Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc: Từ diễn viên lạm quyền tới biên kịch ăn cắp chất xám

   13:35 - 04/01/2021   

Vẫn biết làng giải trí Hoa ngữ là nơi tràn ngập thị phi, rắc rối nhưng mới đây, khi những góc khuất, tấm màn đen được hé lộ, cộng đồng mạng vẫn phải ngỡ ngàng vì có quá nhiều việc xấu. Từ việc diễn viên lạm quyền đến biên kịch đạo nhái, ăn cắp chất xám đều khiến dân tình "ném đá" không thôi.

Mới đây, cơ quan quản lý điện ảnh – truyền hình Trung Quốc đã lên tiếng chê trách những thói quen xấu đang ngày càng phổ biến trong giới nghệ sĩ, trong đó có việc tự ý sửa chữa kịch bản, không thuộc lời thoại, sợ xấu khi đóng phim và phụ thuộc diễn viên đóng thế.

Tự ý sửa chữa kịch bản

Chuyện ngôi sao Hoa ngữ nhận "gạch đá" vì ỷ vào sự nổi tiếng của bản thân, đưa biên kịch riêng đến đoàn phim, sửa kịch bản theo ý của mình khiến các đạo diễn phải đau đầu, không phải là mới lạ.

Trong đó, Lưu Diệc Phi và Tỉnh Bách Nhiên bị giới truyền thông réo gọi như ví dụ của thói xấu này. Khi hợp tác trong bộ phim Nam Yên Trai Bút Lục, cả hai đều dính tin đồn tự ý sửa kịch bản. Thậm chí, có thông tin cho biết, vì kịch bản bị sửa tùm lum, lời thoại lộn xộn, đạo diễn phim bị tức giận tới mức ngất xỉu. Mặc dù sau đó đoàn phim đã lên tiếng bác bỏ tin đồn nhưng netizen vẫn nửa tin nửa ngờ.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Hay như đoàn phim Thanh Trâm Hành cũng dính nhiều tranh luận vì hai diễn viên chính là Dương Tử và Ngô Diệc Phàm. Ngoài lùm xùm về vấn đề phiên vị, còn có thông tin cho biết phía Dương Tử không hài lòng với kịch bản đại nam chủ (nội dung xoay quanh nam chính) nên đã mang theo biên kịch riêng và thêm đất diễn cho mình.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Không chỉ Lưu Diệc Phi, Dương Tử, Tỉnh Bách Nhiên, còn rất nhiều ngôi sao Cbiz bị bóc phốt tự ý sửa kịch bản. Theo biên kịch Tống Phương Kim đánh giá: “Hiện tại, đại đa số diễn viên đã đánh mất năng lực đắp nặn nhân vật. Họ chỉ muốn dùng nhân vật để bày ra sức hút của bản thân mình”.

Thực vậy, các biên kịch riêng chỉ biết dựa vào tình trạng của diễn viên để chỉnh sửa, tô đẹp cho nhân vật mà không hề suy nghĩ đến toàn thể kịch bản. Điều này đã dẫn tới việc nội dung phim thiếu logic, các tình tiết không gắn kết với nhau.

Không học thuộc lời thoại

Việc diễn viên không thuộc hay thậm chí không thèm học lời thoại cũng là vấn nạn đáng quan ngại của showbiz hiện nay. Thay vì dành thời gian đọc kịch bản, nghiên cứu nhân vật, họ lại dùng đến những chiêu trò như đếm số, bảng nhắc chữ, phụ thuộc vào kỹ thuật lồng tiếng… Trước hiện tượng này, các tờ báo uy tín của Trung Quốc cũng phải lên tiếng: “Không học thuộc lời thoại thì còn gọi gì là diễn viên nữa?”.

Có không ít diễn viên “đếm số” bị chỉ mặt, đặt tên. Ví dụ, trong bộ phim Trần Thiên Thiên Trong Lời Đồn, nữ diễn viên Chu Tử Hinh gây sốc với màn biểu diễn “đi vào lòng đất”. Thay vì câu thoại ngắn ngủi: “Huyền Hỏa Thành mang đá đen chế thành thuốc nổ”, cô lại đếm 1, 2, 3, 4, 5 và lợi dụng kỹ xảo lồng tiếng để “lách cửa”.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Hay như trong bộ phim Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 3, đến diễn viên đình đám như Hoắc Kiến Hoa cũng bị người bạn thân thiết Hồ Ca xác nhận là “anh đếm số”. Trong một phân cảnh, vì lời thoại toàn những câu nói theo phong cách cổ xưa, khó đọc, khó nhớ, tài tử này chỉ nói được mấy câu sau đó đành đếm số để thay thế.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Những hành động này khiến khán giả không hài lòng. Bởi lẽ, việc học lời thoại là một trong những điều cơ bản nhất của nghệ sĩ, cũng là linh hồn của diễn xuất. Diễn viên gạo cội Vương Kính Tùng cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước sự đi xuống của thế hệ trẻ hiện nay: “Từ khi nào mà việc học thuộc lời thoại lại trở thành công lao của diễn viên. Lời thoại chính là vũ khí trên tay nghệ sĩ, chẳng lẽ các bạn đến chiến trường mà không mang vũ khí hay sao?”.

Diễn mà sợ xấu

Trong khoảng thời gian gần đây, không ít mỹ nhân Hoa ngữ nhận "gạch" vì diễn xuất “giả trân” do sợ xấu trên màn ảnh. Muốn giữ hình ảnh đẹp mọi lúc mọi nơi, họ sẵn sàng bỏ qua tính logic của cảnh quay khiến dân tình ngao ngán không thôi. Trong đó, không thể không kể tới hai cái tên tiêu biểu là Cúc Tịnh Y và Mạnh Tử Nghĩa.

Trong bộ phim Như Ý Phương Phi, Cúc Tịnh Y khiến khán giả phải “xốn mắt” với màn bắt cóc “giả trân”, nhét khăn vào miệng như ngậm bánh và nhan sắc lung linh, tóc tai chẳng hề rối loạn đến một sợi. Hay trong phân cảnh tang lễ, “mỹ nữ 4000 năm” vẫn son phấn lộng lẫy như tân nương sắp lên xe hoa. Điều này khiến không ít người cho rằng Cúc Tịnh Y quá ám ảnh về nhan sắc từ đời vào phim.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Người đẹp Mạnh Tử Nghĩa cũng nhiều lần tự ý sử dụng chuyên viên trang điểm riêng để trắng trẻo, xinh xắn hơn trên màn ảnh. Cô thực hiện điều này mà không có sự cho phép của ekip chương trình khi tham gia các show như Diễn Viên Mời Vào Chỗ 2Sinh Viên Năm Nhất (2016). Chính vì vậy, Mạnh Tử Nghĩa đã nhận nhiều "gạch đá" từ khán giả và bị đạo diễn Quách Kính Minh trách mắng: “Tôi quay phim chứ không phải quay Mạnh Tử Nghĩa”.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Không chỉ Cúc Tịnh Y, Mạnh Tử Nghĩa, đây cũng là vấn nạn chung của cả một thế hệ sao nữ, khiến ngành phim ảnh Trung Quốc ngày càng xuống dốc. Đạo diễn Trịnh Hiểu Long từng than thở rằng: “Tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp của lứa diễn viên trẻ hiện nay là điều bắt buộc phải hay đổi. Bởi khán giả không có nhu cầu ngắm một gương mặt chỉ biết xinh đẹp trên màn ảnh. Đừng tơ tưởng thành công nếu không dám xấu”.

Phụ thuộc diễn viên đóng thế

Ngoài những lỗi thiếu chuyên nghiệp nói trên, việc sao Cbiz lạm dụng diễn viên đóng thế cũng là đề tài chưa bao giờ hết hot. Nếu trước kia, diễn viên đóng thế chỉ là người thực hiện những cảnh quay nguy hiểm, khó nhằn thì giờ đây, muôn kiểu “thế” mới đã xuất hiện và khiến dân tình choáng ngợp vì cái gì cũng “thế” được.

Từ cảnh cưỡi ngựa, cảnh ăn cơm, cảnh hôn… tất cả đều có thể được dàn diễn viên đóng thế thực hiện thay. Chính việc dàn sao Cbiz lạm dụng diễn viên đóng thế quá đà đã khiến khán giả có cái nhìn xấu về ngành đóng thế.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

AngelaBaby và Triệu Lệ Dĩnh đều "no gạch" vì dùng diễn viên đóng thế quá nhiều

Ví dụ, khi ghi hình bộ phim Cô Phương Bất Tự Thưởng, AngelaBaby nhận nhiều chê trách vì sử dụng diễn viên đóng thế quá đà. Được biết, trong 130 ngày quay phim, bà xã Huỳnh Hiểu Minh và bạn diễn Chung Hán Lương chỉ chạm mặt đúng 10 ngày tại phim trường.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Hay trong bộ phim đình đám Sở Kiều Truyện, Triệu Lệ Dĩnh cũng bị lật tẩy dùng tới 31 diễn viên đóng thế. Ngay cả trong những cảnh quay đơn giản nhất, cô cũng cần giúp đỡ để hoàn thành.

Nhật báo Nhân dân Trung Quốc từng lên tiếng mỉa mai về hiện tượng này: “Diễn viên đóng thế chắc còn đắt show và bận rộn hơn cả diễn viên chính”.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Nhìn chung, sự “lộng hành” của diễn viên Hoa ngữ là vấn đề thị trường hiện nay. Các đài truyền hình, nhà sản xuất không coi trọng chất lượng mà chỉ quan tâm tới sức hút của các diễn viên lưu lượng để đảm bảo rating. Chính điều này đã khiến các nghệ sĩ tự cho mình quyền lực lớn, chẳng thèm nghe theo sự uốn nắn của đạo diễn. Ngoài ra, cũng có một số đạo diễn buông tay cho diễn viên làm gì thì làm vì muốn tạo hiệu ứng truyền thông, thu hút sự chú ý dù là theo chiều hướng tiêu cực.

>> Xem thêm: Cúc Tịnh Y, Đường Yên và dàn mỹ nhân sợ xấu khiến phim ảnh Hoa ngữ xuống dốc

Ngoài dàn diễn viên lạm quyền, khiến đạo diễn phải đau đầu với đủ loại chiêu trò, các biên kịch cũng chẳng hề kém cạnh với loạt lùm xùm đạo nhái, ăn cắp chất xám. Trong những ngày cuối năm 2020, 156 biên kịch, nhà văn, đạo diễn đã lên tiếng tẩy chay Vu Chính và Quách Kính Minh vì hành vi đạo nhái tác phẩm. Không chỉ vậy, họ còn chỉ trích cả hai đều không đủ phẩm cách để làm giám khảo trong chương trình về diễn xuất và yêu cầu đài truyền hình xóa bỏ những cảnh quay có liên quan.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Cả hai biên kịch, đạo diễn đình đám này đều dính vô số tin đồn “copy” đứa con tinh thần của người khác. Năm 2004, Quách Kính Minh từng phải hầu tòa vì bị tác giả Trang Vũ tố đạo nhái tác phẩm của mình. Được biết, tiểu thuyết Hoa Rơi Trong Giấc Mộng của anh bị tòa án phán quyết sao chép Vòng Trong Vòng Ngoài của Trang Vũ. Không chỉ phải bồi thường về tiền bạc, Quách Kính Minh còn phải công khai xin lỗi về hành vi sai trái của mình. Thế nhưng, bất chấp tất cả, Quách Kinh Minh quyết không nói lời xin lỗi và còn quay sang đổ lỗi ngược, tố Trang Vũ “ké fame” của mình để lăng-xê bản thân.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Tương tự như Quách Kính Minh, Vu Chính cũng có cách xử sự “đi vào lòng đất”. Năm 2014, sau khi bộ phim Cung Tỏa Liên Thành lên sóng, Vu Chính bị chỉ trích là có nhiều tình tiết trùng lặp với Hoa Mai Lạc của nữ sĩ Quỳnh Dao. Thế nhưng, khi trả lời phỏng vấn, Vu Chính vẫn “mạnh miệng” rằng: “Chỉ có những người không văn hóa mới nói tôi sao chép”.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Lúc này, Quỳnh Dao quyết đưa vụ việc ra tòa và được hơn 100 biên kịch lên tiếng ủng hộ. Thế nhưng, dù thua kiện, Vu Chính vẫn không chịu xin lỗi khiến nữ văn sĩ uất ức đến đổ bệnh. Khi bị đồng nghiệp Uông Hải Lâm, Tống Phương Kim lên án, Vu Chính còn khiêu khích: “Các ông có viết được kịch bản hot như tôi không?”.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Mãi tới bây giờ, trước làn sóng tẩy chay mạnh mẽ của công chúng, sự vào cuộc của các tờ báo uy tín, Quách Kính Minh mới chịu nói lời xin lỗi muộn màng sau 15 năm. Anh cũng hứa hẹn sẽ đem toàn bộ tiền lợi nhuận thu được từ Hoa Rơi Trong Giấc Mộng bồi thường cho Trang Vũ. Nếu Trang Vũ không muốn nhận thì số tiền này sẽ quyên góp cho hoạt động từ thiện.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Tiếp đó, Vu Chính cũng công khai thừa nhận sao chép và xin lỗi nữ sĩ Quỳnh Dao. Con dâu của Quỳnh Dao tiết lộ bà rất vui khi biết được thông tin này.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

>> Xem thêm: Sao Hoa ngữ nhận "gạch" vì đếm số thay vì đọc thoại, Hoắc Kiến Hoa cũng bị gọi tên

Hiện tại, Quách Kính Minh và Trang Vũ cùng chung tay thành lập quỹ chống đạo văn. Còn Vu Chính thì tuyên bố rời khỏi show truyền hình ăn khách Tôi Chính Là Diễn Viên. Dù vậy, phong trào chống việc sao chép, đạo nhái vẫn chưa dừng lại.

Không ít những cây bút đình đám như Đường Thất Công Tử (tác giả Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa), Mặc Hương Đồng Xú (tác giả nguyên tác Trần Tình Lệnh), Tiêu Tương Đông Nhi (tác giả Sở Kiều Truyện), Cửu Nguyệt Hi (tác giả Em Của Thời Niên Thiếu)… đều bị gọi tên. Đây đều là những tác giả nhận nhiều "gạch đá" vì ăn cắp chất xám của người khác.

Hé lộ vấn nạn Cbiz gây bức xúc từ diễn viên tới biên kịch

Tiêu Tương Đông Nhi phải xin lỗi vì sao chép tác phẩm Hộc Châu Phu Nhân.

Có thể thấy những “đạo sĩ” chuyên sao chép tác phẩm của người khác còn rất nhiều, chẳng qua Vu Chính, Quách Kinh Minh là hai cái tên tiêu biểu nhất mà thôi. Khuất Cương – biên kịch bộ phim Sở Hán Truyền Kỳ cho biết: “Bằng cách đổi tên nhân vật, xào nấu lại một số tình tiết, họ có thể ‘lách luật’ kiểm duyệt. Đợi đến ngày phim lên sóng thì mọi sự đã ‘gạo nấu thành cơm’. Cơ chế quản lý lỏng lẻo đã để cho một bộ phận ‘đạo tặc’ chuyên ăn cướp chất xám dần dần hủy hoại những người sáng tạo nội dung chân chính, tạo ra một môi trường nghệ thuật không sạch sẽ”.

Cũng có ý kiến cho rằng, việc sao chép không thể ngăn chặn được vì mức tiền phạt cho những kẻ đạo văn quá thấp, trong khi mức chi phí và công sức mà các tác giả chân chính phải bỏ ra để bảo vệ quyền lợi cho mình quá cao. Hơn nữa, công chúng vẫn còn quá mức khoan dung với những kẻ sao chép khiến họ trở nên “lộng hành”.

Trang Vũ phải chờ 15 năm mới nhận được một câu xin lỗi từ Quách Kính Minh, Quỳnh Dao cũng mất tới 6 năm mới có được một lời sám hối từ Vu Chính. Liệu còn biết bao tác giả phải uất ức chịu đựng việc đứa con tinh thần thì sao chép, thêm thắt nhưng vẫn phải cắn răng chịu đựng nữa đây?

>> Xem thêm: 1001 kiểu diễn viên đóng thế trên màn ảnh Hoa ngữ: Từ "đóng giùm" cho đến "ăn giùm"

Có thể thấy được, đằng sau sự hào nhoáng của showbiz Hoa ngữ, còn biết bao “tấm màn đen” ẩn giấu phía sau. Hiện tại, một phần góc tối đã được hé lộ và bị công chúng, báo chí lên án dữ dội.

Hậu trường Đạo nhái Diễn xuất

Beaver

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT