Chung Gia Hân giải nghệ, thời đại của ngũ đại hoa đán của TVB chính thức kết thúc?

   10:26 - 30/10/2020   

Tính đến nay, TVB đã lăng-xê thành công cho rất nhiều lứa nghệ sĩ và góp phần đào tạo ra rất nhiều cái tên thực lực cho nền điện ảnh Hồng Kông. Từ Châu Tinh Trì, Lưu Đức Hoa, Lương Triều Vỹ, Cổ Thiên Lạc cho đến Lâm Phong, Xa Thi Mạn, Hồ Hạnh Nhi... đều đi lên từ nhà đài.

Chung Gia Hân giải nghệ, thời của ngũ đại hoa đán của TVB đã kết thúc?

Thời đại hoàng kim của TVB gắn liền với Ngũ hổ tướng, ngũ đại tiểu sinh và ngũ đại hoa đán. Những lứa sao này không chỉ là vinh quang của TVB mà còn thể hiện được địa vị của nhà đài trong lĩnh vực truyền hình. Tuy nhiên theo thời gian, những tên tuổi được đào tạo từ lò luyện diễn viên của TVB, được nhà đài lăng-xê đều lần lượt ra đi khiến công chúng tiếc nuối.

>>> Xem thêm: Ngũ đại tiểu sinh TVB sau 20 năm: Trần Kiện Phong sa sút, Huỳnh Tông Trạch vẫn phong độ

Cách đây không lâu, Chung Gia Hân đã khiến cộng đồng mọt phim xôn xao khi tuyên bố chính thức giải nghệ vì gia đình. Là hoa đán cuối cùng thuộc Ngũ đại tiểu hoa rời khỏi TVB, sự ra đi của Chung Gia Hân được coi là dấu chấm hết cho thời đại Ngũ hoa đán lừng danh một thời của TVB. 

Chung Gia Hân giải nghệ, thời của ngũ đại hoa đán của TVB đã kết thúc?

Lứa Ngũ đại hoa đán cuối cùng của TVB bao gồm Dương Di, Từ Tử San, Hồ Hạnh Nhi, Chung Gia Hân và Trần Pháp Lai. Dương Di vắng bóng suốt một thời gian dài vì gia đình, thậm chí là đổi tên như để "đoạn tuyệt" với quá khứ nổi danh. Từ Tử San sau thời gian nỗ lực không thành cũng chán nản với làng giải trí, cô lựa chọn sống như những người bình thường khác. Hồ Hạnh Nhi vì đam mê với nghiệp diễn nên rời TVB để tìm hướng phát triển tự do hơn. Trần Pháp Lai chuyển hướng sang thị trường quốc tế. Chung Gia Hân sau thời gian dài nỗ lực cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp cũng quyết định bỏ cuộc, lựa chọn con cái.

Trong làng giải trí, việc các nghệ sĩ rời khỏi công ty quản lý cũ không còn là chuyện lạ. Tuy nhiên với TVB đây lại là vấn đề lớn. So với trước đây, nghệ sĩ của TVB không còn xuất sắc như trước. Chất lượng thí sinh từ các cuộc thi hoa hậu đi xuống, "gà mới" chưa kịp tiến bộ phát triển thì "gà cũ" đã lần lượt rời đi. Việc này khiến TVB bị "đứt gãy" nhân lực nghiêm trọng. Những người cũ năm xưa bị TVB "hắt hủi" giờ cũng bắt đầu được trọng dụng. Tuy nhiên như thế vẫn chưa đủ với TVB khi số lượng phim hàng năm phải ra mắt của họ là rất lớn.

Chung Gia Hân giải nghệ, thời của ngũ đại hoa đán của TVB đã kết thúc?

Kết quả là TVB chật vật năn nỉ, nhờ vả các nghệ sĩ cũ để mời họ quay về, chật vật với việc đổi mới cách làm phim để đáp ứng thị hiếu khán giả và phục vụ cho thị trường mới là Đại lục. Việc này đã khiến TVB rơi vào khủng hoảng, không còn tâm trí để xây dựng thêm lứa Ngũ đại hoa đán mới, thứ mà họ từng rất tự hào.

>>> Xem thêm: Ngũ đại hoa đán TVB đình đám ngày ấy: Hồ Hạnh Nhi viên mãn, Từ Tử San giải nghệ

Không có ngũ đại hoa đán nghĩa là TVB không tìm được gương mặt trẻ tiềm năng để lăng-xê, để nâng đỡ thành thế hệ chủ lực mới của nhà đài. Những cái tên được TVB lăng-xê nhiều trong các năm gần đây như Trần Nhân Mỹ, Câu Vân Tuệ, Sầm Lệ Hương, Trần Khải Lâm... vừa nổi lên chưa bao lâu đã lấy chồng, sinh con rồi bỏ cuộc chơi. Hiện tại TVB chỉ có thể dựa vào những cái tên cũ như Lý Thi Hoa, Đường Thi Vịnh, Cao Hải Ninh, Vương Quân Hinh, Diêu Tử Linh... Tuy nhiên những người đẹp này đều đã ngoài 40.

Rơi vào hoàn cảnh khủng hoảng như hiện nay, lỗi phần lớn thuộc về nhà đài TVB. Trong giai đoạn hoàng kim, các quản lý cấp cao của TVB liên tục đấu đá, xây dựng quyền lực bằng cách lăng-xê cho nghệ sĩ theo phe mình. Kết quả tài nguyên không được phân chia công bằng, người phim đóng không hết, người lại chẳng có vai khiến nhân tài bị xói mòn. 

Chung Gia Hân giải nghệ, thời của ngũ đại hoa đán của TVB đã kết thúc?

Bên cạnh đó chế độ lương bổng, đãi ngộ kém, cách làm việc cứng nhắc kéo dài hàng chục năm không thay đổi của TVB cũng khiến nhiều nghệ sĩ tài năng phải dứt áo ra đi dù rất yêu nghề, yêu nhà đài.

Có thể nói, TVB đang phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ rất lớn mà việc xói mòn nghệ sĩ chỉ là một trong số đó. Nếu không có hướng thay đổi, khắc phục hợp lý, thì chuyện sụp đổ của đế chế TVB là điều không thể tránh khỏi.

Hoa đán TVB

DienAnh.Net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT