Deadpool 2 và lần đầu tiên một cặp siêu anh hùng đồng tính “come-out”

   18:30 - 28/05/2018   

“Hi, Wade” - hẳn các bạn vẫn còn nhớ cô nàng tóc tím với lời chào ngọt như một viên kẹo của Surge/Yukio luôn núp phía sau một cô nàng tomboy tóc tém cực ngầu Negasonic Teenage Warhead trong siêu phẩm Deadpool 2. Một điều không hề xa lạ với xã hội hiện tại nhưng bạn có biết đó là lần đầu tiên, một cặp Siêu Anh hùng đồng tính công khai trên phim?

Deadpool 2 và vấn đề đồng tính luyến ái trong phim siêu anh hùng
Một cảnh trong phim của Negasonic và Surge/Yukio.

Bom tấn Deadpool 2 đã thực sự bùng nổ, với 420 triệu USD bên ngoài khu vực Bắc Mỹ và thành tích tổng là 783 triệu USD, mặc dù con số có phần chậm chạp hơn so với tập phim trước. Tuy nhiên, lợi nhuận ở thị trường quốc tế của “siêu nhân bựa” vẫn giữ được phong độ quá ổn định. Bên cạnh những pha gây cười “hở răng hở lợi” của Deadpool bằng cả hành động lẫn lời thoại xuyên tạc từ văn hóa đại chúng tới những đặc trưng của những bộ phim khác nhau, ta có thể thấy, đây là lần đầu tiên, trên phim Siêu Anh hùng xuất hiện một cặp đôi đồng tính nữ. Cụ thể là Negasonic Teenage Warhead Surge/Yukio. Dù trên phim, họ chỉ xuất hiện bên nhau như một đôi bạn thân, không có những tình tiết thể hiện là một cặp đôi nhưng vẫn khiến dân tình nháo nhào về những nét riêng, sự cách tân trong dòng phim Siêu Anh hùng.

Deadpool 2 và vấn đề đồng tính luyến ái trong phim siêu anh hùng
Cặp đôi đồng tính nữ đầu tiên của dòng phim Siêu Anh hùng.

Nhìn chung, với công thức làm phim hiện nay, thị trường mà hãng phim muốn đánh tới chính là chìa khóa để những tình tiết trong phim có thể thăng hoa đến đâu. Vì được dán nhãn R, tức là trẻ dưới 16 tuổi sẽ không được xem nếu không có phụ huynh hoặc người giám hộ vì có những cảnh máu me, bạo lực và cả những câu thoại khá tục tĩu. Deadpool 2 sẵn tiện đã đưa thêm vào mối quan hệ của 2 cô gái này. Bởi nhà sản xuất tự tin rằng bom tấn của họ vẫn đạt lãi mà không cần đến những thị trường còn khá đặt nặng về vấn đề LGBT.

Deadpool 2 và vấn đề đồng tính luyến ái trong phim siêu anh hùng
Nhân vật Lefou được ám chỉ đồng tính trong Beauty and the Beast (2017).

Thực tế, những cảnh quay không quá kỹ xảo và chi phí sản xuất chỉ rơi vào 110 triệu USD. Deadpool 2 không quá đặt nặng chuyện làm sao để “gỡ vốn”. Điều đó có nghĩa, chỉ cần “cưỡi ngựa xem hoa” thôi, phim cũng đã đạt chỉ tiêu mà không cần phải đánh đến thị trường đông dân để cân bằng doanh thu và kiếm lời.

Trong xã hội hiện nay, cộng đồng LGBTQ lên phim vốn đã gần như trở nên quen thuộc, bởi vì ngày càng có nhiều quốc gia ủng hộ hôn nhân đồng tính. Thậm chí những phim về chuyện tình yêu đồng tính luyến ái con gây được sự chú ý như Call me by your name, Love, Simon. Tuy nhiên, vẫn còn đó một số quốc gia khá “nghiêm mặt” với vấn đề này, cụ thể là Nga và Trung Quốc.

Deadpool 2 và vấn đề đồng tính luyến ái trong phim siêu anh hùng
Từ Valkyrie trong Thor: Ragnarok, đội cận vệ Dora Milaje trong Black Panther...

Có đến 2 trường hợp đến từ Marvel Studios bị lược bỏ với vấn đề giới tính so với nguyên tác là Valkyrie của Thor: Ragnarok và những mối tình đồng giới trong đội cận vệ Dora Milaje của Black Panther. Còn nhớ nhân vật LeFou của Josh Gad trong Beauty and the Beast năm 2017 là một ví dụ, trong phim, nhân vật này được bóng gió định nghĩa như là một người đồng tính đã lập tức bị dán nhãn NC-17 dù trong phim không hề có tình tiết máu me, bạo lực hay tình dục mà chỉ là một bộ phim gia đình.

Deadpool 2 và vấn đề đồng tính luyến ái trong phim siêu anh hùng
... cho tới cụ Dumbledore trong Fantastic Beasts đều bị lược bỏ chi tiết giới tính.

Một ví dụ khác là thầy hiệu trưởng Dumbledore đáng kính của series Harry Potter được chính tác giả J.K.Rowling tiết lộ là người đồng tính thì lại bị lược bỏ chi tiết này ở của Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald chuẩn bị ra mắt vào cuối năm bởi vì không giống với Beauty and the Beast chỉ cần đánh ở thị trường Bắc Mỹ đã đủ sinh lợi nhuận. Tập trước của phim về đề tài phù thủy này kiếm đến 70% doanh thu ở thị trường quốc tế nên Warner Bros. không dại gì đề cập đến vấn đề nhạy cảm này trường hợp phim sẽ tiến vào Nga hay Trung Quốc.

Deadpool 2 và vấn đề đồng tính luyến ái trong phim siêu anh hùng
Đội đua đa sắc tộc của "anh hói" Dom Toretto không đề cập đến vấn đề giới tính.

Một ví dụ điển hình là series Fast & Furious trong những tập gần đây rất được nhà sản xuất chăm chút ở thị trường quốc tế. Thậm chí ở những tập gần nhất, một số quốc gia đông dân ở châu Á còn được xem trước tiên, ví dụ như Việt Nam. Chàng "Vin dầu nhớt" vẫn tự hào với đội đua đủ sắc tộc của mình nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ đá động đến vấn đề đồng tính trong đội đua của anh. Một lợi thế tuyệt đối để tấn công thị trường quốc tế, dĩ nhiên có cả Nga, Trung Quốc và ưu tiên tuyệt đối mà nhà sản xuất đã dành hết cho gã siêu nhân bựa này. Có thể thấy hãng Fox chẳng mảy may quan tâm đến thị trường quốc tế vì chỉ cần “sân nhà” Bắc Mỹ thôi cũng đã đủ đạt chỉ tiêu. Ở khía cạnh khác, vấn đề văn hóa và sự khác biệt giữa phương Đông và phương Tây mãi vẫn còn là một khoảng cách lớn ảnh hưởng đến sự sáng tạo đa dạng của nhà sản xuất cũng như cái nhìn thiện cảm hơn dành cho cộng đồng LGBTQ.

XEM THÊM: Mối quan hệ của Yukio và Negasonic Teenage Warhead

Phim bom tấn

Tổng hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT