Gamora và cái cách Vũ trụ Marvel bạc bẽo với cô

   14:30 - 05/06/2018   

Có thể nói Gamora là một trong những nữ anh hùng ngoài hành tinh yêu thích của dân ghiền truyện tranh Marvel. Nữ sát thủ lạnh lùng, cực ngầu với một trái tim ấm áp - một hình mẫu tuyệt vời cho bất cứ chàng trai nào thích mẫu phụ nữ có tính cách mạnh mẽ.

 Gamora mang một phong cách khiến cho bất cứ ai cũng phải rung động vì cô. 
Gamora mang một phong cách khiến cho bất cứ ai cũng phải rung động vì cô. 

Cô con gái nuôi của Thanos đã được khắc họa là mẫu phụ nữ ghê gớm và gan dạ ("người phụ nữ "khét tiếng" nhất trong toàn cõi ngân hà" của MCU), vô cảm trong tình yêu, đồng thời vẫn sẵn sàng hi sinh bản thân vì bạn bè với một khát vọng tự do luôn âm ỉ.

Thế thì tại sao cô lại bị đối xử tệ bạc như thế trong MCU?

Chuyện Marvel Studio từ lâu đã có vấn đề phân biệt thật ra chẳng có gì lạ, họ cũng chỉ mới thoát khỏi tư tưởng đó thời gian gần đây. Black Panther lần đầu đưa những người da đen trở thành nhân vật có tiếng nói chính trong một bộ phim, thế nhưng chúng ta cũng phải chờ tới 2019 - đúng 11 năm để dự án Captain Marvel thực sự trở thành bộ phim Marvel đầu tiên có vai chính là nữ siêu anh hùng. 

Black Widow hay Wanda vốn chỉ là những nhân vật nữ có tiếng từ lâu của Biệt đội báo thù.
Black Widow hay Wanda vốn chỉ là những thành viên nữ có tiếng từ lâu của Biệt đội báo thù.

Thậm chí chỉ riêng dàn nhân vật tham gia vào bom tấn Avengers: Infinity War, chúng ta cũng có thể nhận ra tình trạng "dương thịnh âm suy" như thế nào. Vũ trụ Marvel quả là sân chơi lớn cho mấy anh chàng bự con. 

Nhắc lại về Zoe Saldana, vai diễn Gamora của cô ấy đúng là có khá nhiều đất diễn. Cô được biết đến như là chiến binh dày dạn kinh nghiệm và là một trong những thành viên cương trực và "có đạo đức" nhất đội Vệ binh. Sự phát triển trong mối quan hệ của cô với Nebula trong phần 2 cũng rất đáng chú ý - mặc dù mục đích chính là để thể hiện quá khứ đầy khổ đau của cô em nửa người nửa máy. 

​Phân cảnh 2 chị em choảng nhau trong hang động trên hành tinh Ego cũng phần nào phô diễn sức mạnh của nữ sát thủ.
Phân cảnh 2 chị em choảng nhau trong hang động trên hành tinh Ego cũng phần nào phô diễn sức mạnh của nữ sát thủ.

Tuy nhiên, vai trò của Gamora trong Vũ trụ Marvel lại chịu ảnh hưởng quá nhiều từ những người đàn ông xuất hiện trong cuộc đời cô, kể cả lời thoại cũng bị ảnh hưởng. Đầu tiên là Star-Lord và kế đến là Thanos

Mạch truyện chính của Gamora trong 2 phần Vệ binh dải ngân hà chủ yêu tập trung vào việc Peter Quill đã tán tỉnh cô như thế nào. Ban đầu cô có vẻ cự tuyệt Sao chúa, nhưng sau cùng thì ai có thể cưỡng lại được chàng trai đáng yêu ngọt ngào với tấm chân tình như anh?

Cô nàng nguy hiểm nhất Vũ trụ xứng đáng được đối đãi tốt hơn thế.
Cô nàng nguy hiểm nhất Vũ trụ xứng đáng được đối đãi tốt hơn.

Bộ phim cũng đưa đẩy cặp đôi vào mô-típ ngôn tình thường thấy khi đặt cô nữ chính mạnh mẽ ương ngạnh của chúng ta vào tình huống chết dần chết mòn ngoài vũ trụ, và ai là người sẵn sàng xả thân ra ngoài nơi tử địa đó để cứu cô? Dĩ nhiên là Peter Quill. Quả là cảnh tượng "hoàng tử cứu công chúa" ba xu dễ đoán. 

Ở một vũ khác, sẽ cuốn hút như thế nào khi Gamora chính là "chàng hoàng tử" đó. Điều đó cũng dễ dàng trở nên hợp lý và dễ hiểu khi mà tính cách của cô có phần cứng rắn và đáng tin cậy hơn anh chàng nhân vật chính bốc đồng kia.

"Láo nháo đâm lòi phèo"
"Láo nháo đâm lòi phèo"

Thứ tiêu chuẩn kép được đặt lên Gamora càng thể hiện rõ khi Drax - một gã to xác "đầu óc vô tư, tứ chi phát triển" và không biết cách nói "xéo xắt" là gì - lại có thể đề cập đến Gamora như một "con điếm da xanh" trong khi rõ ràng cô không phải kiểu người đó. Và dĩ nhiên, mọi người cũng chẳng hề để tâm đến điều này, kể cả Star-Lord.

Vệ binh Dải ngân hà 2 lại tiếp tục đề cập đến chủ đề ngôn tình ba xu, khi Peter cố gắng thuyết phục cô nghe nhạc và nhảy cùng anh.

 Có lẽ, những thứ đó đơn giản không phải gu của cổ...
Có lẽ, những thứ đó đơn giản không phải gu của cổ...

Đến với Avengers: Infinity War, bộ phim mà cô cuối cùng cũng được giao cho một vai trò nhất định bên cạnh hình ảnh "nữ phụ ngôn tình": trả thù và chống lại ông bố độc tài nhất vũ trụ. Cô đã van xin Star-Lord bắn chết mình (thứ mô-típ đau khổ lặp đi lặp lại xuyên suốt bộ phim) hơn là để bản thân rơi vào tay Thanos và bị buộc phải tiết lộ chân tướng của Viên đá Linh hồn. Và Star-Lord, sau cuộc đấu trí dữ dội với bản thân, đã đau đớn quyết định giết chết cô, trước khi bị Thanos can thiệp.

Thế nhưng, tới lượt Gamora phải đối mặt với tình huống oái oăm đó, cô đã bán đứng cả vũ trụ khi chứng kiến Nebula đau đớn vì bị tra tấn. Từ khi nào mà Star-Lord trở nên đáng tin cậy và mạnh mẽ hơn cô người yêu sát thủ của mình vậy?

​Cuối cùng thì cuộc đời bạc bẽo của Gamora dẫn dắt cô tới Vomir, nơi tồn tại ngọn núi nắm giữ Viên đá Linh hồn thần bí.
Cuối cùng thì cuộc đời bạc bẽo của Gamora dẫn dắt cô tới Vomir, nơi tồn tại ngọn núi nắm giữ Viên đá Linh hồn thần bí.

Tại đây người xem lại phải chứng kiến cảnh Gamora hoàn toàn bất ngờ trước việc Thanos sẽ hy sinh cô để đổi lấy Viên đá ma thuật kia, điều mà hoàn toàn hiển nhiên với bất kì ai đang theo dõi. Phân cảnh này gây khó chịu không chỉ vì Thanos có thể lạnh lùng đẩy con gái mình xuống vực, mà còn vì chính bản thân Gamora. Cô gần như không có chút chống cự nào và thậm chí ngờ nghệch đến độ không hề ý thức được mình đang trong tình huống như thế nào cho đến khi sự việc xảy ra. 

Infinity War dần dần trở thành câu chuyện về sự hối hận của Thanos, và nỗi đau của Peter..

​Và giờ đây mọi người lại đặt cô ấy vào "đài tưởng niệm nữ phụ". 
Và giờ đây mọi người lại đặt cô ấy vào "đài tưởng niệm nữ phụ". 

Gamora là nhân vật có rất nhiều tiềm năng và triển vọng trong MCU. Thay vì thế, cô bị mang tiếng là nữ anh hùng "biếng nhác" - một con bánh bèo mơ mộng, yêu màu tím, thích màu hường và sau cùng, cô là một nạn nhân. Cô bị phủ nhận từ chính nguồn gốc và câu chuyện của mình, vai trò của cô chỉ để làm nền cho những người đàn ông xung quanh mình và xuất hiện cho tròn vai trong câu chuyện của họ.

Là nữ diễn viên da màu đầu tiên của MCU cho đến khi 2 bộ phim Thor: Ragnarok và Black Panther ra mắt, vai diễn của Saldana vốn luôn bị coi nhẹ.
Là nữ diễn viên da màu đầu tiên của MCU cho đến khi 2 bộ phim Thor: Ragnarok và Black Panther ra mắt, vai diễn của Saldana vốn luôn bị coi nhẹ.

Cách Marvel đối xử với Gamora quả thật là sự đả kích lớn với chính nhân vật của mình, đồng thời cho thấy MCU vẫn biết cách thoát khỏi mâu thuẫn trong vấn đề phân biệt đó.

XEM THÊM: Tổng hợp cảnh chết trong Infinity War

Diễn xuất

DienAnh.net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT