Phim Việt "chết yểu", lỗ chục tỷ: Coi thường góp ý từ khán giả, cụm rạp ép suất chiếu

   11:20 - 13/01/2021   

Năm vừa qua, khán giả yêu nghệ thuật đã chứng kiến những giai đoạn thăng trầm của điện ảnh Việt. Trong khi những bộ phim như Tiệc Trăng Máu, Chị Mười Ba gây được tiếng vang lớn, thu về hàng chục tỷ đồng thì Cậu Vàng, Võ Sinh Đại Chiến, Người Cần Quên Phải Nhớ... lại là những tác phẩm sớm "chết yểu", doanh thu lỗ nặng.

Khán giả quyết quay lưng với Cậu Vàng

Ngay khi vừa công bố những hình ảnh đầu tiên của bộ phim, nhà sản xuất Cậu Vàng đã vấp phải nhiều tranh cãi trong tạo hình nhân vật. Thậm chí khi đã ra rạp, chuỗi lùm xùm vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với loạt "phốt" mới ập đến. Hết tạo hình cho Shiba gây tranh cãi lại đến phát ngôn "thiếu muối" của Băng Di cho rằng truyện Lão Hạc là hư cấu. Chưa kể trên mạng xã hội, các bài review phim đều chê tác phẩm này mang tính "chắp vá", "xuyên tạc" nguyên tác của nhà văn Nam Cao.

Ngay từ khi lúc phim manh nha ra mắt, nhiều khán giả đã góp ý với nhà sản xuất nên xem xét lại việc chọn chó thuần chủng Việt Nam thay vì giống chó Shiba. Thế nhưng, phía ê-kíp vẫn "chốt đơn" theo ý mình. Thậm chí, admin page chính của phim còn cãi tay đôi với người góp ý. Chính điều này khiến khán giả cảm thấy bị coi thường và dĩ nhiên làn sóng tẩy chay càng lan rộng. Lúc phim ra rạp, nhiều khán giả nhiệt tình review và đưa ra quan điểm để nhà làm phim chấn chỉnh nhưng thay vì lắng nghe, phía ê-kíp lại tiếp tục than thở, cho rằng mọi người suy nghĩ phiến diện, bảo thủ.

Cậu Vàng và loạt phim Việt thua lỗ nặng năm 2020

Cậu Vàng và loạt phim Việt thua lỗ nặng năm 2020
Những lời nhận xét thẳng thắn phần nào khiến khán giả chùn bước đến rạp.

Cậu Vàng có đủ khả năng để cạnh tranh với những bộ phim khác tại thị trường Việt Nam nhờ hội tụ đủ các yếu tố để thu hút khán giả như: nhân vật chính là động vật, dựa trên tác phẩm văn học nổi tiếng nước nhà và có sự góp mặt của các tên tuổi gạo cội như nghệ sĩ Hữu Châu, Nghệ sĩ Khánh Huyền, Nghệ sĩ Viết Liên... Tuy nhiên không như mong đợi, phim lại vấp phải làn sóng tẩy chay lớn từ khán giả, ngay cả những người luôn ủng hộ phim Việt cũng không "nuốt" nổi tác phẩm này.

Cậu Vàng và loạt phim Việt thua lỗ nặng năm 2020

Cậu Vàng và loạt phim Việt thua lỗ nặng năm 2020
Doanh số phim lẹt đẹt, trong khi kinh phí đầu tư lên đến hơn 40 tỷ.

Về mặt nội dung, nhiều khán giả cho rằng bộ phim chỉ là những thước quay bề nổi sơ sài về cuộc sống trước năm 1945. Ngoài ra, bộ phim cũng hạn chế những cảnh bi kịch trong khi ở nguyên tác, phân đoạn "từ giã cõi đời" của lão Hạc được miêu tả rất chi tiết nhằm gợi lên sự đói nghèo, túng quẫn của một kiếp người. Ngôn ngữ điện ảnh Cậu Vàng cũng vô cùng mờ nhạt. Thậm chí, màu sắc trong phim cũng chưa làm tròn nhiệm vụ kích thích cảm xúc người xem. 

Cộng hưởng với những tai tiếng về phương diện truyền thông, giờ đây Cậu Vàng đã phải ngậm ngùi chấp nhận cảnh khán giả "lẹt đẹt", doanh thu tụt dốc nhưng tranh cãi lại ngày một tăng. 

Võ Sinh Đại Chiến và câu chuyện bị chèn ép suất chiếu

Nhà sản xuất của Võ Sinh Đại Chiến từng kỳ vọng đứa con tinh thần của mình sẽ đạt được thành công như Hai Phượng bởi cả hai bộ phim đều lấy chất liệu võ thuật làm điểm hấp dẫn người xem. Ra mắt vào ngày 1/1/2020, sau gần 1 tuần, doanh thu của bộ phim vẫn chỉ "dậm chân" ở con số 1,4 tỷ đồng. So với chi phí sản xuất lên đến 21 tỷ, đây là minh chứng cho sự thất bại phòng vé thê thảm nhất của điện ảnh Việt trong một năm trở lại đây. 

Cậu Vàng và loạt phim Việt thua lỗ nặng năm 2020

>> Đừng bỏ lỡ: Băng Di bảo Lão Hạc là hư cấu, NS Hữu Châu: "Diễn viên mà hổng kiến thức là không ổn"

Nguyên nhân chính khiến Võ Sinh Đại Chiến sớm chia tay là bởi sự cắt giảm suất chiếu tại các cụm rạp, giờ chiếu thưa thớt và đa phần là "khung giờ chết" gây bất lợi cho người xem. Tuy được giới chuyên môn dành lời khen về mặt nội dung và phân cảnh hành động, song có lẽ do thiếu sự góp mặt của các ngôi sao đình đám và công tác truyền thông chưa trọn vẹn nên Võ Sinh Đại Chiến đã không để lại ấn tượng đủ mạnh kéo khán giả tới rạp. 

Theo lời của đại diện nhà phát hành, tần suất của các suất chiếu phụ thuộc vào thị hiếu và độ lan tỏa của bộ phim. Mặc dù các rạp luôn tạo điều kiện cho những nhà làm phim Việt nhưng nếu không đạt được doanh thu tốt, việc nhường lại vị trí cho phim khác là điều tất yếu. Bên cạnh đó, do không có sự đầu tư của bất kỳ nhà phát hành nào nên Võ Sinh Đại Chiến không được ưu tiên tại rạp. 

Cậu Vàng và loạt phim Việt thua lỗ nặng năm 2020

Cậu Vàng và loạt phim Việt thua lỗ nặng năm 2020

Chia sẻ trên trang cá nhân, đạo diễn Bá Cường không khỏi buồn bã xen lẫn thất vọng khi đứa con tinh thần rơi vào tình cảnh "éo le" thế này. Trước đó, bộ phim Hạnh Phúc Của Mẹ của anh cũng chịu chung số phận bởi những tai tiếng liên quan đến cặp đôi Cát Phượng - Kiều Minh Tuấn. Hiện phía đoàn làm phim Võ Sinh Đại Chiến đang tìm hướng đi khác cho tác phẩm nhằm gỡ gạc lại nhưng có lẽ con đường phía trước vẫn còn đang mịt mờ.

Người Cần Quên Phải Nhớ - Đã đến lúc thoát khỏi phong cách cũ 

Cái tên Charlie Nguyễn và Thái Hòa đã không thể bảo chứng cho Người Cần Quên Phải Nhớ khi bộ phim chỉ thu về 1,9 tỷ đồng, và chính nhà sản xuất Charlie Nguyễn đã thừa nhận rằng bộ phim đang thua lỗ 1 triệu USD. 

Cậu Vàng và loạt phim Việt thua lỗ nặng năm 2020

>> Xem thêm: Đạo diễn Võ Sinh Đại Chiến lỗ 20 tỷ, than thở bị chèn ép nhường suất cho Chị Mười Ba

Mô tuýp phim tình cảm hài hước (rom-com) có lẽ đã trở thành thương hiệu của đạo diễn Đức Thịnh trong nhiều năm qua. Người Cần Quên Phải Nhớ cũng không phải ngoại lệ khi kịch bản chủ yếu khai thác xoay quanh câu chuyện của cô nhà báo trẻ trên đường tìm kiếm nguyên nhân qua đời của cha đã đụng độ với Bình, một kẻ chuyên đi phá rối, từ đó nhiều chuyện bi hài đã xảy ra và cả hai dần nảy sinh tình cảm. 

Cậu Vàng và loạt phim Việt thua lỗ nặng năm 2020

Có lẽ cũng vì chính sự lặp lại trong phòng cách làm phim mà Người Cần Quên Phải Nhớ đã không đủ sức nặng thu hút khán giả. Charlie Nguyễn thừa nhận rằng nội dung dễ đoán và "cũ kĩ" không thể chạm tới trái tim người xem. Anh cũng nhận phần lỗi về phía mình và ê-kíp cho sự thất bại phòng vé của Người Cần Quên Phải Nhớ. 

Sự đóng khung này đã quá lỗi thời với khán giả Việt bởi đây là công thức chung của điện ảnh nước nhà trong một thập niên đổ lại đây. Những pha gây cười gượng ép, chuyển biến tâm lý nhân vật hời hợt hay cố gắng thêm thắt các chi tiết rườm rà đã khiến người xem quá ngán ngẩm. Nhờ làn sóng đổ bộ của các ứng dụng xem phim đã mở ra cơ hội cho khán giả Việt tiếp cận đến các thể loại phim quốc tế có nội dung đa dạng và có chiều sâu hơn thế nên nếu cứ áp dụng một công thức làm phim đã cũ thì sẽ rất khó cạnh tranh trong giai đoạn tương lai.

Cậu Vàng và loạt phim Việt thua lỗ nặng năm 2020

Cậu Vàng và loạt phim Việt thua lỗ nặng năm 2020
Nhà báo Lê Hồng Lâm cũng nhận xét rằng bộ phim của đạo diễn Đức Thịnh có cấu trúc vụng về hơi rối rắm và mang lại cảm xúc "phẳng lì" cho người xem.

Chung quy lại, sự thất bại phòng vé của những phim Việt đến từ nhiều nguyên nhân nhưng vẫn chủ yếu nằm ở khâu truyền thông và cách xây dựng nội dung. Chị Mười Ba: Ba Ngày Sinh Tử là một ví dụ điển hình về việc áp dụng thành thạo công thức truyền thông tốt và thu về doanh thu 70 tỷ đồng dù nội dung "vụng về". 

Hy vọng rằng sắp tới, khán giả sẽ chứng kiến bước chuyển mình của điện ảnh Việt sau cú trượt dài từ Cậu Vàng, Võ Sinh Đại Chiến... Loạt thất bại này như "tiếng chuông" cảnh tỉnh cho những nhà làm phim cần đầu tư chỉn chu hơn trong từng công đoạn, trước và kể cả sau khi phim ra rạp để khán giả có niềm tin hơn về một tương lai của điện ảnh nước nhà. 

Hậu trường Phim chiếu rạp Chỉ Trích

DienAnh.Net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT