Hoàng Điệp làm nhà sản xuất cho phim mới của Síu Phạm

   00:00 - 05/12/2014   

Nữ đạo diễn của “Đập cánh giữa không trung” và nữ đạo diễn của “Đó hay Đây” lần đầu kết hợp trong một dự án phim độc lập có tên “Thiên đường bỏ ngỏ”.

Nguyễn Hoàng Điệp và Síu Phạm đều là hai đạo diễn nữ thuộc thế hệ điện ảnh Việt Nam đương đại và đều có những tác phẩm đầu tay đi tham gia các liên hoan phim quốc tế. Mới đây, họ quyết định lần đầu kết hợp với nhau trong dự án phim Thiên đường bỏ ngỏ (A Shade of Paradise). Trong đó, Hoàng Điệp đóng vai trò là nhà sản xuất còn Síu Phạm là đạo diễn.

Hoàng Điệp làm nhà sản xuất cho phim mới của Síu Phạm
Síu Phạm (trái) và Nguyễn Hoàng Điệp đều là những đạo diễn nữ của Việt Nam có phim đi tham dự các liên hoan phim quốc tế trong thời gian gần đây.

Cùng với một dự án khác đến từ Bhutan, Thiên đường bỏ ngỏ được hội đồng tuyển chọn của Chợ dự án LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ ba trao giải “Dự án xuất sắc”. Dù sau đó, ban tổ chức quyết định sẽ chỉ trao phần thưởng 10.000 USD cho dự án đến từ Bhutan, Thiên đường bỏ ngỏ vẫn gây được ấn tượng với ông Jeon Cha Nil, thành viên của hội đồng đến từ LHP Pusan. Ông Jeon khẳng định sẽ hỗ trợ nếu Hoàng Điệp và Síu Phạm muốn làm hậu kỳ tại Hàn Quốc.

Nguyễn Hoàng Điệp kể lại: “Tôi đã gần như bỏ rơi đạo diễn của mình trong hai ngày làm việc căng thẳng tại chợ dự án vì tôi phải lo công chiếu Đập cánh giữa không trung trùng thời điểm ở LHP Quốc tế Hà Nội. Nhưng tôi biết đạo diễn Síu Phạm đã có những buổi thuyết trình rất tốt. Do đó khi biết tin dự án của chúng tôi giành được giải thưởng lớn thì tôi cũng thở phào giống như cảm giác tội lỗi đã vơi bớt. Tôi tin rằng ấn tượng ở chợ dự án tại HANIFF sẽ là khởi đầu thuận lợi cho chúng tôi trong giai đoạn kêu gọi tài chính sắp tới”.

Hoàng Điệp làm nhà sản xuất cho phim mới của Síu Phạm
Síu Phạm và Nguyễn Hoàng Điệp thân thiết trong buổi bế mạc Trại sáng tác HANIFF 2014.

Thiên đường bỏ ngỏ là dự án phim dài thứ ba của nữ đạo diễn Síu Phạm, sau Đó hay Đây và Căn phòng của mẹ. Hai nữ đạo diễn lần đầu kết hợp với nhau cho biết một người thì cầu kỳ, gấp gáp (Hoàng Điệp); người còn lại luôn ngẫu hứng, thung dung (Síu Phạm) nhưng có chung một đam mê và có quyết tâm theo đuổi đến cùng dự án này.

Síu Phạm năm nay 66 tuổi. Chị từng học Lịch sử Nghệ thuật và Kịch nghệ tại Geneva, Thụy Sỹ. Chị đến với điện ảnh bắt đầu bằng công việc viết kịch bản và từng giành giải kịch bản tại LHP danh tiếng Locarno 2002. Tuy vậy, cũng phải đến năm 2010, Síu Phạm mới bắt tay làm bộ phim truyện dài đầu tiên của mình ở vai trò đạo diễn là Đó hay Đây (Here or There). Phim lọt vào vòng tranh giải chính thức của LHP Busan ở hạng mục “New Current” năm 2011.

Hoàng Điệp làm nhà sản xuất cho phim mới của Síu Phạm
Một cảnh trong phim "Đó hay Đây" - tác phẩm đầu tay của Síu Phạm, từng tham dự LHP Pusan.

Bộ phim thứ hai của Síu Phạm là Căn phòng của mẹ đã giành giải “Best Unique Vision” tại Queen World Film Festival 2014 và tranh giải chính thức tại một số LHP quốc tế.

Trong lúc đang chờ triển khai dự án phim truyện dài thứ ba mang tên Thiên đường bỏ ngỏ, Síu Phạm đã kịp hoàn thành một phim tài liệu và một kịch bản phim dài khác. Chị chia sẻ: “Tôi không nghỉ được, cứ phải tranh thủ thời gian thôi, biết được mình còn chừng bao lâu nữa mà nhởn nhơ”.

Theo VnExpress

Gửi bình luận