Trước sức ép của phong trào tố cáo quấy rối, cảnh cưỡng hôn trên phim Hàn bỗng trở thành "tội đồ"

   16:11 - 25/03/2018   

Phong trào #metoo đã nổ ra một thời gian tại Hàn Quốc, nhưng vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Hàng loạt lời cáo buộc tấn công, lạm dụng tình dục được đăng tải mỗi ngày, kéo theo cả những nam diễn viên, ca sĩ xứ củ sâm bị nghi ngờ hoặc phải thú nhận tội lỗi. Trào lưu #metoo dần trở thành một "cuộc cách mạng" để bảo vệ người phụ nữ.

Dưới sức ép của phong trào #metoo, cảnh cưỡng hôn trên phim sẽ bị cấm?

Mọt phim Hàn không còn xa lạ với những nam chính bá đạo, sẵn sàng dùng sức mạnh để trấn áp nữ chính.

Chưa dừng lại ở đó, gần đây một trang báo mạng Hàn Quốc đã đăng tải một bài viết phân tích khá sâu về việc cưỡng ép phụ nữ trong các phim truyền hình hiện nay. Tác giả bài viết cho rằng nhiều bộ phim đang ngầm ám chỉ, cũng như cổ súy cho những hành động sai trái nhân danh tình yêu, ví dụ như khi đôi nam nữ giận hờn, chàng trai dùng sức mạnh cưỡng hôn cô gái dù cô ấy không muốn.

Bài viết đã đưa ra ý kiến cần phải thay đổi cả từ phim ảnh để thay đổi nhận thức của người dân hiện nay, không thể nào cảm thấy bình thường hay chấp nhận cho qua việc coi rẻ phụ nữ. Hiện nay đang có quá nhiều bộ phim thầm cổ súy cho những quan niệm "phụ nữ ly hôn rất dễ lên gường với người khác", hay nhân vật nam dễ dàng dùng sức mạnh để khống chế bạn gái. Đó đều được coi là bạo lực.

Cảnh cưỡng hôn trong phim chính là hành vi phạm tội ngoài đời thực

Ngay khi bài báo được đăng tải, có rất nhiều bình luận ủng hộ quan điểm của tác giả. Nhiều cư dân mạng cho rằng, phim truyền hình Hàn Quốc luôn có số lượng người theo dõi rất lớn, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài, chính vì vậy càng không thể để những cảnh phim cổ súy bạo lực lên nữ giới lan truyền rộng rãi.

Dưới sức ép của phong trào #metoo, cảnh cưỡng hôn trên phim sẽ bị cấm?

Cảnh phim bị chỉ trích là bạo lực trong Gab Soon Nhà Tôi.

Tập 1 của phim Gab Soon Nhà Tôi đã từng bị cảnh cáo vì cảnh cưỡng hôn đầy bạo lực. Khi nhân vật Gap Dol bị bạn gái Gab Soon đòi chia tay, anh đã đuổi theo, áp cô gái vào tường và cưỡng hôn đầy bạo lực.

Dưới sức ép của phong trào #metoo, cảnh cưỡng hôn trên phim sẽ bị cấm?

Cảnh hôn trong phim The Heir cũng bị coi là ép buộc nữ chính.

Dưới sức ép của phong trào #metoo, cảnh cưỡng hôn trên phim sẽ bị cấm?

City Hunter cũng từng nhận chỉ trích vì nam chính cưỡng hôn bạn diễn nữ rồi vung tiền "mua nụ hôn".

Một số người cho rằng cần phải chú thích vào cảnh quay rằng "Đây là cảnh lãng mạn hóa, nếu thực hiện ngoài đời sẽ là phạm tội". Một số khác gay gắt hơn, yêu cầu các biên kịch và đạo diễn hãy rũ bỏ những nhân vật nam chính bạo lực kiểu này.

Không chỉ cưỡng hôn, phim truyền hình cũng đang đầy rẫy cảnh máu me

Bên cạnh các tình huống bạo lực tình cảm, thì nhiều ý kiến cũng chỉ trích những cảnh máu me quá đáng sợ rất dễ thấy trên phim truyền hình. Mới đây, phim My Ahjussi của IU gây sốc vì cảnh nhân vật chính bị đánh bầm dập ngay tập 1. Dù đã dán nhãn 15+ nhưng khi chiếu trên tivi, trẻ nhỏ vẫn có thể dễ dàng xem được những cảnh này mà không có sự kiểm soát nào.

Dưới sức ép của phong trào #metoo, cảnh cưỡng hôn trên phim sẽ bị cấm?

Nhân vật đày máu me đáng sợ như thế này vẫn xuất hiện bình thường trên đài SBS, một trong 3 nhà đài lớn nhất Hàn Quốc.

Thêm vào đó, My Ahjusshi cũng bị chỉ trích vì lối xây dựng nhân vật chính quá cách xa về tuổi tác. Nam chính Park Dong Hoon được xây dựng như một ông chú già, còn IU lại quá non nớt, trẻ con nên bị nhận xét là cổ súy cặp đôi chú - cháu.

Dưới sức ép của phong trào #metoo, cảnh cưỡng hôn trên phim sẽ bị cấm?

IU bị đánh thê thảm trong phim My Ahjusshi.

Không chỉ My Ahjusshi, khán giả cũng dễ dàng bắt gặp cảnh máu me rùng rợn ở nhiều bộ phim khác, được công khai chiếu trên truyền hình.

Phong trào #metoo ngày càng lan rộng sang nhiều khía cạnh khác của xã hội chứ không đơn thuần chỉ tố cáo việc lạm dụng. Ngay cả phim ảnh cũng bắt đầu bị chỉ trích và tố cáo. Bạn có nghĩ rằng các bộ phim truyền hình nên thay đổi tất cả những cảnh quay bạo lực nói trên?

*Bài viết mang quan điểm cá nhân*

Ảnh: Tổng hợp.

Tin bên lề Ném đá Cư dân mạng

DienAnh.Net

Gửi bình luận