lượn sóng, cấu trúc hình thể và chiếc cằm chẻ," họa sĩ Jim Steranko chia sẻ.

9. Bucky Barnes - Bucky Pierson

Được sáng tạo bởi Joe SimonJack Kirby, James Buchanan Barnes (hay Bucky Barnes) đã là bạn thân của Steve Rogers từ khi Rogers được ra đời trong Captain America Comics #1 năm 1941. Khi Simon phác thảo hình tượng Captain America, anh đã tạo ra cả cậu bé sau này sẽ là người bạn thân của anh chàng đội trưởng.

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
Bucky Barnes - Bucky Pierson

"Cậu bạn đồng hành của Captain có cái tên đơn giản là Bucky, theo tên cậu bạn thân Bucky Pierson của tôi, một ngôi sao bóng rổ ở trường trung học." Simon tiết lộ trong quyển tiểu sử của anh.

10. Catwoman - Jean Harlow & Ruth Steel

Kane Bill Finger tạo nên nhân vật nữ tính này theo hình mẫu người phụ nữ quyến rũ nhất những năm thập niên 30 - Jean Harlow. Tuy vậy diện mạo của Catwoman lại khá giống chị em họ của bà - Ruth Steel

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
Catwoman - Jean Harlow & Ruth Steel

Về lý do tại sao lại tạo hình tượng nhân vật gắn liền với loài mèo, Kane chia sẻ: "Tôi cảm thấy phụ nữ cũng như loài mèo, và đàn ông thì như loài chó. Chó thì rất chân thành và thân thiện, mèo thì lạnh lùng, xa cách và chả đáng tin chút nào."

11. Wolverine - Paul D'Amato

Hình tượng nhân vật Wolverine được lấy cảm hứng từ Paul D'Amato. Ban đầu Roy Thomas - người tạo ra Wolverine chia sẻ rằng anh khá phân vân giữa cái tên "Wolverine""Badger" - 2 loài thú đặc trưng của vùng Bắc Âu. Và cuối cùng đã thống nhất với tên Wolverine vì nó đã chứa âm "Wolf" (sói) trong đó.

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
Wolverine - Paul D'Amato

Khi John Byrne thiết kế hình tượng Wolverine, anh chàng đã có mái tóc nhọn đặc trưng rồi. Và Byrne đã đẩy mạnh việc nhận diện hình tượng này lên hơn nữa với bộ râu quai nón như nhân vật của D'Amato từ bộ phim Slapshot.

12. Harley Quinn - Arleen Sorkin

Người tình của Joker - Harley Quinn được ra mắt năm 1992 trong series "Joker's Favor" với vai trò là bạn gái của ông hoàng tử giới tội phạm. Paul Dini đã phác thảo nhân vật theo hình tượng người bạn cũ của mình, Arleen Sorkin, sau khi nhìn thấy cô trên chương trình TV.

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
Harley Quinn - Arleen Sorkin

"Paul trở về nhà và xem Days of Our Lives. Chúng tôi đã nghĩ về một anh hề trong cung điện thời xưa, và anh ta bảo rằng đấy chính là cảm hứng cho Harley. Paul đã gọi tôi và hỏi, 'Cô có muốn đóng vai nhân vật này không?' Tôi bảo có và như thế Harley ra đời." - Sorkin chia sẻ

13. Nick Fury - Samuel L.Jackson

Ngoài Harley được tạo hình "đo ni đóng giày" cho diễn viên, nhân vật Nick Fury cũng được "thiết kế" riêng cho Samuel L.Jackson trong Vũ trụ điện ảnh Marvel. Ban đầu khi Marvel phác thảo hình ảnh Nick Fury trong bộ truyện tranh Ultimate Universe năm 2001, ông có một tính cách và ngoại hình chút khác biệt so với hiện nay. Nhưng 1 năm sau đó, nhà sản xuất đã điều chỉnh lại nhân vật Fury trông y hệt như Samuel L.Jackson - một ông Mỹ đen hói ngầu lòi.

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
Nick Fury - Samuel L.Jackson

14. Tintin - Palle Huld

Được tạo nên bởi nhà sản xuất phim hoạt hình người Bỉ Georges Prosper Remi, hay được biết với tên khác là HergeTintin lần đầu được ra mắt năm 1929. Những hành động và cử chỉ quen thuộc của Tintin được dựa trên chính em trai của Herge - Paul. Paul là một cậu bé 15 tuổi, hoạt động trong hội hướng đạo sinh Đan Mạch và đã lên đường đi ngao du vòng quanh thế giới vào năm 1928, 1 năm trước khi Tintin được ra mắt.

Các nhân vật siêu anh hùng dựa trên người thật
Tintin - Palle Huld

"Tôi thường quan sát thằng bé, nó ngộ nghĩnh và cuốn hút đầy sức sống một cách kỳ lạ... Cũng khá là có lý khi Tintin kế thừa tính cách, cử chỉ và hành động của nó. Nó có cách di chuyển và hoạt động truyền cho tôi đầy cảm hứng mà thậm chí tôi còn không nhận ra điều đó. Tôi chỉ sao chép một cách vụng về thằng bé vào trong nhân vật của mình, mà chỉ đến khi hoàn thành tôi mới thấy chính thằng bé là Tintin đây rồi."

XEM THÊM: Siêu anh hùng tạo hình truyện và phim

Siêu Anh Hùng Tổng Hợp

Screenrant

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

 Close