Đạo diễn giải thích về áo Trạng Tí không có bản đồ: "Các phần sau mới đổi trang phục"

   19:20 - 25/01/2021   

Trạng Tí từ khi ra mắt đã vấp phải không ít ý kiến trái chiều từ công chúng. Một phần là bởi lùm xùm xoay quanh việc tranh chấp bản quyền, phần còn lại là do chiếc áo của nhân vật Trạng Tí trong phim không có hình bản đồ Việt Nam, khác với nguyên tác truyện tranh.

Trước những lùm xùm xoay quanh chiếc áo có hình khác với nguyên tác, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã lên tiếng giải thích cặn kẽ trên trang cá nhân.

Đạo diễn Nhật Linh giải thích về áo Trạng Tí không có ảnh bản đồ

Đạo diễn Nhật Linh giải thích về áo Trạng Tí không có ảnh bản đồ
Bài chia sẻ của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh về chiếc áo của Trạng Tí.

"Một trong những thứ mình vẽ ra cho sự phát triển của Tí qua 3 tập phim - ngoài những biến đổi tính cách bên trong của cậu, còn là những thứ bên ngoài, và bổ tử là một trong những thứ đó. Cũng như Marvel hay DC, khi tạo hình cho các nhân vật của họ trong mỗi tập phim, họ cũng tìm kiếm sự thay đổi về trang phục, thì với Trạng Tí, mình cũng lên sơ đồ cho sự phát triển nhân vật của Tí qua 3 tập, cũng như thay đổi về phục trang, trong đó có bổ tử", đạo diễn Trạng Tí giải bày.

Cụ thể, anh tiết lộ Trạng Tí sẽ có 3 phần phim, tập đầu tiên Tí sẽ mặc chiếc áo có hình bổ tử cá chép do mẹ thêu. Mẹ của Tí mong cậu bé sớm thành tài, sẽ là một chú cá chép vượt vũ môn để hoá rồng, nên đã thêu cho tấm bổ tử hình cá chép. Cá chép vượt Vũ Môn là một tích của người Việt Nam mà đạo diễn Nhật Linh muốn gài cắm vào phim. Tí lúc này chưa phải là Trạng Tí, mà chỉ là một cậu bé nhà nghèo thông minh, chờ ngày "công thành danh toại".

Tập thứ 2 của bộ phim sẽ là hành trình vượt vũ môn của Tí, vượt qua 3 cuộc thi bằng tài năng, trí thông minh và cả sự giúp đỡ của những người bạn tốt. "Mặc dù cuối phần 2, Tí không được làm Trạng, nhưng sang phần 3, cậu sẽ tiếp tục cho hành trình lớn hơn khi giặc lăm le, và nhà vua cho triệu tập Tí, đồng thời ban cho bổ tử hình bản đồ nước Việt để hoàn thành hành trình trưởng thành", nam đạo diễn viết.

Đạo diễn Nhật Linh giải thích về áo Trạng Tí không có ảnh bản đồ
Đạo diễn có ý đồ xây dựng "vũ trụ điện ảnh" Trạng Tí nên sẽ cho nhân vật phát triển theo từng giai đoạn, phần đầu là lúc Tí còn là một cậu bé nghèo, anh cho rằng bổ tử hình cá chép sẽ phù hợp hơn.

>> Xem thêm: Phim Việt "chết yểu", lỗ chục tỷ: Coi thường góp ý từ khán giả, cụm rạp ép suất chiếu

Một lý do nhỏ khác được Phan Gia Nhật Linh đề cập là anh không muốn xác định niên đại trong phim và thống nhất với nhà sản xuất, đây là một phim viễn tưởng, kỳ ảo, sẽ mở ra một thế giới cổ tích rất Việt Nam, nên việc để bổ tử hình bản đồ trong tập đầu tiên sẽ không hay lắm. "Vì bạn biết đó, phải tới đời nhà Nguyễn, thời Pháp vào, thì bản đồ chúng ta mới có hình dáng như ngày nay. Mình phải làm gì: làm đúng lịch sử...", Phan Gia Nhật Linh chia sẻ.

Khi làm Trạng Tí, Phan Gia Nhật Linh còn có tham vọng đây sẽ là một Harry Potter, một Biên Niên Sử Narnia của Việt Nam, để thiếu nhi nước nhà được xem một bộ phim Việt Nam dành riêng cho các em, để thế hệ sau có thể yêu văn hoá truyền thống của đất nước mình hơn. 

Đạo diễn Nhật Linh giải thích về áo Trạng Tí không có ảnh bản đồ

>> Xem thêm: Đạo diễn Võ Sinh Đại Chiến: "Nếu phim tôi chết thì nền điện ảnh Việt Nam cũng vậy"

Xem qua lời giải thích của Phan Gia Nhật Linh, xét cho cùng thì anh vẫn có ý đồ riêng khi cố tình để bổ tử hình cá chép thay vì bản đồ Việt Nam như nguyên tác. Định hướng của nam đạo diễn là thay đổi hình tượng nhân vật theo thời gian và tham vọng xây dựng "vũ trụ điện ảnh" Trạng Tí. Thế nhưng những mơ tưởng đó lại vô tình khiến Phan Gia Nhật Linh vấp phải ý kiến trái chiều từ khán giả, đặc biệt là người yêu mến bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt.

Song, dù có giải thích hợp lý đi chăng nữa thì Phan Gia Nhật Linh vẫn quên mất rằng vốn dĩ Trạng Tí bị tẩy chay không hẳn là vì áo của nhân vật bị thay đổi mà chính việc làm phim chưa có sự đồng thuận với tác giả Lê Linh mới là nguồn cơn của sự việc. Là một người làm nghệ thuật, dĩ nhiên Phan Gia Nhật Linh sẽ bảo vệ đứa con tinh thần của mình nhưng việc khán giả có đón nhận hay không lại là chuyện mà chẳng ai lường trước được.

Hậu trường Phim hot Phim chiếu rạp

DienAnh.Net

Gửi bình luận