"Đập cánh giữa không trung" vẫn trụ rạp sau hai tuần chiếu

   00:00 - 10/02/2015   

Sau nửa tháng ra rạp, bộ phim của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp thu hút hơn 17.000 khán giả. Đây là kết quả khả quan với một tác phẩm điện ảnh độc lập.

Khởi chiếu từ hôm 23/1 và dự định chỉ chiếu trong hai tuần nhưng Đập cánh giữa không trung thu được kết quả hơn cả mong đợi. Theo tiết lộ từ nhà sản xuất và nhà phát hành, tuần đầu tiên, bộ phim có hơn 9.700 lượt khán giả tới rạp. Sau 14 ngày, số vé bán ra được đã lên tới hơn 17.000. Với kết quả này, Đập cánh giữa không trung tiếp tục trụ lại rạp chiếu để phục vụ cho những khán giả chưa có cơ hội được xem.
 
'Đập cánh giữa không trung' vẫn trụ rạp sau hai tuần chiếu
Poster phim "Đập cánh giữa không trung".

Dù phát hành cùng lúc với khá nhiều bộ phim Việt lẫn nước ngoài của mùa Tết nhưng nhờ vào những giải thưởng quốc tế đạt được, Đập cánh giữa không trung vẫn thu hút sự tò mò của nhiều khán giả. Con số 17.000 vé là mơ ước của rất nhiều bộ phim độc lập hiện nay.

Theo đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, số lượng vé bán ra đứng đầu là Hà Nội, sau đó là TP HCM. Riêng Hà Nội chỉ có ba rạp nhưng có những ngày chiếm gần nửa số vé bán ra trên tổng số 20 rạp. Nữ đạo diễn cũng cho biết số vé tại Hà Nội luôn dẫn đầu từ 23/1 đến nay, các khu vực khác biểu đồ doanh thu khá thất thường, như Hải Phòng ngày đầu bán ra chưa được 30 vé nhưng sau 5 ngày thì đã bán được 300 vé.

Nguyễn Hoàng Điệp phát biểu: “Tôi muốn thay đổi cái nhìn của các nhà phát hành và các chủ rạp chiếu về phim nghệ thuật. Xưa nay họ cứ mặc định phim kiểu như Đập cánh giữa không trung là khỏi nghĩ tới chuyện bán vé với doanh thu. Tôi cũng muốn phần nào đó tác động đến khán giả để họ đa dạng hoá sự thưởng thức của mình và sẵn lòng ra rạp mua vé xem phim tác giả chứ đừng nghĩ đó là dạng phim nặng nề, đau đầu và không đáng để tốn thời gian”.
 
'Đập cánh giữa không trung' vẫn trụ rạp sau hai tuần chiếu
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp hoàn toàn bất ngờ với kết quả chiếu thương mại của "Đập cánh giữa không trung".

“Tôi còn muốn sau đây, các bộ phim độc lập khác của bạn bè tôi, của những người tôi yêu mến và nể phục… cũng lần lượt ra rạp, bán vé đàng hoàng, dẫu không thu về lượng khán giả khổng lồ nhưng mưa dầm thấm lâu, những tác phẩm ấy sẽ được người xem đón nhận bằng cả tấm lòng” - nữ đạo diễn cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, giám đốc sản xuất của VBLOCK Media - đơn vị phát hành độc lập của bộ phim, nói: “Đập cánh giữa không trung là một bộ phim may mắn, vì chúng tôi - nhà phát hành độc lập bất đắc dĩ - hoàn toàn không có kinh phí cho việc quảng bá. Nhưng nhờ những đánh giá tích cực và hiệu ứng truyền miệng mà lượng khán giả biết đến phim khá lớn. Tuy vậy, chúng tôi cũng hiểu phim mình kén khán giả nên khó kỳ vọng lượng khán giả tấp nập kéo đến rạp vào tất cả các suất chiếu. Cũng có những khung giờ và những tỉnh chỉ có 5 khán giả trong buổi chiếu, cá biệt như Đồng Nai từng có buổi chiếu không bán được vé nào. Nhưng bù lại, các suất chiếu tại Hà Nội và TP HCM đến tận bây giờ, khi đã có khá nhiều phim Tết xuất hiện, chúng tôi vẫn có tương đối đông khán giả”.

Đập cánh giữa không trung được đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp ấp ủ trong 5 năm. Bộ phim từng vinh dự nhận tài trợ của nhiều quỹ điện ảnh danh tiếng trên thế giới như World Cinema Fund (LHP Berlin, Đức), World Cinema Support (LHP Cannes, Pháp), Sorfund (Nauy) - quỹ điện ảnh lớn nhất Bắc Âu, Fonds Francophone de production audiovisuelle du Sud (Pháp) và CDEF (Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).
 
'Đập cánh giữa không trung' vẫn trụ rạp sau hai tuần chiếu
Hai diễn viên chính Thùy Anh và Hoàng Hà trong một cảnh phim.

Huyền (Thùy Anh đóng) là một cô gái trẻ đang cần tiền để phá thai. Tùng (Hoàng Hà đóng) - bạn trai của cô, bỗng nhiên biến mất sau khi thua sạch số tiền tiết kiệm của hai người cho những trận chọi gà. Huyền bị bỏ lại với sự giúp đỡ duy nhất từ người bạn thân chuyển giới tên Linh (Thanh Duy đóng). Sau đó, cô gặp Hoàng (Trần Bảo Sơn đóng) - người có khoái cảm đặc biệt với những phụ nữ có bầu. Câu chuyện càng trở nên phức tạp hơn khi Hoàng khiến Huyền cảm thấy hạnh phúc đến nỗi cô gần như quên rằng có một bào thai đang lớn dần lên trong bụng.

Bộ phim được công chiếu tại LHP Venice năm 2014, ngay sau đó nhận giải “Phim hay nhất” của Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải (FEDEORA) tại Tuần phê bình phim quốc tế Venice. Phim đã có buổi công chiếu Bắc Mỹ thành công tại LHP Toronto, công chiếu châu Á tại LHP Quốc tế Busan, tham gia nhiều LHP uy tín khác tại Đan Mạch, Pháp, Ấn Độ, Đài Loan, Mỹ...

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã được trao giải “Đạo diễn xuất sắc” tại LHP quốc tế Bratislava (Một LHP uy tín tại châu Âu dành cho phim đầu tay và phim thứ hai). Vào cuối tháng 11/2014, bộ phim đã có ba buổi chiếu thành công tại Việt Nam và thắng giải thưởng của Ban giám khảo cho phim truyện dài tại LHP Quốc tế Hà Nội (Haniff 2014).

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận