"Exodus: Gods and Kings" bị cấm chiếu ở Ai Cập

   00:00 - 29/12/2014   

Bộ phim về cuộc chiến giữa người Do Thái và đế chế Ai Cập trước Công Nguyên không được phát hành tại nước này vì bị cho là "sai lịch sử".

Các nhà chức trách Ai Cập không đồng tình với một số nội dung trong bộ phim của đạo diễn Ridley Scott. Trong phim có những chi tiết như gây tranh cãi như: người Do Thái đã xây dựng kim tự tháp; nhân vật Moses được khắc họa như một vị tướng chứ không phải nhà tiên tri; hiện tượng động đất hay thủy triều - chứ không phải một phép thuật của Moses - là nguyên nhân khiến nước Biển Đỏ phân rẽ làm đường cho quân Do Thái đi qua. Bộ trưởng Bộ văn hóa Ai Cập, ông Gaber Asfour nói: "Điều này hoàn toàn trái ngược với lịch sử".
 
'Exodus: Gods and Kings' bị cấm chiếu ở Ai Cập
Christian Bale với vai Moses trong phim "Exodus: Gods and Kings".

Theo ông Gaber Asfour, bộ phim có quan điểm nghiêng về chủ nghĩa phục quốc Do Thái (một hình thức chủ nghĩa dân tộc của người Do Thái), cùng những nội dung sai lệch lịch sử, là lý do bị cấm chiếu ở nước này.

"Hơn nữa, nó khắc họa người Ai Cập cổ đại như một đám đông hung hãn, đàn áp những người Do Thái hiền lành. Chúng tôi cấm phim này vì thiếu sự tôn trọng người Ai Cập", ông Abdul Sattar Fathi - người đứng đầu của cơ quan kiểm duyệt Ai Cập - nói.

Không chỉ Ai Cập, Morocco cũng cấm "Exodus: Gods and Kings". Một trong số lý do được cho là bởi dàn diễn viên toàn người da trắng.

Exodus: Gods and Kings của đạo diễn Ridley Scott là một trong những bộ phim lấy đề tài về Kinh thánh. Phim lấy ý tưởng chính là cuộc đại chiến giữa dân tộc Do Thái và đế chế Ai Cập hùng mạnh của các Pharaoh. Từ một đứa trẻ sống sót sau trận đại tàn sát của Pharaoh, Moses được giao sứ mệnh dẫn dắt những nô lệ người Do Thái thoát khỏi ách thống trị của đế chế Ai Cập, tìm đến miền đất hứa tự do, nhờ sự trợ giúp từ sứ giả của Chúa.

Exodus: Gods and Kings (Exodus: Cuộc chiến chống Pharaoh) khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 25/12.


 

Theo VnExpress

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT