Fast and Furious: Liệu Dom Toretto có mãi là nhân vật linh hồn của bộ phim?

   17:56 - 12/05/2018   

Series nổi tiếng về tốc độ tính đến nay đã có hành trình dài gần 20 năm với 8 tập phim. Tuy nhiên, mỗi một tập phim mới lại mang đến cho khán giả những màn đua xe khốc liệt cùng câu chuyện xung quanh gia đình của Dominic Toretto do Vin Diesel thủ vai. Có ý kiến cho rằng, trong tương lai, có lẽ series phim không cần anh chàng cơ bắp này nữa. Liệu đó có phải là cân nhắc đúng đắn của các đạo diễn? 

Fast and Furious: Liệu Dom Toretto có mãi là nhân vật linh hồn của bộ

Từ gã đua xe đường phố trở thành ác mộng của mọi đường đua

Sau phần đầu tiên ra mắt từ năm 2001 (được đánh giá là một trong những tập hay nhất), Vin Diesel xuất hiện bên cạnh Paul Walker, Michelle Rodriguez, Jordana Brewster làm nên làn sóng mới về đề tài phim tốc độ. Điểm nhấn của phim chính là câu chuyện về tầm quan trọng của gia đình xoay quanh những pha rượt đuổi tốc độ trên đường phố, thứ mà Dom Toretto (Vin Diesel) sẵn sàng chiến đấu và đánh đổi mọi thứ để bảo vệ. Anh đặt mọi vận mệnh của mình lên đường đua và hết mình trong mỗi lần tham chiến. Đó là cách làm nên tiếng vang của Fast and Furious trong phần đầu tiên, điều mà ở hai phần tiếp theo 2 Fast 2 FuriousFast and Furious: Tokyo Drift không đề cập mà đặc biệt là sự vắng mặt của Vin Diesel làm series tưởng chừng rơi vào quên lãng. Mãi đến năm 2009, khi Justin Lin được giao nhiệm vụ cầm trịch kịch bản của phần 4, Vin Diesel một lần nữa xuất hiện và nhanh chóng trở thành nhân vật chủ chốt dẫn đầu đoàn đua lướt hết thành phố này đến lãnh địa khác, thậm chí đã lên đến Nam Cực,… trong suốt những tập phim còn lại.

Fast and Furious: Liệu Dom Toretto có mãi là nhân vật linh hồn của bộ

Tuy nhiên, những yếu tố làm nên sự nổi tiếng của phim và sự bành trướng về thương hiệu lại vô tình làm khó những kịch bản tiếp theo. Để phim trở nên đa dạng hơn và những lần chiến đấu không còn thuần túy là những màn rượt đuổi trên đường phố nữa, phim dần có sự xuất hiện của những nhân tố chiến đấu thực thụ như Luke Hobbs (The Rock), Owen Shaw (Luke Evans), Deckard Shaw (Jason Statham) làm dấy lên sự quan ngại về việc trong tương lai sắp tới, vị trí bất khả xâm phạm của Vin Diesel liệu có bị lung lay? 

Fast and Furious: Liệu Dom Toretto có mãi là nhân vật linh hồn của bộ

Những lục đục nội bộ bên lề

Sau tai nạn thảm khốc làm Paul Walker phải vĩnh viễn phải nói lời tạm biệt khán giả cả trên phim lẫn ngoài đời thật. Vị trí của Vin Diesel càng trở nên quan trọng, sau sự sắp xếp đặc biệt cho sự vắng mặt của Brian O'Conner (Paul Walker), ở phần 8, Dom phải chiến đấu một mình để bảo vệ cả nhóm. Không còn người cộng sự, người anh em ăn ý, đạo diễn đành phải “cải tà quy chính” cho cặp anh em nhà Shaw đã hành xác nhóm của Dom "lên bờ xuống ruộng" trong hai tập phim trước đó trong viễn cảnh mâu thuẫn giữa Vin Diesel và The Rock ngoài đời thật ngày một sâu sắc khó có thể dung hòa. Phần 8 của phim tuy về độ dài và nội dung vẫn ở mức chấp nhận được nhưng sự dàn trải về thời lượng xuất hiện của mỗi nhân vật trên phim lại chưa hợp lí. Ví dụ như Hobbs và Dom chỉ tiếp xúc qua điện thoại và thời lượng giáp mặt nhau rất hiếm hoi. Và hơn hết, mọi tình huống và diễn biến trong phim vẫn chỉ xoay quanh Dom. Không có anh, nhóm như mất phương hướng và vô định trong phương thức tìm cách khống chế sự phản bội bất ngờ của Dom. Họ đành tìm đến những Hobbs, anh em nhà Shaw để hợp tác chiến đấu và sau tất cả, mọi thứ vẫn đâu lại vào đấy. Vẫn vì gia đình, vẫn vì an ninh và nền hòa bình thế giới, Dom vẫn có lí do với những quyết định và hành động của mình. Nhân vật trung tâm gắn liền với nội dung của phim, người hâm mộ chỉ quan tâm vì sao Dom lại thế này? Vì sao anh lại làm như vậy? Cho nên những vấn đề khác sẽ khiến khán giả lơ đãng hơn khi đã quá quen thuộc hình ảnh gã đầu trọc đầy cơ bắp lạnh lùng phía sau vô lăng nhưng ánh mắt lại sâu sắc, từng trải, đượm buồn với những khoảnh khắc nghĩ về gia đình, đặc biệt là giọng nói khàn đặc và thái độ bình thản nhưng nụ cười đầy tình cảm buông câu kinh điển: “Ta không được quay lưng lại với gia đình, ngay cả khi họ đã làm điều đó với ta”.

Fast and Furious: Liệu Dom Toretto có mãi là nhân vật linh hồn của bộ

Kết thúc hay tiếp tục phát triển:

Trong lịch sử điện ảnh Hollywood, đó không phải những trường hợp đầu tiên gặp khó khăn trong việc cân nhắc giữa việc giữ những nhân tố thành công cũ hoặc tìm kiếm thế hệ tiếp nối dựa trên tiếng tăm đã có sẵn, series kinh điển Indiana Jones gắn liền với tên tuổi của Harrison Ford ở tập gần nhất cũng chọn cách thêm một diễn viên làm thế hệ tiếp nối là Shia Labeouf (xuất hiện với tư cách là con trai của Indiana Jones) với những tố chất và kĩ năng “đủ tầm” để thay thế bởi vì Harrison Ford đã quá già để tiếp tục những chuyến phiêu lưu của tiến sĩ Jones. Tuy nhiên, cũng có những phần phim tiếp theo ở những series kinh điển mà diễn viên mới được thay thế như Daniel Craig trong series về chàng điệp viên tài hoa James Bond. Ở tập phim đầu của anh là Casio Royal, những ý kiến chê bai và so sánh cũng xuất hiện không ít nhưng Craig đã khẳng định khả năng của mình ở những tập phim tiếp theo. Có những series phim khán giả đã quen thuộc với hình ảnh của duy chỉ một diễn viên và đó cũng là nhân tố làm nên thành công của phim. Ý tưởng thay thế tầm quan trọng của Vin Diesel có vẻ là một ý tưởng vô cùng mạo hiểm. Có thể thấy Vin Diesel cũng đã cân nhắc điều đó, cho nên trong đoạn kết ở phần 8, chi tiết Dom đặt tên cho đứa trẻ là Brian phần nào cũng khiến fan đưa ra những dự đoán trong tương lai. Có thể Dom sẽ có cộng sự mới, cũng có thể ở những phần tiếp theo, Dom sẽ có thêm nhiệm vụ mới là dẫn dắt và phát triển một tay đua mới trong tương lai.

Fast and Furious: Liệu Dom Toretto có mãi là nhân vật linh hồn của bộ

Trong những bài báo gần đây, cũng có tin Diesel khẳng định series này sẽ kết thúc ở phần 10. Đây có vẻ là một ý kiến hợp lí, đã đến lúc nên nói lời tạm biệt không phải Dom mà là cả series này, khi mà kết thúc tập 8, nhiều fan hóm hỉnh đặt câu hỏi, có lẽ nào ở phần tiếp theo, Dom và đội của mình sẽ đua ở ngoài vũ trụ? Khi cốt lõi ban đầu làm nên thành công của phim là tầm quan trọng của gia đình và những câu chuyện trên đường đua. Nếu tiếp tục phát triển ở những tập sau nữa, có lẽ đường đua sẽ mất đi điểm nhấn trong phim và cái tên cũng sẽ không còn quá ý nghĩa. Một cái kết đẹp chính là sự dừng lại đúng lúc, hợp lí và để lại ấn tượng trong lòng người xem. Đừng vì yếu tố chạy theo thị trường mà phát triển vô tội vạ sẽ không tránh khỏi sự nhàm chán và thất bại.
 

Phim kinh điển

dienanh.net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT