Hàng loạt phim kinh dị bị cấm chiếu, nội dung không phù hợp hay cách “giải cứu” phim Việt?

   17:45 - 15/05/2018   

Sáng 12.5, nhà phát hành phim 108 giờ kinh hoàng bất ngờ gửi thông báo hạ phim và gửi lời mong khán giả thông cảm. Tiếp sau đó, hàng loạt phim kinh dị cũng bị cấm chiếu khiến nhiều hâm mộ liên hệ đến việc phim Việt từng thất thế trước "Avengers: Infinity War", tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có thông tin nào xác nhận về vấn đề này.

Danh sách này bao gồm: Truth or Dare (Chơi hay Chết), Ghost Stories (Những Câu Chuyện Ma), The Strangers: Prey at night (Sát nhân giấu mặt: Đêm đẫm máu) và You Shall Not Sleep (108 giờ kinh hoàng)... Những phim này sẽ không được chiếu tại Việt Nam dù một số hãng phát hành đã đưa thông tin và hình ảnh quảng bá. Đồng thời tác phẩm trộm cướp Terminal có sự góp mặt của người đẹp Margot Robbie và phim điệp viên Red Sparrow của minh tinh Jennifer Lawrence cũng không thể qua nổi vòng kiểm duyệt.

Hàng loạt phim kinh dị bị cấm chiếu

Hàng loạt phim kinh dị bị cấm chiếu

Điều này gây ra những ý kiến trái chiều trong khán giả, đặc biệt là các fan của dòng phim kinh dị đã có những chia sẻ thẳng thắn.

Hàng loạt phim kinh dị bị cấm chiếu

Hàng loạt phim kinh dị bị cấm chiếu

Hàng loạt phim kinh dị bị cấm chiếu

Hàng loạt phim kinh dị bị cấm chiếu
Một số người đã vội đổ lỗi cho phim Việt.

Nhưng, sự thật là phim bị cấm do vấn đề về nội dung

Theo quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim do Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch ban hành thì các phim kể trên đều chứa những cảnh kinh dị, khỏa thân hoặc trả thù khá "nặng đô". Thậm chí Red Sparrow còn bị một số nhà phê bình nước ngoài coi là phiên bản 18+ của dòng phim gián điệp khi nhân vật của Jennifer Lawrence bị đối xử cực kỳ tồi tệ.

Hàng loạt phim kinh dị bị cấm chiếu

Hàng loạt phim kinh dị bị cấm chiếu
"Red Sparrow" (2018) mô tả nhân vật của Jennifer Lawrence từ một vũ công ba lê bị ép trở thành điệp viên.

Trong khi đó, You Shall Not Sleep lấy đề tài hội chứng mất ngủ, mở đầu bằng loạt sự việc khó hiểu và rùng rợn xảy ra trong bệnh viện tâm thần bỏ hoang - địa điểm được một nhóm diễn viên chọn làm nơi luyện tập. Ý tưởng táo bạo này đến từ cuốn nhật ký của một bệnh nhân tâm thần và được thử nghiệm bởi Alma (Belén Rueda), nữ đạo diễn luôn khao khát tìm tòi trong nghệ thuật. Alma quyết định diễn tập vở kịch sắp tới của mình tại chính bệnh viện của Dora Vigna để các diễn viên có được trải nghiệm sâu sắc nhất khi hóa thân vào nhân vật.

Hàng loạt phim kinh dị bị cấm chiếu
You Shall Not Sleep cũng bị cấm chiếu.

Trong nhiều trường hợp, các phim sẽ được yêu cầu gắn mác giới hạn độ tuổi, lược cắt một hay nhiều cảnh, sửa chữa lời thoại hoặc chỉnh sửa phóng to, thu nhỏ hình để phù hợp khi chiếu rạp. Chính vì điều này mà các phim có cảnh giường chiếu nóng bỏng như 50 Sắc Thái khi chiếu tại rạp được khán giả mô tả là "hai nhân vật cứ chạm vào nhau là trời sáng". Còn những trường hợp khác sau khi đã cân nhắc không thể cắt chỉnh mà vẫn có thể gây tác động tiêu cực tới khán giả thì việc cấm chiếu là biện pháp cuối cùng.

Nhiều fan thể loại kinh dị bắt đầu lo lắng cho The Nun, phần phim riêng về nữ tu ma quái Valak trong loạt phim The Conjuring, hay The purge 4, cuộc thử nghiệm thanh trừng trên đảo Staten... cũng có thể chịu chung số phận.

Hàng loạt phim kinh dị bị cấm chiếu

Phim Kinh Dị

DienAnh.Net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT