"Finding Dory": Chỉ cần nhớ luôn có người ở đó yêu mình!

   00:00 - 19/06/2016   

'Finding Dory' là câu chuyện về một ai đó lạc đường trong thế giới rộng lớn, và trong khoảnh khắc phát hiện ra mình không chỉ có một mình...

Năm 2003, khi Finding Nemo ra rạp, nó là một trong những bộ phim giúp Pixar nâng tầm thương hiệu, trở thành một đế chế hùng mạnh trong thế giới phim hoạt hình.

13 năm sau đó, khi 'ông lớn' này đã trải qua bao nhiêu thăng trầm trong chặng đường phát triển và lớn mạnh, đạt đến những đỉnh cao rực rỡ và cũng có những lúc đi xuống, thì Finding Dory lại một lần nữa đưa những nhân vật đáng yêu dưới lòng đại dương tái ngộ khán giả.

Finding Dory Chỉ cần nhớ luôn có người ở đó yêu mình

Có thể nói so với các tác phẩm đã giúp đưa Pixar 'lên đỉnh', Finding Dory chỉ là một chú cả nhỏ nằm giữa những chú cá lớn. Đây là một bộ phim làm đúng trách nhiệm của một 'sequel' (phần kế tiếp), có thể nói là một dự án khá an toàn để kiếm tiền của Pixar, không nhiều đột phá, nhưng với khán giả đại chúng, vẫn là một bộ phim đáng xem với những nhân vật dễ thương đốn tim, những bức thông điệp nhẹ nhàng giản dị, và một lựa chọn tuyệt vời cho các bậc phụ huynh cùng con nhỏ.

Finding Dory giống như một câu chuyện đảo ngược của Finding Nemo năm 2003. Nếu như 13 năm trước, khán giả từng chứng kiến câu chuyện chú cá hề Marlin đi tìm cậu con trai thì 13 năm sau, đó là câu chuyện của cô cá xanh đãng trí Dory và hành trình tìm lại cha mẹ mình.

Giống như bao đứa trẻ khác, Dory lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ - Jenny và Charlie. Bất chấp chứng đãng trí của con mình, Jenny và Charlie luôn dành cho Dory sự ngọt ngào và lòng kiên nhẫn không giới hạn.

Ngày qua ngày, họ khắc sâu vào tâm trí Dory bài học rằng nếu có gặp ai, hãy tự giới thiệu 'Tên tôi là Dory, tôi bị chứng mất trí nhớ ngắn hạn'. Họ cũng dạy Dory cách tồn tại an toàn trong cuộc sống khắc nghiệt, và quan trọng nhất là cách tìm đường trở về nhà nếu chứng đãng trí có làm cô bé bị lạc đường.

Finding Dory Chỉ cần nhớ luôn có người ở đó yêu mình

Thế nhưng một ngày, những bài học cũng không ngăn nổi Dory mải mê quên mất đường về. Từ ngôi nhà ở viện hải dương học nhỏ bé, cô bé Dory trôi dạt ra biển lớn. Năm tháng qua đi, Dory quên tất cả mọi chuyện và gia nhập cộng đồng những người bạn ở đại dương bao la, nơi có cha con Marlin - Nemo, gia đình thứ 2 của cô cá.

Thế nhưng dù cho có bị mất trí nhớ, thì Dory cũng không bao giờ quên thực tế rằng ở đâu đó mình có cha và mẹ, yêu thương và mong ngóng cô trở về.

Rồi một ngày, một trong những mảnh ký ức nhỏ bé xa xưa bỗng chốc ùa về, nó đưa Dory đến với quyết tâm tìm lại cha mẹ mình. Với sự trợ giúp của cha con Marlin - Nemo, cùng những người bạn mới dễ thương, Dory đã vượt qua hàng loạt thử thách để thực hiện hành trình dường như không tưởng đối với một chú cá đãng trí như cô.

Finding Dory Chỉ cần nhớ luôn có người ở đó yêu mình

Nếu đem so với các tác phẩm gây tiếng vang của Pixar, Finding Dory không phải một câu chuyện xuất sắc. Nửa đầu phim thậm chí có cảm giác hơi dài dòng và đôi khi còn đặt ra cho người xem mối lo lắng rằng không biết cô cá Dory có thể thực sự vươn lên từ vị trí của một nhân vật phụ để trở thành người tỏa sáng nhất ở đây không.

