"Exodus: Gods and Kings" - bom tấn khép lại năm 2014

   00:00 - 25/12/2014   

Sau “Noah” của đạo diễn Darren Aronofsky ra mắt hồi đầu năm, thêm một bộ phim nữa lấy đề tài về Kinh thánh và sự trừng phạt của Chúa.

Ngay sau khi soán ngôi The Hunger Games: Mockingjay - Part 1 trong tuần đầu ra mắt tại Mỹ, Exodus: Gods and Kings của đạo diễn Ridley Scott lập tức trở thành cái tên được nhắc đến nhiều trên báo giới không chỉ bởi kinh phí sản xuất cao, mà còn vì đề tài từng gây tranh cãi về cuộc chiến tranh giữa người Do Thái và đế chế Ai Cập trước Công Nguyên.

Năm 2014 từng được dự đoán là năm đề tài Thiên chúa giáo lên ngôi. Đầu năm nay, Noah dựa trên truyền thuyết về trận Đại hồng thủy nổi tiếng trong Kinh thánh của đạo diễn Darren Aronofsky đã gây được tiếng vang lớn trên toàn cầu, đồng thời thu lại lợi nhuận lớn cho nhà sản xuất (khoảng 365 triệu USD). Một số bộ phim khác ít rầm rộ hơn như Son of God(Christopher Spencer), hay Mary, Mother of Christ (Alister Grierson) đang trong giai đoạn sản xuất cuối cùng, chờ ngày ra rạp cũng là những bộ phim bắt rễ từ Kinh Thánh theo phong cách sử thi hoành tráng, quy mô.
 
'Exodus: Gods and Kings' - bom tấn khép lại năm 2014
Poster phim "Exodus: Gods and Kings".

Tuy nhiên, trong khi các bộ phim trên chủ yếu khai thác về những sự kiện xoay quanh cuộc đời của Chúa thì Exodus: Gods and Kings lấy ý tưởng chính từ một câu chuyện khác - cuộc đại chiến giữa dân tộc Do Thái và đế chế Ai Cập hùng mạnh của các Pharaoh. Nhân vật chính của bộ phim là người anh hùng vĩ đại trong lịch sử người Do Thái - Moses. Từ một đứa trẻ sống sót sau trận đại tàn sát của Pharaoh, Moses được giao sứ mệnh dẫn dắt những nô lệ người Do Thái thoát khỏi ách thống trị của đế chế Ai Cập, tìm đến miền đất hứa tự do, nhờ sự trợ giúp từ sứ giả của Chúa.

Được giao trọng trách làm vị anh hùng dân tộc lần này là tài tử lừng danh Christian Bale. Để vào vai ông Moses, nam diễn viên đã phải từ chối Darren Aronofsky trong một kịch bản hấp dẫn không kém của Noah trước đó không lâu. Không những thế, anh đã phải bỏ không ít thời gian để nghiên cứu một cách chuyên sâu Kinh Thánh, các huyền thoại về người Do Thái cũng như các huyền thoại về cuộc đời Moses để có thể nhập vai trọn vẹn.
 
'Exodus: Gods and Kings' - bom tấn khép lại năm 2014
Phim lấy bối cảnh Ai Cập trước Công Nguyên.

So với nhân vật “Người Dơi” nổi tiếng Christian Bale từng đảm nhiệm trước đây, Moses là trường hợp có tính cách phức tạp hơn. Ở ông luôn có sự xung đột, giằng xé giữa một bên là tình nhân loại và một bên là lợi ích cộng đồng đã sinh ra mình. Là một người con Do Thái nhưng lại chịu ơn nuôi dưỡng, cưu mang của hoàng tộc Pharaoh, Moses luôn đứng trước lựa chọn khó khăn khi chứng kiến những công dân Ai Cập phải chịu chung bản án nghiệt ngã cho những tội tỗi mà họ không gây nên.

Christian Bale phần nào đã chuyển tải được tinh thần đó trong suốt cuộc hành trình 150 phút của bộ phim. Đây có thể chưa phải là một vai diễn để đời khác của “Người Dơi” nhưng một người anh hùng, mang tính cách cộng đồng, được xây đắp bởi các huyền thoại, sử thi như Moses sẽ mang đến màu sắc khác trong sự nghiệp điện ảnh của Christian Bale.

Điểm không làm khán giả thất vọng của bộ phim thuộc về mặt hình ảnh và hiệu ứng kỹ xảo. Ngoài những cảnh cả đoàn người ùn ùn như kiến trong một không gian sử thi hoành tráng, hào hùng, những phân cảnh về trận đại dịch với dòng sông máu, ruồi nhặng, ếch nhái, châu chấu lan tràn, người chết nheo nhóc khắp nơi cũng được đạo diễn đầu tư công phu. Đặc biệt, trường đoạn Moses và Ramses đối đầu nhau trước cơn sóng thần được coi là một trong những trường đoạn kỳ vĩ nhất của bộ phim và sẽ mang đến cho khán giả những trải nghiệm thích thú.
 
'Exodus: Gods and Kings' - bom tấn khép lại năm 2014
Cảnh quay sóng thần là điểm nhấn của "Exodus: Gods and Kings".

Chia sẻ về ý tưởng bộ phim, đạo diễn Ridley Scott cho biết, tôn giáo luôn là một đề tài hấp dẫn ông bởi chính nó là nguồn cơn của tội lỗi và cái ác. Hình tượng nhân vật người đại diện của Chúa trong phim vừa bao dung, vừa tàn nhẫn, vừa là ân nhân cứu giúp những người nô lệ nhưng cũng vừa là kẻ gây ra cái chết cho hàng nghìn đứa trẻ Ai Cập có lẽ xuất phát từ ý niệm này.

Bỏ qua 1/3 thời gian đầu với diễn biến tương đối chậm, lối kể chuyện diễn giải, Exodus: Gods and Kings vẫn là một tác phẩm điện ảnh đáng xem đối với những người yêu thích đề tài tôn giáo và mong muốn khám phá thế giới cổ đại khắc nghiệt. Tuy nhiên, so với kinh phí đầu tư 140 triệu USD, dự án điện ảnh lần này của Ridley Scott sẽ khá chật vật với tham vọng thu lại lợi nhuận.

Exodus: Gods and Kings (Exodus: Cuộc chiến chống Pharaoh) khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 25/12.


 

Theo VnExpress

Gửi bình luận