Sự thay đổi của Chu Chỉ Nhược trong các thời kỳ: Người hoàn mỹ, kẻ già nua kém sắc

   14:49 - 23/06/2020   

Theo thời gian, tạo hình và xu hướng lựa chọn diễn viên cho vai Chu Chỉ Nhược cũng thay đổi khác nhau. Có bản dù kém sắc nhưng lại diễn xuất tốt, nhưng cũng có bản kém sắc kém cả diễn xuất.

Vốn là một bộ phim được yêu thích, vì vậy, Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký đã được làm đi làm lại rất nhiều lần, bên cạnh những nhân vật chính thay đổi thì ở mỗi phiên bản nhân vật Chu Chỉ Nhược cũng được các đạo diễn đầu tư tạo hình nhân vật, đem đến sự khác nhau rõ rệt. Dù Chu Chỉ Nhược là tuyến nhân vật phụ, lại còn phản diện, nhưng đây cũng là nhân vật được yêu thích hàng đầu trong "vũ trụ" kiếm hiệp Kim Dung bởi có chuyển biến tâm lý phức tạp, từ cô gái hiền lành, ngây thơ nhưng vì bị phụ tình mà trở nên độc ác. Cũng vì vậy mà ngay cả khi Chu Chỉ Nhược hoá ác, khán giả vẫn thương và đôi lúc yêu thích Chu Chỉ Nhược hơn cả nữ chính Triệu Mẫn.

Chu Chỉ Nhược trong các thời kỳ: Người hoàn mỹ, kẻ già nua kém sắc
  Kể từ khi ra mắt từ năm 1979 cho tới nay, các diễn viên từng đóng vai Chu Chỉ Nhược,hầu hết đều được yêu thương, có người còn được fan xem là "huyền thoại",  chỉ có rất ít diễn viên bị chê bai. 

Triệu Nhã Chi (bản 1978): Chu Chỉ Nhược đầu tiên

Sau cuộc thi Miss Hồng Kông năm 1973, Triệu Nhã Chi được TVB ưu ái đầu tư lăng xê thành diễn viên và cho đóng vai Chu Chỉ Nhược. Dẫu sở hữu nhan sắc được xếp vào hàng “tuyệt sắc giai nhân”, nét đẹp rung động lòng người, thế nhưng, vì kĩ thuật hoá trang còn hạn chế, Chu Chỉ Nhược phiên bản 1978 bị gọi là Chu Chỉ Nhược có tạo hình kém nhất. Tuy nhiên, diễn xuất của nữ diễn viên đã "cứu" lại phần tạo hình, cô đã có một vai diễn thành công và nhờ đó trở thành diễn viên hàng đầu của xứ Cảng thơm.

Chu Chỉ Nhược trong các thời kỳ: Người hoàn mỹ, kẻ già nua kém sắc

Dù có tạo hình "dìm hàng" nhan sắc nhưng nhờ diễn xuất giàu cảm xúc đã giúp nhân vật Chu Chi Nhược do Triệu Nhã Chi thủ vai đã thành công xuất sắc, tạo được nhiều dấu ấn trong lòng khán giả. 

>>> Xem thêm: Ngắm nhan sắc 9 nàng Chu Chỉ Nhược trên màn ảnh: Lê Tư, Cao Viên Viên... ai đẹp nhất?

Đặng Tụy Vân (bản 1986): Chu Chỉ Nhược kém sắc nhưng đóng hay nhất

Cứ tưởng phiên bản đầu tiên đã là xấu nhất rồi thế nhưng tạo hình Chu Chi Nhược của diễn diên Đặng Tụy Vân năm 1986 mới là phiên bản bị chê kém sắc nhất. Là một trong những diễn viên TVB được yêu thích nhất, thế nhưng Đặng Tuỵ Vân từng có khởi đầu không phải màu hồng khi bị chê bai nhân sắc lúc đóng Ỷ Thiên Đồ Long Ký bản 1986. Dẫu vậy, diễn xuất của nữ diễn viên là một điểm cộng lớn khi đã diễn ra một Chu Chỉ Nhược hoá ác nhưng vẫn không mất cốt cách đạo sĩ.

Chu Chỉ Nhược trong các thời kỳ: Người hoàn mỹ, kẻ già nua kém sắc

Vai diễn Chu Chỉ Nhược chính là cột mốc quan trọng giúp cô trở nên nổi tiếng. 

Lê Tư (1993): Chu Chỉ Nhược cá tính nhất

Lê Tư là người may mắn được đóng cả 2 vai Chu Chỉ Nhược và Triệu Mẫn trong 2 phiên bản phim khác nhau (bản năm 1993 và bản năm 2000). Vốn sở hữu gương mặt xinh đẹp với đường nét sắc sảo, thông minh nên Lê Tư không khó khi thể hiện xuất sắc cả hai vai diễn: Nếu như vai Triệu Mẫn cô để lại nhiều dấu ấn sâu sắc thì với nhân vật Chu Chỉ Nhược thì diễn xuất của Lê Tư khiến cho nhân vật trở nên cá tính, khác lạ với những gì mọi người vẫn hay tưởng tượng.

Chu Chỉ Nhược trong các thời kỳ: Người hoàn mỹ, kẻ già nua kém sắc

Không chỉ là một Chu Chỉ Nhược với tạo hình xinh đẹp, cuốn hút người xem mà Lê Tư đã tạo nên dấu ấn riêng, khác biệt với những phiên bản trước đây.

Chu Chỉ Nhược trong các thời kỳ: Người hoàn mỹ, kẻ già nua kém sắc

Trong phim điện ảnh "Ỷ Thiên Đồ Long Ký: Ma giáo giáo chủ" ra mắt ở Hong Kong năm 1993, Lê Tư khắc họa hình tượng Chu Chỉ Nhược hung ác, mưu mô từ đầu tới cuối truyện. 

Châu Hải My (bản 1994): Chu Chỉ Nhược bị cải biên nhiều nhất

Chu Chỉ Nhược trong phiên bản Đài Loan sản xuất năm 1994 là vai diễn để đời của Châu Hải My. Trong khi Mã Cảnh Đào (vai Trương Vô Kỵ) và Diệp Đồng (Triệu Mẫn) không được đánh giá cao, thì Châu Hải My được giới chuyên môn và khán giả dành cho "cơn mưa lời khen". Nhân vật này bị xây dựng trở thành một con người quá tham vọng, suốt ngày đi khiêu chiến gây sự với anh hùng bốn phương. Theo Sina, nhà văn Kim Dung từng bày tỏ rất hài lòng về thể hiện của Hải My.

Chu Chỉ Nhược trong các thời kỳ: Người hoàn mỹ, kẻ già nua kém sắc

Dẫu bị không ít fans của bộ phim cho rằng nhân vật Chu Chỉ Nhược đã bị thay đổi khá nhiều so với bản gốc nhưng không thể phủ nhận nhờ tài năng diễn xuất của Châu Hải My đã tạo nên dấu ấn riêng của mình.

Xa Thi Mạn (bản 2000): Chu Chỉ Nhược hiền lành nhất

Nếu ai thích một Chu Chỉ Nhược vốn dĩ là người hiền lành chỉ vì dòng đời xô đẩy mà trở nên ác, thì sẽ thích phiên bản do Xa Thi Mạn đóng. Trong khi đó, người nào theo "team" Chu Chỉ Nhược bản tính tham vọng chỉ là đầu phim chưa có cơ hội bộc lộ, thì sẽ thấy diễn xuất của Xa Thi Mạn có phần hơi "đuối" bởi xuyên suốt phim Xa Thi Mạn lại toát ra một nhân vật vô cùng yếu đuối và hiền lành. 

Chu Chỉ Nhược trong các thời kỳ: Người hoàn mỹ, kẻ già nua kém sắc

Ỷ Thiên Đồ Long Ký bản 2000 cũng là một trong số ít phiên bản mà Chu Chỉ Nhược bị lấn át bởi Triệu Mẫn.

Cao Viên Viên (bản 2003): Phiên bản Chu Chỉ Nhược "huyền thoại"

Dù đã 16 năm trôi qua nhưng các fan của Ỷ Thiên Đồ Long Ký vẫn không thể nào quên được phiên bản huyền thoại để lại nhiều dấu ấn nhất với tạo hình nhân vật Chu Chỉ Nhược của Cao Viên Viên.  Nữ diễn viên đã có một vai diễn để đời khi thể hiện rất thành công từ một Chỉ Nhược hiền lành cho đến độc ác, tàn bạo. Đây cũng chính là một trong những phiên bản xinh đẹp nhất của nhân vật phản diện này.

Chu Chỉ Nhược trong các thời kỳ: Người hoàn mỹ, kẻ già nua kém sắc

Không chỉ có tạo hình vô cùng xinh đẹp và lôi cuốn mà diễn xuất của Cao Viên Viên cũng được đánh giá rất cao khi có sự thay đổi và diễn biến tâm lý nhân vật vô cùng xuất sắc. 

Lưu Cạnh (bản 2009): Chu Chỉ Nhược phiên bản còn già hơn Trương Vô Kỵ

Trong rất nhiều phiên bản trước đây thì Chu Chỉ Nhược của Lưu Cạnh là vai diễn không thành công, từ ngoại hình cho đến diễn xuất. Đạo diễn của bộ phim phiên bản 2009 đã rất can đảm khi dám giao vai diễn có nội tâm phức tạp cho một người mẫu chưa từng có kinh nghiệm diễn xuất. Chưa kể, Lưu Cạnh có tạo hình bị chê già, nhất là khi đứng cạnh Trương Vô Kỵ thì không khác gì hai mẹ con.

Chu Chỉ Nhược trong các thời kỳ: Người hoàn mỹ, kẻ già nua kém sắc

Diễn xuất non kém cộng thêm tạo hình già dặn đã khiến Chu Chỉ Nhược bị đánh giá là "thảm hại", đặc biệt khi Chu Chỉ Nhược và Trương Vô Kỵ ở cạnh nhau, khán giả cảm thấy họ như hai mẹ con. 

>>> Xem thêm: 3 bộ phim Kim Dung khiến fan chờ dài cổ vì bị "đắp chiếu", mãi không sủi tăm

Chúc Tự Đan (bản 2019): Xinh tựa nữ thần

Sau nhiều năm tái bản lại, phải tới năm 2019, vai diễn Chu Chỉ Nhược mới lại "gây bão" và thu hút được nhiều sự chú ý của công chúng. Dẫu chưa biết diễn xuất của Chúc Tự Đan như thế nào nhưng khán giả đang dành rất nhiều tình cảm cho nữ diễn viên trẻ nhờ ngoại hình xinh đẹp quá mức. Thậm chí, chưa cần thi triển võ công, khán giả đã tự chấm luôn Chu Chỉ Nhược bản 2019 đã thắng Triệu Mẫn rồi. 

Chu Chỉ Nhược trong các thời kỳ: Người hoàn mỹ, kẻ già nua kém sắc

Chúc Tự Đan có ngoại hình hoàn hảo cho vai Chu Chỉ Nhược, khi cần hiền thì trong sáng, ngây thơ, khi cần ác thì thần thái toát lên được sự tàn độc của nhân vật một cách xuất sắc. 

Trải qua gần 40 năm kể từ khi ra mắt phiên bản Chu Chỉ Nhược đầu tiên cho tới hiện tại, nhân vật này vẫn luôn thu hút được sự quan tâm của công chúng. Đồng thời khán giả mới nhận ra bộ phim Ỷ Thiên Đồ Long Ký quả là một tác phẩm tuyệt vời của nhà văn Kim Dung. Sau bao lâu như vậy,  cùng một cốt truyện, mà chỉ cần thay đổi diễn viên thôi là đã thấy ra một phiên bản hoàn toàn khác. Thế mới thấy, cho dù phim này có được làm lại bao nhiêu lần đi chăng nữa, thì fan của dòng phim Kiếm Hiệp vẫn sẽ ngồi "cày lại từ đầu" chỉ để chiếm ngưỡng những phiên bản thiên biến vạn hóa của phim.

So kè 7 nàng Tiểu Long Nữ của các phiên bản “Thần điêu”: Người tạo nên kinh điển, kẻ bị ném đá tơi bời

So sánh Nhan sắc Diễn xuất

Bestie

Gửi bình luận