Nửa sau phim trở nên hấp dẫn hơn, khi Dory bắt đầu 'vào guồng' và trải nghiệm hành trình ở viện hải dương học. Dẫu vậy vẫn có những lúc người xem có cảm giác chuyến đi rơi vào bế tắc và bộ phim như thể con thuyền đang mất dần phương hướng giữa đại dương.

Nhưng may mắn là cuối cùng, nó cũng tìm được một chốn neo đậu chắc chắn và khoảnh khắc rực rỡ nhất phim đã đến, khi tất cả những người bạn đáng yêu của Dory cùng nhau hợp sức để giúp đỡ cô cá xanh đi tới cuối hành trình.

Finding Dory Chỉ cần nhớ luôn có người ở đó yêu mình

Cũng phải nói thêm rằng, bất chấp những điều chưa xuất sắc, Finding Dory vẫn là một bộ phim có khả năng làm người xem 'chảy tim' bởi dàn nhân vật quá đỗi đáng yêu và thú vị. Đó là chú bạch tuộc Hank có vẻ ngoài cau có kiểu khinh đời khinh người nhưng thực ra lại sở hữu một trái tim ấm áp và tốt bụng.

Đó là cặp đôi Cá mập voi Destiny và Cá voi mũi hếch Bailey: một kẻ thì to xác vụng về nhưng tốt tính 'vô đối', kẻ thì đáng yêu và hài hước khiến khán giả cười bò. Đó còn là chú chim Becky, cặp đôi hải ly lười biếng và dí dỏm Fluke - Rudder, đàn rái cá đáng yêu đã giúp đỡ Dory ở cuối hành trình... mỗi nhân vật một màu sắc riêng và đều sở hữu điểm chung là dễ thương không giới hạn.

Finding Dory Chỉ cần nhớ luôn có người ở đó yêu mình

Và, giống như mọi bộ phim khác của Pixar, Finding Dory luôn ẩn chứa những bức thông điệp nhẹ nhàng và ý nghĩa đằng sau một câu chuyện đáng yêu, hài hước.

Trong Finding Dory, câu nói đã trở thành 'tuyên ngôn' của nhân vật chú cá xanh đãng trí 'Just Keep Swimming' (Hãy cứ bơi đi!) một lần nữa được lặp đi lặp lại, như một bức tuyên ngôn bất diệt cho tinh thần tiến về phía trước.

Dory đi tìm cha mẹ, nhưng cũng chính là tìm về với chính bản thân mình, khám phá những điều sâu kín nhất từ trong bản ngã mà mình đã lãng quên. Sau tất cả, thì câu trả lời cho mọi vấn đề rắc rối nhất chỉ đơn giản là hãy là chính mình, làm theo cách của mình. Và đối diện với mọi khó khăn, 'sẽ luôn có một cách nào đó!'...

Finding Dory đem đến cho khán giả một bộ phim mà nhân vật chính là chú cá nhỏ bé giữa lòng đại dương, chú cá lạc đường chìm trong mênh mông nước lớn, và trong một khoảnh khắc, chú nhận ra rằng mình không chỉ có một mình.

Bộ phim này nói về việc ai đó bị lạc trong một thế giới rộng lớn mênh mông hơn tất cả những gì họ có thể tưởng tượng. Với Dory, đó là đại dương, một nơi vừa rộng lớn vừa chất chứa đầy nguy hiểm. Tự thân nó với sự kỳ vĩ của nó chẳng thèm mảy may quan tâm đến các sinh vật ngớ ngẩn ngày ngày bơi qua bơi lại trong lòng mình.

Thế nhưng ngay cả giữa một nơi mênh mông đáng sợ như thế, vẫn có những người yêu bạn, những thứ mà bạn muốn gắn bó, và cũng là những thứ khiến cho đại dương bao la kia trở nên nhỏ hơn, và một ngày, nó trở thành nhà của bạn. Cho dù có mắc chứng đãng trí, thì chỉ cần không bao giờ quên đi điều đó, bạn sẽ luôn ổn cả thôi!

Finding Dory Chỉ cần nhớ luôn có người ở đó yêu mình

 

Theo Tri Thức Trẻ

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

 Close