Godzilla - cơn phẫn nộ của tự nhiên

   00:00 - 17/05/2014   

Phim của đạo diễn Gareth Edwards để lại sự ám ảnh về những thảm họa bắt nguồn từ hành vi phá hoại môi trường của con người.

Godzilla lần đầu xuất hiện trong điện ảnh Nhật vào năm 1954 qua bộ phim cùng tên của đạo diễn Ishirō Honda. Kể từ đó, nó trở thành quái vật khổng lồ huyền thoại, xuất hiện trong các trò chơi điện tử, phim truyền hình, tiểu thuyết... Godzilla cũng đi vào hàng loạt tác phẩm điện ảnh, trong đó phải kể đến bản phim Hollywood làm năm 1998 của đạo diễn Roland Emmerich.
 
Godzilla - cơn phẫn nộ của tự nhiên
Quái vật khổng lồ Godzilla.

Đạo diễn Gareth Edwards quyết định làm Godzilla sống lại lần nữa, qua tác phẩm bom tấn của mùa phim hè năm 2014. Bộ phim cho thấy cách nhìn khác về Godzilla đồng thời mang đến cảm giác choáng ngợp, thú vị. Godzilla thực sự là chúa tể của quái vật, như đúng từ "God" được ghép trong tên của nó.

Godzilla luôn được coi là biểu tượng của thảm họa vũ khí hạt nhân mà trong đó hai vụ thả bom nguyên tử xuống Nhật là yếu tố được nhắc đến nhiều nhất. Khi con người tàn phá tự nhiên, tàn phá nhau bằng thứ vũ khí khủng khiếp đó thì tự nhiên sinh ra Godzilla để trừng phạt con người. Những vụ thử hạt nhân từ năm 1954 đã đánh thức con quái vật này. Các nhà khoa học hiểu rằng, dưới biển sâu có Vua của quái vật, một ngày nào đó nó sẽ lên đất liền và chứng tỏ sức mạnh. Liệu Godzilla của 2014 có khiến loài người khiếp đảm và sợ hãi?

Vụ tai nạn bất ngờ xảy ra tại trung tâm nghiên cứu hạt nhân ở Nhật Bản gây tổn thất về con người. 15 năm sau thảm họa, nguyên nhân thực sự của nó bắt đầu lộ ra. Không phải thảm họa tự nhiên mà do chính con người. Hoạt động nghiên cứu khoa học, thử hạt nhân... đã tạo ra những con quái vật khổng lồ đe dọa sự tồn vong của con người. Đến lúc này, tự nhiên lên tiếng.
 
Godzilla - cơn phẫn nộ của tự nhiên
Tượng Nữ thần Tự do bị Godzilla phá nát.

Gareth Edwards có lẽ đã mạo hiểm khi để tất cả những nhân vật là con người xuất hiện mờ nhạt, với vai trò chống lại quái vật do chính mình tạo ra. Từ đó Godzilla được nâng lên xứng với độ to lớn khủng khiếp của nó. Gareth Edwards đã rất thông minh khi sử dụng chiều cao, độ lớn của quái vật để tạo cảm giác khó thở cho khán giả, gây ấn tượng thị giác khiến người xem thấy bầu không khí xung quanh như bị hút cạn.

Chọn thời điểm xuất hiện cho quái vật cũng là một điều đáng khen của đạo diễn. Ban đầu chỉ là bộ xương quái vật khổng lồ được nhà khoa học Ichiro Serizawa (Ken Watanabe) khám phá tại Philippines. Rồi dần dần, từ những vụ tại nạn bất thường được cho là thảm họa tự nhiên, quái vật xuất hiện. Lạnh lùng và đơn độc.

Nếu như trong Kinh thánh, Chúa trừng phạt con người bằng cách tạo ra cơn lũ quét sạch loài người khỏi Trái đất, thì ở đây, thiên nhiên coi con người là một phần trong chuỗi sinh tồn của Trái đất. Khi con người tỏ ra quá yếu ớt để chống lại chính quái vật mình tạo ra thì Godzilla xuất hiện để lập lại trật tự, tạo ra sự cân bằng cho Trái đất. Đó là cách Godzilla đã trở thành Vua của quái vật.
 
Godzilla - cơn phẫn nộ của tự nhiên
Hình ảnh thể hiện tình yêu thương trong phiên bản Godzilla 2014.

Godzilla được giới chuyên môn đánh giá là một bộ phim bom tấn thành công. Bởi nó vừa đủ tinh tế để kể ra những thảm họa tự nhiên đang đe dọa nếu con người không chấm dứt những việc làm tàn phá tự nhiên, vừa đủ chất giải trí với sự khai thác tuyệt vời kỹ xảo nhằm mang đến hiệu ứng chân thật và sống động nhất về những sinh vật không tồn tại ngoài đời thực.

Edwards rất thông minh khi dùng ấn tượng về sự to lớn của quái vật để làm khán giả thấy sự yếu đuối bé nhỏ của con người. Thêm một lần nữa, Vua quái vật - huyền thoại màn ảnh - lại sống dậy. Trong tiếng gầm khủng khiếp của mình, nó muốn nói rằng con người không bao giờ có thể qua mặt được tự nhiên.

Theo VnExpress

Gửi bình luận