Hy sinh tính mạng vì Rose, liệu cái chết của Jack có thực sự... lãng nhách hay không?

   09:06 - 03/11/2017   

Đã gần 20 năm trôi qua kể từ ngày siêu phẩm Titanic làm mưa làm gió màn bạc và để lại cho hậu thế một câu chuyện tình kinh điển đẹp mà cũng đầy đau thương giữa nàng tiểu thư danh giá và chàng họa sĩ nghèo vô danh. Điều khiến khán giả mãi không thể nguôi ngoai chính là cái chết đáng tiếc của Jack, tấm lòng hy sinh cao thượng vì người yêu của chàng khi nhường lại cơ hội sống cho Rose.

Sự thật đằng sau giả thuyết Jack có thể cùng sống sót với Rose

Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như vào tháng 4/2012, phiên bản 3D của Titanic được phát hành, và khán giả bắt đầu rộ lên giả thuyết lẽ ra Jack và Rose đã có thể cùng trèo lên cánh cửa, chờ người tới cứu và sống sót, hạnh phúc đến đầu bạc răng long.

Để chứng minh cho luận điểm của mình, người ta đã vẽ hình cánh cửa lên sàn rồi cho hai người nằm lên đấy để chứng minh cánh cửa có đủ chỗ cho cả Jack và Rose.

Sự thật đằng sau giả thuyết Jack có thể cùng sống sót với Rose

Thậm chí cả hai còn có thể thoải mái ngồi đánh bài trên cửa ấy chứ.

Biết được về những tranh cãi này của khán giả, James Cameron đã trả lời trong một bài phỏng vấn rằng: "Thực ra thì vấn đề không nằm ở chỗ có đủ chỗ cho hai người hay không mà ở sức nổi của cánh cửa. Jack đã đỡ Rose lên cánh cửa rồi tự mình thử trèo lên đấy. Jack đâu có ngu, anh ta đâu có muốn chết. Thế nhưng cánh cửa lại chìm và còn có dấu hiệu sẽ bị lật, thế nên rõ ràng là nó chỉ có thể nổi nếu chỉ một người nằm bên trên mà thôi. Thế là Jack đã quyết định cho Rose leo lên cửa thay vì ích kỷ để cả hai cùng chết.

Không những thế, nếu bạn từng nghe về chứng giảm nhiệt thì còn dễ giải thích hơn. Rose nằm trên cửa, hoàn toàn không dính nước, nhưng cũng chỉ cách mặt nước vài phân. Nếu cả Jack cùng leo lên và hai người họ nửa chìm nửa nổi thì dù cho có giữ được thăng bằng, cả hai cũng chết cóng mà thôi."

Sự thật đằng sau giả thuyết Jack có thể cùng sống sót với Rose

Tuy nhiên, có vẻ như khán giả vẫn chẳng mấy hài lòng về cách giải thích này của James Cameron nên họ đã nằng nặc yêu cầu Mythbusters, một chương trình chuyên giải mã những bí ẩn điện ảnh vân vân và vân vân, "dàn xếp" vấn đề này. Chính James cũng sẽ tham gia chương trình: "Thú vị đấy! Tôi nghĩ Mythbusters sẽ giải quyết được việc này và tôi sẽ giúp họ làm điều đó. Rồi sau này sẽ chả ai phải nói tới nó nữa."

Và thế là trong tập Mythbusters ra đời năm 2012 mang tên Bí ẩn được yêu cầu nhiều nhất trong lịch sử Mythbusters ấy, các chàng trai Jamie Hyneman (trong vai Rose) và Adam Savage (trong vai Jack) đã tái hiện cảnh cuối phim khi Rose nằm trên tấm gỗ còn Jack thì chết cóng dưới nước vì nhường chỗ cho cô nàng. Họ cho rằng cánh cửa đó đủ lớn để cả hai có thể nằm lên, và không ai phải chết cả.

Sự thật đằng sau giả thuyết Jack có thể cùng sống sót với Rose

Ban đầu, "Jack" có vẻ đã gặp không ít khó khăn để leo lên cánh cửa cùng "Rose" nhưng ngay khi họ lấy lại được thăng bằng và giữ yên cánh cửa thì mọi chuyện đã trở nên "dễ thở" hơn. Tuy nhiên, vì sức nặng của hai người nên phần lớn cánh cửa vẫn chìm dưới nước, thế là họ nghĩ ra cách cởi áo vest của cả hai ra và cột nó bên dưới.

Bằng cách này, cánh cửa nổi ổn định hơn và cả hai cũng không phải loạng choạng giữ thăng bằng trên nước nữa, theo lời họ, 80% cơ thể không hề bị chìm dưới nước. Cả hai vô cùng thoải mái và dễ chịu, đến mức "Rose" quyết định đánh một giấc.

Sau 63 phút kể từ lúc vớ được cánh cửa, cả "Jack" lẫn "Rose" đều đã được cứu sống.

Sự thật đằng sau giả thuyết Jack có thể cùng sống sót với Rose

Ban đầu, "Jack" có thể leo lên nằm cùng "Rose" nhưng nửa người cả hai vẫn bị chìm dưới nước.

Sự thật đằng sau giả thuyết Jack có thể cùng sống sót với Rose

Sự thật đằng sau giả thuyết Jack có thể cùng sống sót với Rose

Thế là họ nảy ra ý tưởng cởi áo phao ra để cột lại bên dưới cánh cửa...

Sự thật đằng sau giả thuyết Jack có thể cùng sống sót với Rose

...và thế là cả hai đã có thể thoải mái nằm chờ cứu hộ đến trong khi 80% cơ thể không bị dính nước.

Jamie và Adam đã khoe chiến tích này cho vị đạo diễn lừng danh biết. Để "biện hộ" cho cái kết phim của mình, James nói: "Tôi nghĩ là các anh đã quên mất điều quan trọng nhất ở đây rồi. Kịch bản ghi là Jack chết, và anh ta phải chết. Có thể chúng tôi đã tính toán sơ suất, lẽ ra cánh cửa phải nhỏ hơn một tí, nhưng nói gì thì nói, Jack chết là chắc rồi." Thế là Adam đành cười trừ và bảo: "Ông nói thế thì hết cãi rồi."

Sự thật đằng sau giả thuyết Jack có thể cùng sống sót với Rose

Lẽ dĩ nhiên rằng đây chỉ là lời phản pháo vui mà James dành cho Mythbusters mà thôi, vì sau đó... 5 năm, vào đầu năm 2017, quá mệt mỏi vì thiên hạ cứ "cù nhây cù nhây" chuyện lẽ ra Jack đã có thể sống sót, James đã lên tiếng "một lần cho tất cả" rằng nhân vật của Jack phải chết vào cuối phim Titanic và giả thuyết của Mythbusters là không có căn cứ.

"Nghe này, chuyện cực kỳ, cực kỳ đơn giản: hãy đọc trang 147 của kịch bản, nó ghi là: 'Jack trèo xuống khỏi cánh cửa và nhường chỗ lại cho Rose để cô ấy có thể sống sót.' Đơn giản thế thôi. Mấy người muốn phân tích dây dưa thế nào nữa thì tùy," James đã mạnh miệng trả lời trong một bài phỏng vấn. "Mấy người muốn nói tới đội Mythbusters chứ gì? Cái tập mà họ phá giải được bí ẩn này ấy hả?

Sự thật đằng sau giả thuyết Jack có thể cùng sống sót với Rose

Được rồi, nói chuyện nghiêm túc nhé: bạn là Jack, bạn đang ngâm mình trong làn nước lạnh âm 2 độ C, não thì đang bắt đầu bị giảm nhiệt. Mythbusters lại còn bảo bạn phải cởi áo phao cứu sinh của mình ra, cởi áo phao cứu sinh của Rose ra, lặn xuống bên dưới cánh cửa, tìm cách cột 2 cái áo phao vào cửa sao cho 2 phút sau nó không trôi tuột đi mất.

Nghĩa là bạn phải lặn ngụp trong làn nước âm 2 độ C trong khoảng từ 5-10 phút để cột áo phao vào cửa, mà nói thật thì dù bạn có nổi lên được khỏi mặt nước thì bạn cũng thành cái xác chết đóng băng rồi. Thế nên sẽ chẳng bao giờ có chuyện đó đâu. Lựa chọn tốt nhất của Jack là phải giữ thân trên khỏi nước với hy vọng được một tàu cứu hộ kéo lên trước khi chết cóng."

Sự thật đằng sau giả thuyết Jack có thể cùng sống sót với Rose

Nói về các chàng trai của Mythbusters, James dịu giọng: "Bọn họ rất vui tính và khi làm chương trình với họ tôi thấy rất vui, nhưng họ cũng chỉ toàn làm chuyện nhảm nhí thôi."

Thế là đến phút cuối cùng, James Cameron vẫn bảo vệ đứa con tinh thần của mình và Jack vẫn phải chết. Nhưng biết làm sao được bây giờ, nếu Jack vẫn sống thì chúng ta làm gì có được câu chuyện tình thế kỷ để xem từ năm này qua tháng nọ chứ. Không những thế, có khán giả còn cho rằng tình yêu với Jack chỉ là phút... đam mê nhất thời của Rose mà thôi, rằng nếu hai người sống sót và lấy nhau thì chỉ vài năm sau nàng tiểu thư lá ngọc cành vàng sẽ hối hận không kịp cho mà xem.

(Ảnh: Internet)

 

Tin bên lề Cư dân mạng

DienAnh.Net

Gửi bình luận