"Đập cánh giữa không trung" ra rạp vào tháng 1

   00:00 - 31/12/2014   

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tự phát hành bộ phim đầu tay của mình theo hướng độc lập, với sự hỗ trợ rạp chiếu từ CGV. Khán giả có thể thưởng thức bộ phim này từ ngày 21/1.

Sau khi gây chú ý tại nhiều Liên hoan phim Quốc tế uy tín như Venice (Italy), Busan (Hàn Quốc), Toronto (Canada), Kim Mã (Đài Loan) và giành giải “Lựa chọn của ban giám khảo” tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ ba, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tìm cách đưa Đập cánh giữa không trung tới rạp chiếu để khán giả trong nước có thể thưởng thức bộ phim này.

Tuy nhiên, con đường đến với các rạp lớn của bộ phim độc lập này khá chật vật vì thời điểm cuối năm, sự cạnh tranh giữa các phim thương mại ở các rạp chiếu trong nước quá lớn. Để Mai Tính 2, Chung cư ma, Tốc độ & Đường cong và Chàng trai năm ấy đều chen nhau ra rạp và đối đầu nhau với từng suất chiếu ở từng cụm rạp.
 
'Đập cánh giữa không trung' ra rạp vào tháng 1
Nguyễn Hoàng Điệp tự mình phát hành "Đập cánh giữa không trung" theo hướng đi độc lập để phim có thể tìm đến đúng đối tượng khán giả.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tâm sự: “Tôi thiếu niềm tin vào bản thân và thiếu cả niềm tin vào khán giả. Khi làm xong Đập cánh, tôi chỉ biết mơ thầm rằng phim được phát hành rộng rãi, được khán giả đón nhận nồng nhiệt, được trụ rạp lâu. Tôi chỉ mơ thầm thôi, thậm chí còn chả dám nói với ai vì sợ người ta cười, vì một phim ‘được tiếng’ là phim nghệ thuật thì lấy đâu ra chuyện bán vé, chuyện khán giả chen lấn hay là được rạp coi như phim cưng”.

Nữ đạo diễn cho biết thường thì phim nghệ thuật sau những phút huy hoàng ở liên hoan phim, sau những khoảnh khắc rạng ngời trên thảm đỏ, sau những giải thưởng hay tán dương của giới phê bình… là sẽ nằm im đâu đó vì không có đường ra rạp hoặc là ra rạp cũng âm thầm về kho nhanh chỉ sau vài ngày đầu.

“Ba buổi chiếu tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ ba vừa rồi đã làm thay đổi sự bi quan ấy trong tôi. Tôi đã có thêm tự tin để tìm đến nhà phát hành nhưng phát hành là một câu chuyện dài và buồn vì có tham gia tôi mới hiểu, nó hoàn toàn không dễ chút nào. Ai ảo tưởng rằng tôi làm phim hay và tôi có quyền ra rạp rồi có quyền chờ đợi một thắng lợi từ phòng vé, người đó sẽ vỡ mộng rất nhanh”, Nguyễn Hoàng Điệp chua chát nói thêm.

Sau cùng, nữ đạo diễn quyết định tự mình phát hành Đập cánh giữa không trung với sự hỗ trợ rạp chiếu của CGV. Hệ thống rạp chiếu lớn nhất của Việt Nam vừa triển khai dự án CGV Art House với hai phòng chiếu dành cho các phim độc lập của Việt Nam và Hàn Quốc, một ở Parkson Paragon (TP HCM) và một ở Hồ Gươm Plaza (Hà Nội). Đập cánh giữa không trungsẽ được chiếu ở hai phòng chiếu này với những khung giờ đẹp từ ngày 21/1 với giá vé rẻ hơn thông thường, trước khi được chiếu rộng rãi tại các rạp chiếu lớn khác trong cả nước.

Lý giải về chuyện tự phát hành, Hoàng Điệp nói: “Tôi tự phát hành Đập cánh không phải vì tôi tin rằng mình làm được việc khó mà vì tôi lo cho phim quá. Tôi cứ nghĩ, chả ai hiểu tính nết con mình hơn là mình nữa, nên chắc mình tự lo cho nó là đỡ nhất. Trước đó, chúng tôi đã có sự giúp đỡ rất tận tình từ một nhà phát hành chuyên nghiệp nhưng vì kế hoạch phát hành có thể bị lùi quá xa nên tôi lo rằng khi phim ra, chả còn ai trông chờ nó nữa. Vì vậy tôi cũng nói chuyện với nhà phát hành của mình và chúng tôi cùng cân nhắc thiệt hơn, cuối cùng đồng ý với nhau, cách này là cách hợp lý hơn cả cho Đập cánh giữa không trung”.

“Lý do nữa là vì lúc này tôi nghèo quá nên tôi cũng không thể lo được kinh phí phát hành thương mại cần có. Khi ấy, tôi nhớ là mình đã định đi gõ cửa 500 người thân để vay trước khoản phát hành phí. Giờ thì không cần nữa nhưng khi nhớ lại rằng ai cũng vui vẻ sẵn lòng đóng góp cho quỹ phát hành phim, tôi thấy hạnh phúc lắm. Loay hoay mãi mà toàn đụng đầu vào việc khó nên tôi cũng liều đi gặp thẳng chủ rạp để hỏi cho ra nhẽ và may mắn thay đã tìm được đúng hướng”.

Nguyễn Hoàng Điệp cho biết chị cũng được truyền cảm hứng rất nhiều từ hiệu ứng của bộ phim tài liệu Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng. “Tôi hứa với Nguyễn Thị Thắm là khi nào phim bán vé sẽ đi ủng hộ hết sức - bằng cách quảng cáo, mua vé đến xem chứ không phải chạy đến vỗ tay suông. Nhưng khi thực hiện lời hứa thì như là duyên may, tôi đã được truyền cảm hứng và thêm tự tin rằng phim độc lập hoàn toàn có thể có khán giả bằng cách phát hành độc lập. Khán giả họ không quay lưng với điện ảnh và nếu những ai còn ngờ vực về thị hiếu với trình độ thưởng thức của khán giả phổ thông thì tôi tin rằng họ sẽ bị thay đổi nếu mua vé đến rạp xem phim về ‘chị Phụng’ do ‘chị Thắm’ đạo diễn và ‘chị Ánh’ phát hành. Ba chị này đã truyền cảm hứng cho tôi theo một cách rất đặc biệt. Cảm hứng từ họ giúp tôi quyết liệt hơn với việc đưa phim ra rạp”.
 
'Đập cánh giữa không trung' ra rạp vào tháng 1
Một cảnh của diễn viên chính Thùy Anh trong phim "Đập cánh giữa không trung".

Đập cánh giữa không trung được ấp ủ và thực hiện trong vòng 5 năm. Phim là câu chuyện về Huyền, cô sinh viên thuê trọ ở xóm đường tàu Hà Nội. Huyền bất ngờ dính bầu với bạn trai là Tùng, một anh chàng công nhân chuyên thay đèn đường và có sở thích chọi gà. Trong khi Huyền còn đang băn khoăn và mơ hồ với việc phá thai thì Tùng bỏ đi với số tiền dự định cho Huyền đi giải quyết “cục nợ”. Để có tiền, Huyền nhờ Linh - người bạn chuyển giới chuyên giả gái để bán dâm - môi giới cho một má mì. Tuy nhiên, dự định phá thai của cô gái trẻ cứ bị trì hoãn hết ngày này qua ngày khác, tới khi đứa trẻ trong bụng lớn dần lên…

Phim có sự tham gia của Thùy Anh, ca sĩ Thanh Duy, Trần Bảo Sơn, diễn viên trẻ Hoàng Hà. Nguyễn Hoàng Điệp cho biết chị lấy Đập cánh giữa không trung ra làm “chuột bạch” cho việc phát hành phim độc lập của xưởng phim riêng của mình, song song với việc hỗ trợ tối đa các dự án phim của các nhà làm phim độc lập khác. “Sau đây, chúng tôi sẽ tiếp tục ra mắt khán giả nhiều phim độc lập nữa. Chuyện thành - bại lần này cho Đập cánh sẽ tiếp sức quan trọng cho chúng tôi để những người làm phim sẵn sàng cất cánh trong năm 2015”.
 

Theo VnExpress

Gửi bình luận