Đạo diễn Vệ Binh Dải Ngân Hà lên tiếng "bênh vực" những thành phần spoiler!

   23:45 - 09/07/2018   

Có vẻ như thời gian gần đây, vị đạo diễn đáng kính James Gunn đã khơi mào lên một chủ đề nóng bỏng chẳng kém gì chiếc nhẫn đính hôn của Justin Bieber trên cộng đồng Twitter.

Đạo diễn Vệ Binh Dải Ngân Hà chia sẻ về vấn nạn spoil

Đăng tải trên trang cá nhân của mình, đạo diễn của Vệ Binh Dải Ngân Hà 3 đã đưa ra quan điểm về một vấn đề nhạy cảm vốn luôn được đem ra tranh cãi trên khắp các mạng xã hội. Đó là chuyện tiết lộ trước nội dung phim trên mạng xã hội (hay còn gọi là spoiler).

Trong khi một số người coi chuyện tiết lộ nội dung phim là không có gì to tát, họ chỉ đơn giản chia sẻ một số thông tin “ít ỏi” trong phim mà họ nghĩ là không ảnh hưởng đến nội dung phim. Số khác lại cực kỳ lên án chuyện đó, họ là những khán giả mong muốn được có cơ hội trải nghiệm bộ phim một cách toàn vẹn nhất.

Đạo diễn Vệ Binh Dải Ngân Hà chia sẻ về vấn nạn spoil

Về phía đạo diễn James Gunn, cá nhân ông đã suy nghĩ về chuyện này theo một hướng khác. Ông cho rằng: “Nếu một bộ phim có thể bị hủy hoại bởi những spoilers, đó không phải là bộ phim hay. Tôi hoàn toàn không ủng hộ chuyện tiết lộ tình tiết phim, nhưng khoa học đã chứng minh việc tiết lộ chỉ gây tác động chút ít tới trải nghiệm của người xem, nếu không muốn nói là chẳng ảnh hưởng gì (thỉnh thoảng điều đó còn làm tăng sự thích thú khi theo dõi một bộ phim đáng tiền).

Việc spoiler không làm ảnh hưởng đến bộ phim, ngược lại còn tăng sự kịch tính và tò mò cho người xem là điều thường xuyên xảy ra với các bộ phim của Marvel sản xuất. Thực chất Marvel đã quá khổ sở với việc đối phó với nạn spoiler đến mức cả "gà nhà" Tom Holland và Mark Ruffalo cũng là những "thánh spoil" khá nhiệt tình. Nhưng may mắn thay việc đó chỉ làm các fan hâm mộ phát cuồng trước giờ công chiếu mà không làm bộ phim bị sụt giảm doanh số.

Đạo diễn Vệ Binh Dải Ngân Hà chia sẻ về vấn nạn spoil

A) Twitter không phải chỉ có cái thớt này nói về chuyện đó.
B) Tôi chắc là ai cũng biết cách sử dụng Google và nếu bạn tìm kiếm “nghiên cứu về spoiler” thì đó là kết quả đầu tiên đấy.
Ở mục C), là đường dẫn của James Gunn đến bài viết dẫn chứng bài nghiên cứu về vấn đề tiết lộ nội dung phim.

Đây không phải lần đầu tiên Gunn đưa ra chủ đề này. Vài ngày trước khi bộ phim Vệ Binh Dải Ngân Hà 2 ra mắt, ông đã đăng tải một bài viết khá dài trên Facebook với nội dung tương tự. Luận điểm của ông khá đơn giản, biết trước cái kết của câu chuyện không làm giảm đi trải nghiệm chân thực khi theo dõi bộ phim đó, cho dù là lần đầu tiên hay những lần sau nữa. Ý kiến mà vị đạo diễn đưa ra phần nào thể hiện sự tự tin của ông với tác phẩm của mình, đồng thời đánh giá cao trình độ của các nhà làm phim bậc thầy.

Đạo diễn Vệ Binh Dải Ngân Hà chia sẻ về vấn nạn spoil

Trên thực tế chúng ta có lý do để tin vào luận điểm của ông. Đối với những tác phẩm được chuyển thể từ sự kiện có thật, người xem có thể đã biết rõ cái kết của bộ phim. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của bộ phim chính là đến từ cái cách bộ phim kể lại câu chuyện đó. Ví dụ điển hình của ý kiến này chính là bộ phim Titanic. Ai cũng biết rõ cái kết đau thương của con tàu, dù vậy bộ phim vẫn trở thành một trong những bom tấn ấn tượng nhất trong lịch sử điện ảnh.

Đạo diễn Vệ Binh Dải Ngân Hà chia sẻ về vấn nạn spoil

Trong khi James Gunn không hề có ý chỉ trích những người tiết lộ nội dung phim. Nhưng chắc chắn là ông không hề ủng hộ chuyện đó. Một bất ngờ lớn sẽ mang tới sự hứng thú mới lạ, như bạn đã từng trải nghiệm với Cuộc Chiến Vô Cực. Dù sao thì ý kiến của vị đạo diễn trên cũng đáng để cân nhắc.

XEM THÊM: 7 điều thú vị Vệ Binh Dải Ngân Hà

Dienanh.net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT