Hai phim Việt đối đầu nhau mùa Giáng sinh và cuối năm

   00:00 - 24/12/2014   

“Chung cư ma” và “Tốc độ & Đường cong” đều có những lợi thế và hạn chế riêng nhưng sẽ có cuộc cạnh tranh khốc liệt tại phòng vé trong những ngày cuối năm.

Mùa Giáng sinh năm ngoái, các rạp chiếu từng đón nhận cuộc cạnh tranh giữa Tèo Em và Thần tượng khi cả hai phim đều có những yếu tố giải trí hứa hẹn và ra rạp trong cùng một ngày. Phần thắng cuối cùng nghiêng tuyệt đối về phía Tèo Em dù chất lượng của Thần tượng được đánh giá cao hơn. Dịp Giáng sinh năm nay, một cuộc đối đầu phòng vé nữa lại tiếp diễn với hai bộ phim Chung cư ma và Tốc độ & Đường cong. Chung cư malà phim kinh dị rùng rợn của đạo diễn Việt kiều Văn M. Phạm trong khi Tốc độ & Đường cong được quảng cáo là phim đầu tiên về đua xe tốc độ, do đạo diễn trẻ Phan Minh lần đầu làm phim, thực hiện.
 
Hai phim Việt đối đầu nhau mùa Giáng sinh và cuối năm
"Chung cư ma" và "Tốc độ & Đường cong" - hai phim Việt ra rạp mùa Giáng sinh và dịp cuối năm 2014.

Chung cư ma là câu chuyện về nữ nhà văn chuyên viết truyện trinh thám, Lan (Phương Mai đóng). Sau khi phát hiện ra chồng phản bội, Lan cùng con trai tên Bi dọn tới một khu chung cư để bắt đầu cuộc sống mới. Tại đây, Lan được bà quản lý tòa nhà tặng cho một chiếc hộp nhạc màu đỏ. Vẫn còn ám ảnh chuyện quá khứ, Lan thường xuyên gặp ác mộng. Từ khi chiếc hộp nhạc xuất hiện, những cơn ác mộng của nữ nhà văn xinh đẹp ngày càng trở nên tồi tệ. Bóng ma của một người đàn bà mặc váy đỏ như cố nói với cô điều gì đó.

Tốc độ & Đường cong lại là câu chuyện về hai chàng trai mê tốc độ - Việt (Khương Ngọc) và Nin (Quý Bình). Trở về từ Thái Lan, Nin là một thợ sửa máy cừ khôi và được nhiều người ưu ái dành cho tên gọi “Vua độ xe” bởi bất kỳ một chiếc xe nào khi qua tay anh đều trở nên khác biệt và đẳng cấp. Với sự giúp sức của người chủ gara nơi anh làm việc tại Thái Lan, Nin trở về Việt Nam và mang theo nhiều bí mật. Tại đây, Nin bắt đầu tiếp xúc với Việt (Khương Ngọc) và dần chiếm được cảm tình của ông chủ trẻ, đồng thời cũng là một tay đua có “số má”.

Cả hai phim đều hoàn toàn không mang không khí Giáng sinh nhưng lại ra rạp đúng vào ngày lễ này. Mỗi phim có một lợi thế riêng. Chung cư mathuộc thể loại kinh dị - vốn rất hút khách tại Việt Nam dù ở thời gian nào trong năm. Tốc độ & Đường cong lại được nhà sản xuất giới thiệu như một “Fast & Furious phiên bản Việt”. Nếu như Chung cư ma có Phương Mai, Quang Sự và Chi Pu thì Tốc độ & Đường cong lại có Diễm My 9x, Khương Ngọc, Quý Bình, Lê Khánh, Yu Dương. Tất cả đều là những diễn viên trẻ và đã có những vai diễn ít nhiều gây chú ý trước đó.
 
Hai phim Việt đối đầu nhau mùa Giáng sinh và cuối năm
Bối cảnh tạo cảm giác ma mị của phim "Chung cư ma".

Nhìn chung, cả Chung cư ma và Tốc độ & Đường cong đều là hai bộ phim sạch sẽ, cho thấy cố gắng của các nhà làm phim Việt trong nỗ lực đưa phim giải trí Việt lên một tầm mới. Cả hai bộ phim này đều là những tác phẩm đầu tay của hai đạo diễn trẻ, một trong nước và một Việt kiều. Khai thác những yếu tố có thể hấp dẫn, gây tò mò cho khán giả; cả Chung cư ma và Tốc độ & Đường cong hoàn toàn dễ tạo được hiệu ứng phòng vé tốt, nếu không đụng nhau. Khán giả Việt giờ cũng đã quan tâm hơn tới những bộ phim của nước nhà. Tuy nhiên, khán giả khi tới rạp chiếu hẳn sẽ có những băn khoăn, so đo giữa hai phim ra mắt cùng thời điểm.

Về câu chuyện, cả hai bộ phim đều có những ý tưởng khá tốt, có cao trào, bất ngờ ở đoạn kết. Chung cư ma có bối cảnh đẹp, có không khí ma mị và một số màn khoe kỹ xảo. Trong khi đó, Tốc độ & Đường cong quy tụ những chiếc siêu xe và có một số cảnh quay đua xe được dàn dựng khá “chất”. Với hai bộ phim đầu tay này, cả Văn M. Phạm và Phan Minh đều cho thấy nhiều ưu điểm và khả năng phát triển.

Mặc dù vậy, cả hai bộ phim đều thiếu hấp dẫn về mặt cấu trúc kể chuyện, lỗi dựng phim và không có sự kết nối liền mạch giữa các ý tưởng làm nên câu chuyện.

Chung cư ma tạo cảm giác cóp nhặt từ nhiều phim kinh dị Hollywood, Hàn Quốc, Nhật Bản theo hướng rập khuôn, không có sự mới mẻ. Xuyên suốt bộ phim, nhiều người sẽ cảm thấy “lấp ló” bóng dáng của Mama, The Exorcist, The Sixth Sense, Ju-On, Bestseller… Phim cũng sử dụng âm nhạc tùy tiện, làm hao hụt cảm xúc, không khí phim. Những nút thắt, nút mở của phim rất dễ đoán với những ai vốn quen xem phim kinh dị nước ngoài. Các màn hù dọa khán giả lại học theo các công thức kinh điển đã quá phổ biến nên đôi khi sẽ bị “bắt bài” ngay ở đoạn kế tiếp.
 
Hai phim Việt đối đầu nhau mùa Giáng sinh và cuối năm
Cảnh quay mở đầu của phim "Tốc độ & Đường cong".

Tốc độ & Đường cong lại lỏng lẻo về cấu trúc kể, các tình tiết dẫn đến cú kết bất ngờ ở đoạn cuối không chặt chẽ nên thiếu thuyết phục. Tính cách các nhân vật thay đổi nhanh đến chóng mặt, tạo cảm giác bị cưỡng ép. Một số chi tiết cố kéo ra song không giải quyết được hoặc rất hời hợt. Nhân vật của Lê Khánh được đưa vào để tạo tiếng cười cho bộ phim nhưng lại lạc hẳn “tông” nên nhiều đoạn từ có duyên chuyển thành vô duyên.

Nếu khắc phục được những lỗi về cấu trúc kể chuyện và dựng phim,Chung cư ma và Tốc độ & Đường cong hoàn toàn có thể trở nên hấp dẫn, tạo bước đột phá cho phim Việt. Đây không phải là hai bộ phim tệ, nhưng chất lượng chỉ ở mức trên trung bình. Những gì đã thể hiện ở Chung cư vàTốc độ & Đường cong cho thấy phim Việt hiện nay đang yếu trong khâu triển khai ý tưởng câu chuyện, kịch bản và cần thay đổi tư duy trong cách dựng phim sao cho hấp dẫn, có cảm xúc. Còn về mặt sản xuất, kỹ thuật thì hiện nay, điện ảnh Việt Nam đã có thể thực hiện được những thước phim đủ làm mãn nhãn khán giả.

Chung cư ma và Tốc độ & Đường cong cùng ra rạp từ ngày 24/12.


 

Theo VnExpress

Gửi bình luận