Các tổ chức đặc vụ Hollywood: Nơi thì cool ngầu, nơi thì nguy hiểm, lại có nơi quái đản khó đỡ

   16:02 - 06/10/2017   

Một yếu tố ăn tiền các phim được gắn tag hành động thường dùng là một "tổ chức đặc vụ bí mật". Khi mà tổ chức CIA và FBI đã được khai thác đến phát nhàm, các nhà biên kịch Hollywood bắt đầu sáng tác thêm những tổ chức đặc vụ khác, với tiêu chí càng ngầu, càng có vẻ nguy hiểm, càng bí mật và đôi khi là càng quái đản thì càng hút khách.

James Bond/007 - tổ chức MI6

James Bond là loạt phim kinh điển của dòng phim hành động. Nhân vật James Bond từ trước đến nay luôn được các cây đại thụ dòng phim hành động thủ vai như Sean Connery, Pierce Brosnan và Daniel Craig. Trong mọi phiên bản, James Bond là đặc vụ trung thành của MI6. MI6 hỗ trợ Bond trong việc cung cấp vũ khí, hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ, cung cấp thông tin mật cho Bond.

So sánh hiệu quả của các tổ chức đặc vụ Hollywood

Trong hơn 20 phim của dòng phim này, những Bond trước Bond của Daniel Craig đều xem MI6 như nhà mình, thậm chí có một thời gian Bond là thủ lĩnh của MI6. Tuy nhiên, với Bond của Daniel Craig thì MI6 giống như một nơi làm việc hơn, một phần vì mối liên hệ của anh với các M - lãnh đạo của MI6 - không được tốt đẹp lắm, và các đặc vụ đồng nghiệp cũng khá dè chừng anh vì thói tự ý bất tuân mệnh lệnh và hành động liều lĩnh.

Đấy là còn chưa kể nội bộ MI6 thường lục đục do đặc vụ và cựu đặc vụ của MI6 phản bội. Xem ra MI6 quản lý nhân sự không tốt lắm, hiệu quả công việc của MI6 hoàn toàn phụ thuộc năng lực các đặc vụ và cũng dễ bị chính các đặc vụ phá hoại.

Men in Black - tổ chức chính phủ tối mật chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến người ngoài hành tinh

Men in Black được lấy ý tưởng từ thuyết âm mưu của những người tin vào sự hiện diện của UFO. Họ cho rằng có một nhóm người thuộc tổ chức chính phủ luôn tìm cách thủ tiêu, hoặc bắt cóc, hoặc xóa trí nhớ của những người có bằng chứng về UFO.

So sánh hiệu quả của các tổ chức đặc vụ Hollywood

Trên phim, tổ chức của đặc vụ K và đặc vụ J thường được gọi là tổ chức "Áo đen" vì đồng phục của họ là suit đen, còn tên thật của tổ chức vẫn chưa một lần được nhắc đến, chỉ biết rằng tổ chức này thuộc chính phủ và được điều hành bởi cả người Trái Đất và người ngoài hành tinh. Mục tiêu của tổ chức cũng giống như trong thuyết âm mưu kể trên: giữ bí mật về sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

Cũng theo như phim, tổ chức có cơ sở vật chất hiện đại, có khả năng cung cấp cho các đặc vụ từ những vũ khí ngầu nhất, đến những vũ khí... khó đỡ nhất như khẩu súng bé như con dế hay thiết bị xóa trí nhớ - thương hiệu của loạt phim Men in Black. Bỏ qua sự khó đỡ của thiết bị thì MiB là một tổ chức khá mạnh về công nghệ (có sự góp sức của người ngoài hành tinh), nhân sự (chưa xảy ra vụ lùm xùm nào trong nội bộ) và cả hiệu quả công việc.

Mission Impossible - tổ chức IMF

Nếu phải bình chọn tổ chức đặc vụ nào đối xử tệ với nhân viên nhất, chắc chắn IMF sẽ đứng đầu. Cứ nhìn cách họ đối xử với Ethan Hunt và đồng đội của anh xem: nào là nghi ngờ hồ đồ vô căn cứ rồi tìm cách thủ tiêu anh ở tập 1, sau đó đẩy anh vào nhiệm vụ nguy hiểm nhất nhì, rồi quay lại nhờ vả anh dù anh đã nghỉ hưu và sắp cưới vợ, rồi lại cử anh làm nhiệm vụ khi IMF phải giải tán (khác nào bắt người ta đưa đầu chịu báng?!), sau đó lại tiếp tục chuỗi đổ tội - nhờ vả khi cần, thậm chí IMF hồi phục lại chẳng qua là nhờ một tay Ethan Hunt mà thôi, dẫu bấy giờ anh không còn trai trẻ.

So sánh hiệu quả của các tổ chức đặc vụ Hollywood

Đấy là chưa kể, nếu so với MI6 hay MiB thì IMF quản lý nhân sự hết sức tệ vì một loạt bê bối hay các sự việc đẩy Ethan vào nguy hiểm hay đe dọa IMF giải tán, ít nhiều đều có sự nhúng tay của các cựu đặc vụ, người thân của cựu đặc vụ,... Hơn nữa, vì vị trí IMF "thấp cổ bé họng" hơn so với MI6 nên khả năng IMF tự bảo vệ tổ chức hay bảo vệ nhân viên trước sức ép chính phủ cũng bằng không. Cứ nhìn M của MI6 quyền lực thế nào, còn IMF thì để mặc nhân viên của mình bị đổ trách nhiệm, hoặc tự mình nghi ngờ vô lý nhân viên dưới trướng là biết.

Chẳng trách hiệu quả IMF hoạt động không cao bằng 2 tổ chức trước.

Kingsman - tổ chức Kingsman và tổ chức Statesman

Cùng dòng phim hành động, nhưng tổ chức Kingsman và Statesman được biết đến qua phong cách đẹp mắt hơn là những pha hành động máu me, "xôi thịt", liều mạng như những phim hành động khác.

So sánh hiệu quả của các tổ chức đặc vụ Hollywood

Tổ chức Kingsman có vỏ bọc là tiệm may âu phục hào nhoáng của những gã đặc vụ người Anh toát lên vẻ quý tộc, thanh lịch trong từng những cử chỉ nhỏ nhất. Ngay cả những phân đoạn đấu tay đôi, Kingsman vẫn nhấn mạnh vào phong cách và kỹ thuật điêu luyện, trọng cận chiến, với vật bất ly thân của một quý ông nước Anh: cây dù (ở Anh mưa và tuyết rất nhiều).

So sánh hiệu quả của các tổ chức đặc vụ Hollywood

Phong cách của tổ chức Statesman như thế nào, cứ nhìn đặc vụ Whiskey là rõ. Lấy vỏ bọc của một cơ sở sản xuất rượu whiskey, Statesman là tập hợp của những gã đặc vụ nước Mỹ với lối đánh thực dụng, trọng chiến đấu từ xa, ra đòn táo bạo, nhanh gọn, dứt khoát, với vũ khí là những vật bất ly thân của những cao bồi nước Mỹ: roi da, dây thừng và súng.

So sánh hiệu quả của các tổ chức đặc vụ Hollywood

So với những tổ chức đặc vụ khác, vũ khí của Kingsman và Statesman có phần sơ sài hơn. Do đó, dù các quý ông đặc vụ của Kingsman và Statesman quyến rũ thật đấy, phong cách hút hồn thật đấy, nhưng không thể đối đầu với những tên tội phạm nguy hiểm hơn, có tổ chức tốt hơn và trang bị chu đáo hơn. "Manners maketh man" - Phong cách làm nên người đàn ông, nhưng phong cách đâu có đem đi choảng nhau được, đúng không nào?

The Avengers - tổ chức S.H.I.E.L.D

Tổ chức S.H.I.E.L.D là một tổ chức chống tội phạm và khủng bố trực thuộc chính phủ. Năng lực của người lãnh đạo (Nick Fury) và các đặc vụ (Mariah Hill, Natasha Romanoff, Sharon Carter và Peggy Carter,...) là không thể bàn cãi, nhưng vì trực thuộc chính phủ nên S.H.I.E.L.D hoàn toàn không thể chống lệnh chính phủ, nên không thể bảo vệ The Avengers khi cần thiết.

So sánh hiệu quả của các tổ chức đặc vụ Hollywood

Hơn nữa, hầu hết thành viên của S.H.I.E.L.D là người bình thường, chẳng qua được đào tạo kỹ thuật tốt và được trang bị vũ khí như quân đội nên nhiệm vụ chính của họ là chỉ tình báo và ám sát những đối tượng cũng là con người.

Công bằng mà nói thì S.H.I.E.L.D hoạt động rất hiệu quả, ít lùm xùm nội bộ hơn các tổ chức khác, trang bị cũng chu đáo hơn Kingsman hay Statesman nhưng trong vũ trụ của Marvel, nếu muốn bảo vệ con người trước cuộc tấn công của các thế lực siêu nhiên cần có những người có sức mạnh đủ để đối trọng chúng chứ không phải người bình thường; mà S.H.I.E.L.D lại không đủ sức bảo vệ The Avengers, những người đủ khả năng thực hiện việc này.

So sánh hiệu quả của các tổ chức đặc vụ Hollywood

Vì vậy, dù S.H.I.E.L.D rất tốt nhưng ai nấy đều rất tiếc, S.H.I.E.L.D hoạt động không đủ hiệu quả trong vũ trụ Marvel mà nguyên nhân chính là vị thế không đủ mạnh. Nếu loạt phim The Avengers là món chính thì S.H.I.E.L.D là món ăn kèm thú vị, nhưng chỉ đến thế thôi, vì quyền lực của S.H.I.E.L.D yếu nên không đủ để đóng vai trò lớn hơn.

Tóm lại, nếu đọ về hiệu quả, Men in Black đứng đầu, rồi đến MI6 - tuy cũng có lục đục nội bộ một chút, nhưng chất lượng nhân sự cao, trang bị tốt, tỉ lệ nhiệm vụ thành công cao. Kingsman và Statesman tương đối nhỉnh hơn 2 tổ chức cuối, vì vừa làm được việc vừa ít lục đục nội bộ nhưng thua MI6 vì kỹ thuật và trình độ của các anh không xuất sắc bằng. S.H.I.E.L.D và IMF thì "kẻ tám lạng, người nửa cân", một bên là nội bộ ổn, lực lượng tốt nhưng hoàn cảnh công việc quá sức con người; còn IMF thì vừa nội bộ lục đục nhiều, nguy cơ tự sụp đổ cao, lại phải trông cậy cả vào một thành viên duy nhất.

(Ảnh: Internet)

Phim hot So sánh Hollywood

DienAnh.Net

Gửi bình luận