"Tường thuật trực tiếp" thương vụ thế kỷ DISNEY - 21ST CENTURY FOX - COMCAST: Disney quyết "khô máu"

   17:45 - 01/07/2018   

Trước tiên, để bạn không bị nhọc nhằn giữa hai tên gọi 20th Century Fox và 21st Century Fox (như bản thân người viết đã từng), xin được phép giải thích dễ hiểu như sau:

21st Century Fox là tập đoàn truyền thông của Mỹ lớn thứ tư thế giới (sau Comcast, The Walt Disney CompanyTime Warner). Nó cũng chính là công ty mẹ của cả xưởng phim điện ảnh 20th Century Fox, công ty sản xuất truyền hình Fox Television, lẫn một số đơn vị truyền thông như FX Networks, National Geographic, Star và Sky.

Tóm lại, nói 1 cách đơn giản, 20th Century Fox là công ty con của 21st Century Fox.

Và bây giờ xin vô trọng tâm chính: toàn bộ thương vụ mua lại đầy sóng gió từ cuối năm ngoái đến nay:

Cập nhật sơ bộ 1 số thông tin mới nhất về thương vụ Disney mua Fox

Tháng 11/2017

Giới truyền thông và tài chính một phen rúng động khi CNBC đưa tin về việc ông lớn The Walt Disney Company muốn mua lại một phần của 21th Century Fox (xoay quanh hoạt động sản xuất phim và truyền hình).

Cập nhật sơ bộ 1 số thông tin mới nhất về thương vụ Disney mua Fox
CEO của Walt Disney Bob Iger (trái) và Rupert Murdoch (phải). (Ảnh: Business Wire).

Cuộc thương thảo lúc bấy giờ đã diễn ra được vài tuần nhưng chưa thể đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Tháng 12/2017

Ngày 14/12, New York Times đưa tin về việc đại diện The Walt Disney Company cho biết hãng đã đạt được thỏa thuận mua lại phần lớn (chứ không phải 100%) tài sản trực thuộc 21st Century Fox. Bao gồm mảng phim và TV: xưởng phim của Fox (dĩ nhiên đi kèm hàng loạt bản quyền điện ảnh), kênh Nat Geo, Sky, Hulu, FX Networks, National Geographic), nhưng không bao gồm Fox News, Fox Bussiness NetworkFox Sports (mảng tin tức dự định sẽ tạo nên 1 công ty khác của Fox).

Cập nhật sơ bộ 1 số thông tin mới nhất về thương vụ Disney mua Fox
Phần màu cam là phần 21st Century Fox không bán cho Disney. (Nguồn: BBC).

Theo thỏa thuận, The Walt Disney Company sẽ mua số cổ phiếu của Fox chốt trong phiên giao dịch cuối ngày với giá 29.54$/ cổ phiếu và giá trị cổ phiếu lên đến 52,4 tỷ USD, đồng thời Disney sẽ chịu trách nhiệm về một số khoản nợ của Fox (13.7 tỷ USD), tương đương 66.1 tỷ USD nếu quy ra tiền.

Cập nhật sơ bộ 1 số thông tin mới nhất về thương vụ Disney mua Fox

Thỏa thuận lúc bấy giờ chỉ còn chờ sự chấp thuận từ cơ quan quản lý nhà nước, có thể mất ít nhất một năm mới hoàn tất. Bộ Tư pháp Mỹ sẽ xem xét liệu công ty mới có thống trị thị trường hay không, có dùng quyền lực để buộc các đối tác trả tiền cao hơn cho các nội dung do The Walt Disney Company và Fox sản xuất hay không (có thể hiểu là luật chống độc quyền).

Ngày 20/12/2017

Thương vụ vấp phải trở ngại đầu tiên: Theo Variety đưa tin, Tiểu ban chống độc quyền của Thượng viện và Hạ viện yêu cầu Walt Disney có một buổi điều trần về thương vụ hơn chục tỷ đô này. (Được biết, nhiều vụ sáp nhập lớn tương tự trong quá khứ đã không thể trở thành hiện thực sau phiên điều trần công khai).

Cập nhật sơ bộ 1 số thông tin mới nhất về thương vụ Disney mua Fox

Đến đây, toàn thế giới chỉ còn biết “nín thở” để “hóng” những diễn biến tiếp theo.

Năm 2018

Tháng 5/2018

Mãi cho đến 2 tháng gần đây, sự kiện này lại "nóng" lên.

Thương vụ đứng trước nguy cơ bị đổ bể không chỉ từ phía kiểm soát độc quyền mà còn từ “1 kẻ thứ 3” - Comcast.

Cập nhật sơ bộ 1 số thông tin mới nhất về thương vụ Disney mua Fox

Thật ra từ tháng 11 năm ngoái, Comcast cũng đã "nhúng tay" vào nhưng bị "ngó lơ". Vì về tiềm lực tài chính Disney đang mạnh hơn (Comcast hiện tại đang gánh khá nhiều nợ), Disney thân với Quốc hội Mỹ hơn và về luật thương mại thì Disney sát nhập 21st Century Fox dễ được tòa án chấp thuận hơn vì đây là cuộc sát nhập theo "chiều ngang".

Cập nhật sơ bộ 1 số thông tin mới nhất về thương vụ Disney mua Fox

Tuy nhiên vào tháng 5 vừa rồi, sau khi một thương vụ tầm cỡ tương tự được chấp thuận, đại gia truyền hình cáp Mỹ - Comcast đã chính thức đề nghị mua phần lớn 21st Century Fox với 65 tỷ USD tiền mặt. Và sẵn sàng trả 1,5 tỷ USD phí bồi thường phá vỡ hợp đồng nếu Fox hủy thỏa thuận với Disney.

Từ đó cho đến nay con số “trả giá” của 2 ông lớn này đã liên tục thay đổi.

Ngày 27/06/2018

Theo thông tin của Hollywood Life, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJI) đã ký văn bản chấp thuận việc mua bán giữa Disney21st Century Fox.

Disney đã chính thức giành quyền mua lại 21st Century Fox nhưng với giá trị 71,3 tỉ USD (nâng tổng số tiền lên tới 85 tỷ đô nếu cộng luôn các khoản nợ phải trả giúp 21st Century Fox) thay vì 52,4 tỉ USD như trao đổi ban đầu. Kèm theo điều kiện Disney phải bán lại mảng thể thao của 21st Century Fox theo Luật chống độc quyền của Mỹ.

Cập nhật sơ bộ 1 số thông tin mới nhất về thương vụ Disney mua Fox

Tuy nhiên, 2 bên vẫn còn các điều kiện khác để tiến hành thương vụ như: phê duyệt cổ đông và các phê duyệt bổ sung theo quy định bên ngoài quyền hạn của pháp luật Mỹ sẽ được tiến hành biểu quyết/ bỏ phiếu vào ngày 10/7 tới.

Ngày 29/06/2017

21st Century Fox thông báo dời ngày bỏ phiếu từ 10/07 qua ngày 27/07.

Trong khi Comcast vẫn chưa có động tĩnh gì.

Tạm kết: Theo dõi cuộc chiến thống trị ngành truyền thông mới thấy hồi hộp và “xoắn”không kém mấy phim của ba hãng này. Bước ngoặt (cũng là rào cản lớn nhất) trong thương vụ này đã được "gỡ bỏ", bây giờ chỉ cần ngồi rung đùi chờ những thông tin “chốt hạ”. Quan điểm của bạn về thương vụ này như thế nào? Bạn có "hứng thú" với một bài phân tích về lý do tại sao 21st Century Fox quyết bán, The Walt Disney Company quyết mua và Comcast quyết "làm người thứ 3" không? 

Hãy bày tỏ ý kiến cho chúng tôi biết nhé và đừng quên đồng hành cùng DienAnh.Net để cập nhật những thông tin mới nhất trong thời gian sắp tới.

XEM THÊM: X-Men sẽ về với Vũ trụ Điện ảnh Marvel?

Tổng hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT