Tiết lộ "bí kíp cực độc" giúp các hãng phim bảo mật thông tin các siêu bom tấn

   19:00 - 16/06/2018   

Sau khi Avengers: Infinity War ra mắt, dàn diễn viên đã đồng loạt “tố” nhà sản xuất và các đạo diễn đã lừa họ một vố cực to vì đã đưa cho dàn diễn viên kịch bản giả. Họ chỉ biết đến mỗi phần của mình, không hề thấy được toàn bộ kịch bản. Thậm chí dàn diễn viên còn bị “gài” để diễn những cảnh quay giả. Tất cả những điều đó chính là vì muốn bảo mật thông tin cho siêu bom tấn Infinity War.

Các hãng phim lớn ngày càng nghiêm trọng trong quy trình bảo mật kịch bản cũng không có gì là lạ. Rò rỉ thông tin đang trở thành vấn đề nhức nhối đối với ngành công nghiệp giải trí nói chung lẫn mảng sản xuất phim ảnh nói riêng. Không một nhà sản xuất nào muốn phim mình còn chưa ra mắt mà những tình tiết quan trọng đã bị tung hết lên mạng.

Star Wars: Cú twist siêu bí mật

Cách các hãng phim bảo mật kịch bản phim

Ngay từ thập niên 70, George Lucas đã rất quan tâm đến việc đảm bảo yếu tố bất ngờ cho thương hiệu Star Wars. Lúc The Empire Strikes Back vẫn đang trong quá trình sản xuất, chỉ có vài nhân viên cấp cao bao gồm Mark Hamill mới được Lucas cho biết về cú twist huyền thoại "I’m your father".

Cách các hãng phim bảo mật kịch bản phim

Trên trường quay, ngay đến cả người thủ vai Darth Vader cũng không hề hay biết rằng lời thoại mà anh ta sắp sửa thốt ra đều là giả. Tất cả những phân cảnh đều được chỉnh sửa hoàn toàn tại quá trình lồng tiếng. Thậm chí, ngôi sao Harrison Ford cũng chỉ phát hiện sự thật chấn động này vào buổi công chiếu bộ phim với báo giới.

Star Trek: Kịch bản được in trên giấy đỏ

Cách các hãng phim bảo mật kịch bản phim

Trong khi thực hiện Star Trek: Into Darkness, dàn diễn viên buộc phải đến tận trụ sở đầu não của Bad Robot Productions do J. J. Abrams làm chủ ở thành phố Santa Monica. Tại đó, họ được đọc kịch bản in trên những trang giấy màu đỏ thẫm. Nhờ thế, việc chụp hình bằng điện thoại hoặc photocopy trở nên bất khả thi. Disney cũng học hỏi phương pháp này cho siêu phẩm Star Wars: The Last Jedi.

Phim của Marvel: Kịch bản giả

Paul Bettany chia sẻ lúc tham gia dự án Age of Ultron: "Tôi chưa bao giờ nhận kịch bản qua email. Nó được trao gửi tận tay tôi và luôn có một vệ sĩ đi theo tháp tùng. Mỗi trang giấy đều in tên tôi trên đấy. Vì vậy, tôi chẳng thể đăng tải chúng lên mạng xã hội Twitter". Elizabeth Olsen cho biết thêm: "Bọn tôi không được phép đem bất cứ tờ giấy nào có ghi chú các cảnh quay ngày hôm đó về khách sạn. Họ sẽ giữ lại rồi xé bỏ toàn bộ".

Cách các hãng phim bảo mật kịch bản phim

Đến Infinity War thì mức độ bảo mật kịch bản ngày càng được chú trọng, tăng cường. Chính Paul Bettany từng nói: "Khi xem qua bản thảo, tôi phát hiện anh em nhà Russo đã chèn vào đó vô số phân cảnh giả. Chỉ có khoảng ba nhân vật chủ chốt trong đoàn là sở hữu chiếc Ipad chứa nội dung thật 100%". Còn Mark Ruffalo thì than thở với đồng nghiệp Benedict Cumberbatch: "Tôi cảm thấy mình giống hệt thằng ngốc ở phim trường. Tôi không biết bản thân đang làm cái quái gì nữa".

Game of Thrones: Kịch bản biến mất 

Sau khi nhiều tình tiết quan trọng của Game of Thrones mùa 7 bị hacker phát tán trực tuyến. HBO đã có biện pháp tối ưu cho mùa 8.

Cách các hãng phim bảo mật kịch bản phim

Nikolaj Coster-Waldau, diễn viên đóng vai hiệp sĩ Jaime Lannister kể lại: "Chúng tôi nhận lấy kịch bản dưới dạng file mềm, sau đó học thuộc rồi bắt đầu ghi hình. Tuy nhiên, lúc quay xong, mấy file này liền lập tức biến mất không chút dấu vết". Chúng được cài đặt chế độ tự hủy tương tự những gì mà khán giả thường thấy trong thể loại phim gián điệp, tình báo.

Cách các hãng phim bảo mật kịch bản phim

Nỗ lực giữ kín thông tin phim đến vậy nhưng không phải lúc nào các nhà làm phim cũng thành công, vẫn có những trường hợp họ “ngậm đắng nuốt cay” nhìn “đứa con” của mình bị “phơi” ra trước bàn dân thiên hạ trước khi nó chính thức được ra mắt. Hi vọng những điều đó sẽ càng ngày càng được hạn chế.

XEM THÊM: Các diễn viên Avengers 4 được đưa cho kịch bản giả?

Phim bom tấn

Tổng hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT